Sunday, Feb 18th

Last update:11:08:35 AM GMT

You are here: News

News

Nhập cuộc

Email In PDF.


Nhập cuộc đi! Nhập cuộc đi! Nhanh lên! - Một lời hối thúc mãnh liệt “ai đó”:

- Nhập cuộc chơi net

- Nhập cuộc “nhậu”

- Nhập cuộc “đua xe”; “phượt”

- Nhập cuộc “làm ăn”

Nhập cuộc còn là:

- Bắt đầu một quyết tâm;

- Khởi đầu một hành trình mới;

- Bắt đầu lại cho một quãng thời gian không mấy tốt đẹp;

- Cho một khao khát nội tâm đang hướng tới

Một nhân vật:

- Ông Gioan Tẩy Giả “nhập cuộc” để đáp lại một lời mời gọi cho một sứ mạng: “con sẽ mang tước hiệu, là ngôn sứ của Đấng tối cao, con sẽ đi trước Chúa mở lối cho Người, bảo cho dân Chúa biết Người sẽ cứu độ và tha hết mọi tội khiên...”  và Ông đã mạnh dạn kêu gọi mọi người “nhập cuộc” để “sửa đường”: “Mọi thung lũng, phải lấp cho đầy; mọi núi đồi phải bạt cho thấp; khúc quanh co phải uốn cho ngay; đường lồi lõm phải san cho phẳng...” (Lc 3,5)

- Mẹ Maria nhập cuộc cho một lời loan báo: “Này đây, Bà sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai và đặt tên là Giê-su”. Và Mẹ Maria cũng đã đáp lại lời mời “nhập cuộc” với đầy tin tưởng và phó thác, dứt khoát và tự do “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1,31;38)

Một suy tư:

Đứng trước lời mời “nhập cuộc” có nhiều diễn biến của tâm trạng và thái độ thể hiện:

- Thái độ thể hiện ra hành vi bên ngoài: nhanh nhẹn, không chần chừ, dứt khoát;

- Thái độ nội tâm: tự do, yêu mến, khao khát được biến đổi;

- Cũng có cả thái độ tiêu cực: ù lì, ương bướng, bất cần, thất vọng, không cộng tác, dửng dưng chống đối...

Bạn và Tôi:

Mỗi ngày đều có những lời loan báo, lời mời gọi để chúng ta nhập cuộc, hãy chọn lựa thái độ để tôi và bạn cùng: Nhập cuộc cho một bổn phận đang thi hành; cho một lý tưởng đang hướng tới, cho một hành trình mới với niềm vui và đầy tình yêu; và nhập cuộc ngay cho cả những lời mời gọi thật bất ngờ và ngay cả trước những trái ý, khó khăn, thử thách...

Một lời mời:

- Hãy “nhập cuộc” vào một không gian yên tĩnh, để được lắng đọng nhận ra những giá trị cao đẹp nơi mình và cuộc sống.

- Hãy “nhập cuộc” vào một vài suy tư; vào một vài phút cầu nguyện, để tâm hồn ta đối diện với Đấng siêu việt và rồi, ta cũng được nâng lên cao, chạm được một không gian của sự siêu việt nơi đó ta thực sự thanh thản và bình an.

- Hãy “nhập cuộc” vào một vài quyết tâm để thay đổi... Ngày mai tôi phải khác, ngày mai tôi phải tốt hơn.

Ánh Hồng FMA

Cộng đoàn Thanh Đa mừng Khánh Nhật Truyền Giáo

Email In PDF.

Vào mỗi chiều thứ bẩy và Chúa Nhật, các chị em cộng đoàn Con Đức Mẹ Phù Hộ Thanh Đa lại cùng các bạn trẻ đến với các trẻ em nghèo “ vùng ven”, dù “ vùng ven” đó nằm ngay trên đường Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.


(xem thêm hình)

Đặc biệt là chiều thứ bẩy hôm nay, một buổi chiều không ngớt điểm những tiếng sấm và sự xuất hiện của những đám mây đen nghịt như thách thức lòng can đảm ra đi của các chị em. Thật vậy, các chị em đã quyết định lên đường, hy vọng gặp được các em học sinh xóm nghèo ve chai và chia sẻ một chút kiến thức nào đó. Mang theo mình là những cuốn sách giáo khoa và vài thanh kẹo nhưng có lẽ hành trang nặng nhất là chính tinh thần truyền giáo. Các chị em mong muốn cụ thể phần nào việc đáp lại lời mời gọi yêu thương của Chúa Giêsu: : “anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo”( Mc 16, 15) nhất là trong tâm tình chuẩn bị mừng Lễ Khánh Nhật Truyền Giáo. Ngoài việc dạy kèm và cùng chơi với các em học sinh, các chị em cũng đi thăm các gia đình, chia sẻ vui buồn và cuộc sống vất vả thiếu thốn của họ. Đồng cảm và động viên những mảnh đời đáng thương để họ thêm nghị lực và tin tưởng vào cuộc sống.

Hai giờ đồng hồ sao trôi đi mau quá, giờ đây các chị em lại nhanh chân trở về cộng đoàn vì những hạt mưa bắt đâu rơi vội vã. Với niềm vui của người tông đồ, các chị em hân hoan cùng với cộng đoàn bước vào giờ cử hành Kinh Chiều I Lễ Khánh Nhật Truyền Giáo. Một giờ kinh không chỉ có những hình ảnh biểu tượng truyền giáo hay những con người xa lạ nơi miền đất truyền giáo xa xôi nhưng là những con người sống động, những em học sinh mới tiếp xúc. Tất cả như hòa quyện trong lời kinh tiếng hát nguyện xin Chúa chúc lành cho Công cuộc Truyền giáo của Giáo Hội, cho các vị truyền giáo, cho các em xóm nghèo ve chai Nguyễn Xí và cho mỗi người chúng ta thêm lửa nhiệt thành mở mang Nước Chúa.

FMA Thanh Đa

Maria ghi nhớ và suy niệm trong lòng

Email In PDF.


Nghĩ đến người trẻ mà thấy thương thương, tội nghiệp cho người trẻ ở tuổi bước vào đời. Người trẻ thấy mình nhiều lúc bâng khuâng, nhưng không biết ẩn trong cái bâng khuâng đó có một tiếng gọi và không khám phá được nó. Tiếc rằng đang lúc như vậy, họ lại không có người hiểu và đồng hành. Đối với một số người, họ cảm thấy thật khó quyết định nên quyết định liều.

Tuổi trẻ khó tìm cho mình một định hướng vì trước mắt họ có bao điều mới lạ. Họ choáng ngợp. Họ cảm nghiệm được giá trị to lớn của tự do vốn là phẩm giá con người, nhưng lại không hiểu tự do là gì. Họ thấy thu hút bởi vô vàn vô số sự việc và con người, nhưng lại quên hỏi những thứ ấy có đem lại ý nghĩa gì cho tâm hồn mình không?

Bỡ ngỡ trước thế giới, nhưng trong lòng lại sợ sợ. Sợ mình không được thế giới con người mà mình tiếp xúc chấp nhận, sợ mình không đạt chuẩn trước mắt thế giới mình đang hội nhập, nên họ hay so sánh mình với người khác. Tuy nhiên, càng so sánh mình với người khác, họ lại càng thêm sợ, càng thêm bất an. Kinh nghiệm cho thấy khi so sánh với người khác, con người sẽ nghĩ quá nhiều đến ưu điểm của mình (những ưu điểm bên ngoài như duyên dáng, đẹp, giỏi, khả năng này khả năng khác, mà nhiều khi cái ưu điểm đó chỉ là tưởng tượng) hay nghĩ quá nhiều đến mặt yếu của mình, từ đó khiến cho người ta tự tin quá hay mặc cảm quá. Cả hai điều này sẽ gây nên cảm xúc mạnh và ảnh hưởng trên khả năng quyết định của một cá nhân: người quá cảm xúc và chủ quan sẽ không thấy sự việc như nó là, không thể sáng suốt để tự do chọn lựa và cư xử cho đúng nữa.

Tuổi trẻ là tuổi vào đời, cảm thấy mình tự do nhưng lại chẳng biết phải cư xử và quyết định ra sao. Ngay cả những người lớn hơn một chút đã chẳng từng nghĩ, chẳng có kinh nghiệm này sao: giá mà tôi đã không quyết định như thế! Giá mà lúc đó tôi bình tĩnh hơn! Sự tự do của tôi đã không luôn luôn đi đúng cái mà lẽ ra tôi phải làm! Nhưng không phải tự động theo ngày tháng có chút tuổi sẽ tự động thành người biết cư xử. Học hành và kinh nghiệm là cần thiết, nhưng đó không phải mấu chốt của bình an hạnh phúc. Có một cái học cần để làm nền cho những cái học khác: học để trở nên con người tâm linh, nhờ đó có sự khôn ngoan cần thiết và cuộc sống hạnh phúc.

Nhiều người quá khôn và thông minh, thế mà lại có những quyết định quá dại dột, ngược lại những người đơn giản, lại có những quyết định thật đúng. Cũng có những nhiều người sau khi lỡ có những quyết định sai làm cho cả đời mình phải đau khổ, vẫn tỏ ra anh hùng: làm sai và dám tự lãnh trách nhiệm, chấp nhận đau khổ cả đời, không kêu ca ra ngoài, nhưng thực trong lòng vẫn có cái gì đó trách mình. Sự im lặng chịu đụng đó chỉ là thứ chủ nghĩa anh hùng, ẩn sâu có một thái độ kiêu ngạo và không có bình an. Quên đi để vui sống, xem chừng là một thứ triết lý thực tiễn đáng trân trọng, nhưng không phải là hạnh phúc thật, còn rất xa sự thanh thoát. Chủ nghĩa anh hùng chỉ là một giải pháp tâm lý nhưng không có tính tâm linh. Nó không phải là chiều sâu phong phú cùa con người.

Cho nên vấn đề là khám phá ra có một tiếng gọi linh thiêng ẩn sâu trong những nỗi bâng khuâng và giới hạn của con người, mời con người sống cho những lý lẽ thâm sâu và cũng phải để cho tiếng gọi đó dẫn dắt con người trong những chọn lựa hằng ngày nữa. Có một cái gì đó linh thiêng bao trùm mọi sự và cuộc sống tôi cần hướng tới cõi linh thiêng đó trong những chọn lựa lớn và cả trong những chọn lựa nhỏ, vì tôi được bao trùm trong không khí của sự thánh thiêng.

Tuổi trẻ gặp phải những vỡ mộng. Vỡ mộng trong những ao ước, vỡ mộng trong các tương quan. Nhưng người lớn không hẳn sẽ hết những vỡ mộng nếu cứ sống hời hợt. Qua những vỡ mộng (quy luật tất yếu phải có để con người khỏi ảo tưởng và thoát khỏi chủ quan), đàng sau đó luôn có một tiếng gọi tới sự bình an và tự do nội tâm: đừng bám víu vào cái vô thường, hãy tìm cái vững bền. Ai biết lắng nghe những sự kiện và suy niệm trong lòng, như Mẹ Maria, thì họ sẽ bắt đầu mở lòng ra cho tiếng gọi linh thiêng, nơi đó có Đấng thiêng liêng sẽ ngỏ lời cho con tim của con người. Tiếng gọi linh thiêng không có nghĩa là lìa bỏ cuôc đời này để vào một tịnh xá hay nhà tu đâu. Nó trước hết có nghĩa là để Chúa làm chủ, để Chúa hướng dẫn đời mình, hơn là để cho những cái khác dẫn dắt. Những thứ dẫn dắt con người thường đi vào vô thức: nỗi sợ hãi (sợ cái này cái kia, sợ con người, sợ đủ loại), những ý thích thuần túy riêng tư, nhất là khuynh hướng tìm mình tinh vi, khuynh hướng thích được chú ý, thích được khen tặng, thích thể hiện mình nơi mặt này mặt khác. Động lực ấy ngầm đẩy con người vào cái vận hành vô thức, vô minh, đau khổ.

Tự do là một giá trị cao cả nhất mà chỉ thế giới tinh thần mới có. Còn lại, tất cả thế giới vật thể đều ở trong vòng vô minh, tất định. Con người được sinh ra thuộc về thế giới tinh thần, nó phải trở nên một tinh thần, nếu không sẽ rơi vào vòng u minh. Thiên Chúa muốn con người là chính mình, nghĩa là dần dần con người phải để cho cái nội tâm mình được tự do, không bị trói buộc, không bị sợ hãi bởi bất cứ gì, bởi bất cứ con người nào, bất cứ loại nào (dù là cha mẹ, bề trên, bạn bè, chức vị, tiếng tăm, sự đánh giá,…). Nếu có bị ràng buộc, thì như lời thánh Phaolô: con người chỉ mắc nợ tình bác ái thôi. Vậy đậu là tiêu chuẩn để tôi quyết định mọi hành vi lớn nhỏ? Để có thể yêu thương mọi người, hãy dẹp bỏ cái yêu ghét theo lẽ thường, hãy yêu những điều Chúa yêu và ghét những điều Chúa ghét. Còn những cái thích, cái ghét chỉ vì tôi là tôi, chỉ vì tôi có tự do nên tôi thích, tôi ghét theo tiêu chuẩn của riêng mình, thì vô tình ngấm ngầm sự kiêu ngạo trong tôi sẽ lớn lên và giết chết tâm hồn tôi.

Khi con người phải quyết định, nếu cố gạt qua một bên tiếng gọi thiêng liêng thúc đẩy lòng mình, để tìm thỏa mãn theo ý thích của mình, nó sẽ vỡ mộng vì cuộc đời, mà nhất là vỡ mộng với chính mình. Những giây phút tư lự của người trẻ là điều ai cũng phải trải qua, nhưng nhiều người lại đánh đổi quá đắt cho một chọn lựa xoàng xĩnh thiếu những giá trị thâm sâu. Qua những kinh nghiệm sống, nhất là giai đoạn trẻ, hãy dừng lại suy niệm môt chút (thay vì đóng kín sợ hãi cuộc đời), thì sẽ được lớn lên trong đời sống nội tâm.

Những lúc quyết định quan trọng là những lúc mình phải tự do thật sự trong nội tâm, và muốn thế cần đến sự soi sáng của Chúa. Cho nên trong những quyết định quan trọng, tâm hồn phải thật lắng, những chi phối ngoại tại cũng như nội tại phải được lắng lại, đừng nên quyết định gì những lúc mình đang quá bị thu hút hay quá bức xúc. Thánh vịnh 35, 10 nói: Trong ánh sáng của Ngài, chúng con nhìn thấy ánh sáng. Hãy nói với những người trẻ và bất cứ ai, đừng quyết định gì khi cảm thấy lòng mình xáo động, hãy cầu nguyện để Chúa ban bình an và chính Ngài sẽ tỏ cho thấy ý muốn của Ngài. Cuộc đời này không quan trọng mình phải là gì, làm được gì; nhưng là cái mà Chúa muốn, làm điều mà Chúa muốn.

Chúc lễ Mẹ Phù Hộ thật ý nghĩa. Xin Mẹ ban cho các bạn ánh sáng và niềm vui mà xưa Mẹ đã cảm nhận và sống: ghi nhớ và suy niệm trong lòng.

24.05.2017

Giuse Đỗ Đức Dũng, SDB

Hòa giải và chữa lành

Email In PDF.

Mùa Chay là một thời gian tuyệt vời để cử hành tình yêu hòa giải và ân sủng chữa lành của Thiên Chúa đã tặng ban cho chúng ta. Cũng giống như mọi cảm nghiệm tôn giáo khác. Mùa Chay cũng cần có sự chuẩn bị

Chuẩn bị

Hòa giải là hành trình mà Thiên Chúa đã đi bước trước. Chúng ta chỉ cần chuẩn bị bằng việc mở lòng ra chấp nhận những vùng tối bên trong chúng ta và ước muốn để cho ánh sáng của Ngài rọi chiếu. Nó có thể bắt đầu bằng một câu hỏi đơn giản: Nơi nào mà Thiên Chúa có thể ban cho tôi ơn tha thứ và chữa lành. Nếu câu trả lời của bạn là: “Tôi không biết”. Khi ấy, chúng ta cần nhìn lại đôi chút. Hãy thử ngẫm lại xem tôi đã làm gì và chưa làm được gì trong cuộc đời này. Đồng thời, xem xét đâu là những ân sủng mà Thiên Chúa đã trao ban cho tôi.

Thực sự hối tiếc về tội lỗi là một điều rất khó. Chúng ta có thể cho rằng bất cứ điều gì khiến chúng ta cảm thấy tồi tệ về chính mình là điều cần tránh né bằng bất cứ giá nào. Nếu chúng ta hay lẩn tránh những mặc cảm tội lỗi, chúng ta hãy cầu xin Chúa khơi dậy nơi chúng ta một sự hối tiếc sâu xa về bất cứ điều gì đã khiến chúng ta không trung thành, thiếu thành thật, chưa yêu mến, kém vị tha và độ lượng. Chúng ta có thế xem lại trách nhiệm của chúng ta đối với hàng xóm láng giềng, những người thuộc quyền, những thành viên trong Giáo xứ, Hội dòng, cha mẹ, vợ chồng, con trai hay con gái...

Tâm trí chúng ta có thể bị tràn ngập bởi nhiều vấn đề đang ùa đến đang khi chúng ta nài xin Thiên Chúa cho chúng ta được ơn tha thứ và chữa lành. Đó có thể là một thói quen chưa tốt đối với những người thân trong gia đình. Nó cũng có thể là một tật xấu. Tôi cần phải nói: Tôi rất tiếc vì đã cư xử như thế với các con, cha mẹ, anh chị em của tôi. Tôi phải cảm thấy hối hận về tất cả những dự định tốt đẹp mà tôi có thể làm nhưng đã bỏ qua chưa làm.

Điều quan trọng là không dừng lại ở đây. Vấn đề không phải là tóm tắt lại những gì chúng ta đã làm trước Thiên Chúa và người khác. Những vấn đề đến trong tâm trí chúng ta có thể là những mẫu chung, những mối tội đầu đã bám cứng. Ví dụ, tôi nhận thấy tôi có khuynh hướng không trung thực. Nó cho tôi thấy điều gì về bản thân mình? Tôi có thể khám phá ra rằng mẫu số chung của những thiếu sót này là sự thiếu thành thực bên trong hoặc có thể là không công minh chính trực: lẩn trốn Thiên Chúa, sống hai mặt, không trở nên như mình là, điều hành đời sống theo cách thức riêng, thao túng người khác cho nhu cầu và ước muốn cá nhân.

Khi ánh sáng của Thiên Chúa soi chiếu đến mức độ này của nhận thức. Tôi sẽ chạm đến một kinh nghiệm mạnh mẽ của sự hòa giải. Thậm chí, tôi vô cùng xấu hổ vì thấy mình trần truồng. Thế nhưng vượt trên tất cả, Thiên Chúa vẫn yêu mến tôi và Ngài ban tặng cho tôi niềm vui trọn vẹn.

Andy Alexander, SJ

Sr. Teresa Phương Thùy, FMA chuyển ngữTrò chơi..."trời cho" trong Mùa Chay

Email In PDF.

Nói chay: Mỗi ngày bớt đi một lời nói không hay về một người vắng mặt nào đấy, ngược lại, hãy tìm ra được một nét tốt đẹp nào đấy để nói về họ, cho dù là nói sau lưng họ cũng được!

Nghĩ chay: Trong ngày, khi có một tưởng tượng... bậy bạ hoặc mờ ám, tiêu cực gì đấy hiện lên trong đầu, hãy thay thế ngay bằng một sáng kiến hữu ích cho nhóm của mình, cho gia đình mình, cộng đồng, cho người nghèo !

Làm chay: Tự nhủ hôm nay mình sẽ không lười biếng đùn việc khó chịu cho người khác, nhưng hãy tìm ra một việc dễ thương nho nhỏ để làm ngay một cách âm thầm cho người thân...

Viết chay: Nếu có viết một cái gì đấy, như viết báo, viết nhật ký, viết Blog, Facebook, viết Mail, sẽ không viết tào lao vớ vẩn nữa, nhưng cố gắng viết ra một nội dung tử tế, hoặc tìm đọc một Entry của bạn bè, bấm Like một cách có ý thức và nhớ để lại một comment chân thành khích lệ người ta...

Đi chay: Lúc rảnh, không chạy lang thang vô định phí giờ phí xăng ngoài phố, hãy gửi xe rồi vào một công viên tử tế, ngồi chơi thong dong, hoặc ghé thăm một người bạn, một thầy cô giáo cũ...

Ngủ chay: Mỗi tối hãy bớt chát chít, gửi message, inbox với nhau, nhưng ngủ sớm đi nửa tiếng. Rồi mỗi sáng, thay vì ngủ nướng thêm 15 phút, hãy dậy sớm để tập mấy động tác thể dục và cầu nguyện, đến với một Thánh Lễ ban mai ở một Nhà Thờ nào đấy gần nhà càng hay!

Cười chay: Thôi không cười cầu tài, cười ngoại giao, cười khinh khỉnh, cười chế giễu, cười mỉa mai, cười nham nhở, cười thô lỗ, cười vô duyên, cười gượng, cười mếu... Nhưng hãy cười cho ra cười với người mình không ưa hoặc đang bất hòa, cười với một ai đấy đang cần một nụ cười để được vực dậy!

Ăn chay: Bớt một tô phở, bớt một dĩa bột chiên, bớt một cốc bia, bớt một ly cà-phê, bớt một que kem, bớt một điếu thuốc lá độc hại... Mỗi ngày sẽ nhín ra được ít ra cũng 15.000 – 20.000 đồng. Cuối tháng kiểm lại sẽ thấy có thêm được mấy trăm ngàn để dành giúp một ai đấy đang gặp hoạn nạn!

Nguyện chay: Bớt đọc kinh lê thê ê a một cách máy móc, nhưng hãy tập ngồi ngồi thinh lặng ở trong một Nhà Nguyện, một Nhà Chầu, một Nhà Thờ ấm áp nào đấy, hay bất cứ nơi đâu tương đối thanh vắng, đọc một đoạn Tin Mừng ngắn, rồi dâng một lời cầu nguyện cho một ai đó từ bỏ ý định phá thai, cho đồng bào nạn nhân Formosa, cho những người dân oan ở khắp mọi nơi trên quê hương khốn khổ của chúng mình… Chỉ "chay" vậy thôi, thiết nghĩ đã tuyệt vời lắm rồi!

Lm. QUANG UY, DCCT


JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL