Saturday, Nov 01st

Last update:06:55:19 PM GMT

You are here: Tin tức

Tin tức

Sơ Marija Pece được tái bầu chọn làm Tổng Cố Vấn Kinh lý viên

Email In PDF.

Vào lúc 17 giờ 35 ngày 28.10.2014 Tổng Tu Nghị (TTN) XXIII đã tái bầu chọn Sơ Marija Pece làm Tổng Cố Vấn Kinh lý viên.

Sơ Marija Peče, thường được gọi là Sơ Mira, đến từ Tỉnh Dòng Slovena-Croata (SLC), sinh tại Novo Mesto ở Slovenia vào năm 1958, và gia nhập Hội Dòng vào năm 1977.

Sơ làm nhà Tập năm thứ I tại Bled (Slovenia) và năm thứ II tại Castelgandolfo (Italia).

Sau khi khấn lần đầu vào năm 1981, Sơ sống hai năm tại Conegliano Veneto (Italia), phục vụ trong nguyện xá và trung tâm trẻ. Từ năm 1983 đến 1988, Sơ theo học tại Phân khoa Giáo dục Giáo hoàng học viện Auxilium ở Roma, và lấy bằng Cao học về Giáo dục, chuyên ngành Tâm lý.

Trở về Slovenia vào năm 1988, Sơ hộ trực đệ tử và thỉnh sinh, dạy tâm lý tại Trường Sa-lê-diêng, và là điều phối viên của equipe Tỉnh Dòng. Sơ cũng là Bề trên cộng đoàn và Cố Vấn Tỉnh. Từ năm 1999 đến 2005, Sơ được bổ nhiệm làm Giám Tỉnh của Tỉnh Dòng Slovena-Croata Đức Mẹ Brezje.

Sơ là thành viên của Ủy Ban của Liên Tu Sĩ KORUS, và là Chủ tịch trong năm cuối của nhiệm kỳ Giám Tỉnh. Sơ cũng là thành viên của Hội đồng Mục vụ Giáo phận. Vào năm 2006, Sơ tham dự Khóa đầu tiên của Kế hoạch Giê-ru-sa-lem và đã hướng dẫn nhiều khóa tĩnh tâm, trong đó có khóa tĩnh tâm dành cho các Giám Tỉnh của Liên Tỉnh Dòng Châu Âu - Trung Đông (CIEM). Sau nhiệm kỳ Giám Tỉnh, Sơ làm Phó Bề trên cộng đoàn Thánh Tâm ở Bled và giám đốc của một trung tâm giáo dục dự phòng.

Vào ngày 28.10.2008, trong tuần lễ bầu chọn ban Tổng Cố Vấn mới của TTN XXII, Sơ Mira không hiện diện trong TTN, nhưng Mẹ Bề Trên Tổng Quyền đã gọi điện thoại báo tin là TTN đã bầu chọn Sơ làm Tổng Cố Vấn Kinh lý viên. Sơ đã thưa Xin Vâng, trong đức tin, đón nhận sứ vụ và hết lòng đảm nhận, với cảm thức sống động thuộc về Hội Dòng.

TTN XXIII đã bầu chọn và xin Sơ tiếp tục sứ vụ Tổng Cố Vấn Kinh lý viên thêm một nhiệm kỳ thứ hai. Trả lời câu hỏi của Mẹ Bề Trên Tổng Quyền, Sơ Mira đã nói: "Tôi tin tưởng nơi Chúa Thánh Thần, Đấng hoạt động trong lịch sử, trong Giáo Hội, trong Hội Dòng, và tin rằng Ngài có thể dùng tôi, khí cụ nghèo nàn của Ngài. Tôi gắn bó với Đức Maria để là một môn đệ tốt lành của Chúa Thánh Thần, và với niềm xác tín đó tôi chấp nhận".


Sơ Silvia Boullosa được tái bầu chọn làm Tổng Cố Vấn Kinh lý viên

Email In PDF.

Vào lúc 16 giờ 53 ngày 28.10.2014 Tổng Tu Nghị (TTN) XXIII đã tái bầu chọn Sơ Silvia Boullosa làm Tổng Cố Vấn Kinh lý viên.

Sơ Silvia sinh tại Montevideo (Uruguay) vào ngày 06.03.1963. Sơ có một người anh sinh đôi nên đã nói rằng "tôi đã học sống đời sống cộng đoàn từ trong lòng mẹ". Từ nhỏ, Sơ đã biết các FMA và được các FMA đào luyện về đời sống tôn giáo.

Hứng khởi với đoàn sủng Sa-lê-diêng, chị đã sớm tham gia Phong trào Giới trẻ Sa-lê-diêng và trở thành linh hoạt viên của Phong trào. Trong môi trường này, chị đã nhận ra lời Chúa mời gọi theo sát Ngài hơn. Sơ Silvia đã khấn lần đầu ngày 24.01.1985 tại Villa Colón (Uruguay).

Sơ theo học Sư phạm, rồi sau đó giảng dạy trong nhà trường 5 năm. Trong khoảng thời gian này Sơ sinh động mục vụ trường học và nguyện xá. Sơ dấn thân cách đặc biệt trong việc thăng tiến những người nữ nghèo và đồng hành với niềm say mê những người trẻ gặp khó khăn và nguy hiểm. Sau khi được chuẩn bị trong lãnh vực đào luyện, Sơ đã đồng hành với các thiếu nữ trong giai đoạn đào luyện tiên khởi: đệ tử, thử sinh và các khấn sinh trong 10 năm.

Cùng với cộng đoàn, Sơ đã sinh động giáo xứ "Thánh Lorenzo" ở Montevideo mà Đức Tổng Giám Mục đã trao cho các FMA, một giáo xứ được các sơ coi sóc từ 35 năm. Trong thời gian này, Sơ lãnh trách nhiệm điều hành Trung Tâm Giáo dục không chính qui, là thành viên của equipe Tỉnh Dòng và trách nhiệm về các công cuộc xã hội của Gia đình Sa-lê-diêng. Sau đó, Sơ là Bề Trên cộng đoàn, Cố Vấn Tỉnh và Phó Giám Tỉnh. Từ năm 2007 Sơ là Giám Tỉnh của Tỉnh Dòng Uruguay Mẹ Vô Nhiễm, và là Chủ tịch của Liên Tỉnh Dòng Nam Mỹ (CICSAL).

Vào năm 2008, lần đầu tiên Sơ tham dự TTN (XXII). Được TTN bầu chọn làm Tổng Cố Vấn Kinh lý viên, Sơ đã nhận sứ vụ và trích lời của Mẹ Mazzarello, gợi lại sự can đảm mà Mẹ đã khích lệ các chị em khởi hành đến miền đất truyền giáo đầu tiên chính là Uruguay. Và Sơ thêm: "Tôi tín thác nơi sự trợ giúp của Thiên Chúa và cám ơn tất cả mọi người. Và với các chị em của tôi tại Uruguay, miền đất mà các nhà truyền giáo tiên khởi đã đến đầu tiên, tôi xin nói rằng: hãy can đảm lên".

Trong TTN XXIII, Sơ được bầu chọn tiếp tục sứ vụ Tổng Cố Vấn Kinh lý viên thêm một nhiệm kỳ thứ hai, và Sơ đã trả lời trước câu hỏi của Mẹ Bề Trên Tổng Quyền rằng: "Với trái tim mới, tôi tín thác nơi các Thánh của chúng ta, nơi Đức Maria và nơi lời cầu nguyện của tất cả chị em để luôn trở nên mới mẻ, để lớn lên trong sự hiệp thông, để đi đến những vùng ngoại biên. Tôi xin chấp nhận!".


Sơ Vilma Tallone được tái cử làm Tổng Quản lý

Email In PDF.

Vào lúc 17 giờ 40 ngày 27.10.2014 Tổng Tu Nghị (TTN) XXIII đã tái bầu chọn Sơ Vilma Tallone làm Tổng Quản lý.

Sơ Vilma Tallone sinh ngày 13.05.1948 tại Cavallermaggiore (Cuneo - Italia), học tiểu học tại Riva di Chieri và trung học tại thành phố Chieri. Tại đây chị đã biết các Con Đức Mẹ Phù Hộ và thường xuyên tham dự sinh hoạt nguyện xá.

Được hấp dẫn bởi đoàn sủng Sa-lê-diêng và chứng tá của các sơ, chị đã xin gia nhập đệ tử viện để trở thành "nhà truyền giáo". Chị đã theo học Trường Sư phạm gần Đền Thờ Đức Mẹ Phù Hộ ở Torino và lấy bằng dạy học tiểu học.

Sơ Vilma đã khấn lần đầu vào năm 1968 và khấn trọn đời vào năm 1974.

Sơ đã lấy bằng Cử nhân Văn chương tại Đại Học Mẹ Lên Trời ở Roma, và trong 6 năm đã giảng dạy trong trường trung học, sinh động nguyện xá và trung tâm trẻ ở Giaveno và Torino.

Sau đó Sơ được Bề Trên gửi đi truyền giáo ở Châu Phi, đến Gabon (1982) và ở lại đó 26 năm, dạy học trong trường Cao đẳng, thành lập các điểm truyền giáo mới, các trung tâm trẻ, các trường hướng nghiệp, hoạt động trong các giáo xứ, các công cuộc thăng tiến người trẻ, phụ nữ, người phong hủi.

Từ năm 1997 đến 2004, Sơ là Giám Tỉnh của Tỉnh Dòng Tây Phi "Mẹ của Thiên Chúa" (AFO), kế nhiệm Mẹ Yvonne Reungoat. Trong những năm này, Sơ đã dõi theo sự ra đời của những thành lập mới trong một Tỉnh Dòng bao gồm 8 quốc gia, chuẩn bị cho sự phát triển thành 2 Tỉnh Dòng vào tháng 8 năm 2004. Tiếp theo đó, Sơ được mời gọi đảm trách một Trung tâm linh đạo và mục vụ của giáo phận ở Bafia tại Camerun, và tham gia vào việc thành lập một cộng đoàn mới trong giáo phận này.

TTN XXII (2008) đã bầu chọn Sơ làm Tổng Quản Lý, một nhiệm vụ mà Sơ đảm nhận "với đức tin", với ước muốn thực hiện bổn phận này như một sứ mạng Truyền giáo mới trong chiều kích hoàn vũ. Trong nhiệm kỳ sáu năm qua, Sơ đã thăm viếng rất nhiều Tỉnh Dòng trên thế giới, kiện cường cảm thức thuộc về Hội Dòng, và sinh động để bắt đầu những bước tiến đến một sự quản lý sáng tạo trong đó cụ thể hóa chọn lựa hiệp thông của cải như diễn tả của sự liên đới, đặc biệt với những người nghèo hơn.

TTN XXIII đã bầu chọn Sơ thêm nhiệm kỳ thứ hai. Khi trả lời câu hỏi của Mẹ Bề Trên Tổng Quyền Sơ đã nói: "Đôi tay tôi trống rỗng, nhưng tôi biết là tôi có thể cậy dựa vào Chúa, các chị em, sự trợ giúp của Mẹ Bề Trên Tổng Quyền và Ban Tổng Cố Vấn. Vì thế tôi thưa Xin Vâng".


Tân Tổng Cố Vấn về Truyền thông xã hội: Sơ Moreira Maria Helena

Email In PDF.

Roma. Vào lúc 17 giờ 5 phút ngày 27.10.2014, Tổng Tu Nghị (TTN) XXIII đã bầu chọn Sơ Moreira Maria Helena làm Tổng Cố Vấn Truyền thông xã hội.

Sơ Maria Helena Moreira sinh tại Goiânia (Brasile) vào ngày 26.09.1953 trong một gia đình có truyền thống Kitô giáo vững chắc, từ nơi đó đã trưởng thành ơn gọi Sa-lê-diêng của Sơ cũng như của người chị Vani.

Sơ được chuẩn bị vững vàng về văn hóa: Cử nhân Văn chương và Sư phạm, Cao học về Truyền thông xã hội tại Đại học Giáo Hoàng học viện Sa-lê-diêng (UPS). Sơ còn theo học Khóa đào luyện nâng cao về Điều hành Trường học, Khóa học sau đại học về Hệ thống Giáo dục Dự phòng của Don Bosco.

Sơ đã dạy Ngoại ngữ và Văn chương trong trường học, dạy Truyền thông trong những nhà đào luyện và kinh viện Liên Dòng. Sơ cũng là Hiệu trưởng trường học.

Trong lãnh vực Truyền thông, Sơ đã là Điều phối viên trong lãnh vực này của Tỉnh Dòng, của Equipe Truyền thông Brazil (ECOSBRASIL), của Equipe Truyền thông Mỹ Châu (ECOSAM). Trong nhiều năm, Sơ cũng là Điều phối viên của Equipe Tỉnh Dòng, và là thành viên trong Ban Cố Vấn của tạp chí Sa-lê-diêng của Brazil.

Trong những năm gần đây, Sơ là Tư vấn Truyền thông của Mạng lưới Trường học Sa-lê-diêng và là thành viên của Ban Điều hành của Mạng lưới Sa-lê-diêng này.

Sau khi giữ chức vụ Bề Trên cộng đoàn, Cố Vấn Tỉnh, Phó Giám Tỉnh, Sơ được bổ nhiệm làm Giám Tỉnh của Tỉnh Dòng Brazil - Belo Horizonte “Mẹ Mazzarello” (BBH).

TTN XXIII đã bầu chọn Sơ làm Tổng Cố Vấn Truyền thông xã hội. Trước câu hỏi của Mẹ Bề Trên Tổng Quyền, Sơ Maria Helena đã trả lời: "Vâng, trong đức tin và dựa vào ánh sáng của Chúa Thánh Thần. Ở bên cạnh Đức Maria Phù Hộ, tôi xin nhận làm cộng tác viên của Chúa Thánh Thần cùng với tất cả các chị em".


Đức Thánh Cha Phanxicô cám ơn sự đóng góp của Đức Thánh Cha Biển Đức 16

Email In PDF.

VATICAN. ĐTC Phanxicô nhiệt liệt ca ngợi và cám ơn sự đóng góp của ĐGH Biển Đức 16 cho thần học và khoa học, qua các giáo huấn, tấm gương và hoạt động của Người.

ĐTC bày tỏ lập trường trên đây sáng ngày 27-10-2014 tại trụ sở Hàn lâm viện Tòa Thánh về các khoa học ở nội thành Vatican, nhân dịp khánh thành bức tượng bán thân bằng đồng của Đức nguyên Giáo Hoàng Biển Đức 16 tại đây. Hiện diện tại buổi lễ có các HY, GM, LM và cũng như các thành viên Hàn lâm viện Tòa Thánh.

ĐTC nói:  "Pho tượng bán thân này của ĐTC Biển Đức 16 gợi lại trước mắt mọi người con người và khuôn mặt của ĐGH Ratzinger yêu quí. Tượng cũng gợi lại tinh thần của Người: tinh thần các giáo huấn, tấm gương, công trình, lòng tận tụy của Người đối với Giáo Hội, và cuộc sống "đan tu” của Người hiện nay. Tinh thần này không phai mờ với thời gian, trái lại sẽ trở nên lớn lao và mạnh mẽ từ đời này sang đời khác. Biển Đức 16: một vị Đại Giáo Hoàng.

Vĩ đại vì sức mạnh và trí thông minh thấu triệt của Người, thấu triệt vì sự đóng góp quan trọng của Người cho nền thần học, vĩ đại vì lòng yêu mến của Người đối với Giáo Hội và con người, vĩ đại vì nhân đức và lòng đạo đức của Người. Như anh chị em biết, lòng yêu mến của Người đối với sự thật không chỉ giới hạn vào thần học và triết học, nhưng còn cởi mở đối với các khoa học. Lòng yêu mến của Người đối với khoa được được biểu lộ qua sự quan tâm đối với các nhà khoa học, không phân biệt chủng tộc, quốc tịch, nền văn minh và tôn giáo”.

ĐTC cũng nhắc lại sự kiện lần đầu tiên ĐGH Biển Đức 16 đã mời một vị Chủ tịch Hàn lâm viện Tòa Thánh về các khoa học tham dự Thượng HĐGM thế giới về việc tái truyền giáo (10-2012), với ý thức về tầm quan trọng của khoa học trong nền văn hóa hiện đại. ĐTC mời gọi mọi người cảm tạ Thiên Chúa vì món quà Chúa ban cho Giáo Hội và thế giới qua triều đại của ĐGH Biển Đức.

Cũng trong diễn văn, ĐTC đề cập đến đề tài khóa họp vừa kết thúc của Hàn lâm viện Tòa Thánh về các khoa học về sự tiến hóa của ý niệm thiên nhiên. Ngài nhấn mạnh rằng Thiên Chúa và Chúa Kitô đang đồng hành với chúng ta và hiện diện cả trong thiên nhiên, như thánh Phaolô Tông đồ đã quả quyết trong diễn văn tại Diễn trường ở thành Athènes Hy Lạp: "Thực vậy chúng ta sống trong Thiên Chúa, chúng ta cử động và hiện hữu trong Chúa” (Cv 17,28).

ĐTC cũng nhận xét rằng khi đọc trong sách Sáng thế trình thuật về việc sáng tạo, chúng ta có nguy cơ tưởng tượng Thiên Chúa như một pháp sư, với chiếc đũa thần, làm mọi sự. Nhưng không phải như vậy. Thiên Chúa đã tạo dựng các sinh vật và để cho chúng phát triển theo các qui luật nội tại mà Chúa ban cho mỗi loại, để chúng phát triển, để đạt tới mức độ viên mãn. Chúa ban cho các sinh vật của vũ trụ sự tự trị đồng thời nơi chúng, Chúa đảm bảo sự hiện diện liên tục của Ngài, mang lại sự hiện hữu cho mỗi thực tại”.

Theo chiều hướng đó, ĐTC khẳng định rằng Big-Bang, vụ nổ vĩ đại mà ngày nay người ta coi là ở nơi nguồn gốc thế giới, không hề mâu thuẫn với sự can thiệp sáng tạo của Thiên Chúa nhưng đòi phải có sự kiện ấy. Sự tiến hóa trong thiên nhiên không tương phản với ý niệm sáng tạo, vì sự tiến hóa giả thiết có sự sáng tạo các hữu thể tiến hóa” (SD 27-10-2014)

G. Trần Đức Anh OP

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL

Kỷ Niệm Đệ Nhị Bách Chu Niên Ngày Sinh của Don Bosco