Sunday, Jun 17th

Last update:02:02:49 PM GMT

You are here: Truyền giáo Tài liệu Thư Truyền giáo - Tháng 05/2018

Thư Truyền giáo - Tháng 05/2018

Email In PDF.


Vì một ngôi nhà chung trong sự khác biệt của các dân tộc

Roma, 14.05.2018

Các chị em rất thân mến,

Từ Torino, nơi tôi đang hiện diện trong những ngày này, xin gửi tới các chị em lời chào thân ái và vui tươi, và tôi nhớ đến chị em cách đặc biệt trước nhan Mẹ Maria Phù Hộ.

Thật ý nghĩa để có thể sống một thời điểm phong phú như thế này: thời gian của ân sủng, của tìm kiếm, của một dấu ấn mạnh về Maria tính! Chúng ta chuẩn bị để bắt đầu tuần 9 ngày kính Đức Maria Phù Hộ trong dịp kỷ niệm 150 năm cung hiến Đền thờ của Mẹ, được Don Bosco muốn như một địa điểm và không gian để tri ân, để tôn sùng, để Mẹ gặp gỡ với con cái của Ngài.

Hôm qua, ngày 13 tháng 5, chúng ta đã cử hành trọng thể Lễ Chúa thăng thiên. Lệnh truyền của Chúa Giêsu rất rõ ràng: “Hãy đi khắp thế gian và loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16:15). Đối với chúng ta, FMA, là ngày lễ của Thánh nữ Maria Domenica Mazzarello, một người phụ nữ khôn sáng, đơn giản tuyệt vời, với những chân trời rộng mở hướng ra thế giới của những người bé nhỏ, những người khổ đau, cần sự trợ giúp, đỡ nâng, ủi an. Tôi đã có được niềm vui vì được dừng lại trước Mẹ Thánh của chúng ta, và tôi đã cầu nguyện cho toàn thể Hội Dòng, xin Mẹ Mazzarello cho từng FMA ơn có một trái tim nồng cháy của một nhiệt tình tông đồ truyền giáo mới.

Như Giáo hội, ngày 20 tháng 5 tới, chúng ta sẽ cử hành trọng thể lễ Hiện Xuống. Khi mô tả sự hiện xuống của Chúa Thánh Thần, các Công Vụ Tông Đồ nói rằng «Có đám đông đang tề tựu và họ đã kinh ngạc, vì ai nấy đều nghe nói tiếng bản xứ của mình» (Cv 2).

Các chị em rất thân mến, như các chị em có thể thấy, nơi đâu có Thần Khí, ở đó có Đức Maria, và nơi đâu có Đức Maria, ở đó các môn đệ đón nhận bài sai truyền giáo của Chúa Giêsu với niềm vui và đầy nỗ lực.

Đối với chúng ta, bài sai truyền giáo này, vào thời điểm này của lịch sử, đã trở thành một mệnh lệnh của việc đi ra, của sự gặp gỡ, của sự đón tiếp. Đây chính là ý định của chúng ta về kế hoạch "Vì một ngôi nhà chung trong sự khác biệt của các dân tộc".

Sự đa dạng là ân ban của Thiên Chúa, là công cuộc sáng tạo của Ngài. Sự khác biệt không được làm chúng ta sợ hãi, rời xa nó. Trái lại, ta phải khơi dậy nơi mình một "sự tò mò thánh", đến mức khiến chúng ta phải tiến vài bước để vượt qua biên giới của chúng ta, là ranh giới của não trạng hay ranh giới địa lý và/hoặc xã hội. Trong một thế giới của một nhân loại động, chính Thần Khí phải hướng dẫn những lựa chọn của chúng ta; chính Ngài là Đấng làm cho chúng ta nói cùng một ngôn ngữ và cho phép chúng ta hiểu nhau bằng ngôn ngữ của trái tim, của tính nhạy bén, của sự đơn sơ.

Kể từ khi chúng tôi khởi xướng kế hoạch "Vì một ngôi nhà chung trong sự khác biệt của các dân tộc" (tháng 10 năm 2017), chúng tôi đã nghĩ rằng cách tốt nhất để sống nó trong đời sống hàng ngày của chúng ta là nỗ lực đi vào một chuyển động duy nhất:

“đi ra, gặp gỡ và trở thành những người thân cận”

Các chị em rất thân mến, trong tháng dâng kính Đức Maria Phù Hộ này, ta hãy rộng mở cho tác động của Chúa Thánh Thần, lại một lần nữa, ta muốn đặt mình trong hành trình và đi tới những người di dân (hay với lịch sử của sự di dân) đang làm việc trong các công cuộc của chúng ta.

Chúng tôi đề nghị các chị em nên kiểm tra xem những người này có nói được ngôn ngữ tại địa phương không và họ nói như thế nào, nếu họ mù chữ, nếu có bằng cách nào đó họ có thể học, học biết cách giao tiếp, để đọc, để viết...

Từ những khả thể nhỏ/lớn này phụ thuộc phần lớn sự thành công của họ như con người, như các công dân, các tín hữu, những bà mẹ hay người cha của gia đình... như những người con của Chúa và như thế là anh chị em của nhiều người khác cùng chung một con đường, cùng tìm kiếm cuộc sống xứng đáng và hạnh phúc!

Tôi muốn kết thúc thông điệp này bằng lời cảm ơn các chị em, các chị em rất thân mến, vì nỗ lực của chị em liên quan đến hiện tượng di dân. Tôi biết rằng rất nhiều cộng đoàn của chúng ta đã thực hiện các sáng kiến và kế hoạch thuận lợi cho việc tiếp nhận và hội nhập của nhiều anh chị em di dân. Tôi tin chắc rằng gia tăng ánh nhìn nhạy cảm của chúng ta đến số phận của những người phải rời bỏ đất đai, nhà cửa, văn hóa, ngôn ngữ, gia đình...; rằng Chúa Thánh Thần tiếp tục thực hiện phép lạ của sự gắn bó của chúng ta với kế hoạch của Chúa, là Đấng sống trong NGÔI NHÀ CHUNG: thế giới của chúng ta, và chia sẻ nó trong tình huynh đệ và hòa bình với những người xung quanh, đặc biệt là những người mang trong lòng các biểu hiệu và kinh nghiệm của di dân.

Một lời chào thân ái, nhớ đến nhau trong kinh nguyện và mừng chúc LỄ HIỆN XUỐNGLỄ ĐỨC MARIA PHÙ HỘ.

Với lòng cảm mến tri ân,

Sr. Alaide Deretti

Tổng Cố Vấn Truyền Giáo Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ

Sr. Marta Hoàng Thúy, FMA chuyển ngữ