Sunday, Jun 17th

Last update:02:02:49 PM GMT

You are here: Truyền giáo Chứng tá - suy tư Trải nghiệm Truyền giáo nơi môi trường thực tế để phân định ơn gọi

Trải nghiệm Truyền giáo nơi môi trường thực tế để phân định ơn gọi

Email In PDF.


Bài viết của thầy Philip Neri Tsutsumi, SDB

Araimiri, Papua New Guinea 10/06/2018. Tôi là tư giáo Philip Neri Tsutsumi, sinh tại Fukuoka, Nhật bản. Vào năm 2010, tôi gia nhập tu sinh dòng Salêdiêng Don Bosco. Sau năm tập, tôi khấn lần đầu vào ngày 19/03/2016. Vào tháng Ba vừa qua, tôi tốt nghiệp Đại học Sophia với văn bằng cử nhân về giáo dục. Trong năm tập, tôi đã bày tỏ với Cha Tập sư ước muốn xin đi truyền giáo. Sau đó, Cha Giám tỉnh Mario Yamanouchi đã sai tôi đến Papua New Guinea để thử nghiệm và giúp tôi phân định ơn gọi truyền giáo một cách kỹ lưỡng hơn. Vào ngày 05 tháng Tư vừa qua, tôi đã đặt chân đến đây và được anh em tiếp đón rất chân tình.

Trong 2 tuần lễ đầu tiên, tôi sống tại nhà tỉnh ở Port Moresby để được hướng dẫn thêm về những sắc nét văn hóa nơi vùng này. Cha Bề Trên Á tỉnh Alfred Maravilla đã giúp tôi hiểu về bối cảnh lịch sử và môi trường xã hội tại đây cũng như về các công cuộc của các anh em Salêdiêng. Văn hóa ở vùng Melanesia khác hẳn với văn hóa và môi trường xã hội tại Nhật bản. Tôi rất ngạc nhiên khi biết rằng các hội viên đang làm việc tại Á tỉnh PGS nơi đây thuộc 14 quốc tịch khác nhau. Tuy khác biệt về ngôn ngữ cũng như về văn hóa, nhưng anh em đang cùng làm việc với nhau rất tích cực để phục vụ các bạn trẻ nghèo khổ và đáng thương nhất tại quần đảo Papua New Guinea và đảo Solomon.

Tôi được chỉ định về cộng thể Don Bosco Araimiri ở tỉnh Gulf, cách thủ đô Port Moresby 7 tiếng đi xe, qua những con đường gồ ghề và rất chật hẹp. Theo dự tính, tôi sẽ ở đây đến tháng Ba năm tới. Dù mới trải qua 3 tháng trong môi trường truyền giáo, tôi thực sự cảm thấy hạnh phúc và trải nghiệm được nhiều điều thú vị. Trước khi đến đây, tôi đã hình dung trong đầu nhiều hình ảnh rất lãng mạn về môi trường mới, nhưng bây giờ thì khác. Năm anh em trong cộng thể cùng sẻ chia với nhau những vui buồn, những lao nhọc trong công việc hằng ngày và rất thấm thía về những gian nan trong cuộc sống truyền giáo. Ở đây, chúng tôi phải tiếp cận những con người mà tính khí của họ lắm khi rất kỳ cục. Môi trường làm việc ở đây thiếu thốn đủ thứ, ví dụ như không có điện thắp sáng, không có internet, không có đường truyền điện thoại.., khác xa với môi trường sống đầy đủ tiện nghi như bên Nhật bản. Tôi bị sụt mất vài ký lô, nhưng may mắn, sức khỏe của tôi vẫn tốt. Cả cộng thể đều nâng đỡ tôi, giúp tôi tập quen dần với cuộc sống truyền giáo. Thầy Sylvester Kuli cũng đang trong thời kỳ tập vụ và cùng làm việc trong cộng thể với tôi. Hai anh em chúng tôi cố gắng nâng đỡ nhau.

Trong tháng qua, Á tỉnh tổ chức gặp gỡ các anh em tập vụ. Chúng tôi đã chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm cụ thể. Trong năm nhà tập tại Nhật bản, tôi là tập sinh duy nhất. Tại môi trường tập vụ nơi đây cũng thế. Nhưng bù lại, các anh em tập vụ đến từ Ấn độ, từ El Salvador hay từ Á tỉnh PGS đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm cụ thể để giúp tôi phân định ơn gọi cách rõ nét hơn. Các thầy ấy cũng là những người bạn đồng môn thân thiết của tôi.

Tháng trước, thầy Sylvester Kuli đã khấn lại tại cộng thể Araimiri giữa nhiều bạn trẻ. Hy vọng vào năm tới, tôi cũng được khấn lại như thế giữa các bạn trẻ thân thương mà tôi đang phục vụ tại đây. Cha Bề Trên Á tỉnh luôn nhắc nhở tôi rằng, đây là thời gian gíup tôi phân định ơn gọi truyền giáo cách chắc chắn hơn, với sự trợ giúp của Cha Giám đốc cộng thể. Sau đó, tôi mới có thể viết đơn chính thức trình lên Cha Bề Trên cả để xin đi truyền giáo Ad Gentes.

Hôm mùng 9 tháng Sáu vừa qua, tôi tròn 24 tuổi. Cộng thể chúc mừng sinh nhật tôi trong bầu khí đơn sơ nhưng rất chân tình. Đó là 1 kỷ niệm đẹp và khó quên. Xin chân thành cám ơn Á tỉnh PGS đã rộng mở vòng tay đón tiếp tôi đến thực tập truyền giáo tại vùng đất xa xôi này.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ