Monday, Aug 31st

Last update:12:40:05 AM GMT

You are here: Tin tức

Tin tức

Minh xác của Ban Tổ Chức về việc qua Cửa Năm Thánh

Email In PDF.

Ngoại trừ trường hợp Đền thờ Thánh Phêrô, không cần đăng ký trước để đi qua Cửa Năm Thánh ở 3 Đền thờ khác: Thánh Gioan Laterano, Đức Bà Cả và Phaolô ngoại thành.


Trên đây là minh xác của Ban Tổ chức Năm Thánh Lòng Thương Xót, thuộc Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng, trong thông cáo ngày 20-8 vừa qua. Về việc đi qua Cửa Năm Thánh ở Đền Thờ Thánh Phêrô, thông cáo cho biết:

1. Để giúp các tín hữu thực hiện một cuộc hành hương ngắn tiến về Cửa Năm Thánh ở Đền Thờ Thánh Phêrô, Ban tổ chức dự trù một lộ trình đi bộ dành riêng cho các tín hữu lữ hành: bắt đầu từ Lâu Đài Thiên Thần (Castel Sant'Angelo), đi qua đường Hòa Giải, quảng trường Piô 12 và quảng trường Thánh Phêrô để đi vào Cửa Năm Thánh. Vì có đông người nên tín hữu được tha thiết khuyên thông báo việc mình tới Roma và thời gian muốn thực hiện cuộc hành hương như vậy.

 2. Để tránh những chờ đợi vô ích và để tạo điều kiện tháp tùng tinh thần khi tiến qua Cửa Năm Thánh, điều quan trọng là các nhóm có tổ chức hãy lo liên lạc với Văn phòng Tổ chức, qua phân bộ ”Registrazione pellegrini” (Đăng ký tín hữu hành hương” ở trang mạng chính thức của Năm Thánh (www.im.va) sẽ bắt đầu hoạt động từ tháng 10-2015.

3. Sau khi đăng ký trên mạng ấy, ngoài việc ghi tên dự các Biến Cố Lớn, có thể chọn ngày giờ phỏng chừng để đi qua Cửa Năm Thánh ở Đền Thờ Thánh Phêrô.

4. Văn phòng tổ chức sẽ xác nhận đơn xin đăng ký và cho biết thời khóa biểu tốt nhất nên trình diện để bắt đầu lộ trình (từ Lâu Đài Thiên Thần) tiến về Cửa Năm Thánh ở Đền thờ Thánh Phêrô. Phương thức này giúp giảm bớt tối đa sự chờ đợi, đồng thời bảo đảm bầu không khí cầu nguyện và tịnh niệm khi hành hương đi bộ tiến về Cửa Năm Thánh.

5. Có thể đăng ký theo nhóm hoặc cá nhân tín hữu hành hương. Nên thực hiện việc đăng ký duy nhất, kể cả cho một nhóm nhỏ không có tổ chức, hoặc một nhóm gia đình, để có thể đi chung với nhau trong cùng một thời điểm. 6. Để có thêm thông tin, và đối với những tín hữu không đăng ký trước trên mạng, thì chúng tôi mời họ đến ”Trung Tâm tiếp đón khách hành hương” ở số 7 đường Hòa Giải (Via della Conciliazione) sắp được mở cửa. Tại đây có những người thiện nguyện giúp thực hiện cuộc hành hương vào lúc thuận tiện nhất.

Tất cả 4 Đền thờ Giáo Hoàng ở Roma đều có một ban cứu cấp, do những người thiện nguyện phục vụ. Ngoài ra có những người thiện nguyện giúp đỡ những người khuyết tật.

G. Trần Đức Anh OP

Đức Thánh Cha chọn đề tài Ngày Thế Giới di dân và tị nạn 2016

Email In PDF.

VATICAN. ĐTC đã chọn đề tài cho Ngày Di dân và Tị Nạn sẽ được cử hành ngày 17-1 năm 2016 là ”Những người di dân và tị nạn gọi hỏi chúng ta. Câu trả lời của Tin Mừng lòng thương xót”.


Trong thông cáo về đề tài này, Hội đồng Tòa Thánh mục vụ di dân và người tị nạn giải thích rằng đề tài được ĐTC chọn phải được đặt trong bối cảnh Năm Thánh đặc biệt về lòng thương xót được cử hành từ ngày 8-12 năm nay đến 20-11 năm 2016. Có hai khía cạnh được nhấn mạnh trong đề tài:

- Trước tiên, người di dân và tị nạn gọi hỏi chúng ta, muốn chúng ta chú ý đến thảm trạng của bao nhiêu người buộc lòng phải bỏ quê hương. Chẳng hạn chúng ta không được quên thảm trạng bao nhiêu người vượt biên trên biển cả. Đứng trước nguy cơ quên lãng hiện tượng ấy, ĐTC trình bày trình trạng đau thương của người di dân và tị nạn như một thực tại đang đặt câu hỏi cho chúng ta. Trong Tông Sắc ”Misericordiae vultus” (tôn nhan Thương Xót), ngài viết: “Chúng ta đừng rơi vào thái độ dửng dưng gây tủi nhục, thái độ quá quen thuộc làm cho tâm hồn không còn nhạy cảm, ngăn cản việc khám phá điều mới mẻ, đừng rơi vào thái độ sống chết mặc bay tàn hại. Chúng ta hãy mở to đôi mắt để nhìn những lầm than của thế giới, những vết thương của bao nhiêu anh chị em bị tước mất phẩm giá, và chúng ta hãy cảm thấy bị thúc bách lắng nghe tiếng kêu cứu của họ..” (n.15)

- Phần thứ hai của đề tài là: ”Câu trả lời của Tin Mừng thương xót” muốn liên kết rõ ràng hiện tượng di dân và câu trả lời của thế giới, đặc biệt là của Giáo Hội.

Trong bối cảnh này, ĐTC mời gọi dân Chúa hãy suy tư trong Năm Thánh về những việc từ thiện bác ái về thể lý và tinh thần, và không nên quên rằng chính Chúa Kitô hiện diện nơi những người bé mọn nhất, và vào cuối đời chúng ta sẽ bị phán xét về câu trả lời tình thương của chúng ta” (Xc Mt 25,31-45). Trong tư cách là môn đệ Chúa Giêsu, Giáo Hội luôn luôn được mời gọi ”loan báo sự giải thoát cho những người đang là tù nhân của những hình thức nô lệ mới trong xã hội tân thời” (Misericordiae vultus, 16), đồng thời phải đào sâu tương quan giữa công lý và từ bi, là hai khía cạnh của cùng một thực tại duy nhất (Mis. vultus 20).

Sau cùng, Hội đồng Tòa Thánh mục vụ di dân khuyến khích các giáo phận và các cộng đoàn Kitô đề ra những sáng kiến cử hành Ngày Thế giới di dân và tị nạn cũng như những công việc bác ái trong khuôn khổ Năm Thánh Lòng thương xót, không quên gây ý thức trong các cộng đoàn về hiện tượng di dân. Những điều này không phải chỉ thu hẹp trong Ngày Di dân mà thôi nhưng còn kéo dài. (SD 20-8-2015)

G. Trần Đức Anh OP

SYM Don Bosco 2015: Với các bạn trẻ!

Email In PDF.

Turino (Ý). Tại Pala Rufini (Torino) Mẹ bề Trên Tổng Quyền của Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ đã tham dự vào chương trình với một bài giáo lý cho các bạn trẻ thuộc Phong trào Giới Trẻ Sa-lê-diêng (SYM).


“Với các bạn trẻ!” Qua một bài hát được múa ba-lê minh họa do tỉnh dòng Sicilia biểu diễn và được lấy cảm hứng từ bài đọc hai môn đệ trên đường Emmau trong Tin Mừng, khẩu hiệu của ngày này gợi nhắc trong tâm trí chúng ta rằng chúng ta là những môn đệ truyền giáo như Chúa Giêsu trong các vùng ngoại biên của thế giới. Giáo dục và đồng hành, hiện diện ở giữa và cho người trẻ ̶ Don Bosco đã là một nhà giáo dục biết cách hiện diện ở giữa giới trẻ. Ngài đã thực hiện điều này từ khi còn là một đứa trẻ, rồi khi là một thiếu niên và khi là một linh mục, tại các quảng trường công cộng và các công trường, ngài đã tìm kiếm các thanh thiếu niên và thao thức trong tâm hồn việc giáo dục và ơn cứu độ của chúng. “Da mihi animas cetera tolle” (Xin cho tôi các linh hồn, còn mọi sự khác xin cứ lấy đi).

Cuộc gặp gỡ của ngày này được kết nối lại bằng một vài chứng từ. Hazel Hillancy, cựu học sinh Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ (FMA) Ấn Độ, thuật lại cách trở thành một môn đệ của Chúa Giêsu trong các mạng xã hội mới. Cô nói rằng truyền thông xã hội đã mang lại cuộc cách mạng truyền thông chưa từng có và những cơ hội tuyệt vời để loan báo Tin Mừng mà Chúa Kitô muốn mang đến cho toàn thế giới. Điều quan trọng không phải bỏ qua những thách thức; chúng ta không có sự lựa chọn rằng liệu chúng ta có muốn sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội hay không. Câu hỏi đặt ra là chúng ta sử dụng nó tốt như thế nào.

Tiếp theo là phần hướng dẫn thiêng liêng của Cha Luca Barone, SDB thuộc tỉnh dòng Piedmont: "Đó là một kinh nghiệm tự do lạ kì, một kinh nghiệm của việc là con trai / con gái hay là một người cha người mẹ... kinh nghiệm của việc tìm kiếm sự thật và Thiên Chúa trong đời sống giới trẻ... một cuộc hành trình cùng với nhau, nhà giáo dục và học sinh; có lẽ một mình thì đi nhanh hơn, nhưng cùng với nhau chúng ta sẽ đi xa hơn."

Bài suy tư của Mẹ Bề Trên Tổng Quyền Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ về chủ đề VỚI CÁC BẠN TRẺ! được giới thiệu bằng các điệu múa, nhạc và các bài hát.

Buổi sáng kết thúc với Thánh lễ do Đức Cha Savio Hon Tai-Fai, SDB, Tổng thư ký của Thánh Bộ Rao giảng Tin Mừng cho các dân tộc – chủ tế. Trong bài giảng, suy niệm về các bài đọc, Đức Cha giải thích làm thế nào mà tiếng gọi của Thiên Chúa được đặt vào việc phục vụ con người, với con người và cho con người. Đó là cách mà Don Bosco đã làm với những người trẻ và ngày hôm nay, chúng ta có thể tiếp tục đi theo con đường mà Don Bosco chỉ ra cho chúng ta; tất cả chúng ta đều là những người kế nhiệm của ngài. Sau đó Đức Cha đọc lá thư của một bạn trẻ Ba Lan bị Đức Quốc xã kết án tử hình, trong đó kể về sức mạnh của đức tin và của sự tha thứ.

Vào buổi chiều, nhiều nhóm trẻ từ các nước khác nhau được phân nhóm theo ngôn ngữ tiếp tục viếng thăm các địa điểm của Don Bosco ở Turino theo đúng hành trình dự kiến.

Thay vào đó, tối ngày 12/08 hẹn gặp nhau tại Parco Ruffini để có giây phút cử hành cùng nhau. Ngày 13 tháng 8, vào buổi sáng, cũng vẫn tại Pala Ruffini, có các bài giáo lý cho các bạn trẻ cùng với cha Ángel Fernandez Artime, người kế nhiệm thứ 10 của Don Bosco.

Sr. Thùy Trang, FMA chuyển ngữ

Khai giảng năm học mới 2015 - 2016

Email In PDF.

Được sự quan tâm của Ban đặc trách đào luyện Tỉnh Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ Việt Nam, vào lúc 15 giờ ngày 20/8/2016, các học viên từ khắp các cộng đoàn, đại diện cho các chị em trong giai đoạn đào luyện ban đầu, hân hoan quy tụ về trụ sở Tỉnh Dòng đón chào năm học mới, niên khóa 2015-2016.


(Xem thêm hình)

Hiện diện trong buổi lễ có Sr. Rosa Vũ Thị Kim Liên - Bề Trên Giám Tỉnh, quí Sơ trong ban Cố Vấn Tỉnh, quí Bề Trên, quí Sơ giáo sư cùng các chị em học viên. Khởi đầu buổi lễ, các chị em cùng chào đón quí Bề Trên và quí Sơ. Sr. Teresa Nguyễn Thị Kim Liên, Cố Vấn về đào luyện của Tỉnh Dòng lên tuyên bố lý do của ngày khai giảng.

Những thao thức của Tỉnh Dòng ước muốn chuyển trao đến từng học viên những kiến thức chuyên môn, chất lượng, đặt nền vững chắc cho những bước đi vững vàng trong tương lai được điễn tả qua những lời chia sẻ của Sơ Bề Trên Giám Tỉnh. Sơ nhắn nhủ các chị em học tốt, thực hành tốt và truyền đạt thật tốt. Học cần thật vững, đến nơi đến chốn. Việc học phải luôn sánh đôi với việc thực hành. Điều quan trọng là tất cả những điều mình học đuợc phải hỗ trợ cho đời sống thiêng liêng, dẫn chúng ta đi vào đời sống nội tâm. Chính nơi đó, Chúa Giêsu sẽ giúp chúng ta nhận ra những bài học từ cuộc sống, từ những kinh nghiệm. Sơ cũng nhắn nhủ các chị em hãy đến cùng Đức Maria - Bà Giáo hướng dẫn đến vị Thầy Khôn Ngoan đích thực là Đức Giêsu để học biết sự khôn ngoan thật, có con tim đủ nhạy bén để phân định đúng sai.

Tiếng trống đuợc gióng lên bởi Sơ Bề Trên Giám Tỉnh đã chính thức khai mở một niên học mới.

Giờ cử hành cầu nguyện giúp các chị em lắng đọng tâm hồn, hướng về một cội nguồn là chính Đức Kitô, Lời sự thật và Lời ban sự sống có sức tác động và làm biến đổi mọi tâm hồn. Nguyện xin ân sủng Chúa uốn nắn mọi con tim, mọi ngõ ngách trong tâm hồn, để các chị em luôn có một trái tim rộng mở, một cõi lòng biết ơn và một thái độ sẵn sàng để không ngừng học hỏi và trau dồi những điều mà Tỉnh Dòng ước muốn trao ban.

Trong sự vui tươi phấn khởi thể hiện ước muốn dấn thân của mình, các chị em cùng hòa lên điệu vũ “trở nên môn đệ”, nguyện theo sát Chúa hơn trong bổn phận học tập của mình, để trở nên FMA có phẩm chất, hiến thân hoạt động cho cánh đồng sứ mệnh của Thiên Chúa, đem lại ích lợi cho các linh hồn.

Lời cha thánh Gioan Bosco vẫn còn âm vang như một lời nhắc nhở các chị em “Vì các con cha học hỏi”. Uớc gì những nỗ lực học tập của các chị em bây giờ sẽ được trổ sinh hoa trái trong đời sống của mỗi người. Và đó cũng chính cách diễn tả lòng biết ơn của từng chị em đến mẹ Hội Dòng cách cụ thể nhất.

Sr. Xuân Đan, FMA - Huyền Trâm, Tập Sinh FMA

Canh tân sự cam kết sống theo tinh thần mà DonBosco đã để lại

Email In PDF.

(Melbourne, Úc châu). Chúa Nhật 16 tháng 8 là ngày mừng 200 năm sinh nhật DonBosco, Đấng sáng lập Tu hội SDB, Đấng đồng sáng lập Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ, cũng là Đấng thành lập hiệp hội Cộng tác viên Salêdiêng gồm các thành viên người đời thông dự vào sứ mệnh Salêdiêng. Các thành phần trong gia đình Salêdiêng quy tụ tại đại học Salêdiêng Chadstone để cử hành biến cố quan trọng này.


Bắt đầu ngày lễ bằng giờ kinh sáng và nghi thức khai mạc tại nhà nguyện trong khu đại học, Cha Greg Chambers, Giám tỉnh tỉnh dòng Úc-Thái bình dương, ngỏ lời chào đón mọi người. Ngài cũng giới thiệu Cha Bề Trên miền, Cha Vaclav Klement, Tổng cố vấn, đang thực hiện cuộc viếng thăm ngoại thường tại đây. Sơ Edna Mary Macdonal FMA, Giám tỉnh tỉnh dòng Úc đang ở Samoa để dự lễ 200 năm tại đó. Các nữ tu FMA ở Melbourne và các anh chị em cộng tác viên cũng có mặt hôm nay, góp phần làm sống dậy tinh thần của buổi lễ tại Chadstone. Các sinh hoạt khởi sắc hôm nay do nhóm lãnh đạo viên giới trẻ Salêdiêng Úc châu điều hành, cùng với các nhóm khác trong phong trào giới trẻ Salêdiêng trải rộng khắp tỉnh dòng. Cũng khá ấn tượng, vì có khá đông các tình nguyện viên đang phục vụ sứ mệnh truyền giáo tại các trung tâm như ở Cambodia, Samoa, đảo Solomon, miền nam Thái Lan, Zambia và những nơi theo kế hoạnh Cagliero, cũng cùng tham dự buổi lễ.

Cùng thời điểm này, tại Samoa, trường kỹ thuật DonBosco ở Apia cũng đăng cai tổ chức cuộc họp mặt các bạn trẻ với rất đông người tham dự. Cha phó Giám tỉnh Bernie Graham và vị Ủy viên Mục vụ Giới trẻ tỉnh dòng đang có mặt ở đó để cùng hiệp thông với tỉnh dòng.

Suốt tuần qua cho đến ngày 16 tháng 8, có rất nhiều sự kiện đã diễn ra tại nơi sinh trưởng của DonBosco miền bắc nước Ý, cũng như trên toàn thế giới, nơi có các công cuộc Salêdiêng. Các lễ hội diễn ra đều mang sắc thái trẻ trung để làm sáng lên đặc sủng DonBosco mà Thiên Chúa đã ban cho Giáo hội.

Ở Chadstone nơi đây, cao điểm của ngày lễ là lúc mọi người tụ tập trong nhà nguyện tham dự bí tích Thánh Thể, và canh tân lại sự cam kết sống di sản tinh thần mà DonBosco đã truyền thụ lại.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL

Kỷ Niệm Đệ Nhị Bách Chu Niên Ngày Sinh của Don Bosco