Monday, Sep 01st

Last update:11:03:49 PM GMT

You are here: Tin tức

Tin tức

Đức Thánh Cha giúp 1 triệu mỹ kim cho người tị nạn Irak

Email In PDF.

VATICAN. ĐTC Phanxicô đã giúp 1 triệu mỹ kim để góp phần cứu trợ các tín hữu Kitô và những người tị nạn khác ở Irak. Số tiền này được chính ĐHY Fernando Filoni, Tổng trưởng Bộ truyền giáo, đặc sứ của ĐTC, mang tới cho dân tị nạn trong cuộc viếng thăm của ngài tại thành phố Erbil ở miền bắc Irak từ ngày 12 đến 20-8 vừa qua.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Công Giáo Hoa Kỳ, ĐHY Filoni cho biết 75% ngân khoản được trao cho các tín hữu Công Giáo và 25% dành cho cộng đoàn người Yézidi theo một tôn giáo hỗn hợp gồm Hồi giáo và các yếu tố tôn giáo truyền thống địa phương.

ĐHY cũng nói: ”ĐTC sai tôi đi thực hiện một sứ vụ nhân đạo chứ không phải sứ vụ ngoại giao. Đó cũng là điều tôi nhấn mạnh với các vị lãnh đạo chính quyền”.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho 3 tờ báo ở Italia (Corriere della sera, Avvenire và La Repubblica), ĐHY đề nghị LHQ tổ chức một đội quân mũ xanh để bảo vệ các tín hữu Kitô bị quân Hồi giáo ISIS trục xuất khỏi gia cư vì không chịu trở lại Hồi giáo.

ĐHY cũng nói đến các nhóm khủng bố Hồi giáo: ”Các nhóm này hoạt động mạnh, với võ khí đầy đủ và tối tân, và nhiều tiền bạc. Người ta đặt câu hỏi: làm sao việc chuyển những số tiền và các võ khí như thế có thể chuyển giao mà những người có nhiệm vụ kiểm soát lại không làm gì?” (Ansa 23-8-2014)

G. Trần Đức Anh OP

Kỷ niệm 100 năm ngày qua đời của Sr. Angela Vallese

Email In PDF.

Ngày 17 tháng 8 năm 1914 tại Nizza Monferrato, Sr. Angela Vallese, nhà truyền giáo đầu tiên của Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ ở miền đất Nam Mỹ, đã được Chúa gọi về hưởng hạnh phúc với Ngài.

Vào chiều ngày 17 tháng 8 năm 2014, tại nghĩa trang ở Nizza, có cử hành kỷ niệm 100 năm ngày Sr. Angela Vallese qua đời với sự hiện diện của Sr. Maria Americo Rollim, Tổng Cố Vấn đặc trách về đào luyện, Sr. Giuseppina Molino, Bề Trên của Trường Đức Mẹ cùng với một số chị em trong cộng đoàn, nhóm khấn sinh thuộc châu Âu, bà Rosalba Tento thuộc huyết tộc của Sr. Angela Vallese.

Trong phần cử hành, đã nhấn mạnh đến ba khía cạnh đặc nét về đời sống của Sr. Angela Vallese: hành trình ơn gọi – lời sai đi của Chúa Giêsu (Mc 16. 15) – hành trình truyền giáo vào năm 1877, ở tuổi 23, cùng với năm chị em, tất cả đều còn rất trẻ khởi hành đến Patagonia-Nam Mỹ. Ánh hải đăng sáng lên mỗi đêm về hướng dẫn cho các thủy thủ như dấu chỉ của ánh sáng đức tin trong cõi lòng của mỗi chị em truyền giáo, là phước lành của Thiên Chúa có thể mang đến cho tất cả những người tại những nơi mà các chị được sai đến.

Sau giờ cử hành cầu nguyện, Sr. Maria Américo đã đại diện cám ơn về sự hiện diện của bà Rosalba, đã nhắc nhớ mọi người về món quà mà Thiên Chúa đã ban cho Hội dòng qua ơn gọi của Sr. Angela nhờ sự giáo dục và sự sẵn sàng dâng hiến của gia đình theo kế hoạch của Thiên Chúa: "Hãy tạ ơn Chúa vì lịch sử thánh thiện của mỗi gia đình các chị em hiện diện nơi đây”. Sr. Maria Americo nhắc nhớ rằng Sr. Angela Vallese khi được gửi đến Patagonia, vẫn còn trẻ như một trong những khấn sinh ở đây (Chị khấn dòng vào tháng tám năm 1876 và sau một năm Chị là người dẫn đầu nhóm truyền giáo đầu tiên của Hội dòng), vì thế thât là ý nghĩa để hiện diện nơi đây trong ngày hôm nay và cũng để nói lời cảm ơn, hồi tưởng lại lịch sử thánh thiện của Sr. Angela Vallese.

Điều này cũng nhắc nhở chúng ta luôn luôn có tinh thần sẵn sàng để được sai đi như thái độ của Isaia đáp lời với Thiên Chúa rằng: "Này con đây, xin hãy sai con." Để sống tinh thần truyền giáo quan trọng là sẵn sàng, không chỉ chuẩn bị vali để chuyển cộng đoàn, mà còn để thưa với Chúa vào mỗi buổi sáng: "Lạy Chúa, này con đây xin hãy sai con, sai con đi ngay ngày hôm nay". Đây cũng là một cơ hội để tạ ơn Chúa vì mẫu gương thánh thiện của Sr. Angela Vallese, đó là quà tặng của Thiên Chúa cho Hội dòng và cho các sơ Con Đức Mẹ Phù Hộ tiên khởi mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, nhưng mỗi người luôn mang trong tim đầy nhiệt huyết đến từ Thiên Chúa. Chúng ta tạ ơn Chúa vì tinh thần quảng đại, can đảm khi đối diện với khó khăn của các chị. Thật vậy, Thiên Chúa luôn lớn hơn các vấn đề của chúng ta.

Sr. Maria Americo mời mọi người cầu nguyện cho tất cả các khấn sinh trên thế giới luôn can đảm, có khả năng đối diện với những thách đố, những khó khăn của cuộc sống mà không "bị ngã gục". Đó là một món quà của Chúa Thánh Thần.

"Bất cứ điều gì xảy ra trong cuộc sống chúng ta hãy đến với Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Sr. Angela Vallese, để không thất đảm về món quà tuyệt vời là ơn gọi của mình. Điều quan trọng là hãy xác tín rằng: có Thiên Chúa, Đấng luôn yêu thương tôi, Đấng luôn đồng hành với tôi". Nếu chúng ta xem xét điều này cách tích cực theo tinh thần Sa-lê-diêng, đó là khả năng được lớn lên khởi đi từ kinh nghiệm sống. Điều này trong thực tế chính là con đường nên thánh.

Sr. Angela Vallese cũng đã thắp sáng cho bất cứ ai cần được nâng đỡ. Nó làm cho chúng ta suy nghĩ về tầm quan trọng của việc sống đức tin và tinh thần cầu nguyện. "Chúng ta hãy xin Mẹ Maria – cho mỗi người chúng ta và cho mọi người mỗi ngày luôn giữ được ngọn lửa đức tin và xin Mẹ nâng đỡ ơn gọi của chúng ta, đặc biệt là khi gặp thử thách".

Trước thềm của Thượng Hội Đồng Giám mục về gia đình và của Tổng Tu Nghị XXIII của Hội Dòng, Sr. Maria Americo cũng mời mọi người cầu nguyện cho các gia đình, cho các cộng đoàn của chúng ta ngày càng trở nên nhà để phúc âm hóa các mối tương quan liên vị theo Tin Mừng, bởi vì thế giới hôm nay đang cần những người thánh thiện, cần những cộng đoàn thánh thiện, cần những gia đình thánh thiện.

Sr. Gloria Tibaldi

Sr. Teresa Ngọc Bích, FMA chuyển ngữ

Công bố chủ đề Ngày Hòa Bình Thế Giới 2015

Email In PDF.

VATICAN. ĐTC đã chọn chủ đề cho Ngày Hòa Bình thế giới lần thứ 48 cử hành ngày 1-1 năm 2015 là ”Không còn là nô lệ, nhưng là anh chị em”.

Trong thông cáo hôm 21-8-2014 để công bố chủ đề do ĐTC chọn, Hội đồng Tòa Thánh công lý và hòa bình giải thích rằng người ta thường nghĩ nạn nô lệ là một điều thuộc về quá khứ, trong thực tế tệ đoan này vẫn nhan nhản trong xã hội ngày này.

Sứ điệp Ngày Hòa Bình thế giới 1-1 năm 2014 đã bàn về ”Tình huynh đệ, nền tảng và là con đường dẫn đến hòa bình”. Sự kiện tất cả là con cái Thiên Chúa làm cho mọi người trở thành anh chị em với nhau, có phẩm giá bình đẳng. Nạn nô lệ giết chết tình huynh đệ đại đồng ấy, và do đó nó cũng giết chết hòa bình. Thực vậy, chỉ có hòa bình khi con người nhìn nhận tha nhân là anh chị em có cùng phẩm giá.

Trên thế giới, nạn nô lệ có nhiều bộ mặt kinh tởm khác nhau, như nạn buôn người, buôn bán những người di dân, nạn mại dâm, bó buộc lao động như nô lệ, người bóc lột người, não trạng đối xử với phụ nữ và trẻ em như nô lệ. Hội đồng Công lý và hòa bình cũng tố giác rằng có nhiều cá nhân và nhóm đầu cơ nô lệ một cách ô nhục, họ lợi dụng bao nhiêu cuộc xung đột hiện nay trên thế giới, bối cảnh khủng hoảng kinh tế và tham ô hối lộ. Nạn nô lệ thực là một vết thương kinh khủng trong xã hội hiện nay và là một vết thương rất trầm trọng trong thân mình của Chúa Kitô!”

Để ngăn chặn hữu hiệu nạn nô lệ, trước tiên cần nhìn nhận phẩm giá bất khả xâm phạm của mỗi người, và kiên trì tham chiếu tình huynh đệ, vượt thắng sự chênh lệch có thể làm cho người này trở thành nô lệ cho người khác. Đối tượng cần nhắm tới là xây dựng một nền văn minh dựa trên phẩm giá bình đẳng của mọi người, không phân biệt ai. Để được vậy cần dấn thân thông tin, huấn luyện, xây dựng một nền văn hóa cổ võ một xã hội được đổi mới và thấm đượm tinh thần tự do, công lý và hòa bình.

Ngày Hòa bình thế giới do Đức Phaolô VI thiết lập và cử hành vào ngày 1 tháng giêng mỗi năm. Sứ điệp của của các vị Giáo Hoàng nhân ngày này được gửi đến các chính phủ trên thế giới và cũng cho thấy hướng đi ngoại giao của Tòa Thánh trong năm mới bắt đầu (SD 21-8-2014)

G. Trần Đức Anh OP

(Nguồn: vietvatican.net)

Chúa Kitô không loại bỏ các nền văn hóa nhưng đưa chúng tới chỗ thành toàn

Email In PDF.

Trong lịch sử đức tin tại Đại Hàn người ta thấy Chúa Kitô không hủy bỏ các nền văn hóa, không xóa bỏ con đường của các dân tộc, qua các thế kỷ và các kỷ nguyên tìm kiếm sự thật và thực thi tình yêu thương đối với Thiên Chúa và đối với tha nhân. Chúa Kitô không loại bỏ điều tốt lành, nhưng làm cho nó tiến tới và đưa nó tới chỗ thành toàn.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói như trên với các tín hữu và du khách hành hương tham dự buổi tiếp kiến sáng thứ Tư 20-8-2014 trong đại thính đường Phaolô VI ở nội thành Vaticăng. Như qúy vị và các bạn biết, Đức Thánh Cha vừa mới công du Nam Hàn về, vì thế trong bài huấn dụ ngài đã chia sẻ với tín hữu kinh nghiệm và một số cảm tưởng của ngài.

Đức Thánh Cha nói: Trong những ngày vừa qua tôi đã hoàn thành chuyến tông du bên Đại Hàn, và hôm nay cùng anh chị em tôi cảm tạ Thiên Chúa vì ơn trọng đại này. Tôi đã có thể viếng thăm một Giáo Hội trẻ trung và năng động, được xây dựng trên chứng tá của các vị tử đạo và được linh hoạt bởi tinh thần truyền giáo, trong một đất nước, nơi các nền văn hóa á châu và sự mới mẻ trường tồn của Tin Mừng gặp gỡ nhau.

Tôi muốn một lần nữa bầy tỏ lòng biết ơn của tôi đối với các anh em Giám Mục thân mến của Đại Hàn, với bà tổng thống Cộng hòa, các giới chức lãnh đạo và tất cả những ai đã cộng tác vào chuyến viếng thăm này.

Ý nghĩa của chuyến tông du có thể được cô đọng trong ba từ: ký ức, hy vọng và chứng tá. Cộng Hòa Đại Hàn là một quốc gia đã có một sự phát triển kinh tế đáng kể và nhanh chóng. Dân chúng là những người làm việc chăm chỉ, có kỷ luật, trật tự và phải duy trì sức mạnh đã thừa hưởng của cha ông. Trong tình trạng này Giáo Hội là người giữ gìn ký ức và niềm hy vọng: đó là một gia đình thiêng liêng trong đó người lớn thông truyền cho giới trẻ ngọn đuốc đức tin đã nhận được từ người già; ký ức của các chứng nhân trong hiện tại và niềm hy vọng trong tương lai. Trong viễn tượng này có thể đọc hai biến cố chính của chuyến viếng thăm: việc phong chân phước cho 124 vị Tử Đạo Đại Hàn, thêm vào số các vị đã được phong hiển Thánh cách đậy 30 năm bởi Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II; và cuộc gặp gỡ với giới trẻ nhân Ngày giới trẻ công giáo Á châu kỳ 6.

Người trẻ luôn luôn là một con người tìm kiếm cái gì đáng để sống, và vị Tử đạo làm chứng tá cho cái gì đó, còn hơn thế nữa cho Một Ai Đó, đáng để hiến mạng sống mình cho Vị ấy. Thực tại này là Tình Yêu của Thiên Chúa, đã nhập thể nơi Đức Giêsu, Chứng Nhân của Thiên Chúa Cha. Trong hai thời điểm của chuyến viếng thăm dành cho giới trẻ Thần Khí của Đấng Phục Sinh đã làm cho chúng tôi tràn ngập niềm vui và niềm hy vọng, mà các người trẻ sẽ đem theo về trong các quốc gia khác nhau, và nó sẽ sinh biết bao thiện ích!

Giáo Hội tại Đại Hàn cũng giữ gìn ký ức và vai trò ưu tiên, mà các giáo dân đã có ngay từ thời bắt đầu của đức tin, cũng như trong công tác rao truyền Tin Mừng. Thật thế, trên phần đất này cộng đoàn kitô đã không được thành lập bởi các thừa sai, nhưng bởi một nhóm người trẻ đại hàn thuộc hậu bán thế kỷ 18. Họ bị hấp dẫn bởi vài văn bản kitô, họ học hiểu chúng và chọn chúng làm luật sống. Một người trong nhóm họ đã được gửi sang Bắc Kinh để lãnh nhận bí tích Rửa Tội, và rồi, tới lượt mình, giáo dân đó đã rửa tội cho các bạn. Từ hạt nhân đầu tiên đó đã phát triển một cộng đoàn lớn, ngay từ ban đầu và trong khoảng một thế kỷ đã chịu các bắt bớ tàn bạo, với hàng ngàn vị tử đạo. Như vậy Giáo Hội tại Đại Hàn đã được xây dựng trên đức tin, trên dấn thân truyền giáo và sự tử đạo của các giáo dân trung thành.

Các Kitô hữu Đại Hàn đầu tiên lấy cộng đoàn kitô tiên khởi Giêrusalem thời các tông đồ làm mô thức, bằng cách thực thi tình yêu thương huynh đệ vượt mọi khác biệt xã hội. Vì thế tôi đã khích lê các kitô hữu ngày nay quảng đại trong việc chia sẻ với các anh chị em nghèo túng và các người bị gạt bỏ, theo Tin Mừng thánh Mátthêu chương 25: ”Tất cả những gì các ngươi đã làm cho một trong những người anh em bé mọn nhất của Ta, là đã làm cho chính Ta vậy” (Mt 25,40).

Anh chị em thân mến, trong lịch sử đức tin tại Đại Hàn người ta thấy Chúa Kitô không hủy bỏ các nền văn hóa, không xóa bỏ con đường của các dân tộc, qua các thế kỷ và các kỷ nguyên tìm kiếm sự thật và thực thi tình yêu thương đối với Thiên Chúa và đối với tha nhân. Chúa Kitô không loại bỏ điều tốt lành, nhưng làm cho nó tiến tới và đưa nó tới chỗ thành toàn. Trái lại, điều mà Chúa chiến đấu và đánh bại là kẽ dữ, kẻ gieo cỏ lùng giữa con người với nhau, giữa các dân tộc với nhau. Nó gieo thuốc độc của hư vô trong trái tim người trẻ. Điều này thì Chúa Giêsu Kitô đã chiến đấu và đã thắng với Hy tế tình yêu của Người. Và nếu chúng ta ở trong Người, trong tình yêu của Người, thì cả chúng ta nữa, như các vị Tử Đạo, chúng ta có thể sống và làm chứng cho chiến thắng của Người. Với niềm tin này chúng tôi đã cầu nguyện và giờ đây chúng tôi cũng cầu nguyện để mọi con cái của đất nước Đại Hàn, đang chịu đau khổ vì các hậu qủa của chiến tranh và chia rẽ, có thể hoàn thành con đường của tình huynh đệ và sự hòa giải.

Chuyến công du này đã được soi sáng bởi lễ Đức Maria hồn xác lên trời. Từ trên cao, nơi Mẹ hiển trị với Chúa Kitô, Mẹ Giáo Hội đồng hành với lộ trình của dân Chúa, nâng đỡ các bước chân mệt mỏi nhất, an ủi những người đang sống trong thử thách, và giữ gìn cho chân trời của niềm hy vọng được rộng mở. Nhờ lời bầu cử hiền mẫu của Mẹ, xin Chúa luôn chúc lành cho dân tôc Đại Hàn, ban cho họ bòa bình và thịnh vượng, và xin Chúa chúc lành cho Giáo Hôi sống trên vùng đất này, để Giáo Hội luôn luôn phong phú và tràn đầy niềm vui của Phúc Âm.

Đức Thánh Cha đã chào nhiều nhóm tín hữu hiện diện. Chào các nhóm nói tiếng Pháp ngài mời gọi mọi người cầu nguyện cho toàn Giáo Hôi và các cộng đoàn Á châu, cũng như cho tất cả các kitô hữu bị bách hại trên thế giới, cách riêng các kitô hữu tại Irak, cũng như cho các nhóm tôn giáo thiểu số không kitô nhưng cũng bi bách hại. Ngài chào một gia đình Pháp về Roma hành hương với 6 người con và hai con lừa.

Đức Thánh Cha cũng chào các trẻ em giúp lễ đảo Malta và cám ơn các em đã giúp lễ tại đền thờ Thánh Phêrô trong tháng vừa qua. Ngỏ lời với các đoàn hành hương nói tiếng Đức ngài chào các anh chị em Đại Hàn sống tại Đức, Áo và Thụy Sĩ về hành hương Roma. Ước chi chúng ta có thể học từ nhau và nâng đỡ nhau trong đức tin. Chúng ta hãy tin tưởng cầu xin Thiên Chúa để nhân dân Đại Hàn khổ đau vì các hậu qủa của chiến tranh và chia rẽ có thể hoàn thành con đường hòa giải trọn vẹn.

Chào các tín hữu Ba Lan, Đức Thánh Cha nói ngài hướng tới Ngày quốc tế giới trẻ tại Cracovia, và cầu xin cho các chuẩn bị là dịp cho tất cả mọi người đào sâu đức tin, đức cậy và đức mến. Ngài đặc biệt cám ơn các bạn trẻ đã tham dự các buổi tĩnh tâm hay hành hương trong mùa hè để bầy tỏ lòng yêu mến và cầu nguyện theo các ý chỉ của ngài.

Chào các tín hữu Italia, Đức Thánh Cha ca ngợi lòng can đảm của các tham dự viên hành hương bằng canô từ Loreto về Roma, cũng như đoàn hành hương Pháp đi lừa về Roma. Bên cạnh đó là các tham dự viên cuộc hành hương Phanxicô cho hóa bình đi bộ từ đảo Siclila về Assisi. Ngài cầu chúc các sáng kiến này thúc đẩy mọi người dấn thân cho hòa bình trên thế giời.

Ngài cũng cám ơn tín hữu về các lời chia buồn vì tai nạn xe hơi xảy ra cho gia đình ngài bên Argentina, khiến cho vợ và hai con của môt người cháu ruột tử nạn. Ngài nói: Đức Giáo Hoàng cũng có một gia đình. Chúng tôi gồm 5 anh em, tôi có 16 đứa cháu, và một trong các người cháu này đã bị tai nạn xe hơi. Vợ và hai con nhỏ một tuổi và mấy tháng bị chết, còn anh ta đang trong tình trạng nguy kịch ở nhà thương. Tôi xin cám ơn anh chị em rất nhiều về các lời chia buồn và cầu nguyện.

Chào các bạn trẻ, Đức Thánh Cha mời gọi họ luôn học nhìn lên Mẹ Maria và khẩn cầu Mẹ để đừng bị tội lỗi chiến thắng, và có thể sống các hoa trái của ơn thánh mà Chúa Giêsu Con Mẹ đem đến cho chúng ta.

Buổi tiếp kiến đã kết thúc với Kinh Lậy Cha và phép lành tòa thánh Đức Thánh Cha ban cho mọi người.

Linh Tiến Khải

(Nguồn: vietvatican.net)

3 người họ hàng của Đức Giáo Hoàng tử nạn lưu thông

Email In PDF.

BUENOS AIRES. 3 người họ hàng của ĐTC Phanxicô bị tử nạn và 1 người bị thương nặng trong một tai nạn lưu thông tại Argentina hôm 19-8-2014.

Cảnh sát tỉnh Córdoba ở Argentina cho biết 3 nạn nhân thuộc gia đình người cháu của ĐGH là ông Emanuel Horacio Bergoglio, 35 tuổi. Ông bị thương nặng nhưng vợ và hai người con nhỏ của ông bị thiệt mạng. Đó là bà Valeria Carmona, 36 tuổi, và bé José Bergoglio, 8 tháng, cả hai chết tại chỗ, trong khi một người con trai khác là Antonio Bergoglio, 2 tuổi, từ trần tại nhà thương.

Theo cảnh sát địa phương, chiếc xe Chevrolet Spin của Ông Emanuel Horacio Bergoglio đụng vào một xe vận tải hiệu Ford chạy đàng trước. Người ta chưa rõ lý do tại sao. Tài xế xe vận tải không hề hấn gì.

Tai nạn xảy ra sáng ngày 19-8-2014 trên xa lộ nối liền thành phố Rosario với Córdoba ở miền trung Argentina, tại cây số 594, gần thành phố Villa María. Gia đình Ông Horacio trở về nhà ở thủ đô Buenos Aires sau chuyến du ngoạn. Emanuel Horacio Bergoglio là con của một trong những người em trai của ĐGH Phanxicô. Ông đang được điều trị tại Nhà thương Pasteur ở Villa Maria, với nhiều chấn thương.

Cha Lombardi, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh, cho biết ĐGH đã được thông báo về tai nạn liên quan đến những người thân của ngài tại Argentina, ngài rất đau buồn và xin tất cả những người chia sẻ đau buồn này hãy hiệp với ngài trong kinh nguyện. (EFE 19-8-2014)

G. Trần Đức Anh OP

(Nguồn: vietvatican.net)

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL

Kỷ Niệm Đệ Nhị Bách Chu Niên Ngày Sinh của Don Bosco