img-detail
calendar 26/01/2024

Phụng vụ lễ Ghi ơn Tỉnh dòng 2023-2024

Download văn bản Kinh chiều I

Download PowerPoint Kinh chiều I

Download văn bản Kinh sáng

Download PowerPoint Kinh sáng

Download văn bản dẫn lễ

Download văn bản Lời nguyện chung

***

KINH CHIỀU 1 LỄ GHI ƠN TỈNH DÒNG

26.01.2024

Chủ đề:  Một giấc mơ, một cuộc đời Ngời sáng lời tri ân

Dẫn

“Đời con là những nốt nhạc thiêng Chúa thêu dệt nên thành khúc ca tuyệt vời.

Đời con là  khúc hát tri ân, xin dâng một đời lời tạ ơn Thiên Chúa...”(Solo)

Chị em thân mến,

Tiếng hát du dương hoà nhịp cùng những bước chân hân hoan của các chị em xa gần trở về Tỉnh Dòng để cùng nhau kết dệt nên tình khúc tri ân:

- Tri ân Thiên Chúa – Đấng đã, đang và tiếp tục tuôn đổ muôn phúc lành trên Tỉnh Dòng và trên từng cộng thể. Ngài vẫn luôn đỡ nâng chúng ta trong hành trình “cùng nhau ở lại trong Chúa và hân hoan dâng hiến”.

- Tri ân Thiên Chúa - Đấng không ngừng tin tưởng và có những giấc mơ tuyệt đẹp cho từng chị em và cho những người trẻ. Ngài cũng luôn sẵn sàng nâng đỡ để chị em có thể làm cho những giấc mơ ấy trở thành hiện thực.

- Cách đặc biệt, chúng ta tri ân Thiên Chúa vì sự hiện diện đầy nhiệt tâm của    Sr. Maria Giám Tỉnh giữa các chị em. Với chiều sâu của tình thương mến và sức năng động sáng tạo; với lòng nhiệt thành vì phần rỗi các linh hồn, chị đã luôn quảng đại phục vụ trong vai trò sinh động Tỉnh Dòng và đồng hành cùng với các chị em trên lộ trình không ngừng tìm kiếm và thực thi Ý Chúa.

- Chúng ta cùng tri ân Thiên Chúa vì sự vui tươi và tinh thần thuộc về của từng thành viên. Các chị em đã luôn nỗ lực cộng góp để làm nên sức sống, sự thánh thiện của Tỉnh Dòng bằng việc quảng đại đáp trả trong hành trình ơn gọi và cùng nhau thực thi sứ mệnh Salésien giữa những người trẻ.

- Chúng ta đang sống những thời khắc đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 200 năm giấc mơ 9 tuổi của Don Bosco, một sự kiện chắc chắn sẽ mang lại nhiều ý nghĩa và sức sống dồi dào cho toàn thể gia đình Salésien. Ước gì tất cả những sự kiện này giúp chúng ta không chỉ cảm nghiệm niềm vui của việc cử hành và  lễ hội, nhưng còn là cơ hội để từng chị em có được những trải nghiệm cách sâu xa và tràn đầy niềm hy vọng khi nhìn lại hành trình ơn gọi. Nhờ đó, chúng ta có thêm men nồng rượu mới cùng với những đề xuất can đảm cho giới trẻ, để cả họ cũng dám mơ và có những ước mơ “vĩ đại” khi đặt niềm tin tưởng vào Chúa Giêsu và Đức Maria – Trinh Nữ Phù Hộ.

Với những ý nguyện trên, chúng ta hiệp dâng lên Thiên Chúa tâm tình ngợi khen và cảm tạ tri ân trong giờ kinh nguyện chiều nay.

Hát: Khúc ca tạ ơn – DK. 254 (câu 2)

 1. THÁNH VỊNH
 2. Thánh vịnh 134

Dẫn: Thánh vịnh 134 diễn tả niềm hạnh phúc của những người hành hương cùng trẩy hội về đền thánh Jerusalem. Tại nơi đây họ đã sống những kinh nghiệm tuyệt đẹp của tình huynh đệ. Họ đồng thanh ca ngợi Thiên Chúa, Đấng là chủ tể của vũ trụ và cũng chính là Đấng đã hướng dẫn lịch sử Israel. Nơi đền Thánh, dân Chúa hồi tưởng lại những kì công Chúa đã thực hiện và tuyên xưng niềm xác tín vào một Thiên Chúa duy nhất, Đấng đã giải thoát dân Người khỏi ách nô lệ. Cùng với tác giả thánh vịnh, chúng ta hiệp lời ca khen, chúc tụng Thiên Chúa vì tình thương quan phòng của Ngài vẫn luôn che chở và gìn giữ Tỉnh dòng chúng ta trong suốt năm qua.

Sau 2 đoạn của Tv xin đáp: “Chúc tụng Chúa trời bằng cả tâm hồn. Chúc tụng Người hồn tôi ơi là hồn tôi ơi, chớ lãng quên mọi ân lộc Người. Chúc tụng Người hồi tôi ơi, là hồn tôi ơi...”

 

Phần I

ĐC: Chúa thật là cao cả,

Chúa chúng ta vượt trên hết chư thần.

Nào ca tụng danh thánh Chúa đi, *

ca tụng Người, hỡi tôi tớ Chúa

đang ứng trực trong cung điện Người,

tại khuôn viên đền Thiên Chúa chúng ta !

Ca tụng Chúa đi, vì Chúa nhân hậu,

đàn hát mừng Danh Thánh, vì Danh Thánh ngọt ngào. *

Vì Chúa đã chọn nhà Gia-cóp,

dành Ít-ra-en làm sản nghiệp riêng.

Tôi quá rõ : Chúa thật là cao cả,

Chúa chúng ta vượt trên hết chư thần.

Muốn làm gì là Chúa làm nên,

chốn trời cao cùng nơi đất thấp,

lòng biển cả và đáy vực sâu.

Từ cùng tận địa cầu xa tắp,

Chúa đẩy lên từng lớp mây trời, *

làm cho chớp giật mưa rơi,

mở kho thả gió khắp nơi tung hoành.

Chúa sát hại các con đầu lòng Ai-cập,

của loài vật cũng như loài người.

Ngay tại đất ngươi, Ai-cập hỡi,

Người giáng xuống những điềm thiêng dấu lạ,

phạt Pha-ra-ô cùng với bầy tôi.

Người đập tan tành nhiều dân nước,

tiêu diệt bao lãnh chúa hùng cường :

Cả Xi-khon, vua dân tộc A-mô-ri,

lẫn vua Ốc cầm quyền Ba-san nữa,

cùng mọi vương quốc miền Ca-na-an.

Chúa lấy đất họ, ban làm gia sản,

gia sản cho dân Người là Ít-ra-en.

Vinh danh...

 1. Thánh vịnh 134 – phần II

Đọc bình thường

 

ĐC: Nhà Ít-ra-en, nào chúc tụng Chúa,

đàn hát mừng Danh Thánh

vì Danh Thánh ngọt ngào.

Thánh danh Ngài, lạy Chúa,

sẽ trường tồn vạn kỷ,

trải qua muôn thế hệ,

thiên hạ nhắc nhở Ngài.

Chúa sẽ xét xử cho thần dân,

sẽ rủ lòng thương hàng tôi tớ.

Tượng thần chư dân chỉ là vàng bạc,

chỉ do tay người thế tạo thành :

Có mắt có miệng, không nhìn không nói,

có hai tai, mà chẳng thể nghe chi, *

không chút hơi thở nơi mồm nơi miệng.

Ước gì kẻ làm ra hoặc tin ở tượng thần,

cũng giống như chúng vậy !

Nhà Ít-ra-en, nào chúc tụng Chúa,

nhà A-ha-ron, chúc tụng Chúa đi ! *

Nhà Lê-vi, nào chúc tụng Chúa,

ai kính sợ Chúa, chúc tụng Chúa đi !

Từ Xi-on, xin chúc tụng Chúa,

Đấng ngự tại thành Giê-ru-sa-lem.

Vinh danh..

 1. Tc Kh 15,3-4:

Dẫn: Thánh ca Khải huyền là bài ca của những  người đã được Thiên Chúa cứu chuộc đồng thanh ca ngợi Chúa. Vượt qua muôn vàn khổ đau và thử thách, họ cất cao lời ca tụng Con Chiên, Đấng đã cứu thoát họ nhờ bửu huyết của Ngài. Chính chúng ta cũng được cứu chuộc và được thanh tẩy mỗi ngày nhờ máu của Đức Ki-tô, Chiên Thiên Chúa của giao ước mới. Cùng với tác giả Thánh ca Khải Huyền, chúng ta dâng lên Chúa bài thánh ca mừng ơn giải thoát.

Hát:  DKĐC - 82

ĐC: Lạy Chúa, người muôn nước sẽ về

        phủ phục trước Tôn Nhan.

 1. LỜI CHÚA – SUY NIỆM: 2 Tx 2, 13-17
 2. Lòng biết ơn của Dân Thiên Chúa: (dâng biểu tượng trái tim..)

Lần giở từng trang Kinh Thánh, dõi theo từng bước đi của lịch sử cứu độ, chúng ta vui mừng khám phá ra giữa những giằng co của vòng xoáy: tội – phạt – hối - cứu, vẫn sáng lên và tràn ngập tâm tình cảm tạ tri ân. “Phần chúng con là dân của Ngài, là đoàn chiên tay Ngài chăn dắt, chúng con sẽ tạ ơn Ngài mãi mãi và dâng lời ca tụng đến ngàn thu” (Tv 79,13). Cách riêng trong các Thánh vịnh, lời cầu nguyện của Dân Thiên Chúa, lời tạ ơn được tuôn trào không ngơi, từ những kí ức đẹp, từ việc cảm động hồi tưởng lại những điều kì diệu mà Chúa đã ra tay thực hiện cho dân Người:

- “Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” (Tv 136,1) - “Hãy vào cửa thánh điện cất tiếng tạ ơn, tới khuôn viên đền vàng dâng lời ca ngợi, tạ ơn Chúa và chúc tụng danh Người” (Tv 100,4).

Nếu như Cựu ước cho chúng ta thấy lòng biết ơn thường được diễn tả bằng cách dâng lời tạ ơn thì nơi những trang Tân ước, tâm tình biết ơn đã tiến thêm một bước mới, gắn liền với chiều kích của đức tin và được bày tỏ bằng việc sẵn sàng tuân phục Thánh Ý.  Lòng biết ơn vẫn luôn là tâm tình đến trước cho dù đã nhận được hay chưa nhận được ơn xin như lòng sở nguyện. Đức Giêsu đã luôn là mẫu gương tuyệt hảo cho chúng ta khi sống và diễn tả lời tạ ơn ấy cách tròn đầy trong suốt cuộc đời trần thế. Ngài thường xuyên dâng lời tạ ơn trước khi xin ơn để thực hiện một phép lạ chữa lành hay để nuôi dưỡng đám đông dân chúng. (Mc 8,6; Ga 6,11). Thánh Phaolô đã giúp chúng ta diễn tả ý tưởng này cách rõ ràng và cụ thể hơn: “Hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh. Anh em hãy làm như vậy, đó là điều Thiên Chúa muốn trong Đức Ki-tô Giê-su. Đừng dập tắt Thần Khí. (1 Tx 5,18). Quả vậy, lòng biết ơn của dân Thiên Chúa qua bao thế hệ vẫn luôn gắn liền với niềm tin đặt trọn vào Thiên Chúa, Đấng là nguồn mạch của mọi ân sủng. Lòng biết ơn được khơi dậy từ những cảm nghiệm dạt dào trong Thần Khí, Đấng luôn mở ra trước mắt chúng ta những chân trời của ân sủng và dìm chúng ta vào trong biển cả của tình thương. Chính Ngài là Đấng khơi dậy nơi chúng ta tâm tình biết ơn và thúc đẩy chúng ta đáp lại bằng việc tiếp tục đáp trả những lời mời gọi liên tục của Thiên Chúa, Đấng làm chủ lịch sử.

Hát: Bài ca tạ ơn – DK. 193 (câu 1)

 1. Lòng biết ơn – điểm hẹn giữa các thế hệ: (Chiếc cầu...)

Trong gia đình, chúng ta có rất nhiều điều để trao ban và nhận lãnh. Dù là nơi gia đình riêng, gia đình Hội dòng hay gia đình Hội thánh, chúng ta đều nhận được biết bao quà tặng quý giá, được nuôi dưỡng và được lớn lên. Nơi gia đình này, Thiên Chúa hẹn gặp và chạm vào thực tại đời sống của mỗi chị em, giữa những khát vọng cao quý lẫn sự thật hèn yếu nơi mỗi chúng ta. Không có một gia đình nào là hoàn hảo, nhưng đó là địa điểm ưu biệt mà Thiên Chúa đã chọn lựa để chúng ta được tôi luyện và lớn lên trong hành trình đức tin, khả năng hồi phục và rộng mở quả tim để sẻ chia yêu thương. Cũng chính tại nơi đây, lòng biết ơn đã trở thành chất xúc tác gắn kết các thành viên, là mộc dược chữa lành những vết thương và là hương thơm hảo hạng của đức ái huynh đệ. Lòng biết ơn như dòng nước mát luyện lọc mọi ánh nhìn và cảm xúc tự nhiên của chúng ta. Tuy nhiên, đó là thứ hạt giống chỉ có thể mọc lên ở những tâm hồn mềm mại và khiêm nhường, nhận ra mọi sự đều là ân ban. Rất nhiều trong số những ân huệ này không được ban phát cách ngẫu nhiên nhưng đến từ những người mà chúng ta sống cùng và sống với. Thiếu khiêm nhường, chúng ta khó có thể nghiệm thấy lòng biết ơn. HL 61 của Hội dòng đã viết: “mỗi chúng ta hãy vun trồng ý thức mãnh liệt mình thuộc về cộng thể tỉnh. Tỉnh dòng nối kết chúng ta với toàn thể Hội dòng, trong sự hiệp nhất và được đâm rễ sâu trong tinh thần nguyên thủy và được diễn tả qua sự trung thành với ơn gọi của tất cả mọi người.” Như thế, lòng biết ơn đã trở thành điểm hẹn giữa các thế hệ, là cầu nối giúp chúng ta biết trân trọng những truyền thống đã lãnh nhận trong quá khứ, từ các chị em và những người đồng hành với chúng ta nơi hiện tại. Từ đó, tâm tình biết ơn này cũng trở thành động lực sống giúp chúng ta có khả năng yêu thương nhiều hơn vì tin chắc rằng mình đã được yêu thương, mở ra để đón nhận nhiều hơn vì tin rằng mình đã được đón nhận, biết quan tâm đến người khác nhiều hơn vì chính chúng ta đã được Thiên Chúa và Hội dòng không ngừng yêu thương, chăm sóc. (Nghỉ... nhạc nhẹ)

 1. Lòng biết ơn – hiện thực giấc mơ của Thiên Chúa (bong bóng bay..)

Thiên Chúa có một giấc mơ thật đẹp cho từng chị em và cho những người trẻ. Không có gì tốt đẹp hơn khi chúng ta nỗ lực cộng góp phần mình để biến ước mơ ấy trở thành hiện thực. Đó cũng chính là cách diễn tả lòng biết ơn của chúng ta đối với Đấng đã yêu thương chọn gọi và tin tưởng chúng ta cách vô điều kiện. Cha Bề trên Cả trong Hoa thiêng 2024 đã xác định: “Bí mật của hạnh phúc hệ tại ở cuộc gặp gỡ và sự tương hợp giữa hai giấc mơ: giấc mơ của Thiên Chúa và giấc mơ của mỗi người”. Giấc mơ của Thiên Chúa chắc chắn là trọn hảo và tốt lành. Đối với Ngài, từng chị em đều là viên ngọc quý giá trong lòng bàn tay vị Thiên Chúa của giao ước. Ngài muốn dùng chúng ta để làm biết bao điều tốt đẹp cho giới trẻ, để yêu thương, để cứu vớt, để nâng dậy và chữa lành. Thế nhưng, chị em có cảm nghiệm và đồng hóa được ước mơ này với ước mơ của mỗi người? Chúng ta có để cho mình được lớn lên trong cùng một khát vọng hiến mình vì phần rỗi của các linh hồn hay còn đang loay hoay tìm kiếm một giấc mơ nào khác ngoài giấc mơ của Thiên Chúa. (Nghỉ...) Nếu mỗi ngày sống, chúng ta đều nỗ lực sáng tạo những nét chấm phá thật đẹp, nếu mỗi thời khắc chúng ta đều bền bỉ kết dệt đời mình bằng lòng trung thành với Hiến luật và Tin mừng. Chắc chắn một ngày nào đó, như Don Bosco, chúng ta cũng sẽ bật khóc vì vui mừng và hạnh phúc khi nhìn thấy toàn bộ bức tranh cuộc đời, ơn gọi và sứ mệnh của mình đã trở thành một kiệt tác trong lòng bàn tay Chúa.

Giờ đây, chúng ta hãy cùng nhau lắng nghe những ước mơ rất cụ thể của Đấng kế vị thứ 10 của Don Bosco, ngài đã ân cần nhắn nhủ chúng ta: Cha ước mơ mỗi tu sĩ Salesien luôn vui tươi hy sinh mạng sống mình vì những người nghèo và những người yếu kém nhất. Cha ước mơ mỗi nhà Salesien đều tràn ngập mùi chiên. Cha ước mơ mỗi người trong các con đều có cùng một đam mê giáo dục như Don Bosco, mỗi người đều cố gắng mỗi ngày trở nên những người thầy, người bạn và là người mẹ thật sự của các thanh thiếu niên nam nữ. Cha ước mơ mỗi người đều có được những cuộc gặp gỡ đích thực với Thiên Chúa hằng sống, với nhau và với những người trẻ. Vì chỉ nhờ vào những mối tương quan đích thực mà chúng ta mới được biến đổi và được cứu rỗi. Sau cùng, cha thật sự mơ ước rằng trong lòng trung thành với Don Bosco, các chị em hãy yêu mến Đức Maria và làm cho các bạn trẻ của chúng ta yêu mến Mẹ. Bởi như Mẹ đã từng là tất cả của Don Bosco thì hôm nay Mẹ vẫn tiếp tục làm việc trong từng ngôi nhà cộng thể của chúng ta để đoàn sủng đã bén rễ lại tiếp tục trổ sinh nhiều hoa trái dồi dào. (Lược trích hoa thiêng 2024)

(Trong ít phút hồi tâm và thinh lặng, chị em hãy để cho ước mơ của Thiên Chúa âm vang trong lòng mình và thân thưa với Ngài những ước mơ của các chị em cho chính bản thân, cho hội dòng và cho sứ mệnh...Nhạc nhẹ.. )

Lạy Chúa, xin hãy ghi khắc thật sâu ước mơ của Thiên Chúa nơi trái tim của từng người chúng con. Xin đặt bàn tay chúng con vào bàn tay của Đức Maria và giúp chúng con luôn chạy đến với Mẹ trong tâm tình đơn sơ, phó thác. Bởi chính Mẹ sẽ giúp chúng con hiện thực ước mơ của Thiên Chúa trên cuộc đời mình. Nhờ đó, chúng con sẽ luôn hạnh phúc và có khả năng đem lại hạnh phúc cho những người khác.

Hát: Con đường hạnh phúc DK. 221 (PK: solo  - Xin CĐ hát phần ĐK)

 • Xướng đáp

X: Đây là người đã sống hết tình với anh em,

*  và cầu nguyện nhiều cho dân chúng,

Đ: đã hy sinh tính mạng vì anh em mình

Vinh danh...

 • Magnificat:

Dẫn: Cảm nghiệm hồng ân lớn lao của Thiên Chúa vẫn luôn tuôn đổ tràn trào trong mọi phút giây của hiện hữu, Đức Maria đã ca lên bản Mangificat để ngợi khen tình yêu Thiên Chúa. Cùng với Mẹ, chúng ta ca vang lời kinh chúc tụng vì tình thương Thiên Chúa vẫn luôn đỡ nâng Tỉnh Dòng, từng cộng đoàn và từng người chị em.

ĐC: Chúng ta hãy sống công chính và đạo đức,

       đang khi đợi chờ ngày hồng phúc,

       ngày Chúa Giê-su ngự đến vinh quang.

Hát: KTC – 71

 • Lời cầu:

Chị em thân mến, trong tâm tình cảm tạ tri ân và với niềm xác tín rằng “Thiên Chúa có ước mơ cho mỗi người Kitô hữu, cách riêng nơi từng người Con Đức Mẹ Phù Hộ”. Chúng ta cùng hiệp dâng lên Thiên Chúa những tâm tình tha thiết nguyện xin:

(Sau mỗi lời nguyện xin đáp: Để nên lời ngợi ca...)

 1. “Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất và thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên”. Xin cho ngọn lửa của Thần khí từ Thượng Hội đồng về hiệp hành đã được thổi bùng lên trong cõi lòng của các vị chủ chăn và mọi thành phần trong dân Chúa cũng tiếp tục soi đường chỉ lối cho chúng ta tiếp tục hành trình kiến tạo giấc mơ hiệp thông của Thiên Chúa cho toàn thể Giáo hội để Tin mừng được loan báo cho đến tận cùng trái đất.
 2. Cha đã có một giấc mơ”. Don Bosco đã có một giấc mơ định hướng đoàn sủng cho toàn thể hội dòng Salésien. Chúng ta cùng hiệp lời cầu nguyện cách đặc biệt cho Sr. Maria Giám Tỉnh trong trách vụ sinh động Tỉnh Dòng, chắc chắn chị cũng có nhiều ước mơ đẹp cho từng chị em và cho những người trẻ. Xin Chúa chúc lành cho những ước mơ tốt lành của chị sớm thành hiện thực và ban tràn đầy trên chị những ơn lành cần thiết để chị tiếp tục hướng dẫn Tỉnh Dòng Việt Nam tiến bước trong kế hoạch cứu độ yêu thương của Chúa, ngõ hầu nhiều tâm hồn thêm lòng yêu mến Chúa và ước ao thuộc trọn về Ngài.
 3. Giấc mơ kiến tạo ước mơ”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho từng ngôi nhà trong Gia đình Salêdiêng trên toàn thế giới, cách riêng các cộng đoàn trong Tỉnh dòng chúng ta, ở bất cứ nơi nào có sự hiện diện của những người CĐMPH, nơi ấy cũng sẽ trở thành một môi trường giáo dục thực sự, một không gian của những mối tương quan hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau, tràn đầy đức tin và đức ái. Nhờ đó, chúng ta có thể sản sinh một nền văn hóa ơn gọi đem lại sự sống dồi dào cho những người trẻ.
 4. Giấc mơ biến sói thành chiên”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các bạn trẻ, nhất là các bạn trẻ đang gặp nguy cơ, mất định hướng, các bạn đang phải đối diện với những khó khăn thách đố trong cuộc sống cũng tìm được những người đồng hành khôn ngoan, thánh thiện giúp các bạn khám phá ra ý nghĩa ơn gọi của mình và đảm nhận ơn gọi ấy như một sứ mệnh với tất cả lòng can đảm, tin yêu và hy vọng.
 • Kinh Lạy Cha
 • Lời nguyện kết:

Lạy Cha, chúng con xin dâng lời cảm tạ Cha về muôn ân phúc Cha đã tuôn đổ trên Hội Dòng, cách riêng Tỉnh dòng chúng con trong suốt năm qua. Nguyện xin Cha tiếp tục đồng hành, cùng ban ơn Thánh Thần hướng dẫn để chúng con luôn biết sống xứng đáng với những ân huệ Cha đã tặng ban. Nhờ đó, chúng con có thể trở nên địa điểm nối kết trong yêu thương và là dấu chỉ ngôn sứ của Nước Trời tràn đầy niềm hoan lạc mai sau. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Amen.

 • Kinh bảo toàn đức tin: O Maria Vergine...

***

KINH SÁNG LỄ GHI ƠN TỈNH DÒNG

27/1/2024

Chủ sự:          Lạy Chúa Trời, xin mở miệng con

Cộng đoàn:    Cho con cất tiếng ngợi khen Ngài

 

Giáo đầu: 

ÐC: Chúa làm chủ trái đất cùng muôn loài muôn vật, nào ta hãy đến bái thờ Người.

Hãy tung hô Chúa, hỡi toàn thể địa cầu, *
phụng thờ Chúa với niềm hoan hỷ,
vào trước thánh nhan Người giữa tiếng hò reo.
Hãy nhìn nhận Chúa là Thượng Đế,
chính Người dựng nên ta, ta thuộc về Người, *
ta là dân Người, là đoàn chiên Người dẫn dắt.
Hãy vào cửa thánh điện cất tiếng tạ ơn,

tới khuôn viên đền vàng dâng lời ca ngợi, *
tạ ơn Chúa và chúc tụng danh Người.
Bởi vì Chúa nhân hậu,
muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương, *
qua bao thế hệ, vẫn một niềm thành tín.

Vinh danh …….

ÐC: Chúa làm chủ trái đất cùng muôn loài muôn vật, nào ta hãy đến bái thờ Người.

 1. Dẫn:

Hồng ân chúa bao la, tuôn đổ xuống chan hòa, tuy tay con nhỏ bé, bao nhiêu cũng không vừa!

Các chị em thân mến, Đức Thánh Cha Phanxico khi cử hành ngày đời sống thánh hiến năm 2020 đã nói rằng: biết nhìn ra ân sủng Chúa là điểm khởi đầu của đời sống thánh thiện. Quả vậy, một tâm hồn biết nhận ra ơn của Chúa thì luôn sống tâm tình tạ ơn trong mọi hoàn cảnh. Một tâm hồn biết ơn thì không phàn nàn, kêu ca, bởi không thể vừa biết ơn lại vừa than vãn. Lòng biết ơn cũng là đặc nét giáo dục của tinh thần Salediêng như xác quyết của Don Bosco: “Hãy cho tôi một đứa trẻ có lòng biết ơn, tôi sẽ giáo dục nó trở thành một vị thánh”.

Cử hành giờ kinh sáng nay, chúng ta dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì Ngài đã, đang và vẫn tiếp tục dệt những giấc mơ đẹp cho đại gia đình Salediêng chúng ta và trong tâm tình tri ân chúng ta nguyện xin Chúa chúc lành cho từng chị em đã cùng sát cánh kề vai chung chia niềm vui và lao nhọc của sứ mệnh. Cách riêng, xin Chúa chúc lành cho Sr. Maria – Bề trên Giám Tỉnh, để trong sự sinh động của Chị, mỗi người chúng ta có thể thực hiện ước mơ của Thiên Chúa và giúp người trẻ thực hiện ước mơ của mình.

Thánh thi: Lời tạ ơn – 103 TCCĐ  (câu 1 và 3)

 1. Thánh vịnh: (Kinh sáng Thứ 7/ Tuần 3)

TV 118:  Suy niệm lời Chúa trong luật Người ban

Thánh vịnh 118 là cuộc gặp gỡ giữa Thiên Chúa và con người qua cuộc trao đổi bằng lời và việc làm, bằng dạy dỗ và lắng nghe, bằng chân lý và đời sống. Ý thức vững mạnh và luôn tin tưởng Thiên Chúa ở gần bên luôn lắng nghe lời cầu khẩn kêu xin, chúng ta sẽ không còn sợ hãi và lo lắng.

ÐC: Lạy Chúa, Chúa ở gần bên con, mệnh lệnh Chúa đều là chân lý.

Con kêu van hết lòng, lạy Chúa, xin đáp lại,
thánh chỉ Ngài, con sẽ vâng theo. *
Con kêu lên Chúa, xin Ngài cứu chữa,

để con tuân giữ thánh ý Ngài.

Hừng đông chưa xuất hiện, con đã kêu xin,
con hằng cậy trông ở lời Chúa. *
Canh khuya chưa tàn, này mắt con đã mở,
để suy niệm lời hứa của Ngài.

Xin nghe tiếng con, lạy Chúa, bởi vì Ngài nhân hậu,
theo quyết định của Ngài, xin cho con được sống. *
Bọn bất lương sống xa luật Ngài
đã đến gần con mà bách hại.

Nhưng lạy Chúa, Chúa ở gần bên con,
mệnh lệnh Chúa đều là chân lý. *
Về thánh ý, từ lâu con đã hiểu:
Ngài đã thiết lập đến muôn đời.

Vinh danh ….

ÐC: Lạy Chúa, Chúa ở gần bên con, mệnh lệnh Chúa đều là chân lý.

Tc Kn 9,1-6.9-11:     Lạy Chúa, xin cho con được khôn ngoan 
Thánh ca Khôn Ngoan là một lời cầu xin ơn khôn ngoan cần thiết để biết điều gì đẹp lòng Chúa và phù hợp với ý định của Người. Với thánh ca này, chúng ta cùng xin Thiên Chúa, hướng dẫn, chỉ dạy để chúng ta biết yêu mến và tìm kiếm sự khôn ngoan của Thiên Chúa trong cuộc lữ hành dương thế.

ÐC: Lạy Chúa, xin phái Ðức Khôn Ngoan của Ngài, đến đồng lao cộng khổ với chúng con.

Lạy Thượng Ðế của bậc tổ tiên,

lạy Ðức Chúa từ bi lân tuất, *

Chúa dùng lời Chúa mà tác thành vạn vật,

dùng sự khôn ngoan Chúa mà cấu tạo con người.

Ðể con người làm chủ mọi loài Chúa dựng nên,

và sống sao cho thánh thiện công chính

mà chỉ huy cả vũ trụ này, *

cùng được một tâm hồn ngay thẳng mà phân biệt phải trái.

 

Xin rộng ban cho con

Ðức Khôn Ngoan hằng ngự bên tòa Chúa. *

Xin đừng đuổi con đi mà chẳng nhận làm con.

Vì thân này là tôi tớ, con của nữ tỳ Ngài,

số phận mong manh, cuộc đời vắn vỏi, *

việc pháp đình lề luật,

con bé bỏng hiểu chi!

Quả thế, con người dẫu là thập toàn đi nữa

mà chẳng có Ðức Khôn Ngoan của Ngài,

thì cũng kể bằng không không vậy.

Ðức Khôn Ngoan ở kề bên Chúa,

biết những việc Chúa làm,

hiện diện khi Chúa tạo thành vũ trụ, *

biết rõ những gì đẹp mắt Chúa,

và phù hợp với huấn lệnh của Ngài.

Tự cõi trời thánh thiêng Chúa ngự,

Xin gửi Ðức Khôn Ngoan Ngài tới, *

Xin phái đến từ tòa cao vinh hiển,

để phù trì và đồng lao cộng khổ với con,

cho con biết điều đẹp ý Chúa.

Vì Ðức Khôn Ngoan hiểu biết tất cả, *

sẽ khôn khéo hướng dẫn con trong việc con làm,

lấy quyền năng vinh hiển mà gìn giữ con.

Vinh danh ….

ÐC: Lạy Chúa, xin phái Ðức Khôn Ngoan của Ngài, đến đồng lao cộng khổ với chúng con.

 

TV 116: Ca tụng lòng thương xót của Thiên Chúa

Thánh vịnh 116 là một bài thánh thi chúc tụng Thiên Chúa, vì tình thương và lòng thành tín của Ngài mãi mãi bền vững. Cùng với vịnh gia, chúng ta hãy chúc tụng Chúa và không ngừng ngợi khen Ngài bằng cả đời sống.

ÐC: Lòng thành tín của Chúa bền vững muôn năm.

Hát: Ngàn dân ơi:  DKĐC - 57

Vinh danh ….

ÐC: Lòng thành tín của Chúa bền vững muôn năm.

 1. Lời Chúa: Ga 15, 5-9.
 2. Suy niệm:
 3. Ở lại trong Chúa để khám phá giấc mơ đời mình

 

Chỉ có cuộc gặp gỡ thân tình với Thiên Chúa mới giúp chúng ta khám phá giấc mơ của bản thân, và giấc mơ của Thiên Chúa dành cho từng người.

Đức Giêsu ước mơ và tha thiết mời gọi các môn đệ những người đi theo Chúa “hãy ở lại trong tình thương của Thầy” để được hưởng niềm vui trọn vẹn. Điều Ngài muốn chỉ có thể là niềm vui mà thôi, bởi vì là tình thương. Tình thương đem lại niềm vui, niềm vui ngay trong hành vi cho đi tất cả, hy sinh tất cả, dâng hiến tất cả.

Đức Thánh Cha Phanxico xác tín rằng: “nếu đứng vững trong tình yêu của Chúa, người tu sĩ sẽ thấy được vẻ đẹp của đời sống thánh hiến. Thấy nghèo khó không phải là một nỗ lực vĩ đại, mà là một sự tự do vượt trội, mang lại cho chúng ta chính Thiên Chúa và người khác, như một sự giàu có thực sự. Thấy khiết tịnh không phải là một sự cằn cỗi do không có con cái, mà là cách để yêu mà không cần sở hữu. Thấy vâng phục không phải là kỷ luật, mà là chiến thắng tình trạng hỗn loạn của chúng ta theo cách của Chúa Giêsu”.

Cha Bề Trên Cả trong Hoa Thiêng 2024 đã ước mơ từng người Salêdiêng trong mỗi công cuộc, trong mỗi hoạt động hãy trao cho người trẻ món quà quý giá nhất đó là Thiên Chúa. Thiên Chúa là món quà quí giá nhất ta có thể trao tặng cho người trẻ, nhưng, nếu người Salêdieng không có Chúa, không ở lại trong Chúa thì chúng ta sẽ trao cho người trẻ điều gì? Chúng ta không thể trao cho người trẻ điều ta không có.

(Thinh lặng 3 phút)

Lạy Chúa, ở lại trong Chúa là nhu cầu thiết yếu của mỗi người kitô hữu và là nhu cầu hàng đầu của người thánh hiến. Vì chỉ trong Chúa chúng con mới tìm thấy ý nghĩa đời dâng hiến và nơi Chúa, chúng con mới có khả năng thực hiện giấc mơ đời mình và kiến tạo ước mơ cho các chị em và những người trẻ nghèo và bị bỏ rơi.

 1. Cùng Don Bosco ước mơ biến “sói” thành “chiên”

Nhân vật chính trong giấc mơ 9 tuổi là những người trẻ. Chính qua những người trẻ mà Don Bosco khám phá và hoàn thiện ơn gọi mục tử của ngài. Hay nói cách khác, những người trẻ đã giúp Don Bosco hoàn thiện giấc mơ ơn gọi của đời ngài. Cả cuộc đời Don Bosco cũng ấp ủ một giấc mơ lớn cho người trẻ: “Cha muốn thấy các con được hạnh phúc ở đời này và cả đời sau. Hãy cho cha một ân huệ đó là cứu rỗi linh hồn của các con. Cha hẹn gặp các con ở trên Thiên Đàng”.

Từng hơi thở của Don Bosco đều dành cho giới trẻ nghèo. Ngài đã bật khóc khi thấy rất nhiều người trẻ lớn lên hư hỏng và thiếu niềm tin; và ngài muốn quan tâm chăm sóc tất cả giới trẻ trên thế giới bằng cách thức tỉnh, khuyên dạy và hướng dẫn. Vì lý do này, khi mở những công cuộc mới, ngài ưu tiên những nơi có giới trẻ nghèo và bị bỏ rơi. Cha Bề Trên Cả trong Hoa Thiêng đã nhắc chúng ta rằng: “Những vất vả và mỏng manh của tuổi trẻ thúc đẩy chúng ta phải trở nên tốt hơn, những khúc mắc của họ thách đố chúng ta, những ngờ vực của họ chất vấn về phẩm chất niềm tin của chúng ta. Ngay cả những phê phán từ họ cũng thật cần thiết, bởi qua đó chúng ta nghe được tiếng Chúa mời gọi chúng ta hoán cải con tim và đổi mới chính mình”.

 Một nhà giáo dục Saledieng là người biết nhìn thấy bên trong những con “sói” với vẻ ngoài hung dữ là hình ảnh của những con “chiên hiền lành”; là người luôn hy vọng rằng tiến trình biến đổi luôn luôn có thể thực hiện được.

Để hiện thực giấc mơ biến “sói” thành “chiên” đòi hỏi ta phải thanh luyện con tim mình khỏi những thành kiến, khỏi những dính bén và tình cảm riêng tư để yêu thương cách vô vị lợi. Vậy, tình yêu mà chúng ta dành cho nhau và cho người trẻ có hoàn toàn trong suốt/thanh thoát và đem lại sức giải thoát không? Nếu chúng ta giáo dục với tình yêu vô vị lợi thì chúng ta có quyền hy vọng, rằng tiến trình biến đổi của một người trẻ từ “sói” thành “chiên” là điều có thể. Điều này gợi lên chất vấn: có lúc nào đó chúng ta đã thất đảm và mất hy vọng vào một người trẻ hay một người chị em chăng? Nếu điều này đã từng xảy ra, trong giây phút này, chúng ta hãy đặt những gương mặt đó nơi cõi lòng của  Chúa Giêsu – Đấng không ngừng hy vọng nơi con người, xin Ngài biến đổi lòng họ và con tim của mỗi người chúng ta.

(Thinh lặng 2’)

Xướng đáp:

XĐ: Lạy Chúa, con kêu gào lên Chúa:

* Chính Ngài là nơi con trú ẩn,

X : Là phần của riêng con

trong cõi đất dành cho kẻ sống. *

Vinh danh

TC Tin Mừng:  Lạy Chúa, xin tỏa xuống hào quang sáng chói soi những ai ngồi trong bóng tối tử thần.

Benedictus:  DKĐC – 42

 

Lời cầu:  (Sau mỗi lời nguyện xin cộng đoàn đáp: Tạ ơn Cha, Alleluia. Tạ ơn Cha, Alleluia)

Thiên Chúa là Cha nhân lành, đã cho con người thông phần sự sống của Chúa để chúng ta được sống và sống dồi dào. Chúa đã chọn gọi chúng ta bước theo Chúa trong đời sống thánh hiến, cho chúng ta được cùng nhau sống, được chia sẻ cùng một sứ mệnh giáo dục và truyền giáo. Trong tâm tình tri ân, chúng ta cùng dâng lên Chúa những nguyện ước chân thành:

 1. Tạ ơn Chúa đã cho chúng ta được tham dự vào đời sống của Giáo Hội. Xin Chúa chúc phúc và ban cho mọi thành phần trong Hội Thánh ơn hiệp nhất và bình an, để trong Chúa và với Chúa, chúng ta trở thành những sứ giả của Tin Mừng cứu độ.
 2. Tạ ơn Chúa đã đặt để Sr Maria Giám Tỉnh là mối dây hiệp nhất và liên kết chúng ta trong gia đình Hội Dòng và Tỉnh Dòng. Xin Chúa ban cho chị thêm nhiều sức khỏe hồn xác và những ơn cần thiết trong trách vụ; đồng thời, xin Chúa cũng ân thưởng và chúc lành cho những hy sinh lao nhọc mà chị đã dành cho chúng ta, vì tình yêu đối với Chúa và với Hội Dòng.
 3. Tạ ơn Chúa vì trong ý định cứu rỗi, Chúa đã ban cho chúng ta những người trẻ là đối tượng để chúng ta yêu thương và giáo dục. Xin cho lòng hăng say, nhiệt thành, sự sáng tạo giúp chúng ta biết hướng dẫn các bạn trẻ đến gặp Đức Kitô. Để đời sống các bạn mỗi ngày thuộc về Ngài và biết chọn sống theo những giá trị của Phúc Âm.
 4. Tạ ơn Chúa vì Chúa luôn che chở và gìn giữ chúng ta trong bình an của Chúa. Chúng ta hiệp dâng lên Chúa Cha mẹ, thân nhân – ân nhân, những ai đang đau khổ về tinh thần lẫn thể lý. Xin Chúa cho mọi người biết hướng nhìn lên Hy Tế Thập Giá Chúa, để kín múc nguồn sức mạnh, nâng đỡ tinh thần, nhờ đó họ luôn được kiên vững trong Đức tin, vững vàng trong Đức cậy và hăng nồng trong đức mến.

KINH LẠY CHA

Lời nguyện kết:  Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa vì muôn ngàn ân huệ Chúa thương ban. Xin chiếu rọi ánh sáng phục sinh huy hoàng vào tâm trí chúng con, để chúng con thoát khỏi bóng tối tử thần và đạt tới ánh hào quang vĩnh cửu. Chúng con cầu xin….

Kinh Truyền tin

Kinh tận hiến

Dẫn: Đức Maria Rất Thánh là Đấng khởi xướng Hội Dòng chúng ta, và còn tiếp tục là Bà Giáo và Mẹ của Hội Dòng. Vì thế, chúng ta “là một Gia đình tu sĩ hoàn toàn thuộc về Đức Maria”. Trong niềm tin yêu và phó thác, chúng ta hiến dâng mỗi người chúng ta cho Đức Maria Phù Hộ. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Rất Thánh, xin Chúa nâng đỡ lòng trung thành của chúng ta, để như Mẹ, chúng ta trở thành những “người phù hộ” cho các thanh thiếu niên.

Hát: Kinh tận hiến: DKĐC - 346

***

Dẫn lễ XUÂN TRI ÂN 2024

Cùng Don Bosco ước mơ BIẾN "SÓI" THÀNH "CHIÊN"

"Lạy Chúa, con hết lòng cảm tạ,

kể ra đây muôn việc lạ Chúa làm." (Tv 9A)

Chị em thân mến!

Tình yêu Chúa Giêsu Kitô đã quy tụ chúng ta nơi đây dưới mái nhà Tỉnh Dòng để cùng nhau sống và thực thi sứ mệnh vì vinh danh Chúa và phần rỗi các linh hồn. Dịp cuối năm này, là cơ hội để chúng ta nhìn lại hành trình một năm đã qua, dẫu cho thế sự thăng trầm, hòa bình trên thế giới vẫn là giấc mơ của cả gia đình nhân loại, khủng hoảng kinh tế dường như lấy đi niềm vui – hạnh phúc của biết bao người. Thế nhưng, tình yêu thương quan phòng của Thiên Chúa vẫn luôn đong đầy cho từng thành viên của ngôi nhà chung, khiến mỗi người chúng ta khi đong đếm hồng ân đã nhận ra mình được hết ơn này đến ơn khác. Chúng ta không thể không thốt lên lời tạ ơn Thiên Chúa vì một năm qua chứa chan biết bao ân sủng và bình an của Thiên Chúa.

Nếu tạ ơn là thái độ con người suy phục và cảm nghiệm chân thành trước hồng ân Thiên Chúa ban tặng, được ghi khắc sâu đậm trong tâm và ước muốn đền đáp bằng cả cuộc đời, thì cám ơn cũng là thái độ sống đáng trân quý mà con người trao tặng cho nhau, người nhận ơn như nhận được kho tàng của niềm vui và phúc lành; người trao ân như được sẻ chia trao tặng yêu thương.

Trong tâm tình đó, chúng ta cùng nhau diễn tả lòng biết ơn với Tỉnh Dòng. Cách riêng qua Sr. Maria, Bề Trên Giám Tỉnh, là người Chúa đang trao phó trách nhiệm sinh động Tỉnh Dòng, là mối dây hiệp nhất giữa các cộng đoàn và là người chị giữa các chị em. Chúng ta cũng nói lời tri ân với từng chị, từng em đã luôn nỗ lực mỗi ngày để làm nên sức sống của Tỉnh Dòng.

Với tấm lòng con thảo, chúng ta nguyện xin Thiên Chúa chúc phúc lành và ban những ơn cần thiết xuống trên Sr. Maria Giám Tỉnh. Cách đặc biệt, chúng ta hiệp lời với những ý nguyện của Chị.

Hòa trong tâm tình của XUÂN TRI ÂN năm nay, nhịp bước với toàn thể gia đình Saledieng, khơi lại GIẤC MƠ, mà 200 năm trước đây, đã “quyết định toàn bộ cách sống và suy nghĩ của Don Bosco,” một “Giấc mơ khiến bạn mơ ước”- Một trái tim biến “sói” thành “chiên; xin cho mỗi người chúng ta cũng biết sống kinh nghiệm huyền nhiệm với Thiên Chúa và Mẹ Maria Rất Thánh Phù Hộ cách sống động trong hôm nay, và như Don Bosco, chúng ta nuôi dưỡng nhiệt tâm tông đồ, dám mơ sao cho Thiên Chúa và con người được nối kết trong yêu thương, cho thế giới trở thành nơi An Bình có Thiên Chúa hiển trị.

Với tất cả tâm tình và ước nguyện trên, cùng với Chúa Giêsu KiTô, chúng ta hiệp dâng hy lễ tạ ơn.

***

LỜI NGUYỆN CHUNG

LỄ GHI ƠN TỈNH DÒNG 2024

Chủ tế: Chị em thân mến!

Thiên Chúa là Cha yêu thương quan phòng đã luôn chăm sóc và đồng hành với chúng ta trong đời sống và sứ mệnh. Với tâm tình cảm mến tri ân, chúng ta cùng dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn và nguyện ước chân thành.

 • Dâng Rượu
 1. Cảm tạ tình yêu quan phòng của Chúa ngang qua các vị chủ chăn trong Hội thánh. Xin dâng lên Chúa chén rượu nho tượng trưng cho Thiên tính của Chúa Giêsu. Nguyện xin Chúa Thánh Thần thánh hóa đời sống của Đức Thánh Cha và các vị Mục tử, để các ngài trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô, hết lòng phụng sự Chúa và chăn dắt đoàn chiên mà Chúa trao phó.
 • Dâng Bánh
 1. Tạ ơn Thiên Chúa, Đấng đã mời gọi và cùng nhịp bước với Hội Dòng chúng ta qua mọi nơi và mọi thời. Xin dâng lên Chúa tấm bánh tượng trưng cho hoa màu ruộng đất và lao công của con người. Nguyện xin tình yêu và ân sủng của Ngôi Hai Thiên Chúa tiếp tục nâng đỡ Hội Dòng, cách riêng Mẹ Bề Trên Tổng Quyền, để mỗi người Con Đức Mẹ Phù Hộ cũng trở nên những tấm bánh bẻ ra cho hết mọi người.
 • Dâng Bánh Chưng
 1. Cảm tạ Chúa đã đến và ở lại với Tỉnh Dòng chúng ta ngang qua sơ Maria - Bề Trên Giám Tỉnh. Xin dâng lên Chúa Bánh chưng xanh diễn tả lòng biết ơn và tâm tình con thảo của mỗi người chúng ta. Nguyện xin tình yêu của Ngôi Hai Nhập Thể ở lại và nên một trong Sơ Maria để Sơ tràn đầy ơn khôn ngoan, sức khỏe và bình an để với sự sinh động của Sơ, từng chị em Con Đức Mẹ Phù Hộ Việt Nam luôn sống hạnh phúc và sung mãn trong ơn gọi của mình.
 • Dâng Dưa Hấu
 1. Tạ ơn Thiên Chúa đã khơi dậy nhiều tâm hồn quảng đại, sẵn sàng trao ban vì lợi ích các linh hồn. Xin dâng lên Chúa dưa hấu đỏ biểu trưng cho sự đoàn viên, ẩn chứa tình cảm sâu đậm của tình thân gia đình. Xin Chúa chúc lành và ân thưởng cho cha mẹ, quí ân nhân, thân nhân, những người đã chia sẻ và nâng đỡ chúng con trong đời sống và trong sứ mệnh. Còn những ai đã qua đời, xin cho họ sớm hưởng hạnh phúc Thiên Đàng với Chúa.
 • Dâng Hoa Mai – Hoa Đào
 1. Cảm tạ Chúa vì tinh thần vui tươi và sức năng động của các bạn trẻ như chồi lộc của những cành hoa mai, hoa đào ngày tết. Xin cho các bạn trẻ biết tìm đến Chúa Giêsu Thánh Thể là nguồn sống đích thực và là người bạn đồng hành giúp các bạn vươn tới lý tưởng cao đẹp và trở nên mối phúc lành cho hết mọi người trong mọi môi trường các bạn sống và làm việc.

Chủ tế:  Lạy Thiên Chúa là Cha nhân lành, xin Cha đón nhận những tâm tình cảm tạ và ước nguyện mà chúng con chân thành dâng lên Cha. Nguyện xin Cha tiếp tục đồng hành và ban ơn Thánh Thần để chúng con luôn biết sống xứng đáng với những ân huệ Cha ban. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Amen.

Ban Phụng Vụ VTN