Saturday, Jun 23rd

Last update:03:15:30 PM GMT

You are here: Tin tức Tin FMA Kiểm thảo 3 năm Liên Tỉnh Dòng CIAO

Kiểm thảo 3 năm Liên Tỉnh Dòng CIAO

Email In PDF.


Sam Phran (Thái Lan). Cuộc kiểm thảo 3 năm của Liên Tỉnh Dòng Đông Á (CIAO), bao gồm 9 tỉnh dòng, diễn ra tại Tại Sam Phran – Thái Lan, từ ngày 9-13/2/2018. Việc kiểm thảo có hai mục đích: kiểm thảo hành trình sau Tổng Tu Nghị XXIII và đưa ra một số chỉ dẫn cho đề tài của Tổng Tu Nghị XXIV sắp tới.

Trong cuộc kiểm thảo này có 43 tham dự viên: Mẹ Bề Trên Tổng Quyền, cùng với các sơ Tổng Cố Vấn Sr. Maria Assunta Sumiko Inoue, Sr. Runita Boja, Sr. Alaide Deretti e Sr. Paola Battagliola; 28 FMA, 7 giáo dân và 5 người trẻ.

Ngày 9/2/2018, buổi kiểm thảo được bắt đầu với Thánh Lễ trọng thể do cha Phanxico Cais chủ tế. Với những ý tưởng từ ngày lễ của Á Thánh Eusebia Palomino, người nữ có đời sống tâm linh mãnh liệt và sự khiêm nhường sâu xa, và khởi đi từ bài Tin Mừng (Chúa Giêsu chữa lành người câm điếc), cha mời gọi mọi người đón nhận Thần Khí của Thiên Chúa. Phụng vụ được sinh động bởi tỉnh dòng Việt Nam: Một khoảnh khắc thật ý nghĩa với đoàn rước cùng với các biểu tượng: Những lá cờ của 14 quốc gia hiện diện, máy quay phim (3 chọn lựa), đồng hồ (quá khứ), cửa sổ Valponasca ở Mornese (mở ra cho tương lai), những cây nến, nhắc nhớ sự hiện hiện của Mẹ Maria.

Sau khi cầu khẩn Thánh Thần, là lời chào đón của Sr. Agnese Nipha - Giám Tỉnh Thái Lan, Sr. Alma Castagna - Chủ Tịch Liên Tỉnh Dòng Đông Á, và sự giới thiệu của các tham dự viên.

Tiếp theo giây phút chào đón là Lectio Divina dựa trên đoạn Tin Mừng “những môn đệ trên đường Emmaus” (Lc.24,13-27). Mẹ Yvonne đã nhấn mạnh đến sự đồng hành của Chúa Giêsu, ánh sáng của niềm hy vọng mà Ngài đã trao cho các môn đệ, biến đổi giây phút tối tăm của họ thành đức tin trong niềm vui và trong ánh sáng. Ánh sáng đó đã soi chiếu và làm cho họ trở thành bạn đường của anh em mình và sau đó trở thành những người loan báo và chứng nhân cho toàn thế giới.

Mỗi ngày các tham dự viên được lắng nghe những lời đầu ngày của Mẹ Bề Trên Tổng Quyền Yvonne, sau đó là thảo luận nhóm, điều này giúp các tham dự viên đào sâu đề tài được đề xuất từ Mẹ Yvonne.

Buổi chiều các Tỉnh Dòng chia sẻ những hoa trái của các suy tư và những kinh nghiệm đã thực hiện; tiếp theo là việc đối chiếu và phân định trong các nhóm để xác định những điều cần thiết và những hành động để kiện cường.

Tiếp đến là phần trình bày những đúc kết của Kiểm thảo của các Tỉnh Dòng đã được chuẩn bị một cách ngắn gọn. Xen kẽ với sự trình bày này là những thời khắc suy tư, nội tâm hóa, và đối thoại, trao đổi theo nhóm. Tiếp theo là việc suy tư với sự trình bày thống nhất hành trình của sự đảm nhận của Hiến Luật, phân định và xác định chủ đề của Tổng Tu Nghị XXIV.

Sr. Teresa Nguyễn Tuyết, FMA chuyển ngữ