Friday, May 25th

Last update:01:55:54 PM GMT

You are here: News

News

Nghĩ tốt - Nói hay - Làm lành

Email In PDF.

Câu nói “ nghĩ tốt - nói hay và làm lành” dường như có vẻ quá đơn giản và tầm thường đối với nhiều người. Tuy nhiên, như một câu thần chú có sức mạnh vạn năng, bí ẩn đằng sau cái được gọi là quá giản đơn ấy. Nó có khả năng làm cho cuộc đời bạn trở nên tươi đẹp hơn nếu như bạn biết cách sử dụng nó gắn với cuộc đời mình. Bạn đã thử đọc và viết nó trên cuộc đời của mình chưa? Nếu chưa, tôi thiết nghĩ bạn nên bắt đầu đi, không bạn sẽ hối tiếc!

Suy nghĩ tốt Có thể bạn thầm nghĩ “ Ôi chao!, đó là suy nghĩ của tôi mà chẳng làm hại gì ai. Vì thế, tôi có nghĩ sao là tự do của tôi. Cần chi mà phải rèn luyện và giáo dục làm chi” Nếu bạn suy nghĩ như vậy thì quả là một sai lầm. Bạn nên biết rằng “ Những suy nghĩ đôc hại cũng không kém gì những hành động. Đôi khi ta thù ghét ai đó và chưa có một biểu lộ nào ra bên ngoài, nhưng ta thường xuyên nuôi những ý nghĩ về sự thù ghét ai đó và chưa được biểu lộ ra bên ngoài. Như vậy là chúng ta đang nung nấu, làm khổ sở tâm hồn mình bằng ngọn lửa thù hận. Qua đó chúng ta lại còn gieo cấy thêm những hạt giống xấu của sự thù hận vào trong tâm hồn và khi có dịp, sự thù ghét đó sẽ sẵn sàng được bộc lộ ra thành hành động. Và còn hơn nữa bất kể là sự tham lam, nóng giận, nghi ngờ, ghen tỵ của ta có gây ra điều gì tổn hại cho ai đó hay chưa, nhưng chúng đã thật sự làm tổn hại chính tâm hồn ta khi ta nuôi dưỡng chúng. Chúng ta sẽ không bao giờ có một giây phút nào yên vui, thanh thản nếu trong lòng chúng ta chất chứa đầy hận thù, ghen ghét và ganh tỵ”(Lm Giuse Đỗ Văn Thụy). Rất nhiều những tệ nạn trong xã hội hôm nay đều khởi phát từ những suy nghĩ xấu dù người ta tưởng rằng chúng rất nhỏ bé, cũng sẽ chẳng tổn hại đến ai nhưng hậu quả  xảy ra thì thật khôn lường. Những suy nghĩ xấu, tiêu cực đôi khi phá hủy ta, làm tâm hồn ta mất đi sức mạnh nội tâm, mất đi những định hướng của cuộc đời. Nó giết chính ta lúc nào không hay. Chúng như chất độc của khói thuốc lá gây viêm nhiễm các đường hô hấp, phá hủy dần sự sống của các cơ quan trong cơ thể của con người như thế nào thì những suy nghĩ xấu, tiêu cực cũng phá hủy sự sống nội tâm của ta như thế, mà thường thì chúng ta không quan tâm.Vì vậy chúng ta nên biết rằng, chỉ cần nghĩ đến, nhắc đến những điều xấu thôi, cũng đủ làm thương tổn tâm hồn chúng ta rất nặng nề.

Còn những suy nghĩ tốt thì như những bông hoa nở vào mỗi buổi sáng, tỏa hương và làm cho vườn hoa trở nên tươi đẹp hơn. Vườn hoa nội tâm của ta cũng thế, nó có đẹp, nở hoa và tỏa hương sắc được hay không là do suy nghĩ của ta quyết định một phần rất quan trọng. “Tất cả những hình ảnh, tư tưởng, hành động, lời nói của chúng ta như những hạt giống trong tâm hồn ta. Những yếu tố này được ghi nhận lại sau mỗi lần có một ý tưởng, cảm xúc nào đó được thể hiện. Và sau đó chúng sẽ đóng vai trò như hạt giống ngủ yên, chờ đợi lúc thuận tiện để sinh khởi trở lại. Chúng ta biết rằng những gì được thể hiện nơi tâm trí chúng ta, sẽ hình thành không phải là một mà là nhiều hạt giống khác cùng loại với nó trong tâm hồn chúng ta. Và những hạt giống này sẽ chờ đợi có dịp để tiếp tục phát lộ ra bên ngoài” (Lm Giuse Đỗ Văn Thụy). Do đó, việc điều chỉnh những suy nghĩ của ta là hết sức cần thiết vì nếu chúng ta “nuôi dưỡng những ý nghĩ tốt về sự thương yêu, chia sẻ, cảm thông, lòng vị tha … thì chúng ta cũng sẽ gieo cấy được những hạt giống của sự thương yêu, chia sẻ, cảm thông, vị tha…Khi có dịp, những hạt giống này chắc chắn sẽ rực nở trong cuộc sống của ta.”

Lời nói hay

Lời nói của ta có sức mạnh phi thường. Nó có khả năng làm tái sinh một con người, phục hồi một nhân phẩm, ủi an phận người, chữa lành các tâm hồn. Tuy nhiên, nó cũng có ma lực giết chết hay hủy hoại một sự sống. Đã có nhiều trường hợp chúng ta chứng kiến nhiều người đã tự kết thúc cuộc đời mình vì những lời nhận xét, chỉ trích … Ngày hôm nay, với thời đại của truyền thông, kỹ thuật số, ….con người ta được tự do viết, tự do bày tỏ những suy nghĩ, những quan điểm cá nhân mình trên các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter,… từ đó một cách ngẫu nhiên xuất hiện những “ anh hùng bàn phím” ngoài những điều tích cực họ gửi trao cho nhau thì không ít những anh hùng bàn phím này đã sử dụng chúng như những khẩu súng, cung tên bắn vào đồng bạn của mình những viên đạm, mũi tên vô phương cứu chữa qua những lời nhận xét, bình phẩm, …thiếu trách nhiệm. “Anh hùng bàn phím, những người sẵn sàng làm mọi việc bằng …câu chữ, với thái độ hết sức… bàn phím!”(khampha.vn). Và rồi họ “có những ngôn từ đã đẩy sự việc đến tiệm cận vùng nguy hiểm!” Vì thế, việc tập luyện để nói hay là hết sức cần thiết. Tuy thế, “ nói hay” ở đây không phải là những lời nói ba hoa chích chòe, dối trá, và nịnh hót. Nhưng lời nói hay ở đây là một lời nói chân thật, lời có khả năng xây dựng, khích lệ người khác đi lên. “Nói hay” đó là lời nói lịch sự, thanh tao, lịch thiệp ….Trong Kinh thánh cũng diễn tả “ chim khôn nói tiếng rảnh rang, người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe”. Tuân Tử có viết :“ Được người nói lời thiện như được vàng, châu báu, Gặp được người nói lời thiện thì hay hơn văn chương thơ phú, Nghe được lời thiện thì vui hơn chuông trống đàn ca” Hơn nữa, trong thư thánh Gc Tông Đồ viết “ Ai trong anh em không vấp ngã về lời nói, ấy là người hoàn hảo”(Gc 3, 2). Vì vậy, mà Somerset Maugham nói : “Phải thận trọng trong lời nói. Người ta có đủ thời gian để lựa lời, nhưng không có cơ hội để rút lại”. Lời nói là khí cụ hữu hiệu để ta sử dụng nhưng nó cũng là vũ khí rất nguy hiểm mà người ta có thể vận dụng. Do đó, ta nên dùng nó với sự thận trọng và khôn ngoan.

Làm việc lành

Hiện tượng “học giả, bằng giả, làm giả và ngay cả người giả” đã nhan nhản trong xã hội hôm nay. Vì vậy, việc giáo dục ý thức để làm lành là điều hết sức cấp bách, đang gióng lên tiếng chuông báo động. Việc  lành ở đây có ý diễn tả là những việc  không gây nguy hại, hoặc mang lại những hậu quả xấu cho những người khác khác; làm việc với ý hướng ngay lành, sao cho không có  sự lọc lừa, gian dối. Thế giới hôm nay con người đang đánh mất đi lòng tín nhiệm giữa nhau bởi mỗi người dường như chỉ nghĩ đến những lợi ích của cá nhân mình mà bất chấp sự nguy hại đến cho người khác qua mọi hình thức để làm giả như làm trứng giả, gà giả, cá giả, mực gia, gà giả, cá giả, mực giả, bằng giả, hóa trang làm người giả …để lừa người khác. Tất cả chỉ vỉ tư lợi riêng của mình mà người ta đánh đổi điều lành để làm điều giả dối. Cũng chính vì những việc làm gian dối, lọc lừa mà con người ta sinh ra những bất an, khủng hoảng và bất an với chính mình và người khác.

Câu chuyện đã có lần được đăng trên báo mà chúng ta đã biết về việc người chồng sử dụng hóa chất để làm trái cây tươi lâu hơn, đã không chỉ dần dần cướp đi sự sống của người khác nhưng ngay tức thời việc làm đó đã khiến anh phải đánh đổi bằng cả cuộc sống của vợ mình. Chỉ vì trong một lần muốn giúp chồng vớt trái cây từ trong bể nước ra mà không mặc đồ bảo hộ nên người vợ đã chết ngay sau đó, minh chứng một phần nào cho chúng thấy tác hại của thói làm việc gian dối xí gạt người khác do thiếu sự trung thực trong việc làm. Câu nói “làm lành lánh dữ” đã có từ rất lâu nhưng không biết thời nay người ta còn ý thức để áp dụng cho mình nữa không? Cha ông ta từ xưa quan niệm rằng việc làm lành phát sinh hoa trái của sự lành trước hết cho chính người thực hiện nó. Nó mang lại cho cuộc sống của người làm lành một sự bình an tận thâm sâu tâm hồn. Ngược lại, những điều thiếu ngay lành, giả dối thì chỉ mang lại sự bất an, đau khổ và đói nghèo trong nội tâm.

Bạn thân mến ! Như một gợi hứng từ lòng mến chúng ta với nhau trong Đức Kitô, khởi đi từ kinh nghiệm cá nhân, trong sự tĩnh lặng của lời cầu nguyện, ước mong những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn, hầu đem lại cho bạn một lựa chọn và quyết tâm sống một cuộc sống tràn đầy Thần Khí và có khả năng khước từ sự dữ để tâm hồn ta có được niềm hạnh phúc sâu xa từ việc “nghĩ tốt – nói hay – và làm lành”.

Lâm Tuyền, FMA

Gioan Bosco, Quán Quân của đức khiêm nhường

Email In PDF.

Hai túi để đi xin giúp đỡ...

Thầy giáo hỏi “Con giúp thầy dọn dẹp lại lớp học được không?”. Người mẹ ra lệnh. “Con phụ mẹ một tay xếp gọn lại các đồ chơi mà em để lung tung!”, “Con hãy bỏ rác vào sọt giúp cha?”, người cha yêu cầu. Rất thường xuyên chúng ta được nhờ giúp làm một việc gì đó chẳng mấy quan trọng. Điều đó, đôi khi đòi chúng ta phải nhún mình xuống và có thái độ khiêm tốn.

Những việc tương tự cũng thường xảy ra trong cuộc sống của Don Bosco khi ngài còn nhỏ như các bạn. Chúng ta hãy xem ngài đã phản ứng như thế nào?

Mẹ Magaritta quyết định gửi Gioan đi học ở Chieri và đăng ký cho cậu ở một trường công lập. Với nụ cười tươi, mẹ Magaritta báo cho Gioan biết bà đã chuẩn bị tất cả những gì cần thiết để Gioan có thể đi học xa nhà.

Thế nhưng, Gioan biết rõ rằng trong nhà không còn tiền. Vì thế, cậu nghĩ cần phải có chút gì đó để có thể đến sinh sống tại Chieri. Cậu thưa với mẹ: “Nếu mẹ bằng lòng, con sẽ lấy hai cái túi và đến mỗi gia đình trong xóm của chúng ta để xin họ giúp đỡ”.

Mẹ Magaritta đã đồng ý. Đối với Gioan thật là một hy sinh lớn khi phải đi tới từng nhà, gõ cửa và xin bố thí cho chính mình, nhưng cậu đã vượt qua được cảm giác tủi nhục. Gioan đến gõ cửa các nhà trong xóm Morialdo và cậu được các bà mẹ đón tiếp như một người con và được các thiếu niên xem như người anh em. Cậu giải thích với họ về hoàn cảnh khó khăn của gia đình và nhận được sự chia sẻ chân tình: bánh mì, pho mát, bột bắp và cả một ít lúa mạch.

Một bài thơ bị lấy cắp

Một hôm, một người bạn của Gioan ở trường tại Chieri đã lấy cuốn vở của cậu giấu đi rồi cóp bài thơ cậu đã làm trên một tờ giấy, hắn thay đổi vài từ rồi đưa cho các bạn khác đọc và nói: “Chính tớ đã làm bài thơ đó!” người bạn nói một cách hãnh diện. Các bạn của cậu đã tin cậu bạn kia và hết lời khen ngợi. Vài ngày sau, tờ giấy đó đến tay Gioan. Gioan hiểu rõ mọi chuyện nhưng không chút tức giận trước sự giả dối ấy và cũng chẳng nói với các bạn là chính cậu là tác giả của bài thơ. Gioan giữ thinh lặng vì không muốn làm cho người bạn của mình phải xấu hổ trước mặt mọi người. Tuy nhiên, ở phía cuối tờ giấy cậu viết: “Bài thơ này là bột mì trong túi của bạn hả?”. Rồi cậu gấp lại và đưa trả cho tên láu cá kia.

Câu hỏi suy tư:

• Trong câu chuyện thứ nhất, Gioan đã đem theo mình hai cái túi và đã đi đến từng nhà trong xóm để xin sự giúp đỡ. Theo bạn, cậu có cảm thấy nhục nhã không? Tại sao?

• “Là một người khiêm tốn nghĩa là gì?”.

• Có bao giờ xảy ra với bạn khi xin ai một điều gì đó khiến bạn phải hạ mình chưa? Bạn đã hỏi xin họ điều gì?

• Trong câu chuyện thứ hai, Gioan đã có thể phản ứng một cách khác. Theo bạn, phản ứng ấy thế nào? Còn bạn, khi gặp sự cố tương tự bạn sẽ phản ứng ra sao?

• “Người khiêm tốn sẽ luôn được những người khác quí mến và nể phục”. Bạn có đồng ý với điều này không? Tại sao?

• Điều gì bạn cần thắng vượt để khiêm nhường hơn trong cuộc sống hằng ngày?

Cả bạn nữa, nếu bạn nỗ lực thực hành giống Gioan Bosco thì bạn cũng sẽ trở thành QUÁN QUÂN CỦA SỰ KHIÊM NHƯỜNG!

Claudio Russo

Sr. Caty FMA chuyển ngữ

Gioan Bosco, Quán Quân của sự vâng phục

Email In PDF.

“Mẹ ơi, con xin hứa với Mẹ”.

“Con học đi kẻo mai bị điểm xấu”; “Con đi rửa tay và đi ăn cơm, đến giờ rồi!”; “Trước khi ra ngoài con nhớ xin phép mẹ nhé!”; “Đừng nói chuyện với bạn ngồi bên cạnh kẻo không hiểu bài giảng”.

Biết bao lần bạn đã nghe ba mẹ và giáo viên nhắc bảo những điều này. Có khi bạn chẳng muốn nghe nữa. Nhưng thực tế, nó lại rất ích lợi và giúp bạn trở nên tốt hơn.

Gioan Bosco cũng học cách vâng lời những người lớn, cậu thường xin phép trước khi làm một điều gì đó.

Một hôm, với tính tình quá sống động và nóng nẩy, Gioan đã bị Mẹ Magaritta bắt gặp. Mẹ gọi Gioan, cậu chạy tới ngay.

“Gioan, con có nhìn thấy cái roi kia không? Và bà chỉ cho cậu thấy cái roi đang dựng ở một góc phòng.

“Dạ có, con thấy”, cậu trả lời rồi lùi lại vài bước vì sợ.

“Đến lấy và đem lại đây cho mẹ”.

“Mà mẹ dùng nó để làm gì?”.

“Cứ đem nó đến đây rồi con sẽ thấy”.

Gioan đi lấy cái roi và khi đưa nó cho mẹ thì cậu nói: “Con hiểu rồi, mẹ muốn đánh con!”.

“Sao lại không, vì con nghịch ngợm quá!”.

“Con xin hứa với mẹ, con sẽ không nghịch phá nữa!”, vừa nói cậu vừa mỉm cười.

Điều đó đã đủ khiến cậu phải chú ý hơn cho mọi lần khác. Tuy nhiên, Gioan đã luôn sẵn sàng chấp nhận mọi hình phạt nếu mẹ của ngài không tha thứ.

Mẹ Magaritta kể lại rằng: Gioan không bao giờ làm cho bà buồn vì thái độ của cậu. Chỉ cần cảnh cáo là cậu sửa đổi ngay. Cậu đã hứa và sẽ tuân giữ những lời hứa của mình.

Tham dự hội chợ.

Lúc còn nhỏ, Gioan rất thích tham dự hội chợ trong những xứ lân cận Castelnuovo d’Asti để xem các trò chơi lành mạnh và hấp dẫn. Một cách tự nhiên, cậu cảm thấy có xu hướng nghiêng về các bạn đồng trang lứa để thu hút chúng. Cậu muốn giúp chúng tránh xa khoảng thời gian nhàn rỗi hay kết thân với các bạn xấu. Tuy nhiên, Gioan đã không có gì để thu hút các bạn. Cậu chẳng có học thức, cũng chẳng giàu có. Ngoài ra, gia đình của cậu lại ở nơi hẻo lánh, vắng người nên không quen biết nhiều dân làng. Mặt khác, thật khó để khiến cho những bạn trẻ bụi đời, ít học dừng lại chú ý và lắng nghe một cậu bé. Để thu hút chúng cần phải có một thứ gì thật đặc biệt, thú vị và hấp dẫn.

Gioan đã nhìn thấy tại hội chợ những trò vui chơi tiêu khiển thật đặc sắc mà cậu tin chắc sẽ thành công trong việc thu hút dân làng. Thế là, sau khi quan sát cách chăm chú các diễn viên biểu diễn, cậu đã kiên trì tập luyện để có thể diễn xuất thật thành thạo và điêu luyện. Tuy nhiên, trước khi đi xem hội chợ, cậu đã luôn xin phép mẹ của mình.

SUY TƯ:

• Trong giai thoại thứ nhất, Gioan có vâng lời mẹ của mình ngay lập tức không? Tại sao?

• Theo bạn, mẹ Magaritta có ý định phạt Gioan không?

• Tại sao Gioan đã xin phép mẹ của mình trước khi đi tham dự hội chợ?

• “Vâng lời người lớn” nghĩa là gì?

• Vì sao một thiếu nhi phải vâng lời (cha mẹ, thầy cô v.v...)?

• Bạn có dễ dàng vâng lời người lớn không? Tại sao?

HOẠT ĐỘNG:

* Bạn hãy thay thế các biểu tượng với những từ tương ứng và khám phá ra bí mật của Gioan Bosco luôn làm cho cha mẹ vui lòng.

V =  ð             A = À              E = ª              I =  î              W = ù             O = ø              G = ó

N = Ò             L = ö              U = ›ù             F =  ²            R = ß

* Còn đây là bí quyết của bạn:

ðÀÀÒó       öøùî²       ðù›î    ðªß


Nếu bạn làm như Gioan Bosco thì cả bạn cũng sẽ trở thành

“Quán Quân của sự Vâng Phục”

Claudio Russo

Sr. Caty FMA chuyển ngữ

V =  ð             A = À              E = ª              I =  î              W = ù             O = ø              G = ó

N = Ò             L = ö              U = ›             F =  ²            R = ß

 

Gioan Bosco, Quán Quân của tình yêu đối với tha nhân

Email In PDF.

 

“Chúng ta sẽ luôn là những người bạn”.

Có bao giờ em nghe thấy một người bạn nói với em câu này chưa? Nếu có, chắc chắn điều này sẽ khiến em rất vui thích. Đó là một lời cam kết thật tuyệt vời, nhưng cũng đòi hỏi nhiều nỗ lực. Khi là bạn của một ai đó, em chơi với họ, trò chuyện với họ, nhưng em cũng phải sẵn sàng để giúp đỡ họ khi họ gặp khó khăn. Khi họ không thể làm được một việc gì đó và cần giúp đỡ. Khi họ không được khỏe, họ sẽ ước muốn em đến thăm để không cảm thấy cô đơn. Gioan Bosco đã luôn làm như thế.

Tại trường học ở Chieri, Gioan học trong một lớp có nhiều bạn học yếu vì thế không mấy hứng thú trong việc học. Các bạn thấy Gioan học giỏi hơn nên họ bắt đầu hỏi mượn vở bài tập của Gioan để chép lại để nộp bài cho thầy giáo. Gioan đồng ý. Nhưng khi Thầy giáo phát hiện ra đã không cho phép vì như thế Gioan đã góp phần làm cho các bạn trở nên lười biếng. Thế nhưng, Gioan lại buồn vì không giúp được các bạn.

Một hôm, các bạn của Gioan không biết làm bài và đã nài xin cậu giúp đỡ bằng cách cho họ mượn bài của cậu. Gioan không muốn làm trái lời thầy giáo, nhưng cậu biết các bạn đến lớp mà chưa làm bài thì sẽ bị phạt. Các bạn có biết Gioan đã làm gì không? Gioan nghĩ ra một kế rất hay: cậu để vở bài tập trên bàn rồi đi ra ngoài. Thế là, các bạn nhân cơ hội này xúm vào chép lại bài tập đã giải chỉ trong nháy mắt.

Đến giờ vào lớp, mỗi học sinh đều phải nộp bài và thầy giáo đã đọc nó. Thật kì lạ: tất cả bài làm đều giống nhau! Đương nhiên là sự nghi ngờ đổ dồn về phía Gioan Bosco. Thầy giáo muốn Gioan giải thích và cậu trả lời là đã không dám coi thường lời nói của thầy. Cậu còn nói thêm: Con đã để vở trên bàn và có thể ai đó đã tranh thủ để chép lại nó trong lúc con không có ở đó.

Thầy giáo biết rõ Gioan và hiểu tất cả. Thầy thán phục sự vâng lời, lòng tốt và sự khôn khéo của cậu. Nhưng, sau giờ học, thầy đã gặp cậu và nói: “Thầy không buồn vì điều con đã làm, nhưng đừng làm như thế nữa nhé!”.

Cuối cùng, Gioan cũng tìm được cách để giúp các bạn của mình. Cậu giải thích cho các bạn thật cặn kẽ những bài tập khó. Bằng cách này, Gioan có được tình bạn, lòng quý mến và sự tín nhiệm của tất cả. Các bạn thường xuyên đến chơi với Gioan và lắng nghe những câu chuyện của cậu. Những cuộc gặp gỡ đó dần dần dẫn đến việc thành lập “Hội Vui”, một tên gọi rất thích hợp. Đến với hội, mỗi bạn phải tìm những cuốn sách tốt để đọc và kể lại những câu chuyện ý nghĩa rồi và sinh động giờ chơi giúp các bạn vui vẻ. Hội cấm mọi thứ đem lại sự buồn chán, nhất là đi ngược lại với những gì mà Chúa Giêsu đã dạy.

Bánh mì trắng và bánh mì đen

Để giúp mẹ, Gioan thường đi chăn bò trên các đồng cỏ. Gioan gặp một thiếu niên trạc tuổi, tên là Secondo Matta.Mỗi sáng cậu bạn này cũng xuống đồi dắt theo con bò của ông chủ. Phần điểm tâm của Secondo là một miếng bánh mì đen. Trái lại, Gioan có trong tay một chiếc bánh mì trắng đã được mẹ chuẩn bị cho ba đứa con của mình.

Một hôm, Gioan nói với Matta: “Chào Secondo, bạn giúp tôi một việc được không?”.

“Chúng ta đổi bánh mì cho nhau nhé? Mình đổi cho bạn bánh mì trắng của mình và bạn hãy cho mình chiếc bánh mì đen của bạn”.

“Tại sao vậy?’

“Vì bánh mì của bạn ngon hơn của mình và mình thích nó hơn”.

Vì còn nhỏ và ngây thơ nên Secondo tin lời Gioan ngay lập tức và bởi Secondo thèm chiếc bánh mì trắng của bạn nên chấp nhận đổi ngay.

Từ đó trở đi, đúng hai mùa xuân kế tiếp, mỗi lần hai người bạn gặp nhau trên bãi cỏ, cả hai đều thực hiện việc trao đổi ấy.

Nhiều năm sau, khi đã khôn lớn, Secondo nghĩ lại sự việc. Ông đã thường kể lại cho cháu của mình là một Salediêng câu chuyện này và hiểu ra lý do Gioan đã muốn thực hiện cuộc trao đổi ấy, không là gì khác ngoài tình thương đối với tha nhân. Bởi chắc chắn bánh mì đen của cậu không phải là một món ăn ngon lành.

SUY TƯ

• Theo bạn, trong câu chuyện thứ nhất, tại sao Gioan đã muốn giúp các bạn của mình?

• Điều gì Gioan có thể làm thay vì để cho bạn copy bài của mình?

• Nếu bạn là Gioan thì bạn sẽ làm gì?

• Trong câu chuyện thứ hai, Gioan đã được gì trong việc trao đổi bánh mì? Tại sao cậu làm thế?

• Gioan cũng có thể giúp Secondo bằng những cách khác. Bạn hãy cho một vài thí dụ.

• Đã bao giờ xảy ra một tình huống thúc đẩy bạn phải giúp đỡ một người bạn của mình không? Nếu có, bạn đã giúp họ thế nào?

HOẠT ĐỘNG: Xóa và tìm lại

Bằng cách nào bạn có thể giúp một người bạn của bạn ở lớp học khi họ gặp khó khăn trong việc học? Bạn hãy xóa tất cả các BCDMTU trong loạt các từ dưới đây và giữ lại những âm khác, bạn hãy viết lại trong không gian ở dưới và bạn sẽ có đáp án

MGBUIUMDTDPSUMBA BNJCLAD BMFBBAUDIFBTAMAPJ

Nếu bạn làm như Gioan Bosco thì cả bạn cũng sẽ trở thành 

QUÁN QUÂN của TÌNH YÊU CHO THA NHÂN!                                                                                                                                                                                                                                                                                                                    

Claudio Russo

Sr. Caty FMA chuyển ngữ

Gioan Bosco, Quán Quân của tình bạn

Email In PDF.

 Vị chỉ huy của một đội quân nhỏ

Trong Nguyện Xá không có linh động viên. Các học sinh làm gì đây? Vào giờ chơi ở trường học không có ai tình nguyện tổ chức các trò chơi trên sân. Vậy phải trở vào lớp học sao? Trong các khu vườn nhỏ ở các khu xóm, các bạn nhỏ chán ngán, ngồi thừ người ra trên các bậc thang. Thật là buồn tẻ vì các em không biết làm gì. Trở về nhà để xem tivi ư?

Có lẽ cả bạn nữa cũng từng ở trong tình trạng này rồi. Như các bạn nhỏ khác, Gioan cũng từng cảm thấy thế. Chúng ta hãy xem Gioan đã làm gì nào?

Cậu cũng thường nhìn thấy các bạn nhỏ buồn chán vì không có gì để chơi. Vào Chủ Nhật và những ngày lễ nghỉ, sau khi đã cầu nguyện rồi đi lễ, để các bạn khỏi “ở không” và tránh xa những người bạn xấu khác, Gioan đã chuẩn bị cho họ những trò chơi phù hợp với lứa tuổi. Cậu tìm cách thu hút các bạn và dành được sự tín nhiệm bằng những trò chơi. Tất cả đã tham gia thật hào hứng. Gioan đã để tâm bắt chước cách thức tổ chức trò chơi để các bạn của mình có được những giây phút giải trí lành mạnh. Chính vì vậy, các bạn đã coi Gioan như “người chỉ huy của một đội quân nhỏ”.

Gioan thường cùng với các bạn đi dã ngoại tại các vùng ngoại ô. Họ đã đi tham quan một vài xứ đạo hay đền thờ. Đến bất cứ nơi đâu, họ đều vào cầu nguyện với Chúa Giêsu và chào kính Đức Mẹ. Sau đó, Gioan và các bạn đã cùng nhau leo lên những ngọn đồi bao quanh thành phố Chieri, băng qua miền nọ tới miền kia và chỉ trở về nhà sau giờ cơm trưa.

Họ thường khởi hành khi mặt trời mới bắt đầu ló dạng từ chân trời. Có khi đó là một buổi đi dạo xung quanh các rừng cây ở Superga để nhặt nấm. Họ đã ở đó cả ngày. Một vài em gọi các bạn khác từ trên các ngọn đồi và lắng nghe tiếng vọng của các bạn trả lời từ các thung lũng. Thật là vui sướng, họ đã hát hò thoải mái. Có bạn thì nhặt nấm được đầy mũ, bạn thì lấy tay áo làm giỏ đựng, một bạn khác lại bỏ đầy vào áo của mình. Đến chiều, tất cả trở về nhà với bụng đói meo, khuôn mặt đỏ bừng vì những cuộc chạy, mồ hôi nhễ nhãi nhưng vô cùng sung sướng.

Một lần khác, Gioan và các bạn đã quyết định cùng nhau đi bộ tới Torino để chiêm ngưỡng chú ngựa bằng đồng tại Quảng Trường Thánh Carlô hay pho tượng bằng đá cẩm thạch trên cầu thang của Hoàng Cung. Khởi hành từ Chieri, tưởng chừng chư họ có thể chinh phục cả thế giới chỉ với mẩu bánh mì trong túi. Cuối cùng, họ cũng đến được Torino chỉ với vỏn vẹn 4 đồng xu trong tút để mua hạt giẻ và ăn với bánh mì. Sau khi tới nơi, các em say sưa ngắm nhìn bức tượng nổi tiếng rồi đi viếng một nhà thờ và lại lên đường trở về nhà mà lòng ngập tràn hạnh phúc.

Chuyện ngụ ngôn và những câu chuyện

Gioan cũng thường qui tụ các bạn nhỏ quanh mình. Điều khiến cho chúng say mê là được lắng nghe Gioan kể chuyện... Đó là câu chuyện về những mẫu gương mà cậu đã nghe trong các bài giảng và những bài giáo lý, các bài đọc về lịch sử nước Pháp, về Guerrin Meschino, về Bertoldo và Bertoldini đã cung cấp cho Gioan rất nhiều chất liệu và gợi hứng cho cậu. Thật vậy, Gioan đã đọc tất cả các sách cậu có trong tay hay nhìn thấy nơi nhà hàng xóm. Đôi khi, vốn giàu trí tưởng tượng, cậu đã kể cho các bạn nghe những câu chuyện truyền thuyết rất lạ như câu chuyện của một người đã nghe một ngọn cỏ nói chuyện cách xa mình khoảng 10 km. Điều quan trọng là, từ những chuyện ngụ ngôn và cổ tích ấy, cậu luôn rút ra một bài học hữu ích cho người nghe. Các bạn trạc tuổi của Gioan vừa nhìn thấy cậu từ đàng xa, đã chạy tới, qui tụ chung quanh và xin cậu kể cho nghe vài câu chuyện nào đó. Dần dần, cả những người lớn cũng đến.

Vào mùa đông, dân làng đua nhau làm sao để mời cậu về các chuồng gia súc của nhà mình (nơi ở đó rất ấm áp vì có các con vật) để lắng nghe cậu kể chuyện. Có nhiều người thuộc nhiều độ tuổi và hoàn cảnh khác nhau. Tất cả đều vui lòng trải qua những buổi chiều dài với năm sáu tiếng đồng hồ ngồi bất động chỉ để lắng nghe Gioan, cậu nhỏ đứng trên một chiếc ghế dài đọc những chuyện hấp dẫn về các vị vua của nước Pháp. Như thế, tất cả đều có thể lắng nghe và nhìn thấy cậu. Trước và sau những câu chuyện, tất cả đều được mời gọi làm dấu Thánh giá và đọc một Kinh Kính Mừng.

Suy tư:

• Bạn có thích trở thành thành viên của một nhóm giống như nhóm bạn của Gioan và cùng tham gia những chuyến dã ngoại như đã kể trên không?

• Theo bạn, lý do nào khiến Gioan tổ chức các trò chơi và những cuộc dã ngoại cho các bạn cùng lứa tuổi của cậu?

• Khi ở trong sân chơi hay trong Nguyện Xá nếu không có linh động viên, bạn có can đảm thử tổ chức một trò chơi nào đó không?

• Gioan đã giúp các bạn nhỏ và những người lớn giải trí. Theo bạn, cậu chỉ kể các câu chuyện đó cho vui thôi sao?

Nếu bạn cố gắng làm bất cứ một điều gì tương tự như đã kể ở trên giống Gioan Bosco thì cả bạn cũng nữa cũng sẽ trở thành QUÁN QUÂN của TÌNH BẠN.

Claudio Russo

Sr. Caty FMA chuyển ngữ

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL