Friday, Jun 22nd

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: Tin tức Gia đình Sa-lê-diêng “Tôi truyền lệnh cho thầy hãy cứ thực hiện điều đó”

“Tôi truyền lệnh cho thầy hãy cứ thực hiện điều đó”

Email In PDF.


Chứng từ của Thầy Kramar (1919 - 2007) trong án kiện xin phong thánh cho Cha Fortunato Giacomin, SDB

Bài viết của Thông Tấn xã Salêdiêng

Mandalay, Myanmar 07/01/2018. Á tỉnh Myanmar đã bắt đầu xúc tiến án kiện xin phong thánh cho Cha Fortunato Giacomin, SDB (1920 - 2000). Cha Fortunato là vị truyền giáo Salêdiêng đã đến làm việc tại Myanmar và cũng là tổ phụ đã đặt nền móng cho Á tỉnh. Trong thời gian Cha Giacomin làm Giám đốc có sự hiện diện của thầy Josef Kramar (1919 - 2007), một Sư huynh gốc Slovania. Thầy đã để lại cuốn sổ hồi ký với tựa đề ‘Một Sư huynh được sai tới Á Châu để làm việc’. Cuốn hồi ký dài 64 trang và đã được tòa soạn Don Bosco ở Manila cho ấn hành. Trong cuốn hồi ký, Sư huynh Kramar đã viết lại những chứng từ rất sống động trong thời gian thầy sống tại cộng thể Mandalay ở Myanmar, lúc Cha Gacomin làm Giám đốc, cho đến khi thầy bị trục xuất vào năm 1966. Trong cộng thể, thầy đảm nhận chức vụ quản lý, chuyên lo mua sắm các vật dụng cho học sinh trong trường Kỹ thuật Don Bosco tại đây.

Thầy viết :

“Điều trăn trở nhất lúc bấy giờ, là phải xây dựng khu nhà nội trú cho 200 em học sinh. Vào một buổi sáng nọ, đang lúc tôi đứng lớp để dạy các em học sinh về môn kỹ nghệ họa, Cha Giám đốc bất ngờ xuất hiện. Ngài chăm chú lắng nghe xem tôi dạy học như thế nào. Sau đó, Cha Giám đốc đến bên tôi và hỏi : “ Tại sao Thầy không thiết kế bản vẽ để xây nhà nội trú ?”. Tôi trả lời: “Thưa Cha, con không phải là kiến trúc sư”. Cha Giacomin nói với tôi : “Điều đó không quan trọng, thầy cứ vẽ bản thiết kế cho tôi”. Tôi vâng lời, và sau một tháng tôi đã hoàn thành bản vẽ cùng với sự hợp tác của các em học sinh. Tôi trình bản vẽ để Ngài xem.

Tuy nhiên, công trình xây dựng sẽ tốn khoản 300.000 Kyat mà cộng thể chỉ có khoảng 100.000 mà thôi. Đó là vấn đề rất nan giải. Khi tôi trình bày cho Cha Giám đốc dự án cùng với bản dự trù kinh phí, Ngài liền hỏi tôi : “Sao thầy không bắt đầu thực hiện ngay đi ?” Tôi trả lời rằng tôi không phải là kỹ sư hay nhà thầu xây dựng. Tôi không thể đảm nhận công việc này, và tôi chỉ biết mua sắm các vật dụng cho nhà trường mà thôi. Nghe vậy, Cha Giám đốc ôn tồn và điềm tĩnh nói với tôi : “ Thầy ơi, tôi biết. Tôi cũng biết Thầy tuy không phải là kiến trúc sư nhưng đã phác thảo bản vẽ xây dựng rất tuyệt vời”. Tôi xen vào : “Nhưng thưa Cha, con vẽ chỉ vì vâng lời Cha mà thôi”. Bấy giờ, Cha Giacomin mới nói với tôi : “Tốt lắm, thế thì tôi tiếp tục truyền lệnh cho thầy. Thầy hãy đảm nhận công việc xây dựng, cho dầu thầy không phải là thợ xây hay là thầu khoán. Thầy hãy cố lên. Chúa sẽ chúc lành cho thầy”.

Thế rồi, vào ngày lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm năm đó (1962), Cha Giám đốc đã chủ sự nghi lễ đặt viên đá đầu tiên để xây dựng công trình. Đúng một năm sau cũng vào lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm, mọi người rất vui mừng tham dự nghi lễ khánh thành tòa nhà nội trú 4 tầng khá xinh xắn.”

Trong cuốn biên niên sử (chronicle) của cộng thể có ghi lại :

Vào năm 1957, Cha Fortunato Giacomin, người kế vị Cha Giám đốc tiền nhiệm là Cha Balocco, tiếp tục chương trình nới rộng cơ sở mà Cha Giám đốc cũ đã khởi xứơng. Cụ thể vào năm 1958, Cha Fortunato cho xây dựng ngôi nhà 2 tầng lầu cho các em nội trú, và vào năm 1962-1963, Ngài tiếp tục cho xây dựng thêm một tòa nhà khác 4 tầng lầu bằng bê tông cốt thép để nuôi dạy các em học sinh. Đây là ngôi trường bề thế nhất vùng Mandalay. Ngôi trường rất nổi tiếng, không phải chỉ vì có tòa nhà khang trang, nhưng còn vì tính kỷ luật rất chặt chẽ ở đây trong việc giáo dục các em học sinh. Vào thời Cha Giacomin làm Giám đốc, con số các em học sinh từ 1200 đã tăng lên 1,800”.

Sư huynh Josef Kramar vốn xuất thân từ nước Slovakia, đã từng đi truyền giáo tại Ấn Độ và tại Miến điện. Sau khi bị trục xuất khỏi Miến Điện, thầy đến làm việc ở Philippines và Papua New Guinea. Thầy qua đời tại Nam Tư (Ljubljana) vào năm 2007.

Chúng ta cùng cầu nguyện để tiến trình xin phong thánh cho Cha Giacomin đạt được nhiều kết quả. Xin các anh chị em Salêdiêng và các Cựu học viên Don Bosco tiếp tục đóng góp những chứng từ về sự thánh thiện của Cha Giacomin. Xin cảm ơn Cha Joachim Ye Maung đã nỗ lực thu thập những dữ liệu để đóng góp vào án kiện xin phong thánh cho Cha Giacomin.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ