Wednesday, Feb 21st

Last update:09:24:20 AM GMT

You are here: News

News

Hỡi bạn trẻ - bạn nghĩ bạn là ai?

Email In PDF.

Người ta có nhiều định nghĩa về giới trẻ theo các góc độ khác nhau về tâm sinh lý, về tuổi tác, về quan niệm sống. Sau đây là phần trích dịch một vài định nghĩa thú vị của Giám mục Domenico Sigalini, người đã từng làm việc mục vụ giới trẻ của Hội đồng Giám mục Itlay 1991.

Bạn là người đang ở độ tuổi xuân trào tràn sức sống, chan chứa niềm vui và ước mơ.

Bạn là người cảm thấy tự do thực sự: hôm nay vươn mình thức dậy lúc tinh sương và cảm thấy muốn chinh phục cả thế giới, rồi ngày hôm sau có thể nằm dài trên giường tới trưa vì biết có người sẽ lo cơm nước cho mình.

Bạn là người khôn ranh biết mình được yêu mến, ít nhất là ba và mẹ là những người luôn ngăn cản bạn, nhưng cuối cùng họ cũng để cho bạn làm điều mình muốn và luôn bào chữa cho bạn trước mặt mọi người.

Bạn là người biết vượt khó khăn và có đủ năng lực để làm chuyện đó dù đôi khi còn bối rối.

Bạn là người hay mắc phải sai lầm và lại bắt người khác hứng chịu hậu quả.

Bạn là người vẫn luôn “may mắn” tìm thấy áo quần tươm tất và thơm tho cho mình.

Bạn là người hay gặp khó khăn trong việc tìm từ ngữ để diễn đạt chính mình, nên phải nhờ trang phục và mọi sự khác diện trên mình nói hộ.

Bạn là người hay có những phút điên khùng và nhận ra rằng người lớn cũng có nhiều lúc khùng điên như bạn.

Bạn là người ao ước ngày hôm nay phải là một ngày thụ hưởng tối đa dẫu biết rằng sau lúc đó là những khoảnh khắc trống vắng chán chường không chịu nổi.

Bạn là người thích rảo quanh đây đó với một vài người bạn để thỉnh thoảng lại làm những chuyện không đâu vào đâu mà chẳng cảm thấy đó là vấn đề.

Bạn là người vẫn hay lạng lách vượt ẩu trên đường mà vẫn luôn hy vọng là sẽ đi đến nơi về đến chốn.

Bạn là người cảm thấy trái tim bừng vỡ vì một ai đó nhìn vào mắt bạn và “hình như” muốn nói điều gì đó với bạn.

Bạn là người xinh đẹp thực sự dầu rằng vài lần không cảm thấy can đảm để ngắm mình trong gương và lại thở dài ngao ngán vì nghĩ rằng người khác lại vẽ vời về mình chứ thực sự mình chẳng được vậy.

Bạn là người ao ước được sống như anh chàng đẹp trai con nhà giàu đã từng gặp Đức Giêsu mà lại sợ hãi lựa chọn ấy vì một chút từ bỏ.

Bạn là người cảm thấy mình được sinh ra để làm những sự vĩ đại nhưng lại chỉ gặp những chuyện tép riu.

Bạn là người hay cảm thấy mình bị lãng quên, nay đây, mai đó, chẳng có gì hài lòng và thấy mình xuống cấp nhanh chóng.

Bạn là người rất “thoáng”, tò mò muốn biết mọi chuyện trên thế giới, về khoa học, thơ văn, mỹ học.

Bạn là người muốn thử các “trò chơi cuộc đời”, dẫu biết rằng đâu đó vẫn còn sự ngăn cấm.

Bạn là người cảm thấy mình là chủ thân xác này và muốn làm gì với nó thì mặc bạn, chẳng muốn ai can ngăn hay “xía” vào chuyện “quyền lợi riêng tư” này.

Bạn là người cảm thấy mình may mắn và vui vẻ vì có được một ông bố hay bà mẹ “biết tâm lý”, chìa ngay cho bạn “ty tý” tiền tiêu khi nhìn vừa thấy vẻ mặt thiểu nảo của bạn mà chẳng cần phải đợi nói một lời.

Bạn là người trong những giây phút hạnh phúc và đầy đủ nhất vẫn còn khao khát điều gì đó hoàn hảo và cao xa hơn mà bạn chưa từng trải nghiệm; cõi lòng của bạn dù đã mở ra mà vẫn chưa đủ sức để đón lấy nó.

Bạn là người cảm thấy trong thâm tâm khao khát chiêm ngắm một bóng dáng ai đó mà mình vẫn chưa thể định hình, cho dù trước mặt bạn đã có một khuôn mặt nam nhi đẹp trai hay một bóng hồng xinh xắn mà bạn nghĩ vẫn là trò đùa.

Bạn là người thức dậy một buổi sơm mai và tự hỏi mình: Tôi đang đi đâu đây? Tôi sẽ làm gì đây? Ai có thể đong đầy trái tim tôi? Tôi có thể thực hiện mơ ước của mình? Có một ai yêu thương tôi không? Tôi vẫn còn mơ ước cho tương lai phía trước của đời mình?

Bạn là người hiểu ra rằng chuyện “xả láng” một chút hôm nay để ngày mai có cái mà kể lại cho bạn bè, một buổi nhậu lai rai vài chai bia, một chút nổi loạn với vài hơi cần sa và làm quen với vài tay anh chị đàng điếm… chẳng bao giờ làm bạn thỏa mãn cả. Vẫn còn lại đó nỗi trống vắng mà bạn phải tìm cách lấp đầy…

Lê An Phong, SDB chuyển ngữ

Hoa hướng dương

Email In PDF.

Ngay giữa một khu vườn rực rỡ với đủ loại hoa muôn sắc có một cây không tên. Đó là một cây rất khỏe, nhưng chẳng duyên dáng chút nào. Những loài hoa cao quí khác trong vườn xem thường cái cây không tên này như một thứ cỏ dại và chẳng thèm nói chuyện với nó.

Tuy nhiên, cây hoa không tên này có một tấm lòng tốt và một lý tưởng cao mà nó hằng kiên trì theo đuổi.

Vào buổi sáng, khi những tia nắng đầu tiên của mặt trời vừa chiếu xuống khu vườn và đùa giỡn với những giọt sương mai trông như những hạt kim cương óng ánh trên những cây hoa trà, hoặc như những viên hồng ngọc và ngọc bích trên những cây hoa hồng, và những cây khác còn đang uể oải vươn vai một cách lười biếng, thì cây không tên đã không để mất một tia nắng nào. Nó uống hết từ tia nắng này đến tia nắng khác. Rồi nó chuyển tất cả ánh sáng mặt trời thành sức sống, thành đường, thành nhựa cây.

Cứ thế, từ ngày này qua ngày khác, mặc cho sự khinh miệt và những lời gièm pha của các cây khác trong vườn, cây không tên vẫn luôn kiên trì vươn mình đón lấy ánh sáng mặt trời và chuyển thành nhựa sống của mình. Dần dần, thân cây trước đây vốn còi cọc và yếu ớt đã trở nên một thân cây mạnh mẽ tuyệt vời, thẳng đứng, cao hơn hai mét.

Các cây khác của khu vườn bắt đầu nhìn cây không tên với sự tôn trọng và với cả một chút ghen tị. Hoa mẫu đơn và hoa cúc thì thầm với nhau:

- Cái tên cao nghều này khá dở hơi đấy! Chắc là nó bị mát!

Cây không tên chẳng bận tâm đến những lời đàm tiếu. Nó kiên trì thực hiện chương trình hoạt động của mình. Nếu mặt trời di chuyển trên bầu trời, nó sẽ hướng mình theo để không rời bỏ mặt trời một khoảnh khắc nào. Dĩ nhiên là nó không thể bứng rễ khỏi mặt đất, nhưng nó có thể buộc thân cây của mình xoay đồng điệu với mặt trời. Như thế nó sẽ không bao giờ rời mặt trời.

Loài cây đầu tiên khám phá ra điều này là hoa cẩm tú, vốn hay bép xép, đã loan tin:

- Nó yêu mặt trời.

Các hoa tulip cười khúc khích:

- Cái tên cao nghều yêu mặt trời.

Các hoa violet tím thì thầm:

- Ôi, nó mới lãng mạn làm sao!

Cây không tên vẫn kiên trì và nhẫn nại tiếp tục công việc của mình. Cho đến một ngày, điều kỳ diệu đã xảy ra: trên đỉnh của thân cây không tên đã nở ra một bông hoa tuyệt đẹp trông giống như mặt trời cách lạ thường. Một bông hoa lớn, tròn, với những cánh hoa xếp thành một hào quang mang sắc vàng rực rỡ, ấm áp. Và theo thói quen của mình, khuôn mặt rạng rỡ của cây, đóa hoa tuyệt vời ấy, tiếp tục hướng theo ánh mặt trời mỗi khi mặt trời di chuyển.

Vì vậy, những hoa cẩm chướng đã đặt tên cho bông hoa ấy là “hoa hướng dương”.

Hoa cẩm chướng đặt tên đó là để trêu chọc, nhưng mọi người đều thích, kể cả đương sự.

Từ đó trở đi, mỗi khi có ai hỏi tên, thì cây đều hãnh diện trả lời:

- Tôi tên là Hướng Dương.

Tuy nhiên, hoa hồng, hoa cẩm tú, hoa mẫu đơn không ngừng lẩm bẩm với nhau về việc mà theo ý kiến của họ thì đó là một sự kỳ quặc giấu ẩn trong đó một sự kiêu hãnh hay những cảm xúc lộn xộn. Chỉ có những hoa mõm chó, một loài hoa can đảm nhất khu vườn, dám đặt thẳng vấn đề với hoa hướng dương:

- Tại sao bạn luôn nhìn lên trời? Chẳng lẽ chúng tôi không đáng để bạn nhìn sao? Chúng tôi cũng là một loài cây như bạn mà.

Hoa hướng dương trả lời:

- Các bạn thân mến, tôi rất vui khi sống với các bạn, nhưng tôi yêu mặt trời. Mặt trời là lẽ sống của đời tôi và tôi không thể rời mắt khỏi mặt trời. Tôi dõi theo mặt trời từng bước. Tôi yêu mặt trời nhiều đến nỗi tôi cảm thấy trở nên giống mặt trời. Biết làm sao được? Mặt trời là sự sống của tôi và tôi sống nhờ mặt trời…

Hoa hướng dương nói lớn tiếng nên tất cả mọi cây hoa trong vườn đều nghe thấy. Tận chiều sâu của trái tim bé bỏng rực hương của các loài hoa, tất cả đều dâng trào sự ngưỡng mộ tuyệt vời dành cho “người yêu mặt trời”.

Kiên trì và nhẫn nại thực hiện lý tưởng cao đẹp và tốt lành sẽ giúp vượt lên trên những nghịch cảnh, vươn đến những điều tuyệt diệu.

Minh Trang FMA chuyển ngữ

Quay lại

Email In PDF.

Những con đường lớn nhỏ của Sài Gòn cứ đông người dần lên vào buổi chiều tà. Mọi người cứ di chuyển cách chậm chạp trên chiếc xe của mình và với những kế hoạch trong đầu: nhanh để đón con, nhanh để ghé chợ mua mấy thứ gì ăn tối, ghé bà nội đưa chút trái cây, đem cái đồng hồ đi sửa, cuộc hẹn ở nhà hàng… Càng suy nghĩ, mọi người như càng đi nhanh hơn…

Một hình ảnh:

Cứ thế trời tối dần, sự vội vàng nơi mỗi người càng tăng lên. Và có một điều gì đó đang xảy ra!

Tôi cũng đang trên con đường đó về nhà. Kìa, từng người đi phía trước đang quay đầu trở lại, những người phía sau thấy vậy, cũng vẫn di chuyển tiếp. Tôi thắc mắc trong đầu: Chuyện gì vậy? Từ từ tôi cũng đã có câu trả lời. Chạy đến hết đoạn đường được chạy thì ai cũng quay xe vòng trở lại. và đến lượt tôi, tôi cũng quay xe. Bởi có một tấm biển lớn dựng ở đó “QUAY LẠI”.

Ôi! Quay lại, không biết có gì phía trước mà phải quay lại

Quay lại là “bể kế hoạch”

Quay lại là tốn thời gian

Quay lại là rắc rối

Quay lại …trời tối

Quay lại một hoạch định khác

Ôi! Bực bội, khó chịu

Rồi cũng phải QUAY LẠI

Một suy tư:

Trên đường thường ngày, để QUAY LẠI:

Cần mở mắt ra nhìn,

Cần có một cảnh báo,

Cần có một điểm dừng,

Cần có sự lắng nghe,

Cần đến một dấu hiệu,

Cần phải “quay đầu”,

Trên đường cuộc đời, để QUAY LẠI:

Cần lắm một khoảng lặng,

Cần có một mốc điểm,

Cũng cần lắm một lời nhắc nhở, lời mời gọi, lời khích lệ và động viên,

Đôi khi là một lời cảnh báo,

Lắm lúc lại là một thất bại,

Và cần đến cả những gian nan, đau thương.

Trên hết, cần được soi sáng để nhận ra rằng: mình đang đi sai, đi lạc, đi vào quãng đường không được phép đi; cần phải quay lại để rẽ sang hướng khác

Đừng quá bận rộn mà không dành cho mình một khoảng lặng

Đừng cố chấp mà không nhìn ra “biển báo”

Đừng cứng lòng mà không lắng nghe lời nhắc nhở

Đừng tự mãn mà thất đảm

Đừng mặc cảm mà trở nên thất vọng

Một xác tín:

Quay lại, sẽ tránh được nguy hiểm

Quay lại, một hành trình mới mở ra

Quay lại, những trải nghiệm và kế hoạch mới sẽ đến

Quay lại, chân trời tươi sáng xuất hiện

Quay lại, bỏ sau lưng những cũ kỹ, những nhàm chán, những thất bại và lắng lo

Quay lại, trái tim rộng mở, phấn trấn để khởi đầu một bước đường đầy hứa hẹn, hy vọng và nhiều ước mơ

QUAY LẠI = THAY ĐỔI

Một lời mời:

Bạn và tôi mình cùng nhau tìm và sống những khoẳng lặng

Bạn và tôi mình hãy thinh lặng và mềm lòng để lắng nghe một lời khuyên, lời nhắc nhở, lời chia sẻ hay thậm chí một lời cảnh báo

Bạn và tôi hãy nhạy bén với những gian truân, rắc rối, khổ đau và thất bại

Bạn và tôi hãy biết rằng đó chính là lời mời gọi, lời nhắc nhở của Thiên Chúa cho bạn và cho tôi

Để chúng ta cùng nhau “QUAY LẠI”

Để chúng ta cùng hành trình “THAY ĐỔI”

Và lúc đó, chúng ta được chính Thiên Chúa “BIẾN ĐỔI”

Viên sỏi trắng

Gửi con gái đi học xa nhà!

Email In PDF.

Xa gia đình, con sẽ phải học cách độc lập, trưởng thành mà ở đó người dạy con không hẳn là những người thầy trên lớp, đó chính là những người xung quanh con. Mẹ bảo, con nên tìm kiếm việc làm thêm, công việc đó ngoài giúp con kiếm thêm được tiền trang trải cuộc sống, còn giúp con hiểu được giá trị của đồng tiền, từ đó con sẽ hiểu được giá trị sức lao động của mình.

Con có thể bán sức lao động để kiếm tiền chứ đừng bán sắc. Hãy kiếm những đồng tiền chân chính. Đừng cảm thấy xấu hổ khi con nhận làm việc rửa bát, bán quần áo hay giúp việc theo giờ. Con sẽ nhận ra nếu không chịu học, không có kiến thức thì chỉ làm được những công việc lao động tay chân và đồng lương nhận được sẽ rất thấp.

Sống cùng với mọi người con phải biết giúp đỡ, quan tâm mọi người. Con có thể có nhiều người thân, bạn bè cùng sống trong một thành phố nhưng khi ốm đau, bệnh tật thì những người cùng phòng sẽ giúp đỡ con trước khi mọi người có thể đến giúp con.

Hãy tôn trọng sự riêng tư của nhau, ai cũng có những chuyện vui buồn. Khi họ có tâm sự, con hãy lắng nghe, đừng cho lời khuyên nếu họ không hỏi ý kiến. Dù sao mình là người ngoài cuộc, không biết trái phải ra sao thì không nên. Điều đó giúp con tránh khỏi tính tò mò, tọc mạch hay lắm chuyện.

Nếu kể chuyện, hãy kể những chuyện tốt, chuyện vui trong gia đình mình. Khi con kể những chuyện xấu, họ không hiểu, có thể cho con những nhận xét, đánh giá hay lời khuyên không đúng, con sễ mắc sai lầm hơn.

Hãy thể hiện rõ lập trường, quan điểm của mình khi sống cùng mọi người. Đừng lôi kéo ai về phía mình để bắt nạt hay gây khó dễ với người còn lại. Con có nghĩ đến liệu một ngày những người khác sẽ chống lại con? Cảm giác cô độc không dễ chịu chút nào.

Hãy sống thật với những gì mình có, đừng kêu ca than phiền với mọi người. Lần đầu họ còn có thể nghe và thông cảm, nhưng lúc nào cũng phải nghe những lời đó họ sẽ cảm thấy mệt mỏi và những thiện cảm ban đầu dành cho con rồi sẽ giảm đi.

Ai cũng có ưu điểm nhược điểm, hãy học tập những điều tốt của mọi người. Khi người khác chỉ ra lỗi sai của mình, hãy chấp nhận với một thái độ chân thành, đừng bao giờ nêu lý do biện minh cho hành động sai trái của mình. Nếu có sự tranh luận, hãy cân nhắc điều mình nói là đúng. Đôi khi im lặng khi không biết còn đáng giá hơn không biết mà nói linh tinh, sai sự thật.

Ở nhà con có thể là công chúa trong mắt mẹ, ra ngoài con chỉ là người bình thường. Hãy giúp mọi người làm việc nhà, làm việc của mình, đừng ỷ lại, dựa dẫm vào người khác. Dần dần mọi người sẽ nhận thấy con là gánh nặng, họ sẽ tách biệt với con. Người tốt sẽ góp ý cho con, người xấu sẽ kệ con và họ sẽ đánh giá con, đánh giá về cách bố mẹ giáo dục con.

Con đừng bao giờ động vào đồ người khác nếu chưa hỏi ý kiến họ. Đừng bao giờ trộm tiền, trộm đồ của người khác. Mất đồ có thể trả lại nhưng thanh danh của con sẽ mãi không sạch được bởi hai chữ “ăn cắp”, liệu đổi thanh danh con người với mấy đồng tiền lẻ, món đồ vụn vặt như vậy có đáng không con?

Mẹ bảo, con có thể đưa bạn bè về phòng chơi nhưng tuyệt đối không được đưa người yêu về nhà. Người ngoài hay đánh giá nhận xét, nếu chẳng may hai đứa chia tay, mọi người sẽ nói với con kiểu như: “Đã bảo rồi mà còn không nghe”, “Thằng đó nhìn mặt chẳng tử tế gì”, những câu nói đó nghe thật chẳng dễ chịu chút nào.

Ở trên lớp, hãy chú tâm vào học tập, hãy chơi với những người bạn có cùng chí hướng như con. Khoảng cách về kinh tế ngày càng rõ rệt, những người bạn có cùng hoàn cảnh kinh tế sẽ làm con cảm thấy thoải mái, tự tin hơn trong giao tiếp và học tập. Cạnh tranh trong học tập là điều tốt nhưng chỉ ở mức độ vừa chứ không nên quá. Hãy hỏi bạn bè những điều chưa hiểu và sẵn sàng chia sẻ sự hiểu biết của mình cho mọi người, khiêm tốn chứ đừng kiêu ngạo con ạ.

Chọn bạn mà chơi. Hãy chọn bạn chơi với mình vì chính con người mình chứ không phải vì những đồng tiền ta có hay những bài tập mình có thể làm giúp. Hãy chọn chất lượng chứ đừng chọn số lượng. Sau năm năm học đại học, con sẽ nhận ra những người bạn chơi cùng con suốt thời gian đó thật quý và đáng trân trọng biết bao.

Con gái à, sẽ còn nhiều bài học mà con phải tự mình trải nghiệm và rút ra kinh nghiệm cho mình. Bài học nào cũng đáng giá cả, không có bài học nào là miễn phí con ạ. Vì vậy, hãy mạnh mẽ lên con, đừng ngại vất vả, khó khăn khi đối mặt. Mẹ tin con sẽ hiểu và trưởng thành hơn sau mỗi thất bại. Chúc con có quãng đời sinh viên đẹp nhất!

Hồng Mân sưu tầm

Lời chúc dành cho các bạn trẻ

Email In PDF.

- Tất cả mọi người thấy bạn tuyệt vời!

- Tất cả những ai gặp bạn đều muốn hát lên!

- Sự buồn chán ở bên ngoài cửa!

- Bạn bè không ném lon bạn!

- Không ai làm bẩn tâm hồn của bạn!

- Không bao giờ thức dậy với trái tim khô héo!

- Không sợ gai nhọn để hái hoa hồng!

- Luôn bước đi như thể có mặt trời trong túi!

- Có một trái tim vĩ đại được chăm sóc bởi bộ óc!

- Xua tan sự lười biếng từ buổi sáng, ngay khi vừa đặt chân xuống đất!

- Không chờ cho sự việc xảy ra, nhưng làm cho chúng xảy ra!

- Không cần dùng quá nhiều lần khăn xóa bảng!

- Chỉ nói khi bộ óc làm việc!

- Không bỏ con tàu ngay cơn bão đầu tiên!

- Không chỉ nhớ tới Chúa vào phút thứ chín mươi!

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL