Thursday, Jul 19th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Tư liệu Suy tư - chia sẻ Yêu như Chúa yêu

Yêu như Chúa yêu

Email In PDF.


Trong một ngôi làng nhỏ hẻo lánh ở miền Nam nước Ý, bất cứ gia đình nào có con đi lính và phục vụ ở nước ngoài đều nhận được một trợ cấp hậu hĩnh. Một bà lão kia có con trai đang đi lính cũng đến xin giấy xác nhận của cha chánh xứ để nhận được số tiền trợ cấp. Cha xứ vui vẻ ký giấy xác nhận. Trong lúc chờ đóng dấu, ngài hỏi bà lão:

- Số tiền trợ cấp này có phải là do công lao của bà không?

- Ồ, dĩ nhiên là không rồi thưa cha, bà lão trả lời, tất cả là do công của con trai con và con chỉ việc đến ký giấy và lãnh tiền.

(Sưu tầm)

Câu chuyện trên thật đơn sơ và gần gũi với cuộc sống của chúng ta nhưng nó cũng mang tới cho chúng ta một sứ điệp thật ý nghĩa về mầu nhiệm thập giá. Con Thiên Chúa đã đổ máu mình ra trên thập giá để cứu chuộc nhân loại. Ngài đã trả một giá thật đắt để đưa con người về nguồn mạch sự sống. Còn nhân loại thì sao? Lật giở những trang Kinh Thánh, chúng ta bắt gặp đoạn viết hành trình của dân Israel trong sa mạc. Khi dân bị rắn độc cắn và kêu cầu Chúa thì Chúa đã ban cho họ một con đường sống: “Hễ ai bị rắn cắn thì nhìn lên con rắn đồng sẽ được cứu” (Ds 21, 9). Đó là hình ảnh báo trước việc Chúa Giê-su bị treo trên thập giá. Ngài đổ máu mình ra vì “yêu thương họ đến cùng” (Ga13, 1), và chúng ta nhìn lên thánh giá thì sẽ lãnh nhận được ơn cứu chuộc cách nhưng không. Công lao thuộc về Con Thiên Chúa, còn chúng ta như người mẹ trong câu chuyện, chúng ta đến ngước nhìn và được hưởng trọn vẹn nguồn ân sủng từ giá máu của Con Thiên Chúa.

Với các Kitô hữu, thập giá trở nên một niềm hãnh diện vì nơi đó dạy chúng ta bài học của tình yêu. Chúa yêu con người với một tình yêu không mong đền đáp, chưa từng so sánh thiệt hơn. Càng ý nghĩa biết bao khi chúng ta chiêm ngắm thập giá trong những ngày đặc biệt này. Thập giá im lặng nhưng có một sức mạnh truyền thông mạnh mẽ hơn bất cứ phương tiện nào, bởi thập giá khắc sâu vào lòng mỗi người tình yêu tự hiến vì người mình yêu. Chúa đã yêu để dạy cho con người bài học của tình yêu. Nhưng tình yêu với con người trong thời đại này dường như đang dần mất đi sự hy sinh, sự tự hiến cho nhau. Tình yêu nam nữ thật nhanh đến và cũng nhanh đi như lời bài hát “tình yêu đến em không mong đợi chi, tình yêu đi em không hề nuối tiếc”. Tình yêu giữa vợ chồng đang dần đến mức báo động bởi tỉ lệ ly hôn của người công giáo đang tăng vụt như không có điểm dừng. Và còn biết bao tình cảm cao đẹp của con người bị đánh đổi chỉ vì con người sợ hy sinh, sợ bị mất mát thua thiệt trong xã hội thay đổi đến mức “bốc hơi” này.

Chúng ta hằng năm đều cử hành mầu nhiệm Tử Nạn và Phục Sinh của Chúa Giêsu, ước gì chúng ta biết dừng lại thật sâu, thật lắng hơn để nghe Ngài muốn dạy ta điều gì.

Ngài dạy ta hãy biết cho đi, hãy tập làm điều thiện, tìm kiếm lẽ công bằng (Is1, 17)

Thập giá dạy ta biết từ bỏ chính mình, từ bỏ lối sống ích kỷ, vì hạt giống nào rơi xuống đất mà thối đi sẽ sinh ra nhiều bông hạt (Ga14, 24).

Ngài dạy ta biết sống khiêm nhường, phục vụ vì chính Thầy là Thầy, là Chúa mà đã cúi xuống rửa chân cho anh em thì anh em cũng phải biết rửa chân cho nhau (Ga13,14).

Ngài dạy ta yêu không tính toán thiệt hơn, không loại trừ một ai vì chính Ngài đã chọn gọi các môn đệ vào hàng ngũ danh dự dù Ngài biết các ông còn đó những giới hạn, những yếu đuối của phận người.

Ngài còn dạy ta biết bao điều nếu ta biết nhìn lên và khẩn cầu nguồn ân sủng từ thánh giá.

Lạy Chúa Giêsu là bậc thầy vĩ đại của trường yêu thương, xin dạy chúng con biết yêu như Chúa đã yêu chúng con.

SunFlower, FMA