Thursday, Jul 19th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Tin tức Tin FMA Đừng sợ!

Đừng sợ!

Email In PDF.

Lời chào của sứ thần như lời ca ngợi và chúc phúc của Thiên Chúa trên Maria hôm nào được Đức Thánh Cha Phanxico chọn làm chủ đề cho sứ điệp gửi đến giới trẻ 2019, cũng là chủ đề chính cho ngày gặp gỡ giới trẻ do Tỉnh Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ tổ chức vào Chúa Nhật II Phục Sinh ngày 8/4/2018: “Maria, đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa” (Lc 1, 30)


(xem thêm hình)

Ngay từ chiều hôm trước, chiều ngày 7/4/2018, trên sân nhà dòng đã là nơi hội tụ của rất nhiều bạn trẻ năng động, nhiệt tình...Họ là những Leader, những cộng tác viên trong ban tổ chức, các anh chị cựu học viên, các ân nhân... trợ giúp trong ngày đại hội đã hội ngộ từ sớm để chuẩn bị cho ngày gặp gỡ giới trẻ.

Lúc 7g30, ngàn bạn trẻ reo vang khúc ca chào đón Sơ Maria Assunta – kinh lý viên đại diện Mẹ Bề Trên Tổng Quyền, Sơ Rosa Giám tỉnh, quý sơ và cùng chào đón nhau bằng những nụ cười, bằng niềm vui gặp gỡ nhau. Không gian thoáng đãng hằng ngày như hòa trong cái nóng thân tình của niềm vui được gặp gỡ nhau của tình gia đình giữa những người trẻ thêm nhộn nhịp, thân tình.

Hiện diện trong ngày hôm nay có Sơ Maria Assunta – Kinh lý viên, Sơ Rosa – Giám Tỉnh, Sơ Concetta – Phó Giám Tỉnh, quý Sơ cố vấn và đặc trách Mục vụ giới trẻ của Tỉnh Dòng, quý Sơ Bề Trên, quý Sơ và rất đông các bạn trẻ đến từ nhiều cộng đoàn khác nhau.

Trong lời chào đầu ngày mới, Sơ Maria Assunta diễn tả niềm vui được gặp gỡ các bạn trẻ Việt Nam, sơ nguyện chúc cho tất cả khám phá ra ơn gọi của mình và hạnh phúc trong chính ơn gọi mình đã chọn lựa. Nguyện chúc các bạn quảng đại đáp trả lời mời gọi của Thiên Chúa trong cuộc đời mình. Và đừng sợ hãi trước những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Vì Giáo Hội tin tưởng nơi tất cả các bạn, hy vọng vào tất cả các bạn. Giáo Hội cũng chờ mong sự cộng tác của các bạn...

Sau giờ phút gặp gỡ Sơ Maria Assunta, các bạn trẻ bước vào phần I của chương trình ngày gặp gỡ hôm nay: NHẬN DIỆN – KHÁM PHÁ NGUYÊN NHÂN NHỮNG NỖI SỢ. Với tiểu phẩm ngắn “thật!” – các bạn trẻ được hướng dẫn khám phá những nỗi sợ trong cuộc sống của mình, viết tất cả những nỗi sợ và thắt lại trên một sợi dây – hình ảnh nút thắt tượng trưng cho nỗi sợ của mỗi người. Mỗi người trong cuộc sống cũng có nhiều nút thắt của những nỗi sợ khác nhau. Điều cần làm là khám ra ra nguyên nhân của sự sợ hãi, can đảm đối diện, tìm cách để vượt qua. Cha Giuse Trần Anh Thụ đã tiếp nối chương trình để giúp các bạn trẻ khám phá ra nguyên nhân, nguồn gốc của những nỗi sợ hãi, phân định chúng cũng như chia sẻ những kinh nghiệm thực tế giúp cho các bạn trẻ vượt qua chúng dưới ánh nhìn tâm lý.

Cùng với Cha Giuse, các bạn trẻ đi tìm “chìa khóa” của việc hóa giải tất cả những nỗi sợ đó không nằm đâu xa nhưng trong tay của mình. Tuy nhiên, nguồn sức mạnh, người tháo cởi mọi nút thắt không ai khác chính là Chúa Giêsu – Ngài đã chiến thắng mọi sợ hãi khi phải đối mặt với cái chết. Ngài đã vượt qua cái chết, nỗi sợ hãi lớn nhất của con người, để Phục sinh vinh quang.

Đỉnh cao của việc chiêm ngắm Đức Giêsu chính là việc cùng nhau quy tụ bên bàn tiệc Thánh Thể. Các bạn trẻ đã cùng với Cha Giuse phó thác tất cả những nỗi sợ, những khó khăn ... nơi Chúa Giêsu Thánh Thể. Xin ngài thánh hóa và biến những nỗi sợ thành cơ hội để các bạn thêm can đảm, mạnh mẽ hơn để tiến bước.

Bữa tiệc thánh được tiếp nối với bữa cơm trưa, để gia tăng thêm niềm vui huynh đệ, để gia tăng thêm sinh lực, và để cùng nhau bước vào phần II: VƯỢT QUA NỖI SỢ - ĐÁP TRẢ.

Tiểu phẩm “Giona” – chuyển tải đến các bạn trẻ lời của Thiên Chúa muốn nói: Thiên Chúa có kế hoạch và lời mời gọi cho mỗi người. Cuộc đời của mỗi người có liên hệ và ảnh hưởng đến những cuộc đời khác. Nếu người đó không hiện diện, người đó sẽ để lại một lỗ hổng đáng tiếc. Giây phút trầm lắng giúp mọi người nhìn lại chính mình để nói với Chúa lời xin lỗi. Với một thái độ khiêm tốn, nhìn nhận mình đã ít nhiều trốn tránh hy sinh, trốn tránh chia sẻ, từ bỏ và có khi trốn tránh kế hoạch của Chúa.

Sau đó, các bạn cùng với nhau làm kinh nghiệm sống với Đức Maria. Các bạn đã cùng nhau chiêm ngắm và khám phá ra dung mạo Đức Maria trong sự TIN TƯỞNG và PHÓ THÁC nơi Thiên Chúa, trong tinh thần RA ĐI và PHỤC VỤ tha nhân, trong sự HY SINH và THA THỨ, ...và như Thánh Gioan đã đón Đức Maria về nhà mình. Tất cả các bạn trẻ cũng cung kính và hân hoan chào đón Đức Maria vào “nhà” của mình, vào cuộc đời mình ...xin Mẹ “trong lúc nguy nan, trong cơn chinh chiến, tron giờ cơ cực xin mẹ bảo vệ chúng con khỏi tay thù địch và đến giờ lâm chung xin Mẹ đón chúng con vào nơi hạnh phúc trường cửu. Amen.” Giây phút thinh lặng, tôn vinh Mẹ Maria được cử hành sốt sắng phó thác toàn bộ hành trình sống lên Đức Maria – mong sao mọi nút thắt trong cuộc sống tất cả chúng con biết chạy đến với Mẹ - Mẹ Yên Ủi, Mẹ Tháo Gỡ - Mẹ Chỉ Bảo Đường Lành...xin Mẹ “an ủi chúng con luôn luôn, Mẹ từ bi xin phá những nỗi u buồn. Vì đời con gieo rắc biết bao đau thương, và tràn lan gai góc vướng trên con đường.”

Trước giờ lên đường ra về, các bạn trẻ đã tỏ lòng biết ơn Sơ Giám Tỉnh, quý Sơ, Ban tổ chức và các nhóm Cựu học viên FMA và Cộng tác viên Salesien. Tất cả đã dành trọn cõi lòng, trọn sức lực, chung tay cộng góp với nhau để tổ chức tốt đẹp ngày gặp gỡ hôm nay, mà chính các bạn trẻ trong các cộng đoàn đã là thành phần không thể thiếu, đã hy sinh và nỗ lực rất nhiều để tập dợt suốt thời gian qua.

Khép lại một ngày, Sơ Maria Assunta chia sẻ niềm vui được gặp gỡ các bạn, nguyện chúc các bạn: “ đừng sợ! Nhưng hãy tiến bước với niềm vui và tình mến.” Sơ Rosa cũng nguyện chúc các bạn: trong Chúa, với Chúa thì không có gì có thể làm chúng ta phải sợ hãi.

Ước mong tất cả các bạn trẻ đến với Đại hội hôm nay xác tín rằng Đức Giêsu – Đấng đã chiến thắng tội lỗi, sự chết và đã sống lại khải hoàn để tin rằng “ĐỪNG SỢ!” là điều có thể làm được.

Lâm Tuyền, FMA