Saturday, Aug 02nd

Last update:12:46:52 AM GMT

You are here: Tin tức

Tin tức

Đức Thánh Cha bày tỏ liên đới với Đức Thượng Phụ Louis Sako và Kitô hữu Irak

Email In PDF.

VATICĂNG: Chiều ngày 25-7-2014 Đức Thánh Cha Phanxicô đã điện thoại cho Đức Cha Louis Sako, Thượng Phụ Can đê Babilonia, để bày tỏ sự gần gũi và chia sẻ liên đới với kitô hữu đang bị bách hại tại Irak.

Ngày 24-7-2014 Đức Thượng Phụ Sako đã viết thư cho ông Ban Ki Moon, Tổng thư Ký Liên Hiệp quốc, và kêu gọi cộng đồng thế giới đừng ngồi yên nhìn các bạo lực tàn ác xảy ra cho các tín hữu Kitô tại Irak, cũng như các vi phạm nhân quyền trầm trọng, do các lực lượng hồi cuồng tín của quốc gia hồi gây ra cho họ. Đức Thượng Phụ Sako viết rằng: tình hình Irak thê thảm vì đất nước này bị tàn phá bởi cuộc xung đột giữa các lực lượng Sunnít và Sciít. Tình hình bất ổn gia tăng vì càng ngày càng có nhiều cuộc tấn kích các kitô hữu và các nhóm thiểu số.

Các tội phạm chống lại các kitô hữu là các tội phạm chống lại nhân loại, như chính ông Tổng thư ký Liên Hiệp quốc đã tuyên bố. Vì thế cộng đồng quốc tế phải gây áp lực mạnh mẽ để các lực lượng này tôn trọng các quyền con người. Tín hữu kitô chúng tôi là những người yêu hòa bình. Cộng đoàn kitô chúng tôi đau khổ vì các xung đột giữa các phe phái hồi giáo, các cuộc tấn công khủng bố, các cuộc di cư ồ ạt, và giờ đây là cuộc thanh lọc chủng tộc, bởi vì các lực lượng hồi này muốn tiêu diệt cộng đoàn kitô.

Đức Thượng Phụ Sako cũng kêu gọi Liên Hiệp Quốc khích lệ chính quyền Irak làm mọi nỗ lực có thể để che chở các nhóm chủng tộc và tôn giáo thiểu số. Ngoài ra Đức Cha Sako cũng xin Liên Hiệp Quốc nhanh chóng cứu trợ nhân đạo và bảo đảm cho phẩm vật cứu trợ tới tay các nhóm đang cần trợ giúp nhất. Các trợ giúp cần kéo dài hơn một năm, vì các kitô hữu cần thực phẩm, nước dùng, thuốc men và các phẩm vật cần thiết nhất. Bên cạnh đó Đức Cha Sako cũng xin Liên Hiệp Quốc đưa ra một chương trình che chở và bảo vệ gia tài kitô tại Irak gồm các nhà thờ và tu viện đang tiếp tục bị các lực lượng hồi cướp bóc và đốt phá.

Tình hình đặc biệt thê thảm tại Mosul, vì đã có hơn 1000 gia đình kitô hữu bị đuổi đi nơi khác, tiền bạc, của cải nhà cửa ruộng vườn của họ bị người hồi cưỡng chiếm. Phụ nữ, trẻ em, người già và các bệnh nhân phải đi bộ rời khỏi thành phố với hai bàn tay trắng.

Linh Tiến Khải

Nguồn: vietvatican

Đức Thánh Cha Phanxicô gửi sứ điệp cho Hội nghị mục vụ Brasil

Email In PDF.

VATICĂNG: Trong sứ điệp gửi Hội nghị mục vụ truyền thông toàn nước Brasil lần thứ tư, Đức Thánh Cha Phanxicô khích lệ rao giảng Tin Mừng và cống hiến cho thế giới vi tính cuộc gặp gỡ cá nhân với Chúa Kitô, một cuộc găp gỡ thực sự đổi đời.

Hội nghị nhóm tại đền thánh Đức Bà Aparecida trong các ngày từ ngày 24 đến 27-7-2014, với sự tham dự của các giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân nam nữ dấn thân trong lãnh vực truyền thông.

Mục đích của hội nghị là tìm ra các con đường mới để đào tạo và huy động các nhân viên mục vụ truyền thông trong nước, nhân kỷ niệm một năm chuyến công du của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Brasil.

Sứ điệp mang chữ ký của Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh lấy lại ý chính bài giảng của Đức Thánh Cha trong chuyến viếng thăm Brasil và khuyến khích Giáo Hội tại đây đừng khép kín trong các giáo xứ, cộng đoàn và cơ cấu giáo xứ hay giáo phận, nhưng đi ra, tìm kiếm và gặp gỡ, vì có biết bao nhiêu người đang chờ đợi Tin Mừng. Thái độ đi ra đó cũng phải áp dụng cho lãnh vực truyền thông bằng vi tính. Không được loại trừ con đường nào hết đối với người nhân danh Chúa Kitô phục sinh luôn dấn thân liên đới với con người. Với Tin Mừng trên tay và trong tim cần tái khẳng định rằng đã đến lúc tiếp tục chuẩn bị các con đường dẫn đến Lời Chúa, và đặc biệt lưu ý tới những ai đang trong giai đoạn kiếm tìm. Thật thế, mục vụ trong thế giới vi tính được mời gọi chú ý tới những người không tin, bị rơi vào tình trạng chán nản, nhưng vẫn vun trồng ước ao sự tuyệt đối và chân lý không mau qua, bởi vì các phương tiện truyền thông cho phép tiếp cận với tín hữu các tôn giáo khác, với các người không tin và con người thuộc mọi nền văn hóa.

Trong bối cảnh đó, các kênh vi tính là một lãnh vực nền tảng của mục vụ truyền thông trong việc đi ra mới của công tác rao truyền Tin Mừng. Và mọi kitô hữu đều được mời gọi góp phần vào công tác này, cách riêng các nhân viên truyền thông công giáo. Có hai phương thế cụ thể cần dùng: một đàng là sử dụng các phương tiện và học hiểu thứ ngôn ngữ chuyên biệt của lãnh vực vi tính, đàng khác là thừa nhận quyền tối thượng của con người, mà không quên rằng trước khi là một thực tại kỹ thuật thế giới vi tính trước hết là nơi gặp gỡ với các người nam nữ, có các ước vọng và các thách đố thực sự cần các câu trả lời cụ thể.

Linh Tiến Khải

Nguồn: vietvatican

Đức Thánh Cha bất thình lình thăm nhà ăn Vaticăng

Email In PDF.

VATICĂNG: Sáng ngày 25-7-2014 Đức Thánh Cha Phanxicô đã bất thình lình đến thăm nhà ăn của các nhân viên làm việc trong quốc gia thành phố Vaticăng, dùng bữa và trò chuyện với những người cùng bàn.

Ông Franco Paini, chủ nhà ăn cho biết sự xuất hiện đột ngột của Đức Thánh Cha lúc 12 giờ 10 khiến mọi người ngỡ ngàng sung sướng. Đức Thánh Cha đã chào mọi người, hỏi thăm họ có khỏe không, công việc ra sao, khen họ, bắt tay nhiều người. Rồi ngài lấy khay, dao muỗng nĩa và xếp hàng để nhận thực phẩm như mọi công nhân khác. Tiếp đến ngài ngồi vào bàn, với nhóm 5-6 nhân viên nhà thuốc tây Vaticăng, vừa ăn vừa hỏi chuyện họ. Họ kể cho ngài nghe họ gồm bao nhiêu người và công việc thường ngày của họ ra sao. Ngài kể cho họ nghe gốc gác Italia của gia đình ngài. Họ cũng nói chuyện về bóng đá với ngài và về kinh tế. Nhiều người tới gần chụp hình lưu niệm, Đức Thánh Cha vẫn tươi cười tiếp tục ăn. Sau cùng lúc 12 giờ 50 ngài đứng dậy chụp hình lưu niệm với một số các nhân viên, rồi ra xe với ông quản gia Sandro Mariotti trở về nhà trọ Thánh Marta.

Đây là lần thứ hai Đức Thánh Cha đột xuất thăm một khu vực sinh hoạt của quốc gia thành phố Vaticăng. Ngày mùng 9-8-2013 ngài đã bất thình lình đến thăm khu vực kỹ nghệ gồm xưởng mộc, xưởng hàn, thợ sửa ống nước, thợ điện và nhân viên nhật báo Quan Sát Viên Roma.

Linh Tiến Khải

Nguồn: vietvatican

Tân giám mục giáo phận Mỹ Tho: Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm

Email In PDF.

Phòng Báo chí Toà Thánh, trong Công báo ra ngày hôm nay thứ Bảy 26 tháng Bảy 2014, ở mục “Miễn nhiệm và Bổ nhiệm”, đã loan tin:

“Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, cho đến nay là Giám mục hiệu toà Trofimiana và Giám mục phụ tá Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh, làm Giám mục giáo phận Mỹ Tho (Việt Nam)”.

(Nguồn: RINUNCE E NOMINE, 26.07.2014 [B0536])

**

TIỂU SỬ ĐỨC CHA PHÊRÔ NGUYỄN VĂN KHẢM

02-10-1952: Sinh tại Đàn Giản, Hà Đông (nay thuộc Hà Nội)

1963 - 1972: Học tại Tiểu chủng viện Thánh Quý, Cái Răng, Cần Thơ

1973 - 1976: Học tại Đại chủng viện Thánh Tôma, Long Xuyên

1977 - 1979: Học tại Đại chủng viện Thánh Giuse TP. HCM

30-08-1980: Thụ phong linh mục

1980 - 1983: Linh mục phụ tá giáo xứ Hà Đông, hạt Xóm Mới

1983 - 1987: Quản nhiệm giáo xứ Hà Nội, hạt Xóm Mới

1987 - 1999: Linh mục phụ tá Nhà thờ Chính toà Tổng giáo phận TP. HCM

1997: Giáo sư Đại chủng viện Thánh Giuse TP. HCM

2001 - 2004: Học Thần học Mục vụ tại Đại học Công giáo Hoa Kỳ, tốt nghiệp tiến sĩ

2004 - 10/2012: Giám đốc Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận TP. HCM

Tháng 3-2008: Thư ký điều hành của Hội đồng Giám mục Việt Nam

15-10-2008: được Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI bổ nhiệm làm Giám mục Phụ tá Tổng giáo phận TP. Hồ Chí Minh – Châm ngôn Giám mục: “Hãy theo Thầy”

15-11-2008: Thánh lễ tấn phong Giám mục tại Đại chủng viện Thánh Giuse TP. HCM, do Đức hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn chủ phong

6/2011 - 19/03/2012: Giám đốc Đại chủng viện Thánh Giuse TP. HCM.

Trong Hội đồng Giám mục Việt Nam, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã đảm nhiệm các chức vụ: Phó Tổng Thư ký (nhiệm kỳ 2010–2013 và 2013–2016), Chủ tịch Uỷ ban Giáo dục Công giáo (2009–2010), Chủ tịch Uỷ ban Truyền thông Xã hội (nhiệm kỳ 2010–2013).

Nguồn: WHĐ

Chúng ta gặp gỡ Giêsu

Email In PDF.

Roma (Italy). Vào ngày 29, lễ trọng mừng kính Thánh Phêrô và Phaolô, tài liệu Hướng dẫn mới về Loan Báo Tin Mừng và dạy giáo lý ở Ý đã được xuất bản. Những hướng dẫn này dựa trên một nguyên tắc cơ bản: “Đức tin Kitô giáo không phải là một nhóm những tiêu chuẩn hay những qui tắc đạo đức nhưng là phát sinh từ cuộc gặp gỡ với một Con Người”.

Bản văn “Chúng ta gặp gỡ Giêsu” được Hội đồng Giám mục về Giáo Lý Đức Tin biên soạn và được biểu quyết tán thành tại Đại hội đồng lần thứ 66 của Hội Đồng Giám Mục Ý (CEI Rome, ngày 19-22 năm 2014). Nó là kết quả của một hành trình dài phân định những Chỉ dẫn về Loan Báo Tin Mừng và dạy giáo lý ở Ý, đồng thời định hướng mục vụ giáo lý qua việc xác định nhiệm vụ của Giáo Lý trong hoạt động rao giảng Tin Mừng của Giáo Hội mà được hiểu như là viễn tượng và tiến trình.

Văn bản này không mô tả toàn bộ mục vụ, nhưng tập trung vào việc loan báo và dạy giáo lý trong tương quan với tổng thể hoạt động mục vụ. Văn bản quay trở về với “tài liệu cơ bản” của “canh tân giáo lý 1970” đến hành trình mười năm của Giáo Hội Ý về “Giáo dục hướng tới lối sống tốt đẹp của Tin Mừng” đến các tài liệu về Khai tâm Kitô Giáo, về cuộc Loan Báo lần đầu tiên và về Khánh lễ Viện mà không quên nhắc tới những điểm nhấn trong văn kiện Niềm vui Tin Mừng của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Vì vậy, Tài liệu là một lời nhắc nhở về sự ưu tiên tuyệt đối cho việc dạy giáo lý và đào luyện Ki-tô giáo cho người lớn, và trong phạm vi này lôi kéo sự tham gia của các gia đình trong việc dạy Giáo Lý cho những người bé nhỏ.

Thời gian của tuổi trưởng thành thật quý giá. Người ta trải qua những kinh nghiệm và hành trình khác nhau trong sự hiện hữu của mình; những điều kiện văn hóa, xã hội của họ cũng rất thiết thực. Vì lý do này hoạt động mang tính Giáo Hội về loan báo Tin Mừng ban đầu lưu tâm, hiểu, đánh giá trị đúng những thời điểm và nhịp điệu sống của người trưởng thành đặc biệt những người không có khái niệm về đời sống Giáo Hội hay đơn giản muốn tiếp cận nó cách từ từ và nghiền ngẫm.

Nền tảng cho tất cả điều này là việc đào luyện các nhà truyền giảng và giáo lý viên, và đề xuất về đức tin nhắm đến giai đoạn tiền vị thành niên, thanh thiếu niên và thanh niên trong sự tiếp cận liên tục với giáo lý. Tài liệu kêu gọi chúng ta đến một “sự nhạy bén lớn lao hơn trong việc giáo dục hướng đến các phong cách chọn lựa lối sống khác hơn là chọn lối sống của chủ nghĩa tiêu thụ vật chất”, cùng với việc đào luyện hướng đến trách nhiệm cá nhân và “một sự chú ý tinh tế hơn cho việc chăm sóc những người nhỏ bé, tới những nhu cầu và sự mong giòn của họ với việc nhấn mạnh hơn bao giờ hết về sự lựa chọn đạo đức ở mọi nơi. Phải chú ý đến đời sống nội tâm. Thường xảy ra việc đào luyện Ki-tô hữu hay dừng lại ở những năm đầu của tuổi thiếu niên. Tài liệu giải thích “Chúng ta không gì ngạc nhiên khi nhiều người lớn lại có một hình ảnh trẻ con và không ổn về Thiên Chúa và về Kitô Giáo. Cần phục hồi đời sống nội tâm. Nếu nó tìm thấy những đề xuất giáo dục quan trọng, nó thường trổ sinh hoa trái trong việc đề cao sự cầu nguyện và khả năng chìm sâu trong suy gẫm”.

Tiêu đề “Chúng ta gặp gỡ Giêsu” “thể hiện cách tổng thể mục tiêu của việc đào luyện Ki-tô hữu - cuộc gặp gỡ ân sủng với Chúa Giêsu. Việc sử dụng các động từ ngôi thứ nhất số nhiều làm nổi bật như những biểu tượng đức tin chiều kích Giáo Hội của cuộc gặp gỡ này và cho thấy cả hai kích thước của môn đệ tính và sự năng động của chứng nhân”.

“Chúng ta gặp gỡ Giê-su” kêu gọi tất cả các FMA và cộng đoàn giáo dục hướng đến xây dựng hành trình loan báo Tin Mừng và dạy giáo lý ở các cấp độ khác nhau, từ mục vụ cho trẻ em và thanh thiếu niên đến những người trẻ và các gia đình.

Anh Thi, FMA chuyển ngữ từ cgfmanet

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL