Wednesday, Jul 18th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Truyền giáo Chứng tá - suy tư Trở nên Môn đệ Truyền giáo

Trở nên Môn đệ Truyền giáo

Email In PDF.


Phỏng vấn Sư huynh Martinô Nguyễn Tấn Tài, SDB nhân ngày lễ Hiển Linh

Bài viết của Thông Tấn xã Salêdiêng.

Sihanoukville, Cambodia 09/01/2018. Thầy Martinô Nguyễn Tấn Tài, năm nay 35 tuổi, là một hội viên Salêdiêng Việt nam đã đến Cambodia truyền giáo từ năm 2008. Sau thời kỳ đào luyện chuyên biệt tại Manila, Thầy được sai đến làm việc tại trường Kỹ thuật Don Bosco ở Sihanoukville, Cambodia. Sau đây là bài phỏng vấn Thầy.

1- Thưa Thầy, điều gì khiến Thầy cảm thấy hạnh phúc khi sống ơn gọi Sư huynh Salêdiêng?

- Tôi cảm thấy hạnh phúc khi được sống ơn gọi Salêdiêng và làm việc trong cánh đồng truyền gáo, nơi môi trường học đường và ngay cả trong những giao thương hằng ngày. Qua những công việc đó, trong tư cách là một tu sỹ, tôi được tiếp cận các bạn trẻ trong cuộc sống đời thường của họ để thực hiện sứ vụ giáo dục. Ngoài ra, khi tôi được chung sống và cùng làm việc với những anh em hội viên khác, tâm hồn tôi luôn ngập tràn niềm vui.

2- Ơn gọi Sư huynh đã cuốn hút Thầy như thế nào?

- Có thể nói, ơn gọi Salêdiêng đã lôi cuốn tôi dưới cả hai hình thái, Linh mục cũng như Sư huynh. Cả 2 dạng thức này đều diễn đạt căn tính ơn gọi Salêdiêng. Tuy nhiên, trong lộ trình tìm hiểu ơn gọi, dung mạo Sư huynh Salêdiêng đã cuốn hút tôi nhiều hơn.

3- Theo Thầy, một Sư huynh Salêdiêng có thể đóng góp được những gì cách biệt loại cho sứ mệnh cũng như cho cộng thể?

- Về sứ mệnh, khi chúng tôi làm việc với giai tầng thấp kém trong xã hội, đặc biệt với các bạn trẻ nghèo khổ, người Sư huynh Salêdiêng biết cách diễn bày một khuôn mặt sinh động, rất cụ thể và cũng rất hiện thực mà Tu hội đã đề ra để dấn thân phục vụ, giúp uốn nắn các bạn đó trở nên những Kitô hữu tốt lành và nên những công dân lương thiện.

- Về cộng thể, người Sư huynh Salêdiêng có thể đóng góp qua lối sống đơn sơ đầy tình huynh đệ và luôn biết quan tâm đến các anh em khác. Tuy nhiên qua dạng thức đặc biệt, chúng tôi sẽ trở nên chứng tá hữu hình qua cuộc sống huynh đệ trong cộng thể giữa các anh em Linh mục và các anh em Sư huynh.

4- Làm cách nào để ơn gọi Sư huynh được hiển thị rõ nét hơn trong Giáo hội hôm nay, thưa Thầy?

- Đó là, khi chúng ta dấn thân cùng với Giáo hội phục vụ những người nghèo khổ, khi chúng ta làm việc gần gũi và thân thiết với các bạn trẻ, khi chúng ta biết lắng nghe họ và mở rộng cõi lòng để đến với họ.

5- Thầy có kinh nghiệm thế nào trong những năm tháng đầu tiên ở vị trí điều hành trường Kỹ thuật Don Bosco ở Sihanoukville?

- Tôi rất bận rộn trong các công việc thường ngày, ngay cả trong việc giao dịch buôn bán. Tôi đã trải nghiệm điều đó như một Sư huynh Salêdiêng và luôn phải sống quân bình giữa công việc và sứ vụ giáo dục. Chúng tôi giao dịch buôn bán cũng chỉ để phục vụ cho sứ mệnh. Chúng tôi học cách làm việc với người đời, làm việc với các anh em hội viên khác, học hỏi kinh nghiệm nơi họ, nhất là biết cách làm việc tập thể khi sống trong cùng một cộng thể.

6- Điều gì đã nâng đỡ ơn gọi của Thầy?

- Thưa, đó là đời sống cầu nguyện và làm tất cả mọi việc cho Chúa. Hơn nữa, chính những nhịp sống trong Tu Hội, với những giây phút chan hòa trong cộng thể và những thời khắc ở giữa các bạn trẻ, tất cả những điều ấy giúp kiện cường ơn gọi của tôi.

7- Thầy đã từng tham dự Đại hội Sư huynh miền EAO được tổ chức tại Cambodia vào năm 2006, và Thầy là một trong số các Sư huynh trẻ nhất lúc bấy giờ, Thầy có đề nghị gì cho Đại hội Sư huynh miền EAO 2018 sắp tới?

- Tôi hy vọng rằng Đại hội Sư huynh 2018 lần này sẽ là cơ hội nối kết chặt chẽ hơn giữa các nơi mà anh em SDB chúng ta đang làm việc tại 23 quốc gia trong miền EAO. Đặc biệt, làm sao để có sự tương tác và hỗ trợ lẫn nhau bền chặt hơn giữa các Trường Kỹ thuật và các Trường huấn nghệ trong miền.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ