Wednesday, Oct 01st

Last update:07:41:22 AM GMT

You are here: Tin tức

Tin tức

25/09/2014 - Các Ủy Ban của Tổng Tu Nghị

Email In PDF.

Tổng Tu Nghị (TTN) XXIII được khai mạc thứ hai, ngày 22 tháng 9, đã diễn tiến với niềm phấn chấn, các tu nghị viên làm việc mỗi ngày mỗi hăng hái hơn. Ban Tổng Cố Vấn đã suy nghĩ và tiên liệu trong suốt thời gian dài chuẩn bị, tổ chức thiết lập một số Ủy Ban theo Qui Luật của TTN. Sau đây là những Ủy Ban chính của TTN.


Ủy Ban điều phối trung ương: gồm Chủ tịch là Bề trên Tổng quyền, Điều hành viên của TTN, bốn sơ trong Ban Tổng Cố Vấn, các Điều Động Viên và Chủ tịch của các Ủy Ban. Nhiệm vụ của Ủy ban điều phối trung ương là nối kết giữa các Ủy Ban và quan tâm tới những vấn đề có thể xảy ra trong diễn tiến của các công việc.

Các Ủy Ban nghiên cứu của Tổng Tu Nghị là các nhóm suy tư, chia sẻ và làm việc của tất cả các tu nghị viên, với số lượng cân xứng của các thành viên. Họ tạo thành không gian chia sẻ và tham khảo trên chủ đề và trên một vài đề tài riêng của TTN. Có cả thảy 13 Ủy Ban, mỗi Ủy Ban với một vị Chủ tịch, phó Chủ tịch và Thơ ký do mỗi Ủy Ban tự chọn. Mỗi Ủy Ban gồm 15-16 tu nghị viên, xem xét bản đúc kết đã được thực hiện trong toàn Hội Dòng và tiến hành công việc theo phương pháp đã được Cử tọa TTN phê chuẩn.

Ủy Ban về Qui chế gồm 5 thành viên. Một nhiệm vụ của Ủy ban này là kiểm soát việc tuân giữ Qui chế trong thời gian TTN; vào cuối TTN họ sẽ duyệt xét dựa trên những đề xuất đã được nêu lên; trình bày trong cuộc họp khoáng đại những chỉnh sửa về Qui chế để được phê chuẩn và trao cho Ban Tổng Cố Vấn để thành văn bản cuối cùng cho TTN tới.

Ủy Ban duyệt xét các đề xuất, gồm 10 thành viên, có nhiệm vụ xem trước những đề xuất đã được các Tỉnh dòng gửi đến và phân loại giữa những đề xuất cần được bàn thảo và bỏ phiếu và những đề xuất chỉ cần đề cập đến; chuyển những đề xuất này cho các Ủy ban để nghiên cứu dựa trên sự phân loại đã thực hiện và nhất trí trong cuộc họp khoáng đại, những đề xuất cần được bàn thảo; trình bày trong cuộc họp khoáng đại những gì phải được phê chuẩn và bỏ phiếu.

Ủy Ban Biên tập Tài liệu Tổng Tu Nghị gồm 8 thành viên, với nhiệm vụ là thâu gom những suy tư về chủ đề và kinh nghiệm của TTN; sọan thảo văn bản để đan cử trong cuộc họp khoáng đại; trao cho vị Chủ tịch bản văn đã được phê chuẩn để biên tập Nghị quyết của TTN.

Ủy Ban Truyền thông cũng gồm 8 thành viên, có nhiệm vụ cộng tác với Ban Truyền Thông Xã Hội trung ương, cung cấp cho toàn Hội Dòng những thông tin định kỳ và các tin tức về công việc của TTN, cũng như cộng tác trong tất cả những gì liên quan đến truyền thông (hình ảnh, phỏng vấn, giả định về những cách thức truyền tải TTN, v.v...).

Một vai trò đặc biệt và trách nhiệm lớn được ủy thác cho các Điều Động Viên TTN. Ủy ban này do Mẹ Tổng Quyền và Ban Tổng Cố Vấn của Mẹ tuyển chọn, với số lượng là bốn vị, có chức năng luân phiên nhau điều động những cuộc thảo luận trong cuộc họp khoáng đại. Ủy ban này cùng với Mẹ Tổng Quyền và Điều Hành Viên tạo thành Ban Chủ Tịch của TTN.

Trong TTN, vị Thơ ký và các cộng sự viên của ngài cũng có nhiệm vụ quan trọng: soạn thảo biên bản của từng cuộc họp chung, đọc Biên bản của những cuộc họp khoáng đại để được phê chuẩn. Thư Ký đảm nhận trách nhiệm xem lại Biên bản sau khi được góp ý chỉnh sửa trong cuộc họp khoáng đại.

Nhóm gồm các Kiểm phiếu viên cũng đã được thiết lập trong những ngày qua. Mỗi Ủy ban đã chọn một thành viên của mình vào nhóm Kiểm phiếu viên này. Các Kiểm phiếu viên sẽ luân phiên thực hiện việc kiểm phiếu trong những thời điểm được yêu cầu trong TTN Trách nhiệm trong nhiệm vụ này đòi các Kiểm phiếu viên phải thề trước toàn thể Cử tọa TTN.

Cử tọa TTN hưởng nếm sự hiện diện của nhóm Thông Dịch Viên, luôn đồng hành trong mọi thời điểm của các cuộc họp khoáng đại, với việc thông dịch tức thời sang tiếng Anh, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Các chị em đến từ các quốc gia khác nhau và phục vụ trong suốt hành trình của TTN XXIII.

Sr. Caty FMA chuyển ngữ

Khai mạc Cộng đoàn Tổng Lãnh Thiên Thần

Email In PDF.

Sau thời gian chuẩn bị, cùng nhau lên kế hoach và cầu nguyện, các chị em cộng đoàn Tổng Lãnh Thiên Thần - Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ thống nhất chọn ngày lễ Mẹ Maria Phù Hộ làm ngày khai mạc cộng đoàn.

Vào lúc 18g ngày 24/9/2014, trước sự hiện diện của Chúa Giêsu Thánh Thể, hòa chung tâm tình và lời mời gọi của Tổng Tu Nghị XXIII, các chị em hiệp dâng lên Thiên Chúa những lời tạ ơn và ước nguyện “Cùng nhau xây dựng ngôi nhà tin yêu- hy vọng” như chủ đề mà cộng đoàn chọn trong năm mới này. Cũng trong giờ kinh nguyện chiều nay, các sơ và các em trong cộng đoàn đã nhận kế hoạch sống của nhóm trong năm nay.


Trong niềm vui ngày lễ khai mạc cộng đoàn, trước giờ chia sẻ cuối ngày, các chị em cùng quây quần bên nhau và diễn tả tình hiệp thông với cử điệu bài hát “Gia đình nhỏ - hạnh phúc to”. Một ngày lễ khép lại với lời nhắn nhủ của chị Bề trên cộng đoàn, chúc chị em luôn biết mặc lấy tâm tình tự hạ, tự hủy của Chúa Giêsu, để yêu thương và phục vụ nhau trong sự cảm thông và khiêm tốn.


Ngày lễ khai mạc tuy đơn sơ nhưng được kết nối bằng tất cả tình yêu và sự nỗ lực đóng góp của tất cả mọi người từ các em tân sinh viên cho đến các sơ trong cộng đoàn.Albania là mẫu gương của sự chung sống hòa bình và cộng tác giữa tín hữu các tôn giáo khác nhau

Email In PDF.

Albania, vùng đất của các vị tử đạo, là mẫu gương của sự chung sống hòa bình và cộng tác giữa tín hữu các tôn giáo khác nhau.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói như trên với hơn hơn 70.000 tín hữu và du khách hành hương năm châu tham dự buổi gặp gỡ chung hằng tuần với Đức Thánh Cha Phanxicô tại quảng trường thánh Phêrô ngày 24-9-2014. Trong các đoàn hành hương cũng có đoàn hành hương 37 tín hữu Canada do cha Trần Trung Dung dòng Đa Minh hướng dẫn và một số tín hữu đến từ các nước Âu châu.

Như quý vị đã biết Đức Thánh Cha Phanxicô mới công dụ mục vụ tại Albania hôm Chúa Nhật 21-9-2014, vì thế trong bài huấn dụ ngài đã chia sẻ với mọi người một số cảm tưởng của ngài. Đức Thánh Cha cảm tạ Thiên Chúa đã cho ngài viếng thăm dân nước Albania để biểu lộ sự gần gũi của ngài và của toàn thể Giáo Hội. Ngài cám ơn Hội Đồng Giám Mục Albania, các linh mục, tu sĩ nam nữ, các giới chức đạo đời và tất cả những ai đã cộng tác vào việc tổ chức chuyến viếng thăm để mọi sự xảy ra tốt đẹp.

Đề cập đến lý do chuyến viếng thăm Đức Thánh Cha nói: Chuyến viếng thăm đã nảy sinh từ ước muốn đi đến một nước đang sống một kinh nghiệm chung sống hòa bình giữa các thành phần tôn giáo khác nhau, sau khi đã bị đàn áp lâu dài bởi một chế độ vô thần và vô nhân. Đối với tôi xem ra là điều quan trọng khích lệ dân nước Albania trên con đường này, để nó kiên trì tiếp tục con đường đó và đào sâu mọi mặt cho thiện ích chung.

Vì vậy trung tâm điểm của chuyến viếng thăm đã là cuộc gặp gỡ liên tôn, nơi đó tôi đã có thể hài lòng nhận thấy rằng sự chung sống hòa bình và phong phú giữa những người thuộc các tôn giáo khác nhau không phải chỉ là điều đáng cầu chúc, nhưng một cách cụ thể là điều khả thể và làm được. Đây là một cuộc đối thoại đích thật và phong phú, khước từ chủ trương tương đối và chú ý tới căn tính của từng người.

Thật thế, điều chung cho các biểu lộ tôn giáo khác nhau là con đường cuộc sống, thiện chí thực thi sự thiện cho tha nhân, mà không từ chối và giảm thiểu các căn tính của mình.

Cuộc gặp gỡ với các linh mục, các người sống đời thánh hiến, các chủng sinh và các phong trào giáo dân đã là dịp đặc biệt cảm động để tưởng niệm và nhớ ơn nhiều vị tử đạo của đức tin. Nhờ sự hiện diện của vài người cao niên đã sống trên da thịt mình các bách hại kinh khủng, được vang vọng lên đức tin của biết bao chứng nhân anh dũng của quá khứ, là những người đã theo Chúa Kitô cho tới các hậu quả tột cùng. Chính từ sự kết hiệp thân tình này với Chúa Giêsu, từ tương quan tình yêu với Người đã nảy sinh ra sức mạnh đối với họ cũng như đối với mọi vị tử đạo, giúp đương đầu với các biến cố đớn đau dẫn đưa họ tới chỗ tử đạo.

Cả ngày nay cũng như hôm qua, sức mạnh của Giáo Hội không đến từ các khả năng tổ chức hay từ các cơ cấu, tuy đây cũng là những điều cần thiết. Sức mạnh của chúng ta là tình yêu của Chúa Kitô! Một sức mạnh nâng đỡ chúng ta trong những lúc khó khăn, và gợi hứng cho hoạt động tông đồ để cống hiến cho tất cả mọi người lòng tốt, sự tha thứ, và như thế chứng minh cho thấy lòng xót thương của Thiên Chúa.

Khi đi dọc con đường chính từ phi trường dẫn đến quảng trường trung ương thành phố Tirana, tôi đã có thể nhận ra chân dung của 40 linh mục đã bị sát hại trong thời độc tài cộng sản và hiện đang có án phong chân phước cho các vị.

Đức Thánh Cha nói về các linh mục ấy như sau: Các vị thêm vào con số hàng trăm tu sĩ, tín hữu Kitô và Hồi giáo đã bị ám sát, tra tấn, bỏ tù và đầy ải chỉ vì đã tin nơi Thiên Chúa. Đó là các năm đen tối, trong đó tự do tôn giáo đã bị san bằng, và việc tin nơi Thiên Chúa bị cấm ngặt; hàng ngàn nhà thờ Kitô và đền thờ Hồi giáo đã bị phá hủy, biến thành các nhà kho và phòng chiếu bóng quảng bá ý thức hệ mác xít; các sách tôn giáo bị đốt, và người ta cấm các cha mẹ đặt các tên tôn giáo của cha ông cho con cái.

Kỷ niệm các biến cố thê thảm này là điều nòng cốt đối với tương lai của một dân tộc. Ký ức về các vị tử đạo đã kháng cự trong niềm tin bảo đảm cho số phận của dân nước Albania; bởi vì máu đã không đổ ra vô ích, nhưng là một hạt giống sẽ đem lại hoa trái hòa bình và cộng tác huynh đệ.

Thật thế, ngày nay Albania không chỉ là một thí dụ sự tái sinh của Giáo Hội, nhưng cũng là gương mẫu của sự chung sống hòa bình giữa các tôn giáo nữa. Vì thế các vị tử đạo đã không phải là những kẻ bại trận, nhưng là những người chiến thắng: trong chứng tá anh hùng của họ rạng ngời lên quyền năng tuyệt đối của Thiên Chúa, là Đấng luôn luôn an ủi dân Người, bằng cách mở ra các con đường mới và các chân trời của niềm hy vọng.

Sứ điệp hy vọng này, dựa trên niềm tin nơi Chúa Kitô và trên ký ức của quá khứ, tôi đã tín thác cho toàn dân Albania, mà tôi thấy hứng khởi và tươi vui trong các nơi gặp gỡ và các buổi cử hành, cũng như trên đường phố thủ đô Tirana. Tôi đã khích lệ mọi người kín múc các năng lực luôn mới mẻ từ Chúa Phục Sinh, để có thể là men Tin Mừng trong xã hội và dấn thân như đã xảy ra, trong các sinh hoạt bác ái và giáo dục.

Một lần nữa tôi xin cảm ơn Chúa vì với chuyến viếng thăm này Người đã cho tôi gặp một dân tộc can đảm và mạnh mẽ, đã không để cho mình bị khổ đau bẻ gẫy. Tôi tái mời gọi các anh chị em Albani can đảm làm việc thiện để xây dựng hiện tại và tương lai cho đất nước và cho Âu châu. Tôi tín thác các hoa trái chuyến viếng thăm của tôi cho Đức Bà Chỉ Bảo Đàng Lành được tôn kính tại Đền thánh Scutari, để Mẹ tiếp tục hướng dẫn con đường của dân tộc tử đạo này. Ước chi kinh nghiệm khó khăn của qúa khứ luôn đâm rễ sâu trong việc rộng mở cho tha nhân, đặc biệt cho các người yếu đuối nhất, và khiến cho nó trở thành tác nhân của năng động bác ái cần thiết trong bối cảnh xã hội văn hóa hiện nay.

Đức Thánh Cha đã chào các đoàn hành hương Tây Âu và Bắc Mỹ cũng như các nhóm tín hữu đến từ Á châu như Trung quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, hay từ Phi châu như Kenya, hoặc từ châu Mỹ Latinh như Porto Ricco, Mêhicô, Ecuador, El Salvador, Costa Rica, Uruguay, Argentina, Brasil.

Chào các tín hữu đến từ vùng Trung Đông ngài khích lệ họ luôn là các chứng nhân đích thực của Chúa Kitô và của sự thật, của hòa giải và sự hiệp nhất, chứng nhân của công lý, hòa bình và tình bác ái.

Nhắc tới các nạn nhân bệnh dịch Ebola tại nhiều nước Phi châu ngài mời gọi mọi người cầu nguyện cho họ. Ngài cũng cầu mong cộng đồng quốc tế trợ giúp người dân các nước này để làm vơi dịu các nỗi khổ đau của họ. Ngài đã cùng mọi người đọc một Kinh Kính Mừng cầu nguyện cho các anh chị em này.

Trong các nhóm nói tiếng Ý ngài chào các Tiểu Đệ Chúa Giêsu và các Thừa sai Đức Tin đang họp tổng tu nghị tai Roma, cũng như các tham dự viên Khóa đào tạo do Trung tâm linh hoạt truyền giáo tổ chức và các thành viên của Phong trào Cho một thế giới mới.

Chào các bạn trẻ, người đau yếu và các cặp vợ chồng mới cưới Đức Thánh Cha nhắc cho mọi người biết thứ ba vừa qua Giáo Hội kính nhớ thánh Giáo Hoàng Lino. Ngài đã sống trong thời có các cuộc bách hại gắt gao các kitô hữu. Ngài cầu chúc gương yêu thương Giáo Hội của thánh nhân linh hứng cho cuộc sống tinh thần của từng người, giúp tập can đảm đương đầu với các lúc khó khăn thử thách, xác tín rằng Chúa không bao giờ để cho con cái Người thiếu sự đỡ nâng và ơn thánh.

Buổi tiếp kiến đã kết thúc với Kinh Lậy Cha và phép lành tòa thánh Đức Thánh Cha ban cho mọi người.

Linh Tiến Khải

24/09/2014 - Bản văn thuyết minh video ngày khai mạc Tổng Tu Nghị XXIII

Email In PDF.

Cùng với những người trẻ là ngôi nhà để Phúc Âm hóa.

Ngày 22 tháng 9 năm 2014 khai mạc TTN XXIII của Hội Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ.


Ngày mới đã bắt đầu bằng việc Cử hành Thánh Thể do Cha Bề Trên Cả Ángel Fernandez Artime chủ sự và đồng tế với Cha Francesco Cereda, Phó Bề Trên Cả.

Tính trọng tâm của việc lắng nghe Lời đã được biểu trưng bằng sự đón nhận, khẩn cầu ánh sáng và sự phân định để khám phá ra giấc mơ của Thiên Chúa cho Hội Dòng.

Toàn thể Hội Dòng hiện diện trong nghĩa cử của sự chuyển giao và dâng hiến, với nguồn phong phú của sự khác biệt và của tính hoàn vũ.

Giây phút chính thức khai mạc TTN XXIII đã được khởi đầu bằng việc rước các quốc kỳ, toàn thể thế giới của các FMA được mời gọi sống biến cố TTN như một thời điểm hệ trọng trong hành trình của Hội Dòng. Với niềm phấn khởi và sự hiệp thông sống động mọi người đã cùng ngân vang thánh ca khẩn cầu Chúa Thánh Thần.

Mẹ Bề trên Tổng Quyền Yvonne Reungoat đã ngỏ lời chào đón tất cả mọi người hiện diện qua lời phát biểu: “Chủ đề của TTN - Hôm nay, cùng với những người trẻ là ngôi nhà để Phúc Âm hóa - sẽ là tâm điểm của kinh nguyện, của suy tư và của phân định mà chúng tôi sẽ chia sẻ trong Cử tọa TTN. Chủ đề này trả lời cho cốt lõi sâu xa căn tính đoàn sủng của chúng tôi, trong sự hòa điệu với hành trình của Giáo Hội đã được Hội Đồng Giám Mục đưa ra về việc Tân phúc Âm Hóa và với những lời gợi nhắc của Đức Thánh Cha Phanxicô, ngài đã mời gọi những người trẻ hãy là những nhân vật chính trong đời sống của mình, những chủ thể của hiện tại và tương lai của Giáo Hội và xã hội.

Chúng ta khẩn cầu sự trợ giúp của Đức Maria Phù Hộ, của các Thánh và Á Thánh trong Gia đình Salediêng và của toàn thể Giáo Hội. Xin cảm ơn vì sự đỡ nâng trong hành trình mà chúng tôi đang khởi sự».

Đức Hồng Y João Braz de Aviz, đặc trách Thánh Bộ Dòng tu và Sống Đời Tông đồ đã nói: «Ước mong Chúa Cha ở với các chị em: nếu chị em cảm thấy mình như đang ở nhà, thì chị em cũng là nhà cho những người trẻ».

Cha Ángel Fernandez Artime, Bề Trên Cả SDB cũng ngỏ lời chào các Tu nghị viên: “Đối với tôi, thật là một niềm vinh dự và một niềm vui được hiện diện giữa các chị em trong buổi khai mạc TTN XXIII của Hội Dòng FMA, trong một thời điểm lịch sử của nhiều biến cố như khởi đầu việc cử hành “mừng Đệ Nhị Bách Chu Niên sinh nhật của Don Bosco”, biến cố trùng hợp với năm Đức Thánh Cha dành cho Đời sống Thánh Hiến.

Đối với chúng ta, cuộc gặp gỡ với những người trẻ trở thành địa điểm tông đồ của cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu. Xin Thiên Chúa chúc lành cho các chị em. Tôi ước mong các chị em có thể thực sự hôm nay cùng với những người trẻ là ngôi nhà để Phúc Âm hóa. Cầu chúc TTN được nhiều may mắn và gặt hái nhiều kết quả tốt đẹp».

Rất nhiều đại diện các nhóm trong Gia đình Salediêng hiện diện đã diễn tả sự thân tình với Hội Dòng qua lời chào và nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ đề đã chọn.

Nhân danh tất cả các bạn trẻ trên thế giới, hai bạn trẻ của Tỉnh dòng Roma, Anna và Jacopo đã đọc sứ điệp của mình gửi cho các FMA.

Anna: Cuối cùng, quí sơ là những người nữ thánh hiến, con xin quí sơ hãy tiếp tục là những người mẹ dạy bảo, giáo dục và ôm ấp những người trẻ. Như Đức Maria là Mẹ của Thiên Chúa và là Mẹ của tất cả chúng ta, quí sơ đừng chịu thua khi đối diện với những người trẻ xem ra có vẻ không lắng nghe quí sơ, vì có thể chúng là những người trẻ đầu tiên thực hành những chỉ dạy của quí sơ. Quí sơ hãy là những người đòi hỏi mà đừng sợ là quá đáng, quí sơ hãy dịu dàng và dễ thương mà đừng e là quá ít.

Jacopo: Chúng con xin cầu chúc quí sơ, xuyên qua những công việc của Tổng Tu Nghị, quí sơ có thể mở ra những con đường mới để Phúc Âm hóa, để luôn làm cho những người trẻ đừng là những khách trọ nhưng là những người con trong nhà của Thiên Chúa. Quí sơ hãy luôn là ngôn sứ của niềm hy vọng vào Đức Giêsu cho chúng con.

Trước khi kết thúc, Mẹ Tổng Quyền đã công bố chính thức khai mạc Tổng Tu Nghị.

Xem video

Sr. Caty FMA chuyển ngữ

Trung Tâm Dạy Nghề Dân Lập Tấn Tài khai giảng năm học 2014-2015

Email In PDF.

Mùa gieo hạt mới đầy hy vọng…

Hiệp thông với Tổng Tu Nghị (TTN) XXIII trong ngày khai mạc tại Roma, 21/09/2014 với chủ đề: “Hôm nay, cùng với người trẻ trở nên nhà để Phúc Âm Hóa”, trái tim của từng người Con Đức Mẹ Phù Hộ trên toàn thế giới đang hướng về và hiệp nguyện cùng một thao thức và một tâm nguyện với tất cả các Tu nghị viên, để trong kế hoạch của Thiên Chúa, Ngài khơi mở cho chúng ta con đường Ngài ước muốn nơi chúng ta.

Một sự “hữu duyên” nào đó dành cho từng người trong cộng đoàn FMA Phan Rang hôm nay cũng vang lên tiếng chuông rộn rã khởi đầu cho một năm học mới 2014-2015. Phan Rang - một vùng ven của biển và núi, vùng ngoại ô của các thành phố lớn, vùng thiên nhiên “ưu đãi” chỉ với “nắng và gió”, vùng ngoại ô của việc Loan Báo Tin Mừng – một vụ mùa mới lại được ươm trồng tại vùng ngoại ô.

Vụ mùa với tiếng giục giã của lời mời gọi: “chúng ta lắng nghe ở đó tiếng thét gào và khát vọng niềm hy vọng và niềm vui, ở giữa dân, trong sân chơi với các trẻ thơ, trong các phòng học với các học sinh, với những trẻ trong thành phố hay trong các “cao tốc của thế giới kỹ thuật số”, trong những thị trường với các phụ nữ trẻ và nơi thiết lập quyền công dân tin mừng. Dõi theo những con đường trên đó Đấng Phục Sinh tiếp tục mời gọi chúng ta, như các nhà giáo dục, chúng ta cảm thấy trách nhiệm công hiến một đáp trả cho niềm hy vọng bằng cách luôn trở nên ngôi nhà, không gian của những cuộc gặp gỡ và của chia sẻ." (TL TTN XXIII, FMA)
Ươm gieo trên “luống cày” cộng thể

Các chị em cùng nhau vun xới trên “luống cày” của đời sống cộng thể với tâm nguyện “Nên một” – Nên một trong Thiên Chúa, nên một với chị em và nên một trong sứ mệnh. Nên một diễn tả sự hiệp nhất để cùng nhau ươm gieo những hạt mầm của đoàn sủng, cách đặc biệt nơi cộng thể, để chính cộng thể được Phúc âm hoá. Nên một để nơi luống cày tâm hồn từng chị em chất chứa không gian của tình bác ái, huynh để, của sự cảm thông, đón nhận những khác biệt, của sự trân trọng, của niềm vui và sự thân thiện, từ đó toả lan đến những “vùng ngoại ô” của cõi lòng từng chị em, “vùng ngoại ô” của từng nguời trẻ, “vùng ngoại ô” của những người nghèo đang sống cùng, sống với và trên mảnh đất vốn đã là “vùng ngoại ô” với đầy niềm hy vọng.

Ươm gieo trên những “luống cày” của người trẻ Các chị em lao tác trên những luống cày “cằn cỗi” về mọi mặt của người trẻ - vốn họ sống trong những tình trạng gia đình trĩu nặng và mệt mỏi vì nghèo về của ăn. Họ là những nguời trẻ yếu về tri thức, trình độ, ý chí, sức khoẻ, kỹ năng sống; họ không tìm ra cơ hội để có công ăn việc làm và bị thất nghiệp; đa số là những nguời không có niềm tin Ki-tô giáo; họ yếu ớt về việc phải chống chọi với những khó khăn trong cuộc sống, dường như họ ở trong tâm thế “chịu vậy”, hơn là phải cố gắng và nỗ lực.

Họ là con của những nguời mẹ đang trong tuổi vị thành niên, bị bỏ rơi không có phẩm giá cũng chẳng có giáo dục; của những gia đình khổ vì đói và sự bấp bênh hằng ngày; của những ngừơi cha biếng lười, rượu chè, đánh đập mẹ con bất cứ lúc nào họ muốn; của những gia đình các dân tộc thiểu số nơi vùng sâu, vùng xa, của gia đình …

Mục đích vẫn là thăng tiến nguời trẻ cách toàn diện: nhân bản, tri thức, đức tin, luân lý và nghề nghiệp. Như Don Bosco khi xưa: “các học sinh sẽ được dạy dỗ về những chân lý đức tin và đồng thời cũng học đuợc một nghề nào đó để có khả năng kiếm kế sinh nhai. Ra khỏi trừơng, các học sinh biết đuợc một nghề nghiệp để sau này có thể thoát khỏi cảnh đói khát cơ cực” (Don Bosco và đời sống thiêng liêng)

Trung Tâm Khai giảng Niên khoá 2014 – 2015, với lớp may công nghiệp Khoá 13, gồm 29 học viên. Xưởng Kết Tóc Giả gồm 34 công nhân; Xưởng May thực hành 18 công nhân; Xưởng đan gồm 6 học viên; Lớp đan móc gôm 7 công nhân. Các em học sinh nội trú là 16 em học sinh cấp 2,3.

Sau những khoá học, các học viên có thể tự tin để nộp đơn vào công ty may tại Phan Rang, các bạn có nghề nghiệp ổn định. Trung tâm giúp cho những nguời trẻ có công ăn việc làm, tăng thêm thu nhập cho họ, nâng cao đời sống kinh tế, đồng thời có những giờ học kỹ năng sống, hiểu biết hơn về luân lý, những giờ gặp gỡ trao đổi như cơ hội để đồng hành, cùng tham gia với các Sơ trong những ngày lễ lớn của đạo Công giáo…

Khai trương phòng đọc sách: đây là phương tiện tuyêt vời để thăng tiến cho người trẻ, cho cả những trẻ Nguyện xá không Công giáo ngày Chúa Nhật cũng đến sinh hoạt tại cộng đoàn. Quý Sơ cũng đã cố gắng để tạo điều kiện, những cơ hội nào có thể và phù hợp với thời gian của nguời trẻ vì lợi ích của họ.

Niềm hy vọng âm thầm nhưng mãnh liệt nơi từng chị em trên những luống cày Chúa ban cho cộng đoàn. Hy vọng những hạt mầm đuợc gieo xuống, nhờ những hy sinh âm thầm, những lao nhọc vun xới, sẽ sinh hoa kết trái nơi tâm hôn từng người trẻ, nơi gia đình của họ và tương lai của họ.


Xem hình ảnh

FMA Phan Rang

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL

Kỷ Niệm Đệ Nhị Bách Chu Niên Ngày Sinh của Don Bosco