Wednesday, Jul 18th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: News

News

Đường lên Núi Sọ, có những ngã rẽ...

Email In PDF.


Đường lên núi Sọ - ngắn,

Người theo Chúa vào Thành Giê-ru-sa-lem - đông

Lên tới đến đỉnh núi - mấy người?

Một con đường, nhiều ngã rẽ...

Hình ảnh một con đường nhiều ngã rẽ thật cụ thể trong thực tế của cuộc sống, vừa nói lên thì ai cũng có thể hình dung được. Con đường và ngã rẽ là những lối đi dẫn đến một nơi chốn và cuối con đường là nơi mà người ta tới đích điểm. Mỗi con đường thường có những ngã rẽ. Khởi đầu con đường có thể nhiều người bước vào, nhưng cuối con đường có thể chỉ con lại ít người, vì mỗi người có ngã rẽ riêng cho hành trình của mình vì nhiều lý do khác nhau.

Đường lên núi Sọ, có nhiều ngã rẽ...

Khởi đầu chặng đường cùng với Giê-su lên Giê-ru-sa-lem có thật đông người: tất cả nhóm 12 đi theo với một khát vọng tới vinh quang; đám đông “hâm mộ” và đi theo người với nhiều ước mơ riêng... Còn Giê-su thì sao? Giê-su tiến lên Giê-ru-sa-lem với mục đích thật rõ ràng - thực hiện Thánh ý của Thiên Chúa.

Chính vì những khát vọng khác nhau, nên cùng một con đường, mỗi người đã rẽ sang những ngã rẽ khác nhau:

- Giu-đa, một ngã rẽ mang biển báo “HAM TIỀN” đã là ngã đầu tiên dẫn Giu-đa đến cuối con đường của sự PHẢN BỘI “Tôi nộp ông ấy cho quý vị, thì quý vị muốn cho tôi bao nhiêu tiền” (Mt 26,15)

- Phê-rô, một ngã rẽ khác mang biển báo "NHÁT ĐẢM" đã dẫn đến việc CHỐI THẦY “dù tất cả có vấp ngã đi nữa, thì con cũng nhất định là không”  nhưng rồi “gà chưa gáy hai lần, con đã chối Thầy 3 lần” (Mc 14, 29-30);

- Đám đông dân chúng, một ngã rẽ thật lớn mang biển báo “KHÔNG LẬP TRƯỜNG” đám đông mới ngày nào tung hô Chúa vào Thành Giê-ru-sa-lem, hôm nay, đã rẽ sang con đường của sự MẤT PHƯƠNG HƯỚNG, THIẾU PHÂN ĐỊNH, ĂN THEO từ đó đã KẾT ÁN bất công, vô căn cớ cho Chúa Giê-su.

... Còn rất nhiều biển báo khác mời mọc con người theo lối của nó mà không cùng đi với Giê-su

- Giê-su, con đường của Giê-su vẫn là YÊU và vì YÊU mà Ngài đã đi hết con đường. YÊU CHA và YÊU CON NGƯỜI. Giê-su - một mình - thực hiện kế hoạch YÊU THƯƠNG của Cha dành cho nhân loại. Sau lưỡi gươm của Abraham, còn có tay Thiên Thần đỡ lấy để Abraham không sát tế con mình, nhưng sau mũi giáo của tên lính, thì không có bàn tay nào can thiệp cả. Cha vẫn lặng thinh và không “dung tha chính Con Một Ngài”. Giê-su đã tự nguyện “ôm ấp” ý định của Cha và tự nguyện “hoàn thành” trong TÌNH YÊU.

Con đường của bạn và tôi

Bạn và tôi cùng nhau dành chút thời gian đến bên Giê-su và hỏi Người rằng: “Giê-su ơi, con có đang đi trên con đường với Ngài không? Hay con đã vô tình rẽ qua lối khác? Lối đi đến DANH VỌNG, LỢI THÚ, TIỀN TÀI; có lối đi đến LƯỜI BIẾNG, AN NHÀN, LỪA LỌC; cũng có lối đi đến KIÊU CĂNG, BẤT CẦN, CỨNG CỎI...

Giê-su ơi, xin Ngài hãy nắm lấy tay con, để con luôn được bước đi cùng Ngài, dù đường dài và chông gai. Con đường mang tên TÌNH YÊU - vâng lạy Chúa, xin ban sức mạnh để con can đảm dấn bước theo Chúa trên hành trình của THA THỨ, THƯƠNG XÓT, VÀ MẾN YÊU.

Ánh Hồng FMA

Tiền Thượng Hội Đồng Giám Mục: Không người trẻ nào bị loại trừ

Email In PDF.


Giáo Hội muốn lắng nghe tiếng nói, sự nhạy bén, đức tin và những nghi nan và phê bình của người trẻ. Đức Thánh Cha Phanxicô trong bài giáo lý ngày 04/10/2017 nói như thế, và ngài đang hiện thực điều đó trong giai đoạn chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng Giám Mục: “Người trẻ, Đức Tin và phân định ơn gọi”. Tất cả các phương tiện truyền thông đang tìm cách để không loại trừ bất cứ cơ hội nào để tạo sự thuận lợi cho THĐ cũng gần đến. Có hơn 300 người trẻ ở Vatican từ 19 – 24/03 để tham dự vào biến cố Tiền Thượng Hội Đồng, tất cả những người trẻ, từ 16 – 29 tuổi, họ cũng tham dự buổi gặp gỡ này ngang qua ngôn ngữ của Facebook. Thực thế, Đức Thánh Cha ước mong một sự hiện diện thật năng động của người trẻ trong tất cả các lục địa, những người Kitô hữu tuân giữ đạo cũng như những người không tuân giữ đạo, nhưng người Kitô hữu hay không phải là Kitô hữu, ngay cả nhũng người “vô thần”. Nhờ vào cơ hội này, sự tham dự mang tính mở rộng, mở ra “nhiều cánh cửa” (Facebook, website, WhatsApp, v..v...) như thế, trong gian phòng họp Tiền Thượng Hội Đồng có thể đón tiếp hơn 300 người và bởi vì việc lắng nghe người trẻ thực hiện với cơ hội hơn 360 “độ”.

Người trẻ có thể làm gì để tham dự vào Tiền Thượng Hội Đồng ngang qua facebook?

- Người trẻ từ 16-29 tuổi

- Có sử dụng Facebook cá nhân thật (không phải của một nhóm hoặc một tổ chức)

- Đặng ký vào một nhóm ngôn ngữ vào ngày 16/03;
Đăng ký ở đây: www.facebook.com/group/presinodale.

- Suy tư cá nhân hoặc nhóm, theo những tờ phiếu với những câu hỏi sẽ được đăng trên nhóm Facebook vào ngày thứ hai, 12/03.

- Trả lời với lời bình luận khoảng 200 từ. Có thể trả lời bằng 1 video khoảng 1 phút ngang qua WhatsApp (+39 342 601 5596);

- Không gởi file đính kèm.

- Theo những đề tài được đề xuất và sử dụng ngôn ngữ tôn trọng và thân tình. Người quản lý buộc phải xóa những ai có thái độ không tôn trọng những chỉ dẫn này.

- Có thể tham dự trong www.instagram.com/synod2018 và www/twitter.com/synod2018 Hashtag # Thượng Hội Đồng 2018 và các câu hỏi để chia sẻ trên nhóm.

Phần lớn thông tin sẽ được nhìn thấy công việc trên trang web: http://www.synod2018.va/content/synod2018/it/riunionr-pre-sinodale/la-traccia-di-lavoro-per-la-riunione-presinodale.html

Phần I: NHỮNG THÁCH ĐỐ CỦA NGƯỜI TRẺ TRONG THẾ GIỚI HÔM NAY

Hashtag

Câu hỏi

Tôi là ai

(1) Nền đào tạo nhân cách/con người: Những kinh nghiệm tương quan và cảm xúc, những sự kiện đặc biệt và những nơi chốn cụ thể nào mạnh mẽ nhất đã tạo nên căn tính của những thế hệ trẻ?

Sự khác biệt

(2) Mối tương quan trong sự khác biệt – Những thách đố và cơ hội nào nổi lên trong thế giới chúng ta nơi tưởng như là “siêu kết nối”, đa văn hoá và liên tôn, nơi có những sự chênh lệch và chia sẻ thật không may đang ngày càng gia tăng?

Tương lai 

(3) Người trẻ và tương lai – các bạn trẻ mơ gì cho cuộc sống của họ và cho xã hội, nơi họ sống và với cách thức nào họ đang nỗ lực để hiện thực hoá những khao khát của họ? 

Thế giới kỹ thuật số 

(4) Tương quan với kỹ thuật số - trong một cách thức với những kỹ nghệ mới góp phần hình thành căn tính và phong cách sống của người trẻ hôm nay giữa những cơ hội mới và những nguy hại chưa được xuất hiện? 

Nội tâm

(5) Tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống – mối tương quan nào can thiệp vào đời sống hằng ngày của người trẻ và kinh nghiệm của họ về thiêng liêng, về tinh thần và về tôn giáo? 

Phần 2: ĐỨC TIN VÀ ƠN GỌI, PHÂN ĐỊNH VÀ ĐỒNG HÀNH

Hashtag
Câu hỏi
Đức Giêsu

(6) Những người trẻ và Đức Giêsu – Bằng cách thức nào con người Đức Giê-su được kể lại trong Kinh Thánh, được giới trẻ cảm nhận trong ngàn năm thứ ba? 

Tuyên xưng niềm tin

(7) Đức Tin và Giáo Hội – Bằng cách thức nào người trẻ hôm nay sống Đức Tin của họ cách cá vị với Đức Giê-su và mối tương quan nào duy trì với cộng đoàn Giáo hội?  

Được kêu gọi

(8) Ý nghĩa ơn gọi của cuộc sống – có hay không một sự ý thức rõ ràng nơi thế hệ trẻ về sự hiện diện của họ trong thế giới này là một lời kêu gọi và cho một sứ mệnh chuyên biệt?  

Những chọn lựa 

(9) Phân định ơn gọi – Những phương tiện nào có thể là hữu ích và thời khắc nào phù hợp để giúp một bạn trẻ có thể thực hiện chọn lựa đời sống dựa trên những nền tảng của Giáo hội và thế giới? 

Hướng dẫn

(10) Những người trẻ và sự đồng hành: những đặc nét nào phải có nơi một người đáng tin cậy, phù hợp để đồng hành một người trẻ hôm nay trong hành trình đời sống?

Phần 3: HÀNH ĐỘNG GIÁO DỤC MỤC VỤ CỦA GIÁO HỘI

Hashtag
Câu hỏi
Giáo hội

(11) Phong cách của Giáo hội – Đâu là những đặc nét của một Giáo hội tỏa sáng, lôi cuốn và khả tín cho thế hệ trẻ và một Giáo hội có khả năng phát sinh sự sống và lôi cuốn họ?

Nhân vật chính

(12) Người trẻ - nhân vật chính – đâu là những nơi chốn ưu biệt, xã hội hay Giáo hội, nơi mà người trẻ có thể thực sự đồng trách nhiệm trong sứ mệnh của Giáo hội hôm nay với những chuyên môn và đam mê của họ?

Quảng trường

(13) Những nơi chốn ưu biệt – những nơi nào quan trọng hơn cả để gặp gỡ người trẻ, nơi họ hiện diện, tiến bước cùng họ và trao tặng cho họ ánh sáng của Đức tin?  

Đề xuất

(14) Những sáng kiến cần làm mạnh mẽ - những sáng kiến cụ thể nào xuât hiện phù hợp hơn để ngăn cản sự sự nhạy cảm của người trẻ, làm thế nào để họ có thể lớn lên trong sự trọn vẹn của con người? 

Ngôn ngữ

(15) Những phương tiện cần tận dụng – Ngôn ngữ nào xuất hiện cách thuận tiện và cách thức nào xuất hiện có giá trị hơn để khơi lên nơi người trẻ cảm thức về ơn gọi, quan tâm đến người thân cận và một cuộc sống của ân sủng?

Thân mến,

Sr. Runita G. Borja FMA – Tổng Cố Vấn MVGT

Sr. Maria Phạm Hà, FMA chuyển ngữ

Nhập cuộc

Email In PDF.


Nhập cuộc đi! Nhập cuộc đi! Nhanh lên! - Một lời hối thúc mãnh liệt “ai đó”:

- Nhập cuộc chơi net

- Nhập cuộc “nhậu”

- Nhập cuộc “đua xe”; “phượt”

- Nhập cuộc “làm ăn”

Nhập cuộc còn là:

- Bắt đầu một quyết tâm;

- Khởi đầu một hành trình mới;

- Bắt đầu lại cho một quãng thời gian không mấy tốt đẹp;

- Cho một khao khát nội tâm đang hướng tới

Một nhân vật:

- Ông Gioan Tẩy Giả “nhập cuộc” để đáp lại một lời mời gọi cho một sứ mạng: “con sẽ mang tước hiệu, là ngôn sứ của Đấng tối cao, con sẽ đi trước Chúa mở lối cho Người, bảo cho dân Chúa biết Người sẽ cứu độ và tha hết mọi tội khiên...”  và Ông đã mạnh dạn kêu gọi mọi người “nhập cuộc” để “sửa đường”: “Mọi thung lũng, phải lấp cho đầy; mọi núi đồi phải bạt cho thấp; khúc quanh co phải uốn cho ngay; đường lồi lõm phải san cho phẳng...” (Lc 3,5)

- Mẹ Maria nhập cuộc cho một lời loan báo: “Này đây, Bà sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai và đặt tên là Giê-su”. Và Mẹ Maria cũng đã đáp lại lời mời “nhập cuộc” với đầy tin tưởng và phó thác, dứt khoát và tự do “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1,31;38)

Một suy tư:

Đứng trước lời mời “nhập cuộc” có nhiều diễn biến của tâm trạng và thái độ thể hiện:

- Thái độ thể hiện ra hành vi bên ngoài: nhanh nhẹn, không chần chừ, dứt khoát;

- Thái độ nội tâm: tự do, yêu mến, khao khát được biến đổi;

- Cũng có cả thái độ tiêu cực: ù lì, ương bướng, bất cần, thất vọng, không cộng tác, dửng dưng chống đối...

Bạn và Tôi:

Mỗi ngày đều có những lời loan báo, lời mời gọi để chúng ta nhập cuộc, hãy chọn lựa thái độ để tôi và bạn cùng: Nhập cuộc cho một bổn phận đang thi hành; cho một lý tưởng đang hướng tới, cho một hành trình mới với niềm vui và đầy tình yêu; và nhập cuộc ngay cho cả những lời mời gọi thật bất ngờ và ngay cả trước những trái ý, khó khăn, thử thách...

Một lời mời:

- Hãy “nhập cuộc” vào một không gian yên tĩnh, để được lắng đọng nhận ra những giá trị cao đẹp nơi mình và cuộc sống.

- Hãy “nhập cuộc” vào một vài suy tư; vào một vài phút cầu nguyện, để tâm hồn ta đối diện với Đấng siêu việt và rồi, ta cũng được nâng lên cao, chạm được một không gian của sự siêu việt nơi đó ta thực sự thanh thản và bình an.

- Hãy “nhập cuộc” vào một vài quyết tâm để thay đổi... Ngày mai tôi phải khác, ngày mai tôi phải tốt hơn.

Ánh Hồng FMA

Cộng đoàn Thanh Đa mừng Khánh Nhật Truyền Giáo

Email In PDF.

Vào mỗi chiều thứ bẩy và Chúa Nhật, các chị em cộng đoàn Con Đức Mẹ Phù Hộ Thanh Đa lại cùng các bạn trẻ đến với các trẻ em nghèo “ vùng ven”, dù “ vùng ven” đó nằm ngay trên đường Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.


(xem thêm hình)

Đặc biệt là chiều thứ bẩy hôm nay, một buổi chiều không ngớt điểm những tiếng sấm và sự xuất hiện của những đám mây đen nghịt như thách thức lòng can đảm ra đi của các chị em. Thật vậy, các chị em đã quyết định lên đường, hy vọng gặp được các em học sinh xóm nghèo ve chai và chia sẻ một chút kiến thức nào đó. Mang theo mình là những cuốn sách giáo khoa và vài thanh kẹo nhưng có lẽ hành trang nặng nhất là chính tinh thần truyền giáo. Các chị em mong muốn cụ thể phần nào việc đáp lại lời mời gọi yêu thương của Chúa Giêsu: : “anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo”( Mc 16, 15) nhất là trong tâm tình chuẩn bị mừng Lễ Khánh Nhật Truyền Giáo. Ngoài việc dạy kèm và cùng chơi với các em học sinh, các chị em cũng đi thăm các gia đình, chia sẻ vui buồn và cuộc sống vất vả thiếu thốn của họ. Đồng cảm và động viên những mảnh đời đáng thương để họ thêm nghị lực và tin tưởng vào cuộc sống.

Hai giờ đồng hồ sao trôi đi mau quá, giờ đây các chị em lại nhanh chân trở về cộng đoàn vì những hạt mưa bắt đâu rơi vội vã. Với niềm vui của người tông đồ, các chị em hân hoan cùng với cộng đoàn bước vào giờ cử hành Kinh Chiều I Lễ Khánh Nhật Truyền Giáo. Một giờ kinh không chỉ có những hình ảnh biểu tượng truyền giáo hay những con người xa lạ nơi miền đất truyền giáo xa xôi nhưng là những con người sống động, những em học sinh mới tiếp xúc. Tất cả như hòa quyện trong lời kinh tiếng hát nguyện xin Chúa chúc lành cho Công cuộc Truyền giáo của Giáo Hội, cho các vị truyền giáo, cho các em xóm nghèo ve chai Nguyễn Xí và cho mỗi người chúng ta thêm lửa nhiệt thành mở mang Nước Chúa.

FMA Thanh Đa

Maria ghi nhớ và suy niệm trong lòng

Email In PDF.


Nghĩ đến người trẻ mà thấy thương thương, tội nghiệp cho người trẻ ở tuổi bước vào đời. Người trẻ thấy mình nhiều lúc bâng khuâng, nhưng không biết ẩn trong cái bâng khuâng đó có một tiếng gọi và không khám phá được nó. Tiếc rằng đang lúc như vậy, họ lại không có người hiểu và đồng hành. Đối với một số người, họ cảm thấy thật khó quyết định nên quyết định liều.

Tuổi trẻ khó tìm cho mình một định hướng vì trước mắt họ có bao điều mới lạ. Họ choáng ngợp. Họ cảm nghiệm được giá trị to lớn của tự do vốn là phẩm giá con người, nhưng lại không hiểu tự do là gì. Họ thấy thu hút bởi vô vàn vô số sự việc và con người, nhưng lại quên hỏi những thứ ấy có đem lại ý nghĩa gì cho tâm hồn mình không?

Bỡ ngỡ trước thế giới, nhưng trong lòng lại sợ sợ. Sợ mình không được thế giới con người mà mình tiếp xúc chấp nhận, sợ mình không đạt chuẩn trước mắt thế giới mình đang hội nhập, nên họ hay so sánh mình với người khác. Tuy nhiên, càng so sánh mình với người khác, họ lại càng thêm sợ, càng thêm bất an. Kinh nghiệm cho thấy khi so sánh với người khác, con người sẽ nghĩ quá nhiều đến ưu điểm của mình (những ưu điểm bên ngoài như duyên dáng, đẹp, giỏi, khả năng này khả năng khác, mà nhiều khi cái ưu điểm đó chỉ là tưởng tượng) hay nghĩ quá nhiều đến mặt yếu của mình, từ đó khiến cho người ta tự tin quá hay mặc cảm quá. Cả hai điều này sẽ gây nên cảm xúc mạnh và ảnh hưởng trên khả năng quyết định của một cá nhân: người quá cảm xúc và chủ quan sẽ không thấy sự việc như nó là, không thể sáng suốt để tự do chọn lựa và cư xử cho đúng nữa.

Tuổi trẻ là tuổi vào đời, cảm thấy mình tự do nhưng lại chẳng biết phải cư xử và quyết định ra sao. Ngay cả những người lớn hơn một chút đã chẳng từng nghĩ, chẳng có kinh nghiệm này sao: giá mà tôi đã không quyết định như thế! Giá mà lúc đó tôi bình tĩnh hơn! Sự tự do của tôi đã không luôn luôn đi đúng cái mà lẽ ra tôi phải làm! Nhưng không phải tự động theo ngày tháng có chút tuổi sẽ tự động thành người biết cư xử. Học hành và kinh nghiệm là cần thiết, nhưng đó không phải mấu chốt của bình an hạnh phúc. Có một cái học cần để làm nền cho những cái học khác: học để trở nên con người tâm linh, nhờ đó có sự khôn ngoan cần thiết và cuộc sống hạnh phúc.

Nhiều người quá khôn và thông minh, thế mà lại có những quyết định quá dại dột, ngược lại những người đơn giản, lại có những quyết định thật đúng. Cũng có những nhiều người sau khi lỡ có những quyết định sai làm cho cả đời mình phải đau khổ, vẫn tỏ ra anh hùng: làm sai và dám tự lãnh trách nhiệm, chấp nhận đau khổ cả đời, không kêu ca ra ngoài, nhưng thực trong lòng vẫn có cái gì đó trách mình. Sự im lặng chịu đụng đó chỉ là thứ chủ nghĩa anh hùng, ẩn sâu có một thái độ kiêu ngạo và không có bình an. Quên đi để vui sống, xem chừng là một thứ triết lý thực tiễn đáng trân trọng, nhưng không phải là hạnh phúc thật, còn rất xa sự thanh thoát. Chủ nghĩa anh hùng chỉ là một giải pháp tâm lý nhưng không có tính tâm linh. Nó không phải là chiều sâu phong phú cùa con người.

Cho nên vấn đề là khám phá ra có một tiếng gọi linh thiêng ẩn sâu trong những nỗi bâng khuâng và giới hạn của con người, mời con người sống cho những lý lẽ thâm sâu và cũng phải để cho tiếng gọi đó dẫn dắt con người trong những chọn lựa hằng ngày nữa. Có một cái gì đó linh thiêng bao trùm mọi sự và cuộc sống tôi cần hướng tới cõi linh thiêng đó trong những chọn lựa lớn và cả trong những chọn lựa nhỏ, vì tôi được bao trùm trong không khí của sự thánh thiêng.

Tuổi trẻ gặp phải những vỡ mộng. Vỡ mộng trong những ao ước, vỡ mộng trong các tương quan. Nhưng người lớn không hẳn sẽ hết những vỡ mộng nếu cứ sống hời hợt. Qua những vỡ mộng (quy luật tất yếu phải có để con người khỏi ảo tưởng và thoát khỏi chủ quan), đàng sau đó luôn có một tiếng gọi tới sự bình an và tự do nội tâm: đừng bám víu vào cái vô thường, hãy tìm cái vững bền. Ai biết lắng nghe những sự kiện và suy niệm trong lòng, như Mẹ Maria, thì họ sẽ bắt đầu mở lòng ra cho tiếng gọi linh thiêng, nơi đó có Đấng thiêng liêng sẽ ngỏ lời cho con tim của con người. Tiếng gọi linh thiêng không có nghĩa là lìa bỏ cuôc đời này để vào một tịnh xá hay nhà tu đâu. Nó trước hết có nghĩa là để Chúa làm chủ, để Chúa hướng dẫn đời mình, hơn là để cho những cái khác dẫn dắt. Những thứ dẫn dắt con người thường đi vào vô thức: nỗi sợ hãi (sợ cái này cái kia, sợ con người, sợ đủ loại), những ý thích thuần túy riêng tư, nhất là khuynh hướng tìm mình tinh vi, khuynh hướng thích được chú ý, thích được khen tặng, thích thể hiện mình nơi mặt này mặt khác. Động lực ấy ngầm đẩy con người vào cái vận hành vô thức, vô minh, đau khổ.

Tự do là một giá trị cao cả nhất mà chỉ thế giới tinh thần mới có. Còn lại, tất cả thế giới vật thể đều ở trong vòng vô minh, tất định. Con người được sinh ra thuộc về thế giới tinh thần, nó phải trở nên một tinh thần, nếu không sẽ rơi vào vòng u minh. Thiên Chúa muốn con người là chính mình, nghĩa là dần dần con người phải để cho cái nội tâm mình được tự do, không bị trói buộc, không bị sợ hãi bởi bất cứ gì, bởi bất cứ con người nào, bất cứ loại nào (dù là cha mẹ, bề trên, bạn bè, chức vị, tiếng tăm, sự đánh giá,…). Nếu có bị ràng buộc, thì như lời thánh Phaolô: con người chỉ mắc nợ tình bác ái thôi. Vậy đậu là tiêu chuẩn để tôi quyết định mọi hành vi lớn nhỏ? Để có thể yêu thương mọi người, hãy dẹp bỏ cái yêu ghét theo lẽ thường, hãy yêu những điều Chúa yêu và ghét những điều Chúa ghét. Còn những cái thích, cái ghét chỉ vì tôi là tôi, chỉ vì tôi có tự do nên tôi thích, tôi ghét theo tiêu chuẩn của riêng mình, thì vô tình ngấm ngầm sự kiêu ngạo trong tôi sẽ lớn lên và giết chết tâm hồn tôi.

Khi con người phải quyết định, nếu cố gạt qua một bên tiếng gọi thiêng liêng thúc đẩy lòng mình, để tìm thỏa mãn theo ý thích của mình, nó sẽ vỡ mộng vì cuộc đời, mà nhất là vỡ mộng với chính mình. Những giây phút tư lự của người trẻ là điều ai cũng phải trải qua, nhưng nhiều người lại đánh đổi quá đắt cho một chọn lựa xoàng xĩnh thiếu những giá trị thâm sâu. Qua những kinh nghiệm sống, nhất là giai đoạn trẻ, hãy dừng lại suy niệm môt chút (thay vì đóng kín sợ hãi cuộc đời), thì sẽ được lớn lên trong đời sống nội tâm.

Những lúc quyết định quan trọng là những lúc mình phải tự do thật sự trong nội tâm, và muốn thế cần đến sự soi sáng của Chúa. Cho nên trong những quyết định quan trọng, tâm hồn phải thật lắng, những chi phối ngoại tại cũng như nội tại phải được lắng lại, đừng nên quyết định gì những lúc mình đang quá bị thu hút hay quá bức xúc. Thánh vịnh 35, 10 nói: Trong ánh sáng của Ngài, chúng con nhìn thấy ánh sáng. Hãy nói với những người trẻ và bất cứ ai, đừng quyết định gì khi cảm thấy lòng mình xáo động, hãy cầu nguyện để Chúa ban bình an và chính Ngài sẽ tỏ cho thấy ý muốn của Ngài. Cuộc đời này không quan trọng mình phải là gì, làm được gì; nhưng là cái mà Chúa muốn, làm điều mà Chúa muốn.

Chúc lễ Mẹ Phù Hộ thật ý nghĩa. Xin Mẹ ban cho các bạn ánh sáng và niềm vui mà xưa Mẹ đã cảm nhận và sống: ghi nhớ và suy niệm trong lòng.

24.05.2017

Giuse Đỗ Đức Dũng, SDB

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL