Saturday, Jun 23rd

Last update:03:15:30 PM GMT

You are here: Chuyên đề Sa-lê-diêng Mẹ Mazzarello, dung mạo người mẹ và nhà giáo dục theo gương Mẹ Maria

Mẹ Mazzarello, dung mạo người mẹ và nhà giáo dục theo gương Mẹ Maria

Email In PDF.


Chủ đề: MẸ MAZZARELLO, DUNG MẠO NGƯỜI MẸ VÀ NHÀ GIÁO DỤC THEO GƯƠNG MẸ MARIA

Hình thức: cử hành giờ Lần Hạt - Lễ Mẹ Mazzarello 2018

DẪN:

Các chị em thân mến,

Mừng lễ Mẹ Thánh Mazzarello trong tháng Mẹ Phù Hộ, thời điểm để toàn Tu Hội chúng ta hướng ánh nhìn về Mẹ để học hỏi, đào sâu và sống căn tính là MẸ VÀ NHÀ GIÁO DỤC.

Khi nói tới hình ảnh người Mẹ và nhà giáo dục gợi nhắc chúng ta tới việc cưu mang và sản sinh sự sống, chăm sóc, yêu thương, khích lệ để làm cho sự sống lớn lên về thể xác và tâm linh.... Đọc các thư của Mẹ Mazz, chúng ta khám phá ra dung mạo này rất rõ nét của Mẹ Thánh. Lòng sùng kính Đức Maria của Mẹ Mazzarello không chỉ hệ tại ở thực hành lòng đạo đức nhưng là bền tâm khuôn rập đời sống mình theo khuôn mẫu của Đức Mẹ và sống các nhân đức ngời sáng của Mẹ để trở nên “những hình ảnh đích thực của Đức Mẹ”. Như Mẹ Maria đã là Mẹ và nhà giáo dục vĩ đại của Chúa Giesu khi Mẹ cưu mang, sinh thành và chăm sóc và đồng hành trợ giúp Chúa Giêsu; Mẹ cùng đi với Chúa Giesu trong suốt cuộc sống, từ khi sinh ra cho tới chân thập giá cách âm thầm, nhẹ nhàng nhưng tràn đầy yêu thương. Mừng lễ Mẹ Thánh Mazzarello là cơ hội thuận tiện để chúng ta suy tư và chiêm ngắm dung mạo của người mẹ và nhà giáo dục theo phong cách salesien trong đời sống của Mẹ Thánh – theo gương Mẹ Maria để chúng ta cũng biết học hỏi và họa lại những dung mạo ấy trong đời sống chúng ta và học nơi Mẹ.

Hát: Một bông hoa tươi xinh...

1. Mẹ Maria là mẹ và nhà giáo dục trong biến cố truyền tin – Giáng Sinh

Lời Chúa: (Lc 1,28-33)

Mẹ Maria thật ngỡ ngàng trước kế hoạch của Thiên Chúa – một kế hoạch vượt xa hiểu biết và tính toán nhân loại, một kế hoạch đòi người đáp trả một niềm tin tự do và tuyệt đối. Sau khi đã đối thoại với Sứ Thần, Mẹ đã can đảm thưa tiếng xin vâng. Mẹ chấp nhận để cưu mang, hạ sinh và dưỡng dục Chúa Giesu - Sự Sống đích thực cho con người.

Mẹ Mazzarello là một người Mẹ, một nhà giáo dục luôn cưu mang và chỉ tìm lợi ích cho người khác với sự trong sáng của cõi lòng, một nhân cách tinh tế và toàn vẹn. Mẹ luôn giới thiệu mình như “người yêu mến các con rất nhiều trong Chúa”“Mẹ sẵn sàng làm mọi sự vì lợi ích của con cái”. (T. 55,10, 63,5). Cưu mang các đối tượng giáo dục, quan tâm, chăm sóc họ là định nghĩa hay hơn cả về Mẹ Mazzarello như là một người Mẹ và một nhà giáo dục vì đây là hành động, một thái độ trọn vẹn của một con người. Khi quan tâm, chăm sóc và thao thức cho sự lớn lên của ai đó, không chỉ có nghĩa là việc làm chăm sóc nhưng là chiều sâu thẳm của tình yêu thương – một quà tặng được trao dâng với niềm vui và tự nguyện. Viết cho một nữ tu có lẽ hơi chút bận tâm về em của mình: “Con an tâm, mẹ sẽ chăm sóc em con chu đáo trong mọi sự.” (T 28,8), với các chị em, Mẹ nhắn nhủ: “các con hãy luôn quan tâm tới nhu cầu của nhau, hãy luôn sống vui tươi, khỏe mạnh phần hồn và phần xác”, “Hãy yêu thương nhau, hãy dùng đức ái mà đối xử với nhau, hãy thông cảm với những khuyết điểm của nhau, hãy sửa lỗi cho nhau nhưng với đức ái và sự dịu dàng”.

Lạy Mẹ Maria, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Thánh Mazzarello, xin đổ tràn vào tâm hồn từng người Con Đức Mẹ Phù Hộ chúng con một tình yêu trong sáng, chất chứa đầy tình bác ái, cảm thông và thứ tha; một ước vọng lớn lao để hiến dâng luôn mãi cho Thiên Chúa vì hạnh phúc của chị em và người trẻ để mỗi ngày chúng con thực sự diễn tả được dung mạo người Mẹ và nhà giáo dục: biết quan tâm chăm sóc và làm cho người khác lớn lên theo đúng kế hoạch của Thiên Chúa. Xin kiện cường lòng tin yếu kém của chúng con để chúng con dám can đảm trao phó cuộc đời mình cho sự dẫn dắt yêu thương quan phòng của Chúa và dấn thân cách vô vị lợi.

Đọc 5 kinh Kính Mừng (hoặc 10 kinh – tùy chọn)

2. Mẹ Maria là mẹ và nhà giáo dục tại tiệc cưới Cana

Lời Chúa: Khi thấy thiếu rượu thân mẫu Đức Giêsu nói với Người “ họ hết rượu rồi”. Đức Giêsu đáp “ chuyện đó can gì đến bà và con, giờ của con chưa đến”. Thân mẫu người nói với gia nhân: “Người bảo gì các anh cứ việc theo”. (Ga 2, 3-5)

Với tấm lòng tràn đầy yêu thương của người mẹ và với sự tinh tế, nhạy bén của một nhà giáo dục, Mẹ Maria đã nhận ra sự cố đang xảy ra tại tiệc cưới. Mẹ âm thầm đến để thưa với Chúa Giesu về thực tế này và nhẹ nhàng hướng dẫn con người tới việc sẵn sàng thực thi ý Chúa “Người bảo gì các anh cứ làm theo”.

Với tấm lòng của người Mẹ và với trực giác của nhà giáo dục, Mẹ Mazzarello đã nhạy bén nhận ra nhu cầu của người khác, những niềm vui, khó khăn, thao thức của các học sinh và các chị em. Mẹ có cái nhìn sâu sắc và thanh thản trên con người và trên mọi thực tại. Mẹ rất thẳng thắn và rõ ràng trong sửa dạy, đòi hỏi cách cương quyết nhưng cũng đầy tình mẫu tử, cảm thông và lạc quan về con người và tình huống. Mẹ thông truyền sự can đảm, niềm tin tưởng và lòng nhân ái trên tất cả mọi người – dù đó là một thiếu nữ đang tìm hiểu ơn gọi hay một nữ tu trẻ thiếu kinh nghiệm, một bề trên đau khổ vì không được đón nhận hay một học sinh mệt mỏi vì thiếu sức khỏe. Mẹ nói: “Đừng bao giờ thất đảm vì bất cứ hoàn cảnh nào, hãy đón nhận tất cả từ ban tay rất thánh của Thiên Chúa”; “đừng bao giờ xuống tinh thần khi thấy mình nhiều khuyết điểm, nhưng với sự tín thác, con hãy chạy đến Chúa Giêsu và Mẹ Maria”, “khi gặp những muộn phiền, các con hãy đặt tất cả trong trái tim Chúa Giêsu”.

Lạy Mẹ Maria, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Thánh Mazzarello, xin nâng đỡ, trợ giúp các gia đình đang gặp khó khăn, thử thách và có nguy cơ tan vỡ. Xin giúp họ luôn cảm nhận sự hiện diện, nâng đỡ và che chở từ mẫu của Mẹ để cũng biết nhìn đến nhu cầu của nhau và biết sống yêu thương, tha thứ. Xin cho các bậc cha mẹ và những nhà giáo dục, luôn tràn đầy tình yêu thương từ mẫu như Mẹ Maria, biết hướng dẫn cách rõ ràng và thẳng thắn – và nhất là nhạy bén trước tiếng kêu cứu từ thâm sâu của những tâm hồn Chúa trao phó để can thiệp cách hữu hiệu nhất.

Đọc 5 kinh Kính Mừng (hoặc 10 kinh – tùy chọn)

3. Mẹ Maria là mẹ và nhà giáo dục dưới chân thập giá

Lời Chúa: “Không có tình yêu nào cao quý hơn tình yêu của người dám hy sinh mạng sống vì anh em mình.”

Mẹ Maria là người môn đệ kiên trung đã theo Chúa Giesu tới chân thập giá. Mẹ hiện diện ở đó như một người Mẹ và một bà giáo đầy kiên nhẫn và yêu thương để thông chia nỗi đau khổ của Con mẹ và để cùng các môn đệ đón nhận mầu nhiệm thập giá trong hành trình cuộc đời mình. Sự hiện diện đầy yêu thương này cũng diễn tả một tình yêu cao quý, hiến dâng vì người mình thương mến.

Tình yêu đích thực thì dám dâng hiến cuộc sống mình. Tột đỉnh của tình yêu nơi Chúa Giêsu chính là cái chết trên thập giá. Ngài chấp nhận thành tấm bánh “bẻ ra để trở nên bí tích của sự trao ban. Không có tình yêu nào vĩ đại hơn tình yêu của người sẵn sàng hy sinh mạng sống mình. Mẹ Mazzarello đã bắt chước đời sống của Chúa Kitô và trở nên hy lễ vì tương lai của Tu Hội, vì hạnh phúc của các chị em». Cuộc sống của Mẹ nảy sinh những hoa trái chín mùi của sự thánh thiện bởi vì Mẹ dám chết đi cho chính mình để sống cho Thiên Chúa. Đối với Mẹ Mazzarello chết đi cho chính mình là đặc nét của người sống sự hoán cải, là khổ chế của hành trình thiêng liêng, là điều kiện để có niềm vui thánh và trên hết đó là sức mạnh của người liên kết chặt chẽ với Chúa Giesu: “Chúa Giêsu phải là tất cả sức mạnh của chúng ta,với Ngài, mọi gánh nặng trở thành nhẹ nhàng, những mệt nhọc thành êm dịu, các gai góc thành nhẹ nhàng”.

Như một người Mẹ và một nhà giáo dục, Mẹ đã hiến dâng chính mình trong từng giây phút để cho người khác được sống. Như thế Mẹ đã hiện thực tới cùng lời Chúa Giêsu: “Không có tình yêu nào cao quý hơn tình yêu của người dám hy sinh mạng sống vì anh em mình.”

Lạy Mẹ Maria, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Thánh Mazzarello, xin cho các em trong các giai đoạn đào luyện biết không ngừng chiêm ngắm Mẹ Maria và học đòi nơi Mẹ Thánh lòng quyết tâm chết đi cho chính mình để sống cho một mình Chúa; biết đón nhận những thực tế hàng ngày với niềm tin để mỗi ngày họ thực sự trở nên người môn đệ chân chính và đích thực như Chúa ước mong. Cách riêng, xin Chúa chúc lành và thánh hóa những lao nhọc của các bề trên và những người đồng hành. Ước gì những hy sinh lạo nhọc ấy sinh hoa kết trái như lòng Chúa ước mong.

Hát:...

4. Mẹ Maria là mẹ và nhà giáo dục tại nhà Tiệc Ly

Tại nhà tiệc ly, Mẹ Maria đã hiện diện như là người mẹ và bà giáo để chia sẻ, nâng đỡ, khích lệ và cầu nguyện cùng với các tông đồ, giúp họ vượt qua những sự sợ hãi, nhút nhát và lớn lên trong niềm tin và hy vọng để chờ đợi hồng ân Thánh Thần mà Chúa Giêsu hứa ban.

Khi trở thành người FMA và là Bề trên của cộng đoàn tiên khởi, Mẹ Mazzarello biết đối xử cách kiên nhẫn và đầy tình người với các chị em và với các thiếu nữ được trao phó cho Mẹ. Như một người Mẹ tràn đầy yêu thương và như một nhà giáo dục khôn ngoan, dày dạn kinh nghiệm, Mẹ khích lệ các chị em không thất đảm hay sợ hãi trước những yếu đuối, nghèo hèn của mình; Mẹ đoán trước những ước muốn, thấu hiểu những điều ẩn dấu trong tâm hồn các bề trên, Mẹ cầu nguyện, nâng đỡ và âm thầm dõi theo bước đi của họ. Trong lá thư viết cho một FMA, Mẹ nói: “con không bao giờ được thất vọng khi thấy những yếu hèn của mình: «Mẹ nhắc con là đừng bao giờ thất đảm, nếu con thấy phải mang biết bao giới hạn, bất toàn, chúng ta hãy làm với tất cả thiện chí của ta, Chúa Giesu sẽ làm phần còn lại. Những khuyết điểm của chúng ta nếu chiến đấu với thiện chí, thì đó là những thứ giúp ta tiến bước trong sự hoàn thiện, miễn là chúng ta có lòng khiêm nhường thật sự” (Thư 28,5). Mẹ hướng dẫn, khích lệ các chị em không được sợ hãi để nhận biết chính mình là một người lữ hành, luôn luôn cần được cứu độ: “Con đừng thất đảm. Cả mẹ cũng sa đi ngã lại trước khuyết điểm của mình nhưng với một chút can đảm và ân sủng của Chúa, chúng ta sẽ tiến bước và sẽ trở nên những vị thánh”. Các chị em tiên khởi tại Mornese đã có sự tin tưởng lớn lao nơi Mẹ vì mọi người đều cảm nhận Mẹ thực sự là người Mẹ nhân hậu, là một nhà giáo dục khôn ngoan, thánh thiện để hướng dẫn các chị em trên hành trình nên Thánh.

Lạy Mẹ Maria, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Thánh Mazzarello, xin cho Mẹ BTTQ, các sơ trong ban TCV và các bề trên của chúng con được tràn đầy ơn khôn ngoan của Thánh Thần để với sự dẫn dắt của các Ngài, mỗi người FMA và từng người trẻ mỗi ngày được lớn lên, đạt tới niềm vui, sự tự do và tìm thấy ý nghĩa đích thực cho đời sống dâng hiến của mình. Xin Mẹ cũng chúc lành cho những lao nhọc, hy sinh của các ngài trong việc phục vụ mà Chúa mời gọi.

Đọc 5 kinh Kính Mừng (hoặc 10 kinh – tùy chọn)

5. Mẹ Maria, dung mạo người Mẹ và người thầy của đời sống cầu nguyện

Lời Chúa: “Tất cả đồng tâm nhất trí, chuyên cần cầu nguyện cùng với mấy người phụ nữ, với Đức Maria thân mẫu Chúa Giesu và với anh em của Ngài”. (Cv 1,14)

Trong những ngày đầu của Hội Thánh Tiên khởi, Mẹ Maria hiện diện ở đó như người Mẹ chăm sóc, yêu thương và gieo rắc niềm tin yêu hy vọng nơi các tín hữu. Mẹ đồng hành với họ, cầu nguyện cho họ và với họ. Mẹ thực sự là cầu nối, là không gian, là nơi cư ngụ của Thiên Chúa giữa loài người.

Mẹ Thánh Mazzarello là một người mẹ, một nhà giáo dục của đời sống cầu nguyện. Không ai có thể phủ nhận lòng yêu mến Chúa sâu xa, chân thành và cụ thể của Mẹ. Mẹ đã cầu nguyện không ngừng và trong mọi phút giây của ngày sống, mẹ luôn sống dưới ánh mắt dịu hiền của Thiên Chúa. Mẹ là người Mẹ luôn ấp ủ con cái mình trong tim – một con tim luôn được trải rộng trong tình yêu. Được thôi thúc bởi tình yêu tế nhị của tình mẫu tử, Mẹ liên tục cầu nguyện cho con cái mình – từng người một vì Mẹ xác tín rằng: “nếu chúng ta yêu mến Chúa Giêsu thì chúng ta cũng biết làm cho những người khác yêu mến Ngài.”

Chính nhờ cầu nguyện, Mẹ biết biến tất cả những gì là tầm thường, bé nhỏ trước mắt người đời trở thành phi thường và lớn lao trước mặt Thiên Chúa. Cuộc đời của Mẹ Thánh đã biểu lộ những “điều kỳ diệu” Thiên Chúa làm cho những tâm hồn thuộc về Ngài. Mẹ cầu nguyện liên lỉ và Mẹ tìm cách đưa mọi người đến với Chúa cách tự nhiên, không gượng ép: “Chị em hãy liên kết chặt chẽ với Chúa Giêsu, chỉ làm việc vì đẹp lòng Ngài mà thôi”.

Cuộc đời của Mẹ trở thành một không gian của Thiên Chúa và của mọi người. Mẹ không chỉ cầu nguyện cho các chị em và dạy họ phó thác tất cả mọi khó khăn, đau khổ cho trái tim Ngài; nhưng còn giúp chị em biết Ở LẠI trong trái tim yêu thương đó: “Mẹ để con lại trong trái tim Chúa Giesu để Ngài chúc lành cho chúng con”.

Lạy Mẹ Maria, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Thánh Mazzarello, xin cho từng thành viên trong gia đình salesien và từng người trẻ biết yêu mến đời sống cầu nguyện, chuyên chăm vun trồng mối tương quan con thảo với Chúa và với Mẹ để chúng con thực sự trở thành những dấu chỉ diễn tả tình yêu, lòng nhân hậu của Chúa cho mọi người.

Đọc 5 kinh Kính Mừng (hoặc 10 kinh – tùy chọn)

Kinh cầu

Mừng Lễ Mẹ Thánh Mazzarello tới các chị em,

danglanfma