Saturday, Jun 23rd

Last update:03:15:30 PM GMT

You are here: News

News

Mừng lễ Ghi ơn.. Tôi đã đến vùng ven

Email In PDF.

“Cùng người trẻ, hãy lớn lên và sinh hoa kết trái nơi Thiên Chúa muốn”

Với lòng yêu mến con thảo dành cho mẹ Bề Trên Tổng Quyền Yvonne Reungoat, ngày 22.04 vừa qua các Sơ và nữ sinh viên lưu xá Hoà Hưng đã tổ chức giờ cầu nguyện cho Mẹ nhân dịp lễ ghi ơn. Giờ cầu nguyện tuy đơn sơ, ngắn gọn nhưng được chuẩn bị rất chu đáo. Các sinh viêndiễn tả lòng biết ơn bằng cách tự tìm tòi và chuẩn bị một Power Point nói về nguồn gốc của lễ ghi ơn và các lễ ghi ơn trong những năm phục vụ của Mẹ Yvonne từ 2008-2014 với những hình ảnh sống động. Các em còn tìm hiểu về chủ đề, biểu tượng và đất nước Bolivia - nơi tổ chức lễ ghi ơn năm nay - 2015. Giờ cầu nguyện lắng đọng với những suy niệm dựa trên đoạn Tin Mừng nói về việc Chúa Giesu cùng đồng hành với hai môn đệ trên đường Emmau (Lc 24,13-35). Cuối giờ cầu nguyện là lúc dâng lên những “viên gạch” bé nhỏ để cùng chung tay xây nhà Ma-in. Những chú heo đất được nuôi trong tháng qua giờ đây được khui ra trong niềm vui phấn khởi.

Để cụ thể cho việc thực hiện lời mời gọi của lễ ghi ơn “hãy lớn lên và sinh hoa kết trái nơi Thiên Chúa muốn” và hướng đến những “vùng ven”. Sáng ngày 25.04 các sinh viên với sự đồng hành của Sr. Terersa Minh Duyên và Sr. Maria Thúy Nga đã đến thăm viếng trung tâm điều dưỡng người bệnh tâm thần tại số 37 đường Phú Châu, Phường Tam Phú, Quận Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh. Đoàn được các cán bộ của trung tâm đón tiếp và hướng dẫn để đến các trại để thăm và phát quà. Của ít lòng nhiều, với 20 thùng sữa quả là một món quà thật khiêm tốn, nhưng đã đem lại cho các bệnh nhân một niềm vui của ngày cuối tuần.

Xem thêm hình ảnh

Các Sơ và các sinh viên đã đến thăm từng trại của trung tâm để thấy tận mắt, để cảm thật sâu và để chạm đến những con người kém may mắn, những con người mà theo Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã nói họ chính Máu Thịt của Đức Giê-su. Cũng một kiếp người nhưng… có lẽ không ai không chạnh lòng vì thấy giờ đây họ sống như những trẻ thơ hoàn toàn lệ thuộc vào người khác.

“Ba thương con vì con giống mẹ…” một câu hát cất lên, tất cả các bệnh nhân đều hát theo, rồi liên tiếp những bài hát khác. Chúng tôi còn ngạc nhiên khi một nữ bệnh nhân cất lên câu hát “Lạy Mẹ Maria Mẹ Thiên Chúa Mẹ Đồng Trinh…” tất cả chúng tôi đều hát theo. Mọi người cho rằng họ không bình thường, nhưng từ nơi họ tôi lại thấy họ - những con người “cười ngả cười nghiêng, hiền thật hiền”. Sự đơn sơ trong ánh mắt, trong chuyện trò, trong mọi cử chỉ… Có lẽ đối với Thiên Chúa họ sẽ mãi mãi là những trẻ thơ được Ngài thương đến.

Trước khi đi, các Sơ nhắn nhủ các sinh viên: “Chúng ta đừng đến với họ như những người trao ban nhưng trong tâm tình và thái độ của người lãnh nhận. Vì trước mặt Thiên Chúa, các bệnh nhân này giàu có hơn chúng ta. Họ sẽ dạy cho chúng ta nhiều bài học, họ sẽ cho chúng ta nhiều hơn tất cả những gì chúng ta trao cho họ. Vì họ là con ngươi mắt Chúa, là trái tim của Chúa, Thiên Chúa luôn hướng về họ.”

“Đi một ngày đàng học một sàng khôn”. Có đi mới biết- một sinh viênchia sẻ. Vâng có đi mới biết! Biết rằng cuộc sống Chúa ban cho chúng ta quý giá thế nào khi được sống kiếp con người với những ân ban là có lý trí, ý chí và tình yêu. Có đi mới biết: ta cần phải sống cho ra người với những gì ta đã lãnh nhận. Có đi mới biết: biết rằng còn đó biết bao con người vẫn đang âm thầm hy sinhngày đêm phục vụ chăm sóc cho những “ thiên thần” này. “Cho thì có phúc hơn là nhận”- Lời Chúa Giêsu vang vọng trong tôi và khiến tôi suy nghĩ: Vậy ngày hôm nay ai là người đã cho vàai là người đã nhận?

Lễ ghi ơn năm nay trở nên ý nghĩa cho tôi. Vì, là người FMA, tôi được có cơ hội cùng với người trẻ mở lòng ra cho Thần Khí, đến với những “vùng ven”.

Sr. Maria Thúy Nga

Nên thánh

Email In PDF.

“Người đã chọn ta trước cả khi tạo thành vũ trụ để ta trở nên tinh tuyền thánh thiện” (Ep 1,4)

Thiên Chúa mời gọi ta nên thánh.

Nên thánh xem chừng đơn giản, không khó.

Nên thánh là nên tinh tuyền đơn giản là nên như một em bé.

Một em bé vừa sinh ra là đã là thánh, Chúa đã muốn em nên thánh trước cả khi có vũ trụ.

Chúa muốn con người nên tinh tuyền như em.

Nên tinh tuyền là thế nào?

Là người, có giới hạn, tôi có thể làm sai lắm chứ?

Làm sao tôi biết được?

Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi.

Đừng nản lòng khi thấy mình phải chiến đấu chống lại các khuynh hướng xấu để nên thánh.

Khi ta chiến đấu, đôi lúc bị xây xước, nhưng rồi ta sẽ thành chiến sĩ giỏi, càng lúc càng thành thạo và dễ chiến thắng.

Còn trẻ mà bạn không tập chiến đấu, bạn sẽ yếu sức, bạn sẽ bạc nhược, càng lúc theo tuổi tác, bạn càng dễ bị điều xấu đánh bại.

Khi chiến đấu để sống tinh tuyền thánh thiện là bạn đang làm theo ý Chúa và Ngài sẽ ban thêm sức mạnh cho bạn.

Hãy tìm đường nên thánh qua Lời Chúa.

Lời Chúa là ánh sáng chỉ đường.

Đức Dũng, SDB

Hỡi bạn trẻ - bạn nghĩ bạn là ai?

Email In PDF.

Người ta có nhiều định nghĩa về giới trẻ theo các góc độ khác nhau về tâm sinh lý, về tuổi tác, về quan niệm sống. Sau đây là phần trích dịch một vài định nghĩa thú vị của Giám mục Domenico Sigalini, người đã từng làm việc mục vụ giới trẻ của Hội đồng Giám mục Itlay 1991.

Bạn là người đang ở độ tuổi xuân trào tràn sức sống, chan chứa niềm vui và ước mơ.

Bạn là người cảm thấy tự do thực sự: hôm nay vươn mình thức dậy lúc tinh sương và cảm thấy muốn chinh phục cả thế giới, rồi ngày hôm sau có thể nằm dài trên giường tới trưa vì biết có người sẽ lo cơm nước cho mình.

Bạn là người khôn ranh biết mình được yêu mến, ít nhất là ba và mẹ là những người luôn ngăn cản bạn, nhưng cuối cùng họ cũng để cho bạn làm điều mình muốn và luôn bào chữa cho bạn trước mặt mọi người.

Bạn là người biết vượt khó khăn và có đủ năng lực để làm chuyện đó dù đôi khi còn bối rối.

Bạn là người hay mắc phải sai lầm và lại bắt người khác hứng chịu hậu quả.

Bạn là người vẫn luôn “may mắn” tìm thấy áo quần tươm tất và thơm tho cho mình.

Bạn là người hay gặp khó khăn trong việc tìm từ ngữ để diễn đạt chính mình, nên phải nhờ trang phục và mọi sự khác diện trên mình nói hộ.

Bạn là người hay có những phút điên khùng và nhận ra rằng người lớn cũng có nhiều lúc khùng điên như bạn.

Bạn là người ao ước ngày hôm nay phải là một ngày thụ hưởng tối đa dẫu biết rằng sau lúc đó là những khoảnh khắc trống vắng chán chường không chịu nổi.

Bạn là người thích rảo quanh đây đó với một vài người bạn để thỉnh thoảng lại làm những chuyện không đâu vào đâu mà chẳng cảm thấy đó là vấn đề.

Bạn là người vẫn hay lạng lách vượt ẩu trên đường mà vẫn luôn hy vọng là sẽ đi đến nơi về đến chốn.

Bạn là người cảm thấy trái tim bừng vỡ vì một ai đó nhìn vào mắt bạn và “hình như” muốn nói điều gì đó với bạn.

Bạn là người xinh đẹp thực sự dầu rằng vài lần không cảm thấy can đảm để ngắm mình trong gương và lại thở dài ngao ngán vì nghĩ rằng người khác lại vẽ vời về mình chứ thực sự mình chẳng được vậy.

Bạn là người ao ước được sống như anh chàng đẹp trai con nhà giàu đã từng gặp Đức Giêsu mà lại sợ hãi lựa chọn ấy vì một chút từ bỏ.

Bạn là người cảm thấy mình được sinh ra để làm những sự vĩ đại nhưng lại chỉ gặp những chuyện tép riu.

Bạn là người hay cảm thấy mình bị lãng quên, nay đây, mai đó, chẳng có gì hài lòng và thấy mình xuống cấp nhanh chóng.

Bạn là người rất “thoáng”, tò mò muốn biết mọi chuyện trên thế giới, về khoa học, thơ văn, mỹ học.

Bạn là người muốn thử các “trò chơi cuộc đời”, dẫu biết rằng đâu đó vẫn còn sự ngăn cấm.

Bạn là người cảm thấy mình là chủ thân xác này và muốn làm gì với nó thì mặc bạn, chẳng muốn ai can ngăn hay “xía” vào chuyện “quyền lợi riêng tư” này.

Bạn là người cảm thấy mình may mắn và vui vẻ vì có được một ông bố hay bà mẹ “biết tâm lý”, chìa ngay cho bạn “ty tý” tiền tiêu khi nhìn vừa thấy vẻ mặt thiểu nảo của bạn mà chẳng cần phải đợi nói một lời.

Bạn là người trong những giây phút hạnh phúc và đầy đủ nhất vẫn còn khao khát điều gì đó hoàn hảo và cao xa hơn mà bạn chưa từng trải nghiệm; cõi lòng của bạn dù đã mở ra mà vẫn chưa đủ sức để đón lấy nó.

Bạn là người cảm thấy trong thâm tâm khao khát chiêm ngắm một bóng dáng ai đó mà mình vẫn chưa thể định hình, cho dù trước mặt bạn đã có một khuôn mặt nam nhi đẹp trai hay một bóng hồng xinh xắn mà bạn nghĩ vẫn là trò đùa.

Bạn là người thức dậy một buổi sơm mai và tự hỏi mình: Tôi đang đi đâu đây? Tôi sẽ làm gì đây? Ai có thể đong đầy trái tim tôi? Tôi có thể thực hiện mơ ước của mình? Có một ai yêu thương tôi không? Tôi vẫn còn mơ ước cho tương lai phía trước của đời mình?

Bạn là người hiểu ra rằng chuyện “xả láng” một chút hôm nay để ngày mai có cái mà kể lại cho bạn bè, một buổi nhậu lai rai vài chai bia, một chút nổi loạn với vài hơi cần sa và làm quen với vài tay anh chị đàng điếm… chẳng bao giờ làm bạn thỏa mãn cả. Vẫn còn lại đó nỗi trống vắng mà bạn phải tìm cách lấp đầy…

Lê An Phong, SDB chuyển ngữ

Hoa hướng dương

Email In PDF.

Ngay giữa một khu vườn rực rỡ với đủ loại hoa muôn sắc có một cây không tên. Đó là một cây rất khỏe, nhưng chẳng duyên dáng chút nào. Những loài hoa cao quí khác trong vườn xem thường cái cây không tên này như một thứ cỏ dại và chẳng thèm nói chuyện với nó.

Tuy nhiên, cây hoa không tên này có một tấm lòng tốt và một lý tưởng cao mà nó hằng kiên trì theo đuổi.

Vào buổi sáng, khi những tia nắng đầu tiên của mặt trời vừa chiếu xuống khu vườn và đùa giỡn với những giọt sương mai trông như những hạt kim cương óng ánh trên những cây hoa trà, hoặc như những viên hồng ngọc và ngọc bích trên những cây hoa hồng, và những cây khác còn đang uể oải vươn vai một cách lười biếng, thì cây không tên đã không để mất một tia nắng nào. Nó uống hết từ tia nắng này đến tia nắng khác. Rồi nó chuyển tất cả ánh sáng mặt trời thành sức sống, thành đường, thành nhựa cây.

Cứ thế, từ ngày này qua ngày khác, mặc cho sự khinh miệt và những lời gièm pha của các cây khác trong vườn, cây không tên vẫn luôn kiên trì vươn mình đón lấy ánh sáng mặt trời và chuyển thành nhựa sống của mình. Dần dần, thân cây trước đây vốn còi cọc và yếu ớt đã trở nên một thân cây mạnh mẽ tuyệt vời, thẳng đứng, cao hơn hai mét.

Các cây khác của khu vườn bắt đầu nhìn cây không tên với sự tôn trọng và với cả một chút ghen tị. Hoa mẫu đơn và hoa cúc thì thầm với nhau:

- Cái tên cao nghều này khá dở hơi đấy! Chắc là nó bị mát!

Cây không tên chẳng bận tâm đến những lời đàm tiếu. Nó kiên trì thực hiện chương trình hoạt động của mình. Nếu mặt trời di chuyển trên bầu trời, nó sẽ hướng mình theo để không rời bỏ mặt trời một khoảnh khắc nào. Dĩ nhiên là nó không thể bứng rễ khỏi mặt đất, nhưng nó có thể buộc thân cây của mình xoay đồng điệu với mặt trời. Như thế nó sẽ không bao giờ rời mặt trời.

Loài cây đầu tiên khám phá ra điều này là hoa cẩm tú, vốn hay bép xép, đã loan tin:

- Nó yêu mặt trời.

Các hoa tulip cười khúc khích:

- Cái tên cao nghều yêu mặt trời.

Các hoa violet tím thì thầm:

- Ôi, nó mới lãng mạn làm sao!

Cây không tên vẫn kiên trì và nhẫn nại tiếp tục công việc của mình. Cho đến một ngày, điều kỳ diệu đã xảy ra: trên đỉnh của thân cây không tên đã nở ra một bông hoa tuyệt đẹp trông giống như mặt trời cách lạ thường. Một bông hoa lớn, tròn, với những cánh hoa xếp thành một hào quang mang sắc vàng rực rỡ, ấm áp. Và theo thói quen của mình, khuôn mặt rạng rỡ của cây, đóa hoa tuyệt vời ấy, tiếp tục hướng theo ánh mặt trời mỗi khi mặt trời di chuyển.

Vì vậy, những hoa cẩm chướng đã đặt tên cho bông hoa ấy là “hoa hướng dương”.

Hoa cẩm chướng đặt tên đó là để trêu chọc, nhưng mọi người đều thích, kể cả đương sự.

Từ đó trở đi, mỗi khi có ai hỏi tên, thì cây đều hãnh diện trả lời:

- Tôi tên là Hướng Dương.

Tuy nhiên, hoa hồng, hoa cẩm tú, hoa mẫu đơn không ngừng lẩm bẩm với nhau về việc mà theo ý kiến của họ thì đó là một sự kỳ quặc giấu ẩn trong đó một sự kiêu hãnh hay những cảm xúc lộn xộn. Chỉ có những hoa mõm chó, một loài hoa can đảm nhất khu vườn, dám đặt thẳng vấn đề với hoa hướng dương:

- Tại sao bạn luôn nhìn lên trời? Chẳng lẽ chúng tôi không đáng để bạn nhìn sao? Chúng tôi cũng là một loài cây như bạn mà.

Hoa hướng dương trả lời:

- Các bạn thân mến, tôi rất vui khi sống với các bạn, nhưng tôi yêu mặt trời. Mặt trời là lẽ sống của đời tôi và tôi không thể rời mắt khỏi mặt trời. Tôi dõi theo mặt trời từng bước. Tôi yêu mặt trời nhiều đến nỗi tôi cảm thấy trở nên giống mặt trời. Biết làm sao được? Mặt trời là sự sống của tôi và tôi sống nhờ mặt trời…

Hoa hướng dương nói lớn tiếng nên tất cả mọi cây hoa trong vườn đều nghe thấy. Tận chiều sâu của trái tim bé bỏng rực hương của các loài hoa, tất cả đều dâng trào sự ngưỡng mộ tuyệt vời dành cho “người yêu mặt trời”.

Kiên trì và nhẫn nại thực hiện lý tưởng cao đẹp và tốt lành sẽ giúp vượt lên trên những nghịch cảnh, vươn đến những điều tuyệt diệu.

Minh Trang FMA chuyển ngữ

Quay lại

Email In PDF.

Những con đường lớn nhỏ của Sài Gòn cứ đông người dần lên vào buổi chiều tà. Mọi người cứ di chuyển cách chậm chạp trên chiếc xe của mình và với những kế hoạch trong đầu: nhanh để đón con, nhanh để ghé chợ mua mấy thứ gì ăn tối, ghé bà nội đưa chút trái cây, đem cái đồng hồ đi sửa, cuộc hẹn ở nhà hàng… Càng suy nghĩ, mọi người như càng đi nhanh hơn…

Một hình ảnh:

Cứ thế trời tối dần, sự vội vàng nơi mỗi người càng tăng lên. Và có một điều gì đó đang xảy ra!

Tôi cũng đang trên con đường đó về nhà. Kìa, từng người đi phía trước đang quay đầu trở lại, những người phía sau thấy vậy, cũng vẫn di chuyển tiếp. Tôi thắc mắc trong đầu: Chuyện gì vậy? Từ từ tôi cũng đã có câu trả lời. Chạy đến hết đoạn đường được chạy thì ai cũng quay xe vòng trở lại. và đến lượt tôi, tôi cũng quay xe. Bởi có một tấm biển lớn dựng ở đó “QUAY LẠI”.

Ôi! Quay lại, không biết có gì phía trước mà phải quay lại

Quay lại là “bể kế hoạch”

Quay lại là tốn thời gian

Quay lại là rắc rối

Quay lại …trời tối

Quay lại một hoạch định khác

Ôi! Bực bội, khó chịu

Rồi cũng phải QUAY LẠI

Một suy tư:

Trên đường thường ngày, để QUAY LẠI:

Cần mở mắt ra nhìn,

Cần có một cảnh báo,

Cần có một điểm dừng,

Cần có sự lắng nghe,

Cần đến một dấu hiệu,

Cần phải “quay đầu”,

Trên đường cuộc đời, để QUAY LẠI:

Cần lắm một khoảng lặng,

Cần có một mốc điểm,

Cũng cần lắm một lời nhắc nhở, lời mời gọi, lời khích lệ và động viên,

Đôi khi là một lời cảnh báo,

Lắm lúc lại là một thất bại,

Và cần đến cả những gian nan, đau thương.

Trên hết, cần được soi sáng để nhận ra rằng: mình đang đi sai, đi lạc, đi vào quãng đường không được phép đi; cần phải quay lại để rẽ sang hướng khác

Đừng quá bận rộn mà không dành cho mình một khoảng lặng

Đừng cố chấp mà không nhìn ra “biển báo”

Đừng cứng lòng mà không lắng nghe lời nhắc nhở

Đừng tự mãn mà thất đảm

Đừng mặc cảm mà trở nên thất vọng

Một xác tín:

Quay lại, sẽ tránh được nguy hiểm

Quay lại, một hành trình mới mở ra

Quay lại, những trải nghiệm và kế hoạch mới sẽ đến

Quay lại, chân trời tươi sáng xuất hiện

Quay lại, bỏ sau lưng những cũ kỹ, những nhàm chán, những thất bại và lắng lo

Quay lại, trái tim rộng mở, phấn trấn để khởi đầu một bước đường đầy hứa hẹn, hy vọng và nhiều ước mơ

QUAY LẠI = THAY ĐỔI

Một lời mời:

Bạn và tôi mình cùng nhau tìm và sống những khoẳng lặng

Bạn và tôi mình hãy thinh lặng và mềm lòng để lắng nghe một lời khuyên, lời nhắc nhở, lời chia sẻ hay thậm chí một lời cảnh báo

Bạn và tôi hãy nhạy bén với những gian truân, rắc rối, khổ đau và thất bại

Bạn và tôi hãy biết rằng đó chính là lời mời gọi, lời nhắc nhở của Thiên Chúa cho bạn và cho tôi

Để chúng ta cùng nhau “QUAY LẠI”

Để chúng ta cùng hành trình “THAY ĐỔI”

Và lúc đó, chúng ta được chính Thiên Chúa “BIẾN ĐỔI”

Viên sỏi trắng

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL