Wednesday, Feb 21st

Last update:09:24:20 AM GMT

You are here: News

News

Làm thế nào để xua tan bóng đêm với niềm hy vọng…

Email In PDF.

Mùa vọng là Mùa của niềm Hy Vọng…vốn là điều mà thế giới của chúng ta cách riêng thế giới của những bạn trẻ đang rất cần đến. Sống như một người có niềm hy vọng không có nghĩa là mơ mộng viễn vông. Niềm hy vọng của chúng ta có nền tảng vững vàng dù đôi khi thật ít ỏi và le lói đến nỗi có thể ví như một ngọn nến đang được thắp lên giữa bóng đêm.

Ánh nhìn tích cực này được định nghĩa bởi 9 khuynh hướng. Trong loạt bài viết này, Joe Paprocki đã tóm tắt lại giúp chúng ta 9 khuynh hướng tích cực đã được trình bày chi tiết và cụ thể trong một quyển sách của ông với nhan đề: “Kinh nghiệm được biến đối nhờ gặp gỡ Chúa Giêsu”. Cùng nhau tìm hiểu 9 thái độ tích cực này và đem ra thực hành nó trong suốt Mùa Vọng năm nay có thể ví như việc tiếp tục thắp lên một ngọn nến của niềm Hy vọng hơn là ngồi đó mà nguyền rủa bóng đêm.

Thái độ sống 1: Vị tha vô giới hạn

Trong bạn vẫn còn tồn tại một chút gì đó của ngày Thứ sáu đen ư? Tôi cũng chẳng hy vọng là thế. Nào hãy đến đây, chúng ta sẽ cùng nhau đến với một không gian an toàn và dễ thương hơn. Đó chính là Mùa Vọng. Mùa vọng là một điều gì đó ngược lại với Ngày thứ sáu Đen

* Chú thích: ngày thứ sáu đen (Black Friday) là ngày vàng mua sắm của người dân Mỹ với hàng chục ngàn mặt hàng giảm giá. Là ngày lễ được cử hành ngay sau lễ Tạ Ơn (Thanks giving day) - được cử hành vào ngày thứ năm trong tuần thứ tư của tháng 11.Theo truyền thống là ngày bắt đầu mùa mua sắm chuẩn bị cho ngày lễ Giáng sinh ở nhiều quốc gia ở Bắc Mỹ

Khi nói đến ngày thứ sáu Đen là nói đến sự khan hiếm, những cơ hội đã bị giành mất, lo âu, bồn chồn và cả sợ hãi. Đó là ngày của hỗn độn và điên cuồng. Có một điều chắc chắn là bạn luôn mong muốn rằng bạn phải là người có mặt ở siêu thị vào đúng thời điểm mở cửa để có thể mua được những món hàng rẻ nhất với giá hời nhất. Tôi có nói quá chăng? Hãy nghĩ lại mà xem. Tất cả những gì của ngày thứ sáu Đen này đều tập trung vào nhu cầu của “chính tôi”.

Mùa Vọng trái lại, cống hiến cho chúng ta một lời ước hẹn rất phong phú của niềm hy vọng. Một điều gì đó thật yên tĩnh và an bình. Phải thừa nhận rằng nó không chỉ dành cho một mình tôi mà là cho mọi người. Mùa Vọng cử hành bình minh của một kỷ nguyên mới - ngày Chúa Giêsu tái lâm và được đánh dấu bằng lòng vị tha vô giới hạn: một cung cách yêu thương mới.

Tình yêu vô vị lợi tuôn trào ra từ vương quốc của Thiên Chúa. Vì là kết quả của ngày Chúa đến nên nó không thể là một cảm giác ấm ám, mờ nhạt nhất thời. Nhưng là một sự quan tâm vô điều kiện vẫn đang âm thầm diễn ra chỉ vì lợi ích của người khác. Thật vậy, có một từ ngữ có thể diễn tả tốt hơn điều này đó là “lòng thương xót”. Đây cũng là cách thức diễn tả tình yêu của Thiên Chúa, mà chúng ta được mời gọi tham dự. Tình yêu ấy cần phải có hy sinh, phải đặt sang một bên những nhu cầu chính đáng của chính chúng ta. Nơi các Thánh, chúng ta có thể thấy các ngài đã có những hành động quên mình thật cao cả. Nhiều loại trong số đó thật ấn tượng. Nhưng cũng có những hy sinh với dáng vẻ bề ngoài rất bình thường ít người nhận thấy nhưng không kém anh hùng. Rất nhiều người đã làm những hy sinh loại này bền bỉ từ ngày này sang ngày khác: cha mẹ thường xuyên phải quên mình để chăm lo cho con cái. Những người đang yêu nhau sẵn sàng tự nguyện bỏ đi rất nhiều sở thích và nhu cầu cá nhân để quan tâm chăm sóc đến người mình yêu. Những anh chị lớn trong gia đình thường nhường phần hơn cho những đứa em nhỏ. Những người công nhân cũng thường xuyên phải hy sinh một chút quyền lợi của họ trước nhu cầu của khách hàng hay đồng nghiệp và còn nhiều điều tương tự như thế…

Trên tất cả, thái độ vị tha này là thái độ cần phải được chú ý nhất đối với những công dân của Vương quốc Thiên Chúa. Họ là những người đang tìm cách để phản chiếu lại hành động tối hậu của lòng vị tha: Thiên Chúa đã ban Con Một của Ngài cho chúng ta. Emmanuel – nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Tertuliano, một Giáo phụ sống vào thế kỷ II đã nói: Những người Roma khi quan sát các Kitô hữu sống với nhau đã nói “họ yêu thương nhau biết là chừng nào”. Điều này không có nghĩa là những Kitô tiên khởi đã thường xuyên diễn tả ra bên ngoài những cử chỉ của tình thương mến ví như những cái ôm hôn thật chặt . Nhưng là vì họ đã liên tục hành động không chút miễn cưỡng không vì lợi ích của chính mình nhưng là vì lợi ích của người khác.

Ngày Thứ sáu Đen đề cập đến nhiều hơn đến việc đầu tư tiết kiệm tiền bạc trong khi Mùa Vọng nói với chúng ta nhiều hơn về việc Chúa Giêsu đã cứu thoát chúng ta. Đó là sự hiện diện của Đấng Emmanuel – Thiên Chúa ở cùng chúng ta và dòng chảy không ngơi của ân sủng đã được tuôn trào làm bật tung cánh cửa của tội lỗi và mở ra một kỷ nguyên mới của lòng vị tha có sức giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi

Suy tư – thực hành:

1. Trước hết, để có lòng vị tha cần phải có lòng biết ơn: bạn đang có hầu như tất cả mọi thứ cần thiết. Nếu bạn biết cảm ơn vì tất cả những gì bạn có, bạn đã đi được bước đầu tiên là giải thoát chính mình để mở ra hơn trước nhu cầu của người khác.

2. Tiếp đến, hãy thử liệt kê những hành động hy sinh vô vị lợi mà bạn đã làm, không phải để bạn có thể tự hào với chính mình trong quá khứ nhưng chỉ là để nhận ra rằng: ơn Chúa luôn làm việc nơi bạn. Hãy tạ ơn Chúa vì những ơn huệ đó và cầu nguyện để những ơn này sinh sôi gấp bội và khiến cho bạn có thể tiếp tục thực hiện những hành động vị tha mà không cảm thấy đắng cay, thua thiệt.

3. Diễn tả lòng biết ơn với những người đã yêu mến bạn và làm điều tốt cho bạn cách vô điều kiện.

Ai muốn cứu mạng sống mình thì sẽ mất, nhưng ai liều mất mạng sống mình vì tôi sẽ tìm lại được. (Mt 16,25)

Sr. Phương Thùy FMA chuyển ngữ

Đối với tôi “Nên Thánh” nghĩa là trở nên chính mình

Email In PDF.

Ít nhất có hai lý do để chúng ta thấy cảm thấy khó có thể tin rằng nên Thánh là bắt đầu nơi bản thân mình. Thứ nhất, trước khi có thể chấp nhận sự thật này, chúng ta thường có khuynh hướng cố gắng trở nên một ai đó dựa trên những gì chúng ta được nghe nói về sự thánh thiện của một mẫu gương. Thứ đến, một khi chúng ta chấp nhận đặt sang một bên khái niệm chúng ta cần phải trở nên một người nào đó. Cần có cả một tiến trình dài để khám phá ra chúng ta thật sự là ai?

Tại trung tâm của nhận thức này là chấp nhận bạn như bạn là trước mặt Thiên Chúa. Như Thánh vịnh 138 đã diễn tả:

“Tạng phủ con chính Ngài đã cấu tạo,

dệt tấm hình hài trong dạ mẫu thân con.

Tạ ơn Chúa đã dựng nên con cách lạ lùng

Công trình Ngài xiết bao kì diệu”

Như thế, khởi đầu của sự thánh thiện là yêu mến chính mình như một thụ tạo của Thiên Chúa. Và điều đó có nghĩa là toàn thể con người bạn, thậm chí ngay cả một vài điều gì đó nơi bạn khiến bạn phải thốt lên ước gì đừng tồn tại điều đó.

Thiên Chúa yêu mến chúng ta như cha mẹ yêu thương đứa con nhỏ và Người thường xuyên để mắt trông chừng đến những đứa con yếu đuối hơn cũng như những địa điểm mà đứa nhỏ dễ dàng bị vấp ngã, trầy xước.

Rất thường những điểm yếu hơn cả lại là nơi thật quan trọng giúp chỉ ra cho chúng ta nẻo đường nên Thánh. Bởi vì chúng nhắc chúng ta thường xuyên nhớ đến việc chúng ta cần cậy dựa vào Thiên Chúa.

Xác tín rằng Thiên Chúa muốn chúng ta là chính mình thật là một ý tưởng tuyệt vời có sức giải phóng chúng ta. Đang khi chúng ta luôn được thúc bách phải lớn lên. Thật ra, Thiên Chúa chỉ yêu cầu chúng ta trở nên chính mình trong mọi hoàn cảnh.

Vì thế, khi tôi lắng nghe một người bạn nói với tôi về những vấn đề của bạn ấy hoặc nghe một lời thú tội từ một người nào đó hay đứng trước một người vô gia cư trên đường phố. Tôi đừng nên hỏi rằng: “Thánh Phanxico Assisi, Thánh Teresa Calcutta hay Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo II sẽ làm gì đây?”. Lẽ dĩ nhiên, các ngài luôn là những mẫu gương ngời sáng của mọi Kitô hữu. Thế nhưng, Thiên Chúa không đặt các ngài vào trong hoàn cảnh hiện tại này. Thiên Chúa trong sự khôn ngoan tuyệt diệu của ngài đã đặt tôi ở đây. Với những tài năng và sự khôn khéo của mình, cả những yếu đuối và giới hạn. Vì thế, câu hỏi bạn nên đặt ra là: “Tôi phải làm gì trong tình huống này”. Chính tôi chứ không phải ai khác sẽ phải làm gì cho họ, cho Đức Kitô đang hiện diện trong họ…

Sr Phương Thùy FMA chuyển ngữ

Một người con có lòng biết ơn

Email In PDF.

Lòng biết ơn là một nhân đức phát sinh từ niềm vui và lòng khiêm tốn khi cảm nhận mình được yêu thương và để cho mình được yêu thương. Lòng biết ơn là bí quyết làm nên bầu khí gia đình tốt lành, trong khi đó sự vô ơn hủy hoại gia đình một cách tàn nhẫn.

Sau đây là các lời khuyên cho những người con để diễn tả lòng biết ơn đối với cha mẹ:

1. Nhờ cha mẹ mà bạn có mặt trong cuộc đời này. Quà tặng sự sống mà bạn nhận từ cha mẹ không chỉ một lần, trong một khoảnh khắc, nhưng trải dài cả đời, vì mỗi ngày cha mẹ tiêu hao đời mình cho bạn. Chỉ có một cách để đáp lại tặng ân này: hãy sống cho tốt đẹp.

2. Mối giây ràng buộc giữa bạn và cha mẹ tồn tại mãi mãi. Bạn là quà tặng của Thiên Chúa dành cho cha mẹ và cha mẹ là quà tặng của Thiên Chúa dành cho bạn. Cha mẹ có trách nhiệm với bạn, thì bạn cũng có trách nhiệm với cha mẹ. Bạn thể hiện trách nhiệm này như thế nào?

3. Cha mẹ bạn cũng là những con người, có lúc mệt mỏi, có lúc nản lòng. Cha mẹ không phải là kho hàng không bao giờ cạn hay túi tiền không bao giờ hết của bạn. Cha mẹ cũng có những quyền lợi và nhu cầu cần thiết.

4. Cha mẹ cần đến tình yêu của bạn. Từ ngày hôm nay, mỗi tối bạn hãy nói với cha mẹ rằng con thương ba, con thương mẹ. Hãy thường xuyên nói lời cám ơn cha mẹ.

5. Hãy tâm sự với cha mẹ và lắng nghe các ngài. Không có ai trên đời này muốn điều tốt cho bạn hơn là cha mẹ đâu. Trong vòng tay của ba mẹ bạn có thể tìm được sự che chở và sự khích lệ mà bạn thường đi tìm ở những nơi khác.

6. Hãy vâng lời cha mẹ. Những lời chỉ dạy của cha mẹ trong hiện tại sẽ là sức mạnh của bạn để sống trong tương lai. Cha mẹ biết rõ về cuộc sống và những thực trạng của nó. Cha mẹ chỉ đường cho bạn. Cha mẹ là những người thực sự muốn cho bạn hạnh phúc.

7. Hãy thảo kính cha mẹ, cảm thông, trân trọng, yêu quý các ngài và cư xử lễ phép với các ngài.

8. Hãy giúp đỡ cha mẹ, phụ giúp cha mẹ trong công việc nhà. Đừng để cha mẹ phải làm một mình. Gia đình là của mọi người và mọi người đều có bổn phận góp phần làm nên hạnh phúc gia đình.

9. Khi cha mẹ già yếu, hãy yêu thương nâng đỡ cha mẹ. Hãy cùng chia sẻ với cha mẹ những kỷ niệm ngọt ngào. Hãy chịu đựng tuổi già của cha mẹ như cha mẹ đã từng chịu đựng bạn.

10. Hãy luôn tha thứ cho cha mẹ, bởi vì cha mẹ vẫn từng tha thứ cho bạn.

Nghĩ tốt - Nói hay - Làm lành

Email In PDF.

Câu nói “ nghĩ tốt - nói hay và làm lành” dường như có vẻ quá đơn giản và tầm thường đối với nhiều người. Tuy nhiên, như một câu thần chú có sức mạnh vạn năng, bí ẩn đằng sau cái được gọi là quá giản đơn ấy. Nó có khả năng làm cho cuộc đời bạn trở nên tươi đẹp hơn nếu như bạn biết cách sử dụng nó gắn với cuộc đời mình. Bạn đã thử đọc và viết nó trên cuộc đời của mình chưa? Nếu chưa, tôi thiết nghĩ bạn nên bắt đầu đi, không bạn sẽ hối tiếc!

Suy nghĩ tốt Có thể bạn thầm nghĩ “ Ôi chao!, đó là suy nghĩ của tôi mà chẳng làm hại gì ai. Vì thế, tôi có nghĩ sao là tự do của tôi. Cần chi mà phải rèn luyện và giáo dục làm chi” Nếu bạn suy nghĩ như vậy thì quả là một sai lầm. Bạn nên biết rằng “ Những suy nghĩ đôc hại cũng không kém gì những hành động. Đôi khi ta thù ghét ai đó và chưa có một biểu lộ nào ra bên ngoài, nhưng ta thường xuyên nuôi những ý nghĩ về sự thù ghét ai đó và chưa được biểu lộ ra bên ngoài. Như vậy là chúng ta đang nung nấu, làm khổ sở tâm hồn mình bằng ngọn lửa thù hận. Qua đó chúng ta lại còn gieo cấy thêm những hạt giống xấu của sự thù hận vào trong tâm hồn và khi có dịp, sự thù ghét đó sẽ sẵn sàng được bộc lộ ra thành hành động. Và còn hơn nữa bất kể là sự tham lam, nóng giận, nghi ngờ, ghen tỵ của ta có gây ra điều gì tổn hại cho ai đó hay chưa, nhưng chúng đã thật sự làm tổn hại chính tâm hồn ta khi ta nuôi dưỡng chúng. Chúng ta sẽ không bao giờ có một giây phút nào yên vui, thanh thản nếu trong lòng chúng ta chất chứa đầy hận thù, ghen ghét và ganh tỵ”(Lm Giuse Đỗ Văn Thụy). Rất nhiều những tệ nạn trong xã hội hôm nay đều khởi phát từ những suy nghĩ xấu dù người ta tưởng rằng chúng rất nhỏ bé, cũng sẽ chẳng tổn hại đến ai nhưng hậu quả  xảy ra thì thật khôn lường. Những suy nghĩ xấu, tiêu cực đôi khi phá hủy ta, làm tâm hồn ta mất đi sức mạnh nội tâm, mất đi những định hướng của cuộc đời. Nó giết chính ta lúc nào không hay. Chúng như chất độc của khói thuốc lá gây viêm nhiễm các đường hô hấp, phá hủy dần sự sống của các cơ quan trong cơ thể của con người như thế nào thì những suy nghĩ xấu, tiêu cực cũng phá hủy sự sống nội tâm của ta như thế, mà thường thì chúng ta không quan tâm.Vì vậy chúng ta nên biết rằng, chỉ cần nghĩ đến, nhắc đến những điều xấu thôi, cũng đủ làm thương tổn tâm hồn chúng ta rất nặng nề.

Còn những suy nghĩ tốt thì như những bông hoa nở vào mỗi buổi sáng, tỏa hương và làm cho vườn hoa trở nên tươi đẹp hơn. Vườn hoa nội tâm của ta cũng thế, nó có đẹp, nở hoa và tỏa hương sắc được hay không là do suy nghĩ của ta quyết định một phần rất quan trọng. “Tất cả những hình ảnh, tư tưởng, hành động, lời nói của chúng ta như những hạt giống trong tâm hồn ta. Những yếu tố này được ghi nhận lại sau mỗi lần có một ý tưởng, cảm xúc nào đó được thể hiện. Và sau đó chúng sẽ đóng vai trò như hạt giống ngủ yên, chờ đợi lúc thuận tiện để sinh khởi trở lại. Chúng ta biết rằng những gì được thể hiện nơi tâm trí chúng ta, sẽ hình thành không phải là một mà là nhiều hạt giống khác cùng loại với nó trong tâm hồn chúng ta. Và những hạt giống này sẽ chờ đợi có dịp để tiếp tục phát lộ ra bên ngoài” (Lm Giuse Đỗ Văn Thụy). Do đó, việc điều chỉnh những suy nghĩ của ta là hết sức cần thiết vì nếu chúng ta “nuôi dưỡng những ý nghĩ tốt về sự thương yêu, chia sẻ, cảm thông, lòng vị tha … thì chúng ta cũng sẽ gieo cấy được những hạt giống của sự thương yêu, chia sẻ, cảm thông, vị tha…Khi có dịp, những hạt giống này chắc chắn sẽ rực nở trong cuộc sống của ta.”

Lời nói hay

Lời nói của ta có sức mạnh phi thường. Nó có khả năng làm tái sinh một con người, phục hồi một nhân phẩm, ủi an phận người, chữa lành các tâm hồn. Tuy nhiên, nó cũng có ma lực giết chết hay hủy hoại một sự sống. Đã có nhiều trường hợp chúng ta chứng kiến nhiều người đã tự kết thúc cuộc đời mình vì những lời nhận xét, chỉ trích … Ngày hôm nay, với thời đại của truyền thông, kỹ thuật số, ….con người ta được tự do viết, tự do bày tỏ những suy nghĩ, những quan điểm cá nhân mình trên các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter,… từ đó một cách ngẫu nhiên xuất hiện những “ anh hùng bàn phím” ngoài những điều tích cực họ gửi trao cho nhau thì không ít những anh hùng bàn phím này đã sử dụng chúng như những khẩu súng, cung tên bắn vào đồng bạn của mình những viên đạm, mũi tên vô phương cứu chữa qua những lời nhận xét, bình phẩm, …thiếu trách nhiệm. “Anh hùng bàn phím, những người sẵn sàng làm mọi việc bằng …câu chữ, với thái độ hết sức… bàn phím!”(khampha.vn). Và rồi họ “có những ngôn từ đã đẩy sự việc đến tiệm cận vùng nguy hiểm!” Vì thế, việc tập luyện để nói hay là hết sức cần thiết. Tuy thế, “ nói hay” ở đây không phải là những lời nói ba hoa chích chòe, dối trá, và nịnh hót. Nhưng lời nói hay ở đây là một lời nói chân thật, lời có khả năng xây dựng, khích lệ người khác đi lên. “Nói hay” đó là lời nói lịch sự, thanh tao, lịch thiệp ….Trong Kinh thánh cũng diễn tả “ chim khôn nói tiếng rảnh rang, người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe”. Tuân Tử có viết :“ Được người nói lời thiện như được vàng, châu báu, Gặp được người nói lời thiện thì hay hơn văn chương thơ phú, Nghe được lời thiện thì vui hơn chuông trống đàn ca” Hơn nữa, trong thư thánh Gc Tông Đồ viết “ Ai trong anh em không vấp ngã về lời nói, ấy là người hoàn hảo”(Gc 3, 2). Vì vậy, mà Somerset Maugham nói : “Phải thận trọng trong lời nói. Người ta có đủ thời gian để lựa lời, nhưng không có cơ hội để rút lại”. Lời nói là khí cụ hữu hiệu để ta sử dụng nhưng nó cũng là vũ khí rất nguy hiểm mà người ta có thể vận dụng. Do đó, ta nên dùng nó với sự thận trọng và khôn ngoan.

Làm việc lành

Hiện tượng “học giả, bằng giả, làm giả và ngay cả người giả” đã nhan nhản trong xã hội hôm nay. Vì vậy, việc giáo dục ý thức để làm lành là điều hết sức cấp bách, đang gióng lên tiếng chuông báo động. Việc  lành ở đây có ý diễn tả là những việc  không gây nguy hại, hoặc mang lại những hậu quả xấu cho những người khác khác; làm việc với ý hướng ngay lành, sao cho không có  sự lọc lừa, gian dối. Thế giới hôm nay con người đang đánh mất đi lòng tín nhiệm giữa nhau bởi mỗi người dường như chỉ nghĩ đến những lợi ích của cá nhân mình mà bất chấp sự nguy hại đến cho người khác qua mọi hình thức để làm giả như làm trứng giả, gà giả, cá giả, mực gia, gà giả, cá giả, mực giả, bằng giả, hóa trang làm người giả …để lừa người khác. Tất cả chỉ vỉ tư lợi riêng của mình mà người ta đánh đổi điều lành để làm điều giả dối. Cũng chính vì những việc làm gian dối, lọc lừa mà con người ta sinh ra những bất an, khủng hoảng và bất an với chính mình và người khác.

Câu chuyện đã có lần được đăng trên báo mà chúng ta đã biết về việc người chồng sử dụng hóa chất để làm trái cây tươi lâu hơn, đã không chỉ dần dần cướp đi sự sống của người khác nhưng ngay tức thời việc làm đó đã khiến anh phải đánh đổi bằng cả cuộc sống của vợ mình. Chỉ vì trong một lần muốn giúp chồng vớt trái cây từ trong bể nước ra mà không mặc đồ bảo hộ nên người vợ đã chết ngay sau đó, minh chứng một phần nào cho chúng thấy tác hại của thói làm việc gian dối xí gạt người khác do thiếu sự trung thực trong việc làm. Câu nói “làm lành lánh dữ” đã có từ rất lâu nhưng không biết thời nay người ta còn ý thức để áp dụng cho mình nữa không? Cha ông ta từ xưa quan niệm rằng việc làm lành phát sinh hoa trái của sự lành trước hết cho chính người thực hiện nó. Nó mang lại cho cuộc sống của người làm lành một sự bình an tận thâm sâu tâm hồn. Ngược lại, những điều thiếu ngay lành, giả dối thì chỉ mang lại sự bất an, đau khổ và đói nghèo trong nội tâm.

Bạn thân mến ! Như một gợi hứng từ lòng mến chúng ta với nhau trong Đức Kitô, khởi đi từ kinh nghiệm cá nhân, trong sự tĩnh lặng của lời cầu nguyện, ước mong những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn, hầu đem lại cho bạn một lựa chọn và quyết tâm sống một cuộc sống tràn đầy Thần Khí và có khả năng khước từ sự dữ để tâm hồn ta có được niềm hạnh phúc sâu xa từ việc “nghĩ tốt – nói hay – và làm lành”.

Lâm Tuyền, FMA

Gioan Bosco, Quán Quân của đức khiêm nhường

Email In PDF.

Hai túi để đi xin giúp đỡ...

Thầy giáo hỏi “Con giúp thầy dọn dẹp lại lớp học được không?”. Người mẹ ra lệnh. “Con phụ mẹ một tay xếp gọn lại các đồ chơi mà em để lung tung!”, “Con hãy bỏ rác vào sọt giúp cha?”, người cha yêu cầu. Rất thường xuyên chúng ta được nhờ giúp làm một việc gì đó chẳng mấy quan trọng. Điều đó, đôi khi đòi chúng ta phải nhún mình xuống và có thái độ khiêm tốn.

Những việc tương tự cũng thường xảy ra trong cuộc sống của Don Bosco khi ngài còn nhỏ như các bạn. Chúng ta hãy xem ngài đã phản ứng như thế nào?

Mẹ Magaritta quyết định gửi Gioan đi học ở Chieri và đăng ký cho cậu ở một trường công lập. Với nụ cười tươi, mẹ Magaritta báo cho Gioan biết bà đã chuẩn bị tất cả những gì cần thiết để Gioan có thể đi học xa nhà.

Thế nhưng, Gioan biết rõ rằng trong nhà không còn tiền. Vì thế, cậu nghĩ cần phải có chút gì đó để có thể đến sinh sống tại Chieri. Cậu thưa với mẹ: “Nếu mẹ bằng lòng, con sẽ lấy hai cái túi và đến mỗi gia đình trong xóm của chúng ta để xin họ giúp đỡ”.

Mẹ Magaritta đã đồng ý. Đối với Gioan thật là một hy sinh lớn khi phải đi tới từng nhà, gõ cửa và xin bố thí cho chính mình, nhưng cậu đã vượt qua được cảm giác tủi nhục. Gioan đến gõ cửa các nhà trong xóm Morialdo và cậu được các bà mẹ đón tiếp như một người con và được các thiếu niên xem như người anh em. Cậu giải thích với họ về hoàn cảnh khó khăn của gia đình và nhận được sự chia sẻ chân tình: bánh mì, pho mát, bột bắp và cả một ít lúa mạch.

Một bài thơ bị lấy cắp

Một hôm, một người bạn của Gioan ở trường tại Chieri đã lấy cuốn vở của cậu giấu đi rồi cóp bài thơ cậu đã làm trên một tờ giấy, hắn thay đổi vài từ rồi đưa cho các bạn khác đọc và nói: “Chính tớ đã làm bài thơ đó!” người bạn nói một cách hãnh diện. Các bạn của cậu đã tin cậu bạn kia và hết lời khen ngợi. Vài ngày sau, tờ giấy đó đến tay Gioan. Gioan hiểu rõ mọi chuyện nhưng không chút tức giận trước sự giả dối ấy và cũng chẳng nói với các bạn là chính cậu là tác giả của bài thơ. Gioan giữ thinh lặng vì không muốn làm cho người bạn của mình phải xấu hổ trước mặt mọi người. Tuy nhiên, ở phía cuối tờ giấy cậu viết: “Bài thơ này là bột mì trong túi của bạn hả?”. Rồi cậu gấp lại và đưa trả cho tên láu cá kia.

Câu hỏi suy tư:

• Trong câu chuyện thứ nhất, Gioan đã đem theo mình hai cái túi và đã đi đến từng nhà trong xóm để xin sự giúp đỡ. Theo bạn, cậu có cảm thấy nhục nhã không? Tại sao?

• “Là một người khiêm tốn nghĩa là gì?”.

• Có bao giờ xảy ra với bạn khi xin ai một điều gì đó khiến bạn phải hạ mình chưa? Bạn đã hỏi xin họ điều gì?

• Trong câu chuyện thứ hai, Gioan đã có thể phản ứng một cách khác. Theo bạn, phản ứng ấy thế nào? Còn bạn, khi gặp sự cố tương tự bạn sẽ phản ứng ra sao?

• “Người khiêm tốn sẽ luôn được những người khác quí mến và nể phục”. Bạn có đồng ý với điều này không? Tại sao?

• Điều gì bạn cần thắng vượt để khiêm nhường hơn trong cuộc sống hằng ngày?

Cả bạn nữa, nếu bạn nỗ lực thực hành giống Gioan Bosco thì bạn cũng sẽ trở thành QUÁN QUÂN CỦA SỰ KHIÊM NHƯỜNG!

Claudio Russo

Sr. Caty FMA chuyển ngữ

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL