Thursday, Jul 24th

Last update:07:56:45 PM GMT

You are here: Tin tức

Tin tức

Cựu học viên FMA

Email In PDF.

Hình ảnh ngày mừng lễ Bổn Mạng của Cựu học viên Khánh lễ viện

Chuyến công tác tông đồ ở Bình Long – một kỷ niệm khó quên

Âm vang của hai ngày...

Hình ảnh cuộc tĩnh tâm và học hỏi của nhóm CHV Eusebia tại Vũng Tàu

Kỷ niệm Nhị Thập Niên thành lập nhóm Eusebia - Cựu Học Viên FMA

Hình ảnh nhóm Cựu Giáo lý viên Morano mừng Bổn mạng

Cựu học viên FMA - Cộng tác viên Sa-lê-diêng Trung tâm Mazzarello và Vides chào đón Tổng Cố Vấn đặc trách Gia Đình Sa-lê-diêng đến thăm Việt Nam

Nhật ký chuyến đi...

Hội Nghị Cựu Học Viên Đầu Tiên Của Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ Ở Châu Á

Cảm nghiệm từ một chuyến đi

Giêsu - Điểm hẹn của mỗi chúng ta

Nhóm Cựu học viên Eusebia mừng Bổn Mạng

Mừng lễ Mẹ Phù Hộ - Bổn mạng Hiệp hội Cựu học viên FMA

Chuyến tông đồ tại Lộc Tân của Cựu học viên Khánh lễ viện FMA Tam Hà

"Hãy làm cho Ngài lớn lên" - Cựu học viên FMA tĩnh tâm Mùa Chay

Tôi đi tĩnh tâm

Về lại Nhà Mình - Họp mặt cựu ơn gọi FMA

Hình ảnh Cựu học viên FMA mừng lễ Bổn mạng và tuyên hứa ngày 29.05.2011

Dấu ấn K'Long

Bài chia sẻ của Chị Trưởng Hiệp Hội Cựu Học Viên FMA Việt Nam trong ngày mừng Kim khánh Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ tại Việt Nam - 01.01.2011

Hình ảnh nhóm Cựu học viên Morano mừng lễ Bổn Mạng

Hình ảnh chuyến tông đồ Cà Mau của nhóm Cựu học viên Mẹ Vô Nhiễm

Ban Tổng cố vấn mới của Hội Cựu Học Sinh FMA

Tháng hè vui thật vui!!!

Email In PDF.

Tháng hè năm nay thật vui và nhiều ý nghĩa tại cộng đoàn FMA Sinh nhật Đức Maria. Ngay từ sáng các em được vui cắp sách tới nhà xứ trong suốt hơn một tháng để được thay phiên nhau ôn và chuẩn bị kiến thức cho năm học mới. Được sự hướng dẫn và đồng hành của các FMA và một số chị sinh viên, các em đã có được những giờ nhân bản, kể chuyện và học thật vui. Có cả những giờ giải trí thật bổ ích vào những ngày cuối tuần như: Tô tượng, làm tranh cát… Nhờ bàn tay khéo léo, trí thông minh các em đã làm ra những sản phẩm thật đẹp và xuất sắc…

(Xem thêm hình)

Hết học lại được vui chơi
Tăng thêm tình mến, phấn khởi tâm hồn
Học! Học! Học nữa bạn ơi!
Ngày học không đủ tranh thủ học đêm.

Ngoài các em cấp I và II vui học ban ngày, cả các em cấp III cũng xin các Sơ, xin chị giúp luyện thi vào lớp 10 và học thêm vào cả các buổi tối.

Kết thúc tháng học hè, các em còn hồn nhiên hỏi: Còn học nữa không chị? Dạy tiếp cho chúng con đi… Ngày cuối các em nói lên lời cám ơn đến các Sơ và các chị đã giúp cho các em có được ngày hè này thật vui và bổ ích. Để thưởng cho các em, các Sơ và các chị đã tổ chức những trò chơi đơn sơ tăng thêm niềm vui và tình đoàn kết. Những phần thưởng nho nhỏ, những ly chè ngon đã làm cho các em vui thích.

“Tạ ơn Thiên Chúa ngàn đời
Cho con có thêm niềm vui trong đời
Tuổi thơ con muốn làm người
Con ngoan của Chúa trong đời mãi thôi”.

Tối ngày vui chơi tổng kết, các Bà, các Mẹ, phụ huynh của các em đã hội nhau lai và cùng vào cám ơn các Sơ: “ Trong khi chúng con bận rộn mùa màng, các Dì đã thu hút các em tới đây, lại còn tạo cho con em chúng con một môi trường vui – học lành mạnh, tránh được sự lôi kéo của các tiệm game… Chúng con cám ơn các Dì nhiều lắm lắm!!!”

Lòng biết ơn đó là diễn tả sự cộng tác trong giáo dục, hy vọng các em sẽ luôn được lớn lên cách toàn diện.

CĐ FMA Sinh nhật Đức Maria

Không chấp nhận chính trị loại bỏ

Email In PDF.

VATICAN: Cần phải đem con người trở lại trung tâm của xã hội, tư tưởng và suy tư, để đừng rơi vào chủ thuyết giản lược nhân chủng học.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói như trên sau bữa ăn trưa với các tham dự viên ngày hội học về ”nền kinh tế bao gồm” do Hội Đồng Tòa Thánh Công Lý và Hòa Bình cùng tổ chức với Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh trong nội thành Vaticăng ngày thứ bẩy 12-7-2014. Tham dự ngày hội học đã có 70 chuyên viên thuộc nhiều lãnh vực khác nhau. Ban trưa các tham dự viên đã dùng bữa với Đức Thánh Cha trong nhà trọ Thánh Marta.

Lấy lại hình ảnh của nho sau khi được chưng cất trở thành rượu mạnh Grappa, Đức Thánh Cha cảnh báo nguy cơ con người đánh mất đi bản chất là người đích thực của mình, vì bị biến thành một dụng cụ. Trở thành một dụng cụ của hệ thống xã hội, kinh tế, một hệ thống trong đó thống trị các mất quân bình cuộc sống. Khi con người mất đi nhân tính, thì cái gì chờ đợi chúng ta? Xảy ra điều mà tôi gọi là một đường lối chính trị, một xã hội học, một thái độ của sự loại bỏ. Người ta loại bỏ cái không cần cho điều này, bởi vì con người không còn ở trung tâm nữa... Người ta loại bỏ trẻ em, bởi vì mức sinh - ít nhất tại Âu châu - thì chúng ta tất cả đều biết rồi. Người ta loại bỏ người già, vì họ không dùng được nữa. Và bây giờ người ta loại bỏ cả một thế hệ người trẻ, và đây là điều vô cùng nghiêm trọng: tôi trông thấy con số 75 triệu người trẻ thất nghiệp, dưới 25 tuổi. Họ là các người trẻ không được học hành và không có công ăn việc làm. Họ không được học hành vì không có khả thể, họ không làm việc vì không có việc. Đó là một gạt bỏ khác. Gạt bỏ tới sẽ là cái gì? Xin cám ơn sự đóng góp của qúy vị cho nỗ lực đưa con người trở lại trung tâm của cuộc sống. Con người là vua của vũ trụ. Đây không phải là thần học và triết lý, mà là một thực tại nhân bản.

Linh Tiến Khải

Nguồn: vietvatican

Thiên Chúa là sức mạnh của các bệnh nhân

Email In PDF.

ROMA: Đức Thánh Cha Phanxicô khích lệ các bệnh nhân nhà thương bách khoa Gemelli can đảm làm chứng cho thấy chỉ có Thiên Chúa mới là sức mạnh của họ.

Đức Thánh Cha đã đưa ra lời khích lệ trên đây trong sứ điệp video, mà ban giám đốc nhà thương đã cho trình chiếu cho các bệnh nhân xem sáng Chúa Nhật 13-7-2014. Trong sứ điệp Đức Thánh Cha bầy tỏ tiếc nuối đã không thể đến thằm các bệnh nhân tại nhà thương Bách khoa Gemelli, như đã dự kiến ngày 27-6-2014, lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu và nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập nhà thương này.

Ngài hiểu sự vỡ mộng của các bệnh nhân, bác sĩ, y tá và các nhân viên y tế đã cố gắng chuẩn bị mọi sự cho cuộc viếng thăm, nhất là không được cùng ngài cầu nguyện trong thánh lễ đáng lẽ do ngài chủ sự. Mọi sự đã sẵn sàng, nhưng ngay từ ban sáng hôm ấy Đức Thánh Cha đã bị nhức đầu, và ít phút trước khi khởi hành cơn đau đầu mạnh hơn ban đầu khiến ngài bị ói, nên phải bỏ chương trình viếng thăm.

Trong sứ điệp Đức Thánh Cha nói: Mùa hè là thời gian khó khăn hơn cho các bệnh nhân, đặc biệt là người già và người bệnh cô đơn, trong các thành phố lớn. Chính vì tôi lại càng muốn gặp gỡ các bệnh nhân hơn nữa. Nhưng chúng ta không là chủ cuộc sống của mình và muốn định liệu nó theo ý mình. Cần phải biết chấp nhận các giòn mỏng của con người thôi. Đức Thánh Cha nhắn nhủ mọi người biết vun trồng việc nếm hưởng các điều của Thiên Chúa, và làm chứng rằng chỉ có Chúa là sức mạnh của mình mà thôi. Với kinh nghiệm sự giòn mỏng của mình các bệnh nhân có thể làm chứng cho thấy Tin Mừng, tình yêu thương xót của Thiên Chúa Cha qúy báu như thiện ích của sự sống, chứ không phải tiền bạc và quyền bính. Cả khi con người là nhân vật quan trọng tới đâu đi nữa, nó cũng không thể kéo dài cuộc sống của mình cho dù chỉ là một ngày. Đức Thánh Cha cám ơn các bác sĩ, nhân viên y tế phục vụ tại nhà thương bách khoa Gemelli, cũng như các tín hữu đến từ Milano, Brescia, Piacenza và Cremona cho địp này. Ngài phó thác mọi người cho Mẹ Maria và xin họ cầu nguyện cho ngài.

Linh Tiến Khải

Nguồn: vietvatican

Đức Thánh Cha tái kêu gọi cầu nguyện và hoạt động cho hòa bình tại Thánh Địa

Email In PDF.

Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin với tín hữu và du khách hành hương trưa Chúa Nhật hôm qua Đức Thánh Cha Phanxicô đã lại mời gọi mọi người cầu nguyện cho hòa bình tại Thánh Địa, Ngài khích lệ các giới chức chính trị làm mọi cố gắng có thể để đem lại hòa bình cho dân chúng vùng này. Đức Thánh Cha nói:

”Dưới ánh sáng của các biến cố thê thảm xảy ra trong các ngày vừa qua, tôi tha thiết kêu gọi tất cả mọi người tiếp tục khấn khoản cầu nguyện cho hòa bình tại Thánh Địa. Tôi còn trong ký ức kỷ niệm sống động của cuộc gặp gỡ ngày mùng 8 tháng 6 vừa qua với Đức Thượng Phụ Bartolomaios, tổng thống Peres và tổng thống Abbas, và cùng với các vị chúng ta đã khẩn nài ơn hòa bình và lắng nghe lời mời gọi bẻ gẫy vòng xoáy của thù hận và bạo lực. Có người có thể nghĩ rằng cuộc gặp gỡ ấy vô ích. Trái lại không, bởi vì lời cầu nguyện giúp chúng ta không để cho sự dữ chiến thắng, cũng không chịu trận để cho bạo lực và oán thù thắng trên đối thoại và hòa giải. Tôi khích lệ tất cả những ai có trách nhiệm chính trị trên bình diện địa phương và quốc tế đừng tiết kiệm lời cầu nguyện và bất cứ cố gắng nào để chấm dứt mọi thù nghịch và theo đuổi hòa bình ước mong cho thiện ích của mọi người. Và tôi mời tất cả hiệp nhất trong lời cầu nguyện.”

Đức Thánh Cha và mọi người đã thinh lặng một chút, rồi ngài nói lên lời nguyện sau đây: ”Giờ đây lậy Chúa, xin Chúa giúp chúng con. Xin Chúa ban hòa bình, xin Chúa dậy chúng con hòa bình, xin Chúa hướng dẫn chúng con tới hòa bình. Xin mở mắt và trái tim chúng con và ban cho chúng con sự can đảm nói ”không bao giờ chiến tranh nữa”. Với chiến tranh mọi sự đều bị tàn phá, xin đổ vào trong chúng con sự can đảm có các cử chỉ cụ thể để xây dựng hòa bình. Xin làm cho chúng con sẵn sàng lắng nghe tiếng kêu của các công dân, xin chúng con biến đổi khí giới thành các dụng cụ của hòa bình, các sợ hãi của chúng con thành niềm tin tưởng và các căng thẳng của chúng con thành sự tha thứ. Amen.”

Trước đó trong bài huấn dụ Đức Thánh Cha đã giải thích dụ ngôn người gieo giống mà Chúa Giêsu đã giảng cho dân chúng bên bờ hồ Galilea. Khi thấy dân chúng qúa đông bao quanh, Ngài lên một chiếc thuyền, ra xa bờ một chút và từ đó giảng dậy họ. Chúa Giêsu dùng các dụ ngôn là một thứ ngôn ngữ dễ hiểu đối với tất cả mọi người, với các hình ảnh lấy từ thiên nhiên và các hoàn cảnh cuộc sống thường ngày.

Dụ ngôn dầu tiên dẫn vào các dụ ngôn là dụ ngôn người gieo giống ném hạt vung vãi trên mọi loại đất. Đức Thánh Cha nói:

Và nhân vật chính đích thật của dụ ngôn là hạt giống, sản xuất ra ít nhiều hạt tùy theo mảnh đất mà nó rơi xuống. Ba mảnh đất đầu tiên không sản xuất: dọc theo đường đi hạt giống bị chim trời ăn mất; trên đất sỏi đá các mộng bị khô héo ngay vì không có rễ; giữa các bụi gai hạt giống bị gai làm chết ngộp. Mảnh đất thứ tư là đất tốt và chỉ ở đó hạt giống mới đâm rễ và sinh hạt.

Trong trường hợp ở đây Chúa Giêsu không chỉ hạn chế ở việc trình bầy dụ ngôn, mà cũng giải thích cho các môn đệ nữa. Hạt rơi trên đường ám chỉ những người lắng nghe loan báo Nước Thiên Chúa, nhưng không tiếp nhận nó; như thế Kẻ Dữ đến và lấy mất đi. Thật vậy, Kẻ Dữ không muốn rằng hạt giống Tin Mừng nẩy mầm trong trái tim con người. Đó là so sánh thứ nhất.

So sánh thứ hai là hạt giống rơi trên đá: nó diễn tả những người lắng nghe lời Chúa và tiếp nhận ngay lập tức, nhưng một cách hời hợt, bởi vì họ không có rễ và không kiên trì; khi các khó khăn và bách hại xảy đến, những người này bị đốn ngã ngay. Trường hợp thứ ba là hạt giống rơi vào giữa càc bụi gai: Chúa Giêsu giải thích rằng nó ám chỉ các người lắng nghe lời Người, nhưng vì các lo lắng trần tục và sự cám dỗ của giầu sang nó bị chết ngộp. Sau cùng hạt giống rơi trện đất phì nhiêu diễn tả những người lắng nghe lời, tiếp nhận nó, giữ gìn nó và hiểu nó, và nó sinh bông hạt. Mô thức hoàn thiện nhất của thửa đất tốt này là Đức Trinh Nữ Maria.

Đức Thánh Cha nói tiếp trong bài huấn dụ: Dụ ngôn này nói với chúng ta ngày nay, như đã nói với những người lắng nghe Chúa Giêsu cách đây hai ngàn năm. Nó nhắc nhớ chúng ta rằng chúng ta là thửa đất, nơi Chúa không mệt mỏi ném hạt giống Lời Người và tình yêu của Người. Chúng ta tiếp nhận nó với các sẵn sàng nào? Con tim của chúng ta ra sao? Và chúng ta có thể tự hỏi nó giống thửa đất nào: một con đường, một thửa đất sỏi đá, một bụi gai? Tùy nơi chúng ta trở thành thửa đất tốt không có các bụi gai, không có đá sỏi, nhưng đã đựơc vỡ đất và trồng tỉa cẩn thận, để có thể đơm bông hạt tốt lành cho chính chúng ta và cho các anh chị em khác. Ở đây sẽ tốt cho chúng ta đừng quên rằng cả chúng ta cũng là các người gieo giống. Loại hạt nào ra khỏi con tim và miệng chúng ta? Các lời nói của chúng ta có thể mang lại biết bao thiện ích cũng như biết bao sự dữ! Chúng có thể chữa lành và cũng có thể gây thương tích; chúng có thể khích lệ và có thể đè bẹp. Xin anh chị em hãy nhớ điều quan trọng không phải là cái đi vào, mà là cái ra khỏi miệng và trái tim. Với gương của Người xin Đức Mẹ giúp chúng ta đón nhận Lời, giữ gìn nó và làm cho nó phong phú nơi tha nhân”.

Tiếp đến Đức Thánh Cha đã đọc Kinh Truyền Tin và ban phép lành tòa thánh cho mọi người.

Sau Kinh Tuyền Tin Đức Thánh Cha đã chào mọi người và nhắc tới ”Chúa Nhật Biển”. Ngài nghĩ tới những người sống về nghề biển, các người đánh cá, và gia đình họ. Đức Thánh Cha khích lệ các cộng đoàn kitô, đặc biệt các cộng đoàn vùng duyên hải, để họ lưu tâm và nhạy cảm đối với các anh chị em này. Ngài cũng xin các linh mục tuyên úy và các thiện nguyện viên của tổ chức Tông Đồ Biển tiếp tục dấn thân trong việc săn sóc mục vụ cho các anh chị em này. Đức Thánh Cha phó thác tất cả mọi người, cách riêng những ai đang gặp khó khăn và sống xa nhà, cho sự che chở hiền mẫu của Mẹ Maria Sao Biển.

Chào các tu sĩ nam nữ dòng thánh Camillo de Lellis trong năm kỷ niệm biến cố thánh nhân qua đời ngày mùng 4 tháng 7 cách đây 400 năm, Đức Thánh Cha xin các vị tiếp tục là dấu chỉ của Chúa Giêsu, như người Samaritano nhân lành cúi xuống trên các thương tích thể xác và tinh thần của nhân loại khổ đau để đổ dầu an ủi và rượu hy vọng. Ngài cầu chúc các tu sĩ cũng như các nhân viên y tế hoat động trong các nhà thương và nhà săn sóc của dòng luôn ngày càng lớn lên trong đặc sủng bác ái bên cạnh các bệnh nhân.

Linh Tiến Khải

Nguồn: vietvatican

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL