Wednesday, Feb 21st

Last update:09:24:20 AM GMT

You are here: News

News

Những lời cuối cùng của Steve Jobs

Email In PDF.

Steve Jobs, người đã thổi hồn vào những chiếc điện thoại iPhone, máy nghe nhạc iPod, máy tính bảng iPad và Macbook, đưa chúng trở thành những món hàng công nghệ được săn đón nhất thế giới.

Steve Jobs ra đi, ông không chỉ để lại cho thế giới những kiệt tác công nghệ mà còn là những bài học về một thái độ sống tích cực, niềm đam mê và sự nỗ lực không mệt mỏi. Sau khi đọc những dòng tâm sự cuối cùng dưới đây của ông chúng ta sẽ học được bài học quý báu hơn nữa:

“Tôi đã đạt đến tột đỉnh của thành công. Trong con mắt người khác, cuộc đời tôi là một biểu tượng của thành công. Tuy vậy phía sau của công việc tôi có rất ít niềm vui.

Tài sản của tôi cuối cùng cũng bình hóa với tôi. Trong lúc này trên giường bệnh viện, hồi tưởng về cuộc đời, những lời khen ngợi, tự cao, tự hào về tài sản nhưng tôi cảm thấy thật vô nghĩa trước tử thần, cái chết.

Trong bóng tối, khi nhìn ánh đèn màu xanh và tiếng ồn ào của máy dưỡng khí, tôi cảm nghiệm được những hơi thở của tử thần rất gần kề.

Bây giờ tôi mới hiểu thấu, nếu một lần bạn đã có tiền đủ cho cuộc đời của bạn, bạn hãy đeo đuổi một mục đích khác không liên quan đến tiền bạc. Nên tìm một điều gì quan trọng hơn. Ví dụ như là lịch sử tình yêu nhân loại, nghệ thuật, ước mơ tuổi thơ…

Đừng làm nô lệ cho vật chất, giàu sang, vì nó sẽ biến bạn thành một người yếu ớt như tôi.

Thượng Đế tạo dựng chúng ta để cảm nghiệm được tin yêu trong tim, chứ không phải những ảo tưởng về tiền tài, danh vọng như tôi đã làm trong suốt cuộc đời nhưng không thể đem theo tôi được.

Tôi có thể mang theo được những kỉ niệm của yêu thương. Đây mới chính là sự giàu sang sẽ có thể đồng hành với bạn, là sức mạnh, ánh sáng soi sáng cho bạn tiến tới.

Tình yêu có thể đi hàng ngàn cây số và chính vì thế cuộc đời không có giới hạn. Đi, tiến đến nơi mà bạn muốn, cố gắng lên để đạt được những mục đích. Tất cả là ở trong tim và trong lòng bàn tay của bạn.

Cái giường nào đắt giá nhất trên đời? Đó là giường bệnh viện, vì nếu có tiền, bạn có thể mướn tài xế lái xe cho bạn, nhưng không thể dùng tiền để thuê người mang bệnh cho bạn.

Mất tài sản mình có thể tìm lại được, có một cái khi đã mất thì không thể tìm lại được: sự sống.

Dù đang ở giai đoạn nào trong cuộc đời, cuối cùng, tất cả phải đối diện khi bức màn sự sống kéo xuống.

Làm ơn hãy nâng niu và nhận thức được giá trị tình yêu gia đình, tình yêu bạn đời và tình yêu bạn hữu, gìn giữ sức khỏe cho bạn và chăm sóc đồng bào của bạn.”

Nguồn: internet

Tản mạn Tháng Sáu – Nói với bạn trẻ về hình ảnh Chúa Giêsu, người mục tử nhân lành

Email In PDF.

“Tháng Sáu trời mưa trời mưa không dứt…” Tôi bỗng nhớ câu hát mà mình đã nghe đâu đó khi bước vào những ngày đầu tháng sáu năm nay.

Với các bạn trẻ, chắc chắn niềm vui lớn đã đến trong tháng Sáu, vì sau một năm học hành rèn luyện khó nhọc, những ngày hè vui tươi đã bắt đầu. Tôi tiếc là mình không còn bé thơ nữa để được hưởng niềm vui nho nhỏ ấy như các bạn, nhưng chúng ta vẫn có thể chung chia với nhau niềm vui ấy, và có thể nhờ vậy tôi cảm thấy mình trẻ trung hơn!

Đối với người công giáo, tháng Sáu hằng năm là một tháng đặc biệt dành để kính nhớ Thánh tâm Chúa Giêsu, là khoảng thời gian mà hình ảnh Chúa Giêsu với trái tim rộng mở và bừng cháy lửa yêu thương, như luôn mời gọi mọi người đến với Ngài để tìm thấy nguồn ủi an, nâng đỡ.

Nghĩ đến Chúa Giêsu, tôi bỗng dưng nảy ra một ý nghĩ: Trong thời đại bùng nổ thông tin, có chăng chỉ mình tôi quan tâm đến Ngài, còn những người khác thì sao? Tôi “nhảy” vào mạng internet, trang tìm kiếm Google và đánh vài chữ đại khái như “Jesus”, lập tức tôi tìm thấy kết quả 13.600.000 hình ảnh về Chúa Giêsu. Đánh thêm mấy từ về “người mục tử nhân lành”, tôi tìm thấy khoảng 849.000 hình ảnh Chúa Giêsu mục tử nhân lành với con chiên trên vai ở nhiều các thể loại và kiểu mẫu, màu sắc khác nhau. Hóa ra trên mạng thông tin toàn cầu với dòng xoáy của các luồng thông tin, vẫn còn nhiều người quan tâm và nghĩ đến Chúa Giêsu, và họ đã bỏ thời gian, công sức để đưa lên cho mọi người xem hình ảnh của Ngài. Phần các bạn, nếu có thời gian và phương tiện trong tay, hy vọng bạn cũng sẽ tìm hiểu về Chúa Kitô Mục tử nhân lành như một biểu tượng của lòng yêu thương mà Thiên Chúa muốn biểu tỏ cho con người, ít nhất là qua các hình ảnh nghệ thuật.

Ngày hè, người ta có thời gian nghỉ ngơi và có những lúc thảnh thơi đi du lịch đây đó. Các bạn, nếu không đủ kinh phí đi chơi xa, có thể làm một chuyến “du lịch qua màn hình vi tính – du lịch ảo” đến Roma như nhiều người vẫn làm, để biết thêm một hình ảnh về người mục tử nhân lành.

Khách hành hương khi đến Roma thường hay đi thăm một nơi gọi là Catacombe – San Callisto, một khu hầm mộ cổ nằm sâu trong lòng đất mà người ta còn gọi là hang Toại đạo. Tại đây, bạn sẽ được ngắm nhìn một bức tượng cổ bằng đá trắng tạc hình một người chăn chiên với con chiên nhỏ trên vai. Trong khu hầm mộ cổ này, trên tường, trên vòm hang của các hầm mộ và trên các cổ quan tài bằng đá, người ta có thể thấy nhiều hơn nữa các hình vẽ người mục tử theo cách tương tự. Với những người kitô hữu thời đó, hình ảnh người mục tử này tượng trưng cho Chúa Giêsu, Đấng cứu thế. Còn con chiên trên vai của người chăn chiên là hình ảnh linh hồn của những ai được cứu rỗi và được nghỉ ngơi an bình trong Chúa.

Bình thường, trong đời sống dân giả ngày xưa, hình ảnh người chăn chiên cũng không có gì đặc biệt; đó cũng chỉ là một loại công việc phổ biến của nghề nông (trồng trọt và chăn nuôi). Tuy vậy, hình như cảm nhận của những người mà ta vẫn hay gọi là “nông dân chất phác” với những vật quanh họ xem ra đơn sơ, giản dị nhưng rất đậm đà tình cảm và mang ý nghĩa sâu sắc, như bạn đã nghe phân tích nhiều lần câu ca dao“Trâu ơi ta bảo trâu này…” vậy! Con người trở nên cao quý vì biết yêu thương và biết trân trọng những gì quanh mình.

Trong Thánh Kinh, phần Cựu ước, chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh người chăn chiên như là biểu tượng của lòng yêu thương, chăm sóc, bảo vệ, nâng đỡ…, và được đem so sánh với hình ảnh của một Đấng là Thiên Chúa tối cao luôn yêu thương, bảo vệ con người, như trong Thánh vịnh 22: “Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi không còn lo thiếu gì”. Trong các sách Tin mừng (Tân ước), Chúa Giêsu lại dùng hình ảnh người mục tử để ví von và giúp chúng ta hiểu được Ngài là ai: “Ta là mục tử nhân lành. Ta biết các chiên ta và các chiên của ta biết ta.” Và chính Ngài đã nhấn mạnh chỉ có người chăn chiên biết đàn chiên của mình, biết gọi tên chúng từng con một, biết yêu thương vỗ về chúng và biết đi tìm những con bỏ đàn ra đi lạc lối mới là “người chăn chiên đích thực”, là người chủ đàn chiên chứ không là kẻ chăn chiên thuê.

Cũng từ ý nghĩa sâu sắc như vậy mà hình ảnh người chăn chiên trở thành biểu tượng cho các giám mục và linh mục trong Hội Thánh – những người chăm sóc các linh hồn, những người được Chúa chọn gọi và giao cho trách nhiệm yêu thương, dẫn dắt và bảo vệ đoàn chiên của Người. Hơn ai khác, chính các vị chủ chăn, khi nhìn vào hình ảnh người mục tử nhân lành, hiểu rõ điều gì mình phải sống và phải làm, theo gương Chúa Giêsu – người mục tử đã hy sinh tính mạng vì đoàn chiên. Điều này luôn là một thách đố đối với các vị chủ chăn; bởi vậy, nếu bạn có quen biết các linh mục tu sĩ nào, hãy dành một chút thời gian để cầu nguyện thêm cho các ngài nhé!

Cuộc sống cũng hay đấy phải không bạn, vì có những điều xem ra rất đơn sơ lại gợi lên trong ta những điều thú vị: Một bóng chim câu trắng trên bầu trời xanh có thể làm sống dậy ước mơ hòa bình nơi lòng người. Một nụ cười trên gương mặt bé thơ hay một chồi non trên cành cây khô có thể mang tin vui của sự sống. Một tia nắng ấm áp hay một khúc hát bắt đầu ngày mới luôn là dấu hiệu tốt lành để bắt đầu công việc… Và hơn tất cả mọi sự, điều tốt đẹp nhất trong đời là chính sự hiện diện của bản thân bạn và tôi trên đời này. Đó là vẻ đẹp của chính cuộc đời bạn mà chẳng ai thay thế được và cũng là một ơn gọi. Cuộc đời bạn chính là một tác phẩm nghệ thuât cao cấp mà Thiên Chúa phác họa và bạn tô điểm thêm với muôn màu muôn vẻ. Hãy sống làm sao để mọi người xung quanh khi nhìn vào bạn có thể chiêm ngắm, cảm nhận từ nơi bạn vẻ đẹp, lòng nhân hậu, tình yêu thương, sự tử tế và những điều tốt lành khác mà chính Chúa phú ban cho bạn.

Lê An Phong, SDB

Tuổi teen tập sống có trách nhiệm

Email In PDF.

Trách nhiệm là trả lời trước những người khác về những hành động của mình. “Có trách nhiệm” có nghĩa là cống hiến một “đáp trả” cho một mời gọi của lương tâm, hoặc của cha mẹ, xã hội, Thiên Chúa. Ngày nay người ta nói rất nhiều về tự do, nhưng ít nói về trách nhiệm. Ta không thể sử dụng sự sống như ta tưởng, ta không thể làm như ta muốn theo sự bốc đồng của mình. Sự sống được ân ban cho ta, vì vậy ta không thể xử sự như thể ta là chủ nhân tuyệt đối của nó. Chăm sóc sức khỏe của mình là trách nhiệm về chính con người của mình. Đối xử tử tế với những người khác là một bổn phận, vì Thiên Chúa đã trao phó chúng ta cho nhau.

Trách nhiệm là có cảm thức về bổn phận. Không phải chúng ta sống trên mặt đất như thể chuyện tình cờ. Trái lại, mỗi người chúng ta có một nhiệm vụ, và những nhiệm vụ của từng người thật là hệ trọng. Các bậc phụ huynh, các nhà giáo dục, các chủ nhân, những thợ thuyền, các công nhân, tất cả đều có một nhiệm vụ để thi hành và phải thực hiện nó cách tốt đẹp nhất, mà không được gian lận hay tìm cớ thoái thác. Cả việc học và giúp đỡ làm việc nhà cũng là nhiệm vụ và bổn phận mà tất cả phải thi hành dựa trên những khả thể của mình.

Trách nhiệm là trả lời cho những quyết định đã đảm nhận. Đôi lần tưởng là dễ lấy một quyết định hay chấp nhận một trọng trách. Những ngày đầu xem ra tất cả đều thuận gió xuôi buồm, nhưng rồi tiếp theo đó cần phải có cảm thức trách nhiệm.

Trách nhiệm là chấp nhận những hệ lụy của điều mình làm. Cần tiên liệu những hệ lụy về những hành động của mình. Nếu một cậu bé chơi trong phòng và làm vỡ những đồ vật quí, thì không thể được coi là có trách nhiệm chỉ vì sau đó đi xin lỗi. Nếu cậu bé thật sự có một cảm thức trách nhiệm thích hợp thì đã nghĩ rằng chơi trong phòng có nguy cơ làm vỡ những đồ vật quí, và sẽ không chơi tại đó.

Tôi tập sống có trách nhiệm:

- Tuần này, tôi sẽ đảm nhận một trách nhiệm mà tôi biết là có thể thi hành và giữ được bổn phận đã nhận.

- Tôi sẽ từ khước đảm nhận một công việc khó mà làm được, cho dù tôi biết rằng tôi sẽ không được khen vì điều này.

Jennifer Moore-Mallinos

Sr. Caty, FMA chuyển ngữ

Mừng lễ Ghi ơn.. Tôi đã đến vùng ven

Email In PDF.

“Cùng người trẻ, hãy lớn lên và sinh hoa kết trái nơi Thiên Chúa muốn”

Với lòng yêu mến con thảo dành cho mẹ Bề Trên Tổng Quyền Yvonne Reungoat, ngày 22.04 vừa qua các Sơ và nữ sinh viên lưu xá Hoà Hưng đã tổ chức giờ cầu nguyện cho Mẹ nhân dịp lễ ghi ơn. Giờ cầu nguyện tuy đơn sơ, ngắn gọn nhưng được chuẩn bị rất chu đáo. Các sinh viêndiễn tả lòng biết ơn bằng cách tự tìm tòi và chuẩn bị một Power Point nói về nguồn gốc của lễ ghi ơn và các lễ ghi ơn trong những năm phục vụ của Mẹ Yvonne từ 2008-2014 với những hình ảnh sống động. Các em còn tìm hiểu về chủ đề, biểu tượng và đất nước Bolivia - nơi tổ chức lễ ghi ơn năm nay - 2015. Giờ cầu nguyện lắng đọng với những suy niệm dựa trên đoạn Tin Mừng nói về việc Chúa Giesu cùng đồng hành với hai môn đệ trên đường Emmau (Lc 24,13-35). Cuối giờ cầu nguyện là lúc dâng lên những “viên gạch” bé nhỏ để cùng chung tay xây nhà Ma-in. Những chú heo đất được nuôi trong tháng qua giờ đây được khui ra trong niềm vui phấn khởi.

Để cụ thể cho việc thực hiện lời mời gọi của lễ ghi ơn “hãy lớn lên và sinh hoa kết trái nơi Thiên Chúa muốn” và hướng đến những “vùng ven”. Sáng ngày 25.04 các sinh viên với sự đồng hành của Sr. Terersa Minh Duyên và Sr. Maria Thúy Nga đã đến thăm viếng trung tâm điều dưỡng người bệnh tâm thần tại số 37 đường Phú Châu, Phường Tam Phú, Quận Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh. Đoàn được các cán bộ của trung tâm đón tiếp và hướng dẫn để đến các trại để thăm và phát quà. Của ít lòng nhiều, với 20 thùng sữa quả là một món quà thật khiêm tốn, nhưng đã đem lại cho các bệnh nhân một niềm vui của ngày cuối tuần.

Xem thêm hình ảnh

Các Sơ và các sinh viên đã đến thăm từng trại của trung tâm để thấy tận mắt, để cảm thật sâu và để chạm đến những con người kém may mắn, những con người mà theo Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã nói họ chính Máu Thịt của Đức Giê-su. Cũng một kiếp người nhưng… có lẽ không ai không chạnh lòng vì thấy giờ đây họ sống như những trẻ thơ hoàn toàn lệ thuộc vào người khác.

“Ba thương con vì con giống mẹ…” một câu hát cất lên, tất cả các bệnh nhân đều hát theo, rồi liên tiếp những bài hát khác. Chúng tôi còn ngạc nhiên khi một nữ bệnh nhân cất lên câu hát “Lạy Mẹ Maria Mẹ Thiên Chúa Mẹ Đồng Trinh…” tất cả chúng tôi đều hát theo. Mọi người cho rằng họ không bình thường, nhưng từ nơi họ tôi lại thấy họ - những con người “cười ngả cười nghiêng, hiền thật hiền”. Sự đơn sơ trong ánh mắt, trong chuyện trò, trong mọi cử chỉ… Có lẽ đối với Thiên Chúa họ sẽ mãi mãi là những trẻ thơ được Ngài thương đến.

Trước khi đi, các Sơ nhắn nhủ các sinh viên: “Chúng ta đừng đến với họ như những người trao ban nhưng trong tâm tình và thái độ của người lãnh nhận. Vì trước mặt Thiên Chúa, các bệnh nhân này giàu có hơn chúng ta. Họ sẽ dạy cho chúng ta nhiều bài học, họ sẽ cho chúng ta nhiều hơn tất cả những gì chúng ta trao cho họ. Vì họ là con ngươi mắt Chúa, là trái tim của Chúa, Thiên Chúa luôn hướng về họ.”

“Đi một ngày đàng học một sàng khôn”. Có đi mới biết- một sinh viênchia sẻ. Vâng có đi mới biết! Biết rằng cuộc sống Chúa ban cho chúng ta quý giá thế nào khi được sống kiếp con người với những ân ban là có lý trí, ý chí và tình yêu. Có đi mới biết: ta cần phải sống cho ra người với những gì ta đã lãnh nhận. Có đi mới biết: biết rằng còn đó biết bao con người vẫn đang âm thầm hy sinhngày đêm phục vụ chăm sóc cho những “ thiên thần” này. “Cho thì có phúc hơn là nhận”- Lời Chúa Giêsu vang vọng trong tôi và khiến tôi suy nghĩ: Vậy ngày hôm nay ai là người đã cho vàai là người đã nhận?

Lễ ghi ơn năm nay trở nên ý nghĩa cho tôi. Vì, là người FMA, tôi được có cơ hội cùng với người trẻ mở lòng ra cho Thần Khí, đến với những “vùng ven”.

Sr. Maria Thúy Nga

Nên thánh

Email In PDF.

“Người đã chọn ta trước cả khi tạo thành vũ trụ để ta trở nên tinh tuyền thánh thiện” (Ep 1,4)

Thiên Chúa mời gọi ta nên thánh.

Nên thánh xem chừng đơn giản, không khó.

Nên thánh là nên tinh tuyền đơn giản là nên như một em bé.

Một em bé vừa sinh ra là đã là thánh, Chúa đã muốn em nên thánh trước cả khi có vũ trụ.

Chúa muốn con người nên tinh tuyền như em.

Nên tinh tuyền là thế nào?

Là người, có giới hạn, tôi có thể làm sai lắm chứ?

Làm sao tôi biết được?

Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi.

Đừng nản lòng khi thấy mình phải chiến đấu chống lại các khuynh hướng xấu để nên thánh.

Khi ta chiến đấu, đôi lúc bị xây xước, nhưng rồi ta sẽ thành chiến sĩ giỏi, càng lúc càng thành thạo và dễ chiến thắng.

Còn trẻ mà bạn không tập chiến đấu, bạn sẽ yếu sức, bạn sẽ bạc nhược, càng lúc theo tuổi tác, bạn càng dễ bị điều xấu đánh bại.

Khi chiến đấu để sống tinh tuyền thánh thiện là bạn đang làm theo ý Chúa và Ngài sẽ ban thêm sức mạnh cho bạn.

Hãy tìm đường nên thánh qua Lời Chúa.

Lời Chúa là ánh sáng chỉ đường.

Đức Dũng, SDB

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL