MEGA STORY

mega-slide


MƠ là chủ đề của ngày gặp gỡ GEN H năm 2024. Chương trình được diễn ra ngày 10.03.2024 tại miền cao nguyên Tân Hà - Bảo Lộc. Ngày gặp gỡ GEN H được tổ chức với mục tiêu giúp các bạn trẻ nhận ra Thiên Chúa có kế hoạch, ước mơ cho mỗi người và có kế hoạch đảm nhận ước mơ của Thiên Chúa cho mình.

Câu Lời Chúa được chọn cho ngày gặp gỡ: “Việc CHÚA làm cho con, Ngài sẽ hoàn tất; lạy CHÚA, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương. Công trình do tay Ngài thực hiện, xin đừng bỏ dở dang” (Tv 138,8) cùng với bài ca chủ đề: Sống như Don Bosco.

Hiện diện trong ngày gặp gỡ GEN H có Sr. Maria Hoàng Thị Thu Hà - Giám tỉnh, Tỉnh dòng Mẹ Phù Hộ Việt Nam; Sr. Teresa Kim Liên - Phụ trách cộng đoàn FMA Tân Hà; quý Sơ Phụ trách cộng đoàn; cha Giuse Nguyễn Xuân Quang SDB; Sr. Maria Thu Hà - Điều Phối Viên MVGT Tỉnh dòng FMA Việt Nam; Sr. Maria Thiên Hằng - Trưởng Phong Trào Trẻ (PTT); quý Sơ FMA, quý tu sĩ nam nữ, các anh chị trong ekip PTT Tỉnh, đặc biệt là sự hiện diện của gần 500 bạn trẻ đến từ các nhóm Phong Trào Trẻ ở miền Nam.


Từ sáng sớm, các bạn trẻ từ các tỉnh đã quy tụ đông đủ về điểm hẹn nơi vùng đất cao nguyên, mang theo niềm phấn khởi và hăng say của tuổi trẻ cùng thao thức khám phá ước mơ của Chúa trên cuộc đời của mình. Các bạn đến các địa điểm check-in để cùng nhau ghi lại những khoảnh khắc của ngày gặp gỡ và chuẩn bị tinh thần cho một ngày mới tràn đầy năng lượng.Sau phần check-in, các bạn trẻ tiến vào hội trường để cùng nhau giao lưu, làm quen, kết thân với những lời dẫn đầy dí dỏm và thân thiện của MC Lê Khôi và với tiết mục chào đón mang đầy bản sắc văn hóa của vùng cao nguyên do nhóm trẻ Lộc Tân biểu diễn.

content-1

Tiếp đến, các bạn trẻ cùng hướng về sân khấu và chào đón Sr. Maria Giám tỉnh với tiếng vỗ tay và nụ cười vui tươi. Sr. Maria Giám tỉnh có đôi lời khai mạc và nhắn nhủ các bạn trẻ: “Sơ cám ơn sự hiện diện của các bạn trẻ, Sơ cảm nhận một niềm vui tràn ngập khi nhìn thấy sức sống từ các bạn và sẽ được gặp các bạn trong suốt ngày hôm nay. Chủ đề MƠ trong buổi gặp gỡ này sẽ giúp chúng ta hiểu rằng, ước mơ như hạt mầm được gieo vào lòng đất cần được vun tưới từng ngày để lớn lên, nếu thôi ước mơ chúng ta sẽ không còn cố gắng nữa. Don Bosco cũng đã có ước mơ trên cuộc đời mình và chính Mẹ Maria đã đồng hành dẫn dắt Don Bosco từng bước thực hiện ước mơ. Các bạn hãy kiên trì tìm kiếm, khám phá và thực hiện ước mơ của Chúa trên cuộc đời của mình. Các bạn hãy tín thác vào Thiên Chúa và Mẹ Maria để Ngài dẫn dắt chúng ta hoàn thành ước mơ trên cuộc đời mình.”

Sau lời chia sẻ của Sơ Giám tỉnh, các bạn trẻ trao gửi món quà là một chiếc vòng tay như sự gắn kết và đồng hành của Sơ với các bạn trong ngày gặp gỡ. Từng bạn trẻ cũng nhận món quà đó theo màu và đeo trên tay như một tín hiệu của trong ngày gặp gỡ.

Tiếp đến, phần kịch ngắn ghi lại những sự kiện nổi bật trong cuộc đời Cha Gioan Bosco nhằm giúp các bạn trẻ hiểu rõ hơn Thiên Chúa đã tỏ lộ ý định của Ngài cho Don Bosco qua những giấc mơ và Don Bosco tìm kiếm thánh ý Chúa với niềm phó thác và cậy trông vì lợi ích linh hồn các bạn trẻ, đặc biệt là trẻ nghèo và bị bỏ rơi.

content-1
content-1


Sau đó, các bạn trẻ có đôi phút tĩnh lặng để chuẩn bị tâm hồn bước vào Thánh lễ. Thánh lễ hôm nay do Cha Giuse Nguyễn Xuân Quang, SDB chủ tế. Với lời kinh tiếng hát ca tụng Thiên Chúa, các bạn trẻ tham dự Thánh lễ trong bầu khí trang nghiêm sốt sắng. Khởi đi từ ba bài đọc của Chúa nhật IV mùa Chay, cha Giuse đã chia sẻ với các bạn trẻ: “Các bạn thân mến, hôm nay là Chúa nhật màu hồng, là Chúa nhật của niềm vui và hy vọng. Thiên Chúa đã sai Con Ngài đến để thế gian nhờ Con Ngài mà được cứu độ, Chúa cũng có kế hoạch cho bạn khi đem bạn đến thế giới. Các bạn hãy hăng say và can đảm đặt niềm tin vào Thiên Chúa, đặt giấc mơ trong tay Chúa. Thiên Chúa sẽ biến điều không thể thành có thể”.


Sau những giờ phút linh thiêng và lãnh nhận ơn thánh từ Lời Chúa và Thánh Thể, các bạn trẻ cùng giải lao ít phút và ca vang bài ca chủ đề: Ai cũng có giấc mơ trong đời. Ai cũng có khát khao trong đời, khát khao ở trong tình yêu của Chúa…Hãy sống như Don Bosco một niềm tin sắt son, sống giữa muôn vàn nỗi nhơ mà lòng luôn tín trung. Đường dài đã có Chúa dẫn con vào, cùng tìm về nơi Hạnh Phúc Vô Biên.Đến với phần WORKSHOP do Cha Giuse Xuân Quang, SDB trình bày, các bạn trẻ mang trong mình tinh thần sẵn sàng học hỏi và mở ra để trải nghiệm và khám phá ước mơ cho cuộc đời mình. Với sự dẫn dắt của cha Giuse qua những câu hỏi: “Ước mơ là gì? Ước mơ có thật không? Tôi mang gì đến cho ngày gặp gỡ hôm nay cái gì? Ước mơ của tôi có lệ thuộc vào không gian và thời gian không? Ý chí có ảnh hưởng nào đến giấc mơ của tôi không? Chúa muốn tôi làm gì?”, các bạn trẻ được chia thành 20 nhóm, mỗi nhóm nhận giấy và bút viết để cùng trao đổi và làm việc chung. Xen giữa các câu hỏi, cha Giuse cũng chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm và thực tế đời sống cho các bạn trẻ. Bên cạnh đó, các bạn được dành những khoảng tĩnh lặng để bình tâm và để có thể nhận thức được bản thân: ước mơ cho tôi, ước mơ cho thế giới và ước mơ cho Thiên Chúa, đồng thời giúp các bạn biết cách ước mơ trong tự do và sự chuẩn mực.


Kết thúc phần workshop, các bạn trẻ gửi lời cảm ơn cha Giuse đã có những chia sẻ, giúp các bạn định hướng những giấc mơ của tuổi trẻ mà các bạn đang và sẽ mơ cho cuộc sống của mình. Tiếp đến là hoạt động CHẠM. Hướng dẫn hoạt động này là anh Giuse Phạm Trung Nghị - Thành viên trong ekip PTT Tỉnh dòng, Phụ trách mảng kế hoạch của PTT. Hoạt động CHẠM nhằm giúp các bạn trẻ nhìn lại ½ hành trình của ngày gặp gỡ, tiếp sức và có định hướng để có thể đi tiếp hành trình “MƠ” hôm nay. Các bạn được nhận chiếc lọ điều ước và trong đó từng người viết lên ước mơ của bản thân, ước mơ cho thế giới và ước mơ với Thiên Chúa. Sau đó, anh Trung Nghị mời quý Sơ và một số bạn trẻ đại diện đọc lên ước mơ của mình và cầu chúc cho các bạn hãy đeo lấy chiếc lọ ước mơ trên mình để nhắc nhở và thêm động lực cho hành trình thực hiện ước mơ.


Sau hoạt động CHẠM, các bạn trẻ cùng nghỉ giải lao và dùng cơm trưa. Sau 30 phút, các bạn tiếp tục khởi động lại với cử điệu đầy sức trẻ với bài hát chủ đề.
Hoạt động đầy thú vị được các bạn mong chờ đã đến! Phần Flex, các bạn cùng “flex” nhẹ về các cộng đoàn qua các tiết mục biểu diễn, để nhận biết nhau, kéo dài tình thân cả sau ngày gặp gỡ hôm nay. Những tiết mục trình diễn của các nhóm trẻ đã tạo nên một bầu khí tràn đầy sức sống và phong phú. Các bạn được trao giải NHẬT KÝ MƠ cho các tác phẩm đã thực hiện trong thời gian qua và sau phần flex, hai nhóm Lộc Tân và Bảo Lộc nhận được phần thưởng tiết mục mang ý nghĩa và đặc sặc nhất.Tiếp tục chương trình với hành trình chạm đến ước mơ, các bạn trẻ được trải nghiệm với bốn chạm khác nhau, mỗi chạm mang một tên gọi: TỰ TIN - Tư duy Tôi Có Thể, Tôi có giá trị, có năng lực, sẵn sàng thể hiện bản thân với người khác. KIÊN TRÌ- Không bỏ cuộc, vượt khó, bản lĩnh đối diện với khó khăn, khả năng phục hồi. CHĂM CHỈ - Cẩn thận, thường xuyên, tự giác. KỶ LUẬT- Không phân tâm, theo hướng dẫn biết chọn lựa. Hình thức của các chạm là cuộc đua kì thú với mục đích giúp các bạn trẻ khám phá và rèn luyện những đặc tính của người MƠ.


content-1

#(Bích Ngọc) Ngày gặp gỡ Gen H hôm nay, em ấn tượng nhất là phần Flex với những tiết mục văn nghệ đặc sắc và phong phú. Qua đó, chúng em học hỏi được nhiều điều từ những hoài bão ước mơ và hy vọng. Em thấy được sự nhiệt huyết trẻ trung của các bạn trẻ, em ước muốn những lần sau được tham dự cùng với các bạn.


#(Hồng Tuyến) Chúng em nhận thấy người trẻ chúng em cần có hoài bão ước mơ, là người trẻ chúng em cần kiên trì mỗi ngày để thực hiện ước mơ của mình.


#(Quỳnh Quyên) Em ấn tượng nhất từ bài giảng của cha chủ tế và những khoảng lặng trong phần workshop, giúp em nhận ra ước mơ và ước mơ như thế nào để có những định hướng rõ hơn cho cuộc đời mình.


#(Bích Ngọc) Ba ước mơ của em là: Làm cho mọi người mình tiếp xúc được vui vẻ, hạnh phúc hơn; em mong cho thế giới ai cũng khỏe mạnh và bình an; em mong mình luôn nhớ đến Chúa và Chúa luôn soi sáng cho em trong cuộc sống.


#(Quỳnh Quyên) Ba ước mơ của em là: Em ước mơ sống thành công và giúp ích cho nhiều người; em mong cho thế giới được hòa bình; em mong mỗi ngày sống lòng tin mạnh mẽ hơn vào Thiên Chúa.

Khép lại ngày gặp gỡ hôm nay là giờ phút cao điểm để tất cả các bạn trẻ thân thưa lên với Chúa lời TẠ ƠN qua giờ Chầu Thánh Thể. Trong không gian tĩnh lặng của buổi chiều nơi vùng cao nguyên, các bạn trẻ cùng nhau quỳ gối và thân thưa lên Chúa về tất cả muôn ơn lành đã nhận được trong ngày hôm nay và viết lên ước nguyện cho một hành trình mới; hy vọng bước vào hành trình ước mơ với sự tự do, hy vọng, vui tươi và quyết tâm; cậy dựa vào Chúa (đặt ước mơ vào tay Chúa để Chúa làm cho tốt đẹp hơn). Các bạn trẻ thân mến, các bạn đã cùng nhau trải qua một ngày trong sự bay bổng với những giấc mơ, giấc mơ 9 tuổi của Don Bosco, giấc mơ của Thiên Chúa trên cuộc đời của cha Thánh và quan trọng nhất là giấc mơ của Thiên Chúa trên cuộc đời từng bạn. Giờ đây, chúng ta hãy cùng nhau đặt tất cả những ước mơ của mình trong lòng bàn tay Chúa, trở về với thực tế đời sống, chúng ta sẽ cùng nỗ  lực và tìm nhiều phương cách, Chúa sẽ yêu thương nâng đỡ và giúp chúng ta biến những giấc mơ ấy thành hiện thực.

Đó chính là lời mời gọi và lời cầu chúc của từng dành cho nhau trong nghi thức lên đường.Trước khi lên đường, các bạn trẻ cùng đồng lòng nói lên lời cám ơn tới Sơ Maria Giám tỉnh, quý Sơ Phụ trách cộng đoàn, cha Martino Đinh Nghĩa Sỹ, SDB - Giám đốc cộng thể Salêdiêng Tân Hà, quý Cha, quý Thầy, quý Sơ, các anh chị trong PTT Tỉnh dòng, các anh chị và các bạn trẻ nòng cốt, các anh chị nhóm Cựu học viên vì tình yêu thương, sự ưu ái và âm thầm phục vụ đã đến hiện diện và dành những điều tốt đẹp nhất cho ngày gặp gỡ hôm nay. Sau đó, các bạn trẻ gửi đến Sơ Maria Giám tỉnh, quý Sơ, cha Martino và quý cha những mầm sống xanh, biểu trưng cho một sức sống đang mạnh mẽ vươn lên. Sr. Maria Giám tỉnh cũng dành tặng các bạn đôi lời cầu chúc ngắn gọn và cầu mong các bạn tiếp tục hăng say sống hết mình của tuổi trẻ và can đảm thực hiện ước mơ của Chúa trên cuộc đời mình.. 


Ngày gặp gỡ khép lại nhưng mở ra một hành trình mới với những ước mơ mà các bạn được tiếp chạm và khám phá, cùng những trải nghiệm đầy nhiệt tình, năng động, trẻ trung. Ước mong sao các bạn luôn giữ được sức trẻ này để bất cứ nơi nào các bạn đến, các bạn cũng làm chứng cho một thế hệ tràn đầy niềm hy vọng, dám mơ và dám thực hiện.

Nguyện xin Thiên Chúa, Mẹ Maria Phù Hộ và Don Bosco luôn đồng hành cùng các bạn trên mọi nẻo đường.


Xem thêm hình

Bài viết: Sr. Maria Teresa Nguyễn Thuyên, FMA

Hình ảnh: Sr. Teresa Avila Phương Khanh, FMA

        & Chị Teresa Thanh Thủy, VIDES

Thiết kế và kỹ thuật: Sr. Teresa Trần Ngọc, FMA