Wednesday, May 23rd

Last update:03:04:02 AM GMT

You are here: News

News

Hòa giải và chữa lành

Email In PDF.

Mùa Chay là một thời gian tuyệt vời để cử hành tình yêu hòa giải và ân sủng chữa lành của Thiên Chúa đã tặng ban cho chúng ta. Cũng giống như mọi cảm nghiệm tôn giáo khác. Mùa Chay cũng cần có sự chuẩn bị

Chuẩn bị

Hòa giải là hành trình mà Thiên Chúa đã đi bước trước. Chúng ta chỉ cần chuẩn bị bằng việc mở lòng ra chấp nhận những vùng tối bên trong chúng ta và ước muốn để cho ánh sáng của Ngài rọi chiếu. Nó có thể bắt đầu bằng một câu hỏi đơn giản: Nơi nào mà Thiên Chúa có thể ban cho tôi ơn tha thứ và chữa lành. Nếu câu trả lời của bạn là: “Tôi không biết”. Khi ấy, chúng ta cần nhìn lại đôi chút. Hãy thử ngẫm lại xem tôi đã làm gì và chưa làm được gì trong cuộc đời này. Đồng thời, xem xét đâu là những ân sủng mà Thiên Chúa đã trao ban cho tôi.

Thực sự hối tiếc về tội lỗi là một điều rất khó. Chúng ta có thể cho rằng bất cứ điều gì khiến chúng ta cảm thấy tồi tệ về chính mình là điều cần tránh né bằng bất cứ giá nào. Nếu chúng ta hay lẩn tránh những mặc cảm tội lỗi, chúng ta hãy cầu xin Chúa khơi dậy nơi chúng ta một sự hối tiếc sâu xa về bất cứ điều gì đã khiến chúng ta không trung thành, thiếu thành thật, chưa yêu mến, kém vị tha và độ lượng. Chúng ta có thế xem lại trách nhiệm của chúng ta đối với hàng xóm láng giềng, những người thuộc quyền, những thành viên trong Giáo xứ, Hội dòng, cha mẹ, vợ chồng, con trai hay con gái...

Tâm trí chúng ta có thể bị tràn ngập bởi nhiều vấn đề đang ùa đến đang khi chúng ta nài xin Thiên Chúa cho chúng ta được ơn tha thứ và chữa lành. Đó có thể là một thói quen chưa tốt đối với những người thân trong gia đình. Nó cũng có thể là một tật xấu. Tôi cần phải nói: Tôi rất tiếc vì đã cư xử như thế với các con, cha mẹ, anh chị em của tôi. Tôi phải cảm thấy hối hận về tất cả những dự định tốt đẹp mà tôi có thể làm nhưng đã bỏ qua chưa làm.

Điều quan trọng là không dừng lại ở đây. Vấn đề không phải là tóm tắt lại những gì chúng ta đã làm trước Thiên Chúa và người khác. Những vấn đề đến trong tâm trí chúng ta có thể là những mẫu chung, những mối tội đầu đã bám cứng. Ví dụ, tôi nhận thấy tôi có khuynh hướng không trung thực. Nó cho tôi thấy điều gì về bản thân mình? Tôi có thể khám phá ra rằng mẫu số chung của những thiếu sót này là sự thiếu thành thực bên trong hoặc có thể là không công minh chính trực: lẩn trốn Thiên Chúa, sống hai mặt, không trở nên như mình là, điều hành đời sống theo cách thức riêng, thao túng người khác cho nhu cầu và ước muốn cá nhân.

Khi ánh sáng của Thiên Chúa soi chiếu đến mức độ này của nhận thức. Tôi sẽ chạm đến một kinh nghiệm mạnh mẽ của sự hòa giải. Thậm chí, tôi vô cùng xấu hổ vì thấy mình trần truồng. Thế nhưng vượt trên tất cả, Thiên Chúa vẫn yêu mến tôi và Ngài ban tặng cho tôi niềm vui trọn vẹn.

Andy Alexander, SJ

Sr. Teresa Phương Thùy, FMA chuyển ngữTrò chơi..."trời cho" trong Mùa Chay

Email In PDF.

Nói chay: Mỗi ngày bớt đi một lời nói không hay về một người vắng mặt nào đấy, ngược lại, hãy tìm ra được một nét tốt đẹp nào đấy để nói về họ, cho dù là nói sau lưng họ cũng được!

Nghĩ chay: Trong ngày, khi có một tưởng tượng... bậy bạ hoặc mờ ám, tiêu cực gì đấy hiện lên trong đầu, hãy thay thế ngay bằng một sáng kiến hữu ích cho nhóm của mình, cho gia đình mình, cộng đồng, cho người nghèo !

Làm chay: Tự nhủ hôm nay mình sẽ không lười biếng đùn việc khó chịu cho người khác, nhưng hãy tìm ra một việc dễ thương nho nhỏ để làm ngay một cách âm thầm cho người thân...

Viết chay: Nếu có viết một cái gì đấy, như viết báo, viết nhật ký, viết Blog, Facebook, viết Mail, sẽ không viết tào lao vớ vẩn nữa, nhưng cố gắng viết ra một nội dung tử tế, hoặc tìm đọc một Entry của bạn bè, bấm Like một cách có ý thức và nhớ để lại một comment chân thành khích lệ người ta...

Đi chay: Lúc rảnh, không chạy lang thang vô định phí giờ phí xăng ngoài phố, hãy gửi xe rồi vào một công viên tử tế, ngồi chơi thong dong, hoặc ghé thăm một người bạn, một thầy cô giáo cũ...

Ngủ chay: Mỗi tối hãy bớt chát chít, gửi message, inbox với nhau, nhưng ngủ sớm đi nửa tiếng. Rồi mỗi sáng, thay vì ngủ nướng thêm 15 phút, hãy dậy sớm để tập mấy động tác thể dục và cầu nguyện, đến với một Thánh Lễ ban mai ở một Nhà Thờ nào đấy gần nhà càng hay!

Cười chay: Thôi không cười cầu tài, cười ngoại giao, cười khinh khỉnh, cười chế giễu, cười mỉa mai, cười nham nhở, cười thô lỗ, cười vô duyên, cười gượng, cười mếu... Nhưng hãy cười cho ra cười với người mình không ưa hoặc đang bất hòa, cười với một ai đấy đang cần một nụ cười để được vực dậy!

Ăn chay: Bớt một tô phở, bớt một dĩa bột chiên, bớt một cốc bia, bớt một ly cà-phê, bớt một que kem, bớt một điếu thuốc lá độc hại... Mỗi ngày sẽ nhín ra được ít ra cũng 15.000 – 20.000 đồng. Cuối tháng kiểm lại sẽ thấy có thêm được mấy trăm ngàn để dành giúp một ai đấy đang gặp hoạn nạn!

Nguyện chay: Bớt đọc kinh lê thê ê a một cách máy móc, nhưng hãy tập ngồi ngồi thinh lặng ở trong một Nhà Nguyện, một Nhà Chầu, một Nhà Thờ ấm áp nào đấy, hay bất cứ nơi đâu tương đối thanh vắng, đọc một đoạn Tin Mừng ngắn, rồi dâng một lời cầu nguyện cho một ai đó từ bỏ ý định phá thai, cho đồng bào nạn nhân Formosa, cho những người dân oan ở khắp mọi nơi trên quê hương khốn khổ của chúng mình… Chỉ "chay" vậy thôi, thiết nghĩ đã tuyệt vời lắm rồi!

Lm. QUANG UY, DCCT


Hãy đem đến cho Thiên Chúa những gì còn ẩn dấu bên trong chúng ta

Email In PDF.


Vậy còn phải nói gì thêm nữa? Có Thiên Chúa bênh đỡ chúng ta, ai còn chống lại được chúng ta ? Đến như chính Con Một , Thiên Chúa cũng chẳng tiếc, nhưng đã trao nộp vì hết thảy chúng ta. Một khi đã ban Người Con đó, lẽ nào Thiên Chúa lại chẳng rộng ban tất cả cho chúng ta?
(Rm 8,31-32)

Không khó để nhìn nhận rằng chúng ta cần đến sự giúp đỡ của Thiên Chúa trong cuộc đời này, chỉ có kẻ ngạo mạn nhất hoặc ngu ngốc nhất mới cho rằng tự mình chúng ta là đủ. Thật thế, chúng ta cần đến Thiên Chúa. Vì vậy, chúng ta có thể tìm đến Ngài bất cứ lúc nào chúng ta cần được trợ giúp, an ủi hoặc hướng dẫn.

Thương tích

Có rất nhiều thương tích mà chúng ta không thể tự mình chữa lành: Chúng ta bị tê liệt mà hầu như không ý thức. Vì thế, chúng ta chẳng làm được gì ngoài việc cứ ở lại mãi trong những vết thương sâu hoắm.

Xấu hổ

Chúng ta không thể cùng lúc đến với Thiên Chúa mà lại nói dối. Tiến trình thiêng liêng đòi chúng ta phải can đảm đối diện với những xấu hổ, thiếu sót, thất bại, tội lỗi và chính cảm giác xấu hổ về tất cả những điều này đã ngăn cản chúng ta.

Tức giận

Đôi khi thật là chính đáng khi đến với Chúa và giận giữ. Nhưng nhiều người trong số chúng ta không cảm thấy điều đó là một điều đúng đắn. Chúng ta thất vọng vì Chúa đã không giải cứu chúng ta khỏi những tình huống và Ngài để cho chúng ta chịu đựng những tổn thất. Ngài cũng không ban cho chúng ta những điều chúng ta muốn. Nhưng đừng để sự tức giận này ngăn cản chúng ta bước đi trong đường lối của Ngài.

Sợ hãi

Chúng ta sợ bị trừng phạt. Chúng ta sợ Thiên Chúa không đồng ý. Chúng ta lo rằng Thiên Chúa không hành động như những gì chúng ta đang mong đợi. Và chúng ta cũng sợ đến gần Thiên Chúa vì khi đó chúng ta sẽ phải thay đổi. Làm thế nào để có thể vượt qua những trở ngại này?

Làm thế nào chúng ta đến được với Thiên Chúa khi chúng ta đang đau đớn, xấu hổ, tức giận hoặc bị nỗi sợ hãi chắn ngang đường.

Hãy nhớ một điều đơn giản: Thiên Chúa bênh đỡ chúng ta, Ngài không chống lại chúng ta. Thiên Chúa chờ đợi chúng ta, sẵn sàng chữa lành những thương tổn, xấu hổ, tức giận hoặc sợ hãi. Điều duy nhất là can đảm bước tới và mang đến cho Ngài những gì còn ẩn giấu bên trong chúng ta.

Vinita Hampton Wright

Sr. Phương Thùy, FMA chuyển ngữ

Bạn trẻ sống Mùa Vọng - Thái độ sống 5: Lòng tốt

Email In PDF.

Lòng tốt là thái độ thứ 5 mà chúng ta tiếp tục tìm hiểu và nỗ lực sống trong Mùa Vọng năm nay. Một thái độ tử tế không có nghĩa là chúng ta phải nhắm mắt làm ngơ trước những cung cách đối xử thiếu công bằng của người khác. Tuy nhiên, chúng ta đừng để cho những cách hành xử thiếu bác ái của họ tác động ngược đến lối sống và cách hành xử của chúng ta. Lòng tốt, điều mà đôi khi bên ngoài có vẻ là thụ động nhưng lại là cách chúng ta bắt chước tình yêu của Thiên Chúa một cách trung thực nhất. Lấy điều lành để đáp trả lại một điều ác. Điều này thuộc về bản chất của Thiên Chúa. Trong khi độc ác là cố tình gây ra những gì là hủy hoại, chúng ta lại có khuynh hướng nghĩ rằng lòng tốt là một điều gì đó trung tính. Tuy nhiên, ý nghĩa thật sự của từ tốt lành là khả năng làm điều tốt một cách chủ động và tích cực chứ không chung chung.

Lòng tốt được biểu lộ qua hành động. Khi chúng ta nói rằng ai đó tốt, thường là vì chúng ta đã nhìn thấy những hành động hay cách cư xử tử tế của họ dành cho một người nào đó ngay cả khi người nhận tỏ ra không xứng đáng. Như thế, hành vi tốt lành vĩ đại hơn cả chính là việc Thiên Chúa đã trao ban chính Con Một của Ngài cho chúng ta những con người tội lỗi và bất xứng. Sống Mùa Vọng có ý nghĩa là một lần nữa hiện thực hóa mầu nhiệm Nhập thể trong đời sống hằng ngày. Người Kitô hữu được mời gọi tỏ lộ bản chất tốt lành của mình cho mọi người ngay cả khi người nhận không đáng được hưởng nó hoặc thậm chí không buồn nghĩ đến chuyện đáp trả. Sự quảng đại không tính toán và tốt lành biểu lộ sự hiện diện sống động của Thiên Chúa - Đấng là Sự Thiện tuyệt đối như Công đồng Trento đã xác quyết. Thiên Chúa  luôn làm điều thiện cho con cái Người, một đặc tính được diễn tả liên tục theo dòng thời gian và đã được kể lại rất nhiều lần trong Thánh Kinh với đỉnh cao là việc dâng hiến người Con Một duy nhất - Đức Giêsu Kitô cho chúng ta. Khi suy nghĩ về điều này, cả bạn nữa cũng hãy để cho sự TỐT LÀNH được viết hoa này lôi cuốn bạn làm một điều gì đó tương tự cho tha nhân. Hãy quảng đại gieo vãi lòng tốt vốn phát xuất từ nơi Thiên Chúa và dứt khoát nói không với bất cứ điều xấu nào dù rất nhỏ.

Suy tư – Phản tỉnh:

1. Hãy nhớ lại xem ai là người gần đây đã có những hành động tử tế đối với bạn? Bạn hãy dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì lòng tốt của họ và cầu xin Thiên Chúa chúc lành cho họ.

2. Hãy nghiệm xem Thiên Chúa đã tỏ lộ lòng tốt của Ngài cho bạn bằng cách nào trong ngày hôm nay. Thực hành điều này để tạ ơn Chúa mỗi ngày vì muôn ơn lành Ngài đã ban cho bạn và cũng hãy tiếp tục làm điều tốt tương tự cho những người khác.

3. Ra khỏi chính mình để làm điều tốt cho người khác, cho dù họ không xứng đáng hoặc thậm chí không đáp trả lại lòng tốt của bạn

Người theo đuổi công chính và nhân nghĩa sẽ được sống lâu và vinh dự. (Cn 21,21)

Sr. Phương Thùy FMA chuyển ngữ

Bạn trẻ sống Mùa Vọng - Thái độ sống 4: Kiên nhẫn

Email In PDF.

Một bộ film hay thường chỉ kéo dài khoảng 2 tiếng đồng hồ. Vì trong khoảng thời gian đó chúng ta có thể chờ đợi được một kết thúc có hậu: người tốt sẽ được hưởng hạnh phúc và kẻ xấu phải bị trừng phạt. Thế nhưng đã hơn 2000 năm qua, dân Israel vẫn kiên trì chờ đợi ...một thời gian khá lâu. Họ mong đợi Đấng Messiah sẽ đến để thiết lập lại sự công chính và nền hòa bình cho xứ sở. Tuy nhiên, sự công chính của Thiên Chúa lại không xuất hiện dưới hình thức báo oán nhưng là hòa giải. Mùa Vọng là thời gian nhắc nhở chúng ta cần kiên nhẫn và tránh xa mọi ước muốn trả đũa hay báo thù…

Khi Ngôi Lời mặc lấy xác phàm, Người đã đem đến cho chúng ta sự tha thứ và hòa giải. Người cũng mời gọi những kẻ đã lãnh nhận lòng thương xót của Người cũng thực thi lòng thương xót ấy đối với người thân cận. Là những môn đệ của Đức Giêsu, chúng ta được mời gọi thực hành sự nhẫn nại và chịu đựng trong các mối tương quan hằng ngày.

Không dễ để làm điều này trong một thế giới thường xuyên thúc đẩy chúng ta phải đưa ra một sự trừng phạt thích đáng đối với người khác. Đó là những phản ứng nóng nảy tức thời và bất bao dung, gây ra tổn thương và sợ hãi, ăn miếng trả miếng và cứ như thế…Không dễ để có thể làm những điều xem ra khiến người khác nghĩ rằng chúng ta hèn nhát. Thành thực mà nói, không dễ chút nào khi phải hành xử khác với cảm xúc tự nhiên. Khả năng yêu mến người khác vượt lên trên những giới hạn của họ phải nhờ vào nguồn sức mạnh đến từ Thiên Chúa. Năng lực yêu thương này chắc chắn không đến từ chúng ta. Yêu người yêu mình thì thật dễ dàng nhưng để diễn tả tình yêu đối với những người làm điều sai lỗi với chúng ta thì cần biết chịu đựng và nhường nhịn.  

Điều này làm cho nhiều người ngạc nhiên nhưng đây lại là cung cách của một Thiên Chúa được mô tả trong Cựu ước. Ngài là Đấng “chậm bất bình” và “hết sức khoan nhân”. Dân Israel đã sử dụng cách mô tả này hơn 10 lần trong sách Thánh mặc dù chính họ trong nhiều trường hợp đã khiến cho Thiên Chúa phải tức giận.

Vì là hình ảnh của Thiên Chúa, nên chúng ta được mời gọi hành xử giống như Người. Điều đó không có nghĩa là chúng ta sẽ trở nên một tấm thảm chùi chân mặc cho mọi người tha hồ giẫm đạp lên, hay như một vị thánh tử đạo phải rêu rao khắp nơi cho mọi người biết rằng chúng ta đã bị cư xử tệ hại và đã nhẫn nhin đến mức không nhấc một ngón tay lên để phản ứng lại.

Nhưng đó là đôi lần chúng ta cần nép mình sang một bên để cho tình yêu của Thiên Chúa và sự công chính của Người đi qua và ở lại. Nếu mất kiên nhẫn, chúng ta sẽ nhanh chóng trở thành những thẩm phán, quan tòa, công tố viên và đòi đưa ra công lý mọi sự mà chúng ta thấy không phù hợp với quan điểm của mình. Từ ánh nhìn này, sự bao dung nhẫn nại giúp chúng ta lánh xa tội lỗi nhưng lại cảm thương cho kẻ có tội. Nó cho phép chúng ta vượt qua cảm giác tức giận và ước muốn trả thù. Martin Luther King đã nói với những ai đang làm việc và đấu tranh cho nhân quyền đừng dựa vào sức mạnh của cơ bắp nhưng hãy vận dụng nội lực từ bên trong. Tha thứ 70 lần 7 không phải là một công thức dành cho kẻ yếu. Nó không chỉ cần đến một sức mạnh có thể chịu đựng được những sai lầm nhưng còn là niềm hy vọng cho rằng những sai lầm ấy có thể được tỏ bày một cách đầy đủ dưới ánh nhìn công bình của Thiên Chúa vào thời gian của Chúa.

Suy tư – Thực hành:

1. Cầu nguyện cho người đã làm điều sai lỗi đối với bạn và cầu xin ân sủng của Thiên Chúa và nguồn sức mạnh cần thiết để có thể kiên nhẫn đối với họ.

2. Nghĩ về một người nào đó đã luôn kiên nhẫn với bạn. Tạ ơn Chúa vì gương sáng của họ và xin ơn bắt chước người ấy trong thái độ và cách cư xử của bạn.

3. Hãy thay đổi lối suy nghĩ từ ước muốn báo oán sang hòa giải và từng bước nhỏ hãy tìm cách hòa giải thật nhanh chóng các mối tương quan của bạn.

Anh chị em thân mến, nên biết điều này: mỗi người hãy mau nghe, đừng vội nói và khoan nóng giận (Gc 1,19)

Sr. Phương Thùy FMA chuyển ngữ

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL