Wednesday, Jul 29th

Last update:06:20:06 AM GMT

You are here: Tin tức

Tin tức

Tòa Thánh bênh vực quyền của người già

Email In PDF.

NEW YORK: Toà Thánh tái khẳng định dấn thân thăng tiến các quyền và phẩm giá của người già, cũng như loại trừ mọi hình thức kỳ thị và gạt bỏ người già. ĐTGM Bernardito Auza, trưởng phái đoàn Toà Thánh tham dự phiên họp lần thứ 6 của nhóm thảo luận về người già của Liên Hiệp Quốc, đã phát biểu như trên trong bài tham luận ngày 16 tháng 7 vừa qua.

Trích lại lời ĐTC Phanxicô nói: “Thật là điều xấu xa, khi nhìn thấy người già bị vứt bỏ như thế nào… Không có ai dám nói lên điều này, nhưng nó vẫn được làm”, vị đại diện Tòa Thánh ghi nhận trong xã hội chỉ đánh giá con người theo khả năng sản xuất và tiêu thụ, người già không chỉ bị bỏ rơi trong sự bất ổn vật chất, nhưng cũng bị coi là vô dụng và là gánh nặng cho xã hội nữa.

Trong các xã hội tây phương, thế kỷ này là thế kỷ của người già, vì số trẻ em giảm sút, số người gia gia tăng.Hiện nay trên thế giới có 700 triệu người già khoảng 60 tuổi, tức chiếm 10% tổng số dân trên thế giới. Nhưng trong năm 2050 số người già sẽ chiếm 20% tổng số dân. Việc gia tăng này là một thách đố cho xã hội ngày nay, vì nó cũng đè nặng trên các hệ thống bảo hiểm sức khỏe và trợ cấp xã hội. Trong số các người già, phụ nữ bị loại bỏ và không được săn sóc hơn cả. Vì thế cần phải thăng tiến một thái độ tiếp đón quý trọng người già và hội nhập họ vào cuộc sống xã hội.

Hiện nay chưa có các hệ thống đồng thuận bảo vệ quyền của người già. Vài người đề cập tới việc thành lập các hệ thống mới giống như Hiến chương về quyền của người tàn tật; người khác đề nghị các chính quyền dấn thân hơn; người khác nữa nghĩ tới các biện pháp đã có sẵn trong Chương trình hành động Madrid liên quan tới người già. Tuy nhiên, việc tiếp cận với vấn đề người già chỉ dựa trên các quyền con người không thôi, không đủ, nếu không có các chính sách và chương trình nêu bật các lý do vi phạm quyền của người già. Do đó, cần thăng tiến các đường lối chính trị và hệ thống giáo dục thay thế nền văn hóa thống trị vứt bỏ hiện hành chỉ đánh giá con người theo khả năng sản xuất, và coi người già là vô dụng, gạt bỏ họ khỏi thế đứng của họ trong xã hội.

Vị đại diện Toà Thánh mạnh mẽ tái khẳng định quyền của người già cũng như tầm quan trọng của các chính sách thăng tiến phẩm giá của họ. Người già là nguồn tài nguyên nòng cốt và quý báu cho xã hội, vì là điểm quy chiếu giúp xã hội duy trì ký ức tập thể và hướng dẫn xã hội với các kinh nghiệm và sư khôn ngoan của họ (SD 20-7-2015).

Linh Tiến Khải

Sinh hoạt hè 2015 tại Vinh - Nghệ An

Email In PDF.

Ngay từ sáng sớm ngày 17/7/2015, cộng đoàn Con Đức Mẹ Phù Hộ tại thành phố Vinh – Nghệ An đã vang lên những tiếng cười nói của rất nhiều học sinh, bởi lẽ hôm nay là ngày vui chơi của các em.

Buổi sáng, sau giờ tập trung ổn định, các học sinh nhanh nhẹn về lớp để cùng các sơ và các chị sinh viên tổ chức các trò chơi vận động. Các em được tham gia rất nhiều trò chơi hấp dẫn như: nhảy bao bố, chuyền bóng qua đầu, bịt mắt đập lon, kéo co,... ngoài ra các em còn thỏa sức thi đua qua những trò chơi sinh hoạt như nối toa xe lửa, thi làm ca sĩ,… Tất cả các em đều hào hứng tham gia để giành lấy những điểm số tốt nhất cho đội của mình. Cuộc chơi phải tạm gác lại trong sự tiếc nuối vì giờ cơm trưa đã đến.

Hôm nay, các em ở lại nhà các sơ để dùng cơm chung với nhau. Các em nhận phần thức ăn của mình và cùng nhau tạo thành từng nhóm vừa thưởng thức vừa nói chuyện thật vui nhộn.

Sau đó, các em ra về để chuẩn bị cho buổi văn nghệ vào lúc 19 giờ. Tuy các em đã được mời hiện diện lúc 18 giờ, thế nhưng vì quá háo hức, nên đa số các em đều đến từ rất sớm, có những em đến cộng đoàn vào lúc 14 giờ và không muốn về nhà nghỉ.

Xem thêm hình ảnh

Đúng 19 giờ, chương trình văn nghệ kết thúc khóa học hè bắt đầu. Thay mặt cho hơn một trăm tám mươi học sinh, hai em đại diện đã nói lên tâm tình biết ơn của mình đối với quý sơ cùng các chị sinh viên, cảm nhận niềm vui và hạnh phúc khi được đến học tại cộng đoàn.

Có lẽ thời khắc hào hứng nhất của mọi người là các tiết mục văn nghệ do các lớp thể hiện, từ các em bé xíu lớp 1 đến các em học sinh lớp 5, tất cả mang đến cho mọi người sự hồi hộp, và cả những nụ cười thật sảng khoái qua những tiết mục nhí nhảnh dễ thương.

Giờ văn nghệ kết thúc, mọi người ra về trong niềm vui, phụ huynh của các em luôn miệng cảm ơn các sơ vì: “Các con em rất thích đến nhà Sơ để học và muốn được đi học thật sớm vì các Sơ dạy cho nhiều điều hay, được vui chơi và không bị đánh đập”; “Đây là lần đầu tiên cháu đi học cách vui vẻ tự nguyện mà không cần phải bố mẹ thúc giục”…

Tạ ơn Chúa đã thương che chở gìn giữ tất các các em học sinh trong hơn một tháng qua được mọi sự bình an, mạnh khỏe. Xin Ngài tiếp tục chăm sóc và ban tràn đầy hồng ân trên từng em, để mỗi ngày các em ngoan ngoãn, chăm chỉ và sống có ích cho gia đình, xã hội.

Fma Vinh

Lộc Tân tổng kết tháng sinh hoạt hè 2015

Email In PDF.

Sau một tháng học tập và vui chơi, hôm thứ Bảy 18/07 vừa qua, Cộng đoàn Chân phước Romero (Lộc Tân – Bảo Lâm – Lâm Đồng) đã tổ chức buổi văn nghệ tổng kết sinh hoạt hè 2015. Hơn 100 em học sinh từ lớp 1 đến lớp 8, với 90% là người Châu Mạ, đã hào hứng tham dự và đóng góp các tiết mục cho ngày tổng kết để bày tỏ tấm lòng biết ơn của mình đến quý Sơ và quý cô. Các em cũng nhận được những phần quà thưởng cho nỗ lực học tập và rèn luyện của mình.

Ngày tổng kết tóm lược kết quả của các hoạt động mà các em đã được tham gia trong suốt tháng qua, bao gồm: học tập – bồi dưỡng kiến thức văn hóa, giáo lý, kĩ năng sống; thi đua các trò chơi vận động; giải trí với tranh cát, tô tượng và di màu.

Xem thêm hình ảnh

Những nội dung phong phú và bổ ích như thế đã có sức hấp dẫn các em học sinh ở vùng đồi núi này. Suốt một tháng sinh hoạt hè là suốt một tháng mưa, nhưng các em vẫn đến học đều đặn và đầy đủ. Có những em cha mẹ không cho đi học vì muốn con đi làm phụ gia đình (hái trà thuê, chăn dê, bò…), nhưng các em đã nài nỉ hoặc thậm chí trốn cha mẹ để đến học tập và vui chơi với các Sơ, các cô và các bạn. Khi biết được ý nghĩa của tháng sinh hoạt hè và niềm vui của con em mình thì những phụ huynh này đã tạo điều kiện cho các em được tham gia.

Để tạo nên một tháng sinh hoạt hè vui tươi và hấp dẫn như thế, cộng đoàn đã mời gọi sự cộng tác của nhiều người khác nhau, trong đó, thực hiện tinh thần của Tổng Tu Nghị XXIII “Cùng với người trẻ trở thành những nhà truyền giáo của niềm vui và hy vọng”, cộng đoàn đã trân trọng sự đóng góp đầy sức năng động, nhiệt tình, và sáng tạo của các em học sinh – sinh viên tình nguyện.

Hôm Chúa nhật 12/07, một nhóm học sinh lớp 12 từng tham dự khóa sinh hoạt hè của Tỉnh dòng đã đến tặng quà và tổ chức vui chơi cho các em học sinh của cộng đoàn. Các gian hàng chơi tuy giản dị, nhưng có sức lôi cuốn rất lớn, nhất là gian hàng hát karaoke đã hợp với “khẩu vị” của các em dân tộc.

Ngoài nhóm này, phải đặc biệt kể đến một số em tiền đệ tử của Hội Dòng (thuộc cộng đoàn Mẹ Vô Nhiễm Tân Hà) và 5 bạn sinh viên của lưu xá Hòa Bình (do Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ đồng hành và hướng dẫn) đã sát cánh với các Sơ trong việc dạy và tổ chức các hoạt động của mỗi ngày học.

Đáng quý nhất là quý Cha trong giáo sở B’Sumrăc đã khích lệ và tạo điều kiện tối đa về không gian và phương tiện vui chơi học tập của giáo sở, giúp cho cộng đoàn có thể thực hiện chương trình hè tốt nhất. Tháng sinh hoạt hè đã kết thúc, để lại nhiều tình cảm lưu luyến và bài học bổ ích cho cả những người tổ chức chương trình, những người cộng tác và các em học sinh.

Tạ ơn Chúa đã cho chúng con được gặp gỡ nhau, được cùng nhau làm việc vì vinh danh Chúa và mang lại lợi ích cho các linh hồn. Xin cho niềm vui gặp gỡ hôm nay kéo dài mãi trong hành trình tăng trưởng đức tin và văn hóa của từng người chúng con, nhờ đó, chúng con làm tỏa sáng vẻ đẹp Tin Mừng cho mọi dân tộc còn đang khao khát Chúa.

Thùy Trang FMA

Chúa Giêsu Mục Tử Nhân Lành cảm thương dân chúng

Email In PDF.

Trông thấy, cảm thương và dậy dỗ là ba động từ diễn tả thái độ của Chúa Giêsu Mục Tử nhân lành. Lòng thương xót của Ngài không chỉ là tâm tình nhân loại, nhưng là sự cảm thương của Đấng Cứu Thế nhập thể sự dịu hiền của Thiên Chúa.

Kính thưa quý vị thính giả, ĐTC Phanxicô đã nói như trên với hàng chục ngàn tín hữu và du khách hành hương năm châu trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật hôm qua.

Mở đầu bài huấn dụ ĐTC chào và khen mọi người: Tôi thấy anh chị em thật can đảm với cái nóng tại quảng trường. Xin khen ngợi anh chị em. Nắng hè Roma tại quảng trường nóng hơn 40 độ C.

Trong bài huấn dụ ĐTC nói: Phúc Âm hôm nay nói với chúng ta rằng Các Tông Đồ đã trở về hài lòng, nhưng mệt mỏi sau kinh nghiệm truyền giáo. Và Chúa Giêsu tràn đầy thương xót muốn cho các ông một chút củng cố; vì thế Ngài đưa các ông đi riêng ra trong một nơi thanh vắng, để các ông có thể nghỉ ngơi một chút (x, Mc 6,31) “Nhưng nhiều người trông thấy các ngài ra đi, họ hiểu… và đi tới trước các ngài” (c. 32). Tới đây thánh sử cống hiến cho chúng ta một hình ảnh của Chúa Giêsu đặc biệt sâu đậm, như thể là chụp hình các con mắt của Chúa, và tiếp nhận các tâm tình của con tim Ngài; và thánh sử nói: Xuống thuyền Ngài trông thấy một đám đông lớn, Ngài cảm thương họ, bởi vì họ như chiên không có người chăn, và Ngài bắt đầu giảng dậy họ nhiều điều (c. 34).

ĐTC định tính thái độ của Chúa Giêsu như sau: Chúng ta hãy lấy lại ba động từ của hình ảnh gọi hứng này: trông thấy, cảm thương và dậy dỗ. Chúng ta có thể gọi chúng là các động từ của vị Mục Tử. Trông thấy, cảm thương và dậy dỗ.

Động từ thứ nhất và thứ hai, trông thấy và cảm thương luôn luôn được kết hiệp trong thái độ của Chúa Giêsu. Thật thế, cái nhìn của Ngài không chỉ là cái nhìn của một nhà xã hội học hay của một phóng viên chụp hình, bởi vì Ngài luôn “nhìn với đôi mắt của con tim”. Hai động từ trông thấy và cảm thương diễn tả gương mặt Chúa Giêsu Mục Tử Nhân Lành. Sự cảm thương của Ngài không phải là một tâm tình nhân loại, nhưng là sự cảm xúc của Đấng Cứu Thế, nơi Người nhập thể sụ dịu hiền của Thiên Chúa.

Và từ lòng cảm thương này nảy sinh ra ước muốn của Chúa Giêsu dưỡng nuôi đám đông với bánh Lời Ngài, nghĩa là giảng dậy Lời Chúa cho dân chúng. Chúa Giêsu trông thấy, Chúa Giêsu cảm thương, Chúa Giêsu giảng dậy. Điều này thật là đẹp!

Nghĩ tới chuyến công du vừa qua tại châu Mỹ Latinh ĐTC nói: Và tôi đã xin Chúa rằng Thần Khí của Chúa Giêsu Mục Tử Nhân Lành hướng dẫn tôi trong chuyến tông du, mà tôi đã hoàn thành tại các nước Ecuador, Bolivia và Paraguay. Tôi cảm tạ Chúa với tất cả tâm lòng vì món qùa này. Tôi xin cám ơn các dân tộc của ba nước vì sự tiếp đón trìu mến nồng hậu và hứng khởi của họ. Tôi tái bầy tỏ lòng biết ơn các chính quyền ba nước vì sự tiếp đón và cộng tác của họ. Với tất cả lòng trìu mến tôi xin cám ơn các anh em Giám Mục, các linh mục, các người sống đời thánh hiến và dân chúng vì đã tham gia một cách nồng nhiệt. Với các anh chị em này tôi đã chúc tụng Chúa vì các điều tuyệt diệu Ngài đã làm trong Dân Chúa trên con đường trần gian, vì đức tin đã và đang linh hoạt cuộc sống và nền văn hóa của nó. Và chúng tôi cũng đã chúc tụng Chúa vì các vẻ đẹp thiên nhiên, mà Ngài đã rộng ban cho các quốc gia này.

ĐTC nhận xét về đại lục Mỹ Latinh như sau: Đại lục Mỹ latinh có các tiềm năng nhân bản và tinh thần lớn lao, nó giữ gìn các giá trị kitô đã đâm rễ sâu nơi đây, nhưng cũng sống các vấn đề xã hội và kinh tế nghiêm trọng. Để góp phần vào giải pháp cho nó, Giáo Hội đã dấn thân huy động các lực lượng tinh thần và luân lý của các cộng đoàn của mình bằng cách cộng tác với tất cả các thành phần xã hội. Trước các thách đố lớn mà việc loan báo Tin Mừng phải đương đầu, tôi đã mời gọi kín múc nơi Chúa Kitô ơn thánh cứu rỗi và trao ban sức mạnh cho dấn thân của chứng tá Kitô, phát triển việc phổ biến Lời Chúa, để tôn giáo tính cao độ của các dân tộc này có thể luôn luôn là chứng tá trung thành của Tin Mừng.

Tôi phó thác cho sự bầu cử hiền mẫu của Đức Trinh Nữ Maria, mà toàn châu Mỹ Latinh tôn kính như Bổn Mạng với tước hiệu Đức Bà Guadalupe, các hoa trái của chuyến tông du không thể quên được này.

Tiếp đến ĐTC đã đọc kinh Truyền Tin và ban phêp lành tòa thánh cho mọi người.

Sau Kinh Truyền Tin ĐTC đã chào dân chúng Roma và các tín hữu hành hương dến từ nhiều nơi trên thế giới. Ngài cũng chào các nữ tu dòng Thánh Gia đang nhóm tổng tu nghị tại Roma, ban nhạc Offanengo-Casalbuttano, các ca đoàn Vigo Cavedine vùng Trento đông bắc Italia, nhiều nhóm bạn trẻ các nơi tham dự trại hè do tổ chức quỹ hưu trí vùng Pomezia tổ chức, cũng như các bạn trẻ công giáo tiến hành vùng Mellaredo và Rivale tỉnh Padova trung bắc Italia. Sau cùng ngài chúc mọi người một ngày Chúa Nhật tươi vui an lành và xin họ đừng quên cầu nguyện cho ngài.

Linh Tiến Khải

Đức Thánh Cha kêu gọi thay đổi công nghệ khai thác quặng mỏ

Email In PDF.

VATICAN. ĐTC kêu gọi các giới hữu trách công nghệ khai thác mỏ hãy cải tổ toàn diện, nhất là tại các nước nghèo nhất, để tôn trọng quyền lợi của các cộng đoàn địa phương và bảo vệ môi trường.

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong sứ điệp chào mừng các tham dự viên cuộc hội thảo quốc tế đang tại Vatican từ ngày 17 đến 19-7-2015 về chủ đề ”Giáo Hội và các quặng mỏ”: hiệp với Thiên Chúa chúng ta lắng nghe một tiếng kêu.

Sứ điệp của ĐTC được ĐHY Peter Turkson, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa bình, là cơ quan tổ chức cuộc hội thảo, tuyên đọc trong buổi khai mạc sáng ngày 17-7 vừa qua.

ĐTC viết: ”Anh chị em đã muốn họp nhau ở Roma trong ngày suy tư này liên quan đến một đoạn trong Tông Huấn ”Niềm vui Phúc Âm” (nn.187-190) để làm vang vọng tiếng kêu của nhiều cá nhân, gia đình và cộng đoàn, đang chịu đau khổ trực tiếp hoặc gián tiếp, vì những hậu quả tiêu cực của các hoạt động khai thác quặng mỏ. Một tiếng kêu cho những vùng đất bị mất; một tiếng kêu vì sự khai thác tài nguyên phong phú từ lòng đất, nhưng không mang lại sự sung túc cho dân chúng địa phương, khiến họ tiếp tục ở trong tình trạng nghèo khổ; một tiếng kêu đau thương phản ứng lại bạo lực, những đe dọa và tham nhũng; một tiếng kêu phẫn nộ và kêu cứu vì những vi phạm các quyền con người, bị chà đạp trắng trợn hoặc kín đáo, liên quan đến sức khỏe của dân chúng, các điều kiện làm việc, và nhiều khi làm nô lệ và nạn buôn người, nuôi dưỡng hiện tượng mại dâm thê thảm; một tiếng kêu đau buồn và bất lực vì sự ô nhiễm nước, không khí và đất; một tiếng kêu không được cảm thông vì không có những tiến trình bao gồm và nâng đỡ từ phía các chính quyền dân sự, địa phương và quốc gia, là những người có nghĩa vụ cơ bản phải thăng tiến công ích”.

ĐTC cũng khẳng định rằng ”Toàn bộ lãnh vực khai thác mỏ chắc chắn được kêu gọi thực hiện một sự thay đổi toàn bộ mô hình của mình để cải tiến tình trạng tại nhiều nước. Có thể cộng tác vào công trình này có các chính quyền của những nước nguyên quán của các công ty liên quốc và những nước nơi các công ty ấy hoạt động, các giới chủ xí nghiệp và những nhà đầu tư, các chính quyền địa phương canh chừng hoạt động khai thác mỏ quặng, các công nhân và các đại diện của họ, các chuỗi cung ứng quốc tế với những người trung gian khác nhau, những người tiêu thụ hàng hóa đối tượng của các hoạt động khai thác khoáng sản. Tất cả những người ấy được kêu gọi hãy có một thái độ được linh hoạt nhờ sự kiện chúng ta họp thành một gia đình nhân loại duy nhất, ”tất cả có liên hệ với nhau, và sự chăm sóc đích thực cho chính cuộc sống chúng ta cũng như các quan hệ của chúng ta với thiên nhiên là điều không thể tách rời khỏi tình huynh đệ, công lý và lòng trung thành đối với người khác” (ibid. 70) (SD 17-7-2015)

G. Trần Đức Anh OP

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL

Kỷ Niệm Đệ Nhị Bách Chu Niên Ngày Sinh của Don Bosco