Saturday, Nov 22nd

Last update:11:33:46 AM GMT

You are here: Tin tức

Tin tức

15/11/2014 - TTN 23: thời gian của ân sủng và của Thánh Thần

Email In PDF.

Roma. "Một thời gian của ân sủng và của sự hiện diện của Thánh Thần" là kinh nghiệm được sống trong Tổng Tu Nghị (TTN) XXIII, vừa được kết thúc vào ngày 15.11, ngày lễ Chân Phước Maddalena Morano, một nhà giáo dục FMA hoàn toàn sống cho tình yêu.


Đề tài "Hôm nay cùng với người trẻ trở nên ngôi nhà để Phúc Âm hóa" đã dẫn dắt kinh nghiệm của TTN trong suốt 8 tuần lễ, được sống trong tình huynh đệ và trong suy tư/nghiên cứu, trong kinh nguyện và trong lắng nghe/trao đổi và được đúc kết trong Tài liệu TTN mang tựa đề "Hãy mở rộng tầm nhìn. Cùng với người trẻ, trở nên những nhà truyền giáo của niềm vui và hy vọng".

Vào buổi sáng, trong diễn từ bế mạc, Mẹ Bề trên Tổng Quyền Yvonne Reungoat đã nói: "Hôm nay chúng ta cử hành việc kết thúc TTN XXIII, một cuộc gặp gỡ vĩ đại mang tính quốc tế và đoàn sủng. Trái tim chúng ta mở ra với lòng biết ơn vì sự phong phú của kinh nghiệm mà chúng ta đã sống và chia sẻ. Một sự phong phú mà chúng ta sẽ khám phá dần dần khi chúng ta trở về với đời thường. Chúng ta đã sống một kinh nghiệm được làm nên bởi sự lắng nghe hỗ tương, bởi đối thoại, tìm kiếm, phân định, cầu nguyện, và nhất là niềm hy vọng lớn lao. Chúng ta đã cố gắng duy trì tầm nhìn rộng lớn này trong suốt thời gian TTN, kết hợp với những thách đố của thực trạng địa phương. Diễn tiến của TTN đã là một thời gian mạnh của đào luyện trường kỳ và chắc chắn có điều gì đó đã thay đổi trong chúng ta".

Mẹ Yvonne đã điểm qua những thời khắc quan trọng của TTN và nêu bật những yếu tố đặc trưng: Chúa Thánh Thần, nhân vật chính thầm lặng của TTN; niềm vui gặp gỡ Đức Giêsu; nét đẹp của việc xây dựng cùng nhau; can trường truyền giáo. Mẹ kết luận: "Giờ đây mẹ cảm thấy cần phải lặp lại lời cám ơn đến từng chị em. Chúng ta đã chia sẻ niềm vui và nỗi đau, lắng nghe lẫn nhau, cùng nhau lắng nghe Chúa và cùng Chúa lắng nghe hơi thở của thế giới, của những người trẻ, của những cộng đoàn giáo dục của chúng ta. TTN XXIII đã là phòng thực nghiệm lớn của liên văn hóa trong tinh thần gia đình, nơi mà sự đóng góp của mỗi người làm phong phú cho việc tìm kiếm chung và sẽ tiếp tục nâng đỡ bước tiến của chúng ta. Cám ơn vì món quà mà các chị em là đối với Mẹ, đối với Hội Dòng và đối với đất nước của các chị em. Được hướng dẫn bởi Chúa Thánh Thần và bởi Mẹ Phù Hộ, chúng ta can đảm tiếp tục kiện cường sự trung thành của chúng ta với Chúa Giêsu, tình yêu ưu tiên dành cho người trẻ, sự hiệp thông giữa chúng ta, như thế chúng ta sẽ làm cho sự hiện diện của chúng ta mang tính ngôn sứ trong thế giới và trong Giáo Hội hôm nay. Cùng nhau chúng ta sẽ viết một trang sử mới của sự thánh thiện Tin Mừng trong Hội Dòng và trong Giáo Hội hôm nay".

Trong cuộc gặp gỡ chung, các tu nghị viên (TNV) được mời gọi hoàn thành công việc cuối cùng là ký tên vào biên bản.

Buổi sáng được kết thúc với Thánh lễ do Cha Bề Trên Cả Ángel Fernández Artime, đấng kế vị thứ mười của Don Bosco, cử hành. Trong phần dẫn nhập trước Thánh lễ, bằng vũ điệu, đã gợi nhắc trình thuật Emmaus (Lc 24, 13-33), hình tượng Kinh Thánh đã đồng hành với biến cố TTN suốt từ giai đoạn chuẩn bị cho đến bây giờ và tiếp tục là sợi chỉ đỏ của Tài liệu TTN trong nỗ lực thấu hiểu những dấu chỉ của Thiên Chúa và lắng nghe tiếng kêu gào của những thực tại của chúng ta.

Trong bài giảng, Cha Bề Trên Cả đã nói: "Cha có thể tưởng tượng các chị em đã sống những ngày của TTN đầy ắp với trái tim luôn bừng cháy. Thật vậy, trái tim của các chị em đã chẳng rạo rực trong những ngày này đó sao? Các chị em đã sống những ngày đầy nỗ lực, và cả mệt nhọc nữa. Chắc chắn, với trái tim mở rộng, các chị em đã đón nhận những chuyển động của Thần Khí và đã "mở rộng tầm nhìn để nhận ra những nhu cầu đích thực nhất và những khẩn thiết của một xã hội và một thế hệ đang thay đổi", như Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi các chị em. Bây giờ đến lượt các chị em khởi hành ngay lập tức để trở về với Tỉnh Dòng và cộng đoàn của các chị em, mang về đó vẻ đẹp của kinh nghiệm TTN". Sau đó ngài cầu chúc các TNV: "Xin Đức Maria, Mẹ, Bà giáo và Đấng Phù Hộ, giúp các chị em ngày hôm nay cùng với người trẻ trở nên nhà để Phúc Âm hóa và mở rộng trái tim của các chị em cho niềm hy vọng".

Thánh lễ tạ ơn, những lời của Mẹ Bề Trên Tổng Quyền và những nghĩa vụ của Ban Thư Ký đã kết thúc TTN XXIII.

Đức Thánh Cha kêu gọi các bác sĩ Công Giáo

Email In PDF.

VATICAN. ĐTC Phanxicô mời gọi các bác sĩ Công Giáo chống lại quan niệm "thương xót giả tạo” ngày nay khiến người ta giúp phá thai, làm cho chết êm dịu và "sản xuất con cái”.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiếp sáng ngày 15-11-2014 dành cho 5 ngàn tham dự viên cuộc gặp gỡ của Hội bác sĩ Công Giáo Italia nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Hội. Hiện diện tại buổi tiếp kiến cũng có ĐHY Fiorenzo Angelini, nguyên Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh mục vụ y tế, bà Bộ trưởng sức khỏe của Italia, Beatrice Lorenzin, và nhiều trẻ em, bệnh nhân và thân nhân của họ.

Lên tiếng trong dịp này, ĐTC khẳng định rằng "Tư tưởng thịnh hành ngày nay nhiều lần đề nghị một thứ "thương xót giả tạo”: cho rằng phá thai là giúp đỡ phụ nữ, làm cho chết êm dịu là một hành vi hợp với phẩm giá con người, coi như một chinh phục khoa học khi "sản xuất” một đứa con mà người ta coi là một quyền thay vì đón nhận người con như một món quà, hoặc dùng sinh mạng con người như con vật trong phòng thí nghiệm, gọi là để cứu vớt những sinh mạng khác”.

ĐTC minh định rằng: "Lòng thương xót theo tinh thần Tin Mừng là lòng từ bi tháp tùng trong lúc cần thiết, tức là lòng từ bi của người Samaritano Nhân Lành, nhìn thấy, cảm thương, lại gần và giúp đỡ cụ thể (Xc Lc 10,33). Sứ mạng của anh chị em như bác sĩ đặt anh chị em hằng ngày tiếp xúc với bao nhiêu hình thức đau khổ: Tôi khích lệ anh chị em hãy trợ giúp những người khổ đau khi những người Samaritano nhân lành, đặc biệt quan tâm săn sóc những người già, bệnh nhân và người tàn tật. Lòng trung thành với Tin Mừng sự sống và tôn trọng sự sống như hồng ân của Chúa, nhiều khi đòi anh chị em những chọn lựa can đảm và đi ngược dòng, và trong những hoàn cảnh đặc biệt, có thể đi tới độ phản kháng lương tâm”. (SD 15-11-2014)

G. Trần Đức Anh OP

Công bố chương trình viếng thăm của Đức Thánh Cha tại Sri Lanka và Philippines

Email In PDF.

VATICAN. ĐTC sẽ viếng thăm Sri Lanka và Philippines từ ngày 12 đến 19-1 năm tới, 2015. Theo chương trình do Phòng báo chí Tòa Thánh công bố hôm 14-11 vừa qua, ĐTC sẽ rời Roma lúc 7 giờ tối thứ hai, 12-1 và tới phi trường thủ đô Colombo của Sri Lanka lúc 9 giờ sáng hôm sau, 13-1.

Sau nghi thức tiếp đón tại Phi trường, ĐTC sẽ gặp gỡ các GM Sri Lanka lúc 1 giờ 15 phút trưa tại tòa TGM Colombo. Ban chiều cùng ngày, lúc 5 giờ, ngài sẽ viếng thăm Tổng thống tại Phủ Tổng thống, trước khi tham dự cuộc gặp gỡ liên tôn lúc 6 giờ 15 tại Trung tâm hội nghị quốc tế Bandaramaike Memorial.

- Sáng thứ tư, 14-1, lúc 8 giờ rưỡi, ĐTC sẽ chủ sự thánh lễ phong Hiển Thánh cho chân phước Joseph Vaz, vị tông đồ của Sri Lanka, tại Công viên Galle Face Green cạnh bờ biển. Ban chiều lúc 2 giờ, ĐTC sẽ đáp trực thăng đến Đền thánh Đức Mẹ Madhu để kính viếng và gặp gỡ các tín hữu vào lúc 3 giờ rưỡi, rồi trở về thủ đô.

- Sáng thứ năm 15-1, lúc 8 giờ 15, ngài sẽ kính viếng Nhà Nguyện Đức Mẹ Lanka ở Bolawalana, mạn bắc Colombo, trước khi ra phi trường lúc 9 giờ để đáp máy bay đi Manila, Philippines. ĐTC sẽ đến sân bay quân sự Villamor ở Manila lúc gần 6 giờ chiều cùng ngày 15-1.

Lễ nghi đón tiếp chính thức sẽ diễn ra tại Phủ Tổng Thống lúc 9 giờ 15 sáng hôm sau, thứ sáu 16-1. Ngài gặp gỡ Tổng thống và các quan chức chính quyền cùng với đoàn ngoại giao. Ban trưa, lúc 11 giờ 15, ĐTC sẽ cử hành thánh lễ với các GM, LM, trước sự tham dự của các tu sĩ nam nữ tại Nhà Thờ chính tòa Đức Mẹ Vô Nhiễm tại Manila. Lúc 5 giờ rưỡi chiều cùng ngày ngài sẽ gặp gỡ các gia đình tại Hội trường Mall of Asia Arena.

- Thứ bảy 17-1, ĐTC sẽ rời Manila bay tới thành phố Tacloban và dâng thánh lễ tại Phi trường quốc tế ở địa phương lúc 10 giờ. Sau đó ngài sẽ dùng bữa trưa với một số những người sống sót trong trận cuồng phong Hayan hồi tháng 11 năm 2013. Ban chiều cùng ngày, lúc 3 giờ, ĐTC sẽ làm phép trung tâm cho người nghèo rồi gặp gỡ các LM, tu sĩ nam nữ và những người sống sót tại Nhà thờ chính tòa Palo, rồi trở về Manila.

- Sáng Chúa nhật 18-1, ĐTC sẽ gặp gỡ các vị lãnh đạo tôn giáo ở Đại Học Santo Tomas ở Manila rồi gặp gỡ các bạn trẻ tại Sân thể thao của đại học vào lúc 10 giờ rưỡi. Ban chiều ĐTC sẽ cử hành thánh lễ lúc 3 giờ rưỡi tại Công viên Rizal Park cũng ở Manila.

- Sáng thứ hai, 19-1, sau nghi thức tiễn biệt tại Sân bay quân sự Villamor, Manila, ngài sẽ đáp máy bay lúc 10 giờ sáng để trở về Roma, dự kiến sẽ tới phi trường Ciampino Roma vào lúc 5 giờ 40 phút chiều cùng ngày 19-1. (SD 14-1-2014)

G. Trần Đức Anh OP

14/11/2014 - Tổng Tu Nghị XXIII đang kết thúc

Email In PDF.

Roma. Các tu nghị viên (TNV) đang sống ngày cuối cùng của Tổng Tu Nghị (TTN) đã được bắt đầu từ ngày 22 tháng 9 vừa qua. Vào ngày thứ bảy 15.11, ngày lễ Chân phước Maddalena Morano, TTN kết thúc và mọi người trở về đời sống thường nhật.


Những ngày cuối cùng là những ngày đầy ắp những chia sẻ, trao đổi ý tưởng và viễn tượng, kiểm thảo về những tiến trình đã thực hiện. Trong tuần lễ kết thúc, các TNV nỗ lực trong việc chuẩn nhận những đề nghị được đưa ra. Cũng là thời gian để xem xét Qui chế của TTN với những thay đổi đã được bàn thảo. Ban Tổng Cố Vấn mới sẽ xem lại toàn bộ bản văn và lượng giá những cách thức để đưa vào những thay đổi được đề nghị.

Có một buổi chiều được dành cho việc chia sẻ trong Liên Tỉnh Dòng để đưa ra những đề nghị cho Ban Tổng Cố Vấn về Kế hoạch sáu năm và việc thăm viếng các Tỉnh Dòng. Ngoài ra cũng đưa ra những đề nghị về việc Kiểm thảo ba năm và chia sẻ cách thức để trình bày TTN XXIII trong các Tỉnh Dòng. Nhân dịp này Ủy ban Truyền thông của TTN đã chuẩn bị sẵn một video trình bày tổng quát diễn tiến TTN cùng với những biến cố đã sống trong những tháng qua . Video trình bày này đã được mọi người đánh giá cao như phương tiện thuận lợi để chuyển tải TTN XXIII.

Trong tuần lễ cuối này có nhiều cuộc gặp gỡ để nghiên cứu Tài liệu TTN mà sẽ được phê chuẩn vào ngày 14.11. Việc soạn thảo Tài liệu TTN này là một quá trình làm việc nghiêm túc với sự sẵn sàng và thông minh của các chị em trong Ủy ban soạn thảo và với sự đóng góp ý kiến của các TNV. Trong việc soạn bản thảo và xét duyệt những phần khác nhau của Tài liệu TTN, Ủy ban soạn thảo đã dành nhiều năng lực và làm việc thêm ngoài giờ. Tất cả được thực hiện trong sự linh động và tiếp nhận ý kiến với tình huynh đệ. Trình thuật Emmaus (Lc 24, 13-33) là sợi chỉ đỏ xuyên suốt bản văn. Hình ảnh được chọn là bức họa của Elda Broilo, một sơ dòng Scalabrina ở Bra-xin, đã đưa ra một giải thích độc đáo trong ba cảnh. Cảnh nói về việc lắng nghe, về gặp gỡ và về việc quyết định lên đường. “Một tiến trình canh tân tương tự được đọc thấy trong Tài liệu TTN, được kiểm thảo trong mỗi cộng đoàn giáo dục khi biết lắng nghe thực tại, khi mở ra cho đối thoại, khi sẵn sàng đọc lại cuộc sống dưới ánh sáng của cuộc gặp gỡ thật với Đức Giêsu, động lực thúc đẩy chúng ta đi đến người khác với nhiệt tình, với niềm vui, trong ý thức chúng ta là môn đệ truyền giáo”.

12/11/2014 – Chúng ta không thể mất niềm hy vọng

Email In PDF.

Thực trạng của Venezuela được Sơ Margarita Hernández, Giám tỉnh của Tỉnh dòng Venezuela Thánh Gioan Bosco (VEN) kể lại.

Venezuela, một quốc gia được Thiên Chúa chúc phúc với vô kể những tiềm năng thiên nhiên và con người, hôm nay đang sống trong một thời điểm rất khó về lịch sử của mình.

Năm 1999, dân Venezuela, mỏi mệt về tình hình chính trị, đã thoáng thấy nơi Hugo Rafael Chávez - quên đi mưu đồ đảo chính năm 1992 trong chế độ của tổng thống Carlos Andrés Pérez - như một giải pháp để kết thúc nạn tham nhũng và chủ nghĩa thân chủ, niềm hy vọng của sự thay đổi. Thế nhưng, hôm nay thực trạng của Venezuela thì phức tạp và (tiếp tục là thế) món nợ của Venezuela đối với các anh em nghèo khổ của chúng tôi quả rất lớn.

Với tình trạng chính trị khó khăn và bấp bên của mình, Venezuela là một đất nước bị chẻ thành hai, nơi mà người ta cảm thấy nhu cầu cấp thiết của việc đối thoại để phân định con đường giải quyết. Tuy nhiên, dường như đối thoại vẫn còn xa. Không thể chấp nhận được trong một đất nước mà thu nhập hàng triệu với sự giàu có của mình là dầu hỏa, người ta phải xếp hàng dài để mua lương thực và thuốc men.

Nhất là không thể chấp nhận việc buộc phải sống trong sự chia rẽ và hỗn tạp, trước một tương lai bấp bênh và trong tay một số ít, mà quyền tối thượng đã thay đổi hình dạng và trong khi quốc gia đang cần, thì các quốc gia lại khác hưởng lợi lộc dồi dào về dầu của mình.

Thật đau buồn khi nhìn thấy rất nhiều xí nghiệp đã rút lui từ quê hương của chúng tôi và thế là giảm thiểu cách bền vững những nguồn lực cho một công việc xứng đáng; phải cân nhắc trên đồng tiền đã lãnh nhận trong sự cho phép, nhưng không được hưởng hoa trái sản xuất của cải và các dịch vụ của mình, và cùng xây dựng một quê hương có thể hồi sinh. Chúng tôi chứng kiến những bất lực trước sự gia tăng về tội phạm như sự thiếu trừng phạt những can tội, để trì trệ những án xử. Các cơ chế công cộng không còn tự lập nữa, không có khả thế tổ chức cho các công dân và để cho họ tự do đến và không được bênh vực. Mới đây, con thuyền ngoại kiều đầu tiên chất đầy dầu thô đã tới Venezuela, một quốc gia vênh vang là một trong những nơi xuất khẩu dầu quan trọng!

Hội Đồng Giám Mục Venezuela không sợ biểu lộ những ý kiến của mình: “Độc lập và tự lập cách chính trị, tiếp tục nỗ lực trên đề xuất đối thoại mang tính quốc gia”. Trong những cơ hội khác đã biểu lộ sự khước từ “việc cho vay cắt cổ, sự hối lộ và sự đầu cơ”. Các Đức Giám Mục canh chừng mọi người về sự phí phạm, về những chi phí thoải mái: «Chúng tôi bận tâm rất nhiều người, trong một cơn hưng phấn, cho rằng mua một số đồ điện gia dụng là giải quyết được các vấn đề hằng gây khó khăn cho họ. Cũng lo rằng bầu khí phấn khởi này có thể gây ra bạo lực và đối đầu giữa những con người, điều trở nên khó mà kiểm soát, và tất cả chúng ta sẽ phải từ chối». Các ngài liên tục nhắc nhớ rằng "tình trạng kinh tế của Đất nước" phải được đối diện đầu tiên từ chính quyền trong đối thoại với những người liên hệ, các thương gia và các cơ chế. Cần tạo nên một bầu khí tin tưởng cho phép việc tái sinh động sự sản xuất và sự phát triển xã hội-kinh tế mưu ích cho cộng đoàn, nhất là cho những người nghèo và những người bất hạnh».

Và các cộng đoàn FMA chúng ta? Họ sống thế nào thực trạng này của Đất nước?

Tình trạng nan giải và phức tạp về chính trị-kinh tế là làn khí mà chúng tôi hít thở. Cả chúng tôi cũng phải đương đầu với việc xếp hàng dài để tìm được thực phẩm hoặc đi đến hết hiệu thuốc này đến hiệu thuốc khác để có được thuốc, nhất là thứ thuốc cần thiết cho các chị em đang lâm bệnh. Cảm thức bất lực quả là mạnh khiến đôi lần như bị cám dỗ thích nghi với họ, làm lu mờ căn tính của chúng ta là những người nữ Kitô giáo được mời gọi để yêu, để cho những suy nghĩ tiêu cực xâm nhập như sự bực bội và tức giận. Chính việc lắng nghe LỜI đã đưa chúng tôi đến lại với sứ mệnh FMA của chúng ta, những người công dân của Venezuela tiếp tục sống và tung gieo tình yêu và niềm hy vọng. Chúng tôi nhắm thẳng tới sự lương thiện, sự trong sáng, đối thoại và trách nhiệm xã hội xuyên qua sứ mệnh giáo dục-rao giảng Tin Mừng của chúng ta, chính như dấu chỉ của sự tố giác và loan báo ngôn sứ, nhất là cho các trẻ thơ và những người trẻ nghèo khổ của chúng tôi. Tất cả họ có quyền cho một kiến thức cơ bản, để thực hiện những giấc mơ của họ và sống an bình trong một Đất nước mà Thiên Chúa đã ban cho nhiều của cải, mà trái lại, đang bị suy đồi. Trong các cộng đoàn phát khởi những sáng kiến giúp họ hy vọng như kế hoạch “các gia đình trong hành động” bắt đầu ở Güiria (Edo. Sucre). Các FMA và những người đời rộng mở cho sứ mệnh “trong ra đi”, để gặp gỡ các gia đình, nơi họ sống, và cùng tìm cách để nhìn thực tại một cách sáng suốt dưới ánh sáng Lời Chúa vốn cứu vớt.

Cố lên Venezuela, can đảm và kiên mạnh lên!

Sr. Caty FMA chuyển ngữ

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL

Kỷ Niệm Đệ Nhị Bách Chu Niên Ngày Sinh của Don Bosco