Sunday, Mar 29th

Last update:11:23:12 PM GMT

You are here: Tin tức

Tin tức

«Auxilium»: trang web mới

Email In PDF.

Rome (Italy). “Đỏ”, giống như tình yêu dành cho giới trẻ, như niềm đam mê giáo dục, như những bông hoa được tặng trong buổi lễ trao văn bằng. Phân khoa Giáo hoàng Khoa học Giáo dục Auxilium chọn màu này để trình bày trang web riêng, được đổi mới về nội dung, đồ họa và tương tác với người sử dụng.

Trực tuyến từ ngày 28 /2, bằng tiếng Ý cũng như bằng tiếng Anh, www.pfse-auxilium.org được xem như là một cổng thông tin chân thực và thích hợp nhằm mô thực tại học thuật ưu tú này do Con Đức Mẹ Phù Hộ các Giáo hữu điều hành.

Tham gia vào việc học tập và nghiên cứu trong lĩnh vực giáo dục nhiều năm qua, các nữ tu Sa-lê-diêng chọn đi trên những lộ trình kỹ thuật số nhằm thúc đẩy việc cung cấp đào tạo khác nhau . Họ thực hiện điều này bằng cách tạo ra một không gian trực tuyến trước hết cho phép tương tác với các sinh viên có hiệu quả và tiềm năng.

Sr. Enrica Ottone, người cùng với Sr. Maria Antonia Chinello, giám sát thiết kế và nội dung trang web giải thích “Những ai nghiên cứu phải tìm thấy những gì họ tìm kiếm. Vì lý do này, chúng tôi đã thiết lập đường dẫn rõ ràng hơn, không chỉ cho các sinh viên, mà còn cho những ai đang tìm một trường đại học và muốn nghiên cứu giáo dục. Trang web cũng dành cho các sinh viên đang theo học ở Auxilium, những sinh viên đã có bằng hay chuẩn bị học và cần thông tin. Đây là ý nghĩa của menu chính được chia ra làm 3 phần có thể kết nối trang con.

Trang chủ được thiết kế như một bức tranh trực quan, trong đó các mã chữ và biểu tượng được phối hợp cách hoàn hảo, gồm 2 câu. Dòng trên là “Chúng tôi vun trồng tài năng giáo dục”, mà khoa đã chọn để xác định căn tính và giới thiệu mình. Dòng dưới là một trích dẫn nổi tiếng của triết gia Jacques Maritain: “Giáo dục con người là một sự thức tỉnh nhân văn”.

  Hiệu trưởng của Auxilium, Sr. Pina del Core, nhấn mạnh “Chúng tôi muốn trang web này giống như quyển nhật ký kỹ thuật số, trong đó nói về bản thân chúng tôi mỗi ngày. Hai câu nói về chúng tôi, về sứ mệnh và về ước muốn sâu xa được ôm lấy người trẻ, cho các em một nền đào tạo học thuật tiên phong. Chúng tôi tin rằng trang web mới có thể là một động lực âm thầm hướng về học thuật mà Khoa đã nỗ lực phấn đấu trong nhiều năm và góp phần tạo nên một điểm tham chiếu quan trọng cho việc học tập và nghiên cứu về khoa học giáo dục cấp quốc tế”.

Anh Thi, FMA chuyển ngữ

Gặp gỡ đào luyện về lịch sử

Email In PDF.

18/3/2015 - Belo Horizzonte (Brazil).  Ngày 13-14/3, Tỉnh dòng Brazil Mẹ Mazzarello tại Belo Horizonte (BHH) đã tổ chức cuộc họp cho những người chịu trách nhiệm về ký sự cộng đoàn.

Sr. Silva Maria Imaculada, thư ký tỉnh, đã chia sẻ kinh nghiệm này và cảm thấy nó rất hữu ích và ý nghĩa. Sơ nhấn mạnh rằng những người viết ký sự cộng đoàn thực hiện một hoạt động không thể thiếu như người giám hộ di sản lịch sử/tinh thần sống động và tăng trưởng trong mọi thực tại đời sống hàng ngày và tạo ra lịch sử của Hội dòng.

Nhiệm vụ viết ký sự nhà phải được nhận thức cao và phải lưu tâm đến các tài liệu, việc lưu trữ và ghi nhớ đời sống tỉnh dòng, cần thu thập tất cả để không có gì có thể bị mất!

Trực tiếp và gián tiếp, ký sự nhà cho thấy hình ảnh đời sống tu sĩ và Sa-lê-diêng, cách sống và đáp ứng sứ mệnh trong Giáo Hội và trong thế giới. Từ đây dẫn đến tầm quan trọng tường thuật rõ ràng và chân thực những gì xảy ra, được đâm rễ vững chắc trong lịch sử, trầm mình trong hiện tại, và dự phóng tới tương lai.

Thật là một kinh nghiệm mạnh mẽ cho các tham dự viên. Chị em được phong phú và nhận thức hơn về trách nhiệm của mình đối với Hội Dòng, với lịch sử Hội Dòng cho sự liên tục của đoàn sủng Sa-lê-diêng.

Anh Thi, FMA chuyển ngữ

Chờ đón Đức Thánh Cha Phan-xi-cô

Email In PDF.

18/3/2015 - Napoli (Italy) Chúa Nhật 15/3, khoảng 260 thiếu nhi, thanh thiếu niên và các bạn trẻ của Phong trào Giới trẻ Sa-lê-diêng thuộc Campania và Basilicata, Ý đã tụ họp trên các đường phố Vomero, Napoli để loan báo về việc Đức Thánh Cha Phan-xi-cô sắp đến thăm vào thứ bảy ngày 21.

Là một sự kiện lớn, giáo hội ở Naples mời gọi các phong trào tôn giáo và hiệp hội sinh động trên tuyến đường hay quảng trường để thông báo chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha. Phong trào Giới trẻ Salêdiêng, trung thành với ước muốn của Don Bosco người luôn nhắn nhớ các con cái nuôi dưỡng tình yêu đối với Giáo Hội và Đức Thánh Cha, vui vẻ đón nhận sáng kiến, chọn một trong những con đường sầm uất nhất của thành phố, ngay tại trung tâm mua sắm của Vomero. Cho dịp này, con cái của của các nhà Salêdiêng ở Campania và Basilicata đã tham gia buổi công bố chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha bằng những hình ảnh động, tờ rơi và nhạc sống, do vậy giống như "Don Bosco, vị tông đồ của Đức Thánh Cha".

Sáng sớm, các bạn trẻ Sa-lê-diêng và các sinh động viên được tiếp đón tại Hội dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu ở Vomero. Sau đó, họ đi qua các đường phố của khu vực giàu có, trước tiên là Via Luca Giordano rồi đến Via Scarlatti. Mặc dù thời tiết bất ổn nhưng các bạn trẻ được các sinh động viên hướng dẫn di chuyển từ các tuyến phố của khu mua sắm Vomero thành một nguyện xá chớp nhoáng với sự sinh động và các trò chơi. Mỗi cụm đại diện cho một quốc gia trên thế giới và mỗi em được trao cho một hộ chiếu để vào “quốc gia” mình. Việc làm này biểu trưng cho tinh thần truyền giáo mà Đức Thánh Cha đã mời gọi khi ngài tông du thế giới. Một đội là tivi nhỏ gồm các bạn trẻ tổ chức các cuộc phỏng vấn thú vị những người qua đường về chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha tới Naples. Trong bầu khí vui tươi, các bạn trẻ vui vẻ đến nguyện xá SDB ở Via Scarlatti để ăn tối.

Kết thúc với Thánh Lễ. Lòng nhiệt tình dâng cao như những vì sao và tất cả sẵn sàng cho chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô. "Em hy vọng Đức Thánh Cha sẽ vui với chúng em", Armand, một cậu bé của nguyện xá Naples thốt lên, phấn khởi vì chuyến viếng thăm sắp tới của Đức Thánh Cha.

Anh Thi, FMA chuyển ngữ

Hội thảo chuyên đề về Truyền thông - Giáo dục

Email In PDF.

19/3/2015 - Buenos Aires (Argentina).  Hội thảo chuyên đề về "Truyền thông-giáo dục trong những viễn tượng mới và việc đối diện với những thách đố của thời đại” đã được tổ chức vào ngày 15-18/3 tại Buenos Aires, Argentina. Sự kiện này thuộc dự án liên viện do CELAM, SIGNIS và hội dòng FMA thực hiện. Kế hoạch đề xuất xác định trọng tâm truyền thông-giáo dục mà đang sinh động những thử nghiệm khác nhau ở Châu Mỹ Latinh và vùng Caribê được đạt đến thông qua một phương pháp bao gồm sự tham gia, liên quan và làm phong phú.

Thời gian chia sẻ và nghiên cứu sau khi thảo luận về những kiến nghị của các nhà truyền thông giáo dục từ Uruguay, Cuba, Brazil, Columbia, Venezuela, Ecuador, Peru, Argentina mang lại căn tính về trọng tâm truyền thông giáo dục hiện đang làm sống động những thử nghiệm ở các quốc gia đó.

Việc tham gia của một số FMA có kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông giáo dục của hội dòng là rất quan trọng: Sr. Sara Cecilia Sierra trình bày "Truyền thông giáo dục nhìn đến Patio 13", một phương pháp sư phạm dành cho trẻ em và người trẻ trong các hoàn cảnh dễ vị tổn thương mà Sơ đã áp dụng hơn mười năm với các nhân viên trường học MA ở Copacabana, Columbia; Sr Rosa Mollo chia sẻ "Phương pháp Truyền thông giáo dục trong trường Sa-le-diêng" bắt đầu với thử nghiệm được thực hiện trong chín năm tại Barrios Altos, Peru; Sr. Tony Aldana trình bày nguồn gốc và sự phát triển về “ Kế hoạch đề xuất của Ban truyền thông Chây Mỹ Latinh" (ECOSAM) và về "Văn bằng cho việc Đào tạo nhà truyền thông giáo dục Châu Mỹ Latinh", đặt những thử nghiệm này trong hành trình mà Hội dòng FMA đang trải qua để đối diện với những thách đố của nền văn hóa mới. Sr. Julia Arciniegas tham dự với tư cách đại diện của Ban Truyền thông và Ủy viên của hội đồng điều phối dự án.

Số các FMA hiện diện tại Hội thảo được chủ đích giảm bớt nhưng gia tăng về chất lượng. FMA cám ơn CELAM, đại diện làTiến sĩ Susana Nin, và SIGNIS, chính là Asunta Montoya, vì cơ hội quý báu để chia sẻ tinh thần cộng tác truyền thông giáo dục mà bằng cách này sẽ tạo ra dư âm rộng hơn trong các cộng đoàn giáo dục của Hội Dòng.

Anh Thi, FMA chuyển ngữ

Đức Thánh Cha mời gọi tín hữu chấp nhận đường lối của Chúa

Email In PDF.

VATICAN. ĐTC mời gọi các tín hữu chấp nhận đường lối hành động của Chúa, thay vì kêu than và bất mãn.

Trong bài giảng thánh lễ sáng thứ ba, 24-3-2015 tại nguyện đường Nhà Trọ Thánh Marta, ĐTC đã quảng diễn ý nghĩa bài đọc sách Dân Số kể lại sự tích: trong hành trình trong sa mạc hướng về Đất Hứa, dân Chúa nổi loạn, kêu trách Chúa, chán ngán lương thực Manna, không chấp nhận hồng ân và đường lối hành động của Chúa. Vì thế họ bị rắn lửa cắn, nhưng Chúa đã truyền cho Ông Môisê làm con rắn đồng để dân nhìn lên đó mà được cứu thoát.

ĐTC nhận xét rằng: "Ngày nay, bao nhiêu tín hữu Kitô chết trong sa mạc vì buồn sầu, vì sự kêu ca lẩm bẩm của họ, vì không muốn đường lối hành động của Thiên Chúa.. Chúng ta hãy nhìn con rắn, nọc độc ở đó, trong thân mình Chúa Kitô, nọc độc của mọi tội lỗi trần thế và cầu xin ơn chấp nhận những lúc khó khăn. Chấp nhận đường lối cứu độ của Chúa, chấp nhận cả lương thực "nhẹ” mà dân Do thái đã than trách, chấp nhận con đường Chúa dẫn chúng ta đi qua... Ước gì Tuần Thánh bắt đầu từ Chúa nhật tới đây, giúp chúng ta ra khỏi cám dỗ trở thành những tín hữu Kitô nửa vời”.

G. Trần Đức Anh OP

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL

Kỷ Niệm Đệ Nhị Bách Chu Niên Ngày Sinh của Don Bosco