Thursday, Jan 29th

Last update:02:45:38 AM GMT

You are here: Tin tức

Tin tức

Lễ hội của các dân tộc

Email In PDF.

20/1/2015 - Turin (Italy). Ngày 06 /1 tại Santo Volto, nơi tượng trưng cho người dân Turin, diễn ra lễ hội của các dân tộc. Hơn một ngàn người tham dự có cả người trẻ, thiện nguyện viên và các FMA tại Porta Palazzo.

Đây là nơi quen thuộc đối với cộng đồng người Hồi giáo vì trong nhà kho lớn mà trước đây Teksid và Michelin sử dụng đối diện với Santo Volto họ gặp nhau hàng năm để kỷ niệm kết thúc tháng ăn chay Ramadan, lễ Aid El Fitr.

Đức Tổng Giám mục Cesare Nosiglia, Turin, đã quy tụ 15 cộng đồng Ki-tô giáo từ các nước khác nhau vì lễ hội của các dân tộc giờ đây là một truyền thống của giáo phận mừng vào ngày lễ Hiển Linh. Ngài nhấn mạnh làm thế nào khuôn mặt Thánh ngoài khuôn mặt Chúa Ki-tô còn là khuôn mặt của từng người khi biết chân nhận phẩm giá và nhân phẩm của người khác. "Đó là khuôn mặt vô hình phải được phản chiếu trên khuôn mặt của chúng ta, trên những người Turin trong cộng đoàn các thánh. Nó là khuôn mặt của “thành phố thứ hai', ẩn sau “thành phố quan trọng”. Đó là khuôn mặt của những người nghèo sống bên cạnh và đang nhìn chúng ta, bị khuất sau bức họa dửng dưng của chúng ta".

Trong bầu khí lễ hội và sự nhiệt thành cử hành phụng vụ với một âm hưởng khác, lời của Đức Tổng Giám Mục vang lên như một hiệu triệu mạnh mẽ để sống bác ái Tin Mừng. Nhịp điệu, màu sắc, vũ điệu và lời cầu nguyện đặc trưng hóa lễ hội của các dân tộc trong năm mới này. Trong sự phong phú về nhân bản tinh thần, trong cuộc gặp gỡ và chia sẻ chân thành giữa các dân tộc khác nhau, mọi người như kinh nghiệm cuộc hành trình của các nhà đạo sĩ, những người đã nhìn thấy “Hài Nhi”, lòng tràn đầy niềm vui và trở về nhà bằng một con đường khác!

"Bằng một con đường khác” quả thực là thách đố! Đây là một chiều sâu, một lời tiên tri của “mani fest action”: tay (mani) để trao và nhận một món quà! Một món quà mà chắc chắn sẽ tạo ra một lễ hội...; lễ hội (festa), sẽ là trống rỗng và vô dụng nếu nó không trở thành tái tạo, đó là một kinh nghiệm có khả năng tái sinh và làm hành động mới, những lựa chọn, chính sách và tinh thần mới.

Mỗi năm lễ hội của các dân tộc thể hiện ước mơ của một nhân loại mới, nơi những người nhập cư, người nước ngoài, những người tị nạn, bất hợp pháp, người không phải là người Châu Âu được nhận diện “những khuôn mặt thánh” phản chiếu nơi từng cá nhân.

"Thật dễ để kinh nghiệm nó trong một sự kiện được đề nghị, chuẩn bị và làm nên với thiện chí của những người tin, nơi mà người khác cũng giống như tôi, họ mỉm cười đồng thuận; nơi người Rom không làm tôi sợ, chỉ vì anh ta trông có vẻ khác. Anh ta không còn là kẻ móc túi của Porta Palazzo, nhưng trên sân khấu, trở thành nghệ sĩ trao cho chúng ta món quà với niềm đam mê bí ẩn của những điệu nhảy quanh lửa trại và làm chúng ta xúc động với điệu nhạc hoài cổ buồn thấu tim. Thật càng khó hơn để sống điều này trong thực tế khi chúng ta nghĩ về những sự kiện như những người Paris và nhiều người khác nữa”.

Cécile Kyenge, cựu Bộ trưởng hội nhập phát biểu: “Không có hành vi bạo lực nhằm đại diện cho bất kỳ tôn giáo nào. Chúng ta không bao giờ được quên rằng đó là con người sát hại chứ không phải tôn giáo. Chúng ta sẽ không bao giờ cho phép những kẻ khủng bố cuồng tín tự quyền đại diện cho hàng tỷ người”. Vì lý do này, chúng ta không được nhầm lẫn giữa những gương mặt!

Anh Thi, FMA chuyển ngữ từ cgfmanet

Đức Thánh Cha tiếp kiến đoàn thẩm phán Tòa Thượng Thẩm Rota ở Roma

Email In PDF.

VATICAN. Sáng ngày 23-1-2015, trong buổi tiếp kiến dành cho Tòa Thượng Thẩm Rota ở Roma nhân dịp khai mạc năm tư pháp mới, ĐTC Phanxicô kêu gọi để ý đến bối cảnh con người và văn hóa ảnh hưởng tới ý định kết hôn, khiến cho hôn nhân vô hiệu.

Hiện diện tại buổi tiếp kiến có khoảng 200 người, trong đó có hơn 20 vị thẩm phán của tòa Rota thuộc nhiều quốc tịch, các luật sư và viên chức khác, dưới sự điều động của vị niên trưởng là Đức Ông Pio Vito Pinto. Các phán quyết của tòa Rota thường được coi như án lệ đối với các tòa án hôn phối trong toàn Giáo Hội và huấn dụ của ĐTC dành cho tòa này hướng đến toàn thể các tòa án của Hội Thánh trên thế giới.

Lên tiếng trong buổi tiếp kiến, ĐTC nhận xét rằng "cuộc khủng hoảng hôn nhân ngày nay nhiều khi có căn cội là cuộc khủng hoảng về nhận thức được đức tin soi sáng, nghĩa là được soi sáng nhờ lòng gắn bó với Thiên Chúa và ý định yêu thương của Chúa được thể hiện trong Chúa Giêsu Kitô... Kinh nghiệm mục vụ cho thấy một số lớn các tín hữu ở trong tình trạng hôn phối bất hợp lệ, vì họ chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của não trạng thế tục lan tràn.. khiến họ thay vì tìm kiếm vinh danh Chúa, thì chỉ theo đuổi cuộc sống thoải mái cho bản thân. Một trong những hậu quả của thái độ đó là "một đức tin khép kín trong thái độ chủ quan..”.

Vì thế, - ĐTC nói - "Vị thẩm phán, khi cân nhắc xem sự ưng thuận kết hôn của đôi vợ chồng có thành sự hay không, cần phải để ý đến bối cảnh các giá trị và đức tin, - hoặc sự thiếu sót hay vắng bóng các giá trị và đức tin ấy, - trong đó ý hướng kết hôn của họ được thành hình. Thực vậy, sự thiếu ý thức về nội dung đức tin có thể đưa tới điều mà giáo luật gọi là "lầm lẫn chi phối ý chí kết hôn” (errore determinante la volontà, Xc GL 1099). Tình trạng này không phải là điều ngoại lệ như trong quá khứ, xét vì tư tưởng trần tục thường lướt thắng giáo huấn của Giáo hội. Sự lầm lẫn ấy không những đe dọa sự ổn định của hôn nhân, đặc tính một vợ một chồng và sinh sản con cái của hôn phối, nhưng còn đe dọa sự kiện hôn nhân hướng đến thiện ích của tha nhân, tình yêu vợ chồng như 'nguyên lý sinh tử' của sự đồng ý kết hôn, sự hiến thân cho nhau để kiến tạo một sự sống chung”.

Trong ý hướng trên đây, ĐTC nhắn nhủ các vị thẩm phán về sự cần thiết phải có sự "hoán cải các cơ cấu của Giáo Hội theo tinh thần mục vụ, để thi hành công lý cho những người xin Giáo Hội làm sáng tỏ tình trạng hôn phối của họ... Các thẩm phán đừng khép kín ơn cứu độ con người trong những hẹp hòi của thái độ duy luật pháp. Mục đích tối hậu của giáo luật là phần rỗi các linh hồn.” Đó cũng là mục tiêu tối hậu của các tổ chức, luật pháp và các qui luật.

Sau cùng, ĐTC nhắc nhở các vị thẩm rằng ở các tòa án hôn phối của Giáo Hội, nên có những người thiện nguyện có khả năng làm cố vấn cho các tín hữu về việc có thể đệ đơn xin tòa cứu xét sự vô hiệu hôn phối của họ, tuy rằng vẫn cần phải có các luật sư do chính tòa án trả lương, làm sao để tất cả các tín hữu có thể tìm tới công lý của Giáo Hội. ĐTC bày tỏ hài lòng vì tại tòa Thượng Thẩm Rota ở Roma, có nhiều vụ xin giải hôn phối được miễn phí đối với những tín hữu ở trong tình cảnh kinh tế khó khăn, không thể kiếm được một luật sư.

Hồi năm ngoái, 2014, ĐTC đã thành lập một Ủy ban nghiên cứu việc đẩy nhanh và đơn giản hóa các thủ tục cứu xét đơn xin tuyên bố hôn nhân vô hiệu, để tránh tình trạng các tín hữu phải chờ đợi quá lâu. Ủy ban dự kiến sẽ trình lên ĐTC vào mùa xuân năm nay các đề nghị giải quyết tình trạng này (SD 23-1-2015)

G. Trần Đức Anh OP

Đức Thánh Cha cổ võ Tin Lành và Công Giáo cộng tác với nhau

Email In PDF.

VATICAN. ĐTC Phanxicô cổ võ sự cộng tác giữa các tín hữu Công Giáo và Tin Lành Luther trong việc làm chứng về lòng từ bi của Thiên Chúa trong xã hội ngày nay.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây sáng ngày 22-1-2015 trong buổi tiếp kiến dành cho phái đoàn Tin Lành Luther và Công Giáo Phần Lan về Roma hành hương thường niên nhân dịp lễ kính thánh Henrico bổn mạng nước này, dưới sự hướng dẫn của ĐGM Tin Lành Vikstroem và ĐGM Công Giáo Temu Sippo.

Lên tiếng trong dịp này, ĐTC ghi nhận cuộc viếng thăm của Phái đoàn diễn ra trong tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô với chủ đề là lời Chúa Giêsu nói với người phụ nữ xứ Samaria: "Bà hãy cho tôi uống” (Ga 4,7).

Ngài nói: "Tuần cầu nguyện này nhắc nhở chúng ta rằng nguồn mạch mọi ơn thánh chính là Chúa và các hồng ân của Chúa biến đổi những người lãnh nhận, làm cho họ trở thành chứng nhân về sự sống đích thực đến từ một mình Chúa Kitô. Như Tin Mừng kể lại cho chúng ta, nhiều người xứ Samaria tin nơi Chúa Giêsu nhờ chứng từ của người phụ nữ (Xc Ga 4,39). Và như Đức GM Vikstrom đã nhận xét, các tín hữu Công Giáo và Luther có thể cộng tác nhiều với nhau để làm chứng về lòng từ bi của Chúa trong xã hội chúng ta.”

ĐTC nhận xét rằng "Chứng tá chung của các tín hữu Kitô là điều đặc biệt cần thiết ngày nay đứng trước sự nghi kỵ, bất an, những vụ bách hại và đau khổ mà bao nhiêu người đang phải chịu trên thế giới ngày nay. Chứng tá chung này có thể được nâng đỡ và khích lệ nhờ những tiến bộ trong việc đối thoại thần học giữa các Giáo Hội. Tuyên ngôn chung về đạo lý công chính hóa, do Liên hiệp các Giáo Hội Tin Lành Luther thế giới và Giáo Hội Công Giáo, ký kết cách đây 15 năm, có thể tiếp tục mang lại những thành quả hòa giải và cộng tác giữa hai bên.”

Trong số 5,2 triệu dân Phần lan hiện nay, có 78,4% là tín hữu Tin Lành Luther, 1,1% là tín hữu Chính Thống. Công giáo chỉ có khoảng 8 ngàn tín hữu họp thành một giáo phận (Helsinki) (SD 22-1-2015)

G. Trần Đức Anh OP

Đối thoại, hiệp nhất và cộng tác để chung xây một xã hội huynh đệ công bằng và thịnh vượng

Email In PDF.

Tin Mừng có khả năng gợi hứng cho một xã hội xứng đáng với con người, trong đó có chỗ cho phẩm giá của từng người và các khát vọng của người dân. Các tôn giáo có một vai trò tích cực trong việc thăng tiến đối thoại, hiệp nhất và cộng tác để xây dựng một xã hội huynh đệ, công bằng và thịnh vượng. Cần phải bảo vệ gia đình, chiến đấu chống nạn gian tham hối lộ, nền văn hóa gạt bỏ và tôn thờ tiền bạc, và ý thức hệ thực dân ám sát gia đình.

Trên đây là vài tư tưởng ĐTC Phanxicô đã trình bầy với 8.000 tín hữu và du khách hành hương tham dự buổi tiếp kiến chung trong đại thính đường Phaolô VI sáng thứ tư 21-1-2015. ĐTC Phanxicô vừa mới công du mục vụ hai nước Sri Lanka và Philippines về hôm thứ hai vừa qua. Vì thế trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư hôm qua ĐTC đã chia sẻ với tín hữu và du khách hành hương một số kinh nghiệm và cảm tưởng của ngài.

Mở đầu bài huấn dụ ĐTC nói: sau chuyến viếng thăm Đại Hàn cách đây mấy tháng tôi đã lại sang Á châu, là đại lục của các truyền thống văn hóa và tinh thần phong phú. Chuyến viếng thăm đã là một cuộc gặp gỡ tươi vui với các cộng đoàn giáo hội làm chứng cho Chúa Kitô trong các quốc gia này: tôi đã củng cố họ trong đức tin và tinh thần truyền giáo.

Tiếp đến ĐTC đã chia sẻ các cảm tưởng của ngài và nói: Tôi sẽ luôn luôn giữ trong tim kỷ niệm tiếp đón tươi vui của các đám đông - trong vài trường hợp mênh mông như đại dương - đã đồng hành với những lúc ý nghiã nhất trong chuyến công du này. Ngoài ra tôi đã khích lệ cuộc đối thoại liên tôn trong việc phục vụ hòa bình, cũng như trên lộ trình của các dân tộc này hướng tới sự hiệp nhất và phát triển xã hội, đặc biệt là với sự chủ động của các gia đình và giới trẻ.

Tột đỉnh chuyến viếng thăm Sri Lanka là lễ phong hiển thánh cho cha Giuse Vaz vị thừa sai vĩ đại. Vị linh mục thánh này đã rất thường khi ban phát các bí tích cho các tín hữu trong lén lút, nhưng đã trợ giúp những người khốn khỏ thuộc mọi tôn giáo và điều kiện xã hội, không phân biệt ai. Gương sống thánh thiện và tình yêu thương của ngài đối với tha nhân tiếp tục gợi hứng cho Giáo Hội tại Sri Lanka trong công tác tông đồ bác ái và giáo dục. Tôi đã giới thiệu thánh Vaz như mẫu gương cho tất cả mọi kitô hữu, ngày nay được mời gọi đề nghị sư thật cứu rỗi với tất cả mọi người khác trong một bối cảnh đa tôn giáo, trong sự tôn trọng người khác, với lòng kiên trì và lòng khiêm tốn. Sri Lanka là một quốc gia có cảnh thiên nhiên xinh đẹp, và người dân nước này đang tìm tái thiết sự hiệp nhất sau một cuộc nội chiến dài và thê thảm. Đề cập tới cuộc gặp gỡ với các giới chức chính quyền Sri Lanka ĐTC nói:

"Trong cuộc gặp gỡ với các vị lãnh đạo chính quyền tôi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đối thoại , tôn trọng phẩm giá con người, của nỗ lực lôi cuốn tất cả mọi người vào trong việc tìm kiếm các giải pháp thích hợp giúp hoà giải và xây dựng công ích. Các tôn giáo khác nhau có một vài trò ý nghĩa phải chu toàn cho mục đích này. Cuộc gặp gỡ của tôi với các vị lãnh đạo tôn giáo đã là một xác nhận các tương quan tốt đẹp đã có giữa các cộng đoàn khác nhau. Trong bối cảnh này tôi đã khích lệ sự hợp tác đã có giữa tín hữu của các tôn giáo khác nhau, cả trong việc chữa lành biết bao người bị khổ đau trong các năm qua với dầu thỏa dịu của sự tha thứ. Đề tài hòa giải cũng đã là đặc thái chuyến viếng thăm Đền thánh Đức Bà Madhu, rất được tôn kính bởi người Tamil và Singale, và là đích điển hành hương của tín hữa các tôn giáo khác. Tại nơi thánh này chúng tôi đã xin Mẹ Maria là Mẹ chúng ta ban cho nhân dân Sri Lanka ơn hiệp nhất và hòa bình.

ĐTC nói thêm trong bài huấn dụ: Từ Sri Lanka tôi đã sang Philippines, là nơi Giáo Hội đang chuẩn bị mừng kỷ niệm 500 năm lãnh nhận Tin Mừng. Đây là quốc gia công giáo chính của Á châu, và nhân dân Phi nổi tiếng là có đức tin sâu đậm, tinh thần đạo đức và lòng hăng say, kể cả tại ngoại quốc. Trong cuộc gặp gỡ của tôi với các giới chức chính quyền cũng như trong những lúc cầu nguyện và thánh lễ kết thúc có rất đông người tham dự, tôi đã nhấn mạnh sư phong phú liên tục của Tin Mừng và khả năng của nó gợi hứng cho một xã hội xứng đáng với con người, trong đó có chỗ cho phẩm giá của từng người và các khát vọng của nhân dân Phi.

Mục đích chính của chuyến viếng thăm và lý do tôi đã quyết định đến Philippines là để bầy tỏ sự gần gữi của tôi đối với các anh chị em đã bị tàn phá bởi trận bão Yolanda. Tôi đã tới Tacloban, trong vùng bị bão tàn phá nặng nề, nơi tôi đã bầy tỏ sự ngưỡng mộ đối với đức tin và khả năng đứng dậy của người dân địa phương. Rất tiếc tại Tacloban các điều kiện thời tiết khó khăn đã gây ra một nạn nhân vô tội khác: đó là cái chết của chị Kristel, một thiên nguyện viên trẻ, bị gió thổi bay một cơ cấu đánh ngã và gây tử vong. Tôi đã cám ơn tất cả mọi người khắp nơi trên thế giới đã đáp ứng nhu cầu của người dân nơi đây với sự trợ giúp quảng đại. Quyền năng tình yêu của Thiên Chúa, được mạc khải trong mầu nhiệm của Thập Giá, đã hiển nhiên trong tinh thần liên đới, được chứng minh bởi nhiều cử chỉ bác ái và hy sinh ghi dấu các ngày đen tối này.

**

Cuộc gặp gỡ với các gia đình và giới trẻ tại Manila đã là những điểm cao của chuyến viếng thăm tại Philippines. Các gia đình lành mạnh nòng cốt đối với cuộc sống xã hội. Thật là trao ban an ủi va hy vọng, khi thấy biết bao gia đình đông tiếp đón con cái như là một ơn đích thật của Thiên Chúa. Họ biết rằng mỗi một người con là một phúc lành. Tôi dã nghe nói rằng các gia đình đông con và việc sinh nhiều con là một trong các lý do gây ra nghèo đói. Đối với tôi xem ra nó là một ý kiến quá đơn sơ.

ĐTC khằng định như sau: Tôi có thể nói rằng, tất cả chúng ta có thể nói rằng lý do chính của nghèo túng là một hệ thống kinh tế đã lấy con người ra khỏi trung tâm và đặt thần tiền vào đó; một hệ thống kinh tế loại trừ, luôn luôn loại trừ: loại trừ trẻ em, loại trừ người già, loại trừ người trẻ, không có việc làm… và tạo ra nền văn hóa gạt bỏ mà chúng ta đang sống. Chúng ta quen trông thấy những người bị gạt bỏ. Đây là lý do chính của nghèo túng, chứ không phải vì các gia đình đông con.

Khi gợi lại khuôn mặt của thánh Giuse, là Đấng đã che chở cuộc sống của Chúa Hài Nhi, rất được tôn kính trong quốc gia này, tôi đã nhắc nhớ rằng cần phải che chở các gia đình, đang phải đương đầu với nhiều đe dọa, để chúng có thể làm chứng cho vẻ đẹp của gia đình trong chương trình của Thiên Chúa. Cũng cần bảo vệ các gia đình khỏi các ý thức hệ thực dân mới ám sát căn tính và sứ mệnh của gia đình. Thật đã là niềm vui cho tôi được ở với giới trẻ Philippines để lắng nghe các niềm hy vong và các âu lo của họ. Tôi đã muốn cống hiến cho họ sự khích lệ của tôi đối với các nỗ lực của họ góp phần vào việc canh tân xã hội, đặc biệt qua việc phục vụ người nghèo và bảo vệ môi sinh và thiên nhiên. Việc săn sóc người nghèo là một yếu tố nòng cốt của cuộc sống và chứng tá kitô của chúng ta.

Tôi cũng đã nêu bật điều này trong chuyến viếng thăm. Nó bao gồm việc khước từ tất cả mọi hình thái gian tham hối lộ ăn trộm của người nghèo và đòi hỏi một nền văn hóa của sự liêm chính.

Tôi xin cảm tạ Chúa về chuyến viếng thăm mục vụ tại Sri Lanka và Philippines. Tôi xin Chúa luôn luôn chúc lành cho hai quốc gia này và củng cố sự trung thành của các tín hữu kitô đối với sứ điệp tin mừng của ơn cứu độ, sự hòa giải và hiệp thông của chúng ta trong Chúa Kitô.

***

ĐTC đã chào nhiều nhóm tín hữu hiện diện trong đại thính đường Phaolô VI. Bên cạnh các đoàn hành hương Bắc Mỹ và châu âu, cũng có các nhóm đến từ Nhật Bản, Mêhicô và Argentina. Trong các nhóm Ý ĐTC đặc biệt chào giáo sư các đại chủng viện và học viện thành viên của Đại học giáo hoàng Urbaniana của Bộ Truyền Giáo, các sinh viên Học viện đại kết đại học Bossey. Ngài chúc mọi người có chuyến hành hương Roma kích thích họ đào sâu Lời Chúa và loan báo Chúa Giêsu Cứu Thế.

Chào ngưởi trẻ, các bệnh nhân và các đôi tân hôn ĐTC nói: Tuần cầu nguyện cho hiệp nhất các kitô hữu là dịp tốt giúp suy tư về sự tùy thuộc của chúng ta vào Chúa Kitô và Giáo Hội. Ngài khích lệ ngưởi trẻ cầu nguyện cho mọi kitô hữu trở thành gia đình duy nhất của Thiên Chúa. ĐTC xin các anh chị em đau yếu dâng các khổ đau của họ để cầu nguyện cho sự hiệp nhất của Giáo Hội Chúa Kitô. Ngài cầu mong các đôi tân hôn sống kinh nghiệm của tình yêu nhưng không, giống như tình yêu của Thiên Chúa đối với nhân loại.

Buổi tiếp kiến đã kết thúc với kinh Lậy Cha và phép lành toà thánh ĐTC ban cho mọi người.

Linh Tiến Khải

Kỷ niệm 75 năm hiện diện của FMA tại Bồ Đào Nha

Email In PDF.

15/1/2015 - Vendas Novas (Bồ Đào Nha). Ngày 11/1, tại Vendas Novas, giáo phận Evora, các FMA Bồ Đào Nha mừng 75 năm hiện diện tại quốc gia này.

Lễ mừng là một trong những lời tạ ơn dâng lên Thiên Chúa và được bắt đầu với cử hành Thánh Thể tại nhà thờ giáo xứ Thánh An-tôn, cùng đồng tế với Đức Tổng Giám mục José Alves của Evora và các linh mục khác là cha Giám tỉnh Sa-lê-diêng - cha Artur Pereira và cha Giám đốc cộng đoàn SDB ở Vendas Novas - cha Luis Peralta.

Đại diện chính quyền dân sự và quân sự cũng hiện diện, có cả thị trưởng của Vendas Novas, Tiến sĩ Luís Dias và một số cộng sự viên. Các sinh động viên của các cộng thể FMA ở Bồ Đào Nha cũng tham dự cùng với các đại diện của gia đình Salêdiêng, cựu học sinh, ADMA, quý ân nhân và người trẻ thuộc Phong trào trẻ Sa-lê-diêng vùng trung nam.

Cuối Thánh Lễ, Sr. Maria das Dores Rodrigues Giám tỉnh đọc thư cám ơn và khích lệ của Mẹ BTTQ Yvonne Reungoat.

Tiếp đó mọi người tham quan phòng trưng bày công cuộc của các FMA tại Alentejo - Bồ Đào Nha và đều đánh giá cao nó.

Nhóm năm sơ tiên khởi được nhắc nhớ là Sr. Caterina Fasola, Sr. Guglielmina Polo, Sr. Adele Rabolini, Sr. Giuseppina Cerutti và Sr. Natalina Corno, các sơ đến vùng đất này vào năm 1940 và đã làm việc với lòng can đảm và hy sinh cho sự phát triển của đoàn sủng Salêdiêng.

Gợi nhớ quá khứ mở ra tầm nhìn về tương lai, bởi lẽ sự hiện diện của hội dòng giúp cho người trẻ tiếp tục có được niềm vui gặp gỡ Chúa Kitô và là những người cam kết xây dựng một thế giới tốt hơn.

Ngày lễ kết thúc với niềm vui và tình huynh đệ thể hiện trong bài hát truyền thống của Alentejo.

Anh Thi, FMA chuyển ngữ từ cgfmanet

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL

Kỷ Niệm Đệ Nhị Bách Chu Niên Ngày Sinh của Don Bosco