Thursday, Sep 18th

Last update:02:08:37 AM GMT

You are here: Tin tức

Tin tức

Tổng Tu Nghị XXIII FMA: 13/09/2014 - "Hôm nay, các chị em hãy quyết định mình muốn phục vụ ai"

Email In PDF.

Mornese (Italia).Tiếp tục hành trình của tuần Tĩnh Tâm. Ngày hôm nay được đánh dấu bằng sự tưởng nhớ mẹ Mazzarello tại Valponasca, và đã đặt sự thánh thiện của Maria Domenica dưới ánh sáng phi thường của sự “bình thường”.

Trong bài suy niệm mà Đức Cha Thomas chia sẻ cho các tham dự viên, ngài đã đặt dấu nhấn trên linh đạo. Đức Cha nói: Linh đạo là nền tảng chính không chỉ của tôn giáo, nhưng của cả nghệ thuật và khoa học, khi họ kiếm tìm và nhìn vào khía cạnh sâu lắng hơn của thực tại. Vì vậy, điểm nhấn của tôi dừng trên độ sâu. Độ sâu của kinh nguyện, độ sâu của đức tin, độ sâu của cuộc sống».


Đức Cha Thomas đã tiếp tục triền suy tư của mình bằng cách biểu tỏ cách thế nghiên cứu khoa học và đức tin, thường nó có cùng những lãnh vực để truy tìm. Ngài đã nhấn mạnh tầm quan trọng của một đối chiếu giữa khoa học và đức tin cho một cảm thức trách nhiệm và để cống hiến dạng thức chính đáng cho thân phận con người. Dẫu có rất nhiều dự tính để làm cho tư tưởng tôn giáo nín lặng xuyên qua một nghiên cứu khoa học chỉ dựa trên chủ nghĩa duy lý, trong thế giới gia tăng những người vốn kiếm tìm một phương thức để có thể diễn tả và thỏa mãn nhu cầu linh đạo của họ. Như thế, đối với các tín nhân và các tu sĩ, cấp thiết là tự hỏi, bằng cách nào đưa vào thế giới sứ điệp Kitô giáo vốn là sứ điệp của niềm hy vọng để đạt tới chính người mà xem ra họ đã đánh mất. «Đức tin nghĩa là được hạnh phúc trong những thời điểm bất hạnh, có được sự an toàn nội tâm trong các tình trạng bất ổn, sống với những chất vấn không đáp án, lao nhọc với những mâu thuẫn đôi khi vô nghĩa và vô lý. (…) Do đó, ta cần sự hoán cải. Ta phải quyết định bắt đầu lại sau khi đã thất bại trong niềm tin”.

Đối với Đức Cha Thomas «Linh đạo hệ tại ở lấy việc quyết định chính đáng cho mỗi chặng đường và cho từng giây phút của cuộc sống chúng ta, giữa những gì là chính đáng và những gì đã sai lầm; giữa những gì là ích kỷ và những gì là quảng đại. Như Mẹ Maria, khi ta thưa “VÂNG” với điều là chính đáng, đại lượng, dẫu những khó khăn, trái đất rung chuyển, khuấy động để ưng thuận, các tiến trình mang tính vũ trụ thực hiện một bước tới trong thi hành số phận của mình. Điều này chỉ xảy ra với sự can thiệp của Chúa Thánh Thần. (...) Tính chân thật của sự quyết định ban tặng phẩm chất thiêng liêng cho những gì chúng ta thực hiện».

Và để hướng dẫn chúng ta trong khả năng chọn lựa sự thiện này, các Kitô hữu chúng ta có: «một chỉ đạo nội tâm mà ta gọi là lương tâm vốn nói với chúng ta điều đúng, điều sai và khơi dậy nơi chúng ta một cảm thức trách nhiệm. Có một sự hiện diện ẩn dấu trong mọi chiều kích của thực tại nhân loại vốn làm thức tỉnh nơi chúng ta một cảm thức sâu xa về trách nhiệm trong mọi thách đố của các thời điểm này. (…) Nếu chị em nghe thấy tiếng nói lương tâm cho sự hoán cải cá nhân, cho sự nỗ lực căn cội thì chị em đừng cứng lòng!».

Kết thúc triền suy tư, các chị em đã khởi đầu cuộc hành hương tới Valponasca.

Sr. Caty FMA chuyển ngữ

Đức Thánh Cha chủ sự lễ cưới cho 20 đôi hôn phối

Email In PDF.

VATICAN. Sáng chúa nhật 14-9-2014, ĐTC Phanxicô đã chủ sự thánh lễ trọng thể tại Đền thờ Thánh Phêrô và làm phép cưới cho 20 đôi hôn phối thuộc giáo phận Roma.

Đây là lần đầu tiên ngài cử hành lễ cưới kể từ khi được bầu làm Giáo Hoàng cách đây 1 năm rưỡi. Biến cố này diễn ra 3 tuần trước khi khai mạc Thượng HĐGM thế giới khóa đặc biệt sẽ tiến hành tại Roma từ ngày 5 đến 19-10 tới đây về việc mục vụ gia đình.

20 đôi hôn phối được tòa Giám Quản Roma chọn từ các giáo hạt trong giáo phận: họ thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau, từ 25 đến 56 tuổi, và ở trong những hoàn cảnh rất khác nhau: một số là những tín hữu rất chăm chỉ nhiệt thành trong giáo xứ, một số khác ít sốt sắng hơn. Cả môi trường xã hội của họ cũng khác nhau. Chẳng hạn anh chị Giulia và Flavio, như được báo ”Quan sát viên Roma” nói tới trong số ra ngày 12-9 vừa qua, cho biết đã quyết định làm lễ cưới mặc dù tình trạng nghề nghiệp bấp bênh. Một số khác đã từng sống chung trước khi kết hôn, và có vài cặp khác đã có con cái và tháp tùng cha mẹ. Trong số này có Gabriella, được con gái tháp tùng, và người chồng mà bà làm lễ cưới bây giờ đã được tòa án hôn phối xác nhận hôn phối trước của ông là bất thành. Việc chọn các cặp ở trong tình trạng khác nhau như thế phần nào cũng phản ánh những vấn đề sẽ được bàn đến trong Thượng HĐGM sắp tới.

Lễ hôn phối được tiến hành theo nghi thức thông thường. Các chú rể được thân mẫu tháp tùng tiến lên trước bàn thờ, còn các cô dâu tiến lên cầm cánh tay của thân phụ. 20 đôi hôn phối ngồi thành vòng cung trước bàn thờ chính. Phía sau là những người làm chứng và thân nhân, trước sự hiện diện của khoảng 8 ngàn người.

Đồng tế với ĐTC có ĐHY Giám quản Agostino Vallini, và Đức TGM Filippo Iannone, dòng Camêlô, Phó Giám quản của giáo phận Roma, cùng với 40 linh mục bạn của các đôi hôn phối.

Trong bài giảng, ĐTC đã dựa vào trình thuật dân Chúa trong sa mạc vì nổi loạn nên đã bị con rắn đồng cắn, và Chúa ban thuốc chữa là con rắn đồng, ai nhìn lên con rắn ấy sẽ được chữa lành. Ngài mời gọi các tín hữu, đặc biệt là các đôi vợ chồng hãy tín thác nơi lòng từ bi Chúa giữa những khó khăn trong cuộc sống hôn nhân và gia đình.

Toàn văn bài giảng của Đức Thánh Cha

”Bài đọc thứ I nói với chúng ta về hành trình của dân trong sa mạc. Chúng ta hãy nghĩ đến đoàn dân ấy tiến bước dưới sự hướng dẫn của Môisê; nhất là họ là những gia đình: cha, mẹ, con cái, ông bà nọi ngoại, những người nam nữ ở mọi lứa tuổi, bao nhiêu trẻ em, với những người già đầy cơ cực.. Dân tộc này làm cho chúng ta nghĩ đến Giáo Hội đang lữ hành trong sa mạc thế giới ngày nay, Dân Thiên Chúa, gồm phần lớn là các gia đình.

Điều này làm cho chúng ta nghĩ đến các gia đình, các gia đình chúng ta, lữ hành trên các nẻo đường cuộc sống, trong lịch sử mỗi ngày.. sức mạnh khôn lường của tình người chứa trong mỗi gia đình: sự giúp đỡ lẫn nhau, tháp tùng giáo dục nhau, những quan hệ gia tăng cùng với sự tăng trưởng của con người, chia sẻ vui mừng và những khó khăn.. Các gia đình là nơi đầu tiên trong đó chúng ta được hình thành như những con người và đồng thời là ”những viên gạch” để xây dựng xã hội.

Chúng ta hãy trở lại trình thuật Kinh Thánh. Đến một lúc ”dân không chịu nổi cuộc du hành nữa” (Ds 21,4). Họ mệt mỏi, thiếu nước và chỉ ăn ”manna”, một lương thực lạ lùng, được Thiên Chúa ban, nhưng trong lúc khủng hoảng ấy dường như quá ít. Bấy giờ họ than trách và phản đối chống Thiên Chúa và chống Môisê: ”Tại sao các ông đưa chúng tôi đi?..” (Xc Ds 21,5). Có cám dỗ muốn trở lại đàng sau, từ bỏ hành trình.

”Ta nghĩ đến các đôi vợ chồng ”không chịu nổi cuộc hành trình” của đời sống hôn nhân và gia đình. Sự vất vả của hành trình trở thành sự mệt mỏi nội tâm; họ không còn niềm vui hôn nhân, không kín múc nước từ nguồn mạch bí tích nữa. Đời sống thường nhật trở thành nặng nề, ”buồn nôn”.

Kinh Thánh kể, trong lúc lạc hướng ấy, các con rắn độc bò tới và cắn dân chúng, và bao nhiêu người chết. Sự kiện này làm cho dân chúng hối hận, họ xin lỗi Ông Môisê và xin ông cầu xin Chúa để các con rắn bỏ đi. Ông Môisê xin Chúa và Ngài ban cho thuốc chữa: một con rắn bằng đồng treo trên cột; bất kỳ ai nhìn con rắn ấy, thì được khỏi độc dược chết chóc của các con rắn.

Biểu tượng này có nghĩa là gì? Thiên Chúa không loại trừ các con rắn, nhưng ngài tặng ”thuốc giải độc”: qua con rắn đồng do Môisê đúc và treo lên, Thiên Chúa thông truyền sức mạnh chữa lành, là lòng từ bi của Ngài, mạnh mẽ hơn chất độc của kẻ cám dỗ.

Như chúng ta đã nghe trong Phúc Âm, Chúa Giêsu đồng hóa với biểu tượng ấy: Thực vậy, Chúa Cha, vì yêu thương, đã ban Đức Giêsu là Con duy nhất của Ngài cho loài người, để họ được sống (Xc Ga 3,13-17); và tình yêu bao la của Chúa Cha thúc đẩy Chúa Con trở thành người, trở nên người tôi tớ, chết cho chúng ta và chết trên một cây thập giá; vì thế, Chúa Cha đã cho người sống lại và ban cho Người quyền làm chủ trên toàn thể vũ trụ. Như Thánh Ca trong thư của thánh Phaolô gửi tín hữu thành Philiphê diễn tả (2,6-11). Ai tín thác nơi Chúa Giêsu chịu đóng đanh thì nhận được lòng từ bi của Thiên Chúa chữa lành khỏi nọc độc chết chóc của tội lỗi.

Thuốc chữa mà Thiên Chúa ban cho dân Ngài cũng đặc biệt có giá trị đối với các đôi vợ chồng ”không chịu nổi hành trình nữa” và bị tấn công vì những cám dỗ nản chí, bất trung, thoái lui và từ bỏ. Thiên Chúa là Cha cũng ban cho họ Chúa Giêsu Con của Ngài, không phải để lên án họ, để để cứu thoát họ: nếu họ tín thác nơi Ngài, Ngài chữa lành họ bằng tình yêu thương bừ bi xuất phát từ Thập Giá của Ngài, bằng sức mạnh của ơn thánh tái sinh và đưa họ trở lại hành trình đời sống hôn nhân và gia đình.

Tình yêu Chúa Giêsu, Đấng đã chúc lành và thánh hóa sự kết hiệp vợ chồng, có thể duy trì và canh tân tình yêu của họ, khi tình yêu ấy - về mặt con người- bị mất đi, bị rách nát, bị khô cạn. Tình Yêu của Chúa Kitô có thể trả lại cho đôi vợ chồng niềm vui được đồng hành, vì hôn nhân là sự đồng hành của một người nam và một người nữ, trong đó người nam có nghĩa vụ giúp vợ mình ngày càng trở thành một người nữ và người nữ có nhiệm vụ giúp chồng mình ngày càng trở thành một người nam. Đó là nghĩa vụ của anh chị em đối với nhau. ”Anh yêu em vì thế anh làm cho em trở nên người nữ hoàn hảo hơn - Em yêu anh, và vì thế em làm cho anh thành người nam hoàn hảo hơn”. Đó là sự hỗ tương giữa những khác biệt. Đó không phải là một cuộc hành trình xuôi chảy, không có xung đột, không phải thế, chẳng vậy thì chẳng phải là con người. Đó là một cuộc du hành cam go, nhiều khi khó khăn, nhiều khi xung đột, nhưng cuộc sống là như thế! Và giữa nền thần học này mà Lời Chúa ban cho chúng ta về dân lữ hành, và cả về các gia đình đang lữ hành, về các đôi vợ chồng đang tiến bước, tôi có một lời khuyên nhỏ. Các đôi vợ chồng cãi nhau là chuyện bình thường. Thường vẫn xảy ra như thế. Nhưng tôi khuyên anh chị em: đừng bao giờ kết thúc một ngày mà không làm hòa với nhau. Không bao giờ. Chỉ cần một cử chỉ nhỏ, và thế là đôi vợ chồng tiếp tục tiến bước. Hôn nhân là biểu tượng đời sống, đời sống thực, chứ không phải là một chuyện tưởng tượng! Đó là bí tích tình yêu của Chúa Kitô và của Giáo Hội, một tình yêu tìm được nơi Thánh Giá sự kiểm chứng và bảo đảm.

”Tôi cầu chúc tất cả anh chị em một cuộc hành trình thật đẹp: một hành trình phong phú; ước gì tình yêu tăng trưởng. Tôi cầu chúc anh chị em được hạnh phúc. Sẽ có những thánh giá, nhưng Chúa luôn ở đó để giúp chúng ta tiến bước. Xin Chúa chúc lành cho anh chị em!

Sau bài giảng là nghi thức hôn phối. ĐTC lần lượt hỏi các đôi kết hôn có ý thức và tự do thành hôn hay không, có sẵn sàng yêu thương và tôn trọng nhau trọn đời không, có sẵn sàng đón nhận con cái Chúa ban và giáo dục chúng theo luật của Chúa Kitô và Giáo hội hay không. Sau khi các đôi kết hôn khẳng định ý chí như thế, ĐTC mời gọi họ biểu lộ sự đồng thuận trước mặt Thiên Chúa và Giáo hội. Ngài hỏi từng cặp xem họ có đón nhận người bạn đường của mình, luôn chung thủy, trong lúc an vui cũng như lúc đau khổ, khi khỏe mạnh cũng như lúc bệnh tật, yêu thương và tôn trọng người phối ngẫu của mình mọi ngày trong cuộc sống hay không?

Nghi thức hôn phối

Sau đó, ĐTC đã làm phép nhẫn cưới để 20 cặp tân hôn lần lượt trao nhẫn cho nhau theo công thức của nghi lễ hôn phối, rồi Ngài đọc lời nguyện xin Thiên Chúa đổ tràn hồng ân Thánh Linh, nâng đỡ các đôi tân hôn và chúc lành cho họ.

Thánh lễ được tiếp nối với kinh Tin Kính và đến phần rước lễ, 60 LM đã trao Mình Thánh Chúa cho các tín hữu.

Buổi lễ kết thúc lúc gần 11 giờ. Sau đó lúc 12 giờ trưa, ĐTC đã xuất hiện tại cửa sổ phòng làm việc của ngài để chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin với hàng chục ngàn tín hữu tụ tập tại Quảng trường Thánh Phêrô dưới bầu trời nắng thu thật đẹp..

Kinh Truyền Tin

Trong bài huấn dụ ngắn, sau khi giải thích ý nghĩa lễ Suy tôn Thánh giá ĐTC nói thêm rằng:

”Trong khi chiêm ngắm và cử hành Thánh Giá, chúng ta xúc động nghĩ đến bao nhiêu anh chị em chúng ta đang bị bách hại và bị giết vì trung thành với Chúa Kitô. Điều này đặc biệt xảy ra tại nơi mà tự do tôn giáo chưa được bảo đảm hoặc chưa được hoàn toàn thực thi. Nhưng nó cũng xảy ra tại những nước và những môi trường trên nguyên tắc bảo vệ tự do và các quyền con người, nhưng trong thực tế cụ thể các tín hữu, nhất là các tín hữu Kitô, bị giới hạn hoặc kỳ thị. Vì thế hôm nay, chúng ta nhớ đến và đặc biệt cầu nguyện cho họ.

ĐTC cũng nhắc đến sự hiện diện của Mẹ Maria dưới chân Thánh Giá và ngày 15-9 này là lễ Đức Mẹ Sầu Bi. Ngài nói:

”Tôi phó thác hiện tại và tương lai của Giáo hội cho Đức Mẹ, để tất cả chúng ta luôn biết khám phá và đón nhận sứ điệp yêu thương và cứu độ của Thập Giá Chúa Kitô. Tôi đặc biệt khó thác cho Đức Mẹ các đôi tân hôn mà tôi đã vui mừng kết hiệp họ trong bí tích hôn phối sáng chúa nhật hôm nay, tại Đền thờ thánh Phêrô.

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: vietvatican

Thông báo về việc cầu nguyện cho Thượng Hội đồng Giám mục

Email In PDF.

Kính gởi : Quí Cha, Quí Tu Sĩ Nam Nữ và toàn thể anh chị em giáo dân.

Chỉ còn 4 tuần nữa, sẽ diễn ra Đại hội chung ngoại thường lần thứ ba của Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình với chủ đề “Các thách đố mục vụ về gia đình trong bối cảnh của công cuộc loan báo Tin Mừng”. Trong bầu khí của năm Phúc-Âm-hóa đời sống gia đình và đáp lại lời mời gọi của Đức Hồng y Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục, Giáo Hội Việt Nam chúng ta cùng hiệp thông với toàn thể Giáo Hội cầu nguyện cho Thượng Hội đồng Giám mục một cách cụ thể như sau:

1. Dành đặc biệt ngày Chủ nhật 28-9-2014, một tuần trước ngày khai mạc, để cầu nguyện cho Thượng Hội đồng, với thánh lễ và với những buổi cầu nguyện (tuỳ theo tổ chức của mỗi giáo phận và giáo xứ).

2. Trong ngày Chủ nhật 28-9 này và trong suốt thời gian họp Thượng Hội đồng Giám mục, từ ngày 5 đến 19-10-2014, mọi người chúng ta cùng đọc và hiệp ý với Đức Thánh Cha Phanxicô trong lời kinh mà chính Ngài đã soạn để cầu nguyện cho Thượng Hội đồng Giám mục:

Lạy Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse,
nơi các Đấng chúng con được chiêm ngắm
nét rạng ngời của tình yêu đích thực,
chúng con tin tưởng dâng lời nguyện xin:

Lạy Thánh Gia Nazareth,
xin làm cho các gia đình của chúng con
trở thành nơi hiệp thông và nhà Tạm của cầu nguyện,
thành trường học đích thực của Phúc Âm
và Giáo hội tại gia bé nhỏ.

Lạy Thánh Gia Nazareth,
xin cho trong các gia đình
đừng bao giờ xảy ra bạo lực, khép kín và chia rẽ nữa:
xin cho tất cả những ai đã bị tổn thương hoặc bị ảnh hưởng vì gương xấu
sớm tìm được niềm an ủi và được chữa lành.

Lạy Thánh Gia Nazareth,
xin cho Thượng Hội đồng Giám mục sắp tới
làm thức tỉnh nơi mọi người
ý thức bản chất thánh thiêng và bất khả xâm phạm của gia đình,
cũng như vẻ đẹp của gia đình trong kế hoạch của Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse
xin nghe lời chúng con,
xin nhậm lời chúng con cầu xin. Amen.

3. Cuối cùng, lời cầu nguyện đẹp lòng Chúa nhất là, trong những ngày này, chúng ta cùng cố gắng sống yêu thương trong gia đình như Lời Chúa đã dạy, cụ thể với điều mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã từng gợi ý, như lời nói “cám ơn”, “xin lỗi”, “con giúp ba/mẹ làm điều này nhé!”....

Nhờ lời chuyển cầu của Thánh Gia thất, xin Chúa chúc lành cho tất cả các gia đình chúng ta.

+ Phaolô BÙI VĂN ĐỌC

Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam

Một cuộc sống đón nhận và trao ban

Email In PDF.

Ngày 30/8, tại nhà thờ giáo xứ Thánh Maria ở Arena, Wrocław, Lễ tạ ơn mừng Sr Maria Pytel, FMA 100 tuổi đã được cử hành. Chủ sự thánh lễ là Đức Hồng Y Henryk Gulbinowicz, người mà Sr. Maria đã hợp tác trong suốt 28 năm như một tham vấn viên về các hội dòng tu sĩ củaTổng Giáo Phận Wrocław.

Nhiều người đến dự lễ tạ ơn: 21 thành viên đại diện cho gia đình ba thế hệ, khoảng 70 FMA cùng với Sr Halina Lewandowska - Giám Tỉnh, các thành viên trong gia đình mới nơi Sr. Maria đã sống từ năm 1934, khoảng 30 bác sĩ mà Sơ đã cộng tác làm việc từ năm 1964, một cựu học sinh từ Laurów, ông Kazimierz Pawiñski, và vợ của ông, đại diện của các hội dòng khác nhau ở Wrocław với Sơ tham vấn viên hiện tại là Sr Jolanta Ziółkowska (Orsoline SCGA), bạn bè và những người quen biết.

Lễ tạ ơn diễn ra tại Nhà thờ Đức Mẹ Phù Hộ các giáo hữu hay còn gọi là Đức Mẹ Mariampol và cũng là tên của Giáo xứ. Sức khỏe tương đối còn tốt, Sơ Maria đã có thể tham dự mọi cử hành lễ mừng và vui vẻ chào đáp mọi người mỗi khi họ đến chào và chúc mừng Sơ.

Sau Thánh lễ, mọi người đến chủng viện giáo phận Wrocław dùng tối, chúc mừng, hát và tặng hoa. Cả Mẹ Bề Trên Tổng Quyền Yvonne Reungoat cũng gởi lời chúc mừng viết tay, trong đó mẹ nhắc đến nét nổi bật trong cuộc sống Sr. Maria, phong phú với những việc bác ái: "cuộc đời của những viên ngọc được trao ban cách dồi dào và được tìm thấy lại trong Chúa Giêsu. Viên ngọc quý của tình yêu được sống tròn đầy qua ơn gọi Salêdiêng của Sơ".

Các chị em cộng đoàn thánh Anna ở Wrocław đã trình bày tiểu sử Sr. Maria, nhấn mạnh hoạt động liên tục của Sơ qua sức mạnh của lời cầu nguyện, và việc phục vụ không mỏi mệt cho những người khác. Sơ được Mẹ Laura Meozzi nhận vào tu viện. Sơ làm việc như một y tá trong trại trẻ mồ côi của các FMA tại Wilno, sau đó tại Laurów rồi Dobieszczyzana, và cuối cùng tại Pogrzebieñ, Wrocław. Luôn luôn sẵn sàng và vâng phục, Sơ vui vẻ đón nhận từng nhiệm vụ các Bề trên giao phó. 41 năm Sơ phục vụ Giáo hội địa phương như là tham vấn viên cho các hội dòng tu sĩ, trung thành và lưu tâm đến đến các dấu chỉ thời đại. Từ năm 2004, Sơ tiếp tục sứ mệnh của mình qua lời cầu nguyện và dâng những hy sinh cho Giáo hội, cho quốc gia, cho Hội Dòng và cho những người người xin Sơ cầu nguyện. Tình yêu không biết mệt mỏi dành cho thiếu nhi và người trẻ làm cho ngày sống của Sơ luôn đầy nhiệt thành theo tinh thần của Don Bosco: "Xin cho con các linh hồn, còn mọi sự khác cứ lấy đi".

Bí quyết cuộc sống thọ và hạnh phúc của Sơ được hiểu bằng chứng tá của đời sống tâm linh sâu sắc cùng các mối tương quan chú ý và quan tâm đến người khác.

Anh Thi, FMA chuyển ngữ từ cgfmanet

Tổng Tu Nghị XXIII FMA: 13/09/2014 - Hành hương đến Valponasca

Email In PDF.

Mornese (Italia). Được sự thinh lặng hỗ trợ, trong chiêm ngắm thiên nhiên, trong ngôn ngữ bình dị và huyền nhiệm của nó, hôm nay, các tu nghị viên đã được mời gọi cùng dõi theo Maria Domenica Mazzarello trên con đường đưa Mẹ tới Valponasca, để tái khám phá ra ý nghĩa sâu xa về Thiên Chúa, Đấng thấm nhiễm trọn đời sống của Mẹ.

«Chúng ta tiến bước như những lữ hành trở về ngôi nhà của sự chiêm ngắm và thờ lạy Chúa Giêsu hiện diện trong nhà tạm của cuộc sống chúng ta, trong đời sống của Hội Dòng và của những người trẻ» đã là lời kêu mời ngỏ cùng tất cả các chị em trước khi đặt mình vào cuộc hành hương.

Ngày hôm nay đã là cơ hội để trở về, hầu đặt mình trong lắng nghe những gì mà một số địa điểm biểu trưng thân thương với Mẹ Mazzarello còn nói với Hội Dòng chúng ta hôm nay.

Cửa sổ, biểu tượng của Valponasca, ngôi nhà ở nông trại nơi thiếu nữ Main học biết ngưng nghỉ để ở trong một sự thờ lạy liên tục, nói bằng một con tim vốn bùng cháy tình yêu Thiên Chúa và Thiên Chúa đã là trọng điểm, một con tim vốn nhìn thấy Thiên Chúa trong mọi sự.

Các đồi nho nhấn mạnh tính cần cù vui tươi của Main và cái giếng nơi mà mỗi sáng dù là tuyết rơi, Main vẫn ra kín nước, nó tường thuật bao bước đi thánh thiện xuyên qua những con đường đầy cam go.

Vào buổi chiều, khi trở về Mornese, dân làng đã muốn tặng cho các FMA một dịp tái tham quan lịch sử của một vài giai thoại trong cuộc đời của Mẹ Mazzarello và của các FMA tiên khởi, khởi đi từ diện mạo của Cha Pestarino, Cha Sở và vị linh hướng của thiếu nữ Main, và của Angela Maccagno, sinh động viên nhóm đầu tiên của Hội Con Đức Mẹ Vô Nhiễm.

Ông Thị trưởng đã biểu tỏ niềm vui của mình vì sự hiện diện của các sơ và ông đã nhấn mạnh những gì là hệ trọng đối với xứ sở đã là nơi sinh trưởng của Mẹ Mazzarello.

Mẹ Tổng Quyền đã cám ơn tất cả mọi người hiện diện và mẹ đã nói: "Xin cảm ơn vì sự hiện diện của quí vị, vì tình cảm của quí vị, vì những cội rễ mà quí vị là đại diện. Khi Giáo Hội đã nâng Mẹ Mazzarello lên bàn thờ để tôn kính thì tựa như, bằng cách nào đó, toàn thể xứ Mazzarelli đã được biết tới trong các giá trị của mảnh đất trù phú đã làm trổ sinh sự thánh thiện của Ngài. XIN CẢM ƠN: chúng tôi xin ghi ơn quí vị".

Sr. Caty FMA chuyển ngữ

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL

Kỷ Niệm Đệ Nhị Bách Chu Niên Ngày Sinh của Don Bosco