Sunday, Oct 26th

Last update:08:26:29 AM GMT

You are here: Tin tức

Tin tức

Tân Bề Trên Tổng Quyền Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ: Mẹ Yvonne Reungoat

Email In PDF.

Roma (Italia). Vào lúc 9 giờ 35 sáng ngày 24.10.2014, ngay từ vòng bỏ phiếu đầu tiên, các tu nghị viên đã tái bầu chọn Sơ Yvonne Reungoat là Mẹ Bề Trên Tổng Quyền, người kế vị thứ 9 của Mẹ Maria Domenica Mazzarello. Đây sẽ là nhiệm kỳ Bề Trên Tổng Quyền thứ hai của Mẹ.

Cha Bề Trên Cả Angel Fernandez Artime là một trong những người đầu tiên đã chúc mừng và chia sẻ niềm vui với Mẹ Yvonne và các tu nghị viên. Một tràng pháo tay dài và nồng nhiệt đã vang lên sau lời công bố chính thức này.

Mẹ Yvonne Reungoat năm nay 69 tuổi, sinh ngày 14.01.1945 tại Plouenan, nước Pháp, và được 49 năm khấn Dòng. Mẹ đã ở trong Ban Tổng Cố Vấn 18 năm và là Bề Trên Tổng Quyền từ năm 2008.

Mẹ đã phục vụ quyền bính từ năm 1983 với tư cách là Giám Tỉnh của các Con Đức Mẹ Phù Hộ tại Pháp. Năm 1990 Mẹ được bổ nhiệm làm đại diện của các Giám Tỉnh Tây Ban Nha và Pháp tại các nước miền Tây Châu Phi, một nhiệm vụ làm cho Mẹ biết thêm những thực tại khác của Hội Dòng, và trong cùng năm đó tham dự Tổng Tu Nghị XIX. Vào năm 1991, Mẹ được bầu làm Bề Trên của Tỉnh Dòng Châu Phi Mẹ Thiên Chúa với trụ sở đặt tại Lomé (Togo). Trong những năm này, Mẹ đã dành ưu tiên cho những tương quan với các sơ, quan tâm đến những thiếu nữ trong thời gian đào luyện, cộng tác với Gia đình Sa-lê-diêng, đào luyện các linh hoạt viên và dành tình yêu đặc biệt đối với người nghèo khổ hơn.

Trong Tổng Tu Nghị XX (1996) Mẹ được bầu chọn làm Mẹ Kinh lý. Trong nhiệm kỳ 6 năm này, Mẹ đã thăm viếng các cộng đoàn và gặp gỡ các FMA của 6 Tỉnh Dòng Châu Mỹ La tinh, 4 Tỉnh Dòng Châu Âu và Tỉnh Dòng Hàn Quốc.

Trong Tổng Tu Nghị XXI (2002) Mẹ được bầu chọn làm Phó Bề Trên Tổng Quyền. Bằng tình yêu mẫu tử, Mẹ đã đồng hành với các cộng đoàn trực thuộc Mẹ Bề Trên Tổng Quyền, điều phối chương trình và tổ chức các khóa đào luyện cho các Tân Giám Tỉnh, hỗ trợ việc cộng tác của Hội Dòng với Hiệp hội Lịch sử Sa-lê-diêng (ACSS). Vào năm 2004, Mẹ thăm viếng các cộng đoàn của Tỉnh Dòng Thánh Teresa ở Madrid và năm 2005 thăm viếng Tỉnh Dòng Đức Mẹ Châu Phi ở Cộng hòa Công-gô.

Trong Tổng Tu Nghị XXII năm 2008 Mẹ được bầu chọn làm Bề Trên Tổng Quyền của Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ.

Trong Tổng Tu Nghị XXIII này (là Tổng Tu Nghị thứ 6 mà Mẹ tham dự), Mẹ được tái bầu chọn làm Mẹ Tổng Quyền, nhiệm kỳ thứ hai. Khi Sơ Ciriaca Hernández, tu nghị viên có nhiều năm khấn dòng nhất, hỏi Mẹ có nhận nhiệm vụ được trao phó không, thì Mẹ Yvonne xúc động trả lời: "Tôi đón nhận! Xin cám ơn về sự tín nhiệm của các chị em. Tôi cảm thấy được nâng đỡ bởi câu Kinh Thánh "Chính khi tôi yếu là lúc tôi mạnh". Tôi hoàn toàn phó thác cho Đức Maria và đón nhận lời mời gọi của Mẹ: "Hãy làm những gì Ngài bảo".

Xin chúc mừng Mẹ Yvonne!23/10/2014 – Hành trình của Kế hoạch Mornese và Kế hoạch Giêrusalem

Email In PDF.

Roma. Thứ sáu vừa qua, Sr. Maria Américo Rolim, Sr. Monica Menegusi và Sr. Maria Ko, cùng với các chị em trong Ban Đào Luyện và các Sinh Động Viên của các Kế hoạch Mornese và Gerusalem theo những ngôn ngữ khác nhau đã trình bày cho các tu nghị viên (TNV) hành trình của các Kế hoạch này.

Kế hoạch Mornese, phát khởi bởi một vài chị em ở Châu Mỹ Latinh và bởi niềm say mê mang tính chất đoàn sủng của mẹ Marinella “như một hạt giống nhỏ”, đã được phát triển và lớn lên như một kinh nghiệm đào luyện trường kỳ thật ý nghĩa. Các TNV cảm thấy thú vị khi được biết những bước tiến đầu tiên của 20 năm ra đời của nó: những nguyên nhân từ nguyên thủy của hành trình, các nhân vật chính và diễn tiến xuyên qua các Tổng Tu Nghị.

Trong sáu năm nay, một mặt tiếp tục đề xuất kinh nghiệm này cho tất cả các FMA (Pháp, Anh, Ý, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha), mặt khác, đã mở rộng cho các đối tượng khác: FMA-Sinh Động Viên cộng đoàn và FMA-những người đời nam nữ. Các tham dự viên nam nữ đã cảm thấy được kiến nghị để canh tân căn tính đoàn sủng và tái say mê vì sứ mệnh cho và với những người trẻ trong hôm nay. Họ đã sống kinh nghiệm như sự trở về với một nguồn mạch tái ban tặng sinh lực và năng động cơ ơn gọi. Kiện cường cảm thức thuộc về, tạo điều kiện cho một viễn ảnh rộng rãi hơn về Hội Dòng bằng cách mở ra cho nguồn phong phú của tính hoàn vũ.

Trong 8 năm tuổi đời của mình, Kế hoạch Giêrusalem đang từ từ kiện cường bằng cách cống hiến cho các tham dự viên một cơ hội để tái khám phá những gốc rễ Thánh Kinh của linh đạo Salediêng. Điều này giúp ý thức mạnh mẽ hơn về sự gắn kết chặt chẽ giữa Lời Chúa và đoàn sủng salediêng, giữa ơn gọi và sứ mệnh, trên cả quan điểm của việc đồng hành những người trẻ. Sự liên kết hài hòa của một địa dư, một lịch sử, một cuốn sách, một dân tộc đã là sợi chỉ đỏ của các kinh nghiệm đã thực hiện trong chân trời của mầu nhiệm cứu độ, của đoàn sủng, của sứ mệnh. Kế hoạch này đã cung cấp những yếu tố chú giải thánh kinh, thần học, linh đạo, mục vụ thánh kinh, Phụng vụ, phong trào đại kết, lịch sử, đại lý, khảo cổ học.

Trong hai Kế hoạch, kinh nghiệm của hành hương tới các nguồn mạch của đời sống Kitô giáo và đoàn sủng cũng đã được phong phú nhờ những cuộc tham quan các thánh địa và salediêng với sự hướng dẫn, được cử hành trong kinh nguyện; qua những cuộc gặp gỡ với những con người của đoàn sủng và Giáo Hội, với các cộng đoàn FMA và SDB; qua những cử hành Phụng vụ, những bài đọc cầu nguyện Lời Chúa và suy tư cá nhân; bằng những phòng thử nghiệm thực hành, những chia sẻ của đời sống cộng đoàn và kinh nguyện.

Phần trình bày được kết thúc với những gợi mở cho tương lai trong viễn tượng của một sự tiếp nối sau này về các Kế hoạch Giêrusalem và Mornese: mở rộng equipe sinh động với những đề nghị đào luyện khác nhau cho các ngôn ngữ và các nhóm với sự lôi cuốn hút thêm những người đời. Đảm bảo sự tiếp nối đào luyện các tham dự viên nam nữ. Nghĩ tới một đề xuất theo phong cách của hai Kế hoạch, cả cho các sinh động viên trẻ. Cống hiến sự tiếp nối đào luyện trên bình diện Tỉnh Dòng/địa phương trong chân trời của đào luyện trường kỳ. Hiện thực một Kế hoạch cho sự chuẩn bị các sinh động viên tương lai sau này.

“Mọi nguồn gốc của tôi ở nơi người”: câu Thánh vịnh ngắn này gồm tóm kinh nghiệm của các tham dự viên các Kế hoạch khi nghĩ tới Giêrusalem như người mẹ thiêng liêng của tất cả mọi dân tộc và Mornese như nguồn mạch của đoàn sủng. Sự trở về với “hồng ân nguyên thủy” và kinh nghiệm có sức biến đổi đã kiện cường nơi nhiều FMA và những người đời nam nữ sự tái khám phá rằng “tất cả chúng ta đều sinh ra tại đó”.

Sr. Caty FMA chuyển ngữ

Đức Thánh Cha tiếp kiến chung: kêu gọi chống chia rẽ, ghen tương

Email In PDF.

VATICAN. Trong buổi tiếp kiến chung 60 ngàn tín hữu hành hương sáng ngày 22-10-2014, ĐTC Phanxicô nhắn nhủ các tín hữu tránh chia rẽ, ghen tương trong cộng đoàn Giáo Hội.

Trong số các đoàn tín hữu hành hương, đông nhất vẫn là các đoàn nói tiếng Ý rồi đến tiếng Đức, đặc biệt là 3.500 tín hữu thuộc các giáo phận miền Romana bắc Italia; phái đoàn 1 ngàn người từ giáo xứ Đức Mẹ Núi Cát Minh ở Gela, dưới sự hướng dẫn của Đức GM giáo phận Piazza Amerina.

Từ Việt Nam có một nhóm hành hương gồm 16 người thuộc Tổng giáo phận Sàigòn. Từ Nhật Bản có 160 tín hữu thuộc tổng giáo phận Tokyo về đây hành hương dưới sự hướng dẫn của Đức TGM Takeo Okada.

Sau phần tôn vinh lời Chúa với bài đọc ngắn trích từ thư thứ I của Thánh Phaolô nói về Giáo Hội như thân mình của Chúa Kitô. Đó cũng là đề tài được ĐTC khai triển trong loạt bài về Giáo Hội.

Bài huấn giáo của ĐTC

Anh chị em thân mến, chào anh chị em,

Khi muốn cho thấy rõ các yếu tố họp thành một thực tại liên kết chặt chẽ với nhau như thế nào và họp thành một thực thể duy nhất, người ta thường dùng hình ảnh một thân thể.

Từ thánh Phaolô Tông đồ, thành ngữ này đã được áp dụng cho Giáo Hội và được coi là nét đặc trưng sâu xa nhất và đẹp nhất của Giáo Hội. Vì vậy hôm nay chúng ta hãy tự hỏi: theo nghĩa nào Giáo Hội họp thành một thân thể? Và tại sao Giáo Hội được định nghĩa là "thân mình Chúa Kitô?”

Trong sách ngôn sứ Ezechiel có mô tả một thị kiến khá đặc biệt, gây rùng mình, nhưng có khả năng mang lại niềm tín thác và hy vọng cho tâm hồn chúng ta. Thiên Chúa tỏ cho ngôn sứ thấy một bãi xương, tách biệt nhau và khô cằn. Một cảnh tượng tiêu điều.. Rồi Thiên Chúa bảo ngôn sứ hãy khẩn cầu Thần Khí trên chúng. Thế là các xương ấy bắt đầu xích lại gần nhau và liên kết với nhau, trên các xương đó trước tiên các dây thần kinh tăng trưởng rồi đến các lớp thịt và họp thành một thân mình trọn vẹn và đầy sức sống (Xc Ez 37,1-14).

Đó chính là Giáo Hội! là một kiệt tác của Thần Khí, Người phú vào mỗi người sự sống mới của Đấng Phục Sinh và đặt chúng ta cạnh nhau, phần tử này phục vụ và nâng đỡ nhau, và qua đó Chúa biến tất cả chúng ta thành một thân mình duy nhất, được kiến tạo trong tình hiệp thông và tình yêu. Nhưng Giáo Hội không phải chỉ là một thân mình được kiến tạo trong Thần Khí: Giáo Hội là thân mình của Chúa Kitô! Đây không phải chỉ là một kiểu nói: chúng ta thực sự là như vậy! đó là một hồng ân lớn chúng ta nhận lãnh trong ngày chúng ta chịu phép rửa!

Thực vậy, trong bí tích rửa tội, Chúa Kitô đã làm cho chúng ta thuộc về Chúa, đón nhận chúng ta trong trọng tâm mầu nhiệm thập giá, mầu nhiệm tột đỉnh tình thương của Ngài đối với chúng ta, để cho chúng ta được sống lại với Ngài, như những thụ tạo mới.

Giáo Hội được khai sinh như thế, và Giáo Hội được nhìn nhận là Thân Mình Chúa Kitô! Phép rửa tội tạo nên một sự tái sinh đích thực, tái sinh chúng ta trong Chúa Kitô, làm cho chúng ta trở nên chi thể của Chúa, liên kết chúng ta với nhau chặt chẽ, như những chi thể của cùng một thân mình, có Chúa là đầu (Xc Rm 12,5; 1 Cr 12,12-13).

ĐTC nhận xét rằng: "Điều nảy sinh từ đó chính là một sự hiệp thông sâu xa trong tình thương. Theo nghĩa này, lời khuyên nhủ của thánh Phaolô soi sáng, khi Thánh Nhân nhắn nhủ những người chồng "hãy yêu thương vợ như chính thân thể của mình như Chúa Kitô vẫn yêu thương Giáo Hội, vì chúng ta là chi thể của Chúa” (Ep 5,28-30). Thật là đẹp nếu chúng ta năng nhớ lại mình là gì, Chúa Giêsu đã biến chúng ta thành gì: chúng ta là thân mình của Chúa, thân thể mà không gì và không ai có thể tách rời khỏi Chúa và Ngài bảo bọc thân mình ấy với tất cả lòng say mê và yêu thương của Ngài, như người chồng yêu thương vợ mình. Nhưng tư tưởng này phải làm nổi lên trong chúng ta ước muốn đáp lại tình yêu của Chúa Kitô, chia sẻ tình thương của Ngài giữa chúng ta, như các chi thể sinh động của cùng một thân thể.

Thời thánh Phaolô, cộng đoàn Corinto gặp nhiều khó khăn theo chiều hướng này, như thường xảy ra giữa chúng ta, họ sống kinh nghiệm chia rẽ, ghen tương, thiếu thông cảm và gạt ra ngoài lề. Tất cả những điều đó không tốt, vì thay vì xây dựng và làm cho Giáo Hội được tăng trưởng như thân mình của Chúa Kitô, thì lại phân tán Giáo Hội thành bao nhiêu mảnh, cắt chặt Giáo Hội.

Điều này cũng xảy ra ngày nay. Chúng ta hãy nghĩ đến các cộng đoàn Kitô, trong một vài giáo xứ, chúng ta hãy nghĩ đến những khu phố với bao nhiêu chia rẽ, ghen tương, bao nhiêu hiểu lầm và tình trạng bị gạt ra ngoài. Sự kiện đó làm cho chúng ta tách biệt nhau. Đó là khởi đầu của chiến tranh. Chiến tranh không bắt đầu nơi chiến trường: chiến tranh bắt đầu trong tâm hồn, với những sự thiếu cảm thông, chia rẽ, ghen tương, tranh giành nhau. Cộng đoàn Corinto xưa kia cũng như thế, họ vô địch trong lãnh vực này. Vì vậy, thánh Tông Đồ đã gửi đến người dân thành Corinto vài lời khuyên cụ thể, và những lời này cũng có giá trị đối với chúng ta: đừng ghen tương, nhưng trong cộng đoàn chúng ta, hãy quí chuộng những năng khiếu và đức tính của các anh chị em chúng ta...

Tất cả những gì gây phân rẽ thì cần phải tránh, chẳng vậy sự ghen tương sẽ lớn mạnh và làm đầy tâm hồn. Một con tim ghen tương là một con tim át-xít, một con tim thay vì có máu thì dường như chỉ có dấm; đó là một con tim không bao giờ hạnh phúc, một con tim phân hóa cộng đoàn. Vậy ta phải làm gì đây? Thưa hãy quí chuộng những năng khiếu và đức tính của những người khác trong cộng đoàn, của các anh chị em chúng ta.

Khi ý tưởng ghen tương lẻn vào tâm trí chúng ta - vì tất cả chúng ta đều là người tội lỗi - thì ta phải thưa với Chúa: "Cám ơn Chúa, vì Chúa đã ban năng khiếu đó cho người ấy”. Hãy quí chuộng đức tính của họ, gần gũi và chia sẻ những đau khổ của những ngừơi rốt cùng và túng thiếu; biểu lộ lòng biết ơn đối với tất cả mọi người và đặc biệt đối với những người thi hành những công tác phục vụ khiêm tốn và âm thầm nhất, và sau cùng là lời khuyên của thánh Phaolô cho dân Corinto: đừng nghĩ mình cao trọng hơn người khác. Bao nhiêu người nghĩ mình cao trọng hơn người khác. Cả chúng ta nữa, bao nhiêu lần chúng ta nói như người Biệt Phái trong dụ ngôn: "Lạy Chúa con cảm tạ Chúa vì con không như người kia, con cao trọng hơn họ”.

Nhưng như thế là xấu, không bao giờ được làm như vây. Khi định làm như thế, thì hãy nhớ đến các tội lỗi của mình, những tội mà chẳng ai biết, và xấu hổ trước mặt Chúa, và nói: "Lạy Chúa, Chúa biết ai cao trọng hơn. Con im miệng bây giờ”. Và làm như thế là tốt. Trong tình bác ái hãy coi nhau như chi thể của nay, sống và hiến thân mưu ích cho tất cả mọi người (Xc 1 Cr 12,14).

Và ĐTC kết luận rằng: Anh chị em thân mến, như ngôn sứ Ezechiele và như thánh Phaolô Tông đồ, chúng ta cũng hãy khẩn cầu Chúa Thánh Linh, cho ân thánh và những hồng ân dồi dào của Ngài giúp chúng ta thực sự sống như thân mình của Chúa Kitô và như dấu chỉ hữu hình và đẹp đẽ nói lên tình thương của Chúa.

Chào thăm và nhắn nhủ

Sau bài giáo lý bằng tiếng Ý, các LM và các giám chức của Tòa Thánh đã tóm tắt bài này bằng các sinh ngữ khác nhau cũng như dịch những lời ĐTC chào các tín hữu hành hương cùng với những lời nhắn nhủ của ngài. Với các tín hữu nói tiếng Pháp, ĐTC đặc biệt chào thăm các bạn trẻ thuộc giáo phận Bayeux-Lisieux mới chịu phép thêm sức, cũng như những người thuộc giáo phận Lyon đang ở trong tình trạng bấp bênh. Ngài cho biết sẽ đặc biệt cầu nguyện cho họ.

Khi chào thăm các tín hữu Ba Lan, ĐTC nói: "Hôm nay, chúng ta cử hành lễ kính nhớ Thánh Gioan Phaolô 2 Giáo Hoàng theo phụng vụ, Thánh nhân đã mời tất cả chúng ta hãy rộng cửa cho Chúa Kitô; trong cuộc viếng thăm đầu tiên tại quê hương anh chị em, Người đã khẩn cầu Chúa Thánh Linh ngự xuống, canh tân đất nước Ba Lan; Người cũng nhắc nhớ cho mọi người mầu nhiệm lòng từ bi của Chúa. Ước gì gia sản tinh thần của Người không bị lãng quên, nhưng thúc đẩy chúng ta suy tư và hành động cụ thể để mưu ích cho Giáo Hội, cho gia đình và xã hội.

Sau cùng, bằng tiếng Ý, ĐTC chào các tín hữu thuộc các giáo phận ở miền Romagna, bắc Italia, cùng với các GM của mình, Ngài khuyến khích họ hãy tìm trong Phúc Âm những tiêu chuẩn soi sáng cho cuộc sống bản thân và cộng đoàn. Hiện diện tại Quảng trường có đông đảo các nhân viên hãng hàng không Meridiana ở Italia đang bị đe dọa mất việc vì họ thuộc vào số nhân viên thặng dư.

ĐTC nói: "Tôi muốn hiệp với Cộng đoàn giáo phận Tempio-Ampurias bày tỏ sự gần gũi và liên đới sâu xa với các nhân viên hãng hàng không Meridiana, đang sống những giờ lo âu cho tương lai công ăn việc làm của mình. Tôi nồng nhiệt cầu mong các vị hữu trách có thể tìm được một giải pháp công bình, để ý trước tiên tới phẩm giá con ngừời và nhu cầu không thể loại bỏ của bao nhiêu gia đình.” Hãng này xác nhận sẽ thải 1.366 nhân viên. Chính phủ Italia đang cố gắng làm trung gian giải quyết vụ này.

Với các bạn trẻ, các bệnh nhân và các đôi tân hôn, ĐTC nhắc nhớ rằng "tháng 10 mời gọi chúng ta hãy canh tân sự cộng tác vào sứ mạng truyền giáo của Giáo Hội. Với năng lực tươi mát của tuổi trẻ, với sức mạnh của lời cầu nguyện và hy sinh, và với tiềm năng của đời sống vợ chồng, anh chị em hãy biết trở thành những nhà thừa sai của Tin Mừng, nâng đỡ cụ thể cho những người đang vất vả mang Tin Mừng đến cho những người chưa được nghe biết".

ĐTC cũng ứng khẩu nhắc nhở các tín hữu ngày hôm nay hãy lấy sách ngôn sứ Ezechiel và đọc đoạn thứ 37 kể lại thị kiến Thần Khí Chúa biến những xương khô thành một thành một thân mình sống động.

G. Trần Đức Anh OP

22/10/2014 – Bắt đầu việc phân định để bỏ phiếu chọn Mẹ Tổng Quyền và Ban Tổng Cố Vấn

Email In PDF.

Roma. Hôm nay, khai mở thời kỳ phân định để bỏ phiếu bầu chọn Mẹ Tổng Quyền và Ban Tổng Cố Vấn của ngài. Việc bỏ phiếu bầu chọn Mẹ Tổng Quyền sẽ được thực hiện vào sáng thứ sáu ngày 24 và trong những ngày kế tiếp sẽ chọn Mẹ Phó Bề trên Tổng Quyền, rồi 6 Mẹ Cố Vấn của các lãnh vực và 7 Cố vấn kinh lý. Việc kết thúc tiến trình phân định và bầu cử được tiên kiến vào ngày 29.10.

Ngày 30, Mẹ Tổng Quyền và Ban Tổng Cố Vấn cùng các Tu Nghị Viên (TNV) sẽ đi hành hương tại Đền thờ Đức Bà Cả. Đó là thời điểm thuận tiện để diễn tả cùng Đức Maria lòng biết ơn của các ngài, để phó thác cho Mẹ Maria phần cuối các công việc của Tổng Tu Nghị (TTN) và đời sống của mỗi cộng đoàn, để “cùng với những người trẻ là ngôi nhà để Phúc Âm hóa”. Việc Cử hành Thánh lễ do Đức Hồng Y Angelo Amato chủ sự sẽ diễn tả cách tốt hơn cả những tâm tình và ý hướng này.

Sự phân định trong những ngày này được ủy thác cho Cha José Cristo Rey García Paredes, một tu sĩ thuộc Hội Dòng Claret, người Tây Ban Nha. Từ năm ngoái, ngài đã đồng hành với Ban Tổng Cố Vấn trong hành trình chuẩn bị biến cố TTN: một vị chỉ đạo thông thái và ngời sáng trong những thời điểm-chìa khóa của diễn tiến chuẩn bị. Toàn thể Cử tọa TTN đã có thể cảm nghiệm sự đồng hành khôn ngoan của ngài trong ngày 20.09 vừa qua, khi ngài đã đề xuất năm điểm để suy tư đã soi sáng hành trình của những tuần này: viễn tượng, biểu tượng, quyền lực của đoàn sủng, sứ vụ, phương pháp.

Hôm đó, các TNV được chạm tới cách đặc biệt bởi một vài nhận định của ngài liên quan tới phương pháp, khi Cha José, nêu vấn đề về «các vấn nạn để giải quyết hay phép lạ để ôm ấp?», ngài đã khơi dậy một cách thức mới để đặt mình trước những biến cố. Ngài đã kêu mời chuyển qua từ mô hình của sự thiếu hụt, khởi đi từ các vấn đề để giải quyết, tới mô hình của sự đánh giá cao đưa tới việc nhìn ra các “dấu chỉ đầy sức sống nơi chính chúng ta, trong các cộng đoàn, trong các tổ chức và trong thế giới mà chúng ta được sai đến». Sau đó, ngài đã đề xuất khoảnh khắc để thay đổi bằng cách đặt vào tranh luận điều được cho là giả thiết và đã sở đắc được bằng cách khơi gợi điều tốt hơn của quá khứ.

Nhiệm vụ hiện tại của ngài trong tiến trình phân định khởi đi từ những giả thiết ấy và từ niềm xác tín rằng – do ngài thường xác định – chính Chúa Thánh Thần là nhân vật chính của một TTN. Quả vậy, chính «Thiên Chúa, Đấng hành động trong một TTN», và điều này «cho phép ta gọi TTN là một biến cố. Thiên Chúa của chúng ta có thể ban tặng cho chúng ta, nếu Ngài muốn, sự mới mẻ thật ngỡ ngàng». Trong xác tín rằng mỗi TNV ở đây nhân danh cả thực tại Tỉnh Dòng của mình, Cha José đã nhấn mạnh rằng «cộng đoàn-Cử tọa TTN hình thành do sự tuyển chọn và đại biểu của các chị em - biểu tượng hiện tại của ‘toàn thể’ Hội Dòng, về hiện tại, ký ức, và về các giấc mơ của Hội Dòng. Không một giây phút nào ta được quên điều này, vì TTN hệ tại ở đó! Các chị em không được phản bội các chị em mà mình đại diện cho! Họ phải luôn hiện diện cách tượng trưng!».

Giờ đây, các TNV có một thời gian gặp gỡ sống động với Chúa Thánh Thần, một thời gian của sự tìm kiếm sâu xa, của sự tham dự với trách nhiệm vào những thời điểm chia sẻ trong các Ủy ban, để trao ban cho Hội Dòng một Ban Tổng Cố Vấn mới, trung gian sinh động và lãnh đạo, trong niềm xác tín về sự nâng đỡ của tất cả các FMA trên khắp thế giới.

Sr. Caty FMA chuyển ngữ

20/10/2014 – Kết thúc những cuộc gặp gỡ để đào sâu chủ đề Tổng Tu Nghị

Email In PDF.

Roma. Khởi đầu tuần mới, thứ hai ngày 20 tháng 10, cũng là ngày kết thúc việc đào sâu chủ đề của Tổng Tu Nghị (TTN). Tất cả các tu nghị viên (TNV) đã nỗ lực dành nhiều ngày cho kinh nguyện, suy tư cá nhân, đối thoại trong mười ba Ủy ban, trao đổi trong các phiên họp khoáng đại một cách sâu xa.


Hai điểm chính cuối cùng đã lôi cuốn mọi người vào trong những kinh nghiệm sống còn của các cộng đoàn. Vì vậy, nhịp độ làm việc rất sống động và nghiêm túc.

Trong điểm chính thứ 4, mọi người trao đổi trên chất vấn: VỚI TẤT CẢ SỰ ĐÀO LUYỆN MÀ TA ĐÃ LÃNH NHẬN TẠI SAO ĐỜI SỐNG VẪN KHÔNG THAY ĐỔI? Từ Tài liệu làm việc đã nêu lên một số điều cơ bản về đào luyện các FMA và toàn Cộng đoàn giáo dục: thực hiện những chiến lược thuật và tiến trình để đáp ứng nhu cầu nội tâm và thống nhất nội tâm; thức tỉnh các cộng đoàn để trở thành nơi đào luyện trường kỳ hơn; đánh giá sự hiện diện của các FMA trẻ để cùng năng hóa một nền văn hóa ơn gọi đích thực; chất vấn về những kinh nghiệm bỏ đời tu, tìm kiếm những kinh nghiệm linh đạo khác hay hình thức khác của đời tu và cộng đoàn.

Trước những yếu tố đưa ra trên đây, các TNV đã có những trực giác với những tư tưởng sâu xa, những viễn tượng độc đáo, với ước muốn đem một luồng khí mới vào trong các Cộng đoàn.

Điểm chính cuối cùng, cũng là tổng hợp của những suy tư của những tuần qua, trao đổi về một câu hỏi khá thách thức: CHÚNG TA CHỈ TÁI THIẾT HAY CHÚNG TA ĐANG LÀM MỘT ĐIỀU GÌ MỚI? Cả về khía cạnh này, có những yếu tố giúp đem lại ý nghĩa cho sức sinh động của đoàn sủng. Cách đặc biệt: can đảm phân định đích thực để đáp ứng những đòi hỏi của đoàn sủng ngày nay; sức mạnh mới cho phong cách sinh động và lãnh đạo với sự lôi cuốn vào một tiến trình được chia sẻ, khởi đi từ một giấc mơ chung về tương lai; quan tâm hàng đầu tới đời sống thiêng liêng, một sự đào luyện vững chắc về văn hóa, sư phạm và sa-lê-diêng; khả năng hoán cải, thanh luyện, xuất hành thiêng liêng đưa tới việc nhìn tương lai với sự tin tưởng rằng Thiên Chúa sẽ tiếp tục ở sát cạnh chúng ta; gia tăng các cộng đoàn liên văn hóa cũng như đồng hành và đỡ nâng những người di dân.

Các nội dung đã đề xuất và gạn lọc trong các Ủy ban và trong các phiên họp khoáng đại giờ đây được ủy thác cho Ủy ban biên soạn đã từ lâu suy nghĩ về cách thế để lên khuôn Tài liệu của Tổng Tu Nghị. Cuối tuần trước, Ủy ban này đã bắt đầu chia sẻ trong Cử tọa TTN về cấu trúc dàn bài. Sau một thời gian suy tư, các TNV đã cùng đón nhận bản phác thảo để xúc tiến việc biên soạn.

Sr. Caty FMA chuyển ngữ

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL

Kỷ Niệm Đệ Nhị Bách Chu Niên Ngày Sinh của Don Bosco