Sunday, Jun 17th

Last update:02:02:49 PM GMT

You are here: Tin tức Gia đình Sa-lê-diêng Thư ngỏ của Cha Giám tỉnh Mario Yamanouchi SDB, Giám mục tân cử của giáo phận Saitama

Thư ngỏ của Cha Giám tỉnh Mario Yamanouchi SDB, Giám mục tân cử của giáo phận Saitama

Email In PDF.


Bài viết của Đức Cha Mario Yamanouchi, SDB

Tokyo, Nhật bản 09/06/2018. Cũng như những lần trước, các tân Giám mục sau khi được Đức Thánh Cha tuyển chọn đã xin mọi người cầu nguyện cho mình trong sứ vụ mới, nay tôi cũng xin anh chị em thêm lời cầu nguyện và chúc lành cho tôi.

Tôi xin chia sẻ về cuộc hành trình ơn gọi của tôi trong suốt 62 năm qua, dưới sự yêu thương quan phòng của Chúa. Đó quả là một cuộc xuất hành (Exodus) giống cuộc xuất hành của Moise và Abraham năm xưa. Tôi cảm nhận điều ấy rất rõ nét trong cuộc đời của mình.

Từ năm lên 9, tôi đã rời quê hương Nhật bản và cùng gia đình sang định cư tại Argentina. Trong suốt 33 năm (từ 1964 đến 1997) tôi đã trải nghiệm với nhiều khám phá sâu xa về đời sống thiêng liêng và cánh đồng mục vụ tại Argentina.

Chúa Giêsu đã hỏi Phêrô : “Simon, con ông Gioan, con có yêu mến Thầy hơn những người khác không ? (Ga 21,15).

Tôi khá bất ngờ khi nhận được tin Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyển chọn tôi làm Giám mục coi sóc giáo phận Saitama. Hôm đó là ngày Thứ Bảy 02/06. Trước hết, tôi tri ân Đức Thánh Cha đã tín nhiệm tôi và Tu hội Salêdiêng Don Bosco. Các tu sỹ SDB đã hiện diện tại Nhật bản từ năm 1962 với các vị thừa sai Salêdiêng do Đức ông Vincent Cimatti dẫn đầu. Hiện nay, tỉnh dòng Salêdiêng Nhật bản có 95 hội viên, gồm các Sư huynh, các anh em linh mục và các hội viên trẻ trong thời kỳ đào luyện ban đầu. Một phần ba số hội viên trong tỉnh dòng là những anh em truyền giáo đến từ Italia, Ba lan, Argentina, Tây ban nha, Mexico, Đông Timor, Hàn quốc, Kenya vá Ấn độ. Tỉnh dòng hiện nay đang trong giai đoạn tái định dạng các công cuộc và các cộng đoàn, để đối mới phương thức làm việc nhằm phục vụ các bạn trẻ nghèo khổ một cách đúng nghĩa. Cũng như các dòng tu khác tại Nhật bản, chúng tôi hiện cũng đang phải đối mặt trước một thách đố gay gắt, đó là tình trạng ngày càng ít ơn gọi, thiếu hụt những anh em trẻ tình nguyện dấn thân đi truyền giáo Ad Gentes tại những phương trời xa xôi, và thiếu sự đào luyện những người đời để họ thông dự vào trong sứ mệnh Salêdiêng.

Bài Tin mừng ngày hôm đó đã gợi mở nơi tôi một chân trời rất kỳ diệu, giống với hình ảnh một người gieo giống đi gieo trồng những hạt mầm (Mt 13,3).

Các anh em Salêdiêng chúng tôi đã mở những công cuộc ở phía bắc thành phố Tokyo, nhưng tại giáo phận Saitama thì chưa. Tuy nhiên, ở giáo phận này cũng đã có những nhóm Cựu học viên Don Bosco và những nhóm bạn trẻ trong Phong trào Giới trẻ Salêdiêng. Tôi chưa bao giờ sống tại 4 hạt tông tòa ở vùng này, cụ thể là tại hạt Saitama, hạt Gunma, hạt Tochigi và hạt Ibaragi. Theo thống kê năm 2018, thành phố Saitama có 14 triệu dân trên diện tích 22.635 km2. Số Công giáo gốc Nhật bản là 20.600 người, tức vào khoảng 0,14%. Song, tôi vẫn tự hỏi, những người dù chưa phải là tín hữu Công giáo ở đây, nhưng vẫn sống theo những giá trị Tin mừng, thì có khoảng bao nhiêu người ? Chắc chắn con số lớn hơn rất nhiều.

Cộng đoàn Công giáo tại giáo phận Saitama có 250 người sống đời thánh hiến, gồm các linh mục, các phó tế vĩnh viễn, các tu sỹ nam nữ và những người của tu hội đời. Họ thuộc nhiều quốc tịch khác nhau, như Hàn quốc, Brazil, Philippines, Việt nam, Pêru, Châu Mỹ La tinh hay Inđônêsia. Những tín hữu ở đây cũng rất đa dạng. Nhiều người được sinh ra từ những gia đình đa chủng, đồng thời cũng có không ít di dân nhập cư đến Nhật để kiếm công ăn việc làm và vẫn đang chờ để được cấp giấy phép lưu ngụ chính thức.

Giáo phận Saitama có 60 giáo xứ, được chia thành 11 hạt. Giáo phận có 40 linh mục và 1 vài phó tế vĩnh viễn. Trong giáo phận có 4 cộng đoàn dòng tu nam (OMI, OFM, OFCap và Dòng Truyền giáo Thánh Phêrô) cộng thêm 18 cộng đoàn dòng tu nữ. Tôi mong muốn sẽ đi thăm viếng tất cả các giáo xứ và các cộng đoàn tu sỹ tại giáo phận trong thời gian ban đầu khi tôi bắt đầu về nhận nhiệm sở.

Trong địa bàn của giáo phận cũng có nhiều ngôi chùa Phật giáo, các đền thờ Thần giáo Shinto và các nhà thờ Tin lành. Ở đây có nhiều địa danh là nơi hành hương cho các thiện nam tín nữ từ khắp nơi đổ về. Vì vậy, vùng đất Saitama là vùng đất giầu có về những di sản thiêng liêng của các tôn giáo và cũng là nơi thuận tiện để chúng tôi phát huy tình huynh đệ đại kết giữa các tôn giáo.

Tại vùng này cũng có thành phố Tsukuba khá nổi tiếng về những công trình nghiên cứu khoa học, hoặc thành phố Nikko nơi có Đền thờ Thần giáo Shinto rất linh thiêng. Mỗi năm có khoảng 2 triệu đạo hữu đến đây để hành hương. Saitama cũng nằm ở bờ biển phía đông, nơi đã hứng chịu cơn sóng thần tsunami kinh hoàng vào ngày 11 tháng Ba năm 2011.

Chúng tôi cần rao giảng và làm chứng về Đức Kitô Phục sinh cho mọi người.

Trong cuộc gặp gỡ Đức Khâm sứ Tòa Thánh vừa qua, ngài báo cho tôi biết về việc Đức Thánh Cha sẽ bổ nhiệm tôi làm Giám mục. Ngài cũng trao đổi với tôi về 3 vấn đề trọng yếu nơi nhiệm sở mới :

+ Thứ nhất, đó là tình trạng di dân nhập cư. Họ chiếm khoảng 70% số tín hữu trong giáo phận. Đa số là công nhân, có khi đã ở Nhật cả 20 năm hoặc lâu hơn nữa. Hiện nay, con số du học sinh, vừa đi làm vừa đi học ngày càng gia tăng, chủ yếu đến từ Việt nam.

+ Thứ đến, làm sao phát huy đặc sủng của các dòng tu trong giáo phận, để phục vụ cộng đoàn dân Chúa một cách hiệu quả.

+ Thứ ba, quy tập các phong trào của các giáo sỹ trong giáo phận để họ đoàn kết gắn bó với nhau dưới sự cai quản của Giám mục.

Giáo phận Saitama rất phong phú và đa dạng. Trong Tông huấn Evangelii Gaudium, Đức Thánh Cha đã nhắc nhở nguyên tắc ‘Chú trọng vào thời gian tính hơn là không gian tính (EG 222-225). Vì vậy, chúng tôi cũng cần phân định cách kỹ lưỡng để tìm ra những dấu chỉ thời đại, xem Thiên Chúa đang mong muốn điều gì nơi chúng tôi trong cánh đồng mục vụ phong phú này. Chúng tôi cố gắng sống theo gương mẫu của cộng đoàn Giêrusalem tiên khởi để loan báo Tin mừng Đức Kitô Phục sinh cho mọi người (Cv2,42-47).

Nguyện xin Mẹ Maria là Mẹ của Giáo hội và của cả nhân loại luôn che chở chúng con trước quyền lực của sự dữ, hướng dẫn chúng con trong sứ vụ để phục vụ đoàn chiên của Chúa, từ các trẻ em, các bạn thanh thiếu niên cho đến các cụ già.

Ghi chú : Lễ tấn phong Giám mục sẽ được diễn ra lúc 11g ngày 24 tháng Chín năm 2018, tại Nhà thờ chính tòa Akeno hoshi gakuen, thành phố Urawa.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ