img-detail
calendar 27/10/2023

Những trải nghiệm trong Thánh Thần

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry.

Đáp lời mời gọi của Giáo Hội, chúng tôi gồm một số FMA và đại diện các cộng tác viên người đời thuộc ba Cộng đoàn giáo dục tại Tam Hà đã cùng nhau sống những thời khắc thật đẹp với những trải nghiệm hiệp hành truyền giáo. Từ một lời mời khá ngẫu nhiên của cha sở họ đạo Rạch Vọp G.B Trương Thành Công, chuyến đi đã được lên kế hoạch và sắp xếp trong một khoảng thời gian rất ngắn. Thần Khí Chúa luôn đẩy chúng tôi đi tới với những đề xuất mới mẻ và bất ngờ, như một lời mời gọi luôn sẵn sàng, với một chút liều lĩnh và thật nhiều lòng tín thác..

Rửa tội bằng Thánh Thần

Tại giáo điểm, chúng tôi đã được làm kinh nghiệm của tông đồ Phêrô, ra khơi từ lúc hừng đông chưa xuất hiện để đón về những người anh em đang khao khát lãnh nhận Tin mừng. Có những câu chuyện cảm động đã được thuật lại trong suốt chuyến hành trình. Để chuẩn bị cho việc tham dự Thánh lễ, một số bà con đã trằn trọc cả đêm thứ 7 mong sao cho trời mau sáng để được đến nhà thờ, một số người khác phải dậy từ 2g00 – 3g00 giờ sáng, nấu cơm bọc theo rồi đi bộ nhiều cây số đến bến chờ ghe nhà thờ đến rước. Hành trình tìm gặp Chúa với tất cả niềm vui và lòng khát khao của những con người miền sông nước này thật khiến lòng trời cảm động. Trong số này phần lớn là những người lớn tuổi, di chuyển trên một quãng đường xa xôi như thế chắc không tránh khỏi mệt mỏi, đau nhức...Tôi tự hỏi điều gì đã khiến những anh chị em này cứ đến hẹn lại lên ? và tôi tìm được câu trả lời cho mình đó hẳn phải là lửa đức tin của Thánh Thần đã được nhen nhúm lên trong lòng họ; là niềm vui và sự bình an mà họ đã cảm nếm sau những lần gặp Chúa. Vì thế, dù chưa được rửa tội bằng nước và do đó không phải là “người có đạo”, nhưng như lời cha sở Gioan đã chia sẻ, tôi tin rằng chỉ với lòng khao khát ấy, họ đã được rửa tội bằng Thánh Thần. Một niềm xúc động chợt trào dâng lên trong tâm hồn tôi, xen lẫn một chút nghẹn ngào và xấu hổ khi nhìn lại việc tham dự Thánh lễ hằng ngày của bản thân. Lạy Chúa, xin tha cho con, vì lòng mến nghèo nàn và biết bao lần dự lễ thiếu lòng khao khát Chúa.


Một cộng đoàn tràn đầy Thần khí

Đến nơi, họ gặp gỡ nhau chuyện trò vui vẻ, mỗi người đến nhận thẻ thành viên của các lớp giáo lý rồi tiến vào nhà thờ ngồi theo những khu vực đã được chỉ định. Nhìn cách sắp xếp chỗ ngồi trong nhà thờ của cha Sở, tôi chợt liên tưởng đến đền thờ Giêrusalem với sân chư dân thật rộng lớn, sẵn sàng đón khách hành hương và cả những người dân ngoại đến để thờ phượng Thiên Chúa. Ở đây, những người mới đến thì ngồi ngoài mái hiên, những người đã dự lễ lâu hơn và các tân tòng thì được xếp chỗ trong nhà thờ theo từng khu vực, rất trật tự. Các em thiếu nhi được ưu tiên ngồi sát gian cung thánh hơn cả như lời Chúa nói: “Hãy để trẻ em đến với Thầy...”. Trước mắt tôi như mở ra một cánh đồng sứ vụ mênh mông, đây là những con chiên may mắn đã tìm về với ràn, nhưng còn biết bao chiên khác không thuộc ràn này vẫn đang chờ đợi nhiều tấm lòng và nhiều bàn tay chăm sóc của những người mục tử...  Chúng tôi đã cùng nhau tham dự một Thánh lễ truyền giáo không phải vào ngày khánh nhật truyền giáo trong bầu khí thật trang nghiêm và sốt sắng. Nơi đó, lương dân là nhân vật chính, họ là người mời gọi và đón tiếp nhau, cũng chính họ chủ động tham gia vào mọi sinh hoạt phượng tự: hát lễ, giúp lễ, đọc sách Thánh...

  

 Những của lễ đơn sơ, cây nhà lá vườn như nải chuối xanh, trái đu đủ chín, vài bó rau muống nước được dâng lên cho Chúa như tấm lòng son của những người dân nghèo. Chắc Chúa cũng mỉm cười và hài lòng với họ.... Sau Thánh lễ, họ ngồi lại thành từng nhóm dùng điểm tâm với bọc cơm nắm mang theo hay với chút bánh mặn mà giáo điểm đã phân phát cách đồng đều cho mọi người. Cảnh tượng khiến tôi chợt nhớ tới các tín hữu tiên khởi đã được mô tả trong sách Tông đồ công vụ: “họ đồng tâm nhất trí, chuyên cần đến đền thờ...dùng bữa với lòng đơn sơ, vui vẻ”. Thật là một kinh nghiệm tuyệt vời nữa mà chúng tôi được phúc chiêm ngắm, một cộng đoàn tràn đầy Thần Khí. Không có gì ngăn cản được Thánh Thần, Ngài đã dùng lương dân để truyền giáo cho người lương dân. Ở nơi này, người ta thờ phượng Thiên Chúa trong Thần Khí. Ở nơi này, một miền quê xa xôi hẻo lánh, chúng tôi đang tận mắt nhìn thấy sức sống của một cộng đoàn Giáo hội thật mãnh liệt, cứ từ từ sinh sôi. Chính Lời Chúa và Thánh Thể đã nuôi dưỡng cộng đoàn, cứ âm thầm lan tỏa và trổ sinh hoa trái dồi dào.

Gặp gỡ trong Thánh Thần

Không một biến cố nào xảy ra là tình cờ, không một cuộc gặp gỡ nào là ngẫu nhiên, những gì mắt thấy tai nghe ở miền đất truyền giáo này khơi dậy nơi chúng tôi niềm xác tín và thêm yêu quý đoàn sủng Salêdiêng đã được lãnh nhận từ Mẹ Hội dòng. Giáo dục và truyền giáo là căn tính của mỗi người Con Đức Mẹ Phù Hộ. Chúng tôi được mời gọi truyền giáo ngang qua việc giáo dục và thăng tiến con người, từ nhân bản cho đến đức tin. Tôi cảm thấy rất quen thuộc với môi trường và cách thức giáo dục của vị chủ chăn nơi giáo điểm truyền giáo này. Là Cha, nhưng ngài dạy dỗ và chăm lo cho đoàn chiên không khác gì người mẹ, chỉ dạy từng nét nhân bản, quan tâm và biết rõ tình trạng lẫn nhu cầu của từng con chiên. Đó cũng là những điều mà chị em chúng tôi đã được hấp thụ từng chút một trong thời gian đào luyện ban đầu và giờ đây chúng tôi lại được mời gọi hướng dẫn các đối tượng giáo dục qua từng giờ lên lớp, những lời nói rỉ tai, bằng việc hộ trực liên tục hằng ngày ở sân chơi để hình thành nơi các em một nhân cách tốt khởi đi từ những điều rất cụ thể: giữ môi trường sạch sẽ, văn hóa xếp hàng, tiết kiệm để không bỏ phí phần thức ăn, biết yêu thương và chia sẻ...Những gì nhìn thấy nơi đây giúp chúng tôi thêm xác tín rằng cần giới thiệu Chúa cho các đối tượng giáo dục bằng thứ ngôn ngữ của đời sống, rất gần gũi, thân thương. Ngài như một một vị lương y giàu lòng thương xót, một người cha, như một người thầy luôn sẵn sàng giáo dục và cảnh báo chứ không bỏ qua bất cứ mối nguy hại nào... Một điều khiến tôi thật sự cảm phục nơi người mục tử, ngài quả là một nhà giáo dục rất mẫu mực và kiên trì. Vị mục tử ấy kiên nhẫn hướng dẫn con cái mình với tất cả sự ân cần, chu đáo, chi tiết và tỉ mỉ với cõi lòng của một người mẹ. Chỉ với cõi lòng từ mẫu như Đức Maria, người ta mới có thể nhạy bén nhận ra từng chi tiết nhỏ, những thiếu hụt, nghèo nàn của đời sống do thiếu sự chăm sóc giáo dục để rồi lại đong đầy vào đó thứ rượu ngon hảo hạng của lòng tử tế, của nét dễ thương trong từng nghĩa cử bác ái, sẻ chia. Vì thế, cuộc gặp gỡ trong Thánh Thần này  lại trở thành cơ hội để chúng tôi lại cất lên bài ca của Đức Maria: “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng...vì Chúa vẫn tiếp tục thực hiện bao việc lạ lùng... ”


Xem thêm hình

Cảm nghiệm về một chuyến đi

Rạch Vọp 12.11.2023

Sr. Teresa Phương Thùy, FMA