Wednesday, Jul 18th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Tin tức Gia đình Sa-lê-diêng Tổng Tu Nghị 27: Cha Bề Trên Cả Gặp Gỡ Giới Báo Chí

Tổng Tu Nghị 27: Cha Bề Trên Cả Gặp Gỡ Giới Báo Chí

Email In PDF.

(ANS - Roma) –  "Chúng ta là những Salêdiêng, và cá nhân cha, cha muốn mở ra với thế giới và với xã hội. Không phải chúng ta ở đây để ở trong bốn bức tường, nhưng để nhìn ra thế giới. Và bây giờ cha ở đây là vì anh chị em." Đó là lời chào đón của cha Angel Fernandez Artime với các nhà báo trong lần đầu tiên ngài gặp gỡ họ với vai trò là Bề trên cả, tại nhà Trung ương ở Roma vào sáng ngày 2 tháng Tư.


Gặp gỡ giới báo chí đã là việc rất cần thiết vì có rất nhiểu những đề nghị được phỏng vấn và những tuyên bố đã tới tay của Dịch vụ Thông tin Salêdiêng qua truyền thông ở rất nhiều quốc gia từ ngày 25 tháng Ba, ngày ngài được bầu làm người kế vị thứ mười của Don Bosco.

Cha Bề trên cả được cha Phanxicô Cereda, phó bề trên cả tháp tùng, cùng với Tiến sỹ Di Cicco, phó giám đốc và như là người điều hành của tờ Osservatore Romano.

Cương vị này đến như một sự bất ngờ cho cha Fernandez, dù cho ngài đã phục vụ trong vai trò Giám tỉnh của Tây Ban Nha, và Argentina. Ngài cũng đã có một số kinh nghiệm về tình hình truyền giáo ở Châu Phi, và gần đây hơn ngài còn biết thêm về các nước ở Mỹ Châu La Tinh. Trong quá khứ ngài cũng từng phục vụ trong vai trò Vố vấn Tỉnh về Mục vụ Giới trẻ, nhưng ngài chưa bao giờ nghĩ rằng ngài sẽ được bầu làm Bề trên cả.

"Cha có những điều ưu tiên trong chương trình lãnh đạo của mình rồi chứ?" Chắc chắn là chưa! Chúng tôi phải đợi kết thúc Tổng Tu Nghị, vì đây là quyền tối cao của Tu hội. Chỉ sau đó, sau ngày 14 tháng Tư, cha Bề trên cả mới bắt đầu làm việc một cách chặt chẽ với Ban Cố vấn của ngài. Dĩ nhiên, theo gương Đức Giáo hoàng Phanxicô, người mà cha Fernandez đã quen biết trước đây ở Buenos Aires, ưu tiên của chúng tôi sẽ là chăm sóc cho những người ở bên lề xã hội. Đối với người Salêdiêng, điều này có nghĩa là luôn hiện diện với người trẻ đặc biệt những ai ít được quan tâm nhất.

Đức Giáo hoàng đã nhắc nhở chúng ta về sự ưu tiên này, và đây cũng là điều được tập trung bàn luận trong Tổng Tu nghị. Các nhu cầu thì lớn lao và những đòi hỏi thì rất nhiều. "Chúng ta biết là chúng ta không thể cứu toàn thể thế giới, nhưng chắc chắn chúng ta có thể là tiếng nói của người không thể nói."

Được hỏi về cảm nghiệm trước đây với Đức Hồng Y Bergoglio, cha Bề trên cả đã khẳng định điều mà chúng ta cũng đã biết - là tính tự phát của ngài trong các mối liên hệ, sự đơn giản của ngài, và sự quan tâm chăm sóc của ngài đối với những ai bị bỏ rơi. "Cá nhân cha có kinh nghiệm về sự tự phát của ngài trong các mối liên hệ, ví dụ như là việc ngài dùng điện thoại."

Câu hỏi tiếp theo là về những con số: "Tình hình về ơn gọi thế nào?" Cha Fernandez lập lại điều chúng ta đã biết: mỗi năm chúng ta có khoảng 500 tập sinh, nhưng tình hình rất khác nhau ở các nước cũng như ở các lục địa. Hiện tại, Châu Phi là nơi có tiềm năng về ơn gọi nhất. Một chỉ số của việc thay đổi này như đã xẩy ra đó là, lần đầu tiên Tổng Tu Nghị đã bầu chọn một hội viên Châu Phi làm Bề trên Miền của Châu Phi - Madagascar.

Cha Bề trên cả là trung tâm của toàn thể Gia đình Salêdiêng, một gia đình rộng lớn với hơn 30 nhóm khác nhau. Điều này diễn tả một tiềm năng mãnh liệt cho sự hiện diện đoàn sủng phục vụ giới trẻ. Đáp lại câu hỏi đặc thù về mối liên hệ với Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu, cha Fernandez bày tỏ hy vọng là tất cả mọi nhóm trong Gia đình Salêdiêng có thể có sự "độc lập hoàn toàn và có sự hiệp thông cần thiết."

Liên quan tới biến cố Đệ nhị bách chu niên, một lần nữa để đáp lại cho một câu hỏi đặc thù, cha Bề trên cả đã nói rằng việc viếng thăm Torino của Đức Giáo hoàng, cùng với việc trưng bày Khăn liệm thánh sẽ là một "quà tặng tuyệt vời." Tuy nhiên, ngày cụ thể vẫn chưa được xác định. Cũng đã có những câu hỏi trong hai sự việc gặp gỡ giới báo chí và trong cuộc phỏng vấn đặc thù về cuộc tranh cãi Gerini đang xảy ra. Cha Fernandez đã nhờ cha Cereda trả lời vì ngài đã không ở trong ban lãnh đạo tu hội trong những năm vừa qua, và như vậy ngài không thể trả lời thỏa đáng.

Tuy nhiên, ngài cũng cho biết chuyện này không phải là chuyện liên quan đến toàn Tu hội, nhưng chỉ là chuyện liên quan đến Ban Điều Hành Trung ương. Dù trong bất cứ trường hợp nào đi nữa, thì việc quản trị tài sản nhất thiết phải tuân theo nguyên tắc trong sáng và chính xác, cũng như tất nhiên phải có cả những người khác bên ngoài Tu hội nữa, tức là những người có khả năng và thẩm quyền trong việc kiểm toán.

Cha Cereda khẳng định rằng chuyện liên quan đến Ban Điều Hành Trung Ương của Don Bosco trong vụ việc tài sản của gia đình Teresa và Lippo Gerini đã xảy ra như hệ quả của việc đảm bảo tôn trọng những gì đã được Ban điều Hành Trung Ương ký nhận vào tháng 06 năm 2007.

Công tố viên tòa án đã thực hiện những cuộc điều tra sơ khởi việc chuyển nhượng được đóng rồi được mở lại, và đến nay vẫn chưa có phán quyết cuối cùng. Kết quả là Ủy ban Pháp lý của Ban điều Hành Trung Ương Don Bosco đã phải thế chấp một số tài sản của Tu Hội. Tuy nhiên, “đó không không có nghĩa là toàn Tu Hội hay 90 tỉnh dòng Sa-lê-diêng trên khắp thế giới được đưa ra thế chấp”.

Hy vọng rằng “các luật sư của chúng tôi sẽ sớm đưa ra được những chứng cớ để vô hiệu hóa khoản quy định mà từ đó xảy ra mọi chuyện, tức là việc chuyển nhượng vào tháng 06.2007, cũng như mọi chuyện chưa xử liên quan đến quyền thừa kế, sẽ được khép lại.”

Minh Tuấn, SDB chuyển ngữ