Friday, Oct 20th

Last update:12:50:18 AM GMT

You are here: News

News

Maria ghi nhớ và suy niệm trong lòng

Email In PDF.


Nghĩ đến người trẻ mà thấy thương thương, tội nghiệp cho người trẻ ở tuổi bước vào đời. Người trẻ thấy mình nhiều lúc bâng khuâng, nhưng không biết ẩn trong cái bâng khuâng đó có một tiếng gọi và không khám phá được nó. Tiếc rằng đang lúc như vậy, họ lại không có người hiểu và đồng hành. Đối với một số người, họ cảm thấy thật khó quyết định nên quyết định liều.

Tuổi trẻ khó tìm cho mình một định hướng vì trước mắt họ có bao điều mới lạ. Họ choáng ngợp. Họ cảm nghiệm được giá trị to lớn của tự do vốn là phẩm giá con người, nhưng lại không hiểu tự do là gì. Họ thấy thu hút bởi vô vàn vô số sự việc và con người, nhưng lại quên hỏi những thứ ấy có đem lại ý nghĩa gì cho tâm hồn mình không?

Bỡ ngỡ trước thế giới, nhưng trong lòng lại sợ sợ. Sợ mình không được thế giới con người mà mình tiếp xúc chấp nhận, sợ mình không đạt chuẩn trước mắt thế giới mình đang hội nhập, nên họ hay so sánh mình với người khác. Tuy nhiên, càng so sánh mình với người khác, họ lại càng thêm sợ, càng thêm bất an. Kinh nghiệm cho thấy khi so sánh với người khác, con người sẽ nghĩ quá nhiều đến ưu điểm của mình (những ưu điểm bên ngoài như duyên dáng, đẹp, giỏi, khả năng này khả năng khác, mà nhiều khi cái ưu điểm đó chỉ là tưởng tượng) hay nghĩ quá nhiều đến mặt yếu của mình, từ đó khiến cho người ta tự tin quá hay mặc cảm quá. Cả hai điều này sẽ gây nên cảm xúc mạnh và ảnh hưởng trên khả năng quyết định của một cá nhân: người quá cảm xúc và chủ quan sẽ không thấy sự việc như nó là, không thể sáng suốt để tự do chọn lựa và cư xử cho đúng nữa.

Tuổi trẻ là tuổi vào đời, cảm thấy mình tự do nhưng lại chẳng biết phải cư xử và quyết định ra sao. Ngay cả những người lớn hơn một chút đã chẳng từng nghĩ, chẳng có kinh nghiệm này sao: giá mà tôi đã không quyết định như thế! Giá mà lúc đó tôi bình tĩnh hơn! Sự tự do của tôi đã không luôn luôn đi đúng cái mà lẽ ra tôi phải làm! Nhưng không phải tự động theo ngày tháng có chút tuổi sẽ tự động thành người biết cư xử. Học hành và kinh nghiệm là cần thiết, nhưng đó không phải mấu chốt của bình an hạnh phúc. Có một cái học cần để làm nền cho những cái học khác: học để trở nên con người tâm linh, nhờ đó có sự khôn ngoan cần thiết và cuộc sống hạnh phúc.

Nhiều người quá khôn và thông minh, thế mà lại có những quyết định quá dại dột, ngược lại những người đơn giản, lại có những quyết định thật đúng. Cũng có những nhiều người sau khi lỡ có những quyết định sai làm cho cả đời mình phải đau khổ, vẫn tỏ ra anh hùng: làm sai và dám tự lãnh trách nhiệm, chấp nhận đau khổ cả đời, không kêu ca ra ngoài, nhưng thực trong lòng vẫn có cái gì đó trách mình. Sự im lặng chịu đụng đó chỉ là thứ chủ nghĩa anh hùng, ẩn sâu có một thái độ kiêu ngạo và không có bình an. Quên đi để vui sống, xem chừng là một thứ triết lý thực tiễn đáng trân trọng, nhưng không phải là hạnh phúc thật, còn rất xa sự thanh thoát. Chủ nghĩa anh hùng chỉ là một giải pháp tâm lý nhưng không có tính tâm linh. Nó không phải là chiều sâu phong phú cùa con người.

Cho nên vấn đề là khám phá ra có một tiếng gọi linh thiêng ẩn sâu trong những nỗi bâng khuâng và giới hạn của con người, mời con người sống cho những lý lẽ thâm sâu và cũng phải để cho tiếng gọi đó dẫn dắt con người trong những chọn lựa hằng ngày nữa. Có một cái gì đó linh thiêng bao trùm mọi sự và cuộc sống tôi cần hướng tới cõi linh thiêng đó trong những chọn lựa lớn và cả trong những chọn lựa nhỏ, vì tôi được bao trùm trong không khí của sự thánh thiêng.

Tuổi trẻ gặp phải những vỡ mộng. Vỡ mộng trong những ao ước, vỡ mộng trong các tương quan. Nhưng người lớn không hẳn sẽ hết những vỡ mộng nếu cứ sống hời hợt. Qua những vỡ mộng (quy luật tất yếu phải có để con người khỏi ảo tưởng và thoát khỏi chủ quan), đàng sau đó luôn có một tiếng gọi tới sự bình an và tự do nội tâm: đừng bám víu vào cái vô thường, hãy tìm cái vững bền. Ai biết lắng nghe những sự kiện và suy niệm trong lòng, như Mẹ Maria, thì họ sẽ bắt đầu mở lòng ra cho tiếng gọi linh thiêng, nơi đó có Đấng thiêng liêng sẽ ngỏ lời cho con tim của con người. Tiếng gọi linh thiêng không có nghĩa là lìa bỏ cuôc đời này để vào một tịnh xá hay nhà tu đâu. Nó trước hết có nghĩa là để Chúa làm chủ, để Chúa hướng dẫn đời mình, hơn là để cho những cái khác dẫn dắt. Những thứ dẫn dắt con người thường đi vào vô thức: nỗi sợ hãi (sợ cái này cái kia, sợ con người, sợ đủ loại), những ý thích thuần túy riêng tư, nhất là khuynh hướng tìm mình tinh vi, khuynh hướng thích được chú ý, thích được khen tặng, thích thể hiện mình nơi mặt này mặt khác. Động lực ấy ngầm đẩy con người vào cái vận hành vô thức, vô minh, đau khổ.

Tự do là một giá trị cao cả nhất mà chỉ thế giới tinh thần mới có. Còn lại, tất cả thế giới vật thể đều ở trong vòng vô minh, tất định. Con người được sinh ra thuộc về thế giới tinh thần, nó phải trở nên một tinh thần, nếu không sẽ rơi vào vòng u minh. Thiên Chúa muốn con người là chính mình, nghĩa là dần dần con người phải để cho cái nội tâm mình được tự do, không bị trói buộc, không bị sợ hãi bởi bất cứ gì, bởi bất cứ con người nào, bất cứ loại nào (dù là cha mẹ, bề trên, bạn bè, chức vị, tiếng tăm, sự đánh giá,…). Nếu có bị ràng buộc, thì như lời thánh Phaolô: con người chỉ mắc nợ tình bác ái thôi. Vậy đậu là tiêu chuẩn để tôi quyết định mọi hành vi lớn nhỏ? Để có thể yêu thương mọi người, hãy dẹp bỏ cái yêu ghét theo lẽ thường, hãy yêu những điều Chúa yêu và ghét những điều Chúa ghét. Còn những cái thích, cái ghét chỉ vì tôi là tôi, chỉ vì tôi có tự do nên tôi thích, tôi ghét theo tiêu chuẩn của riêng mình, thì vô tình ngấm ngầm sự kiêu ngạo trong tôi sẽ lớn lên và giết chết tâm hồn tôi.

Khi con người phải quyết định, nếu cố gạt qua một bên tiếng gọi thiêng liêng thúc đẩy lòng mình, để tìm thỏa mãn theo ý thích của mình, nó sẽ vỡ mộng vì cuộc đời, mà nhất là vỡ mộng với chính mình. Những giây phút tư lự của người trẻ là điều ai cũng phải trải qua, nhưng nhiều người lại đánh đổi quá đắt cho một chọn lựa xoàng xĩnh thiếu những giá trị thâm sâu. Qua những kinh nghiệm sống, nhất là giai đoạn trẻ, hãy dừng lại suy niệm môt chút (thay vì đóng kín sợ hãi cuộc đời), thì sẽ được lớn lên trong đời sống nội tâm.

Những lúc quyết định quan trọng là những lúc mình phải tự do thật sự trong nội tâm, và muốn thế cần đến sự soi sáng của Chúa. Cho nên trong những quyết định quan trọng, tâm hồn phải thật lắng, những chi phối ngoại tại cũng như nội tại phải được lắng lại, đừng nên quyết định gì những lúc mình đang quá bị thu hút hay quá bức xúc. Thánh vịnh 35, 10 nói: Trong ánh sáng của Ngài, chúng con nhìn thấy ánh sáng. Hãy nói với những người trẻ và bất cứ ai, đừng quyết định gì khi cảm thấy lòng mình xáo động, hãy cầu nguyện để Chúa ban bình an và chính Ngài sẽ tỏ cho thấy ý muốn của Ngài. Cuộc đời này không quan trọng mình phải là gì, làm được gì; nhưng là cái mà Chúa muốn, làm điều mà Chúa muốn.

Chúc lễ Mẹ Phù Hộ thật ý nghĩa. Xin Mẹ ban cho các bạn ánh sáng và niềm vui mà xưa Mẹ đã cảm nhận và sống: ghi nhớ và suy niệm trong lòng.

24.05.2017

Giuse Đỗ Đức Dũng, SDB

Hòa giải và chữa lành

Email In PDF.

Mùa Chay là một thời gian tuyệt vời để cử hành tình yêu hòa giải và ân sủng chữa lành của Thiên Chúa đã tặng ban cho chúng ta. Cũng giống như mọi cảm nghiệm tôn giáo khác. Mùa Chay cũng cần có sự chuẩn bị

Chuẩn bị

Hòa giải là hành trình mà Thiên Chúa đã đi bước trước. Chúng ta chỉ cần chuẩn bị bằng việc mở lòng ra chấp nhận những vùng tối bên trong chúng ta và ước muốn để cho ánh sáng của Ngài rọi chiếu. Nó có thể bắt đầu bằng một câu hỏi đơn giản: Nơi nào mà Thiên Chúa có thể ban cho tôi ơn tha thứ và chữa lành. Nếu câu trả lời của bạn là: “Tôi không biết”. Khi ấy, chúng ta cần nhìn lại đôi chút. Hãy thử ngẫm lại xem tôi đã làm gì và chưa làm được gì trong cuộc đời này. Đồng thời, xem xét đâu là những ân sủng mà Thiên Chúa đã trao ban cho tôi.

Thực sự hối tiếc về tội lỗi là một điều rất khó. Chúng ta có thể cho rằng bất cứ điều gì khiến chúng ta cảm thấy tồi tệ về chính mình là điều cần tránh né bằng bất cứ giá nào. Nếu chúng ta hay lẩn tránh những mặc cảm tội lỗi, chúng ta hãy cầu xin Chúa khơi dậy nơi chúng ta một sự hối tiếc sâu xa về bất cứ điều gì đã khiến chúng ta không trung thành, thiếu thành thật, chưa yêu mến, kém vị tha và độ lượng. Chúng ta có thế xem lại trách nhiệm của chúng ta đối với hàng xóm láng giềng, những người thuộc quyền, những thành viên trong Giáo xứ, Hội dòng, cha mẹ, vợ chồng, con trai hay con gái...

Tâm trí chúng ta có thể bị tràn ngập bởi nhiều vấn đề đang ùa đến đang khi chúng ta nài xin Thiên Chúa cho chúng ta được ơn tha thứ và chữa lành. Đó có thể là một thói quen chưa tốt đối với những người thân trong gia đình. Nó cũng có thể là một tật xấu. Tôi cần phải nói: Tôi rất tiếc vì đã cư xử như thế với các con, cha mẹ, anh chị em của tôi. Tôi phải cảm thấy hối hận về tất cả những dự định tốt đẹp mà tôi có thể làm nhưng đã bỏ qua chưa làm.

Điều quan trọng là không dừng lại ở đây. Vấn đề không phải là tóm tắt lại những gì chúng ta đã làm trước Thiên Chúa và người khác. Những vấn đề đến trong tâm trí chúng ta có thể là những mẫu chung, những mối tội đầu đã bám cứng. Ví dụ, tôi nhận thấy tôi có khuynh hướng không trung thực. Nó cho tôi thấy điều gì về bản thân mình? Tôi có thể khám phá ra rằng mẫu số chung của những thiếu sót này là sự thiếu thành thực bên trong hoặc có thể là không công minh chính trực: lẩn trốn Thiên Chúa, sống hai mặt, không trở nên như mình là, điều hành đời sống theo cách thức riêng, thao túng người khác cho nhu cầu và ước muốn cá nhân.

Khi ánh sáng của Thiên Chúa soi chiếu đến mức độ này của nhận thức. Tôi sẽ chạm đến một kinh nghiệm mạnh mẽ của sự hòa giải. Thậm chí, tôi vô cùng xấu hổ vì thấy mình trần truồng. Thế nhưng vượt trên tất cả, Thiên Chúa vẫn yêu mến tôi và Ngài ban tặng cho tôi niềm vui trọn vẹn.

Andy Alexander, SJ

Sr. Teresa Phương Thùy, FMA chuyển ngữTrò chơi..."trời cho" trong Mùa Chay

Email In PDF.

Nói chay: Mỗi ngày bớt đi một lời nói không hay về một người vắng mặt nào đấy, ngược lại, hãy tìm ra được một nét tốt đẹp nào đấy để nói về họ, cho dù là nói sau lưng họ cũng được!

Nghĩ chay: Trong ngày, khi có một tưởng tượng... bậy bạ hoặc mờ ám, tiêu cực gì đấy hiện lên trong đầu, hãy thay thế ngay bằng một sáng kiến hữu ích cho nhóm của mình, cho gia đình mình, cộng đồng, cho người nghèo !

Làm chay: Tự nhủ hôm nay mình sẽ không lười biếng đùn việc khó chịu cho người khác, nhưng hãy tìm ra một việc dễ thương nho nhỏ để làm ngay một cách âm thầm cho người thân...

Viết chay: Nếu có viết một cái gì đấy, như viết báo, viết nhật ký, viết Blog, Facebook, viết Mail, sẽ không viết tào lao vớ vẩn nữa, nhưng cố gắng viết ra một nội dung tử tế, hoặc tìm đọc một Entry của bạn bè, bấm Like một cách có ý thức và nhớ để lại một comment chân thành khích lệ người ta...

Đi chay: Lúc rảnh, không chạy lang thang vô định phí giờ phí xăng ngoài phố, hãy gửi xe rồi vào một công viên tử tế, ngồi chơi thong dong, hoặc ghé thăm một người bạn, một thầy cô giáo cũ...

Ngủ chay: Mỗi tối hãy bớt chát chít, gửi message, inbox với nhau, nhưng ngủ sớm đi nửa tiếng. Rồi mỗi sáng, thay vì ngủ nướng thêm 15 phút, hãy dậy sớm để tập mấy động tác thể dục và cầu nguyện, đến với một Thánh Lễ ban mai ở một Nhà Thờ nào đấy gần nhà càng hay!

Cười chay: Thôi không cười cầu tài, cười ngoại giao, cười khinh khỉnh, cười chế giễu, cười mỉa mai, cười nham nhở, cười thô lỗ, cười vô duyên, cười gượng, cười mếu... Nhưng hãy cười cho ra cười với người mình không ưa hoặc đang bất hòa, cười với một ai đấy đang cần một nụ cười để được vực dậy!

Ăn chay: Bớt một tô phở, bớt một dĩa bột chiên, bớt một cốc bia, bớt một ly cà-phê, bớt một que kem, bớt một điếu thuốc lá độc hại... Mỗi ngày sẽ nhín ra được ít ra cũng 15.000 – 20.000 đồng. Cuối tháng kiểm lại sẽ thấy có thêm được mấy trăm ngàn để dành giúp một ai đấy đang gặp hoạn nạn!

Nguyện chay: Bớt đọc kinh lê thê ê a một cách máy móc, nhưng hãy tập ngồi ngồi thinh lặng ở trong một Nhà Nguyện, một Nhà Chầu, một Nhà Thờ ấm áp nào đấy, hay bất cứ nơi đâu tương đối thanh vắng, đọc một đoạn Tin Mừng ngắn, rồi dâng một lời cầu nguyện cho một ai đó từ bỏ ý định phá thai, cho đồng bào nạn nhân Formosa, cho những người dân oan ở khắp mọi nơi trên quê hương khốn khổ của chúng mình… Chỉ "chay" vậy thôi, thiết nghĩ đã tuyệt vời lắm rồi!

Lm. QUANG UY, DCCT


Hãy đem đến cho Thiên Chúa những gì còn ẩn dấu bên trong chúng ta

Email In PDF.


Vậy còn phải nói gì thêm nữa? Có Thiên Chúa bênh đỡ chúng ta, ai còn chống lại được chúng ta ? Đến như chính Con Một , Thiên Chúa cũng chẳng tiếc, nhưng đã trao nộp vì hết thảy chúng ta. Một khi đã ban Người Con đó, lẽ nào Thiên Chúa lại chẳng rộng ban tất cả cho chúng ta?
(Rm 8,31-32)

Không khó để nhìn nhận rằng chúng ta cần đến sự giúp đỡ của Thiên Chúa trong cuộc đời này, chỉ có kẻ ngạo mạn nhất hoặc ngu ngốc nhất mới cho rằng tự mình chúng ta là đủ. Thật thế, chúng ta cần đến Thiên Chúa. Vì vậy, chúng ta có thể tìm đến Ngài bất cứ lúc nào chúng ta cần được trợ giúp, an ủi hoặc hướng dẫn.

Thương tích

Có rất nhiều thương tích mà chúng ta không thể tự mình chữa lành: Chúng ta bị tê liệt mà hầu như không ý thức. Vì thế, chúng ta chẳng làm được gì ngoài việc cứ ở lại mãi trong những vết thương sâu hoắm.

Xấu hổ

Chúng ta không thể cùng lúc đến với Thiên Chúa mà lại nói dối. Tiến trình thiêng liêng đòi chúng ta phải can đảm đối diện với những xấu hổ, thiếu sót, thất bại, tội lỗi và chính cảm giác xấu hổ về tất cả những điều này đã ngăn cản chúng ta.

Tức giận

Đôi khi thật là chính đáng khi đến với Chúa và giận giữ. Nhưng nhiều người trong số chúng ta không cảm thấy điều đó là một điều đúng đắn. Chúng ta thất vọng vì Chúa đã không giải cứu chúng ta khỏi những tình huống và Ngài để cho chúng ta chịu đựng những tổn thất. Ngài cũng không ban cho chúng ta những điều chúng ta muốn. Nhưng đừng để sự tức giận này ngăn cản chúng ta bước đi trong đường lối của Ngài.

Sợ hãi

Chúng ta sợ bị trừng phạt. Chúng ta sợ Thiên Chúa không đồng ý. Chúng ta lo rằng Thiên Chúa không hành động như những gì chúng ta đang mong đợi. Và chúng ta cũng sợ đến gần Thiên Chúa vì khi đó chúng ta sẽ phải thay đổi. Làm thế nào để có thể vượt qua những trở ngại này?

Làm thế nào chúng ta đến được với Thiên Chúa khi chúng ta đang đau đớn, xấu hổ, tức giận hoặc bị nỗi sợ hãi chắn ngang đường.

Hãy nhớ một điều đơn giản: Thiên Chúa bênh đỡ chúng ta, Ngài không chống lại chúng ta. Thiên Chúa chờ đợi chúng ta, sẵn sàng chữa lành những thương tổn, xấu hổ, tức giận hoặc sợ hãi. Điều duy nhất là can đảm bước tới và mang đến cho Ngài những gì còn ẩn giấu bên trong chúng ta.

Vinita Hampton Wright

Sr. Phương Thùy, FMA chuyển ngữ

Bạn trẻ sống Mùa Vọng - Thái độ sống 5: Lòng tốt

Email In PDF.

Lòng tốt là thái độ thứ 5 mà chúng ta tiếp tục tìm hiểu và nỗ lực sống trong Mùa Vọng năm nay. Một thái độ tử tế không có nghĩa là chúng ta phải nhắm mắt làm ngơ trước những cung cách đối xử thiếu công bằng của người khác. Tuy nhiên, chúng ta đừng để cho những cách hành xử thiếu bác ái của họ tác động ngược đến lối sống và cách hành xử của chúng ta. Lòng tốt, điều mà đôi khi bên ngoài có vẻ là thụ động nhưng lại là cách chúng ta bắt chước tình yêu của Thiên Chúa một cách trung thực nhất. Lấy điều lành để đáp trả lại một điều ác. Điều này thuộc về bản chất của Thiên Chúa. Trong khi độc ác là cố tình gây ra những gì là hủy hoại, chúng ta lại có khuynh hướng nghĩ rằng lòng tốt là một điều gì đó trung tính. Tuy nhiên, ý nghĩa thật sự của từ tốt lành là khả năng làm điều tốt một cách chủ động và tích cực chứ không chung chung.

Lòng tốt được biểu lộ qua hành động. Khi chúng ta nói rằng ai đó tốt, thường là vì chúng ta đã nhìn thấy những hành động hay cách cư xử tử tế của họ dành cho một người nào đó ngay cả khi người nhận tỏ ra không xứng đáng. Như thế, hành vi tốt lành vĩ đại hơn cả chính là việc Thiên Chúa đã trao ban chính Con Một của Ngài cho chúng ta những con người tội lỗi và bất xứng. Sống Mùa Vọng có ý nghĩa là một lần nữa hiện thực hóa mầu nhiệm Nhập thể trong đời sống hằng ngày. Người Kitô hữu được mời gọi tỏ lộ bản chất tốt lành của mình cho mọi người ngay cả khi người nhận không đáng được hưởng nó hoặc thậm chí không buồn nghĩ đến chuyện đáp trả. Sự quảng đại không tính toán và tốt lành biểu lộ sự hiện diện sống động của Thiên Chúa - Đấng là Sự Thiện tuyệt đối như Công đồng Trento đã xác quyết. Thiên Chúa  luôn làm điều thiện cho con cái Người, một đặc tính được diễn tả liên tục theo dòng thời gian và đã được kể lại rất nhiều lần trong Thánh Kinh với đỉnh cao là việc dâng hiến người Con Một duy nhất - Đức Giêsu Kitô cho chúng ta. Khi suy nghĩ về điều này, cả bạn nữa cũng hãy để cho sự TỐT LÀNH được viết hoa này lôi cuốn bạn làm một điều gì đó tương tự cho tha nhân. Hãy quảng đại gieo vãi lòng tốt vốn phát xuất từ nơi Thiên Chúa và dứt khoát nói không với bất cứ điều xấu nào dù rất nhỏ.

Suy tư – Phản tỉnh:

1. Hãy nhớ lại xem ai là người gần đây đã có những hành động tử tế đối với bạn? Bạn hãy dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì lòng tốt của họ và cầu xin Thiên Chúa chúc lành cho họ.

2. Hãy nghiệm xem Thiên Chúa đã tỏ lộ lòng tốt của Ngài cho bạn bằng cách nào trong ngày hôm nay. Thực hành điều này để tạ ơn Chúa mỗi ngày vì muôn ơn lành Ngài đã ban cho bạn và cũng hãy tiếp tục làm điều tốt tương tự cho những người khác.

3. Ra khỏi chính mình để làm điều tốt cho người khác, cho dù họ không xứng đáng hoặc thậm chí không đáp trả lại lòng tốt của bạn

Người theo đuổi công chính và nhân nghĩa sẽ được sống lâu và vinh dự. (Cn 21,21)

Sr. Phương Thùy FMA chuyển ngữ

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL