Monday, Feb 19th

Last update:11:08:35 AM GMT

You are here: News

News

Hãy đem đến cho Thiên Chúa những gì còn ẩn dấu bên trong chúng ta

Email In PDF.


Vậy còn phải nói gì thêm nữa? Có Thiên Chúa bênh đỡ chúng ta, ai còn chống lại được chúng ta ? Đến như chính Con Một , Thiên Chúa cũng chẳng tiếc, nhưng đã trao nộp vì hết thảy chúng ta. Một khi đã ban Người Con đó, lẽ nào Thiên Chúa lại chẳng rộng ban tất cả cho chúng ta?
(Rm 8,31-32)

Không khó để nhìn nhận rằng chúng ta cần đến sự giúp đỡ của Thiên Chúa trong cuộc đời này, chỉ có kẻ ngạo mạn nhất hoặc ngu ngốc nhất mới cho rằng tự mình chúng ta là đủ. Thật thế, chúng ta cần đến Thiên Chúa. Vì vậy, chúng ta có thể tìm đến Ngài bất cứ lúc nào chúng ta cần được trợ giúp, an ủi hoặc hướng dẫn.

Thương tích

Có rất nhiều thương tích mà chúng ta không thể tự mình chữa lành: Chúng ta bị tê liệt mà hầu như không ý thức. Vì thế, chúng ta chẳng làm được gì ngoài việc cứ ở lại mãi trong những vết thương sâu hoắm.

Xấu hổ

Chúng ta không thể cùng lúc đến với Thiên Chúa mà lại nói dối. Tiến trình thiêng liêng đòi chúng ta phải can đảm đối diện với những xấu hổ, thiếu sót, thất bại, tội lỗi và chính cảm giác xấu hổ về tất cả những điều này đã ngăn cản chúng ta.

Tức giận

Đôi khi thật là chính đáng khi đến với Chúa và giận giữ. Nhưng nhiều người trong số chúng ta không cảm thấy điều đó là một điều đúng đắn. Chúng ta thất vọng vì Chúa đã không giải cứu chúng ta khỏi những tình huống và Ngài để cho chúng ta chịu đựng những tổn thất. Ngài cũng không ban cho chúng ta những điều chúng ta muốn. Nhưng đừng để sự tức giận này ngăn cản chúng ta bước đi trong đường lối của Ngài.

Sợ hãi

Chúng ta sợ bị trừng phạt. Chúng ta sợ Thiên Chúa không đồng ý. Chúng ta lo rằng Thiên Chúa không hành động như những gì chúng ta đang mong đợi. Và chúng ta cũng sợ đến gần Thiên Chúa vì khi đó chúng ta sẽ phải thay đổi. Làm thế nào để có thể vượt qua những trở ngại này?

Làm thế nào chúng ta đến được với Thiên Chúa khi chúng ta đang đau đớn, xấu hổ, tức giận hoặc bị nỗi sợ hãi chắn ngang đường.

Hãy nhớ một điều đơn giản: Thiên Chúa bênh đỡ chúng ta, Ngài không chống lại chúng ta. Thiên Chúa chờ đợi chúng ta, sẵn sàng chữa lành những thương tổn, xấu hổ, tức giận hoặc sợ hãi. Điều duy nhất là can đảm bước tới và mang đến cho Ngài những gì còn ẩn giấu bên trong chúng ta.

Vinita Hampton Wright

Sr. Phương Thùy, FMA chuyển ngữ

Bạn trẻ sống Mùa Vọng - Thái độ sống 5: Lòng tốt

Email In PDF.

Lòng tốt là thái độ thứ 5 mà chúng ta tiếp tục tìm hiểu và nỗ lực sống trong Mùa Vọng năm nay. Một thái độ tử tế không có nghĩa là chúng ta phải nhắm mắt làm ngơ trước những cung cách đối xử thiếu công bằng của người khác. Tuy nhiên, chúng ta đừng để cho những cách hành xử thiếu bác ái của họ tác động ngược đến lối sống và cách hành xử của chúng ta. Lòng tốt, điều mà đôi khi bên ngoài có vẻ là thụ động nhưng lại là cách chúng ta bắt chước tình yêu của Thiên Chúa một cách trung thực nhất. Lấy điều lành để đáp trả lại một điều ác. Điều này thuộc về bản chất của Thiên Chúa. Trong khi độc ác là cố tình gây ra những gì là hủy hoại, chúng ta lại có khuynh hướng nghĩ rằng lòng tốt là một điều gì đó trung tính. Tuy nhiên, ý nghĩa thật sự của từ tốt lành là khả năng làm điều tốt một cách chủ động và tích cực chứ không chung chung.

Lòng tốt được biểu lộ qua hành động. Khi chúng ta nói rằng ai đó tốt, thường là vì chúng ta đã nhìn thấy những hành động hay cách cư xử tử tế của họ dành cho một người nào đó ngay cả khi người nhận tỏ ra không xứng đáng. Như thế, hành vi tốt lành vĩ đại hơn cả chính là việc Thiên Chúa đã trao ban chính Con Một của Ngài cho chúng ta những con người tội lỗi và bất xứng. Sống Mùa Vọng có ý nghĩa là một lần nữa hiện thực hóa mầu nhiệm Nhập thể trong đời sống hằng ngày. Người Kitô hữu được mời gọi tỏ lộ bản chất tốt lành của mình cho mọi người ngay cả khi người nhận không đáng được hưởng nó hoặc thậm chí không buồn nghĩ đến chuyện đáp trả. Sự quảng đại không tính toán và tốt lành biểu lộ sự hiện diện sống động của Thiên Chúa - Đấng là Sự Thiện tuyệt đối như Công đồng Trento đã xác quyết. Thiên Chúa  luôn làm điều thiện cho con cái Người, một đặc tính được diễn tả liên tục theo dòng thời gian và đã được kể lại rất nhiều lần trong Thánh Kinh với đỉnh cao là việc dâng hiến người Con Một duy nhất - Đức Giêsu Kitô cho chúng ta. Khi suy nghĩ về điều này, cả bạn nữa cũng hãy để cho sự TỐT LÀNH được viết hoa này lôi cuốn bạn làm một điều gì đó tương tự cho tha nhân. Hãy quảng đại gieo vãi lòng tốt vốn phát xuất từ nơi Thiên Chúa và dứt khoát nói không với bất cứ điều xấu nào dù rất nhỏ.

Suy tư – Phản tỉnh:

1. Hãy nhớ lại xem ai là người gần đây đã có những hành động tử tế đối với bạn? Bạn hãy dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì lòng tốt của họ và cầu xin Thiên Chúa chúc lành cho họ.

2. Hãy nghiệm xem Thiên Chúa đã tỏ lộ lòng tốt của Ngài cho bạn bằng cách nào trong ngày hôm nay. Thực hành điều này để tạ ơn Chúa mỗi ngày vì muôn ơn lành Ngài đã ban cho bạn và cũng hãy tiếp tục làm điều tốt tương tự cho những người khác.

3. Ra khỏi chính mình để làm điều tốt cho người khác, cho dù họ không xứng đáng hoặc thậm chí không đáp trả lại lòng tốt của bạn

Người theo đuổi công chính và nhân nghĩa sẽ được sống lâu và vinh dự. (Cn 21,21)

Sr. Phương Thùy FMA chuyển ngữ

Bạn trẻ sống Mùa Vọng - Thái độ sống 4: Kiên nhẫn

Email In PDF.

Một bộ film hay thường chỉ kéo dài khoảng 2 tiếng đồng hồ. Vì trong khoảng thời gian đó chúng ta có thể chờ đợi được một kết thúc có hậu: người tốt sẽ được hưởng hạnh phúc và kẻ xấu phải bị trừng phạt. Thế nhưng đã hơn 2000 năm qua, dân Israel vẫn kiên trì chờ đợi ...một thời gian khá lâu. Họ mong đợi Đấng Messiah sẽ đến để thiết lập lại sự công chính và nền hòa bình cho xứ sở. Tuy nhiên, sự công chính của Thiên Chúa lại không xuất hiện dưới hình thức báo oán nhưng là hòa giải. Mùa Vọng là thời gian nhắc nhở chúng ta cần kiên nhẫn và tránh xa mọi ước muốn trả đũa hay báo thù…

Khi Ngôi Lời mặc lấy xác phàm, Người đã đem đến cho chúng ta sự tha thứ và hòa giải. Người cũng mời gọi những kẻ đã lãnh nhận lòng thương xót của Người cũng thực thi lòng thương xót ấy đối với người thân cận. Là những môn đệ của Đức Giêsu, chúng ta được mời gọi thực hành sự nhẫn nại và chịu đựng trong các mối tương quan hằng ngày.

Không dễ để làm điều này trong một thế giới thường xuyên thúc đẩy chúng ta phải đưa ra một sự trừng phạt thích đáng đối với người khác. Đó là những phản ứng nóng nảy tức thời và bất bao dung, gây ra tổn thương và sợ hãi, ăn miếng trả miếng và cứ như thế…Không dễ để có thể làm những điều xem ra khiến người khác nghĩ rằng chúng ta hèn nhát. Thành thực mà nói, không dễ chút nào khi phải hành xử khác với cảm xúc tự nhiên. Khả năng yêu mến người khác vượt lên trên những giới hạn của họ phải nhờ vào nguồn sức mạnh đến từ Thiên Chúa. Năng lực yêu thương này chắc chắn không đến từ chúng ta. Yêu người yêu mình thì thật dễ dàng nhưng để diễn tả tình yêu đối với những người làm điều sai lỗi với chúng ta thì cần biết chịu đựng và nhường nhịn.  

Điều này làm cho nhiều người ngạc nhiên nhưng đây lại là cung cách của một Thiên Chúa được mô tả trong Cựu ước. Ngài là Đấng “chậm bất bình” và “hết sức khoan nhân”. Dân Israel đã sử dụng cách mô tả này hơn 10 lần trong sách Thánh mặc dù chính họ trong nhiều trường hợp đã khiến cho Thiên Chúa phải tức giận.

Vì là hình ảnh của Thiên Chúa, nên chúng ta được mời gọi hành xử giống như Người. Điều đó không có nghĩa là chúng ta sẽ trở nên một tấm thảm chùi chân mặc cho mọi người tha hồ giẫm đạp lên, hay như một vị thánh tử đạo phải rêu rao khắp nơi cho mọi người biết rằng chúng ta đã bị cư xử tệ hại và đã nhẫn nhin đến mức không nhấc một ngón tay lên để phản ứng lại.

Nhưng đó là đôi lần chúng ta cần nép mình sang một bên để cho tình yêu của Thiên Chúa và sự công chính của Người đi qua và ở lại. Nếu mất kiên nhẫn, chúng ta sẽ nhanh chóng trở thành những thẩm phán, quan tòa, công tố viên và đòi đưa ra công lý mọi sự mà chúng ta thấy không phù hợp với quan điểm của mình. Từ ánh nhìn này, sự bao dung nhẫn nại giúp chúng ta lánh xa tội lỗi nhưng lại cảm thương cho kẻ có tội. Nó cho phép chúng ta vượt qua cảm giác tức giận và ước muốn trả thù. Martin Luther King đã nói với những ai đang làm việc và đấu tranh cho nhân quyền đừng dựa vào sức mạnh của cơ bắp nhưng hãy vận dụng nội lực từ bên trong. Tha thứ 70 lần 7 không phải là một công thức dành cho kẻ yếu. Nó không chỉ cần đến một sức mạnh có thể chịu đựng được những sai lầm nhưng còn là niềm hy vọng cho rằng những sai lầm ấy có thể được tỏ bày một cách đầy đủ dưới ánh nhìn công bình của Thiên Chúa vào thời gian của Chúa.

Suy tư – Thực hành:

1. Cầu nguyện cho người đã làm điều sai lỗi đối với bạn và cầu xin ân sủng của Thiên Chúa và nguồn sức mạnh cần thiết để có thể kiên nhẫn đối với họ.

2. Nghĩ về một người nào đó đã luôn kiên nhẫn với bạn. Tạ ơn Chúa vì gương sáng của họ và xin ơn bắt chước người ấy trong thái độ và cách cư xử của bạn.

3. Hãy thay đổi lối suy nghĩ từ ước muốn báo oán sang hòa giải và từng bước nhỏ hãy tìm cách hòa giải thật nhanh chóng các mối tương quan của bạn.

Anh chị em thân mến, nên biết điều này: mỗi người hãy mau nghe, đừng vội nói và khoan nóng giận (Gc 1,19)

Sr. Phương Thùy FMA chuyển ngữ

Bạn trẻ sống Mùa Vọng - Thái độ sống 3: Thanh thản, không xao động

Email In PDF.

Khi còn nhỏ, tôi đặc biệt yêu thích những nhân vật trên màn ảnh nhỏ. Ví dụ: cảnh sát Andy Taylor hay Phù thùy Glinda (Winzard of Oz) và nhân vật Underdog. Tất cả đều có một điểm chung: rất bình thản. Cảnh sát Taylor thậm chí không cần dùng đến súng. Glida là người duy nhất không co rúm người lại khi tên phù thủy xấu xa Witch xuất hiện. Còn Underdog nữa: “Ồ, không có gì phải sợ.. Underdog đang ở đây”

Tôi muốn nói đến cảm giác thanh thản không chút xao động. Trong Kinh Thánh, điều đó được gọi là bình an. Bình an là kết quả sự hòa hợp giữa ý muốn của chúng ta và Thánh ý Thiên Chúa. Khi chúng ta ở lại thật trong Ngài, chúng ta sẽ cảm nghiệm được sự mãn nguyện và an bình sâu xa. Trong suốt Mùa Vọng này, chúng ta đang mong chờ hoàng tử Hòa Bình, người mà các Thiên Thần đã xướng hát: “Vinh Danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm

Các cư dân của Vương quốc Thiên Chúa thì có khả năng bén rễ sâu trong hoàng tử Hòa Bình. Chính Ngài là người có khả năng điều hướng đời sống chúng ta giữa phong ba bão táp mà không chút sợ hãi. Thật thế, mỗi người chúng ta đều có một vị trí đặc biệt trong cung lòng Thiên Chúa - Đấng đã tạo dựng và hằng gìn giữ chúng ta. Nhưng thật không may, ý thức nền tảng này dễ bị trôi dạt đi khi chúng ta phải đối diện với những tình trạng hỗn loạn. Hậu quả là mất bình an và không cảm thấy hài lòng.

Bí quyết để gìn giữ sự bình an và luôn cảm thấy bằng lòng với những gì đang diễn ra là… “cầu nguyện”. Bạn hãy lắng nghe những lời này của Thánh Vịnh “Hãy yên lặng vì biết rằng ta đây là Đức Chúa”. Cầu nguyện không tạo nên một quả bong bóng bao xung quanh chúng ta để ngăn ngừa những điều xấu không xảy ra nhưng là giúp chúng ta cậy trông vững vàng hơn vào Chúa - Người sẽ gìn giữ chúng ta vượt qua khỏi cơn hỗn loạn.

Chúng ta không cầu nguyện để trốn chạy khỏi thực tại nhưng là chạm sâu hơn nữa đến bản chất của thực tại. Đang khi đó, cầu nguyện trợ giúp chúng ta không bị đè bẹp bởi những ồn ào náo động của những biến cố bên ngoài nhưng ngay cả chế ngự những hỗn loạn đang diễn ra ngay bên trong nội tâm chúng ta. Ngồi yên ở một nơi tĩnh lặng không đảm bảo cho chúng ta sự an bình nếu như nội tâm chúng ta đang rối loạn. Lời cầu nguyện giúp chúng ta đối diện với những bất ổn bên trong và tìm lại được sự bình an bằng việc học biết để cho tâm trí, cơ thể và quả tim được yên tĩnh bằng việc cắm neo vào Thiên Chúa Đấng sẽ thực hiện mọi điều nơi cõi lòng chúng ta (dưới đất) cũng như trên trời.

Suy tư- Thực hành:

1. Bình an là một thực tại diễn ra khi trời và đất giao hòa. Khi Thánh ý của Thiên Chúa ngự trị trong trái tim con người như vẫn đang được tỏ hiện nơi Thiên Quốc. Hãy dành một ít thời gian để cầu nguyện thực sự với “Lời kinh của Chúa” với sự chú ý đến từng lời, từng chữ: “Xin cho Ý Cha được thể hiện dưới đất cũng như trên trời”.

2. Bắt đầu và kết thúc ngày sống với một vài giây phút yên tĩnh, nài xin Thiên Chúa hiển trị trên bất cứ hỗn loạn nào trong tâm trí và cõi lòng của bạn.

3. Hãy nghĩ về một ai đó mà bạn đã gặp trên đường đời, những người dường như không thể yên ổn khi đứng trước những khó khăn dù nhỏ nhặt và một vài người khác có khả năng bình thản trước mọi sóng gió. Hãy bắt chước thái độ và cách hành xử tích cực của họ đặc biệt khi phải đối diện với những khó khăn trong cuộc sống.

Nguyện cho bình an của Đức Kitô ngự trị trong lòng anh em, vì trong một thân thể duy nhất, anh em đã được kêu gọi để hưởng ơn bình an. (Cl 3,15)

Sr Phương Thùy FMA chuyển ngữ

Bạn trẻ sống Mùa Vọng - Thái độ sống 2: Là ánh sáng

Email In PDF.

Bạn thân mến, mặc dù tôi không phải là một học giả về Giáo hoàng cũng chẳng phải là một sử gia. Nhưng tôi dám đánh cược rằng: Đức Giáo Hoàng Phanxicô là vị Giáo Hoàng đầu tiên đã sử dụng cụm từ “kẻ nhìn đời bằng cặp kính đen” trong một Tông huấn và tôi rất thích cách dùng từ này.

Trong Tông huấn “Niềm vui Tin mừng” Đức Thánh Cha đã nói rằng: “Một trong những cám dỗ nghiêm trọng dập tắt dũng khí và bầu nhiệt huyết đó là tinh thần chủ bại. Tinh thần này biến chúng ta thành những kẻ bi quan, bất mãn và vỡ mộng, “những kẻ chỉ biết nhìn đời bằng cặp kính màu đen”.” Kitô hữu là người được mời gọi để lan truyền niềm vui. Điều đó dẫn chúng ta đến với thái độ sống thứ 2: "Là ánh sáng", không phải là ánh sáng hào nhoáng bên ngoài nhưng là khả năng để chiếu sáng trong một không gian nơi chúng ta đang hiện diện.

Hạnh phúc và niềm vui không giống nhau. Các môn đệ của Chúa Giêsu không phải là những người lúc nào cũng đeo những cặp kính màu hồng và hát lên: “Đừng lo lắng. Hãy hạnh phúc.” Không đâu, chúng ta đong đầy niềm vui mà không cần phải đề cập đến những gì khiếm nhã, phù phiếm hay phải lệ thuộc vào một cảm giác ngây ngất. Niềm vui này thì sâu lắng và có thể diễn tả như một trạng thái an bình nội tâm và hoàn toàn thanh thản được bắt nguồn từ cảm nhận vô cùng an toàn trong tình yêu  Thiên Chúa. Thật thế, không có gì khiến chúng ta có thể vui hơn và an tâm hơn khi biết rằng "Thiên Chúa là Đấng Emma nuel - Ngài luôn ở cùng chúng ta."

Như một hệ quả tất yếu, niềm vui thật này giúp chúng ta có khả năng chịu đựng bất cứ thứ gì mà cuộc sống ném vào chúng ta ngay cả đau khổ. Niềm vui nằm ở tâm điểm của Tin mừng. Nếu chúng ta muốn mời gọi một ai đó đến ở lại trong vương quốc của Thiên Chúa, tốt hơn chúng ta hãy làm cho họ thấy ở đó có niềm vui.

Trong một quyển sách có tựa đề: “Người môn đệ”, Richard Foster đã nhấn mạnh đến nhu cầu sống vui trong cuộc đời người Kitô hữu bởi vì…. nơi đâu có niềm vui nơi đó không có chỗ cho thất vọng. Một trong những bài giảng Thánh lễ buổi sáng tại nhà nguyện Thánh Marta, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khẳng định rằng: “một khuôn mặt dài thườn thượt không thể công bố về Chúa Giêsu. Vui tươi và chúc tụng Chúa là cách thức thích hợp nhất để loan báo Tin mừng”.

Đó là lý do mà chẳng phải ngẫu nhiên khi chúng ta có  thể cử hành nhiều ngày lễ mừng hơn là những ngày chay tịnh trong Lịch Phụng vụ. Niềm vui luôn chiến thắng nỗi buồn.

Trong Mùa vọng này, làm thế nào để khi bạn bước vào một nơi chốn nào đó hay bắt đầu một cuộc đối thoại, bạn có thể thắp lên dù chỉ một chút ánh sáng của niềm vui.

Suy tư – Thực hành:

1. Theo bạn ai là người có thể “thắp sáng một căn phòng”? Người ấy đã làm thế nào? Bạn có thể bắt chước họ ở điểm gì và làm thế nào để bạn có thể kết hợp được điều ấy với những tính cách của riêng bạn?

2. Dừng lại một chút trước cơ hội mà bạn có thể giao tiếp với người khác và cầu xin những ơn huệ để có thể mang đến niềm vui cho mối tương quan đó.

3. Hãy tìm ra 3 điều bạn có thể làm thường xuyên, hằng ngày giúp bạn duy trì và nuôi dưỡng niềm vui. Đó có thể là cầu nguyện, đi dạo, tập thể dục, ở lại bên cạnh một người nào đó khiến cho tâm trạng của bạn trở nên tốt hơn, thời gian ở lại trước Chúa Giêsu Thánh Thể hoặc bất cứ cách thức nào mà bạn có thể nghĩ đến...

Hãy vui luôn trong Chúa. Tôi nhắc lại: hãy vui lên (Pl 4,4)

Sr. Phương Thùy FMA chuyển ngữ

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL