Saturday, Jun 23rd

Last update:03:15:30 PM GMT

You are here: News

News

Bạn trẻ sống Mùa Vọng - Thái độ sống 3: Thanh thản, không xao động

Email In PDF.

Khi còn nhỏ, tôi đặc biệt yêu thích những nhân vật trên màn ảnh nhỏ. Ví dụ: cảnh sát Andy Taylor hay Phù thùy Glinda (Winzard of Oz) và nhân vật Underdog. Tất cả đều có một điểm chung: rất bình thản. Cảnh sát Taylor thậm chí không cần dùng đến súng. Glida là người duy nhất không co rúm người lại khi tên phù thủy xấu xa Witch xuất hiện. Còn Underdog nữa: “Ồ, không có gì phải sợ.. Underdog đang ở đây”

Tôi muốn nói đến cảm giác thanh thản không chút xao động. Trong Kinh Thánh, điều đó được gọi là bình an. Bình an là kết quả sự hòa hợp giữa ý muốn của chúng ta và Thánh ý Thiên Chúa. Khi chúng ta ở lại thật trong Ngài, chúng ta sẽ cảm nghiệm được sự mãn nguyện và an bình sâu xa. Trong suốt Mùa Vọng này, chúng ta đang mong chờ hoàng tử Hòa Bình, người mà các Thiên Thần đã xướng hát: “Vinh Danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm

Các cư dân của Vương quốc Thiên Chúa thì có khả năng bén rễ sâu trong hoàng tử Hòa Bình. Chính Ngài là người có khả năng điều hướng đời sống chúng ta giữa phong ba bão táp mà không chút sợ hãi. Thật thế, mỗi người chúng ta đều có một vị trí đặc biệt trong cung lòng Thiên Chúa - Đấng đã tạo dựng và hằng gìn giữ chúng ta. Nhưng thật không may, ý thức nền tảng này dễ bị trôi dạt đi khi chúng ta phải đối diện với những tình trạng hỗn loạn. Hậu quả là mất bình an và không cảm thấy hài lòng.

Bí quyết để gìn giữ sự bình an và luôn cảm thấy bằng lòng với những gì đang diễn ra là… “cầu nguyện”. Bạn hãy lắng nghe những lời này của Thánh Vịnh “Hãy yên lặng vì biết rằng ta đây là Đức Chúa”. Cầu nguyện không tạo nên một quả bong bóng bao xung quanh chúng ta để ngăn ngừa những điều xấu không xảy ra nhưng là giúp chúng ta cậy trông vững vàng hơn vào Chúa - Người sẽ gìn giữ chúng ta vượt qua khỏi cơn hỗn loạn.

Chúng ta không cầu nguyện để trốn chạy khỏi thực tại nhưng là chạm sâu hơn nữa đến bản chất của thực tại. Đang khi đó, cầu nguyện trợ giúp chúng ta không bị đè bẹp bởi những ồn ào náo động của những biến cố bên ngoài nhưng ngay cả chế ngự những hỗn loạn đang diễn ra ngay bên trong nội tâm chúng ta. Ngồi yên ở một nơi tĩnh lặng không đảm bảo cho chúng ta sự an bình nếu như nội tâm chúng ta đang rối loạn. Lời cầu nguyện giúp chúng ta đối diện với những bất ổn bên trong và tìm lại được sự bình an bằng việc học biết để cho tâm trí, cơ thể và quả tim được yên tĩnh bằng việc cắm neo vào Thiên Chúa Đấng sẽ thực hiện mọi điều nơi cõi lòng chúng ta (dưới đất) cũng như trên trời.

Suy tư- Thực hành:

1. Bình an là một thực tại diễn ra khi trời và đất giao hòa. Khi Thánh ý của Thiên Chúa ngự trị trong trái tim con người như vẫn đang được tỏ hiện nơi Thiên Quốc. Hãy dành một ít thời gian để cầu nguyện thực sự với “Lời kinh của Chúa” với sự chú ý đến từng lời, từng chữ: “Xin cho Ý Cha được thể hiện dưới đất cũng như trên trời”.

2. Bắt đầu và kết thúc ngày sống với một vài giây phút yên tĩnh, nài xin Thiên Chúa hiển trị trên bất cứ hỗn loạn nào trong tâm trí và cõi lòng của bạn.

3. Hãy nghĩ về một ai đó mà bạn đã gặp trên đường đời, những người dường như không thể yên ổn khi đứng trước những khó khăn dù nhỏ nhặt và một vài người khác có khả năng bình thản trước mọi sóng gió. Hãy bắt chước thái độ và cách hành xử tích cực của họ đặc biệt khi phải đối diện với những khó khăn trong cuộc sống.

Nguyện cho bình an của Đức Kitô ngự trị trong lòng anh em, vì trong một thân thể duy nhất, anh em đã được kêu gọi để hưởng ơn bình an. (Cl 3,15)

Sr Phương Thùy FMA chuyển ngữ

Bạn trẻ sống Mùa Vọng - Thái độ sống 2: Là ánh sáng

Email In PDF.

Bạn thân mến, mặc dù tôi không phải là một học giả về Giáo hoàng cũng chẳng phải là một sử gia. Nhưng tôi dám đánh cược rằng: Đức Giáo Hoàng Phanxicô là vị Giáo Hoàng đầu tiên đã sử dụng cụm từ “kẻ nhìn đời bằng cặp kính đen” trong một Tông huấn và tôi rất thích cách dùng từ này.

Trong Tông huấn “Niềm vui Tin mừng” Đức Thánh Cha đã nói rằng: “Một trong những cám dỗ nghiêm trọng dập tắt dũng khí và bầu nhiệt huyết đó là tinh thần chủ bại. Tinh thần này biến chúng ta thành những kẻ bi quan, bất mãn và vỡ mộng, “những kẻ chỉ biết nhìn đời bằng cặp kính màu đen”.” Kitô hữu là người được mời gọi để lan truyền niềm vui. Điều đó dẫn chúng ta đến với thái độ sống thứ 2: "Là ánh sáng", không phải là ánh sáng hào nhoáng bên ngoài nhưng là khả năng để chiếu sáng trong một không gian nơi chúng ta đang hiện diện.

Hạnh phúc và niềm vui không giống nhau. Các môn đệ của Chúa Giêsu không phải là những người lúc nào cũng đeo những cặp kính màu hồng và hát lên: “Đừng lo lắng. Hãy hạnh phúc.” Không đâu, chúng ta đong đầy niềm vui mà không cần phải đề cập đến những gì khiếm nhã, phù phiếm hay phải lệ thuộc vào một cảm giác ngây ngất. Niềm vui này thì sâu lắng và có thể diễn tả như một trạng thái an bình nội tâm và hoàn toàn thanh thản được bắt nguồn từ cảm nhận vô cùng an toàn trong tình yêu  Thiên Chúa. Thật thế, không có gì khiến chúng ta có thể vui hơn và an tâm hơn khi biết rằng "Thiên Chúa là Đấng Emma nuel - Ngài luôn ở cùng chúng ta."

Như một hệ quả tất yếu, niềm vui thật này giúp chúng ta có khả năng chịu đựng bất cứ thứ gì mà cuộc sống ném vào chúng ta ngay cả đau khổ. Niềm vui nằm ở tâm điểm của Tin mừng. Nếu chúng ta muốn mời gọi một ai đó đến ở lại trong vương quốc của Thiên Chúa, tốt hơn chúng ta hãy làm cho họ thấy ở đó có niềm vui.

Trong một quyển sách có tựa đề: “Người môn đệ”, Richard Foster đã nhấn mạnh đến nhu cầu sống vui trong cuộc đời người Kitô hữu bởi vì…. nơi đâu có niềm vui nơi đó không có chỗ cho thất vọng. Một trong những bài giảng Thánh lễ buổi sáng tại nhà nguyện Thánh Marta, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khẳng định rằng: “một khuôn mặt dài thườn thượt không thể công bố về Chúa Giêsu. Vui tươi và chúc tụng Chúa là cách thức thích hợp nhất để loan báo Tin mừng”.

Đó là lý do mà chẳng phải ngẫu nhiên khi chúng ta có  thể cử hành nhiều ngày lễ mừng hơn là những ngày chay tịnh trong Lịch Phụng vụ. Niềm vui luôn chiến thắng nỗi buồn.

Trong Mùa vọng này, làm thế nào để khi bạn bước vào một nơi chốn nào đó hay bắt đầu một cuộc đối thoại, bạn có thể thắp lên dù chỉ một chút ánh sáng của niềm vui.

Suy tư – Thực hành:

1. Theo bạn ai là người có thể “thắp sáng một căn phòng”? Người ấy đã làm thế nào? Bạn có thể bắt chước họ ở điểm gì và làm thế nào để bạn có thể kết hợp được điều ấy với những tính cách của riêng bạn?

2. Dừng lại một chút trước cơ hội mà bạn có thể giao tiếp với người khác và cầu xin những ơn huệ để có thể mang đến niềm vui cho mối tương quan đó.

3. Hãy tìm ra 3 điều bạn có thể làm thường xuyên, hằng ngày giúp bạn duy trì và nuôi dưỡng niềm vui. Đó có thể là cầu nguyện, đi dạo, tập thể dục, ở lại bên cạnh một người nào đó khiến cho tâm trạng của bạn trở nên tốt hơn, thời gian ở lại trước Chúa Giêsu Thánh Thể hoặc bất cứ cách thức nào mà bạn có thể nghĩ đến...

Hãy vui luôn trong Chúa. Tôi nhắc lại: hãy vui lên (Pl 4,4)

Sr. Phương Thùy FMA chuyển ngữ

Làm thế nào để xua tan bóng đêm với niềm hy vọng…

Email In PDF.

Mùa vọng là Mùa của niềm Hy Vọng…vốn là điều mà thế giới của chúng ta cách riêng thế giới của những bạn trẻ đang rất cần đến. Sống như một người có niềm hy vọng không có nghĩa là mơ mộng viễn vông. Niềm hy vọng của chúng ta có nền tảng vững vàng dù đôi khi thật ít ỏi và le lói đến nỗi có thể ví như một ngọn nến đang được thắp lên giữa bóng đêm.

Ánh nhìn tích cực này được định nghĩa bởi 9 khuynh hướng. Trong loạt bài viết này, Joe Paprocki đã tóm tắt lại giúp chúng ta 9 khuynh hướng tích cực đã được trình bày chi tiết và cụ thể trong một quyển sách của ông với nhan đề: “Kinh nghiệm được biến đối nhờ gặp gỡ Chúa Giêsu”. Cùng nhau tìm hiểu 9 thái độ tích cực này và đem ra thực hành nó trong suốt Mùa Vọng năm nay có thể ví như việc tiếp tục thắp lên một ngọn nến của niềm Hy vọng hơn là ngồi đó mà nguyền rủa bóng đêm.

Thái độ sống 1: Vị tha vô giới hạn

Trong bạn vẫn còn tồn tại một chút gì đó của ngày Thứ sáu đen ư? Tôi cũng chẳng hy vọng là thế. Nào hãy đến đây, chúng ta sẽ cùng nhau đến với một không gian an toàn và dễ thương hơn. Đó chính là Mùa Vọng. Mùa vọng là một điều gì đó ngược lại với Ngày thứ sáu Đen

* Chú thích: ngày thứ sáu đen (Black Friday) là ngày vàng mua sắm của người dân Mỹ với hàng chục ngàn mặt hàng giảm giá. Là ngày lễ được cử hành ngay sau lễ Tạ Ơn (Thanks giving day) - được cử hành vào ngày thứ năm trong tuần thứ tư của tháng 11.Theo truyền thống là ngày bắt đầu mùa mua sắm chuẩn bị cho ngày lễ Giáng sinh ở nhiều quốc gia ở Bắc Mỹ

Khi nói đến ngày thứ sáu Đen là nói đến sự khan hiếm, những cơ hội đã bị giành mất, lo âu, bồn chồn và cả sợ hãi. Đó là ngày của hỗn độn và điên cuồng. Có một điều chắc chắn là bạn luôn mong muốn rằng bạn phải là người có mặt ở siêu thị vào đúng thời điểm mở cửa để có thể mua được những món hàng rẻ nhất với giá hời nhất. Tôi có nói quá chăng? Hãy nghĩ lại mà xem. Tất cả những gì của ngày thứ sáu Đen này đều tập trung vào nhu cầu của “chính tôi”.

Mùa Vọng trái lại, cống hiến cho chúng ta một lời ước hẹn rất phong phú của niềm hy vọng. Một điều gì đó thật yên tĩnh và an bình. Phải thừa nhận rằng nó không chỉ dành cho một mình tôi mà là cho mọi người. Mùa Vọng cử hành bình minh của một kỷ nguyên mới - ngày Chúa Giêsu tái lâm và được đánh dấu bằng lòng vị tha vô giới hạn: một cung cách yêu thương mới.

Tình yêu vô vị lợi tuôn trào ra từ vương quốc của Thiên Chúa. Vì là kết quả của ngày Chúa đến nên nó không thể là một cảm giác ấm ám, mờ nhạt nhất thời. Nhưng là một sự quan tâm vô điều kiện vẫn đang âm thầm diễn ra chỉ vì lợi ích của người khác. Thật vậy, có một từ ngữ có thể diễn tả tốt hơn điều này đó là “lòng thương xót”. Đây cũng là cách thức diễn tả tình yêu của Thiên Chúa, mà chúng ta được mời gọi tham dự. Tình yêu ấy cần phải có hy sinh, phải đặt sang một bên những nhu cầu chính đáng của chính chúng ta. Nơi các Thánh, chúng ta có thể thấy các ngài đã có những hành động quên mình thật cao cả. Nhiều loại trong số đó thật ấn tượng. Nhưng cũng có những hy sinh với dáng vẻ bề ngoài rất bình thường ít người nhận thấy nhưng không kém anh hùng. Rất nhiều người đã làm những hy sinh loại này bền bỉ từ ngày này sang ngày khác: cha mẹ thường xuyên phải quên mình để chăm lo cho con cái. Những người đang yêu nhau sẵn sàng tự nguyện bỏ đi rất nhiều sở thích và nhu cầu cá nhân để quan tâm chăm sóc đến người mình yêu. Những anh chị lớn trong gia đình thường nhường phần hơn cho những đứa em nhỏ. Những người công nhân cũng thường xuyên phải hy sinh một chút quyền lợi của họ trước nhu cầu của khách hàng hay đồng nghiệp và còn nhiều điều tương tự như thế…

Trên tất cả, thái độ vị tha này là thái độ cần phải được chú ý nhất đối với những công dân của Vương quốc Thiên Chúa. Họ là những người đang tìm cách để phản chiếu lại hành động tối hậu của lòng vị tha: Thiên Chúa đã ban Con Một của Ngài cho chúng ta. Emmanuel – nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Tertuliano, một Giáo phụ sống vào thế kỷ II đã nói: Những người Roma khi quan sát các Kitô hữu sống với nhau đã nói “họ yêu thương nhau biết là chừng nào”. Điều này không có nghĩa là những Kitô tiên khởi đã thường xuyên diễn tả ra bên ngoài những cử chỉ của tình thương mến ví như những cái ôm hôn thật chặt . Nhưng là vì họ đã liên tục hành động không chút miễn cưỡng không vì lợi ích của chính mình nhưng là vì lợi ích của người khác.

Ngày Thứ sáu Đen đề cập đến nhiều hơn đến việc đầu tư tiết kiệm tiền bạc trong khi Mùa Vọng nói với chúng ta nhiều hơn về việc Chúa Giêsu đã cứu thoát chúng ta. Đó là sự hiện diện của Đấng Emmanuel – Thiên Chúa ở cùng chúng ta và dòng chảy không ngơi của ân sủng đã được tuôn trào làm bật tung cánh cửa của tội lỗi và mở ra một kỷ nguyên mới của lòng vị tha có sức giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi

Suy tư – thực hành:

1. Trước hết, để có lòng vị tha cần phải có lòng biết ơn: bạn đang có hầu như tất cả mọi thứ cần thiết. Nếu bạn biết cảm ơn vì tất cả những gì bạn có, bạn đã đi được bước đầu tiên là giải thoát chính mình để mở ra hơn trước nhu cầu của người khác.

2. Tiếp đến, hãy thử liệt kê những hành động hy sinh vô vị lợi mà bạn đã làm, không phải để bạn có thể tự hào với chính mình trong quá khứ nhưng chỉ là để nhận ra rằng: ơn Chúa luôn làm việc nơi bạn. Hãy tạ ơn Chúa vì những ơn huệ đó và cầu nguyện để những ơn này sinh sôi gấp bội và khiến cho bạn có thể tiếp tục thực hiện những hành động vị tha mà không cảm thấy đắng cay, thua thiệt.

3. Diễn tả lòng biết ơn với những người đã yêu mến bạn và làm điều tốt cho bạn cách vô điều kiện.

Ai muốn cứu mạng sống mình thì sẽ mất, nhưng ai liều mất mạng sống mình vì tôi sẽ tìm lại được. (Mt 16,25)

Sr. Phương Thùy FMA chuyển ngữ

Đối với tôi “Nên Thánh” nghĩa là trở nên chính mình

Email In PDF.

Ít nhất có hai lý do để chúng ta thấy cảm thấy khó có thể tin rằng nên Thánh là bắt đầu nơi bản thân mình. Thứ nhất, trước khi có thể chấp nhận sự thật này, chúng ta thường có khuynh hướng cố gắng trở nên một ai đó dựa trên những gì chúng ta được nghe nói về sự thánh thiện của một mẫu gương. Thứ đến, một khi chúng ta chấp nhận đặt sang một bên khái niệm chúng ta cần phải trở nên một người nào đó. Cần có cả một tiến trình dài để khám phá ra chúng ta thật sự là ai?

Tại trung tâm của nhận thức này là chấp nhận bạn như bạn là trước mặt Thiên Chúa. Như Thánh vịnh 138 đã diễn tả:

“Tạng phủ con chính Ngài đã cấu tạo,

dệt tấm hình hài trong dạ mẫu thân con.

Tạ ơn Chúa đã dựng nên con cách lạ lùng

Công trình Ngài xiết bao kì diệu”

Như thế, khởi đầu của sự thánh thiện là yêu mến chính mình như một thụ tạo của Thiên Chúa. Và điều đó có nghĩa là toàn thể con người bạn, thậm chí ngay cả một vài điều gì đó nơi bạn khiến bạn phải thốt lên ước gì đừng tồn tại điều đó.

Thiên Chúa yêu mến chúng ta như cha mẹ yêu thương đứa con nhỏ và Người thường xuyên để mắt trông chừng đến những đứa con yếu đuối hơn cũng như những địa điểm mà đứa nhỏ dễ dàng bị vấp ngã, trầy xước.

Rất thường những điểm yếu hơn cả lại là nơi thật quan trọng giúp chỉ ra cho chúng ta nẻo đường nên Thánh. Bởi vì chúng nhắc chúng ta thường xuyên nhớ đến việc chúng ta cần cậy dựa vào Thiên Chúa.

Xác tín rằng Thiên Chúa muốn chúng ta là chính mình thật là một ý tưởng tuyệt vời có sức giải phóng chúng ta. Đang khi chúng ta luôn được thúc bách phải lớn lên. Thật ra, Thiên Chúa chỉ yêu cầu chúng ta trở nên chính mình trong mọi hoàn cảnh.

Vì thế, khi tôi lắng nghe một người bạn nói với tôi về những vấn đề của bạn ấy hoặc nghe một lời thú tội từ một người nào đó hay đứng trước một người vô gia cư trên đường phố. Tôi đừng nên hỏi rằng: “Thánh Phanxico Assisi, Thánh Teresa Calcutta hay Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo II sẽ làm gì đây?”. Lẽ dĩ nhiên, các ngài luôn là những mẫu gương ngời sáng của mọi Kitô hữu. Thế nhưng, Thiên Chúa không đặt các ngài vào trong hoàn cảnh hiện tại này. Thiên Chúa trong sự khôn ngoan tuyệt diệu của ngài đã đặt tôi ở đây. Với những tài năng và sự khôn khéo của mình, cả những yếu đuối và giới hạn. Vì thế, câu hỏi bạn nên đặt ra là: “Tôi phải làm gì trong tình huống này”. Chính tôi chứ không phải ai khác sẽ phải làm gì cho họ, cho Đức Kitô đang hiện diện trong họ…

Sr Phương Thùy FMA chuyển ngữ

Một người con có lòng biết ơn

Email In PDF.

Lòng biết ơn là một nhân đức phát sinh từ niềm vui và lòng khiêm tốn khi cảm nhận mình được yêu thương và để cho mình được yêu thương. Lòng biết ơn là bí quyết làm nên bầu khí gia đình tốt lành, trong khi đó sự vô ơn hủy hoại gia đình một cách tàn nhẫn.

Sau đây là các lời khuyên cho những người con để diễn tả lòng biết ơn đối với cha mẹ:

1. Nhờ cha mẹ mà bạn có mặt trong cuộc đời này. Quà tặng sự sống mà bạn nhận từ cha mẹ không chỉ một lần, trong một khoảnh khắc, nhưng trải dài cả đời, vì mỗi ngày cha mẹ tiêu hao đời mình cho bạn. Chỉ có một cách để đáp lại tặng ân này: hãy sống cho tốt đẹp.

2. Mối giây ràng buộc giữa bạn và cha mẹ tồn tại mãi mãi. Bạn là quà tặng của Thiên Chúa dành cho cha mẹ và cha mẹ là quà tặng của Thiên Chúa dành cho bạn. Cha mẹ có trách nhiệm với bạn, thì bạn cũng có trách nhiệm với cha mẹ. Bạn thể hiện trách nhiệm này như thế nào?

3. Cha mẹ bạn cũng là những con người, có lúc mệt mỏi, có lúc nản lòng. Cha mẹ không phải là kho hàng không bao giờ cạn hay túi tiền không bao giờ hết của bạn. Cha mẹ cũng có những quyền lợi và nhu cầu cần thiết.

4. Cha mẹ cần đến tình yêu của bạn. Từ ngày hôm nay, mỗi tối bạn hãy nói với cha mẹ rằng con thương ba, con thương mẹ. Hãy thường xuyên nói lời cám ơn cha mẹ.

5. Hãy tâm sự với cha mẹ và lắng nghe các ngài. Không có ai trên đời này muốn điều tốt cho bạn hơn là cha mẹ đâu. Trong vòng tay của ba mẹ bạn có thể tìm được sự che chở và sự khích lệ mà bạn thường đi tìm ở những nơi khác.

6. Hãy vâng lời cha mẹ. Những lời chỉ dạy của cha mẹ trong hiện tại sẽ là sức mạnh của bạn để sống trong tương lai. Cha mẹ biết rõ về cuộc sống và những thực trạng của nó. Cha mẹ chỉ đường cho bạn. Cha mẹ là những người thực sự muốn cho bạn hạnh phúc.

7. Hãy thảo kính cha mẹ, cảm thông, trân trọng, yêu quý các ngài và cư xử lễ phép với các ngài.

8. Hãy giúp đỡ cha mẹ, phụ giúp cha mẹ trong công việc nhà. Đừng để cha mẹ phải làm một mình. Gia đình là của mọi người và mọi người đều có bổn phận góp phần làm nên hạnh phúc gia đình.

9. Khi cha mẹ già yếu, hãy yêu thương nâng đỡ cha mẹ. Hãy cùng chia sẻ với cha mẹ những kỷ niệm ngọt ngào. Hãy chịu đựng tuổi già của cha mẹ như cha mẹ đã từng chịu đựng bạn.

10. Hãy luôn tha thứ cho cha mẹ, bởi vì cha mẹ vẫn từng tha thứ cho bạn.

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL