Sunday, Jun 17th

Last update:02:02:49 PM GMT

You are here: Tin tức Gia đình Sa-lê-diêng Tân Giám tỉnh Trung Hoa: Cha Joseph NG Chi Yuen

Tân Giám tỉnh Trung Hoa: Cha Joseph NG Chi Yuen

Email In PDF.


‘Người bảo sao, các anh cứ làm theo (Ga 2,5)’

Bài viết của Thông Tấn xã Salêdiêng

Nhà Trung ương 11/06/2018. Sau cuộc thăm dò để chọn Giám tỉnh mới, vào ngày 08 tháng Sáu vừa qua, Cha Bề Trên cả với sự đồng thuận của Ban Tổng Cố vấn, đã quyết định bổ nhiệm Cha Joseph NG Chi Yuen làm Giám tỉnh thứ 15 của tỉnh dòng Trung hoa với nhiệm kỳ 6 năm (2018-2024).

Cha Joseph NG sinh ngày 12/12/1955 tại Hồng Kông. Ngài vào Tập viện niên khóa 1980 – 1982, khấn lần đầu ngày 16 tháng Bảy năm 1981 và khấn trọn đời ngày 12 tháng Bảy năm 1987 tại Hồng Kông. Sau khi chịu chức linh mục năm 1989, ngài đến làm việc tại Đài loan từ năm 1991 đến năm 1995 tại 3 cộng thể : Đài Nam; Chao Chou (Giám đốc kiêm Tập sư) và Taipei. Trong thời gian này, ngài cũng theo học ngành Xã hội học tại Đại học Loyola Marymount ở Los Angeles, Hoa kỳ từ năm 1992 đến năm 1995. Sau thời gian làm việc tại Đài loan, Cha Joseph NG trở về Hồng kông và đảm nhận sứ vụ đào luyện, làm Giám đốc Học viện Salêdiêng từ năm 2012 đến năm 2015. Ngài luôn gần sát với các anh em hội viên trẻ, gốc Trung hoa cũng như các anh em ngoại quốc. Trên cấp tỉnh dòng, Cha Joseph cũng được bổ nhiệm làm thành viên trong Ban Cố Vấn tỉnh từ năm 2012 đến năm 2018. Trong 2 năm qua, Cha Joseph được cắt cử làm Quản lý tỉnh dòng (2016-2018).

Cha tân Giám tỉnh sử dụng thông thạo tiếng Quảng đông, tiếng Anh và tiếng Mandarin. Ngài cũng có nhiều kinh nghiệm khi đã từng làm việc tại môi trường giáo xứ, trường học và nhất là trong lãnh vực đào luyện. Với những kinh nghiệm đó, ngài sẽ đồng hành với 112 anh em hội viên trong tỉnh dòng để phục vụ các bạn trẻ tại Hồng Kông, tại Macao và tại Đài loan. Khi lãnh tác vụ linh mục, Cha Joseph đã chọn cho mình khẩu hiệu trích trong Tin mừng Gioan 2,5 ‘Người bảo sao, các anh cứ làm theo’. Câu châm ngôn này đã trở nên chỉ nam của ngài trong suốt cuộc sống.

Miền EAO của chúng ta xin chúc mừng Cha tân Giám tỉnh. Cha Joseph sẽ trở thành Giám tỉnh thứ 15 của tỉnh dòng Trung Hoa. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho ngài. Xin Mẹ Maria Phù hộ, bổn mạng của Giáo hội Trung Hoa và cũng là Đấng bảo trợ của tỉnh dòng Trung Hoa luôn nâng đỡ, che chở và dìu dắt ngài.

Cũng xin chân thành tri ân Cha Lanfranco Fedrigotti đã rất nhiệt thành và quảng đại phục vụ trong nhiệm kỳ Giám tỉnh 6 năm vừa qua. Trước khi kết thúc nhiệm kỳ, Cha Lanfranco sẽ tham dự cuộc tĩnh tâm chung với các anh em hội viên để cùng anh em canh tân lòng trung thành cũng như để khơi dậy nơi anh em tinh thần làm việc không mỏi mệt nhằm phục vụ cho sứ mệnh Salêdiêng, cho dầu tuổi tác của các hội viên trong tỉnh dòng đã khá cao. Xin cám ơn Cha. Grazie dal cuore – Xie Xie.

Nghi lễ tuyên xưng đức tin và nhậm chức Giám tỉnh sẽ diễn ra vào Thứ Bảy ngày 23 tháng Sáu tới đây tại Nhà Truyền giáo Salêdiêng ở Hồng Kông.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ