img-detail
calendar 28/02/2024

Đức Cha Giuse Trần Văn Toản, Giám mục Giáo phận Long Xuyên viếng thăm Hội dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ Việt Nam

Vào lúc 14g00 ngày 26.02.2024, Đức cha Giuse Trần Văn Toản, Giám mục Giáo phận Long Xuyên đã có cuộc viếng thăm trụ sở chính của Hội dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ Việt Nam.

Trong năm 2024, Đức Giám mục Giáo phận Long Xuyên ước mong có cơ hội viếng thăm nhà Mẹ của các Dòng Tu Nữ đang hiện diện và hoạt động tông đồ tại Giáo phận Long Xuyên. Mục tiêu của cuộc viếng thăm: Để Đức Giám mục bày tỏ lòng tri ân về sự hiện diện và hoạt động tông đồ của dòng tu tại Giáo phận Long Xuyên; và để thực hiện cuộc thỉnh ý hiệp hành (Gặp gỡ - Lắng nghe – Phân định) nhằm đẩy mạnh sự hiệp hành (Hiệp thông – Tham gia – Sứ vụ) giữa Giáo phận và các dòng tu tại Giáo phận Long Xuyên, nhờ đó sứ vụ loan báo Tin mừng được thực hiện hữu hiệu trên phần đất của Giáo phận Long Xuyên.Sau khi các hội viên ba cộng đoàn tại Tam Hà chào đón Đức cha Giuse tại phòng khách, Sr. Giám tỉnh Maria Hoàng Thị Thu Hà đại diện mời Đức cha đến nhà nguyện để cùng với các chị em cất lên lời ca tụng và tạ ơn tình yêu Thiên Chúa vì sự viếng thăm của Đức cha, đồng thời dâng những giờ phút gặp gỡ với ngài lên Mẹ Phù Hộ.


Tiếp tục chương trình của chuyến viếng thăm, Đức cha Giuse đến thăm phòng Lịch sử và Tinh thần của Hội dòng do Sr. Maria Hoàng Ngọc Yến hướng dẫn. Sơ đã trình bày sơ lược về sự hình thành và phát triển của Hội dòng tại Việt Nam hơn 63 năm qua.

Tiếp đến, Đức cha Giuse thăm trường Phổ cập Tam Hà. Quý thầy cô và học sinh trong trường cùng với các nhóm trong cộng đoàn giáo dục vui mừng chào đón Đức cha Giuse với tràng pháo tay và nụ cười mừng rỡ. Với những tiết mục ca múa mang đậm nét miền Tây, các Sơ, các cô giáo và các em học sinh đã diễn tả trong niềm vui đơn sơ để chào đón Đức cha; và với cử điệu Bài ca Hiệp Hành, các anh chị nhóm Cộng tác viên cũng muốn nói lên sự nối kết và hiệp hành với tất cả mọi thành phần.

Sau phần chào đón, Đức cha Giuse đã để lại cho các em học sinh ba thông điệp ngắn gọn và sâu sắc. Ngài nói “Thứ nhất, chúng con ý thức chúng ta chỉ có một cuộc đời, cuộc đời rất quý giá vì chúng ta được dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa, chúng con hãy trân quý. Thứ hai, chúng con đang được thụ hưởng sự chăm sóc của các Sơ nơi ngôi trường này, nơi cha mẹ và xã hội. Chúng con hãy biết trân quý tình thương đó để hoàn thành cuộc đời trong yêu thương. Thứ ba, chúng con có một ước mơ, ước mơ chính Chúa đặt trong chúng con, chúng con hãy làm cho ước mơ từng bước triển nở, Thiên Chúa luôn quan phòng trợ giúp chúng con hoàn thành ước mơ”. Sau đó, Đức cha ban phép lành cho tất cả mọi người đang hiện diện và cùng chụp tấm hình lưu niệm với nhà trường.      

Tiếp đến, Sr. Maria Hoàng Ngọc Yến, Cố vấn Tỉnh đại diện Tỉnh dòng chia sẻ với Đức cha Giuse, các chị em và các Cộng tác viên về đường hướng giáo dục của Hội dòng, cách riêng đường hướng giáo dục trong trường Phổ cập. Sr. Maria đã trình bày về Đoàn sủng, Linh đạo và Sứ mệnh của Hội dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ, cùng với sự hiện diện và hoạt động mục vụ của Hội dòng trên thế giới và tại Việt Nam. Bên cạnh đó Sơ trình bày về đường hướng giáo dục, tầm nhìn và chiến lược giáo dục đang được thực hiện tại trường Phổ cập Tam Hà với con số hơn 700 học sinh cấp I và cấp II.


Sau phần trình bày, Đức cha Giuse ban huấn từ cho các chị em, các Cộng tác viên và Cựu Học viên. Mở đầu bài huấn từ, Đức cha gửi tâm tình cảm ơn và tri ân của Giáo phận đến Hội dòng, vì đứng trước nỗi lo của Giáo phận về Trường Tiểu học An Bình sẽ có thể không còn thì các chị em đã sẵn sàng và cống hiến hết mình nhằm khôi phục trường học và ngày một đi lên. Đức cha cũng bày tỏ ước mong trường An Bình trở thành một trường tư thục điển hình của Công giáo tại Đồng bằng Sông Cửu Long.

 

Đức cha nhấn mạnh, Giáo phận truyền giáo bằng giáo dục, quan tâm đến người nghèo về nhiều mặt, trong đó giáo dục luôn được quan tâm. Ngài cũng đưa ra đường hướng mục vụ và ước mong trong tương lại Giáo phận sẽ được mở thêm các trường học và nhà nội trú. Bên cạnh đó, Đức cha đưa ra ba giá trị về giáo dục: Chân lý, Tình yêu và Tự do. Sau đó, ngài kể câu chuyện về con Đại Bàng để nhấn mạnh đến trong giáo dục cần có một triết lý là: Tầm nhìn, Định hướng và Mục tiêu. Kết thúc buổi huấn từ, Đức cha mời gọi các chị em là những người thánh hiến hãy xác tín về sứ mệnh của người Tu sĩ, hãy để Thiên Chúa thực hiện ước mơ trên cuộc đời từng người. Và cuối cùng, Đức cha ước mong các chị em đọc Kinh nguyện khiêm nhường mỗi ngày để lời kinh trở nên như kim chỉ nam hướng dẫn những chọn lựa của đời thánh hiến.


Sau đó, Sr. Maria Đỗ Thị Tuyết Nhung, Phó Giám tỉnh, đại diện Tỉnh dòng nói lên lời cảm ơn Đức cha đã dành thời gian đến thăm Tỉnh dòng, sự hiện diện của ngài cũng chính là phúc lành của Thiên Chúa xuống trên Tỉnh dòng.

Tiếp tục chương trình, Đức cha Giuse gặp Ban Cố vấn của Tỉnh dòng và Sr. Teresa Kim Loan hiện đang phụ trách cộng đoàn có trường An Bình để cùng nhau bàn thảo đưa ra những đường hướng nhằm xây dựng và phát triển ngôi trường toàn diện.


Cuộc viếng thăm của Đức cha nối dài trong giờ kinh chiều cùng với tâm tình tạ ơn và chúc tụng Thiên Chúa vì Tỉnh dòng được vui đón vị cha chung của giáo phận Long Xuyên đến viếng thăm.


Sau giờ kinh chiều, các chị em cùng chúc mừng lễ bổn mạng thánh Giuse đến Đức cha nhân dịp ngài viếng thăm Tỉnh dòng. Đức cha cũng mời gọi các chị em noi gương thánh Giuse, sống một đời sống khiêm tốn, cô tịnh và âm thầm trong phục vụ.

 

Buổi viếng thăm được khép lại trong bữa cơm tối tràn đầy niềm vui huynh đệ và tinh thần gia đình.

Tạ ơn Thiên Chúa với muôn hồng ân và những điều tốt đẹp Chúa vẫn tiếp tục gieo và tuôn đổ trên Tỉnh dòng chúng con, đặc biệt trong chuyến viếng thăm của Đức cha Giuse hôm nay. Nguyện xin cho tinh thần hiệp hành thấm nhuần và giúp mỗi người chúng con nhiệt tâm phục vụ các tâm hồn Chúa trao phó, cách riêng xin cho ơn ơn đoàn sủng của Hội dòng được trổ sinh hoa trái tại Giáo phận Long Xuyên.

Xem thêm hình

Bài viết: Sr. Maria Teresa Thuyên, FMA

Hình ảnh: Teresa Thanh Thủy & Sr. Maria Teresa Thuyên, FMA