img-detail
calendar 28/02/2024

"Phiên bản đặc biệt của chính mình"

Vào 19g00 ngày 26/02/2024, tại Cơ sở Đào tạo Giáo lý viên (GLV) Tam Hải đã diễn ra buổi ngoại khóa với tựa đề: “PHIÊN BẢN ĐẶC BIỆT CỦA CHÍNH MÌNH” do Cha Bartôlômêô Phan Trần Thái, SDB, chia sẻ. Hiện diện trong buổi học có Cha Giám đốc Phêrô Phạm Quốc Hùng, SDB; Sơ Giám học Têrêsa Mai Thị Diễm Hương, FMA và sự góp mặt của các bạn học viên 3 cấp của cơ sở. 

Buổi ngoại khóa được khởi động bằng bài cử điệu “Tuổi Trẻ Sống Đời Chứng Nhân” do GLV Giáo xứ Hiển Linh thực hiện, làm khơi dậy tinh thần của cả hội trường.Sau phần cử điệu sôi động, cha Giám đốc chia sẻ đôi lời về chủ đề ngoại khóa: Mỗi người đều có một vị trí đặc biệt đối với Thiên Chúa và chúng ta phải tìm ra “phiên bản đặc biệt” ấy để dấn thân phục vụ cho tốt.Bài chia sẻ của cha Bartôlômêô được bắt đầu bằng hai câu hỏi ‘Tôi là ai?’ và ‘Tôi có mặt trên đời vì mục đích gì?’. Cha chia sẻ chính lối sống của mỗi người là minh chứng cho nhu cầu được khẳng định giá trị của bản thân. Những ai không thể trả lời được 2 câu hỏi ban đầu sẽ bị lạc lối trong việc khẳng định giá trị của mình với mọi người và trước mặt Thiên Chúa, mỗi người phải tìm ra vai trò của mình trong kế hoạch của Chúa. 


Cha đưa ra một ví dụ minh họa từ chương trình ‘Hành lý tình yêu’ để thấy anh chàng trong đoạn clip đã sai lầm khi khẳng định bản thân mình bằng cách ‘ăn miếng trả miếng’, ai làm mình tổn thương mình sẽ làm cho thân bại danh liệt. Từ đó, cho thấy khao khát khẳng định bản thân con người mạnh mẽ nhưng vội vàng sẽ dẫn đến sai lệch. Cha đặt câu hỏi liệu chúng ta có đang khẳng định giá trị bản thân đúng cách khi nhiều người trong chúng ta sử dụng sắc đẹp, tiền tài, danh vọng để làm thước đo so sánh lẫn nhau. Làm cho những lựa chọn trong cuộc sống bị kiểm soát bởi người khác và ta tìm đến những thứ không lành mạnh hơn để chứng tỏ bản lĩnh. Cha chia sẻ, đây là một sai lầm vì những thước đo để khẳng định này là hữu hạn, không một ai có thể đảm bảo sắc đẹp, tiền tài, danh vọng sẽ trường tồn mãi mãi.

Vậy vấn đề làm sao để chúng ta biến những thước đo trên thành vô giá. Cha nói rằng: “Những thứ này đều là cái tôi CÓ. Không phải giá trị con người mà tôi LÀ.” Có những giá trị chúng ta tạo ra và giữ mãi, đó chính là phẩm chất con người (cái tôi LÀ). Bản chất mỗi người có một khả năng thúc đẩy sự yêu thương từ người khác theo mỗi cách thức riêng, một chủ đích riêng. Tôi đặc biệt và người khác cũng đặc biệt. Đôi lúc, chúng ta đánh mất bản thân khi nghĩ rằng mình không bằng ai hay không ai bằng mình. Chính sự tự ti, tự tôn đều là bất an làm chúng ta không còn là chính mình.

Sau giờ giải lao ít phút, Cha Bartôlômêô  tiếp tục chia sẻ đề tài. Cha mô tả con người khi không là chính mình cũng giống như con cá ở ngoài nước, nó sẽ chết trong môi trường trái tự nhiên nên nó vùng vẫy, cố trở lại môi trường gốc của nó. Cha ví linh hồn mỗi người là nguồn suối tuôn trào liên tục những cư xử thiện lành và thánh thiện, khẳng định chính mình là khẳng định phong cách yêu thương của mình. Điều đó làm cho mỗi người chúng ta là một nét đẹp hoàn hảo vẽ lại khuôn mặt của Chúa Giêsu. Mỗi người có một tâm hồn đặc biệt, một thể lý và sở trường đặc biệt nhưng lại có giới hạn riêng. Cha phân loại sự phát triển của những điểm mạnh trên có thể theo bản chất mỗi người hoặc bị giới hạn vào 3 nhóm:

1.     Trong một hoặc một vài lĩnh vực xã hội phù hợp.

2.     Trong một nhóm đối tượng nhất định.

3.     Trong một hình thức sống phù hợp.

Thế nhưng phải kết hợp cả 3 nhóm trên thì mới là ‘ơn gọi’ để sống. Cha kết thúc với khẳng định: Tâm hồn chúng ta sẽ bình an, vui vẻ khi chúng ta tìm kiếm con người yêu thương của mình, càng trở nên bản gốc của mình, chúng ta càng trở nên thánh thiện. Cố gắng đừng để nguồn suối ngưng chảy vì nó sẽ tạo ra hận thù làm đánh mất phiên bản đặc biệt của chính mình.

 

Cuối cùng Cha giúp chúng tôi khám phá ra điều thú vị của chủ đề ngoại khóa, không phải “Phiên bản đặc biệt của chính mình” mà là “Bản gốc đặc biệt của chính mình” như Carlot Acutis có nói: “Mọi người sinh ra đều là bản gốc, nhưng một số người chết như bản sao.”Kết thúc buổi ngoại khóa, chúng tôi ra về trong lòng thanh thản và bình an vì những điều chúng tôi suy tư hôm nay thật sâu và ý nghĩa, ước gì đó sẽ là động lực thúc đẩy chúng tôi sống là mình hơn mỗi ngày. 


Bài viết: Phạm Quang Thái, Giáo xứ Tam Hà, GLV cấp hai

Hình ảnh: Khôi Minh, Giáo xứ Bình Chiểu