Thursday, Jun 21st

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: Truyền giáo Hoạt động ‘Rỉ tai’ nói về Tin mừng Chúa Giêsu tại lục địa Á Châu

‘Rỉ tai’ nói về Tin mừng Chúa Giêsu tại lục địa Á Châu

Email In PDF.


 Chủ đề Ngày Truyền giáo Salêdiêng 2018: Quà tặng và Cơ hội

Bài viết của Cha Guillermo Besanes SDB, Tổng Cố vấn Truyền giáo

Sacro Cuore, Roma 27/01/2018. Tại nhà trung ương Sacro Cuore ở Rôma, Cha Bề Trên Cả cùng với Cha Tổng Cố vấn Truyền giáo, Cha Bề Trên miền Nam Á và Cha Bề Trên miền EAO, đã gặp gỡ nhau tại căn phòng làm việc của Don Bosco ngày xưa và trưng ra Poster về Ngày Truyền giáo Salêdiêng năm 2018. Chủ đề của Ngày Truyền giáo Salêdiêng năm nay, một lần nữa gợi nhắc chúng ta về sứ mệnh rao giảng Tin mừng của Chúa Giêsu khi Ngài khởi vụ sứ vụ rao giảng công khai. Sứ vụ đó tiếp tục được chuyển giao cho chúng ta ngày hôm nay.

Trong năm nay, Tu hội mời gọi chúng ta quy chiếu đặc biệt vào việc rao giảng Tin Mừng tại Châu Á, nhắm đến các trung tâm dạy nghề. Khởi đầu, chúng ta hãy kiên nhẫn rỉ tai các bạn trẻ tại các trường huấn nghiệp và nói về Chúa Giêsu cho các bạn. Ngày Truyền giáo Salêdiêng quả là một quà tặng lớn lao Chúa ban cho tất cả các tỉnh dòng tại miền EAO của chúng ta. Nó cũng là cơ hội để chúng ta khơi dậy ngọn lửa truyền giáo nơi mỗi anh em Salêdiêng.

Đã có khá nhiều dữ liệu được đăng tải trên mạng internet để giúp chúng ta cử hành Ngày Truyền giáo Salêdiêng cho thật ý nghĩa. Cụ thể, khi quy hướng về các trung tâm dạy nghề, chúng ta có thể đọc lại các bài viết của một số anh em Sư huynh, như của thầy Luis Parolin, hội viên thuộc tỉnh dòng Bắc Phi Luật Tân và cũng là tác giả đã từng thiết kế Poster về ngày truyền giáo, bên cạnh là một bài viết khá súc tích từ trang 37 đến trang 39; hoặc bài viết của thầy Anrê Lê Phương đang truyền giáo tại Mongolia (trang 36); bài viết của thầy Roberto Panetto đang truyền giáo tại Cambodia (từ trang 33 đến trang 35); hoặc bài viết của thầy Carlo Bacalla, đang truyền giáo tại Lào.

Tại miền Nam Á (Ấn Độ) có 120 trường dạy nghề và tại miền EAO của chúng ta có 60 trung tâm huấn nghiệp. Những ngôi trường này là trái tim của đoàn sủng Salêdiêng vì đó là nơi chúng ta giáo dục các người trẻ, những thanh thiếu niên nghèo khổ. Đồng thời cũng tại các môi trường này, chúng ta cần phải rỉ tai nói với các bạn về Chúa Giêsu.

Các dữ liệu được chia làm 4 thể loại:

1- Các băng video đã được đăng tải trên trang mạng www. missionidonbosco. org. Những băng video này nói về những họat động giáo dục của các anh em Salêdiêng tại các trung tâm dạy nghề, cụ thể như ở Sri Lanka, ở Nepal, ở Lào, ở Việt Nam và ở một số nước khác. Các video đã được lưu hành với 5 ngôn ngữ khác nhau.

2) Tấm Poster để quảng bá về ngày Truyền giáo Salêdieng năm nay. Poster này do một hội viên Salêdiêng Việt Nam thiết kế, đó là thầy Phêrô Lê Được. Hiện nay thầy đang du học tại Tôrinô và thuộc tỉnh dòng SVO.

3) Cuốn sách nhỏ nói về việc sinh động truyền giáo, dày 44 trang. Trong cuốn sách có nhiều bài suy tư, hoặc những bài để giúp đào luyện, rất hữu ích cho các cộng thể địa phương.

4) Thẻ cầu nguyện cho Ngày Truyền giáo Salêdiêng 2018.

Trong kế hoạch cho Ngày Truyền giáo Salêdiêng năm nay, chúng ta cũng đừng quên cầu nguyện cho các bạn trẻ tại trung tâm dạy nghề Myitkyna ở Myanmar. Đa phần các bạn ở đây đã dính vào nghiện hút, và các bạn là nạn nhân của những cuộc bạo loạn xảy ra tại tiểu bang Kachin.

Nhân ngày truyền giáo Salêdiêng 2018, các anh chị em trong gia đình Salêdiêng hãy nhận một tấm thẻ ghi ý chỉ cầu nguyện, để với cảm thức đức tin chúng ta dấn sâu vào sứ vụ quan trọng này.

“Hãy rỉ tai nói về Tin Mừng Chúa Giêsu cho các bạn trẻ tại Châu Á”.

Lời cầu nguyện cho Ngày Truyền giáo Salêdiêng 2018

Lạy Thiên Chúa toàn năng,

Đấng tạo dựng trời đất,

Ngài đã hiện ra với Ê li a không phải trong cơn gió mạnh,

cũng không phải trong trận động đất hay trong ngọn lửa phun trào,

nhưng trong tiếng thì thầm như một làn gió nhẹ.

Xin hãy giúp chúng con

trở nên ngoan thuần trước những tiếng thì thầm của Thần khí

để ra đi loan báo Tin Mừng cho các tâm hồn tại Châu Á.

Xin làm cho niềm vui và sự hòa hợp trong sứ mệnh giáo dục

dẫn đưa chúng con đến với các bạn trẻ

và giúp họ gặp gỡ Chúa Giêsu, người thợ mộc thành Nazareth. Amen!

Văn Hào, SDB chuyển ngữ