Thursday, Nov 26th

Last update:07:11:06 AM GMT

You are here: Tin tức

Tin tức

Cảm nghiệm trong ngày lễ Mừng Bổn Mạng Đệ Tử - Lễ Đức Mẹ Dâng mình trong Đền Thờ

Email In PDF.

“Cảm tạ tình Chúa vô biên, cho con sống trong gia đình. Cảm tạ tình Chúa nhân từ, yêu con khi mặt trời chưa có”. Đó là tâm tình của chúng tôi – Đệ tử Cộng đoàn Đức Huy trong ngày mừng Lễ Bổn mạng, đã cảm nhận được muôn vàn ân sủng của Chúa ngang qua gia đình Hội Dòng, và đặc biệt là tình Chúa qua tình người khi được cả Tỉnh Dòng hiệp nguyện, được quý Bề trên, quý Sơ dìu dắt, ước mong mỗi chúng tôi cam đảm sống đời dâng hiến như Đức Maria là mẫu gương, là Bà giáo của đời hiến trao phục vụ.

Trong niềm vui dâng hiến, niềm vui được bước theo Chúa trong ơn gọi Con Đức Mẹ Phù Hộ, chúng tôi chọn chủ đề mừng lễ “Cùng Mẹ vui bước”, với quyết tâm thanh tẩy cõi lòng, loại bỏ dần những suy nghĩ trần thế, để với Mẹ mỗi bước đi lên là mỗi bước sống chân thực, trong sáng, trách nhiệm, khiêm tốn, cởi mở và sống những giá trị là người hơn trước lời mời gọi nên thánh. Như Mẹ Maria xưa đã chập chững bước lên những bậc thang của đền thờ, để vui mừng tận hiến đời mình cho Thiên Chúa, chúng tôi chọn biểu tượng bậc thang như lời mời gọi bước theo Mẹ ngày càng tiến sâu vào đời dâng hiến, để nên đồng hình đồng dạng với Chúa vì “Ai vui vẻ dâng hiến sẽ được Thiên Chúa yêu thương.” (2Cr 9,7)


Được sự quan tâm ân cần của Bề trên Cộng đoàn và quý Sơ, chúng tôi chuẩn bị rất kĩ lưỡng từ bên trong đến bên ngoài, từ xa đến gần. Đó là những giây phút hồi tâm thật ý nghĩa vào chiều hôm trước lễ, với chủ đề “Đức Maria – Mẫu gương của đời tận hiến” để từ tình yêu tận hiến, tình yêu khiêm nhường, phục vụ mà Mẹ đã sống, chúng tôi nhìn lại hành trình sống của mình, nhìn lại những động lực và niềm khao khát thúc đẩy chúng tôi bước vào đời dâng hiến, cảm nghiệm sâu hơn tình thương Chúa đã trải dài và đan dệt nên hành trình chúng tôi bước đi.

Trong bầu khí lắng đọng ấy, chúng tôi bước vào kinh chiều của Lễ Mẹ Dâng Mình, cùng với cộng đoàn, bắt đầu bằng việc dâng biểu tượng bậc thang, như hồi tưởng lại từng bước chân thanh thoát Mẹ đã tiến vào đền thờ và chúng tôi cũng hân hoan theo Mẹ bước đến với Chúa, qua việc dâng cho Chúa những bước chân chập chững ban đầu còn nhiều vướng bận, nghi nan, đến những bước chân thanh thoát, dứt khoát hơn. Đó cũng là quyết tâm chúng tôi thực hiện suốt thời gian qua. Được dừng lại trước Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng tôi chọn cho mình một quyết tâm, một biểu tượng để diễn tả tròn đầy niềm khao khát trên con đường ơn gọi.

Những tâm tình mừng lễ được diễn tả thật vui tươi qua chương trình văn nghệ mini do chúng tôi thực hiện với sự tham dự của cộng đoàn, nói lên những giới hạn, những ngây ngô và lời mời gọi mở lòng cho sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, của những người hướng dẫn, đặc biệt cho sự dẫn dắt của Đức Maria là Mẹ, là Bà Giáo.

Và trong niềm vui hiệp thông, các Sơ cũng gửi cho chúng tôi một sứ điệp như một lời khích lệ: Hãy can đảm dâng cho Chúa bông hoa đời mình và hãy luôn là một bông hoa tỏa sắc dâng hiến, tỏa hương hy sinh trong mỗi chọn lựa của đời sống. Khép lại chương trình văn nghệ mừng lễ là những lời huấn từ thiêng liêng của Sơ Bề Trên, mời gọi chúng tôi noi theo Đức Maria – mẫu gương đời tận hiến trong từng khía cạnh của cuộc sống.

Những lời kinh nguyện và Thánh lễ mừng bổn mạng ngay từ sáng sớm đã đưa chúng tôi vào chiều sâu của lời mời gọi đáp trả như Mẹ Maria, luôn để tâm đi tìm, lắng nghe và thi hành thánh ý Chúa trong đời sống và như Chúa Giêsu đã hiến tế, để cuộc đời chúng tôi trở nên của lễ đẹp lòng Chúa. Niềm vui mừng lễ tiếp tục nối dài trong bầu khí gia đình, các Sơ đã chuẩn bị cho chúng tôi bữa tiệc thắm đượm tình chị em. Chúng tôi thực sự cảm nghiệm được tinh thần Mornese, tinh thần gia đình là đặc nét mà Cha thánh Gioan Bosco đã mời gọi, nơi đây, chúng tôi có được bài học thực tế, cảm nhận những vẻ đẹp, những mẫu gương sống đời thánh hiến bình dị.

Thật ý nghĩa biết bao trong ngày mừng lễ Mẹ, chúng tôi được Sơ Bề Trên và quý Sơ tạo điều kiện hành hương Đức Mẹ Núi Cúi là trung tâm hành hương đang được xây dựng của địa phận Xuân Lộc. Đến với Núi Cúi, chúng tôi mở rộng cõi lòng, mở rộng tầm nhìn để chiêm ngưỡng những kì công vĩ đại Thiên Chúa mà nhiều lúc chúng tôi đã đánh rơi biết bao ân sủng ấy trong những lo toan của cuộc sống, Cảnh trời – mây - nước hữu tình. Dịu dàng dáng Mẹ cúi nhìn con thơ”. Lòng chúng tôi càng dâng trào niềm hạnh phúc, niềm tạ ơn khi được tham dự rước kiệu lần hạt kính Mẹ, được gặp gỡ Chúa Giêsu Thánh Thể trong nhà Chầu. Một niềm vui quá tròn đầy trong ngày Bổn Mạng đưa chúng tôi lên tới đỉnh cao của lời tạ ơn để cùng Mẹ cất cao bài ca mà Chúa Giêsu đã hát, bài ca vang vọng đất trời, bài ca của Lòng Xót Thương, bài ca cho từng thân phận của kiếp người, cho những người trẻ nghèo và bị bỏ rơi.

Còn gì cao quý hơn, tốt đẹp hơn cho chúng tôi trong hành trình bước vào đời dâng hiến, mời gọi từng người chúng tôi một sự đáp trả, dấn thân, đào luyện triệt để bản thân để thực sự xứng đáng với con đường mà tình Chúa đã mời gọi, với lòng thương mến mà tình người đã dành cho.

Trước những hồng ân cao quý đã nhận được, chúng tôi xin dâng lời tạ ơn Thiên Chúa đã chọn gọi chúng tôi bước theo ơn gọi Con Đức Mẹ Phù Hộ. Nguyện xin Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria Phù Hộ ban muôn phúc lành xuống trên Sơ Giám tỉnh, quý Bề trên, quý Sơ và quý chị em. Với trọn tâm tình biết ơn, chúng tôi sẽ sống hết mình trong hành trình đào luyện.

Xem thêm hình ảnh

Đệ tử Cộng đoàn FMA Đức Huy

"Cùng Mẹ con dâng" - Tiền Đệ Tử cộng đoàn Mẹ Vô Nhiễm mừng bổn mạng

Email In PDF.

Hơn 2000 năm trước có một cô bé ba tuổi chập chững cùng ba mẹ bước lên Đền Thánh để dâng mình. Em bé ấy chính là mẹ Maria – Người nữ tỳ đẹp lòng Chúa. Và 2000 năm sau, cũng có biết bao nhiêu thiếu nữ đang bước theo cô bé Maria ba tuổi năm xưa dâng mình cho Chúa, trong đó có chúng con hôm nay – Tiền đệ tử cộng đoàn Mẹ Vô Nhiễm.


            Con tự hỏi năm xưa, khi theo cha mẹ lên Đền Thánh dâng mình, Mẹ có băn khoăn, lo lắng nhiều không? Ba tuổi vừa mới biết đi, biết nói bập bẹ chưa sõi tiếng, vậy mà đã phải xa cha mẹ sống đến tận mười hai tuổi. Ngót nghét gần mười năm xa bố mẹ đâu phải chuyện dễ. Nhưng hình như bé Maria không khóc như ngày đầu con đến trường mẫu giáo. Nước mắt, nước mũi ngắn dài khi phải ở lại với những con người mà con chẳng quen, chẳng biết. Níu kéo cho được vòng tay yêu thương của mẹ ở lại với mình. Còn cô bé Maria ngày đầu tiên xa gia đình thì ngây thơ, đơn sơ và hồn nhiên biết bao vì bé biết mình ở lại với Chúa, với Đấng từ bi, nhân hậu và yêu thương. Dù đã là thiếu nữ hai mươi mấy, thế mà khi chọn dâng mình cho Chúa, đủ ý thức, đủ mạnh mẽ để rời xa vòng tay của cha, của mẹ, nhưng đâu đó vẫn còn những giọt nước chậm lăn. Vậy là con thua xa cô bé Maria ba tuổi rồi!

Xem thêm hình tại đây

            Ba tuổi, Mẹ dâng mình cho Chúa là dâng trót cả tuổi thơ, cả sự ngây thơ, trắng trong, những vụng về, những giới hạn cho Chúa. Chắc hẳn, ai cũng thấy mình giông giống Ngọc trong vở kịch do Tiền đệ tử Bảo Lộc diễn tả khi ngày đầu mới đi tu. Dâng mình cho Chúa là nhận lấy việc sửa mình mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút. Người ta vẫn nói tu là sống theo khuôn khổ, mà đã vào khuôn là phải khổ. Thế nhưng, với con đi tu là lựa chọn hạnh phúc, là dù có phải sửa mình từ cách đi, cách đứng, cách cầm cây chổi vẫn thấy hạnh phúc, vì con có Chúa, như cô bé Maria có Chúa năm nào. Năm xưa khi dâng mình trong đền thờ chắc Mẹ cùng phải sửa mình nhiều lắm. Ba tuổi là cái tuổi ăn, tuổi chơi, tuổi ngủ, thế mà bé Maria lại phải bó hẹp mình trong những bức tường cao vun vút, khỏi những trò chơi của đám bạn, không những câu chuyện cổ tích mẹ kể lúc đêm khuya, vắng những cái nâng niu, cái nhấc bổng lên trời cao của cha, bé Maria có buồn không? Như cục đất sét mềm dẻo trong tay Thiên Chúa, cô bé Maria bắt đầu nắn nót từng bước đi, chăm chút từng cử chỉ, bé chăm ngoan dưới ánh nhìn của Thiên Chúa. Tích góp bao nhiêu năm sống dưới nhiều môi trường gia đình, trường học, bạn bè, tiếp xúc va chạm với bao con người ngoài kia, đất sét là con chẳng còn mềm dẻo như thủa ba tuổi. Nó rắn chắc, nặng trịch. Thế nên cần lắm đến sự kiên nhẫn của người thợ, cần thêm chút nước thứ tha để nó được mềm ra; Cần đôi bàn tay đủ săn chắc mà không quá thô ráp khiến cục đất sét không trở nên cứng hơn; Và cần ngọn lửa đủ độ yêu thương biến cục đất sét thành chiếc bình đẹp xinh. Dưới bàn tay của người thợ gốm lành nghề là Thiên Chúa, cô bé Maria đã thành một chiếc bình bạch ngọc đẹp nhất cho thế gian chiêm ngắm, trầm trồ ngợi khen. Để là chiếc bình đẹp, con cũng cần phải khiêm nhường, phải kiên trì cho người thợ gốm là quý Sơ uốn nắn mình. Và chiếc bình sẽ chẳng bao giờ lên tiếng trách móc người thợ gốm “Sao Ông lại làm tôi ra như thế này?”. Nó hạnh phúc ngay cả với một vết lõm mà theo mắt nhiều người là chẳng đẹp, chẳng vừa mắt.

            Khi bước theo Mẹ dâng mình trong đền thờ, là học theo Mẹ tìm gặp Thiên Chúa và chọn cho mình hai tiếng xin vâng làm lẽ sống đời mình. Mẹ ước ao được dâng hiến trọn vẹn cho Chúa, thế nhưng Chúa lại dành cho Mẹ một ơn gọi đặc biệt, cao trọng hơn – Làm Mẹ Thiên Chúa. Mẹ liền mau mắn xin vâng và bỏ sang dự định, kế hoạch, những phân vân, băn khoăn. Khi chọn lấy hai chữ dâng mình, con cũng tập bỏ đi những kế hoạch, những dự định của một thiếu nữ như thường lệ: sự nghiệp, lấy chồng, sinh con. Bước vào đời tu, con tập bỏ đi những ý riêng của bản thân để học theo lối đường Chúa dành cho con ngang qua sự hướng dẫn của quý Sơ. Con học theo Mẹ xin vâng từ những điều nhỏ được chỉ dạy, làm sao để xứng đáng là người hiền thê của Chúa. Một thiếu nữ bên ngoài trước khi lấy chồng cũng phải sửa mình ít nhiều, huống chi là hiền thê của Chúa thì lại cần nết na, đoan trang, thùy mị hơn nữa. Vì thế đòi hỏi là lẽ bình thường, tự nhiên.

            Dâng mình là vui tươi mang Chúa đến cho người khác qua đời sống thường ngày. Mẹ hối hả băng đường xa đi gặp người chị họ của mình để mang tin vui là Đấng cứu độ. Một hiền thê của Chúa không chỉ đòi hỏi con phải đảm đang việc nhà, mà còn phải có tinh thần sẵn sàng lên đường mọi lúc, mọi nơi. Tinh thần hăng say mang Chúa đến cho người khác. Dâng mình là luôn quan tâm, tế nhị nhận ra nhu cầu của người khác như khi ở tiệc cưới Cana. Ngày hôm nay, Mẹ cũng nói con “Người bảo gì các con cứ việc làm theo” (Ga 2, 5). Tin tưởng vào Chúa nghĩa là con đặt niềm tin của mình nơi những người đồng hành, nơi những chị em sống cùng, sống với. Có ngàn điều khó tin như biến nước lã thành rượu, Chúa cũng dạy con những điều khó hiểu, khó chịu diễn ra thường ngày rằng “vâng lời luôn có pháp lạ xảy ra”.

            Giữa những tiết mục văn nghệ sôi động, giữa những tràng cười giòn tan, giữa một không khí tất bật chuẩn bị cho ngày lễ bổn mạng Tiền đệ tử, Mẹ không chỉ muốn con dâng mình trong một ngày hôm nay, trong sự hào nhoáng bên ngoài của ngày lễ, nhưng là dâng mình từng ngày, từng giờ. Mẹ là mẫu gương dâng mình đi trước, lại là Bà giáo mà Chúa ban cho con, ước chi được Mẹ đồng hành cùng, đồng hành luôn. Bất kể hành trình nào cũng là hành trình con tiến về Giê-ru-sa-lem theo Chúa đến chân thập tự, nhưng con muốn mình hạnh phúc bước đi. Khi hạnh phúc bước đi, thập giá bỗng nhiên nhẹ nhàng. Con đường con đi bỗng nở hoa.

            Ngày hôm nay, cùng Mẹ dâng mình con lên quyết tâm, thầm thĩ với Chúa những điều thật hùng hồn, thật quyết liệt, song sẽ có những lúc bước chân con ngập ngừng, niềm tin bấp bênh, con băn khoăn, do dự không dám hiến thân trọn vẹn cho Chúa. Lời hứa trung kiên năm nào nhạt nhòa theo thời gian. Cùng Mẹ con dâng là dâng trót cả những mộng mơ, những dại khờ, tinh tuyền đầy khát khao của tuổi trẻ, và không thiếu những yếu đuối, những mong manh của tương lai. Con tin rằng ơn gọi Mẹ dẫn dắt từng người chị em con đến đây sẽ luôn được Mẹ gìn giữ, dìu bước để mỗi thiếu nữ dâng mình cho Chúa được tiến bước xa hơn trên con đường thánh thiện.

Con gái nhỏ của Mẹ,

Teresa Phương Dung – Tiền Đệ Tử CĐ Mẹ Vô Nhiễm

Hội nghị quốc gia Giáo Hội lần thứ năm

Email In PDF.

Florence (Ý). Từ ngày 9-13/11, Florence đăng cai tổ chức Hội nghị Giáo Hội lần thứ năm Hội Thánh Ý. Sau việc Thăng tiến con người và loan báo Tin Mừng (Rome 1976); Hòa giải Ki-tô giáo và Cộng đồng nhân loại (Loreto 1985); Tin Mừng của Đức Ái cho một xã hội mới ở Ý (Palermo 1995); và Các Nhân chứng về Chúa Giêsu Phục Sinh - Niềm hy vọng của thế giới (Verona 2006); các tựa đề của những hội nghị giáo hội đã qua, các Giám Mục Ý muốn ước Hội nghị mới có tựa đề: Chủ nghĩa nhân văn mới trong Chúa Giê-su Ki-tô.

Thật ra ở Ý, năm mươi năm kể từ Công đồng Vatican II được nhịp bước với những sự kiện giáo hội này, như đánh dấu việc kế thừa Công đồng bằng những mười năm kỷ niệm. Dưới ánh sáng này, chủ đề của từng hội nghị lần lượt trải qua với những Chỉ dẫn Mục Vụ của mười năm suốt hội nghị được diễn ra: Loan báo Tin Mừng và các Bí tích trong mười năm đầu tiên (những năm 70); Cộng đoàn và hiệp thông trong những năm 80; Loan báo Tin Mừng và Chứng ta của Đức Ái trong những năm 90; Truyền thông Tin Mừng trong một thế giới đang thay đổi trong những năm 2000-2010; và Giáo dục hướng đến đời sống Tin Mừng tốt hơn trong mười năm vừa qua.

Hội nghị lần thứ năm sẽ đối diện với vấn đề văn hóa và xã hội mà chúng làm nên đặc trưng của thời đại chúng ta và ngày càng ảnh hưởng đến tâm lý và phong tục của người dân, đôi khi làm bật rễ những nguyên tắc và giá trị nền tảng cho sụ hiện hữu cá nhân, gia đình và xã hội. Thái độ khơi hứng sự suy tư là một trong những điều mà Đức Thánh Cha Phan-xi-cô hàng ngày nhắc nhớ chúng ta: đọc các dấu chỉ thời đại và nói ngôn ngữ của yêu thương mà Chúa Giêsu đã dạy chúng ta. Thật vậy, chỉ Giáo Hội nào gần với mọi người và cuộc sống thực của mọi người có thể tạo các điều kiện cho việc công bố và truyền thông niềm tin.

Trọng tâm lưu ý của các Hội nghị Giáo Hội luôn là loan báo Tin Mừng và con người. Tin Mừng được Hội Thánh công bố soi sáng ý nghĩa nhân văn và cho phép chúng ta trực giác các câu trả lời ít được biết đối với những chất vấn sâu xa nhất của nó.

Giáo dục là một trong những con đường xuyên suốt, cùng nhau ra đi rao giảng, cư ngụ, và biến đổi cùng với toàn bộ cộng đồng Giáo Hội được mời gọi để theo trong 10 năm mục vụ (2010-2020) dành riêng cho Giáo dục hướng tới cuộc sống Tin Mừng tốt đẹp.

Phân khoa Giáo hoàng về Khoa học Giáo dục Auxilium, sẽ có mặt trong ban cố vấn Florence với sự hiện diện của hiệu trưởng , Giáo sư Pina Del Core như một thành viên của Ủy ban trù bị kiêm thuyết trình viên về phương cách giáo dục; Giáo sư Alessandra Smerilli, thành viên của Ủy ban trù bị kiêm linh động viên về phương cách ở lại; Giáo sư Rosangela Siboldi, Đại biểu của Giáo phận Porto-Santa Rufina; cũng như Giáo sư Maria Teresa Spiga, thành viên của Ủy ban trù bị.

Tại sao lại Giáo dục, Hiệu trưởng viết trên trang web chính thức của Hội nghị, chỉ là vì giáo dục hôm nay trở cấp thiết và thách đố. Lưu tâm giáo dục luôn có trong Giáo Hội, và cho thấy niềm tin vững chắc bắt nguồn từ kinh nghiệm ngàn năm rằng để giáo dục là một nhiệm vụ xã hội và lịch sử lâu dài của nhân loại. Đây là chiều kích loan báo Tin Mừng không thể thiếu. Đây là lời mời gọi và là nhiệm vụ hàng đầu của Giáo Hội bước đi trong lịch cùng với tất cả các dân tộc thuộc mọi thời đại.

Giáo dục là cách thức hơn bất cứ điều gì khác, góp phần xây dựng chủ nghĩa nhân đạo đích thực bởi vì nhiệm vụ chính yếu của giáo dục, như Maritain nhắc nhớ chúng ta, trên hết là đào luyện con người, hay đúng hơn, là chỉ dẫn sự phát triển năng động bằng các phương cách mỗi người đào luyện chính bản thân thành người.

Không phải là sự khủng hoảng chủ nghĩa nhân đạo, bây giờ là cuộc khủng hoảng về con người là gì, có lẽ là cuộc khủng hoảng về giáo dục phải vậy không?

Câu hỏi về nhân chủng học, có trong văn hóa hiện đại, có thể tìm thấy các giải pháp đầy đủ chính xác thông qua con đường giáo dục, trên hết nếu thành công trong việc tạo ra mạng lưới các tổ chức nhờ sự lưu tâm đến trưởng thành và phát triển, được định hướng tới một tương lai nhân loại và bền vững. Thật vậy, phát triển đích thực đặt trọng tâm trên cá nhân con người hơn là vào nền kinh tế và tài chính.

Giáo dục phải trở lại là không gian ưu biệt trong đó mọi người được được đào luyện hướng tới tự do và trách nhiệm, tới quyền công dân tích cực và chủ động; tới một ý nghĩ có thể hành động, thúc đẩy và đặt nền tảng những chọn lựa lớn nhỏ của đời sống hành ngày mà trong hiện tại và cho tương lai, trở thành một hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện con người và không được giảm lược đến việc chỉ biết năng lực là nhận thức, công cụ, hoặc kỹ thuật. Những ưu tiên không thể tránh là: việc đào luyện những nhà giáo dục; tạo ra các liên kết giáo dục và sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình, giáo hội và cộng đồng lãnh thổ, các trường đại học, và thế giới công việc; sự hỗ trợ và đồng hành của gia đình.

Msgr. Cesare Nosiglia, Chủ tịch Ủy ban trù bị viết: Công việc của Hội nghị quy tụ khoảng 2.500 người từ tất cả các giáo phận Ý, được cảm hứng từ điều Đức Thánh Cha Phan-xi-cô hàng ngày nhắc nhở chúng ta. Đọc các dấu hiệu thời đại và nói thứ ngôn ngữ tình yêu mà Chúa Giêsu đã dạy chúng ta. Thật vậy, chỉ có Giáo Hội nào gần với mọi người và thực tế cuộc sống của họ, mới thiết lập được các điều kiện cho việc loan báo và truyền thông đức tin.

Hội nghị hoàn toàn có ở # Firenze xã hội 2015: qua trang web chính thức. Bằng cách tải về một ứng dụng đặc biệt cho app, giúp theo dõi các hoạt động và tương tác với các tham dự viên.

http://www.firenze2015.it/

Anh Thi, FMA chuyển ngữ

Đức Thánh Cha sẽ thăm Hội đường Do thái

Email In PDF.

VATICAN. ĐTC Phanxicô sẽ viếng thăm Hội đường Do thái ở Roma vào chiều Chúa nhật 17-1 năm tới, 2016.


Trong thông cáo công bố hôm 17-11-2015, Phòng báo chí Tòa Thánh loan báo: ”Đáp lời mời của Rabbi Trưởng và Cộng đoàn Do thái ở Roma, ĐGH Phanxicô sẽ đến viếng thăm Đền thờ Lớn của Do thái chiều chúa nhật 17-1 năm 2016. Đây là cuộc viếng thăm thứ 3 của một vị Giáo Hoàng tại Đền thờ Lớn của Do thái ở Roma, sau cuộc viếng thăm của Đức Gioan Phaolô 2 và Biển Đức 16.

Cuộc viếng thăm có đặc tính như cuộc gặp gỡ riêng của ĐGH với các đại diện Do thái giáo và các thành viên của Cộng đoàn. Chương trình chi tiết sẽ được công bố trong thời gian tới đây”

Cuộc viếng thăm của ĐTC đương kim diễn ra đúng 6 năm sau cuộc viếng thăm của ĐGH Biển Đức 16 ngày 17-1-2010. Ngày 17-1 cũng là ngày đối thoại giữa Công giáo và Do thái giáo. (SD 17-1-2016)

G. Trần Đức Anh OP

Đức Thánh Cha duy trì chương trình thăm Phi châu

Email In PDF.

VATICAN. Hôm 16-12-2015, ĐHY Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, xác nhận chương trình viếng thăm của ĐTC tại Phi châu vẫn được tiến hành như đã dự định, mặc dù có vụ khủng bố xảy ra tại Paris.


Riêng về chặng chót là Cộng hòa Trung Phi, nơi vẫn còn nhiều căng thẳng. ĐHY Quốc vụ khanh cho biết quyết định chung kết sẽ được đề ra tùy theo hoàn cảnh tại chỗ lúc ấy. ĐHY tuyên bố như trên trong cuộc phỏng vấn dành cho báo Công Giáo ”Tương Lai” ở Roma.

ĐTC Phanxicô sẽ thăm 3 nước Phi châu: Kenya, Uganda và Trung Phi, từ ngày 25 đến 30-11 sắp tới.

Cha Lombardi, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh, cũng nói với giới báo chí rằng: ”Chúng tôi đang sống trong một thế giới phức tạp, nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục đi theo chiều hướng diễn ra cuộc viếng thăm của ĐTC như đã dự định và như ĐTC mong muốn... Thứ năm ngày mai, 19-11, sẽ có một cuộc họp báo tại Phòng báo chí Tòa Thánh về cuộc viếng thăm này.”

LM giám đốc phòng báo chí Tòa Thánh nói thêm rằng: Chúng ta phải can đảm, liên lỷ và khôn ngoan, nhưng cũng phải tiếp tục con đường của chúng ta với các nguyên tắc của mình. Từ lâu chúng tôi vẫn biết cuộc đối thoại và yêu thương là điều khó khăn và bị thử thách trong bối cảnh con người và lịch sử, nhưng nay là lúc làm chứng về điều ấy, ĐGH hướng dẫn chúng tôi trong vấn đề này, và chúng tôi sẽ làm”.

Cộng hòa Trung Phi là quốc gia đầu tiên và chính yếu ĐTC Phanxicô muốn viếng thăm. Cha Lombardi nói: ”ĐGH Phanxicô muốn nói về lòng thương xót và tình thương của Thiên Chúa, kể cả đối với các dân tộc Phi châu và những người bị thử thách nhiều nhất. Từ đó mới nảy sinh ý tưởng bắt đầu Năm Thánh tại Phi châu, không kể tại Roma. Việc mở Năm Thánh được khởi sự trước đối với một đại lục rất cần biến cố này (AGI 16-11-2015)

G. Trần Đức Anh OP

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL