Thursday, Jun 21st

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: Tin tức Gia đình Sa-lê-diêng Bạn có biết ai là Salêdiêng đầu tiên trong miền EAO?

Bạn có biết ai là Salêdiêng đầu tiên trong miền EAO?

Email In PDF.


Salêdiêng đầu tiên trong miền EAO của chúng ta:

Sư huynh Simone Tse Ping Yuen (1902 - 1926) của tỉnh dòng Trung Hoa

Bài viết của Cha Giám tỉnh Lanfranco Fedrigotti, SDB

Hồng Kông 09/01/2018. Trong sách Vong Danh Lục (Necrology) của tỉnh dòng Trung Hoa (1902 - 1986) do Cha Rassiga biên soạn, chúng tôi thấy có ghi chép về ơn gọi của Thầy Simon (1904 - 1926). Thầy là hoa trái đầu tiên của công cuộc truyền giáo Salêdiêng tại Trung Hoa, sau khi các tu sĩ SDB đặt chân đến Macao vào năm 1906. Đoạn vong danh lục đó đã ghi lại như sau:

“Thầy Simon được sinh ra tại Shui Hang, tỉnh Quảng Đông. Vào năm 13 tuổi, Thầy được nhận vào học tại trường Salêdiêng ở Macao để học tiểu học, sau đó Thầy học nghề đóng giày. Trong thời gian sống tại đây, thầy đã phát triển lòng đạo đức một cách mãnh liệt. Thầy gia nhập hiệp hội thánh Giuse và luôn tỏa sáng tấm gương nhiệt thành trong các việc tông đồ. Vì thế, thầy đã được bầu chọn làm hội trưởng của hiệp hội này.

Thầy vào nhà tập ở Ho Sai (Shiu Chow) vào năm 1925. Sau khi tuyên khấn lần đầu, Thầy được bề trên sai về làm việc tại trường Don Bosco ở Shiu Chow. Trong thời gian làm việc tại đây, Thầy Simon đã tỏ ra vừa là người lãnh đạo tài giỏi, vừa là một nhà giáo dục đầy tinh thần trách nhiệm. Thầy đã cố bắt chước mẫu gương từ các Salêdiêng truyền giáo khi họ đến Macao để làm việc.

Một năm sau, nhà trường buộc phải đóng cửa. Thầy được chỉ định đến làm việc tại một ngôi trường khác ở Thượng Hải. Tại ngôi trường đó, thầy cũng học thêm nghề đóng giày từ thầy Ottavio Fantini, một vị truyền giáo Salêdiêng đến từ Italia.

Chẳng may, chiếc tàu nhỏ chở thầy Simon và 3 em học sinh sau khi nhổ neo để đi đến Yang Tse Kiang, đã đụng phải một chiếc tàu hơi nước của Hoa Kỳ và chìm xuống giữa lòng biển. Mọị hành khách trên boong tàu đều được cứu sống chỉ trừ thầy Simon va 3 em tu sinh. Dòng nước tràn vào buồng lái đã lôi cả 4 người xuống biển. Biến cố xảy ra vào ngày 11 tháng Giêng năm 1926”.

Sư huynh Simon là tu sĩ đầu tiên người Trung Hoa đã về nhà Cha, sau 26 năm sống cuộc lữ hành trần thế.

Thầy Simon là tu sĩ Salêdiêng đầu tiên gốc Trung Hoa đã tuyên khấn trong Tu hội và có lẽ, vị Salêdiêng gốc Trung Hoa thứ hai chính là Sư huynh Giuse Lam, em ruột của thầy Simon. Sư huynh Giuse Lam cũng chết rất trẻ vào ngày 21/04/1927 tại Macao.

Các tu sĩ Salêdiêng Trung Hoa đầu tiên đều là các anh em Sư huynh. Có thể nói, các ngài cũng là những Sư huynh đầu tiên tại miền EAO của chúng ta.

Sau đây là danh sách các Sư huynh tiên khởi đã đến làm việc tại Trung Hoa:

1- Sư huynh Luigi Carmagnolo, thợ đánh máy chữ, đến vào năm 1906.

2- Sư huynh Felice Borasio, thợ đóng giầy, đến vào năm 1906.

3- Sư huynh Gauden Zio Rota, thợ may, đến vào năm 1906.

4- Sư huynh Ottavio Fantini, thợ đóng giầy, đến vào năm 1912.

5- Sư huynh Luigi Viola, thợ may, đến vào năm 1912.

6- Sư huynh Giuse Sturm đến vào năm 1912.

7- Sư huynh Vincenzo Guglielmino, thợ đánh máy, đến vào năm 1913.

8- Sư huynh Guiseppe Del Cormo, thợ đóng sách, đến vào năm 1913.

9- Sư huynnh Giovanni Gnavi, thợ nấu ăn, đến vào năm 1918.

Xin chân thành cảm ơn các anh em Sư huynhh đã đóng góp vào trong đoàn sủng và sứ mệnh Salêdiêng của chúng ta.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ