Thursday, Jul 02nd

Last update:07:00:48 AM GMT

You are here: Tin tức

Tin tức

Đức Thánh Cha tiếp Hội đồng quốc tế nữ hướng đạo Công Giáo

Email In PDF.

ĐTC kêu gọi các nữ hướng đạo Công Giáo góp phần giáo dục các thiếu nữ về môi sinh, giúp cải tiến não trạng và tập quán.


Ngài đưa ra lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 26-6-2015, dành cho hơn 260 nữ hướng đạo tham dự Hội đồng thế giới các nữ hướng đạo Công Giáo, một ngành của hướng đạo sinh, đang tham dự cuộc gặp gỡ về đề tài ”Sống niềm vui Phúc Âm như hướng đạo”.

ĐTC đề cao vai trò của các nữ hướng đạo Công Giáo trong việc giáo dục các thiếu nữ và nhắc đến thông điệp mới công bố Laudato Sì về việc bảo vệ môi trường. Ngài nói: ”Trong thông điệp tôi đã viết rằng việc giáo dục về môi sinh học là điều thiết yếu để biến đổi các não trạng và tập quán, với mục đích vượt thắng những thách đố gây lo âu đang đề ra cho nhân loại về môi trường...

Tôi cầu mong các nữ hướng đạo tiếp tục sẵn sàng đón nhận sự hiện diện và lòng từ nhân của Đấng Tạo Hóa trong vẻ đẹp của thế giới xung quanh. Thái độ chiêm niệm này sẽ giúp họ sống hòa hợp với bản thân, với tha nhân và với Thiên Chúa. Đó là một lối sống mới, phù hợp hơn với Phúc Âm, mà họ có thể thông truyền cho các môi trường họ sống”.

ĐTC cũng khuyến khích các nữ hướng đạo Công Giáo góp phần giáo dục các thiếu nữ trong một xã hội người ta phổ biến những ý thức hệ trái ngược với bản chất và kế hoạch của Thiên Chúa về gia đình và hôn nhân. Vấn đề ở đây là giáo dục các thiếu nữ không những về vẻ đẹp và ơn gọi cao cả của họ như phụ nữ, trong tương quan đúng đắn và khác biệt với người nam, nhưng còn đảm nhận những trách nhiệm quan trọng trong Giáo hội và xã hội nữa” (SD 26-6-2015)

G. Trần Đức Anh OP

Tham vấn FMA cho Bộ điều tra án Phong Thánh

Email In PDF.

Thành phố Vatican. Ngày 12/6, Văn phòng báo chí Vatican cho hay Đức Thánh Cha đã chỉ định Sr. Marcella Farina thuộc Hội dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ, Giáo sư Thần học Căn Bản ở Phân Khoa Giáo Hoàng về Khoa học Giáo dục Auxilium, ở Roma là Tham vấn cho Bộ điều tra án Phong Thánh.

Thánh Bộ này do Đức Thánh Cha Phaolô VI thành lập với Tông Huấn ngày 08/ 5 năm 1969, Sacra Rituum Congregatio. Bộ có trách nhiệm về tất cả những gì liên quan đến quá trình phong chân phước và phong thánh cho các “Đầy Tớ Chúa”. Thêm vào đó, cùng với thông tin của Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin, bộ nhận được từ Đức Thánh Cha thẩm quyền phong danh hiệu Tiến Sĩ Hội Thánh cho các Thánh. Bộ cũng xác minh tính xác thực của các di tích.

Tông huấn Loan Báo Tin Mừng nhấn mạnh nhu cầu mở ra cho sự hiện diện nữ tính sâu sắc hơn trong Giáo Hội. “Thiên tài nữ tính thật cần thiết trong tất cả những biểu lộ của đời sống xã hội. Vì lý do này, chúng ta phải đảm bảo sự hiện diện của người nữ ở cả nơi làm việc” và ở những vị trí khác nhau nơi các quyết định quan trọng được thực hiện, cả trong Giáo Hội và các cơ cấu xã hội (103)”

Sr. Marcella Farina sinh tại Buonalbergo (BN). Sơ là giáo sư cơ hữu về Thần học Căn Bản và Tín Lý ở Đại Học Giáo Hoàng về Khoa học Giáo dục - Auxilium, Roma. Sơ là Giám đốc trách nhiệm về Trường Đại học, “Khoa học Giáo dục”. Sơ cũng là thành viên của Học Viện Thần Học Giáo Hoàng; thành viên sáng lập và liên kết của Hiệp hội Ý về Nghiên Cứu Thần Học; và thành viên của Hiệp hội Thánh Mẫu học liên ngành. Sơ viết nhiều sách đặc biệt về những vấn đề thần học. Hoạt động nghiên cứu nổi bật của Sơ về những tương quan liên hệ giữa người Công giáo và giáo dân, và sự nhạy bén được thể hiện cho vấn đề nữ tính khiến Sơ được đề cử là một thành phần của Ủy ban Quốc gia về Cơ Hội Bình Đẳng từ năm 1996 -2003. Ngày 16 /7/2014, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã đề cử Sơ nhiệm kỳ năm năm trong số các Tham Vấn về Bộ Đời Sống Thánh Thánh Hiến (VC) và Đời sống Tông đồ, bộ trách nhiệm về người nam và người nữ trong đời sống thánh hiến.

Với lòng biết ơn và niềm vinh dự , chúng ta nhận sự đề cử của Sr. Marcella Farina. Cùng với Sr. Grazia Loparco, người đã được chỉ định làm Tham Vấn trong cùng một hội đồng, chúng ta có 2 FMA cộng tác cho Thánh Bộ. Xin cho năng lực và tình yêu sâu sắc của các Sơ đối với Giáo Hội trổ sinh hoa trái phúc lành cho Hội dòng và hành trình thánh thiện mà chúng ta bước theo cùng với người trẻ trên năm Châu lục.

Là những Người Con Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu, chúng ta nhận được sự đề cử của Sr. Marcella như là một dấu chỉ của sự tin tưởng đối với Hội dòng chúng ta, nơi trường của Don Bosco, vun trồng một tình yêu đặc biệt dành cho Đức Thánh Cha và vì thế phục vụ Giáo Hội với niềm đam mê, lòng quảng đại và niềm vui. Chúc Sr. Marcella được muôn phúc lành của Chúa và sự bảo vệ từ mẫu của Mẹ Phù Hộ để Sơ có thể thực hiện sứ vụ mới với tinh thần trách nhiệm và nhiệt tình đặc trưng nơi sơ.

Anh Thi, FMA chuyển ngữ

Chuẩn bị đại hội ADMA thế giới lần thứ VII

Email In PDF.

Một trong những sự kiện lớn trong dịp đệ nhị bách chu niên sinh nhật Don Bosco là sẽ tổ chức Đại hội ADMA thế giới lần thứ VII. Đại hội lần trước được tổ chức tại Đền Thánh Czestochowa, Balan năm 2011. Đến nay, ngoài người Ý đã có hơn 1200 người đăng kí tham dự lần này. Trong số đó, theo tin tức chúng tôi nhận được, có một số tham dự viên đến từ các tỉnh dòng trong vùng AEO của chúng ta: Tỉnh dòng Hồng Kông có 150 người gồm các thành phần trong gia đình Salêdiêng và 3 SDB; Tỉnh dòng Bắc Phi luật tân có 15 ADMA, và 1 SDB; Tỉnh dòng Nhật Bản có 15 ADMA, 1 FMA và 1 SDB; phụ tỉnh Đông Timor có 5 ADMA và 1 SDB; Tỉnh dòng Thái Lan có 15 ADMA và 1 SDB; Tỉnh dòng Việt Nam có 1 SDB.

1. ADMA là gì?

Đó là hiệp hội Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu (Associazione Di Maria Ausiliatrice) do Don Bosco thành lập năm 1869 và Cha Bề Trên cả Egidio Vigano đã tái lập năm 1988. ADMA chỉ là một nhóm trong gia đình Salêdiêng có trụ sở nhà mẹ ở Valdocco Torino. Theo sách thống kê chính thức (từ năm 1990) có 700 trung tâm địa phương của ADMA hoạt động trên toàn thế giới. Sau khi Cha Vigano tái lập, vẫn còn khá ít những tài liệu online để sinh động hóa ADMA. Tuy nhiên, Cha Pier Luigi Cameroni SDB đã bắt đầu phụ trách hướng dẫn và sinh động các chị em ADMA từ năm 2007, và hiện nay mỗi tháng, Ngài vẫn viết một lá thư đồng hành. Trang web chính thức của ADMA được phổ biến với 7 ngôn ngữ để phổ biến các tài liệu và những ấn bản hiện hành.

2. Mục đích hiệp hội ADMA là gì?

Đó là “ Cổ xúy lòng tôn kính Thánh Thể và tôn sùng Mẹ Maria Phù hộ các giáo hữu” (theo cuốn “Hiệp hội các chị em kính mến Đức Mẹ phù hộ” của Don Bosco, San Benigno Canavesse 1890, trang 33).

- Chính Don Bosco thiết lập Hiệp hội này cho giới bình dân, khơi dậy nơi họ sự cam kết dấn thân để sống theo linh đạo và sứ mệnh của Tu hội Salêdiêng (Tổng tu nghị 24, số 80).

- Nhằm giới thiệu một phương thức thánh hóa đời sống và thực hành tông đồ (MB 7, trang 334) theo đặc sủng của Don Bosco ( MB 7, trang 334; quy chế ADMA số 2).

3. Lý do gì ADMA chưa được phổ biến rộng trong vùng AEO của chúng ta?

Đền thờ Đức Mẹ Phù hộ ở Valdocco là trung tâm linh đạo Salêdiêng, nơi mà sứ mệnh Salêdiêng khởi sự để dàn trải ra khắp nơi trên thế giới. Đó cũng là trung tâm để liên kết các hội dòng và các tổ chức trong đại gia đình Salêdiêng, là nguồn mạch ân sủng và là “cung thánh Salêdiêng” cho toàn thế giới. Hiệp hội ADMA với lòng sùng kính Đức Mẹ Phù hộ các giáo hữu, là một trong các tổ chức hiệu quả nhất để quảng bá đức tin và tinh thần Salêdiêng trong tầng lớp bình dân lao động. Sự hiện diện từ mẫu của Mẹ tại Đền thánh Valdocco, nơi đặt trụ sở của hiệp hội, giúp khởi hứng cho tất cả những ai tham gia hiệp hội này để làm việc cho Vương quốc Nước trời.

Đa số các trung tâm ADMA trong các tỉnh dòng vùng AEO hiện diện ở 2 quốc gia có số Ki-tô hữu đông nhất: Đó là Philippines từ năm 1935 và Đông Timor từ năm 1964. Ở Philippines, Đức Cha Piani SDB đã khởi xướng và ở Đông Timor, do Cha Nacher đã khai mở.

Tuy nhiên tại 20 quốc gia khác trong vùng, tổ chức ADMA cũng mới chỉ bắt đầu, đều do các anh em SDB và các nữ tu FMA khai sáng. Do bối cảnh địa lý tại các giáo hội nhỏ bé hay tại các giáo đoàn tha hương như ở vùng AEO, chúng ta thấy lòng sùng kính Đức Mẹ được thực hành theo phong tục hay theo văn hóa của họ, ví dụ : Legio Mariae (ảnh hưởng từ các nhà truyền giáo Colombia); Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp (dòng Chúa Cứu Thế). Những lòng sùng kính Đức Mẹ theo các tước hiệu trên đã có từ rất lâu trước khi Don Bosco xuất hiện tại những nơi này. Đó là những yếu tố tâm lý, khiến nhiều người e ngại cổ xúy cho sự phát triển ADMA.

Cha Pier Luigi Cameroni cũng nhắc nhở rất đơn giản: “Lòng sùng kính Đức Mẹ thuộc về căn tính đoàn sủng ADN Salêdiêng của chúng ta. Vì thế, cho dầu có khác biệt về những bối cảnh địa phương, chúng ta luôn được mời gọi để diễn bày đoàn sủng Salêdiêng bao có thể”. Đại hội thế giới ADMA lần thứ bảy này là một cơ hội để chúng ta khởi động lại lòng yêu mến Đức Maria, một trong ba lòng sùng kính mà Don Bosco đã chuyển giao cho chúng ta.

Văn Hào, SDB

Đức Thánh Cha gặp các nhà ngoại giao tương lai của Tòa Thánh

Email In PDF.

VATICAN. ĐTC Phanxicô nhắn nhủ các nhà ngoại giao tương lai của Tòa Thánh trở thành những ”cây cầu” và dấn thân bênh vực tự do của Tòa Thánh. Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 25-6-2015, dành cho ban giám đốc, ban giảng huấn và khoảng 32 LM sinh viên trường ngoại giao Tòa Thánh.


Lên tiếng trong dịp này ĐTC nói đến Tòa Thánh là tòa của GM Roma, là Giáo Hội chủ trì trong đức bác ái, chứ không phải ngự trên sự ”hãnh diện phù vân về mình, trái lại dựa trên sự can đảm hằng ngày trong sự hạ mình của Thầy Chí Thánh. Quyền bính thực sự của Giáo Hội Roma chính là tình bác ái của Chúa Kitô”.

Từ tiền đề trên đây, ĐTC nói đến thái độ và các đức tính của những người đại diện Tòa Thánh. Họ phải phản ánh những đặc điểm của Chúa Giêsu, và ngài khẳng định rằng: ”Anh em không được kêu gọi để trở thành những công chức cấp cao của một Nhà Nước, một giai cấp cao tự bảo trì và làm đẹp lòng ”các phòng trà thế gian”, trái lại anh em được kêu gọi trở thành những người gìn giữ một chân lý, nâng đỡ sâu xa những người trình bày chân lý ấy. Điều quan trọng là anh em đừng để mình trở nên khô cằn vì những cuộc di chuyển thường xuyên, trái lại, cần vun trồng những cội rễ sâu, bảo tồn ký ức sinh động về lý do tại sao mình đi con đường này, đừng để mình trở nên trống rỗng vì thái độ sống chết mặc bay, và cũng đừng cho bị lu mờ khuôn mặt của Đấng là cội rễ hành trình của anh em...”.

ĐTC cũng nhắn nhủ các nhà ngoại giao tương lai của Tòa Thánh hãy chuẩn bị trở thành những cây cầu, bình định và hội nhập trong kinh nguyện và trong cuộc chiến đấu thiêng liêng những xu hướng coi mình ở trên người khác, có cái nhìn tự tôn khiến cho ta không thấy rõ bản chất thực tại, tự phụ là đã biết đủ rồi. ĐTC nói thêm rằng ”việc phục vụ mà anh em được kêu gọi thi hành, đòi phải bảo vệ tự do của Tòa Thánh, để Giáo Hội không phản bội sứ mạng của mình trước Thiên Chúa và thiện ích đích thực của con người; Tòa Thánh không thể để mình bị cầm tù trong những tiêu chuẩn phe phái, chia chác, tùng phục quyền lực chính trị và không để cho mình bị thực dân hóa vì những tư tưởng thịnh hành hoặc ảo tưởng bá quyền của trào lưu thời thượng.”

Nhắc đến sứ mạng của các vị đại diện Tòa Thánh trong việc chuẩn bị bổ nhiệm các GM, ĐTC nói: ”Sứ mạng của vị Đại diện Tòa Thánh đòi phải tìm kiếm những vị chủ chăn chân chính, với mối quan tâm của Thiên Chúa và sự kiên trì của Giáo hội cầu xin, Giáo Hội không ngừng biết rằng có những vị chủ chăn ấy vì Thiên Chúa không làm cho Giáo Hội bị thiếu những mục tử như thế. Hãy tìm kiếm, không phải theo sự hướng dấn của các qui luật bên ngoài, nhưng theo địa bàn nội tâm vốn hướng dẫn chính ơn gọi của vị mục tử, với qui luật nghiêm ngặt phải áp dụng cho chính mình để không lạc hướng trong sự sa sút..” (SD 25-6-2015)

G. Trần Đức Anh OP

Mọi đổ vỡ và lựa chọn sai lầm của cha mẹ gây khổ đau cho con cái

Email In PDF.

Trong gia đình tất cả đều gắn liền với nhau. Vì thế mọi lời nói việc làm và thiếu sót của cha mẹ đều gây ra các thương tích trong tâm hồn con cái, và để lại các hậu qủa trầm trọng trong cuộc sống của chúng. Khi các người lớn mất lý trí, khi mỗi người chỉ nghĩ tới chính mình, khi cha mẹ làm cho nhau đau khổ, tâm hồn của trẻ em đau khổ rất nhiều, nó cảm thấy tuyệt vọng. Và chúng là các vết thương để lại dấu vết trong suốt cuộc đời.

Kính thưa quý vị thính giả,

ĐTC Phanxicô đã nói như trên với hơn 40.000 tín hữu và du khách hành hương năm châu. Trong số hàng trăm đoàn hành hương đến từ các nước Bắc Mỹ và Âu châu cũng có các phái đoàn đến từ các nước Australia, Indonesia, Nhật Bản và một phái đoàn 40 người đến từ Việt Nam. Ngoài ra cũng có các đoàn hành hương đến từ các nước châu Mỹ Latinh như Brasil.

Trong bài huấn dụ ĐTC đã khai triển đề tài giáo lý các vết thương trong cuộc sống chung của gia đình. Ngài nói : thật là điều xấu, khi trong gia đình người ta làm cho nhau đau khổ. Chúng ta biết là không có lịch sử gia đình nào mà lại không có các thời gian, trong đó sự thân tình của các trìu mến bị xúc phạm bởi thái độ sống của các thành phần trong gia đình.

ĐTC giải thích điểm này như sau : Các lời nói, các hành động và các thiếu sót, thay vì diễn tả tình yêu thương, thì lại lấy mất đi, hay tệ hại hơn, gây khổ đau cho tình yêu thương. Khi các vết thương này còn có thể sửa chữa được, chúng bị lơ là, trở nên trầm trọng và biến thành các ưu quyền, sự thù nghịch và khinh rẻ. Và lúc đó chúng có thể trở thành các xâu xé sâu đậm, chia rẽ vợ chồng, và dẫn đưa tới chỗ tìm ở nơi khác sự cảm thông, nâng đỡ và an ủi. Nhưng thường khi các “nâng đỡ” ấy không nghĩ tới hạnh phúc của gia đình. Sự trống rỗng tình yêu hôn nhân làm lan tràn sự oán hận trong các tương quan. Và thường khi sự tan vỡ đổ ập trên con cái. Con cái, đó là điểm tôi muốn đề cập tới một chút.

Mặc dù sự nhậy cảm của chúng ta bề ngoài xem ra đã tiến triển, và mọi phân tích tâm lý tinh tế của chúng ta, tôi tự hỏi chúng ta cũng có đang gây mê đối với các vết thương trong tâm hồn các trẻ em hay không. Người ta càng tìm cách bù trừ bằng quà cáp và bánh ngọt bao nhiêu, thì lại càng đánh mất đi ý thức về các vết thương của tâm hồn – đau đớn và sâu đậm hơn – bấy nhiêu. Chúng ta nói nhiều về các thái độ hỗn loạn, về sức khỏe tâm thần, vể hạnh phúc của trẻ em, sự lo âu của cha mẹ và con cái… Nhưng chúng ta có còn biết vết thương của tâm hồn là cái gì không?

Chúng ta cảm thấy sức nặng của quả núi đè bẹp tâm hồn một trẻ em, trong các gia đình, trong đó người ta đối xử tàn tệ với nhau và làm cho nhau đau khổ, cho tới chỗ bẻ gẫy mối dây liên kết của sự chung thuỷ hôn nhân? Các lựa chọn của chúng ta có sức nặng nào trên tâm hồn của các trẻ em? Có sức nặng nào trong các lựa chọn của chúng ta – các lựa chọn sai lầm chẳng hạn, có sức nặng biết bao nhiêu trên tâm hồn của các trẻ em? Khi các người lớn mất lý trí, khi mỗi người chỉ nghĩ tới chính mình, khi cha mẹ làm cho nhau đau khổ, tâm hồn của trẻ em đau khổ rất nhiều, nó cảm thấy tuyệt vọng. Và chúng là các vết thương để lại dấu vết suốt cả cuộc đời.

Tiếp tục bài huấn dụ, ĐTC nói: Trong gia đình tất cả đều gắn bó với nhau: khi tâm hồn của trẻ em bị thương tích tại một điểm nào đó, thì sự nhiễm trùng lan sang mọi nguời. Và khi một người đàn ông và một người đàn bà dấn thân để trở nên “một thân thể duy nhất” và thành lập một gia đình, nghĩ tới các đòi hỏi riêng của họ liên quan tới sự tự do và tưởng thưởng một cách ám ảnh, thì sự lệch lạc này tấn kích con tim và cuôc sống của con cái một cách sâu đậm. Biết bao lần các trẻ em lẩn trốn để khóc một mình… Chúng ta phải hiểu rõ điều này. Chồng vợ là một thịt xác duy nhất. Nhưng các thụ tạo của họ là thịt xác của thịt xác họ. Nếu chúng ta nghĩ tới sự cứng rắn mà Chúa Giêsu dùng để cảnh cáo người lớn đừng gây gương mù gương xấu cho các trẻ em, như đã nghe trong đoạn Tin Mừng (x. Mt 18,6), thì chúng ta cũng có thể hiểu một cách dễ dàng hơn lời nói của Ngài liên quan tới trách nhiệm trầm trọng phải gìn giữ mối dây hôn nhân khai mào gia đình nhân loại (x, Mt 19,1-9). Khi người nam và người nữ đã trở nên một thịt xác duy nhất, thì mọi vết thương và các bỏ rơi của người cha hay người mẹ ghi đậm dấu vết trên thịt xác sống động của con cái họ.

Đàng khác, cũng đúng thật là có những trường hợp, trong đó sự chia ly không thế tránh được. Đôi khi nó có thể trớ thành cần thiết trên bình diện luân lý, khi người ta tìm lấy khỏi người phối ngẫu yếu duối hơn, những đứa con còn bé khỏi các vết thương trầm trọng hơn, bị gây ra bởi ưu quyền và bạo lực, sự nhục nhã và khai thác bóc lột, sự xa lạ và thờ ơ.

Nhưng cám ơn Chúa không thiếu những người được nâng đỡ bởi đức tin và tình yêu thương đối với con cái, làm chứng cho sự chung thủy của họ đối với mối dây ràng buộc mà họ đã tin, dù xem ra không thể làm nó sống lại được. Tuy nhiên, không phải mọi nguời ly thân đều cảm thấy ơn gọi này. Không phải ai cũng thừa nhận trong thinh lặng một tiếng gọi của Chúa hướng tới họ. Chung quanh chúng ta chúng ta tìm thấy các gia đình khác nhau trong những hoàn cảnh bất bình thường. Tôi không thích từ này và chúng ta đặt ra nhiều câu hỏi? Làm sao trợ giúp các gia đình? Làm thế nào để đồng hành với chúng? Làm thế nào để đồng hành với các gia đình để con cái không trở thành con tin của cha hay mẹ?

Chúng ta hãy xin Chúa ban cho chúng ta một đức tin lớn lao để nhìn thực tại với cái nhìn của Thiên Chúa; và một tình bác ái lớn lao để đem con người tới gần trái tim thuơng xót của Chúa.

ĐTC đã chào một nhóm thành viên phong trào Đức tin và Ánh sáng Pháp. Ngài khích lệ các anh chị em tàn tật ý thức mình rất quý báu đối với Giáo Hội.

Chào các đoàn hành hương Đức ngài xin Chúa chữa lành các vết thương trong gia đình và biến chúng thành các chứng nhân lòng thuơng xót và tình yêu của Chúa.

Với các đoàn hành hương Ba Lan ĐTC khích lệ mọi người nhớ tới mùa hè như thời gian Chúa ban cho để cho thân xác và tinh thần được nghỉ ngơi, cũng như để củng cố các tương quan giữa gia đình, với bạn bè và với Thiên Chúa; không quên tham dự thánh lễ Chúa Nhật và làm việc bác ái trọ giúp người túng thiếu.

Chào các bạn trẻ, người đau yếu và các đôi tân hôn ngài nhắc cho mọi người biết hôm qua là lễ sinh nhật thánh Gioan Baotixita. Ngài xin thánh nhân giúp các bạn trẻ noi gương thánh nhân biết can đảm lựa chọn sự thiện. Ngài cầu mong sự mạnh mẽ của thánh nhân trợ lực các anh chị em đau yếu vác thánh giá khổ đau kết hiệp với Chúa, và củng cố tình yêu của các đôi tân hôn.

Buổi tiếp kiến đã kết thúc với kinh Lậy Cha và phép lành tòa thánh ĐTC ban cho mọi người.

Linh Tiến Khải

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL

Kỷ Niệm Đệ Nhị Bách Chu Niên Ngày Sinh của Don Bosco