Wednesday, Jul 18th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Tư liệu Suy tư - chia sẻ “Mẹ ơi, con có được vào TRONG ĐÓ không?”

“Mẹ ơi, con có được vào TRONG ĐÓ không?”

Email In PDF.


Một nữ tu kể lại giấc mơ từ tuổi thơ của mình như sau:

Đêm hôm ấy, tôi ngủ và đã mơ một giấc mơ thật đẹp. Tôi nhìn lên trời và thấy quang cảnh Thiên Đàng thật kỳ diệu, có các thiên thần và nhiều vị thánh đang ca hát thờ lạy Chúa, tôi đưa mắt nhìn xung quanh và bắt gặp ánh mắt của Mẹ Maria đang nhìn tôi mỉm cười. Tôi vội vàng hỏi Mẹ những câu hỏi mà tôi quan tâm nhất và luôn nghĩ đến nó:

- Mẹ ơi, gia đình con có được hạnh phúc không?

Đức Mẹ khẽ gật đầu và mỉm cười với tôi.

- Mẹ ơi, sau này khi con lớn lên, Chúa có gọi con đi tu không?

Đức Mẹ vẫn mỉm cười và gật đầu.

- Mẹ ơi, con muốn hỏi Mẹ một câu nữa thôi, câu hỏi này là quan trọng nhất với con đấy: Sau này khi con chết, con có được vào “TRONG ĐÓ” không?

Đức Mẹ vẫn nhìn tôi và mỉm cười thật tươi. Tôi nghĩ là Đức Mẹ không hiểu câu hỏi của mình, nên nói tiếp:

- Mẹ ơi, ý con muốn hỏi là: Sau này khi con chết, con có được vào Thiên Đàng không?

Đức Mẹ nhìn tôi và mỉm cười thật tươi như thể rất hài lòng với câu hỏi này, nhưng tôi đợi mãi mà Mẹ không trả lời. Mẹ không gật đầu cũng không nói một lời… Tôi nóng lòng chờ đợi, đợi mãi… và giật mình thức giấc.

Khi thức giấc rồi, tôi cứ hối tiếc mãi vì Mẹ chưa trả lời câu hỏi cuối cùng ấy. Những ngày sau đó, khi nhớ lại giấc mơ này, tôi vẫn cảm thấy hối tiếc.

Nhưng rồi thời gian trôi đi, tôi lớn lên trong sự hồn nhiên của tuổi thơ mà không còn nhớ đến giấc mơ này nữa.

Cho đến thời gian khoảng một vài năm gần đây, khi gặp một biến cố làm cho tôi quá đau khổ, tôi qùy gối trước Đài Đức Mẹ với tâm trạng thất vọng và nói với Mẹ:

- Mẹ ơi, sao đường về Trời lại nhiều lao nhọc đến thế? Con không biết đây có phải là ơn gọi của con không? Đây có phải là con đường mà Chúa muốn con đi để về Trời không?

Đang khi cầu nguyện với tâm hồn đau khổ như thế, tâm trí tôi bỗng nhiên nhớ đến giấc mơ ngày xưa ấy và nghe như có tiếng nói trong lòng mình: Đường về Thiên Đàng còn nhiều lao nhọc lắm, nhưng con an tâm vì có Mẹ luôn ở bên con, Mẹ hiểu những gì đang xảy ra cho con. Can đảm lên! Mẹ luôn cùng đi với con, và có Thiên Thần Bản Mệnh của con vẫn luôn đồng hành với con.

Tôi suy nghĩ về giấc mơ và được ơn soi sáng để hiểu ý nghĩa của nó:

- Nếu Đức Mẹ gật đầu, tôi sẽ an tâm, an phận và nghĩ rằng không cần phải cố gắng.

- Nếu Mẹ trả lời không, tôi sẽ thất vọng và buông xuôi, không muốn cố gắng nữa.

Nhưng ánh mắt trìu mến và nụ cười của Mẹ Maria như nói với tôi rằng: Thiên Đàng luôn là một hành trình đòi hỏi tôi phải nỗ lực không ngừng, là cùng đích của đời sống mà bằng mọi cách tôi phải chiếm được.

Và sau khi cầu nguyện, tôi cảm nhận một sức mạnh từ trời nâng đỡ tôi, tôi xác tín về ơn gọi của mình, xác tín đây là con đường mà Chúa muốn tôi đi để về Trời. Tôi phải mạnh mẽ hơn! Với Mẹ, tôi sẽ nỗ lực sống tốt hơn mỗi ngày vì niềm hy vọng vào hạnh phúc Thiên Đàng. Và giờ đây, dù cuộc sống vẫn luôn có những khó khăn; nhưng tôi cảm nhận niềm hạnh phúc lớn lao vì có Mẹ luôn ở bên tôi, luôn cùng đi với tôi trên mọi nẻo đường của cuộc sống.

Đó là kinh nghiệm về Mẹ Maria của một nữ tu. Còn với chúng ta, chúng ta cảm nghiệm sự hiện diện và đồng hành của Mẹ Maria trong cuộc đời của mình thế nào? Tháng 5 này là một dịp để chúng ta nhìn lại mối tương quan cá vị của mình với Mẹ Maria.

Huyền Niên, FMA