Saturday, Jun 23rd

Last update:03:15:30 PM GMT

You are here: Tin tức Tin FMA Gặp gỡ giáo viên 2018: Nhà giáo - sống và xây dựng hòa bình

Gặp gỡ giáo viên 2018: Nhà giáo - sống và xây dựng hòa bình

Email In PDF.


Giáo dục là chuyện của cõi lòng, của con tim. Giáo dục là chìa khóa dẫn đến thành công trong cuộc sống, và giáo viên là người ảnh hưởng sâu đậm trong cuộc đời mỗi học sinh. Vì thế, đối với các FMA, việc bồi dưỡng chuyên môn và phong cách giáo dục Salêdiêng cho quý thầy cô và những ai đang cùng cộng tác trong cánh đồng giáo dục trở nên rất cần thiết và quan trọng. Những ngày gặp gỡ giáo viên trong tỉnh dòng ra đời cũng vì lý do đó.

Ngày gặp gỡ năm nay đã diễn ra hôm thứ bảy 13/01 vừa qua, tại Tam Hà, Thủ Đức, với chủ đề: NHÀ GIÁO – SỐNG VÀ XÂY DỰNG HOÀ BÌNH.

(Hình ảnh - phần 1)

Tham dự ngày gặp gỡ có Sr. Rosa Vũ Thị Kim Liên - Bề trên Giám tỉnh, Sr. Concetta Trần Thị Là – Phó Bề trên Giám tỉnh, Sr. Maria Thiên Hằng – cố vấn mục vụ giới trẻ, quý Bề Trên, quý Sơ và gần 200 thầy cô đang làm việc và giảng dạy tại các trường mẫu giáo, tiểu học, phổ cập và các lớp tình thương của nhà dòng.

Phát biểu khai mạc buổi gặp gỡ, Sr. Rosa đặt mọi người đứng trước một thực tế đáng lo ngại của bạo lực và xung đột đang tràn lan mọi nơi, thậm chí đã len lỏi vào thế giới học đường – một môi trường phải được xem là an bình cho học sinh, để từ đây, tinh thần hòa bình được mang vào trong gia đình, xã hội, đất nước và thế giới. Với tầm quan trọng của bình an trong học đường, Sr. Rosa gửi gắm nơi quý thầy cô – những nhà giáo dục - nỗ lực xây dựng hòa bình qua lời nói, hành vi của khích lệ, của kiên nhẫn và đồng hành để phát triển năng lực học sinh.

Hai trình bày viên khách mời là Tiến sĩ Xã hội học, Thạc sĩ Tâm lý lâm sàng, Thạc sĩ thực hành phương pháp sư phạm Phạm Thị Thúy và Cha Phanxicô Xavie Nguyễn Minh Thiệu, SDB.

Bằng kiến thức chuyên môn cao và kinh nghiệm tư vấn - giảng dạy dày dạn, Tiến sĩ Phạm Thị Thuý lôi cuốn người tham dự vào đề tài: KỸ NĂNG CHUYỂN HÓA CẢM XÚC (EQ), nhằm giúp vun trồng nội tâm an hòa và xây dựng bầu khí an bình nơi học đường. Nhiều hình thức tham dự tích cực được áp dụng, khéo léo dẫn dắt mọi người hiểu sâu hơn về trí thông minh cảm xúc và tầm quan trọng của nó trong thành công; về sự quan trọng và kỹ thuật chuyển hóa những cảm xúc tiêu cực thành tích cực. Kỹ năng này có thể được tóm gọn trong cụm từ then chốt: thay đổi cách nhìn.

(Hình ảnh - phần 2)

Sau giờ cơm trưa và văn nghệ giao lưu là phần trình bày của Cha FX Nguyễn Minh Thiệu SDB về TƯƠNG QUAN GIÁO DỤC THEO HỆ THỐNG GIÁO DỤC DỰ PHÒNG. Mặc dù không được thuận lợi về thời điểm, nhưng sự sống động và hài hước của Cha Phanxicô đã khuấy động sự chú ý của mọi người. Theo đó, các nhà giáo dục phải là những người đồng hành “làm với, nói với” người trẻ; nhà giáo dục sẵn lòng tiếp đón người trẻ mà không có sự phân biệt, vì mỗi người đều có phẩm giá riêng; đồng thời kiến tạo tương giao của sự quan tâm cá vị, của trợ giúp và ‘Phòng bệnh hơn chữa bệnh” (sư phạm hiện diện) - nghĩa là tích cực hiện diện trước khi người trẻ đến, và chỉ rời khỏi khi người trẻ đã ra về.

Ngày gặp gỡ kết thúc vào khoảng 15 giờ cùng ngày. Niềm vui toả rạng trên khuôn mặt mọi người. Vui vì được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi và chia sẻ. Vui vì được tham dự vào sự nghiệp trồng người cao quý. Và vui vì linh đạo Saledieng đã, đang và sẽ tiếp tục thấm nhập nơi mỗi nhà giáo dục theo bước Cha thánh Gioan Bosco, để cùng với người trẻ nhịp bước vươn tới sự thánh thiện.

Sr. Maria Thùy Trang, FMA