Friday, May 25th

Last update:01:55:54 PM GMT

You are here: News

News

Gioan Bosco, Quán Quân của kinh nguyện

Email In PDF.

Mỗi sáng khi thức dậy, những tia nắng đầu tiên xuyên qua khe hở của màn gió và lọt vào căn phòng của bạn, bạn nhận được một quà tặng. Đó là một ngày mới!

Thời gian một ngày được đong đầy bằng tình yêu của cha mẹ, bạn bè, của những cuộc chạy chơi trong sân và những khám phá mới. Một khi nhận được quà tặng ta phải làm điều gì? Cảm ơn người đã ban tặng nó.

Mỗi ngày mới là một quà tặng mà Chúa Giêsu đã trao ban để chúng ta sống hạnh phúc và khám phá ra Ngài luôn yêu thương chúng ta. Vậy chúng ta hãy tạ ơn Ngài!

Nhờ có Mẹ Magaritta, Gioan Bosco đã học biết cám ơn Chúa Giêsu vì mọi sự tốt đẹp ngài đã nhận. Ngay khi còn nhỏ, mẹ Magaritta đã dạy các con phải trung thành với kinh nguyện hằng ngày. Mẹ đã làm như thế với cả Gioan. Khi đến tuổi khôn, cậu thường quì gối cả sáng lẫn chiều cùng với cả nhà đọc kinh. Tuy là là người nhỏ nhất trong ba anh em, nhưng Gioan lại là người đầu tiên nhắc những người khác nhớ đến bổn phận này khi tới giờ và với gương sáng của mình cậu thúc đẩy việc cầu nguyện sốt sắng.

Mẹ Magaritta thường xuyên nhắc nhở các con về lòng tốt của Thiên Chúa và tận dụng mọi cơ hội để các con có thể chiêm ngắm vẻ đẹp của thiên nhiên. Trong một đêm trời đầy sao, mẹ đưa: Gioan, Antôn và Giuse ra vườn. Ngồi trên bãi cỏ, mẹ chỉ lên trời và nói: “Chính Thiên Chúa đã dựng nên thế giới và đặt thật nhiều sao trên bầu trời”. Khi thời tiết ấm áp, đứng trước một đồng cỏ đầy hoa, khi ngắm nhìn ánh bình minh ló rạng hay trước cảnh hoàng hôn, mẹ thường thốt lên: "Biết bao điều tốt đẹp Thiên Chúa đã làm cho chúng ta!”

“Không, cháu đã không ngủ!”

Một hôm, Gioan đi chăn bò hơi xa lều trại của Gia đình Moglia. Một lúc kia, bà chủ nơi Gioan giúp việc và người con rể thấy cậu bé giữa đồng cỏ: thân mình bất động. Họ nghĩ là cậu đã ngủ ngay giữa ban ngày và họ đã gọi cậu, nhưng cậu không hề động đậy. Người con rể tiến tới gần và tiếp tục gọi mỗi lúc một lớn tiếng hơn, Gioan Bosco đã không trả lời. Tới gần hơn nữa họ thấy cậu đang quì gối, tay cầm một cuốn sách, đôi mắt nhắm lại: gương mặt hướng về trời với sự chăm chú đáng kinh ngạc. Người con rể của bà chủ tới gần, động nhẹ vào vai Gioan và nói với cậu: “Sao lại ngủ dưới trời nắng thế này?”. Gioan giật mình trả lời: “Dạ không, cháu đã không ngủ”. Nói đoạn, cậu đứng phắt dậy và thật lúng túng vì bị phát hiện trong khi mình đang cầu nguyện.”

Những lần khác, dù đang ở nhà hay giữa bãi cỏ, cậu đều có thể tập trung cầu nguyện.

Trước và sau bữa ăn, Gioan đã luôn làm dấu Thánh giá. Cậu còn thêm vào thói quen này một lời nguyện ngắn mà cậu đã thường xuyên thực hành tại gia đình Moglia. Trước khi Gioan tới làm việc, gia đình này thường lơ là với việc đọc kinh trước bữa ăn, nhất là vào mùa hè, khi mọi người mệt nhoài sau một ngày làm việc.

Suy tư

• Theo bạn, tại sao mẹ Magaritta đã dậy các con của ngài cầu nguyện?

• Mẹ đã bắt đầu bằng cách giúp các con của mẹ quan sát những vẻ đẹp của thiên nhiên. Theo bạn, như thế có tốt không? Tại sao?

• Khi bạn quan sát sóng biển hay mặt trời vào lúc hoàng hôn, màu sắc của một bông hoa, có bao giờ bạn tự hỏi ai đã dựng nên chúng? Nếu có thì bạn trả lời thế nào?

• Theo bạn, cầu nguyện có quan trọng không? Tại sao?

• Trước khi Gioan tới, gia đình Moglia đã cầu nguyện ít. Theo bạn tại sao vậy?

• Tại sao gia đình Moglia đã học biết cầu nguyện trước và sau bữa ăn? Hoạt động

Còn đây là phần của bạn Bạn thử nghĩ bao nhiêu điều tốt đẹp xảy ra cho bạn trong một ngày và bạn hãy viết lên, ít nhất là năm điều nhé!

...............................

...............................

Bạn hãy lấy một quyết tâm, từ đây về sau, bạn hãy thường xuyên tạ ơn Đức Giêsu, dù chỉ là một lời nguyện đơn sơ (ví dụ, “Lạy Chúa Giêsu, con cảm ơn Chúa!”), khi bạn đọc những hàng chữ này bạn hãy thực hành ngay đi.

Nếu bạn chuyên chăm thực hiện như Gioan Bosco, cả bạn cũng sẽ trở thành QUÁN QUÂN của KINH NGUYỆN!

Sr. Caty FMA chuyển ngữ

Mẹ và con

Email In PDF.

 Đã đến lúc phải chia tay, các con trở về bên ấy với bao công việc của mình. Nhìn con sắp xếp hành lý (công việc mà cách đây vài năm là của má mỗi lần con đi xa), lòng má lại nao nao...Mới ngày nào con hai mươi bằng tuổi của em con lúc này. Bây giờ con đã hơn ba mươi tuổi rồi, vậy mà hình ảnh của con trong má không gì thay đổi. Má muốn được làm mọi việc cho con, nhưng con cười..." Con làm được mà". Nụ cười của con làm má lúng túng. Con đã là người đàn ông vững vàng trong cuộc sống, là chỗ dựa của vợ con. Trong mắt con, má đâu còn như ngày xưa. Con đã lo, đã nghĩ và cũng đã sắp xếp cuộc sống của ba má. Có lẽ trong mắt con, giờ má như " chuối chín cây". Một thoáng ngậm ngùi : Ờ, quy luật của thời gian thôi mà, không thể khác được. Đôi chân má không còn thoăn thoắt leo lên những bậc tam cấp, đôi tay má cũng kém phần nhanh nhẹn, má giờ không thể tự xỏ kim để may vá...bao cái không thể đang đến với má, bao điều ấy làm tim con nhói đau. Người mẹ nào cũng muốn ôm các con mình vào lòng, chăm sóc, che chở cho các con suốt đời. Nhưng đâu phải muốn là được. Lúc chia tay với các con, má đã cố giấu nước mắt để mắt con đừng đỏ hoe. Má không thể làm lòng các con đau đâu.

"Con dù lớn vẫn là con của mẹ.

Đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con."

Các con đi rồi, nhà vắng vẻ, đìu hiu. Má lại thẫn thờ đôi mắt ngóng...chờ tiếng chuông điện thoại reo.

Phan Hân. 

Những lời cuối cùng của Steve Jobs

Email In PDF.

Steve Jobs, người đã thổi hồn vào những chiếc điện thoại iPhone, máy nghe nhạc iPod, máy tính bảng iPad và Macbook, đưa chúng trở thành những món hàng công nghệ được săn đón nhất thế giới.

Steve Jobs ra đi, ông không chỉ để lại cho thế giới những kiệt tác công nghệ mà còn là những bài học về một thái độ sống tích cực, niềm đam mê và sự nỗ lực không mệt mỏi. Sau khi đọc những dòng tâm sự cuối cùng dưới đây của ông chúng ta sẽ học được bài học quý báu hơn nữa:

“Tôi đã đạt đến tột đỉnh của thành công. Trong con mắt người khác, cuộc đời tôi là một biểu tượng của thành công. Tuy vậy phía sau của công việc tôi có rất ít niềm vui.

Tài sản của tôi cuối cùng cũng bình hóa với tôi. Trong lúc này trên giường bệnh viện, hồi tưởng về cuộc đời, những lời khen ngợi, tự cao, tự hào về tài sản nhưng tôi cảm thấy thật vô nghĩa trước tử thần, cái chết.

Trong bóng tối, khi nhìn ánh đèn màu xanh và tiếng ồn ào của máy dưỡng khí, tôi cảm nghiệm được những hơi thở của tử thần rất gần kề.

Bây giờ tôi mới hiểu thấu, nếu một lần bạn đã có tiền đủ cho cuộc đời của bạn, bạn hãy đeo đuổi một mục đích khác không liên quan đến tiền bạc. Nên tìm một điều gì quan trọng hơn. Ví dụ như là lịch sử tình yêu nhân loại, nghệ thuật, ước mơ tuổi thơ…

Đừng làm nô lệ cho vật chất, giàu sang, vì nó sẽ biến bạn thành một người yếu ớt như tôi.

Thượng Đế tạo dựng chúng ta để cảm nghiệm được tin yêu trong tim, chứ không phải những ảo tưởng về tiền tài, danh vọng như tôi đã làm trong suốt cuộc đời nhưng không thể đem theo tôi được.

Tôi có thể mang theo được những kỉ niệm của yêu thương. Đây mới chính là sự giàu sang sẽ có thể đồng hành với bạn, là sức mạnh, ánh sáng soi sáng cho bạn tiến tới.

Tình yêu có thể đi hàng ngàn cây số và chính vì thế cuộc đời không có giới hạn. Đi, tiến đến nơi mà bạn muốn, cố gắng lên để đạt được những mục đích. Tất cả là ở trong tim và trong lòng bàn tay của bạn.

Cái giường nào đắt giá nhất trên đời? Đó là giường bệnh viện, vì nếu có tiền, bạn có thể mướn tài xế lái xe cho bạn, nhưng không thể dùng tiền để thuê người mang bệnh cho bạn.

Mất tài sản mình có thể tìm lại được, có một cái khi đã mất thì không thể tìm lại được: sự sống.

Dù đang ở giai đoạn nào trong cuộc đời, cuối cùng, tất cả phải đối diện khi bức màn sự sống kéo xuống.

Làm ơn hãy nâng niu và nhận thức được giá trị tình yêu gia đình, tình yêu bạn đời và tình yêu bạn hữu, gìn giữ sức khỏe cho bạn và chăm sóc đồng bào của bạn.”

Nguồn: internet

Tản mạn Tháng Sáu – Nói với bạn trẻ về hình ảnh Chúa Giêsu, người mục tử nhân lành

Email In PDF.

“Tháng Sáu trời mưa trời mưa không dứt…” Tôi bỗng nhớ câu hát mà mình đã nghe đâu đó khi bước vào những ngày đầu tháng sáu năm nay.

Với các bạn trẻ, chắc chắn niềm vui lớn đã đến trong tháng Sáu, vì sau một năm học hành rèn luyện khó nhọc, những ngày hè vui tươi đã bắt đầu. Tôi tiếc là mình không còn bé thơ nữa để được hưởng niềm vui nho nhỏ ấy như các bạn, nhưng chúng ta vẫn có thể chung chia với nhau niềm vui ấy, và có thể nhờ vậy tôi cảm thấy mình trẻ trung hơn!

Đối với người công giáo, tháng Sáu hằng năm là một tháng đặc biệt dành để kính nhớ Thánh tâm Chúa Giêsu, là khoảng thời gian mà hình ảnh Chúa Giêsu với trái tim rộng mở và bừng cháy lửa yêu thương, như luôn mời gọi mọi người đến với Ngài để tìm thấy nguồn ủi an, nâng đỡ.

Nghĩ đến Chúa Giêsu, tôi bỗng dưng nảy ra một ý nghĩ: Trong thời đại bùng nổ thông tin, có chăng chỉ mình tôi quan tâm đến Ngài, còn những người khác thì sao? Tôi “nhảy” vào mạng internet, trang tìm kiếm Google và đánh vài chữ đại khái như “Jesus”, lập tức tôi tìm thấy kết quả 13.600.000 hình ảnh về Chúa Giêsu. Đánh thêm mấy từ về “người mục tử nhân lành”, tôi tìm thấy khoảng 849.000 hình ảnh Chúa Giêsu mục tử nhân lành với con chiên trên vai ở nhiều các thể loại và kiểu mẫu, màu sắc khác nhau. Hóa ra trên mạng thông tin toàn cầu với dòng xoáy của các luồng thông tin, vẫn còn nhiều người quan tâm và nghĩ đến Chúa Giêsu, và họ đã bỏ thời gian, công sức để đưa lên cho mọi người xem hình ảnh của Ngài. Phần các bạn, nếu có thời gian và phương tiện trong tay, hy vọng bạn cũng sẽ tìm hiểu về Chúa Kitô Mục tử nhân lành như một biểu tượng của lòng yêu thương mà Thiên Chúa muốn biểu tỏ cho con người, ít nhất là qua các hình ảnh nghệ thuật.

Ngày hè, người ta có thời gian nghỉ ngơi và có những lúc thảnh thơi đi du lịch đây đó. Các bạn, nếu không đủ kinh phí đi chơi xa, có thể làm một chuyến “du lịch qua màn hình vi tính – du lịch ảo” đến Roma như nhiều người vẫn làm, để biết thêm một hình ảnh về người mục tử nhân lành.

Khách hành hương khi đến Roma thường hay đi thăm một nơi gọi là Catacombe – San Callisto, một khu hầm mộ cổ nằm sâu trong lòng đất mà người ta còn gọi là hang Toại đạo. Tại đây, bạn sẽ được ngắm nhìn một bức tượng cổ bằng đá trắng tạc hình một người chăn chiên với con chiên nhỏ trên vai. Trong khu hầm mộ cổ này, trên tường, trên vòm hang của các hầm mộ và trên các cổ quan tài bằng đá, người ta có thể thấy nhiều hơn nữa các hình vẽ người mục tử theo cách tương tự. Với những người kitô hữu thời đó, hình ảnh người mục tử này tượng trưng cho Chúa Giêsu, Đấng cứu thế. Còn con chiên trên vai của người chăn chiên là hình ảnh linh hồn của những ai được cứu rỗi và được nghỉ ngơi an bình trong Chúa.

Bình thường, trong đời sống dân giả ngày xưa, hình ảnh người chăn chiên cũng không có gì đặc biệt; đó cũng chỉ là một loại công việc phổ biến của nghề nông (trồng trọt và chăn nuôi). Tuy vậy, hình như cảm nhận của những người mà ta vẫn hay gọi là “nông dân chất phác” với những vật quanh họ xem ra đơn sơ, giản dị nhưng rất đậm đà tình cảm và mang ý nghĩa sâu sắc, như bạn đã nghe phân tích nhiều lần câu ca dao“Trâu ơi ta bảo trâu này…” vậy! Con người trở nên cao quý vì biết yêu thương và biết trân trọng những gì quanh mình.

Trong Thánh Kinh, phần Cựu ước, chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh người chăn chiên như là biểu tượng của lòng yêu thương, chăm sóc, bảo vệ, nâng đỡ…, và được đem so sánh với hình ảnh của một Đấng là Thiên Chúa tối cao luôn yêu thương, bảo vệ con người, như trong Thánh vịnh 22: “Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi không còn lo thiếu gì”. Trong các sách Tin mừng (Tân ước), Chúa Giêsu lại dùng hình ảnh người mục tử để ví von và giúp chúng ta hiểu được Ngài là ai: “Ta là mục tử nhân lành. Ta biết các chiên ta và các chiên của ta biết ta.” Và chính Ngài đã nhấn mạnh chỉ có người chăn chiên biết đàn chiên của mình, biết gọi tên chúng từng con một, biết yêu thương vỗ về chúng và biết đi tìm những con bỏ đàn ra đi lạc lối mới là “người chăn chiên đích thực”, là người chủ đàn chiên chứ không là kẻ chăn chiên thuê.

Cũng từ ý nghĩa sâu sắc như vậy mà hình ảnh người chăn chiên trở thành biểu tượng cho các giám mục và linh mục trong Hội Thánh – những người chăm sóc các linh hồn, những người được Chúa chọn gọi và giao cho trách nhiệm yêu thương, dẫn dắt và bảo vệ đoàn chiên của Người. Hơn ai khác, chính các vị chủ chăn, khi nhìn vào hình ảnh người mục tử nhân lành, hiểu rõ điều gì mình phải sống và phải làm, theo gương Chúa Giêsu – người mục tử đã hy sinh tính mạng vì đoàn chiên. Điều này luôn là một thách đố đối với các vị chủ chăn; bởi vậy, nếu bạn có quen biết các linh mục tu sĩ nào, hãy dành một chút thời gian để cầu nguyện thêm cho các ngài nhé!

Cuộc sống cũng hay đấy phải không bạn, vì có những điều xem ra rất đơn sơ lại gợi lên trong ta những điều thú vị: Một bóng chim câu trắng trên bầu trời xanh có thể làm sống dậy ước mơ hòa bình nơi lòng người. Một nụ cười trên gương mặt bé thơ hay một chồi non trên cành cây khô có thể mang tin vui của sự sống. Một tia nắng ấm áp hay một khúc hát bắt đầu ngày mới luôn là dấu hiệu tốt lành để bắt đầu công việc… Và hơn tất cả mọi sự, điều tốt đẹp nhất trong đời là chính sự hiện diện của bản thân bạn và tôi trên đời này. Đó là vẻ đẹp của chính cuộc đời bạn mà chẳng ai thay thế được và cũng là một ơn gọi. Cuộc đời bạn chính là một tác phẩm nghệ thuât cao cấp mà Thiên Chúa phác họa và bạn tô điểm thêm với muôn màu muôn vẻ. Hãy sống làm sao để mọi người xung quanh khi nhìn vào bạn có thể chiêm ngắm, cảm nhận từ nơi bạn vẻ đẹp, lòng nhân hậu, tình yêu thương, sự tử tế và những điều tốt lành khác mà chính Chúa phú ban cho bạn.

Lê An Phong, SDB

Tuổi teen tập sống có trách nhiệm

Email In PDF.

Trách nhiệm là trả lời trước những người khác về những hành động của mình. “Có trách nhiệm” có nghĩa là cống hiến một “đáp trả” cho một mời gọi của lương tâm, hoặc của cha mẹ, xã hội, Thiên Chúa. Ngày nay người ta nói rất nhiều về tự do, nhưng ít nói về trách nhiệm. Ta không thể sử dụng sự sống như ta tưởng, ta không thể làm như ta muốn theo sự bốc đồng của mình. Sự sống được ân ban cho ta, vì vậy ta không thể xử sự như thể ta là chủ nhân tuyệt đối của nó. Chăm sóc sức khỏe của mình là trách nhiệm về chính con người của mình. Đối xử tử tế với những người khác là một bổn phận, vì Thiên Chúa đã trao phó chúng ta cho nhau.

Trách nhiệm là có cảm thức về bổn phận. Không phải chúng ta sống trên mặt đất như thể chuyện tình cờ. Trái lại, mỗi người chúng ta có một nhiệm vụ, và những nhiệm vụ của từng người thật là hệ trọng. Các bậc phụ huynh, các nhà giáo dục, các chủ nhân, những thợ thuyền, các công nhân, tất cả đều có một nhiệm vụ để thi hành và phải thực hiện nó cách tốt đẹp nhất, mà không được gian lận hay tìm cớ thoái thác. Cả việc học và giúp đỡ làm việc nhà cũng là nhiệm vụ và bổn phận mà tất cả phải thi hành dựa trên những khả thể của mình.

Trách nhiệm là trả lời cho những quyết định đã đảm nhận. Đôi lần tưởng là dễ lấy một quyết định hay chấp nhận một trọng trách. Những ngày đầu xem ra tất cả đều thuận gió xuôi buồm, nhưng rồi tiếp theo đó cần phải có cảm thức trách nhiệm.

Trách nhiệm là chấp nhận những hệ lụy của điều mình làm. Cần tiên liệu những hệ lụy về những hành động của mình. Nếu một cậu bé chơi trong phòng và làm vỡ những đồ vật quí, thì không thể được coi là có trách nhiệm chỉ vì sau đó đi xin lỗi. Nếu cậu bé thật sự có một cảm thức trách nhiệm thích hợp thì đã nghĩ rằng chơi trong phòng có nguy cơ làm vỡ những đồ vật quí, và sẽ không chơi tại đó.

Tôi tập sống có trách nhiệm:

- Tuần này, tôi sẽ đảm nhận một trách nhiệm mà tôi biết là có thể thi hành và giữ được bổn phận đã nhận.

- Tôi sẽ từ khước đảm nhận một công việc khó mà làm được, cho dù tôi biết rằng tôi sẽ không được khen vì điều này.

Jennifer Moore-Mallinos

Sr. Caty, FMA chuyển ngữ

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL