img-detail
calendar 09/05/2024

Đôi dòng suy tư về Truyền giáo và Truyền thông trong thời kì 4.0

Sr. Maria Nguyễn Thuận, FMA

Ngày lễ Chúa Giêsu lên trời cũng là bổn mạng của những người làm công tác truyền thông. Nhìn lại việc sử dụng các mạng truyền thông ở Việt Nam trong những năm gần đây thật đáng kinh ngạc: Số liệu thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông cho thấy, tính tới tháng 9/2022, số lượng người dùng Internet tại Việt Nam vào khoảng 70 triệu người, chiếm khoảng 70% dân số cả nước. Với con số này, Việt Nam là quốc gia có lượng người dùng Internet cao thứ 12 trên thế giới và đứng thứ 6 trong tổng số 35 quốc gia và vùng lãnh thổ tại châu Á.[1] Người dùng Việt Nam dành trung bình 7 tiếng mỗi ngày để tham gia các hoạt động liên quan đến Internet.[2] Đây là “vùng đất mới” mà chúng ta có thể loan báo Tin mừng, đặc biệt trong thời công nghệ 4.0 hiện nay.

Ngay từ những thời đầu, khi phương tiện truyền thông chưa phát triển, các nhà truyền giáo cũng tận dụng mọi cơ hội để loan báo Tin mừng. Ta có thể nhận thấy rõ sự kì diệu đó ở Triều Tiên: truyền giáo qua truyền thông sách vở tốt. Lịch sử ghi nhận, Giáo hội Triều Tiên ngày nay đã không do các thừa sai sáng lập: Năm 1777, khi phái đoàn Triều Tiên đi Bắc Kinh nộp thuế, một số văn sĩ đã mua được cuốn “Thiên chủ chính ý” do cha Ricci biên soạn. Họ đã đọc, học và chấp nhận giáo lí. Rồi sau đó, khi một phái đoàn trở lại Bắc Kinh (1783), một học giả đã được cha J. de Grammont rửa tội. Trở về Seoul, ông truyền giáo cho thân nhân, bạn bè và rửa tội cho họ. Công việc truyền giáo thành công đến độ khi cha Chu, người Trung Quốc, lần đầu tiên đi qua Triều Tiên, thì thấy cả một cộng đoàn 4.000 kitô hữu. [3]

Gần chúng ta nhất, mẫu gương của truyền thông trong thời đại chúng ta: chân phước Carlo Acuitis. Mất khi mới 15 tuổi nhưng Carlo đã bắt đầu một dự án lớn trong đời mình. Cậu đã lập một trang web để trình bày tất cả các phép lạ Thánh Thể trên thế giới. Cậu đã đi đến nhiều địa điểm xảy ra phép lạ, chụp ảnh và lấy tư liệu để đăng lên website.[4] Carlo đã thể hiện "sự thánh thiện trong lãnh vực kỹ thuật số". Bằng cách thế mới, Carlo đã đưa Bí tích Thánh Thể vào Internet, lập trang web loan truyền lòng yêu mến Chúa Giêsu  Thánh Thể cho mọi người. Nội dung không có gì mới, nhưng tính mới lạ nằm ở chỗ đưa điều đã quen thuộc vào ngôn ngữ rất hiện đại này, biến chúng thành công cụ loan báo Tin mừng. Noi gương Carlo Acuitis, chúng ta cũng hãy truyền giáo qua phương tiện truyền thông mà mình đang sở hữu.

Trước tiên, để truyền giáo trên mạng truyền thông, chúng ta hãy hiện diện cách tích cực bằng cách đưa những tin tốt, không than vãn, không nói xấu, không loan những tin xấu, tin tiêu cực… trên mạng truyền thông. Bên cạnh đó, một cách truyền giáo hữu hiệu là chúng ta loan những Tin mừng về Chúa, đăng và chia sẻ những điều tốt lành, có ích cho người nghe (x. Ep 4, 29).

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng trong bài chia sẻ cho các bạn trẻ Giáo hạt Thủ Đức, ngày 17/3/2024 đã đưa ra cách truyền giáo và truyền thông: Hãy sử dụng mạng xã hội để gieo vãi những điều tốt, điều chân thật, tạo nên sự hiệp nhất, đoàn kết. Đức Tổng Giuse cũng chỉ cho các bạn trẻ cách thức truyền giáo qua truyền thông: tận dụng AI để giới thiệu Chúa Giêsu cho bạn bè. Cụ thể, ngài gợi ý cho các bạn, mỗi ngày, hãy gửi một câu Lời Chúa, một câu chuyện hay cho các bạn của mình. Từ 1 người gửi cho 10 người, từ 10 người gửi cho 10 người khác thành 100, từ 100 người gửi cho 100 khác thành 10.000. Cứ như vậy, theo cấp số nhân thì sẽ có rất nhiều người được nghe những điều tích cực, khích lệ và Chúa Giêsu sẽ được nhiều người biết đến. [5]

Và tiếp đến, như lời khuyên của Đức Thánh Cha Phanxicô: truyền thông hiện đại, nhất là mạng xã hội, đặt ra nhiều vấn đề gai góc, chúng ta nên dứt khoát ‘OFF’ hay ngắt nối kết cho an toà hay là chúng ta nên ‘ON’ và ‘UP’ những sản phẩm truyền thông của mình, ngần nào có thể, và luôn ‘bằng trái tim’[6].

Hãy trở nên những người thông truyền TIN MỪNG và SỰ BÌNH AN. Đó là một cách thức truyền giáo đích thực chúng ta có thể thực hiện.[1] https://vtv.vn/cong-nghe/internet-day-2022-nguoi-dung-internet-viet-nam-dat-hon-70-dan-so-sau-25-nam-2022120411142802.htm, truy cập 19/4/2024.

[2] https://vtv.vn/cong-nghe/internet-day-2022-nguoi-dung-internet-viet-nam-dat-hon-70-dan-so-sau-25-nam-2022120411142802.htm, truy cập 19/4/2024.

[3] Tỉnh dòng Mẹ Phù Hộ Việt Nam, Nhập môn truyền giáo học, Lưu hành nội bộ, tr. 34.

[5] X. https://www.youtube.com/watch?v=EXajBNWCpK8, truy cập ngày 3/4/2024.