Sunday, Jun 17th

Last update:02:02:49 PM GMT

You are here: Chuyên đề Giáo dục Sức mạnh của sự dịu hiền

Sức mạnh của sự dịu hiền

Email In PDF.


Sự dịu hiền là tình yêu vọt trào từ trái tim, sẽ làm bật lên gốc rễ kiêu ngạo; làm mềm mại trái tim ích kỷ; và làm thay đổi suy nghĩ cá nhân chủ nghĩa của người trẻ. Từ đó, hạt giống âm thầm của sự thiện sẽ nảy mầm, lớn lên và trổ sinh hoa trái thánh thiện. Bởi vậy, hoa trái của việc giáo dục chính là “chuyện của cõi lòng”

- Ê bà, sao sáng nay tui thấy bà nhanh nhẹn hơn mọi ngày thế?

- Ừ thì…cũng có lý do của nó. Bình thường thì bà cũng biết tính tui rồi đó, tui ghét ai mà cứ nói nhiều và nói lớn tiếng. Mỗi sáng thức dậy để đi tham dự Thánh lễ là oải muốn chết. Vậy mà hôm nay tui cũng không hiểu tui nữa, tại sao tui lại nhanh nhẹn đến không ngờ, kết quả là ai cũng phải “tặng” cho tui một “dấu chấm hỏi”.

Nghĩ kỹ lại thì tui nói thật “lun” cho bà “bít”, tui cũng đã nằm lì ra đó, không còn ai trong phòng nữa, điện cũng tắt luôn rồi, mọi người xuống hết trơn. Tui đang “say say” để ngủ lại, thì nghe thấy tiếng dép đi vào.

Con ơi dậy đi lễ, trễ rồi kìa!

Ôi nghe sao nó ngọt ngào thế! Tui ba chân bốn cẳng bật dậy, “lao xuống” khỏi giường và chuẩn bị đi lễ.

Bà biết sao không? Nếu mà “Bà ấy” mà la lớn thì tui sẽ tiếp tục nằm lì đó rồi, nhưng vì “Bà ấy” gọi ngọt ngào và nhẹ nhàng nên tui mới đi lễ đó. Trong quá khứ đã có lần tui nói một câu mà đến bây giờ khi nghĩ lại tui thấy hối hận: “bà muốn ăn chửi phải không?” khi người ấy đến gọi tui dậy đi lễ.

Nghe lén được câu chuyện của hai cô học trò trong nhà nội trú nói chuyện với nhau, tôi thầm cám ơn Chúa vì tôi đã chứng kiến một kinh nghiệm rất thực tế về phương thế của “sự dịu hiền”. Giờ thì tôi đã hiểu. Không ai lại không biết tuổi teen là những đứa trẻ không thích người nào “ca bài ca con cá” hay “nhạc tài tử” nghĩa là nói nhiều, nói dài, chỉ một vấn đề. Câu chuyện đơn sơ nhưng cũng đang xoay quanh vấn đề này. Chúng rất nhạy cảm để nhận ra được đâu là những lời nói của tình yêu và đâu là những cung giọng của đe loi và thách thức.

Sự dịu hiền – một phong cách sống Don Bosco đã chọn, như lời dạy của một người đáng kính đã nói với Don Bosco trong Giấc mơ 9 tuổi rằng: “không phải bằng những cú đấm, cú đá mà bằng sự dịu dàng và bằng đức bác ái, con sẽ phải chinh phục các bạn trẻ của con đây.” (Hồi ký nguyện xá Thánh Phanxico).

Sự dịu hiền – điều mà cha đã tâm nguyện để rèn luyện trong từng phút giây. Đã hẳn Don Bosco phải nghiền ngẫm cuộc đời Thánh Phanxico de Sale, để ngài học cho được bài học của sự dịu hiền với đức bác ái kiên nhẫn của thánh nhân - Một người đã rèn luyện sự dịu dàng và kiên nhẫn suốt hai mươi mấy năm ròng rã.

Sự dịu hiền – đã đi vào trái tim Don Bosco và trở thành bản chất của ngài. Trái tim mục tử mang chở sự dịu hiền với đầy tình thương mến, đã trở thành một phong cách sống và một lối đường nên thánh cho chính ngài và các con cái của ngài sau này. Tình thương mến của Don Bosco – được biểu hiện ngang qua sự dịu hiền – là nét đặc trưng trong phương pháp sư phạm của ngài, là yếu tố cốt yếu của khoa linh đạo. “Đối với nhà giáo dục, đó là một tình yêu đòi hỏi một nỗ lực tinh thần mạnh mẽ: sự vui thích hiện diện tại đó, để ở lại đó, sự từ bỏ chính mình và hy sinh, thanh khiết trong những tình cảm và tự chủ trong những thái độ, tham gia vào đối thoại và kiên nhẫn chờ đợi để nhận diện thời khắc thích đáng nhất và những cách thức tốt nhất, khả năng tha thứ và canh tân những giao tiếp, sự hiền lành của người mà đôi khi biết để thất bại, nhưng tiếp tục tin với một niềm hy vọng vô hạn.” (Hoa thiêng Cha Bề Trên Cả SDB năm 2013)

Hơn một lần, Don Bosco đã bày tỏ sự trìu mến dịu hiền đầy tình thương với các học sinh của ngài: “Cha muốn rằng tất cả các con giao cho cha trái tim của các con – Ngài viết cho các học sinh ở trường Mirabello trước khi đến viếng thăm chúng – để cha có thể dâng hiến tất cả lên cho Chúa Giê-su Thánh Thể mỗi ngày khi cha dâng Thánh lễ" (gởi cho các học sinh Mirabello, Epistolario, trang 332).

Trong lá thư viết từ Roma năm 1884, Don Bosco tâm sự: “Các con thân mến, cha rất xót xa khi phải xa các con. Cha buồn vì không được thấy các con, không được nghe tiếng các con. Các con không thể tưởng tượng được lòng cha buồn khổ đến chừng nào….Tuy chỉ còn vài ngày nữa cha sẽ về với các con, song cha muốn về trước với các con qua lá thư này. Đây là những lời của người đã hết lòng yêu mến các con trong Chúa Giê-su Ki-tô” (HL FMA). Trái tim ngài dạt dào tình yêu để rồi ngài bộc lộ một cách thật tự nhiên, trong sự trìu mến, thân thương và dịu hiền đầy tình cha.

Cha Phaolo Albera viết qua kinh nghiệm riêng của mình với Don Bosco: “Hết thảy những ai được diễm phúc sống bên ngài đều chứng nhận rằng, khóe nhìn của ngài đầy đức mến và tình thân ái, qua đó, giới trẻ như bị ngài thu hút mà không thể chống lại được. Từ một tính tình vô cùng tốt lành, ngài tỏ ra quý mến và thân ái đối với mọi học sinh của Ngài. Còn đối với người lớn, nhiều người tin rằng mình là kẻ được ngài ưu ái nhất” (Nhận xét của E. Ceria, MB XVIII, P. 490).

“Vào những năm cuối đời, đôi khi đến độ không thể làm cho người khác nghe mình nữa, và đôi lúc phải bắt buộc đối xử với những người u mê không hiểu gì cả hay không bao giờ hài lòng, ngài vẫn luôn giữ được diện mạo ôn hòa và lời nói nhã nhặn không hề để buột ra một lời nói hay một cử chỉ nào tỏ ra là mình mất kiên nhẫn.” (Gioan Bosco, remebranza storico funebre dei giovani dell’Oratorio san Francessco di Sales verso al sacerdote Cafasso Giuseppe, Tor.1860, chương 5, trang 32)

Trong hành trình truyền đạt lại phương pháp giáo dục của mình cho các con cái, Don Bosco đã chỉ dạy trong những quy luật chung của người Saledieng những điều sau: “Đối với những học sinh bẩm sinh đã có tính nết và khuynh hướng tốt thì cần trông coi tổng quát bằng cách cắt nghĩa kỷ luật và khuyên chúng tuân giữ luật là đủ. Loại có tính tình và khuynh hướng không bình thường, dễ thay đổi và thiên về lãnh đạm, chúng cần được nhắn nhủ, chỉ dẫn và khuyên bảo thường xuyên nhưng vắn tắt. Cần khuyến khích chúng làm việc, bằng cách dùng những phần thưởng nhỏ và tỏ ra hết lòng tin tưởng chúng.” (HL FMA). Trong vấn đề giải tội, cha đã từng nói với các cha giải tội: “Hãy dịu dàng đón tiếp mọi hối nhân, nhưng nhất là thanh thiếu niên. Bằng mọi giá phải tránh làm chúng sợ hãi, trái lại phải làm cho chúng tín thác.” (G.Bosco, cenno biografico…Magone M.Tor.1880, chương 5, trang 25)

Ai cũng biết, hiệu quả của việc giáo dục không phải cứ nói nhiều, dài dòng…là được, nhưng phải là phù hợp với từng thời điểm, từng hoàn cảnh, từng nét rất riêng của người trẻ và đặc biệt tùy thuộc vào mối tương quan cá vị - sự tin tưởng, tình thương mến và sự thân tình….giữa người trẻ và nhà giáo dục. Henry Ward Beecher đã từng nói: “Đừng che dấu tình yêu và sự dịu dàng của mình cho đến khi bạn lìa đời. Hãy làm cuộc đời bạn tràn đầy sự ngọt ngào. Hãy nói những lời thân thương khi bạn còn nghe được và tim bạn còn rung động.”

Sự dịu hiền là tình yêu vọt trào từ trái tim, sẽ làm bật lên gốc rễ kiêu ngạo; làm mềm mại trái tim ích kỷ; và làm thay đổi suy nghĩ cá nhân chủ nghĩa của người trẻ. Từ đó, hạt giống âm thầm của sự thiện sẽ nảy mầm, lớn lên và trổ sinh hoa trái thánh thiện. Bởi vậy, hoa trái của việc giáo dục chính là “chuyện của cõi lòng” (BM XVI, 376).

Noi gương Don Bosco và để ngài đồng hành trong sứ mạng giáo dục người trẻ cũng là việc tái hiện lại phong cách sống và mục vụ của ngài đối với người trẻ hôm nay. Vâng, sự dịu hiền không phải ai muốn cũng có được. Sự dịu hiền luôn phải được học hỏi, thấu hiểu và rèn luyện để được thẩm thấu trong đời sống của những nhà giáo dục Saledieng, để Don Bosco được sống mãi nơi chính phong cách sống của các con cái ngài; để từng người Saledieng, cách riêng, từng cộng đoàn, từng người Con Đức Mẹ Phù Hộ trở nên “nhà của tình yêu” với đầy tình thương mến, sự tin tưởng, sự khích lệ, tha thứ, ứng xử tế nhị, kiên nhẫn và dịu hiền... (TL chuẩn bị cho TTN XXIII FMA).

Sự dịu hiền – phong cách của Mẹ Maria như mẫu gương cho đời sống của từng người Con Đức Mẹ Phù Hộ - diễn tả và sống căn tính Maria trong đời sống của mình. Nguyện xin Mẹ Maria luôn đồng hành để giúp từng người con của Mẹ chiếm hữu cho mình được phong cách của Mẹ hầu chúng con luôn là “Maria” khác giữa người trẻ.

Tri ân Mẹ Maria Phù Hộ và kính chúc mừng lễ Mẹ đến từng thành viên trong Gia đình Saledieng.

Ánh Hồng FMA