Friday, Jun 22nd

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: News Đường lên Núi Sọ, có những ngã rẽ...

Đường lên Núi Sọ, có những ngã rẽ...

Email In PDF.


Đường lên núi Sọ - ngắn,

Người theo Chúa vào Thành Giê-ru-sa-lem - đông

Lên tới đến đỉnh núi - mấy người?

Một con đường, nhiều ngã rẽ...

Hình ảnh một con đường nhiều ngã rẽ thật cụ thể trong thực tế của cuộc sống, vừa nói lên thì ai cũng có thể hình dung được. Con đường và ngã rẽ là những lối đi dẫn đến một nơi chốn và cuối con đường là nơi mà người ta tới đích điểm. Mỗi con đường thường có những ngã rẽ. Khởi đầu con đường có thể nhiều người bước vào, nhưng cuối con đường có thể chỉ con lại ít người, vì mỗi người có ngã rẽ riêng cho hành trình của mình vì nhiều lý do khác nhau.

Đường lên núi Sọ, có nhiều ngã rẽ...

Khởi đầu chặng đường cùng với Giê-su lên Giê-ru-sa-lem có thật đông người: tất cả nhóm 12 đi theo với một khát vọng tới vinh quang; đám đông “hâm mộ” và đi theo người với nhiều ước mơ riêng... Còn Giê-su thì sao? Giê-su tiến lên Giê-ru-sa-lem với mục đích thật rõ ràng - thực hiện Thánh ý của Thiên Chúa.

Chính vì những khát vọng khác nhau, nên cùng một con đường, mỗi người đã rẽ sang những ngã rẽ khác nhau:

- Giu-đa, một ngã rẽ mang biển báo “HAM TIỀN” đã là ngã đầu tiên dẫn Giu-đa đến cuối con đường của sự PHẢN BỘI “Tôi nộp ông ấy cho quý vị, thì quý vị muốn cho tôi bao nhiêu tiền” (Mt 26,15)

- Phê-rô, một ngã rẽ khác mang biển báo "NHÁT ĐẢM" đã dẫn đến việc CHỐI THẦY “dù tất cả có vấp ngã đi nữa, thì con cũng nhất định là không”  nhưng rồi “gà chưa gáy hai lần, con đã chối Thầy 3 lần” (Mc 14, 29-30);

- Đám đông dân chúng, một ngã rẽ thật lớn mang biển báo “KHÔNG LẬP TRƯỜNG” đám đông mới ngày nào tung hô Chúa vào Thành Giê-ru-sa-lem, hôm nay, đã rẽ sang con đường của sự MẤT PHƯƠNG HƯỚNG, THIẾU PHÂN ĐỊNH, ĂN THEO từ đó đã KẾT ÁN bất công, vô căn cớ cho Chúa Giê-su.

... Còn rất nhiều biển báo khác mời mọc con người theo lối của nó mà không cùng đi với Giê-su

- Giê-su, con đường của Giê-su vẫn là YÊU và vì YÊU mà Ngài đã đi hết con đường. YÊU CHA và YÊU CON NGƯỜI. Giê-su - một mình - thực hiện kế hoạch YÊU THƯƠNG của Cha dành cho nhân loại. Sau lưỡi gươm của Abraham, còn có tay Thiên Thần đỡ lấy để Abraham không sát tế con mình, nhưng sau mũi giáo của tên lính, thì không có bàn tay nào can thiệp cả. Cha vẫn lặng thinh và không “dung tha chính Con Một Ngài”. Giê-su đã tự nguyện “ôm ấp” ý định của Cha và tự nguyện “hoàn thành” trong TÌNH YÊU.

Con đường của bạn và tôi

Bạn và tôi cùng nhau dành chút thời gian đến bên Giê-su và hỏi Người rằng: “Giê-su ơi, con có đang đi trên con đường với Ngài không? Hay con đã vô tình rẽ qua lối khác? Lối đi đến DANH VỌNG, LỢI THÚ, TIỀN TÀI; có lối đi đến LƯỜI BIẾNG, AN NHÀN, LỪA LỌC; cũng có lối đi đến KIÊU CĂNG, BẤT CẦN, CỨNG CỎI...

Giê-su ơi, xin Ngài hãy nắm lấy tay con, để con luôn được bước đi cùng Ngài, dù đường dài và chông gai. Con đường mang tên TÌNH YÊU - vâng lạy Chúa, xin ban sức mạnh để con can đảm dấn bước theo Chúa trên hành trình của THA THỨ, THƯƠNG XÓT, VÀ MẾN YÊU.

Ánh Hồng FMA