Thursday, Jun 21st

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: Tin tức Tin FMA Cảm nghiệm sau chuyến tông đồ đến Giáo xứ Phú Hòa – tỉnh Kiên Giang

Cảm nghiệm sau chuyến tông đồ đến Giáo xứ Phú Hòa – tỉnh Kiên Giang

Email In PDF.

 “Tất cả chúng ta được mời gọi “đi ra”như những môn đệ truyền giáo”(Sứ điệp Ngày thế giới truyền giáo 2016). Đáp lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô, lúc 8 giờ tối ngày 01 tháng 03 năm 2018 Cộng đoàn Tập viện đã “đi ra”đến với Miền sông nước thuộc Giáo xứ Hòa Phú, Tỉnh Kiên Giang - Một giáo xứ truyền giáo do các cha, các thầy của Hội Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc đang đảm trách. Đây là chuyến Tông đồ được cả Cộng đoàn hướng đến trong thời gian qua trong kinh nguyện cũng như trong các hoạt động. Cùng đồng hành với chúng tôi có Cha Thiên Triệu – Phó Bề trên Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc trong chuyến tông đồ.


(xem thêm hình)

Sau nghi thức ban phép lành của cha chúng tôi khởi hành đến Kiên Giang – một cánh đồng truyền giáo đang cần nhiều thợ gặt. Chúng tôi đến nơi vào lúc một giờ sáng, được sự đón tiếp nồng hậu của Cha xứ Giáo xứ Phú Hoà, cảm nhận được sự chân thành mộc mạc của các Cha truyền giáo đang dày công mở mang Nước Chúa. Chúng tôi càng cảm nghiệm ngọn lửa nhiệt thành ấy mạnh mẽ hơn trong bầu khi trang nghiêm, nhưng rất đỗi bình dân qua thánh lễ của giáo xứ, có khoảng 15 đến 20 giáo dân tham dự thánh lễ, họ thưa kinh, hát lớn rộn ràng, đó chính là phép lạ mà mỗi ngày Chúa bày tỏ cho những người con của Ngài.

Vào khoảng 7 giờ sáng, giây phút chúng tôi chờ đợi đã đến, chúng tôi chia làm 9 nhóm được cha xứ sắp xếp trên 9 chiếc “giỏ” (chiếc thuyền nhỏ) cùng đồng hành với mỗi nhóm đều có các cha, các thầy và nhất là các giáo dân tân tòng rất sẵn lòng để hướng dẫn chúng tôi. Được ngồi trên “giỏ” ngắm nhìn sông nước, con người nơi đây chúng tôi cảm nghiệm sự gần gũi, chân chất, đơn sơ của miền Tây làm chúng tôi ngỡ ngàng trước công trình sáng tạo của Thiên Chúa và sự quan phòng của Ngài. Tiếp chạm những mảnh đời, những hoàn cảnh khó khăn, những cụ già neo đơn, những người bệnh tật chúng tôi trao cho họ những món quà khởi đi từ những hy sinh của ngày sống, những sự quan phòng của Chúa trên cộng đoàn, chúng tôi thật vui và hạnh phúc, không chỉ những gì mình trao tặng nhưng chúng tôi cảm nhận mỗi người còn được nhận những món quà lớn lao hơn. Đó là được lắng nghe những bài học cuộc sống, những chia sẽ mộc mạc của người dân; là được nhìn thấy hạt mầm Lời Chúa trổ sinh nơi đây, là được trực tiếp nhìn thấy niềm tin mới chớm nở nơi họ hết sức đơn sơ và chân thành. Nơi vùng truyền giáo này, không nhiều những Ki-tô hữu, có chăng là những giáo dân mới được rửa tội chỉ vài năm trở lại đây, nhưng chúng tôi cảm nghiệm được sức sống của Thần Khí đang âm ỉ cháy, những thành quả của những nhà truyền giáo tiên khởi đến gieo mầm hạt giống đức tin nơi đây.

Tạ ơn Chúa về tất cả những điều chúng tôi đã được nhìn, được thấy, được nghe và cảm nghiệm nơi đây, đó sẽ là hành trang, là kinh nghiệm quí báu để mỗi người chúng tôi sống thật tròn đầy phút sống của mình. Rời giáo xứ Phú Hoà trong niềm vui của trao ban và phục vụ, chúng tôi cảm ơn thật nhiều những tấm lòng rộng mở đã đón nhận chúng tôi, cho chúng tôi được làm kinh nghiệm “đi ra”như những môn đệ truyền giáo. Tiếp tục cuộc hành trình, chúng tôi được đến địa điểm hành hương của Đầy tớ Chúa Linh mục Phan-xi-cô Trương Bữu Diệp – vị tử đạo của thể kỷ XX, thật gần gũi với chúng tôi. Đến nơi đây, chúng tôi cảm nghiệm một bầu khí đức tin đang tràn ngập, nhìn từng lớp người quỳ cầu nguyện trước mộ của cha hay một vài người đến thỏ thẻ vào tai cha những lo lắng, những khó khăn, những bệnh tật của mình có cả những người không công giáo để xin cha chuyển cầu cho họ, đặc biệt chúng tôi nhận thấy có rất nhiều người trẻ cũng đến cha để xin ơn, bày tỏ tâm tình của mình cách sốt sắng trang nghiêm làm cho tâm hồn chúng tôi tràn ngập những niềm vui thánh thiện. Đứng trước mộ cha mỗi người chúng tôi cũng thổ lộ với cha những tâm tình của những người con được triển nở nhờ những giọt máu tử đạo của cha, những ước nguyện thầm kín để xin cha cầu bầu cùng Chúa cho Hội Dòng, Tỉnh Dòng, Cộng đoàn và cho từng người chúng tôi tiến bước trong hành trình trở nên những người môn đệ trung tín của Chúa như ngài.

“Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” (Tv 117) là tâm tình mà mỗi người chúng tôi muốn cất lên sau chuyến Tông đồ này, một lời tạ ơn xuất phát từ tâm hồn cảm nghiệm mình được Chúa thương chọn gọi, trở nên môn đệ của Chúa, trở nên những người con mang tên của Mẹ dưới tước hiệu Mẹ Phù Hộ. Đó cũng là cách chúng tôi trở về với Chúa trong Mùa Chay Thánh, hưởng ứng lời mời gọi của Đức Thánh Cha: “Tôi mong ước dường nào cho các tín hữu Ki-tô chúng ta theo gương các Tông đồ và nhìn thấy qua sự kiện có thể chia sẻ thiện ích của chúng ta với người khác là một chứng tá cụ thể về tình hiệp thông mà chúng ta sống trong Giáo Hội.”

Nguyện xin Thiên Chúa và Mẹ Maria Phù Hộ giúp chúng tôi gìn giữ mãi ngọn lửa nhiệt thành vì vinh danh Chúa và phần rỗi các linh hồn, cùng xin Chúa chúc lành cho những vị ân nhân đã giúp đỡ chúng tôi cách này cách khác để chúng tôi có thể nối dài tình thương Chúa đến với những người đang cần đến sự sẻ chia.

Tập viện, ngày 5 tháng 3 năm 2018

Cộng đoàn Tập viện