Friday, Apr 25th

Last update:01:37:08 AM GMT

You are here: Tin tức

Tin tức

Hơn 40 ngàn người tham dự Đàng Thánh Giá trọng thể với Đức Thánh Cha

Email In PDF.

VATICAN. Lúc 9 giờ 15 phút tối thứ sáu tuần thánh, 18-4-2014, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự buổi đi đàng Thánh Giá trọng thể tại hý trường Colosseo ở Roma với sự tham dự của hơn 40 ngàn người.

Nghi thức này được hơn 50 đài truyền hình trên thế giới truyền đi trên hệ thống Mondovisione. Chính quyền thành Roma đã bố trí một số màn hình khổng lồ tại khu vực Colosseo và trên đường Fori Imperiali để các tín hữu ở xa có thể theo dõi buổi lễ.

ĐHY Agostino Vallini, Giám quản Roma đã vác Thánh Giá chặng đầu tiên và chặng thứ 14 của Đàng Thánh Giá. Những người vác thập giá tại các chặng còn lại lần lượt các tín hữu khác, bắt đầu là một chủ xí nghiệp và một công nhân, 2 người ngoại quốc, hai người thuộc cộng đoàn cai nghiện, hai người vô gia cư, một gia đình, hai phụ nữ, hai bệnh nhân, ba trẻ em, hai người già, hai tu sĩ dòng Phanxicô từ Thánh Địa, hai nữ tu.

Các bài suy niệm trong Đàng thánh giá năm nay do Đức Cha Giancarlo Bregantini, TGM giáo phận Campobasso ở miền nam Italia biên soạn. Năm nay ngài 66 tuổi (1948), thuộc dòng các dấu thánh Chúa Giêsu (CSS) và nổi tiếng về lập trường quyết liệt chống các tổ chức bất lương mafia. Ngài nguyên là một công nhân trước đi đi tu và thụ phong LM năm 1978, rồi làm tuyên úy nhà tù lâu năm.

Qua 14 chặng đàng thánh giá, Đức TGM Brigantini đề nghị một suy tư về những đề tài khác nhau liên quan đến thực tại ngày nay, chính trị bế tắc, khủng hoảng kinh tế, nạn nghiện ngập ma túy và rượu, nạn tra tấn, lòng ích kỷ, sợ hãi và thất vọng vì những thất bại, nạn cho vay lãi quá cao. Đức TGM cũng nhắc đến thảm trạng những người tị nạn, và di dân và bao nhiêu người bị ung thư bì các chất độc phế thải chôn trong lòng đất; tình trạng các nhà tù đông nghẹt, nạn bàn giấy và nền tư pháp chậm như rùa, nạn tra tấn ở nhiều nơi trên thế giới, nạn bạo hành chống phụ nữ.

Tuy nhiên, các bài suy niệm của Đức TGM Brigantini cũng nhấn mạnh rằng Thiên Chúa đứng về phía những người bị tổn thương và bị lạm dụng, Chúa Kitô chịu treo trên thập giá để cứu chuộc mọi tội nhân.

Trong lời kết thúc buổi đi Đàng Thánh Giá, Đức Thánh Cha khẳng định rằng: ”Sự ác không có tiếng nói cuối cùng, nhưng là tình thương, lòng từ bi và tha thứ.. Thiên Chúa đã đặt trên thập giá của Chúa Giêsu tất cả gánh nặng của tội lỗi chúng ta, tất cả những bất công do mỗi Cain gây ra chống lại em mình, tất cả sự cay đắng do sự phản bội của Giuđa và Phêrô, tất cả sự kiêu kỳ của những kẻ cường quyền, tất cả sự kiêu hãnh của những bạn bè giả dối. Đó là một thập giá nặng nề, như đêm khuya của những người bị bỏ rơi, nặng nề như cái chết của những người thân yêu, thập giá ấy nặng nề vì gồm tóm trọn vẹn sự xấu xa của điều ác”.

”Nhưng đó cũng là một Thánh Giá vinh hiển như bình minh sau một đêm dài, vì tượng trưng tất cả tình yêu của Thiên Chúa lớn hơn những gian ác và phản bội của chúng ta. Trong Thánh Giá, chúng ta thấy sự quái đản của con người, khi họ để cho sự ác hướng dẫn; nhưng chúng ta cũng thấy lòng từ bi vô biên của Thiên Chúa, Đấng không đối xử với chúng ta theo tội lỗi của ta, nhưng theo lượng từ bi của Ngài. Đứng trước Thánh Giá Chúa Giêsu, chúng ta nhìn thấy, hầu như chạm thấy sự kiện chúng ta được yêu thương dường nào; đứng trước Thánh Giá, chúng ta cảm thấy mình là ”con cái” chứ không phải là những ”đồ vật” hoặc đối tượng, như thánh Grerogio Nazianzeno đã quả quyết khi thân thưa với Chúa Kitô qua lời kinh này: ”Lạy Chúa Kitô của con, giả sử không có Chúa, thì con sẽ cảm thấy mình là thụ tạo tàn lụi rồi. Con sinh ra và cảm thấy tiêu tán. Con ăn, ngủ, nghỉ và bước đi, con ngã bệnh và khỏi bệnh. Bao nhiêu ham hố và hành hạ vậy bủa tấn công con, con chết và thân xác trở thành tro bụi như xác thú vật, chúng không có tội. Nhưng con có gì hơn chúng? Chẳng có gì hơn, nếu không có Chúa. Lạy Chúa Kitô của con, giả sử không có Chúa, thì con sẽ cảm thấy mình là thụ tạo tiêu đời rồi”.

Đức Thánh Cha nói tiếp: ”Lạy Chúa Giêsu của chúng con, xin hướng dẫn chúng con từ Thánh Giá đến phục sinh, xin dạy chúng con rằng sự ác không có tiếng nói cuối cùng, nhưng chính là tình thương, lòng từ bi và tha thứ. Lạy Chúa Kitô, xin giúp chúng con tái thốt lên: ”Hôm qua tôi đã bị đóng đinh cùng với Chúa Kitô; hôm nay tôi được vinh hiển với Ngài. Hôm qua tôi đã chết với Ngài, hôm nay tôi sống với Ngài. Hôm qua tôi đã bị chôn táng với Ngài, hôm nay tôi sống lại với Ngài. Sau cùng, tất cả chúng ta cùng nhớ đến các bệnh nhân, nhớ đến tất cả những người bị bỏ rơi dưới gánh nặng của thập giá, để họ tìm được trong thử thách của thập giá sức mạnh của hy vọng, niềm hy vọng phục sinh và tình thương của Thiên Chúa”.

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: vietvatican

Lời chúc mừng Phục Sinh 2014 của Mẹ Bề Trên Tổng Quyền Yvonne Reungoat

Email In PDF.

Các chị em thân mến,

Trong niềm hân hoan, mẹ gửi lời chúc mừng Phục Sinh đến tất cả các chị em, các cộng đoàn và các thành phần của Gia đình Sa-lê-diêng, các gia đình và các cộng đoàn giáo dục của các chị em, đặc biệt là những người trẻ, với những dấu chỉ Phục sinh tuyệt vời diễn tả sự sống, sự mới mẻ và niềm hy vọng.

Trong khi cám ơn các chị em đã sống một cách sâu xa thời gian phụng vụ cao điểm này, mẹ muốn gợi nhắc một vài điểm giúp chúng ta cùng nhau sống mầu nhiệm Phục Sinh khi nhìn đến thực tại đất nước của chúng ta và để mình được soi chiếu bởi ánh sáng của Chúa Ki-tô Phục Sinh.

Mẹ nghĩ đến mầu nhiệm vượt qua trên khuôn mặt đau khổ và tử nạn của những người đang đau khổ, bệnh tật, bị bách hại, bị đóng đinh, những người tị nạn, di dân, bị gạt bỏ đang chia sẻ số phận của Đức Giê-su, con chiên vô tội, bị giết vì chúng ta.

Mẹ đặc biệt nghĩ đến những trẻ em bị bóc lột, lạm dụng, loại trừ, những trẻ em không được sinh ra, không được yêu thương, không được đón nhận với tình yêu và sự trìu mến.

Mẹ cũng nghĩ đến cuộc sống của mỗi người chúng ta và các cộng đoàn chúng ta, nơi mà vì những lý do khác nhau, không thiếu những khổ đau. Ngoài ra, như những Hiền thê của Đức Giê-su, chúng ta được mời goi bước theo Ngài trong hành trình Thương khó để cùng với Ngài đạt đến niềm vui Phục Sinh.

Đâu là sự Phục Sinh mà chúng ta mơ ước cho những thực tại trên?

Một Phục Sinh tràn ngập ánh sáng. Ánh sáng Phục Sinh của Đức Giê-su thấm đượm vào mọi ngóc ngách của con tim chúng ta, trong mọi hữu thể mà phẩm giá bị phủ nhận ở tất cả mọi đất nước trên thế giới, đặc biệt những nơi đang đau khổ vì bị bách hại, chiến tranh và bạo lực, vì cá nhân không được tự do hoặc dân tộc mất quyền tự quyết.

Ánh sáng Phục Sinh là một ánh sáng dịu dàng chứ không gay gắt, định hướng và mang lại ý nghĩa cho mọi sự, mọi biến cố. Đau khổ và sự chết không phải là lời cuối cùng. Thiên Chúa thì mới mẻ: từ bóng tối tử thần vọt trào sự sống, tái sinh niềm hy vọng, canh tân tình yêu, xuất hiện trở lại sự tin tưởng hỗ tương.

Một Phục Sinh của sự mới mẻ. Sự mới mẻ là điều gì đó ngỡ ngàng, hoàn toàn không biết trước. Sự Phục Sinh của Đức Giê-su là điều chưa từng có trước đó. Ngài là khuôn mặt mới của nhân loại, canh tân và làm mới mọi sự. Vì thế, chúng ta có thể hy vọng, yêu thương, tin tưởng lẫn nhau.

Một Phục Sinh như hành trình mới, giữa tưởng niệm và ngôn sứ. Tưởng niệm điều Đức Giê-su đã nói và đã làm cho chúng ta, ngôn sứ cho một tương lai nơi mà nghi ngờ, sợ hãi, không chắc chắn nhường chỗ cho tin tưởng, tình yêu, và những tương quan mới.

Đó là một cuộc xuất hành, ra khỏi chính mình, ra khỏi sự tục hóa mà chúng ta có thể đã thỏa hiệp. Cuộc hành trình này đánh dấu một sự canh tân trong việc tiếp cận với những con người, với dân tộc, với những người trẻ. Sẽ không có những chiến thuật mới hay phương pháp mới làm cho chúng ta gặp gỡ người trẻ, nhưng phải là những con người phục sinh, những người nam và người nữ của sự phục sinh, loan báo bằng chứng tá của mình về một ngày mới, một mùa xuân mới, một tương lai mới. Làm chứng rằng Thiên Chúa hiện diện, Ngài ước muốn và thăng tiến sự sống và hạnh phúc cho tất cả mọi người.

Một Phục Sinh như ngôi nhà nơi tìm lại nhân tính của con cái Thiên Chúa, nơi người ta sống hơi ấm của gia đình, sự dịu dàng trìu mến trong các tương quan; nơi có Đức Maria, Mẹ của Đức Giê-su. Mẹ là Đấng liên kết các con cái trong sự hiệp thông và đưa ta đến với Đức Giê-su. Với Đức Maria, chúng ta hân hoan hát mừng: Chúa Ki-tô đã sống lại thật! Alleluia!

Mẹ mời gọi các chị em hãy sống thời gian Phục Sinh như thời gian của niềm vui và của niềm hy vọng được canh tân, theo vết chân của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Ngài không công bố những lời cao cả, nhưng thực hiện những nghĩa cử dễ hiểu. Đứng trước sự phức tạp, ngài trả lời bằng sự đơn sơ của một đời sống thấm đượm Tin Mừng; đứng trước sự dửng dưng, ngài để cho mình được chạm tới bởi sự chia sẻ và liên đới; đứng trước đau khổ, ngài trả lời với sự cảm thông, thinh lặng và tình yêu.

Từ ngài chúng ta học trở nên những người biết trao ban hy vọng, bởi trước tiên chúng ta đã vun trồng niềm hy vọng trong một trái tim rộng mở mỗi ngày trước sự mới mẻ ngỡ ngàng của Thiên Chúa.

Mẹ cầu chúc cho sức mạnh của sự Phục Sinh của Chúa Ki-tô có thể đến với mọi người - đặc biệt là những người đau khổ - và mọi hoàn cảnh đang cần đến sự tin tưởng và niềm hy vọng.

Một lần nữa xin chúc mừng đấng kế vị thứ mười của Thánh Gioan Bosco - Cha Ángel Fernández Artime - và Ban Thượng Cố Vấn SDB, đồng thời cám ơn Cha nguyên Bề Trên Cả - Cha Pascual Chávez Villanueva - đã sinh động Hội Dòng Sa-lê-diêng và tất cả gia đình của Don Bosco trong mười hai năm qua, cám ơn về tình huynh đệ và sự thân tình của ngài, vì ngài đã là dấu chỉ và người mang tình yêu Chúa cho giới trẻ.

Mẹ cám ơn tất cả các chị em, vì với những cách thức khác nhau, đang đồng hành với mẹ trong cuộc hành trình tại Ác-hen-ti-na. Tất cả các chị em cùng các cộng đoàn giáo dục sẽ hiện diện trong tâm trí mẹ trong ngày lễ Ghi Ơn vào ngày 26.04 sắp tới. Trên mảnh đất mà Don Bosco đã mơ, tất cả các chị em truyền giáo trên thế giới sẽ hiện diện một cách đặc biệt.

Trong lời chúc mừng Phục Sinh, mẹ cũng muốn diễn tả lời cám ơn về những lời chúc mừng mà các chị em đã gửi đến mẹ và đang tiếp tục gửi đến trong những ngày này.

Mẹ Yvonne Reungoat

Minh Trang, FMA chuyển ngữ

Đức Thánh Cha chủ sự lễ tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Kitô

Email In PDF.

VATICAN. Lúc 5 giờ chiều Thứ Sáu Tuần Thánh 18-4-2014, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự nghi thức trọng thể tại Đền thờ Thánh Phêrô để tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Kitô, trước sự hiện diện của hơn 8 ngàn tín hữu, hàng chục Hồng Y và nhiều GM tại Tòa Thánh.

Sau bài Thương Khó, Cha Raniero Cantalamessa, dòng Capuchino, Giảng thuyết viên tại Phủ Giáo Hoàng đã diễn giảng về đề tài ”Trong số họ cũng có Giuđa, kẻ phản bội”. Cha phân tích các nguyên do sâu xa khiến Giuda phản bội bán Thầy, mặc dù ông đã được chọn từ đầu và thuộc vào số 12 Tông Đồ. Các sách Tin Mừng đều đồng thanh nói về một động lực rất trần tục khiến Giuda phản bội như thế, đó là tiền bạc. Đề nghị của ông với các trưởng tế thật là rõ ràng: ”Các ông định cho tôi bao nhiêu, nếu tôi giao nạp Người cho các ông? Và các trưởng tế ấn định số tiền là 30 đồng bạc” (Mt 26,15).

Chúa Giêsu đã nói: ”Không ai có thể làm tôi hai chủ: các con không thể phụng sự Thiên Chúa và tiền bạc” (Mt 6,24). Tiền bạc chính là ”vị thần hữu hình”, khác với Thiên Chúa chân thực là Đấng vô hình. Kinh thánh dạy rằng ”Tất cả đều có thể đối với người tin” (Mc 9,23), nhưng thế gian nói rằng ”Tất cả đều có thể đối với người có tiền”. Kinh Thánh cũng dạy rằng ”Sự gắn bó với tiền bạc là căn cội gây ra mọi sự ác” (1 Tm 6,10). Đằng sau mỗi tai ương của xã hội chúng ta, có tiền bạc, hay ít là 'cũng' có tiền bạc... Điều gì ở đàng sau việc buôn bán ma túy đang hủy hoại bao nhiêu sinh mạng, nạn khai thác mại dâm, hiện tượng các tổ chức bất lương mafia khác nhau, nạn tham ô chính trị, sự sản xuất và buôn bán vó khí, và thậm chí cả điều kinh khủng bà bán các cơ phận lấy từ các trẻ em? Và phải chăng cuộc khủng hoảng tài chánh mà thế giới đã trải qua và đất nước này còn đang trải qua, phần lớn cũng vì sự ham hố tiền bạc của một số người? Giuđa đã bắt đầu bằng cách rút lén một số tiền từ quĩ chung. Sự kiện ấy chẳng nói gì với một số người quản lý công quĩ sao?

Cha Cantalamessa cũng nhắc lại lời Chúa Giêsu cảnh giác trong dụ ngôn về người giàu có lo tích trữ của cải và cảm thấy nhờ đó ông ta được bảo đảm trong phần còn lại của cuộc sống: ”Hỡi kẻ ngu dại, chính đêm hôm nay, linh hồn ngươi sẽ bị đòi lại, và những gì ngươi đã chuẩn bị sẽ thuộc về ai?” (Lc 12,20). Và Vị Giảng thuyết tại Phủ Giáo Hoàng khẳng định rằng: ”sự phản bội của Giuđa vẫn còn tiếp tục trong lịch sử và người bị phản bội vẫn luôn là Chúa Giêsu. Giuda đã bán Đầu, và các đồ đệ của hắn thì bán thân mình, vì những người nghèo là chi thể của Chúa Kitô. ”Tất cả những gì các con làm cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Thầy đây, là các con làm cho Thầy” (Mt 25,40).

Người ta cũng có thể phản bội Chúa Giêsu vì những bù đắp không phải là 30 đồng bạc: vợ chồng phản bội nhau, thừa tác viên của Chúa bất trung với bậc của mình, hoặc chăn dắt đoàn chiên để mưu lợi cho mình. Kẻ nào phản bội lương tâm thì cũng phản bội Chúa Giêsu.

Trong phần kết của bài giảng, Cha Cantalamessa cảnh giác mọi người đừng quyết đoán về số phận một người nào bị Chúa luận phạt. ”Giáo Hội cam kết với chúng ta rằng một người được phong thánh đang ở trong hạnh phúc vĩnh cửu, nhưng Giáo Hội không biết chắc chắn ai là người đang ở trong hỏa ngục”. Cha nhắc nhở các tín hữu “hãy gieo mình vào vòng tay rộng mở của Đấng Chịu Đóng Đinh” trong niềm tín thác. Phêrô và Giuđa đều phản bội Chúa, nhưng có một sự khác biệt: Phêrô đã tín thác nơi lượng từ bi của Chúa Kitô, còn Giuda thì không! Tội lớn nhất của Giuđa không phải là đã phản bội Chúa Giêsu, nhưng vì đã nghi ngờ lòng từ bi của Chúa”. Nếu chúng ta đã bắt chước Giuđa, người hơn người kém, trong sự phản bội, thì chúng ta đừng bắt chước ông ta trong sự thiếu tín thác nơi sự tha thứ. Có một bí tích trong đó chắc chắn chúng ta có thể cảm nghiệm được lòng từ bi của Chúa Kitô, đó chính là bí tích hòa giải”. Lễ nghi được tiếp nối với 10 lời nguyện cho các nhu cầu của Công Giáo và mọi thành phần trong nhân loại. Kế đến là nghi thức tôn thờ Thánh Giá và phần hiệp lễ. Hàng chục LM đã phân phát Mình Thánh Chúa cho các tín hữu.

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: vietvatican

Đức Thánh Cha cử hành Thánh Lễ và rửa chân cho người khuyết tật

Email In PDF.

ROMA. Lúc 5 giờ rưỡi chiều thứ 5 tuần thánh, 17-4-2014, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành thánh lễ với nghi thức rửa chân cho những người khuyết tật thuộc hội chân phước Gnocchi ở Roma.

Đây là một trung tâm phục hồi tên là ”Đức Mẹ Chúa Quan Phòng” do hội Chân Phước LM Gnocchi thủ đắc và bắt đầu hoạt động từ 10 năm nay. Trung tâm có tổng cộng 150 giường chuyên săn sóc và giúp phục hồi những người khuyết tật.

Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ tại Nhà thờ của Trung tâm với sự tham dự của khoảng 500 tín hữu, gồm những người khuyết tật, cùng với thân nhân và các nhân viên của Trung Tâm, đặc biệt là Đức Ông Angelo Bazzari, chủ tịch của Hội Chân phước LM Gnocchi và cha tuyên úy của Trung Tâm, Pasquale Schiavulli.

Trong thánh lễ, ngài đã rửa chân cho 12 người khuyết tật tuổi từ 16 đến 86 tuổi, trong đó có 3 người ngoại quốc, đặc biệt là một người Hồi giáo Libia 75 tuổi, bị bệnh xáo trộn nặng về thần kinh. Họ được chọn đại diện cho 29 trung tâm của Hội thiện này ở Italia.

Trong bài giảng ứng khẩu, Đức Thánh Cha nhắc đến sự kiện Chúa Giêsu đã trở nên người tôi tớ và gia sản Chúa để lại cho chúng ta là ”hãy trở thành những người phục vụ lẫn nhau” trong tình yêu thương.

Ngài nói: ”Trong bữa Tiệc Ly, Chúa Giêsu đã làm một cử chỉ giã từ, và để lại cho chúng ta một gia sản: Người là Thiên Chúa và đã trở nên người tôi tớ, người phục vụ chúng ta. Và gia sản của Người là: cả các con cũng phải trở thành những người phục vụ nhau. Chúa đã đi con đường đó vì tình yêu: cả anh chị em cũng phải yêu thương và phục vụ nhau trong tình yêu thương. Đó là gia sản Chúa Giêsu để lại cho chúng ta”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nhấn mạnh rằng việc rửa chân là một cử chị tượng trưng: ”Những người nô lệ vẫn làm điều ấy, những người phục vụ rửa chân cho các thực khách, cho người đến dùng bữa, vì thời ấy đường đi là đường đất bụi và khi vào nhà người ta cần phải rửa chân.. Vì thế, ngày hôm nay, Giáo Hội, khi tưởng niệm bữa tiệc ly, Chúa Giêsu thiết lập bí tích Thánh Thể, cũng làm cử chỉ rửa chân, nhắc nhớ cho chúng ta cũng phải phục vụ nhau”.

Đức Thánh Cha nhắn nhủ mọi người, trong thâm tâm, hãy nghĩ đến người khác và đến tình yêu thương mà Chúa Giêsu dạy chúng ta phải có đối với nhau, và chúng ta cũng hãy nghĩ xem làm thế nào chúng ta có thể phục vụ tha nhân một cách tốt đẹp hơn, vì đó là điều Chúa Giêsu muốn chúng ta thực hiện”.

Sau bài giảng, Đức Thánh Cha đã cởi áo lễ, rửa và hôn chân 12 người khuyết tật như Chúa Giêsu đã làm cho các môn đệ. Bầu không khí thật cảm động, trong lúc đó ca đoàn gồm những người khách và những người thiện nguyện của Trung Tâm hát các bài thánh ca về tình bác ái.

Trong số những người được rửa chân, có Osvaldinho, 16 tuổi, người Capo Verde, ngồi trên ghế lăn vì bị thương khi nhào xuống biển mùa hè năm qua; hai cụ già Pietro và Angelica 86 tuổi; anh Walter bị hiệu chứng down; bà Giordana bị tứ chi bất toại, v.v.

Sau thánh lễ, Đức Thánh Cha còn bắt tay chào thăm nhiều ngừơi ở trung tâm và khích lệ họ. Ngài cám ơn mọi người vì sự tiếp đón, vì thiện chí, kiên nhẫn, tin tưởng, vì chứng tá và niềm hy vọng: ”Xin Chúa Phục Sinh viếng thăm, an ủi và ở cùng anh chị em”.

Thánh lễ chiều thứ 5 tuần thánh năm 2013, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành tại một Nhà tù thiếu niên ở Roma và rửa chân cho 12 tù nhân nam nữ kể cả những người không Công Giáo.

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: vietvatican

Sứ điệp Tổng Tu Nghị 27 SDB

Email In PDF.

Tất cả những thành viên Tổng Tu Nghị 27 chúng tôi xin chia sẻ với anh em kinh nghiệm diệu kỳ chúng tôi cảm nhận được trong những tháng ngày vừa qua khi chúng tôi được Chúa mời gọi đến Roma và được quyền năng Chúa Thánh Thần Ngài nâng đỡ. Đối với từng thành viên Tổng Tu Nghị đây quả là một biến cố ân sủng và chúng tôi mong muốn chứng thực điều ấy khi chúng tôi trở về với anh em. Khi chúng tôi đảm nhận những trách vụ và những mối quan tâm, một lần nữa chúng tôi muốn cho anh em biết rằng “Chúa đã làm những việc lạ lùng cho chúng tôi và chúng tôi thực mừng rỡ hân hoan! (Tv. 125/126: 3)


KHỞI ĐẦU LÀ VALDOCCO

Chúng tôi bắt đầu bằng cuộc hành hương về thánh địa Salêdiêng là Valdocco, nơi Tin Mừng đã được sống và các phép lạ thường ngày đã diễn ra. Chúng tôi đến đấy như những người đi tìm lại cội nguồn dòng sông. Nỗi khát khao của chúng tôi được đáp trả và dòng nước cội nguồn trong mát đã đổi mới sinh lực chúng tôi. Cuộc đời của người Cha chúng ta mãi mãi là lời mời gọi thật mới mẻ. Chúng tôi cảm hứng từ cuộc sống của ngài và từ những gì ngài dậy dỗ để rồi chúng tôi có thể làm sống lại đoàn sủng của ngài trong ngày hôm nay. Tái khám phá Don Bosco đã giúp ơn gọi sống Tin Mừng của chúng tôi đâm rễ sâu xa hơn và tái sinh những động lực chúng tôi sống vì Nước Trời như ngài đã sống vì những thanh thiếu niên nghèo khổ hơn cả. Trong ánh sáng kinh nghiệm của ngài, chúng tôi khởi sự dưới ánh mắt dõi nhìn của Đức Mẹ Phù Hộ và tin chắc vào lời chuyển cầu từ mẫu của Người.

THIÊN CHÚA BAN CHO CHÚNG TA MỘT NGƯỜI CHA

Khi chúng tôi trở lại Roma, chúng tôi bắt đầu công việc đòi hỏi nhiều suy tư và quyết định. Tinh thần huynh đệ và cùng nhau tìm kiếm khiến chúng tôi tạo nên được những mối tương quan thân ái và chân tình với nhau ngay lập tức. Tương quan này cho chúng tôi trải nghiệm trực tiếp sự phong phú của đa văn hóa và tính ngôn sứ về tình huynh đệ trong những ngày họp Tổng Tu Nghị.

Chúng tôi hiệp thông với những cộng thể tại các quốc gia đang có những cuộc xung đột, và đang trải qua những thời kỳ bi thảm trong lịch sử của mình: Syria, Cộng Hòa Trung Phi, Suđan đã được chúng tôi nhớ đến nhiều trong kinh nguyện. Khi nhớ đến những cộng thể ấy, chúng tôi thấy mình đối diện với những nỗi đau khổ của rất nhiều dân tộc và chứng tá thực sự của nhiều hội viên đang sống triệt để lối sống Tin Mừng trong những hoàn cảnh rất phức tạp và những anh em đó khích lệ chúng tôi trong quyết tâm của mình.

Và rồi Thiên Chúa ban cho chúng ta một người cha. Đang khi chúng ta hết lòng tri ân Cha Pascual Chavez Villanueva về sứ vụ tuyệt vời và đầy hiệu quả của ngài, chúng tôi cảm thấy việc bầu chọn Cha Angel Fernandez Artime làm Bề Trên Cả và là người kế vị thứ mười của Don Bosco là hồng ân Chúa Quan Phòng ban cho tất cả chúng ta, cho toàn thể Gia Đình Salêdiêng và thanh thiếu niên. Nụ cười chân thành tươi tắn, sự giản dị, đậm tình người và tương quan nhẹ nhàng với từng hội viên lập tức cho chúng tôi thấy được diện mạo của người cha mà Don Bosco đã hứa: “Cha Bề Trên Cả mới được bầu chọn sẽ chăm sóc chúng con và phần rỗi đời đời chúng con. Chúng con hãy lắng nghe ngài, yêu mến ngài, vâng phục ngài, cầu nguyện cho ngài. . .” (Don Bosco). Chúng con cám ơn Cha, Cha Angel, vì trái tim mục tử nhân lành và lòng quảng đại của Cha.

ĐỨC PHANXICO LÀM CHÚNG TÔI NGỠ NGÀNG

Chúng tôi đã có được cơ hội rất tuyệt vời là được gặp Đức Thánh Cha Phanxicô. Ngài đã đón tiếp chúng tôi và khi chúc lành chúng tôi, ngài cũng chúc lành từng anh em và các thanh thiếu niên Chúa đã trao phó cho chúng ta. Lời dạy của ngài, chính xác và thẳng thắn, chạm tới cõi lòng chúng tôi. Ngài nhắc nhở chúng ta phải như Don Bosco là con người của Tin Mừng, sống giản dị và quảng đại, nghiệm nhặt và thanh thoát. Ngài nhắc chúng ta rằng cha chúng ta đã dạy chúng ta hãy yêu mến thanh thiếu niên với lòng thương mến đặc biệt của Hệ Thống Dự Phòng và hãy làm cho người yếu đuối nhất trong các trẻ em cảm nhận được lòng dịu hiền của Thiên Chúa.

Ngài hết sức xin chúng ta hãy ra đi tới những vùng ven nơi có những thanh thiếu niên và nơi chúng ta mới thấy rõ được những hình thái nghèo khổ khác nhau. Ngài xin chúng ta hết sức nỗ lực để gửi những anh em khá nhất đến những người nghèo khổ nhất, đến những người không có triển vọng và không có tương lai. Thực vậy, Đức Thánh Cha Phanixcô đã khơi được ngọn lửa cháy trong cõi lòng Salêdiêng chúng tôi. Cử chỉ ôm hôn của ngài diễn tả lòng ngài cảm mến con cái Don Bosco và khi ngài nắm bắt tay chúng tôi, cử chỉ ấy đã canh tân lòng sùng mến Đấng Kế Vị Thánh Phêrô mà Don Bosco đã luôn mong muốn con cái mình phải có. Sứ điệp Đức Thánh Cha sẽ ở lại mãi trong lòng chúng tôi và sẽ là chương trình cho tất cả chúng ta noi theo.

LỘI NGƯỢC DÒNG TRONG HY VỌNG

Chủ đề Tổng Tu Nghị “chứng nhân cho lối sống triệt để theo Tin Mừng” đã buộc chúng tôi phải suy tư sâu xa và thôi thúc chúng tôi hoán cải. Những gì chúng tôi đã trải nghiệm trong những tuần lễ vừa qua tiên báo hành trình chúng tôi muốn cùng tất cả anh em và cộng đoàn giáo dục mục vụ của chúng ta tiến bước. Chúng tôi mơ ước đến tương lai ấy và chúng tôi quyết tâm biến giấc mơ đó thành sự thật.

Được liên kết với cây nho như những nhánh cây mới (x. Ga 10: 1-10), Salêdiêng chúng ta mơ đến cuộc đời thánh hiến có khả năng tra vấn nền văn hóa và thực trạng xã hội chúng ta đang sống khi chúng ta dám sống với những thái độ đậm chất Tin Mừng. Chúng ta muốn những cộng đoàn chúng ta sống nếp sống giản dị, nổi bật niềm vui Tin Mừng và đầy đam mê Nước Trời. Chúng ta muốn sống như những con người rõ rệt là có được kinh nghiệm mạnh mẽ về Thiên Chúa, chân đứng trên đất, có khả năng lý giải niềm hy vọng chúng ta cưu mang trong tâm hồn, một cuộc đời hoàn toàn trao hiến, chân thực và trọn vẹn. Chúng ta quyết tâm ra đi tới vùng ven và vùng sa mạc nơi có thể tìm thấy những người trẻ bị bỏ rơi hơn cả.

Cuộc sống chúng ta chỉ có thực chất nếu chúng ta dám lội ngược dòng. Trong khi chúng ta bị chủ nghĩa cá nhân vây bọc, thì tình hiệp thông huynh đệ của chúng ta trở thành một lối sống thật khác và đáng tin cậy. Chúng ta chấp nhận thách đố xây dựng những cộng đoàn trong đó chúng ta học biết chuyển từ lối sống chăm chú vào “cái tôi” để sang lối sống vì “chúng ta”, luôn chăm lo thiện ích của người anh em trước ích riêng của mình. Chúng ta phải có khả năng mở rộng lòng để chấp nhận và đối thoại, giúp thuyên chữa những vết thương qua những tương quan trưởng thành và luôn biết phục hồi. Chúng ta cần phải quyết tâm dứt khoát làm cho cuộc sống chúng ta đậm tình người để chúng ta vượt thắng được nỗi cô đơn và lan tỏa được lòng thương xót. Chấp nhận nguy cơ đến từ tha thứ và bình an giúp cho lối sống của chúng ta đáng được tin cậy giữa lòng thế giới và giúp cho lời loan báo của chúng ta đậm nét Tin Mừng hơn. Đối với Đức Thánh Cha Phanxicô, đó chính là cuộc hoán cải mục vụ của lòng thương xót và tình dịu hiền.

CHUYỂN ĐỔI CÁI NHÌN

Ý thức được thời điểm mới của Giáo Hội chúng ta đang sống, chúng ta xác tín rằng đời sống thánh hiến chúng ta là một tiếng kêu vang lên chống lại lối sống ích kỷ, chỉ biết quy về bản thân: đó là lối sống đáp ứng lại nhu cầu của tha nhân và khởi đi từ lối sống thanh bần và biết giúp đỡ của chúng ta. Nội vi của chúng ta chính là thế giới của người trẻ đang gặp khó khăn; lời cầu nguyện của chúng ta là tay áo xắn lên và hành động chúng ta trả lại phẩm giá cho những ai bị loại trừ hơn cả. Đó là lý do tại sao chúng ta không được phép từ khước một nỗ lực nào, và không còn thời gian nào gọi là dành riêng cho mình, khép mình lại trong những quan tâm cá nhân của mình. Chúng ta đối diện với cuộc xuất hành giúp chúng ta đi đến vùng đất mới, vùng đất đã được hứa hàng nghìn lần: vùng đất của những người bị bỏ rơi và nghèo khổ nhất. Như là những Salêdiêng, chính ở nơi đó mà chúng ta sẽ tìm thấy Núi Biến Hình Tabor của chúng ta.

Đức Phanxicô mời gọi chúng ta ra sống tại vùng ven, vùng ngoại biên, vùng bên lề của xã hội, vùng sa mạc hiện hành, nơi có nhiều con chiên không có chủ chiên và không có gì để ăn (x. Mt 9:36). Đó chính là chìa khóa để giải thích mà Đức Thánh Cha trao cho chúng ta để chúng ta tái tập trung, tìm một cách nhìn khác, đem lại cho chúng ta những quan điểm khác và giúp chúng ta giải thích thực tại vượt trên bản thân chúng ta. Đó là thách đố cho đời sống tu trì hiện nay: nghĩ và sống cách nào để chuyển đổi cách nhìn chúng ta về thực trạng nơi chúng ta thường quá vững tâm về mình, quá ổn định nơi công cuộc đã được bảo đảm của mình, quá bận tâm về cơ cấu và công việc đem lại thỏa mãn cho mình. Khi chúng ta nghĩ đến việc canh tân Tu Hội chúng ta, phải chăng chúng ta không có được chuẩn mực “có thực chất” giúp chúng ta đem lại những chân trời mới cho các cơ cấu chúng ta? Không dễ gì để chuyển đổi cái nhìn, nhưng nếu chúng ta muốn tiếp tục trung thành với tiếng gọi của chúng ta, đây là điều thực sự khẩn cấp.

Anh em hội viên thân mến,

Qua những ngày này, chúng tôi cảm thấy luồng hơi của Chúa Thánh Thần “đang đổi mới mọi sự” (Kh 21:5). Đây là thời điểm ra đi thực hiện những đường hướng tiến bước Tổng Tu Nghị đề xuất cho chúng ta. Được Chúa Thánh Thần thôi thúc và soi dẫn, chúng ta muốn “thả lưới sâu” (Lc 5:4), chèo ra vùng nước sâu trong đời sống thánh hiến và sứ mệnh chúng ta phục vụ thanh thiếu niên và người bình dân. Chúng ta cảm nhận tính cấp bách phải can đảm loan báo Tin Mừng giải phóng của Đức Giêsu Kitô, tin mừng cho những người bé nhỏ nghèo hèn. Và khi nhìn thấy sự tận tụy trong đời sống và niềm vui của chúng ta, hẳn ái đó sẽ thắc mắc: “Tại sao các vị lại làm được như thế?” chúng ta sẽ hoàn toàn thoải mái để trả lời rằng chính Thiên Chúa ngập tràn trong cuộc đời chúng ta và tình yêu vĩ đại của ngài đang thách đố chúng ta để thanh thiếu niên “được sống và sống sung mãn” (Ga 10:10)

Các Thành Viên Tổng Tu Nghị 27

Thịnh Phước, SDB chuyển ngữ

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL