Friday, Nov 28th

Last update:07:35:30 AM GMT

You are here: Tin tức

Tin tức

Tọa đàm Giáo viên trường Trung cấp nghề Tư thục Tân Tiến - Mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11

Email In PDF.

Buổi sáng ngày 16 tháng 11 năm 2014, tại Hội trường của Trường Trung Cấp Nghề Tư Thục Tân Tiến đã diễn ra cuộc toạ đàm với chủ đề: “CHỮ TÂM TRONG GIÁO DỤC”.


Đến dự buổi toạ đàm có sự hiện diện của Cha Giám Đốc cộng đoàn Don Bosco Tân Hà, quý cha, quý thầy, quý Sơ cộng đoàn Con Đức Mẹ Phù Hộ Tân Hà, cùng toàn thể giáo viên, công nhân viên của Trường TCNTT Tân Tiến và Trung Tâm Giáo Dục Thường Xuyên tỉnh Lâm Đồng (đơn vị liên kết).

Xem thêm hình tại đây

Buổi toạ đàm được bắt đầu bằng phần chúc mừng của các em học sinh đến những nhà giáo dục nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam sắpđến. Sau đó, Cha Giám Đốc Gioakim Đinh Văn Phương nói lên ý nghĩa của buổi toạ đàm và đánh thức truyền thống “tôn sư trọng đạo” của người Việt Nam chúng ta.

Tiếp theo là bài múa “VŨ ĐIỆU DÙ THÁI” của các cô giáo dạy nghề rất đặc sắc và chuyên nghiệp. Nội dung chính trong buổi toạ đàm chính là bài nói chuyện chuyên đề “ CHỮ TÂM TRONG GIÁO DỤC” do cha Batholomeo Phan Trần Thái, SDB - Giáo sư triết học. Với ba câu hỏi chủ đạo: Tôi sống trên đời là nhờ ai? Tôi phải sống với ai? Tôi phải sống cho ai?, ngài đã phân tích cho thấy được ba cái đạo lớn cần khám phá: đạo với người trên (cha me, thầy cô…), đạo với người xung quanh (đồng nghiệp, bạn bè….), đạo với những người mà tôi phải trao ban (con cái, học trò, lý tưởng, đồng bào, đất nước…). Sau bài nói chuyện chuyên đề là cuộc thảo luận sôi nổi của 5 nhóm được chia ra với 5 câu hỏi gợi ý đã tạo nên những bài thuyết trình tổ rất sâu sắc và đầy tính chất hùng biện. Xen kẽ trong đó là những bài diễn văn nghệ của quý thầy cô.

Phần cuối chương trình là Gameshow rất hào hứng với những kiến thức vui nhộn và đặc biệt ấn tượng đã cho quý thầy cô một món ăn tinh thần thật sảng khoái và nhiều niềm vui.

Sau cùng là bữa ăn thân mật để cùng trò chuyện, hàn huyên tâm sự về cuộc sống, về nghề nghiệp và về những kỹ năng mang đậm tính chất gia đình và ấm áp tình thân thương của quý thầy cô dành cho nhà trường.

Tân Tiến

Đức Thánh Cha bênh vực quyền của trẻ em được lớn lên trong gia đình có cha có mẹ

Email In PDF.

VATICAN. Sáng 17-11-2014, ĐTC Phanxicô đã chủ tọa phiên họp đầu tiên của hội nghị quốc tế về gia đình truyền thống, nhóm tại Vatican từ ngày 17 đến 19-11-2014 về chủ đề "sự bổ túc của người nam và người nữ cho nhau”.

Hội nghị do Bộ giáo lý đức tin tổ chức và diễn ra tại Hội trường Thượng HĐGM thế giới ở nội thành Vatican, với sự tham dự của 365 người, trong số này có hơn 30 diễn giả đến từ 23 quốc gia và thuộc nhiều hệ phái Kitô cũng như thuộc các tôn giáo như Do thái, Hồi giáo, Phật giáo, Ấn giáo, Lão giáo, Jaina và đạo Sikh. Trong số các tham dự viên, đặc biệt có Đức Cha Charles Chaput, TGM giáo phận Philadelphia, Hoa Kỳ, là nơi sẽ diễn ra Đại hội các gia đình Công Giáo thế giới vào tháng 9 năm 2015.

Lên tiếng sau lời chào mừng của ĐHY Gerhard Mueller, Tổng trưởng Bộ giáo lý đức tin, ĐTC nhận xét rằng "Trong thời đại chúng ta ngày nay, hôn nhân và gia đình đang bị khủng hoảng. Chúng ta sống trong một nền văn hóa tạm thời, trong đó càng ngày càng có nhiều người từ bỏ hôn nhân như một sự dấn thân công khai. Cuộc cách mạng này về phong tục và luân lý thường giơ cao lá cờ gọi là "tự do”, nhưng trong thực tế, nó đưa tới sự tàn phá về tinh thần và vật chất cho vô số người, nhất là những người dễ bị tổn thương nhất. Càng ngày người ta càng thấy rõ sự suy đồi của nền văn hóa hôn nhân có kèm theo sự gia tăng nghèo đói và một loạt các vấn đề xã hội, gây thiệt hại thái quá cho phụ nữ, trẻ em và người già”.

ĐTC kêu gọi các tham dự viên nhấn mạnh tới những cột trụ cơ bản nâng đỡ một quốc gia, đó là những thiện ích tinh thần. Ngài nói: "Gia đình là nền tảng sự sống chung và là bảo đảm chống lại sự phân hóa xã hội. Các trẻ em có quyền được lớn lên trong gia đình, với một người cha và một người mẹ có khả năng kiến tạo một môi trường thích hợp cho sự tăng trưởng và trưởng thành tình cảm của các em.

Vì thế, trong Tông Huấn "Niềm vui Phúc Âm, tôi đã nhấn mạnh đến sự đóng góp không thể thiếu được của hôn nhân cho xã hội, sự đóng góp này vượt lên trên bình diện cảm cúc và những nhu cầu nhất thời của đôi vợ chồng” (n.66).

Cũng trong bài diễn văn, ĐTC kêu gọi các tham dự viên làm nổi bật một chân lý liên quan tới hôn nhân, đó là sự dấn thân chung kết đối với tình liên đới, lòng chung thủy và tình yêu phong phú, đáp ứng những ước muốn sâu đậm nhất của tâm hồn con người... Điều quan trọng là người trẻ đừng chiều theo não trạng tai hại của lối sống tạm thời, trái lại trở thành những người cách mạng, can đảm tìm kiếm một tình yêu mạnh mẽ và bền vững, nghĩa là đi ngược dòng... Chúng ta cũng đừng để cho mình bị rơi vào một cạm bẫy, bị đánh giá theo các quan điểm ý thức hệ, bị coi là những gia đình cấp tiến hoặc gia đình bảo thủ. Không thể nói như vậy, gia đình là gia đình”.

Sau cùng ĐTC đích thân xác nhận vào tháng 9 năm tới, 2015, nếu Chúa muốn, ngài sẽ đến Philadelphia, Hoa Kỳ, để tham dự Đại Hội thế giới kỳ 8 của các gia đình. Sau diễn văn của ĐTC, mọi người đã xem một băng Video về "vận mệnh của gia đình nhân loại: về ý nghĩa của hôn nhân”.

Tiếp đến là chứng từ của một học giả Hồi giáo ở Cairo, Ai Cập, một mục sư tin lành, một học giả thuộc đạo Jaina Ấn độ. Sau phần giải lao, có bài thuyết trình của Rabbi Do thái Lord Jonathan Sacks, cựu Rabbi Trưởng tại Anh quốc và khối Thịnh vượng chung. Mọi người đã nghe thêm một số chứng từ của một nữ tu Công Giáo và một hòa thượng Phật giáo.

Phiên họp chiều hôm qua do ĐHY Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô và được mở đầu với bài thuyết trình của bà Janne Haaland Matláry, nguyên Bộ trưởng tại Na Uy, trình bày về gia đình, vẫn còn là đơn vị cơ bản của xã hội. Tiếp theo đó là hai chứng từ của một vị TGM Anh giáo và một học giả người Iran, thuộc đại học Kharazmi.

Trong phiên họp cuối hội nghị này, chiều ngày thứ tư, 19-11, Đức TGM Charles Chaput, TGM Philadelphia, sẽ giới thiệu Đại hội kỳ 8 các gia đình thế giới, và sau đó sẽ có phần trình bày Tuyên ngôn khẳng định hôn nhân. (SD 17-11-2014)

G. Trần Đức Anh OP

15/11/2014 - TTN 23: thời gian của ân sủng và của Thánh Thần

Email In PDF.

Roma. "Một thời gian của ân sủng và của sự hiện diện của Thánh Thần" là kinh nghiệm được sống trong Tổng Tu Nghị (TTN) XXIII, vừa được kết thúc vào ngày 15.11, ngày lễ Chân Phước Maddalena Morano, một nhà giáo dục FMA hoàn toàn sống cho tình yêu.


Đề tài "Hôm nay cùng với người trẻ trở nên ngôi nhà để Phúc Âm hóa" đã dẫn dắt kinh nghiệm của TTN trong suốt 8 tuần lễ, được sống trong tình huynh đệ và trong suy tư/nghiên cứu, trong kinh nguyện và trong lắng nghe/trao đổi và được đúc kết trong Tài liệu TTN mang tựa đề "Hãy mở rộng tầm nhìn. Cùng với người trẻ, trở nên những nhà truyền giáo của niềm vui và hy vọng".

Vào buổi sáng, trong diễn từ bế mạc, Mẹ Bề trên Tổng Quyền Yvonne Reungoat đã nói: "Hôm nay chúng ta cử hành việc kết thúc TTN XXIII, một cuộc gặp gỡ vĩ đại mang tính quốc tế và đoàn sủng. Trái tim chúng ta mở ra với lòng biết ơn vì sự phong phú của kinh nghiệm mà chúng ta đã sống và chia sẻ. Một sự phong phú mà chúng ta sẽ khám phá dần dần khi chúng ta trở về với đời thường. Chúng ta đã sống một kinh nghiệm được làm nên bởi sự lắng nghe hỗ tương, bởi đối thoại, tìm kiếm, phân định, cầu nguyện, và nhất là niềm hy vọng lớn lao. Chúng ta đã cố gắng duy trì tầm nhìn rộng lớn này trong suốt thời gian TTN, kết hợp với những thách đố của thực trạng địa phương. Diễn tiến của TTN đã là một thời gian mạnh của đào luyện trường kỳ và chắc chắn có điều gì đó đã thay đổi trong chúng ta".

Mẹ Yvonne đã điểm qua những thời khắc quan trọng của TTN và nêu bật những yếu tố đặc trưng: Chúa Thánh Thần, nhân vật chính thầm lặng của TTN; niềm vui gặp gỡ Đức Giêsu; nét đẹp của việc xây dựng cùng nhau; can trường truyền giáo. Mẹ kết luận: "Giờ đây mẹ cảm thấy cần phải lặp lại lời cám ơn đến từng chị em. Chúng ta đã chia sẻ niềm vui và nỗi đau, lắng nghe lẫn nhau, cùng nhau lắng nghe Chúa và cùng Chúa lắng nghe hơi thở của thế giới, của những người trẻ, của những cộng đoàn giáo dục của chúng ta. TTN XXIII đã là phòng thực nghiệm lớn của liên văn hóa trong tinh thần gia đình, nơi mà sự đóng góp của mỗi người làm phong phú cho việc tìm kiếm chung và sẽ tiếp tục nâng đỡ bước tiến của chúng ta. Cám ơn vì món quà mà các chị em là đối với Mẹ, đối với Hội Dòng và đối với đất nước của các chị em. Được hướng dẫn bởi Chúa Thánh Thần và bởi Mẹ Phù Hộ, chúng ta can đảm tiếp tục kiện cường sự trung thành của chúng ta với Chúa Giêsu, tình yêu ưu tiên dành cho người trẻ, sự hiệp thông giữa chúng ta, như thế chúng ta sẽ làm cho sự hiện diện của chúng ta mang tính ngôn sứ trong thế giới và trong Giáo Hội hôm nay. Cùng nhau chúng ta sẽ viết một trang sử mới của sự thánh thiện Tin Mừng trong Hội Dòng và trong Giáo Hội hôm nay".

Trong cuộc gặp gỡ chung, các tu nghị viên (TNV) được mời gọi hoàn thành công việc cuối cùng là ký tên vào biên bản.

Buổi sáng được kết thúc với Thánh lễ do Cha Bề Trên Cả Ángel Fernández Artime, đấng kế vị thứ mười của Don Bosco, cử hành. Trong phần dẫn nhập trước Thánh lễ, bằng vũ điệu, đã gợi nhắc trình thuật Emmaus (Lc 24, 13-33), hình tượng Kinh Thánh đã đồng hành với biến cố TTN suốt từ giai đoạn chuẩn bị cho đến bây giờ và tiếp tục là sợi chỉ đỏ của Tài liệu TTN trong nỗ lực thấu hiểu những dấu chỉ của Thiên Chúa và lắng nghe tiếng kêu gào của những thực tại của chúng ta.

Trong bài giảng, Cha Bề Trên Cả đã nói: "Cha có thể tưởng tượng các chị em đã sống những ngày của TTN đầy ắp với trái tim luôn bừng cháy. Thật vậy, trái tim của các chị em đã chẳng rạo rực trong những ngày này đó sao? Các chị em đã sống những ngày đầy nỗ lực, và cả mệt nhọc nữa. Chắc chắn, với trái tim mở rộng, các chị em đã đón nhận những chuyển động của Thần Khí và đã "mở rộng tầm nhìn để nhận ra những nhu cầu đích thực nhất và những khẩn thiết của một xã hội và một thế hệ đang thay đổi", như Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi các chị em. Bây giờ đến lượt các chị em khởi hành ngay lập tức để trở về với Tỉnh Dòng và cộng đoàn của các chị em, mang về đó vẻ đẹp của kinh nghiệm TTN". Sau đó ngài cầu chúc các TNV: "Xin Đức Maria, Mẹ, Bà giáo và Đấng Phù Hộ, giúp các chị em ngày hôm nay cùng với người trẻ trở nên nhà để Phúc Âm hóa và mở rộng trái tim của các chị em cho niềm hy vọng".

Thánh lễ tạ ơn, những lời của Mẹ Bề Trên Tổng Quyền và những nghĩa vụ của Ban Thư Ký đã kết thúc TTN XXIII.

Đức Thánh Cha kêu gọi các bác sĩ Công Giáo

Email In PDF.

VATICAN. ĐTC Phanxicô mời gọi các bác sĩ Công Giáo chống lại quan niệm "thương xót giả tạo” ngày nay khiến người ta giúp phá thai, làm cho chết êm dịu và "sản xuất con cái”.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiếp sáng ngày 15-11-2014 dành cho 5 ngàn tham dự viên cuộc gặp gỡ của Hội bác sĩ Công Giáo Italia nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Hội. Hiện diện tại buổi tiếp kiến cũng có ĐHY Fiorenzo Angelini, nguyên Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh mục vụ y tế, bà Bộ trưởng sức khỏe của Italia, Beatrice Lorenzin, và nhiều trẻ em, bệnh nhân và thân nhân của họ.

Lên tiếng trong dịp này, ĐTC khẳng định rằng "Tư tưởng thịnh hành ngày nay nhiều lần đề nghị một thứ "thương xót giả tạo”: cho rằng phá thai là giúp đỡ phụ nữ, làm cho chết êm dịu là một hành vi hợp với phẩm giá con người, coi như một chinh phục khoa học khi "sản xuất” một đứa con mà người ta coi là một quyền thay vì đón nhận người con như một món quà, hoặc dùng sinh mạng con người như con vật trong phòng thí nghiệm, gọi là để cứu vớt những sinh mạng khác”.

ĐTC minh định rằng: "Lòng thương xót theo tinh thần Tin Mừng là lòng từ bi tháp tùng trong lúc cần thiết, tức là lòng từ bi của người Samaritano Nhân Lành, nhìn thấy, cảm thương, lại gần và giúp đỡ cụ thể (Xc Lc 10,33). Sứ mạng của anh chị em như bác sĩ đặt anh chị em hằng ngày tiếp xúc với bao nhiêu hình thức đau khổ: Tôi khích lệ anh chị em hãy trợ giúp những người khổ đau khi những người Samaritano nhân lành, đặc biệt quan tâm săn sóc những người già, bệnh nhân và người tàn tật. Lòng trung thành với Tin Mừng sự sống và tôn trọng sự sống như hồng ân của Chúa, nhiều khi đòi anh chị em những chọn lựa can đảm và đi ngược dòng, và trong những hoàn cảnh đặc biệt, có thể đi tới độ phản kháng lương tâm”. (SD 15-11-2014)

G. Trần Đức Anh OP

Công bố chương trình viếng thăm của Đức Thánh Cha tại Sri Lanka và Philippines

Email In PDF.

VATICAN. ĐTC sẽ viếng thăm Sri Lanka và Philippines từ ngày 12 đến 19-1 năm tới, 2015. Theo chương trình do Phòng báo chí Tòa Thánh công bố hôm 14-11 vừa qua, ĐTC sẽ rời Roma lúc 7 giờ tối thứ hai, 12-1 và tới phi trường thủ đô Colombo của Sri Lanka lúc 9 giờ sáng hôm sau, 13-1.

Sau nghi thức tiếp đón tại Phi trường, ĐTC sẽ gặp gỡ các GM Sri Lanka lúc 1 giờ 15 phút trưa tại tòa TGM Colombo. Ban chiều cùng ngày, lúc 5 giờ, ngài sẽ viếng thăm Tổng thống tại Phủ Tổng thống, trước khi tham dự cuộc gặp gỡ liên tôn lúc 6 giờ 15 tại Trung tâm hội nghị quốc tế Bandaramaike Memorial.

- Sáng thứ tư, 14-1, lúc 8 giờ rưỡi, ĐTC sẽ chủ sự thánh lễ phong Hiển Thánh cho chân phước Joseph Vaz, vị tông đồ của Sri Lanka, tại Công viên Galle Face Green cạnh bờ biển. Ban chiều lúc 2 giờ, ĐTC sẽ đáp trực thăng đến Đền thánh Đức Mẹ Madhu để kính viếng và gặp gỡ các tín hữu vào lúc 3 giờ rưỡi, rồi trở về thủ đô.

- Sáng thứ năm 15-1, lúc 8 giờ 15, ngài sẽ kính viếng Nhà Nguyện Đức Mẹ Lanka ở Bolawalana, mạn bắc Colombo, trước khi ra phi trường lúc 9 giờ để đáp máy bay đi Manila, Philippines. ĐTC sẽ đến sân bay quân sự Villamor ở Manila lúc gần 6 giờ chiều cùng ngày 15-1.

Lễ nghi đón tiếp chính thức sẽ diễn ra tại Phủ Tổng Thống lúc 9 giờ 15 sáng hôm sau, thứ sáu 16-1. Ngài gặp gỡ Tổng thống và các quan chức chính quyền cùng với đoàn ngoại giao. Ban trưa, lúc 11 giờ 15, ĐTC sẽ cử hành thánh lễ với các GM, LM, trước sự tham dự của các tu sĩ nam nữ tại Nhà Thờ chính tòa Đức Mẹ Vô Nhiễm tại Manila. Lúc 5 giờ rưỡi chiều cùng ngày ngài sẽ gặp gỡ các gia đình tại Hội trường Mall of Asia Arena.

- Thứ bảy 17-1, ĐTC sẽ rời Manila bay tới thành phố Tacloban và dâng thánh lễ tại Phi trường quốc tế ở địa phương lúc 10 giờ. Sau đó ngài sẽ dùng bữa trưa với một số những người sống sót trong trận cuồng phong Hayan hồi tháng 11 năm 2013. Ban chiều cùng ngày, lúc 3 giờ, ĐTC sẽ làm phép trung tâm cho người nghèo rồi gặp gỡ các LM, tu sĩ nam nữ và những người sống sót tại Nhà thờ chính tòa Palo, rồi trở về Manila.

- Sáng Chúa nhật 18-1, ĐTC sẽ gặp gỡ các vị lãnh đạo tôn giáo ở Đại Học Santo Tomas ở Manila rồi gặp gỡ các bạn trẻ tại Sân thể thao của đại học vào lúc 10 giờ rưỡi. Ban chiều ĐTC sẽ cử hành thánh lễ lúc 3 giờ rưỡi tại Công viên Rizal Park cũng ở Manila.

- Sáng thứ hai, 19-1, sau nghi thức tiễn biệt tại Sân bay quân sự Villamor, Manila, ngài sẽ đáp máy bay lúc 10 giờ sáng để trở về Roma, dự kiến sẽ tới phi trường Ciampino Roma vào lúc 5 giờ 40 phút chiều cùng ngày 19-1. (SD 14-1-2014)

G. Trần Đức Anh OP

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL

Kỷ Niệm Đệ Nhị Bách Chu Niên Ngày Sinh của Don Bosco