Monday, Apr 27th

Last update:06:45:01 AM GMT

You are here: Tin tức

Tin tức

Đức Thánh Cha liên đới với Giáo Hội Chính Thống Ethiopie

Email In PDF.

VATICAN. ĐTC bày tỏ kinh hoàng và đau buồn sâu đậm vì vụ 28 tín hữu Chính Thống Ethiopie bị nhóm Hồi giáo cực đoan ở Libia giết hại hôm 19-4-2015.

Trong điện văn ngày 20-4-2015 gửi đến Đức Thượng Phụ Abuna Matthias, Giáo Chủ Chính Thống Ethiopie viết:  "Tôi rất kinh hoàng và đau buồn khi hay tin bạo lực lại xảy ra cho các tín hữu Kitô vô tội tại Libia. Tôi biết Đức Thượng Phụ rất đau khổ vì những hành vi tàn bạo mà nạn nhân là các tín hữu yêu quí của Đức Thượng Phụ, họ bị giết chỉ vì là môn đệ của Chúa Giêsu Cứu Thế của chúng ta. Tôi bày tỏ tình liên đới rất sâu đậm với Đức Thượng Phụ và sự gần gũi của tôi trong kinh nguyện đứng trước cuộc tử đạo liên tục giáng xuống một cách tàn bạo trên các tín hữu Kitô tại Phi châu, Trung Đông và một số miền ở Á châu”.

”Không có sự khác biệt nào giữa các tín hữu Kitô, Copte, Chính Thống hay Tin Lành. Máu của họ đều giống nhau trong sự tuyên xưng Chúa Kitô! Máu của các anh chị em Kitô chúng ta là một chứng tá kêu gào để được sự lắng nghe của tất cả những người chưa biết phân biệt giữa thiện và ác. Và tiếng kêu này phải được lắng nghe, nhất là những người nắm vận mạng của các dân tộc”.  

Và ĐTC nhận định rằng: ”Trong thời kỳ này, chúng ta đầy tràn niềm vui Phục Sinh của các môn đệ mà các phụ nữ đã loan báo cho họ ”Chúa Kitô đã sống lại từ cõi chết”. Năm nay, niềm vui của chúng ta không giảm bớt, nhưng bị lu mờ vì đau khổ. Tuy nhiên chúng ta biết rằng cuộc sống chúng đang sống trong tình yêu thương từ bi của Thiên Chúa mạnh hơn sự đau khổ mà tất cả các tín hữu Kitô đang phải chịu, một sự đau khổ liên kết những người nam nữ thiện chí thuộc mọi truyền thống tôn giáo.”

”Với tâm tình chia buồn sâu đậm, tôi trao đổi với Đức Thượng Phụ vòng tay ôm hòa bình trong Đức Kitô, Chúa chúng ta”.

Theo Đài phát thanh Đức (Deutsche Welle) và báo trực tuyến ”Phóng viên” (Reporter) của Ethiopie, cái gọi là ”Nhà nước hồi giáo” IS đã truyền đi trên mạng một băng Video dài khoảng 20 phút trình bày vụ chặt đầu 12 tín hữu Kitô trên một bãi biển, và 16 người khác bị bắn vào đầu tại một vùng sa mạc. Các nạn nhân ấy bị những tên lý hình trình bày là ”Đồ đệ của thập giá thuộc Giáo Hội Ethiopie thù địch”. Nhóm thứ I bị nhóm Hồi giáo bắt tại một tỉnh phía đông và nhóm thứ hai ở miền nam Libia. Một người võ trang bịt mặt trong băng Video tuyên bố rằng ”Các tín hữu Kitô phải trở lại Hồi giáo hoặc phải trả thuế đặc biệt, theo qui luật của sách Coran”.

Người ta chưa biết danh tánh 28 tín hữu Ethiopie bị giết. Theo bộ trưởng truyền thông của Ethiopie, Ông Redwan Hussein, các tín hữu ấy có là là những người di dân Ethiopie bị lực lượng Nhà Nước Hồi giáo IS bắt cóc tại Libia. Có nhiều người Ethiopie đến nước này để tìm công ăn việc làm hoặc hy vọng sẽ vượt biên bằng đường biển để vào Âu Châu (Apic, SD 20-4-2015)

G. Trần Đức Anh OP

Đức Thánh Cha lên án trào lưu bài Do thái tăng tại Âu Châu

Email In PDF.

VATICAN. Sáng ngày 20-4-2015, ĐTC đã tiếp kiến phái đoàn của Hội đồng các Rabbi Do thái Âu Châu lần đầu tiên và ngài lên án trào lưu bài Do thái đang gia tăng tại đại lục này.

Lên tiếng trong buổi tiếp kiến, ĐTC chia buồn về việc Rabbi Elio Toaff (1915-2015), nguyên Rabbi trưởng của Cộng đoàn Do thái ở Roma mới qua đời tối ngày 19-4-2015, và với lòng biết ơn, ngài nhắc đến Cố Rabbi như một người hòa bình và đối thoại, đã đón tiếp ĐGH Gioan Phaolô 2 tại Đền thờ lớn của Do thái giáo ở Roma.

ĐTC cũng kêu gọi các tín hữu Do thái và Kitô cộng tác với nhau để duy trì cảm thức tôn giáo nơi con người ngày này. Ngài nói: ”Ngày nay tại Âu Châu, một điều rất quan trọng là làm nổi bật chiều kích tinh thần và tôn giáo của đời sống con người. Trong một xã hội ngày càng bị tục hóa và bị trào lưu vô thần đe dọa, người ta có nguy cơ sống như thể Thiên Chúa không hiện hữu. Con người thường bị cám dỗ đặt mình vào chỗ của Thiên Chúa, coi mình là tiêu chuẩn của mọi sự, nghĩa mình có thể kiểm soát mọi điều, cảm thấy mình được phép sử dụng tất cả những gì xung quanh theo phán đoán của mình. Điều rất quan trọng là nhớ rằng sự sống của chúng ta là một ân huệ của Thiên Chúa và chúng ta phải tín thác vào Chúa... Các tín hữu Do thái và Kitô có hồng ân và trách nhiệm góp phần duy trì sinh động cảm thức tôn giáo của con người ngày nay và của xã hội chúng ta, làm chứng về sự thánh thiện của Thiên Chúa và của đời sống con người. Thiên Chúa là Đấng thánh và sự sống con người mà Chúa ban cũng là thánh thiêng và bất khả xâm phạm”.

ĐTC cũng bày tỏ lo âu vì xu hướng bài Do thái và một số hành vi oán thù và bạo lực ở Âu Châu. Ngài nói: ”Mỗi tín hữu Kitô phải quyết liệt lên án mọi hình thức bài Do thái, biểu lộ tình liên đới của mình với dân tộc Do thái” (Xc N.A 4). Mới đây chúng ta đã kỷ niệm 70 năm cuộc giải phóng trại tập trung Auschwitz, nơi đã diễn ra đại thảm hạa Shoah, diệt chủng Do thái. Ký ức về những gì đã xảy ra giữa lòng Âu Châu phải là lời cảnh giác cho thế hệ hiện tại và các thế hệ tương lai. Cũng cần lên án ở mọi nơi những biểu hiện oán thù và bạo lực cHóng các tín hữu Kitô và tín đồ các tôn giáo khác”.

Trong diễn văn chào mừng ĐTC, Rabbi Pinchas Goldschmidt, Rabbi trưởng ở Mascơva và là Chủ tịch Hội đồng Rabbi Âu Châu, nói đến sự kiện nhiều người Do thái ở Âu Châu cũng đang cảm thấy mình giống như các tín hữu Kitô ở Trung Đông hiện nay mặc dù nhiều chính phủ Âu Châu đã đề ra các biện pháp bảo vệ người Do thái. Người Do thái và các cơ sở Do thái bị những thành phần nhập cư cực đoan từ Trung Đông tấn công, và đàng khác người Do thái Âu Châu cũng phải chịu những công hiệu phụ do các chiến dịch bài người Hồi giáo ở Âu Châu gây ra. (SD 20-4-2015)

G. Trần Đức Anh OP

Đức Thánh Cha tiếp kiến các Giám Mục Gabon

Email In PDF.

VATICAN. Trong buổi tiếp kiến các GM nước Gabon sáng ngày 20-4-2015, ĐTC kêu gọi hàng giáo sĩ tại nước này vượt thắng sự kỳ thị bộ lạc và chủng tộc. 6 GM nước Gabon về Roma hành hương viếng mộ hai thánh Tông Đồ Phêrô Phaolô và thăm Tòa Thánh.

Trong bài huấn dụ trao cho các vị tại buổi tiếp kiến, ĐTC mời gọi các GM tăng cường tình huynh đệ và cộng tác với nhau, đồng thời ngài cũng nhắc nhở rằng: "Anh em thân mến trong hàng Giám Mục, sự hiệp nhất của hàng linh mục quanh GM của mình là điều phải nêu gương cho các tín hữu, hầu mang lại cho họ cảm thức về Giáo Hội như một gia đình của Thiên Chúa. Sự hiệp nhất ấy phải được biểu lộ qua sự quan tâm làm sao chống lại nguy cơ tinh quái kỳ thị bộ lạc và chủng tộc, vì những điều này chính là sự chối bỏ Tin Mừng. Tinh thần hiệp thông ấy được biểu lộ đặc biệt qua sự quan tâm huynh đệ của anh em đối với cuộc sống và sứ mạng của các linh mục, qua việc đối thoại liên lỷ, không ngại trừng phạt những tình trạng đòi phải làm như vậy, trong công lý và bác ái”.

ĐTC không quên nhắc nhở các LM ân cần chuẩn bị bài giảng và các bài giáo lý. ”Bài giảng là phương thức để đánh giá sự gần gũi và khả năng gặp gỡ của một vị mục tử với dân của mình” (EG n.135). Sau cùng ĐTC kêu gọi các GM Gabon quan tâm săn sóc với các tu sĩ, phân định việc tuyển chọn và huấn luyện chủng sinh, giúp các giáo dân ý thức về ơn gọi của họ trong Giáo Hội.

Gabon rộng hơn 267 ngàn cây số vuông với gần 1 triệu 600 ngàn dân cư thuộc ít nhất 7 ngôn ngữ khác nhau, và hơn 51% là tín hữu Công Giáo thuộc 6 giáo phận (SD 20-4-2015)

G. Trần Đức Anh OP

Đào luyện về truyền thông

Email In PDF.

Roma (Italia). Tiếp nối kinh nghiệm của những năm trước đây, ngày 17-18, Đại học Giáo Hoàng Sa-lê-diêng (UPS) tại Rome tổ chức ngày huấn luyện, học tập và suy tư về chủ đề Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 49 “Truyền thông gia đình: Gia đình là nơi dành riêng gặp gỡ để “tặng không” tình yêu.” Ngày này do Ban Truyền thông Xã hội FMA và SDB, phân khoa Giáo hoàng về Khoa học Giáo dục - Auxilium và phân khoa Khoa học Truyền thông (UPS) liên kết tổ chức.

Sáng kiến này hướng đến các FMA và SDB trẻ trong thời kỳ đào luyện hiện đang ở Ý: Các Tập Sinh, Hậu Tập Sinh, các thầy thần học và các Khấn Sinh. Mục tiêu đề xuất là để tạo cơ hội cho sự trưởng thành và gặp gỡ giữa các tu sĩ SDB và FMA trẻ; thúc đẩy huấn luyện về Truyền thông Xã hội (SC) trong các giai đoạn đào luyện ban đầu; giúp cho các tu sĩ trẻ cùng với những người phụ trách đào luyện họ nhận thức về sự tự đào luyện và tầm quan trọng hôm nay về văn hóa truyền thông trong sứ mệnh của người thánh hiến cho việc giáo dục những người sinh ra trong thời đại kỹ thuật số.

Ngày học tập bắt đầu vào thứ sáu 17/4 với phần chào đón và đôi lời phát biểu của Sr. Maria Helena Moreira, Cố Vấn Truyền thông Xã hội FMA và cha Filiberto González, Cố Vấn Truyền thông Xã hội SDB.

Sau đoạn phim về gia đình, phần chính là hội thảo vòng tròn do cha Donato Lacedonio, SDB điều phối trong đó có bài trình bày của giáo sư Elisa Manna thuộc Trung tâm xã hội, Ý (Censis) về “Gia đình Hôm nay: Hình ảnh Gia đình từ góc nhìn Phân tích Xã Hội, và Gia đình Diella kể lại kinh nghiệm của mình về truyền thông gia đình dưới ánh sáng sứ điệp của Đức Thánh Cha. Tiếp sau đó là trao đổi / thảo luận với các thuyết trình viên. Buổi chiều gồm các phần diễn ra cùng lúc do các chuyên viên sinh động; họ hướng dẫn các tham dự viên học hỏi về chủ đề sứ điệp dưới khía cạnh các ban và những quan điểm khác nhau.

Truyền thông gia đình: điều này có khả thi trong mái ấm không? do Sr. Antonella Franchini và Alessandro Carioti trình bày.

Truyền thông gia đình trong Mục Vụ gia đình: cha Mario Llanos

Truyền thông gia đình trong bối cảnh những gia đình khó khăn: cha Gabriele Quinzi

Truyền thông gia đình trong các cộng đoàn tu sĩ: cha Carlo Maria Zanotti

Thượng Hội đồng Giám mục về Gia đình, nội dung và phương thức: cha Andrea Ciucci

Truyền thông trong đào luyện hướng đến Đời sống Thánh hiến: Nhóm những nhà đào luyện. Các Cố Vấn Truyền thông và Gia đình trình bày.

Buổi tối kết thúc bằng giờ gặp gỡ cầu nguyện được khơi hứng từ hành trình giáo dục và đào luyện kèm với sứ điệp của Đức Thánh Cha và Huấn từ tối truyền thống của cha Eugenio Riva, Bề Trên Phụ tỉnh UPS.

Buổi sáng 18/4, các tu sĩ Sa-lê-diêng trẻ tham dự các hội thảo thực hành về làm thế nào có thể truyền thông gia đình qua các phương tiện truyền thông, mạng xã hội và các kênh truyền thông khác nhau: “Truyền thông Đức Tin trong gia đình” do Sr. Cettina Cacciato sinh động; “Phim ảnh và gia đình” do cha Renato Butera sinh động; “Để tránh lệ thuộc vào mạng – Trẻ vị thành niên và Internet” do Antonio Preto sinh động; “Gia đình trong các Phương tiện Truyền thông –TV” do cha Fr. Enrico Cassanelli trình bày; “ Gia đình trong các Phương tiện Truyền thông - Công cộng” của Giáo sư Simonetta Blasi; “Kể chuyện về Gia đình” do Giáo sư Paolo Restuccia sinh động; “Ngôn ngữ cử chỉ trong Truyền thông” của Tadek Lewicki; “ Nghệ thuật đối thoại gia đình” của Antonio Dellagiulia.

Trưa ở nhà nguyện Chúa Giêsu Nhà Giáo dục của UPS, có Thánh lễ do cha Filiberto González Plascencia chủ sự. Buổi chiều học tập do Sr. Anna Rita Cristaino điều phối có chia sẻ, hội thảo thực hành, trao đổi và thảo luận. Cuộc gặp gỡ kết thúc với đúc kết và đôi lời của hai Cố vấn FMA và SDB về Truyền Thông Xã Hội.

Có 3 phần của sự kiện này được trực tuyến trên trang web: cgfmanet.org.

Những đường links

Thứ sáu 17.04, từ 3:00 PM –đến 5:30 PM - Hội nghị vòng tròn

URL 1 https://www.youtube.com/

Thứ sáu 17.04, từ 5:45 PM đến– 7:30 PM - Các phần diễn ra cùng lúc - Làm việc nhóm

URL 2 https://www.youtube.com/

Thứ bảy 18.04, từ 3:00PM đến 5:00 PM Chia sẻ và trao đổi chung

URL 3 https://www.youtube.com/

Các Video và tài liệu được đăng trên trang web của SDB và FMA

Anh Thi, FMA chuyển ngữ

Thảm họa ở phía Bắc Chico - Chile

Email In PDF.

16/4/2015 – Chile.  Ngày 26/3, do các cơn bão mạnh tại ba vùng trong khu vực sa mạc ở Chile (Antofagasta, Calama, và Coquimbo) thuộc Andes Cordillera, những cơn mưa như trút nước chưa từng có trong 80 năm qua đã đổ xuống khu vực. Nước từ trên những vùng cao đổ xối xả xuống đồng bằng và tàn phá nhà cửa, các phương tiện giao thông, súc vật và cả nhân mạng.

Số nạn nhân tiếp tục gia tăng. 26 người đã thiệt mạng và 150 người bị phân tán. Thông tin từ Văn phòng cấp cứu quốc gia (Onemi), ước tính có 2.154 người vẫn ở các trạm trú ngụ khẩn cấp sau khi bị mất nhà cửa. Thêm vào đó là 6.250 người có nhà cửa bị thiệt hại nặng nề.

Ở các làng mạc và thành phố mà lũ quét , trơ đó những đổ nát, bùn và mảnh vụn. Nhìn những nơi này qua ảnh vệ tinh chúng ta có thể thấy sự biến đổi của khu vực. Con sông “mặn” được cải tạo thành chỗ cho các làng mạc đã trở lại nguyên trạng cổ xưa của nó, vùi lấp trong sự giận giữ tất cả những gì trên đường nó chảy qua. Nhiều ngôi làng nhỏ và các vùng bị mất liên lạc và bị cô lập với các khu vực khác.

Một số ngôi nhà vẫn còn nhưng đầy bùn đất và sẽ mất thời gian để làm sạch chúng. Các cư dân thì không có điện, nước và không thể liên lạc với họ. Ngoài ra, hệ thống thoát nước bị hư hại, hậu quả cho người sống ở đó và những người bệnh phát sinh. Người ta đã cho họ tiêm chủng chống viêm gan A, cúm và các bệnh truyền nhiễm khác.

Các FMA thì không ở khu vực này còn các Salêdiêng có ba điểm hiện diện ở đây. Một trong những công cuộc là trường công nghiệp Chúa Kitô Đấng Cứu Chuộc, đã bị hư hại. Trong các sinh viên, có 27 gia đình bị thiệt hại tất cả và 18 gia đìnhbị thiệt hại một phần. Ngoài ra, 5 gia đình giáo viên và 5 gia đình cộng tác viên người đời bị thiệt hại gần như toàn bộ nhà cửa.

Giám Tỉnh Chilê đang kêu gọi sự giúp đỡ nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết nhất của các gia đình sống ở các khu vực bị tai ương này.

Anh Thi, FMA chuyển ngữ

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL

Kỷ Niệm Đệ Nhị Bách Chu Niên Ngày Sinh của Don Bosco