img-detail
calendar 03/11/2023

Từ Fatima lời Mẹ vẫn thống thiết van nài

Sr. Maria Thúy Nga, FMA

“Lạy Mẹ Fatima Mẹ nỉ non bao lần. Tội gian trần để phiền cho trái tim Mẹ….” (Đền tạ trái tim Mẹ - Nguyễn Khắc Tuần)

Bước vào tháng Mân Côi những thanh âm giai điệu của bài hát này dường như càng mạnh mẽ và thúc giục tâm hồn mọi tín hữu hơn bao giờ hết. Đã hơn 100 năm từ ngày Đức Mẹ hiện ra tại Fatima đến nay, lời của Mẹ vẫn còn âm vang cho toàn thế giới. Sứ điệp Fatima vẫn còn nguyên giá trị, nhất là trong thời điểm mà chiến tranh đang bùng nổ tại nhiều nơi trên thế giới, biết bao đau khổ, chết chóc và sự dữ lan tràn.

Là Mẹ của toàn thể nhân loại, trái tim Đức Maria thổn thức khi thấy con cái mình lầm than trong đêm tối của sự chết và trở thành nô lệ cho những tham vọng quyền lực của chính bản thân mình. Hôm nay, một lần nữa chúng ta hãy để cho sứ điệp từ Fatima được hiện sinh trong cuộc sống của chúng ta. Hãy lắng nghe lời của Mẹ thống thiết van nài.

Hãy hoán cải đời sống và ngừng xúc phạm đến Thiên Chúa

 Vào ngày 13/10/1917, đây là lần cuối cùng Đức Mẹ hiện ra với ba trẻ, Lucia đã dâng lên Mẹ Maria những lời cầu xin của mọi người xung quanh, xin Mẹ thương chữa lành các bệnh nhân. Đức Mẹ nói: “Có những người sẽ được chữa lành, có những người thì không. Họ phải sửa mình, phải xin lỗi vì những tội của họ…”. Lúc ấy, vẻ mặt của Đức Mẹ buồn bã hơn, Mẹ nói rằng: “Ước gì người ta đừng xúc phạm đến Thiên Chúa, đến Chúa Giê-su nữa. Ngài đã bị xúc phạm quá nhiều rồi!”

Điều kiện để được chữa lành là sự sám hối. Cần nhận ra những tội lỗi chúng ta đã xúc phạm đến Thiên Chúa để được ơn tha tội: “mỗi người phải trở lại, phải bỏ đường gian ác và những hành vi bạo lực của mình” (Gn 3, 8). Hôm qua cho đến hôm nay con người vẫn không ngừng quay lưng lại với Thiên Chúa, dửng dưng trước tình yêu của Ngài. Biết bao sự xúc phạm khiến thân xác Đức Giêsu tiếp tục rướm máu. Hãy lắng nghe lời Mẹ van nài: “Hãy ngừng xúc phạm đến Thiên Chúa vì Ngài đã bị xúc phạm quá nhiều rồi!”. Hãy trở về cùng Thiên Chúa bởi vì Người từ bi nhân hậu, chậm giận và giàu tình thương. (x. Ge 2, 13)

Hãy siêng năng lần hạt Mân Côi, chiến tranh sẽ chấm dứt

Ngay lần đầu tiên hiện ra với ba trẻ ngày 13/5/1917, Mẹ Maria đã nói rằng: “Các con hãy lần hạt mỗi ngày để xin ơn hòa bình cho thế giới và chấm dứt chiến tranh”. Mẹ giới thiệu cho chúng ta một phương thế hữu hiệu để đem lại hòa bình đó là lần chuỗi Mân Côi.

Chúng ta hãy nhớ lại biến cố năm 1571, chính nhờ đọc kinh Mân Côi mà đội quân Ki-tô giáo đã chiến thắng cách ngoạn mục trước lực lượng Hồi giáo hùng mạnh đang tấn công chiếm đóng Châu Âu. Đứng trước tình thế cấp bách ấy, Đức Thánh Cha Pio V đã mời gọi mọi tín hữu ăn chay, sám hối và lần hạt Mân Côi. Các binh sĩ ra trận tay cầm Thánh Giá, miệng không ngớt kêu danh Mẹ Maria và hòa bình đã trở lại.

Kinh Mân Côi thật sự là kinh nguyện của hòa bình. Khi cất tiếng “kính mừng Maria…” là lúc chúng ta sống lại Mầu Nhiệm Nhập Thể của Ngôi Lời. Đó chính là thời khắc Con Thiên Chúa – vị Hoàng Tử hòa bình đến với nhân loại trong cung lòng của Trinh Nữ Maria. Kinh Mân Côi là lời kinh hòa bình vì là lời kinh làm cho Thiên Chúa hiện diện giữa chúng ta.

Vậy, chúng ta hãy làm cho lời kinh Mân Côi được vang lên trong tâm hồn, trên môi miệng, giữa gia đình, nơi xứ đạo…Người người, nhà nhà cùng đọc kinh Mân Côi, chiến tranh sẽ chấm dứt và hòa bình lại được ban tặng cho thế giới.

Hãy tôn sùng Trái Tim Mẹ để được cứu thoát khỏi hỏa ngục

Vào lần hiện ra thứ ba ngày 13/07/1917, Đức Mẹ cứ nhắc đi nhắc lại với ba trẻ hãy năng lần hạt Mân Côi mỗi ngày. Mẹ còn căn dặn mỗi khi đọc kinh, nhớ cầu nguyện thêm câu này: “Lạy Chúa Giê-su, xin tha tội cho chúng con. Xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục…”

Sau đó, Đức Mẹ cho ba trẻ thấy cảnh tượng ghê sợ của hỏa ngục, chị Lucia thuật lại như sau: “ Đức Mẹ cho chúng con thấy một biển lửa hồng dường như ở dưới mặt đất. Chìm ngập trong lửa này là quỷ dữ và các linh hồn dưới hình thể con người, giống như những cục than hồng trong suốt, đen đủi hoặc xám xịt. Họ nổi lên trong đám cháy, bị các ngọn lửa nâng lên cao, những ngọn lửa này phát ra từ thân mình họ cùng với một đám khói lớn. Họ lại rớt xuống mọi phía, giống như những tia lửa trong một đám cháy lớn, vô trọng lượng hoặc mất thăng bằng. Những tiếng la hét, rên rỉ vì đau đớn và tuyệt vọng làm chúng con kinh khiếp run lên sợ hãi. Các quỷ dữ có thể được phân biệt do các hình thù gây kinh hãi và ghê tởm, giống như những con vật khủng khiếp chưa bao giờ thấy, tất cả đều đen đủi và trong suốt”.

Thị kiến ấy diễn ra trong chốc lát, sau đó Đức Mẹ buồn bã nói tiếp: “Các con đã trông thấy hỏa ngục, nơi các linh hồn tội lỗi bị rơi vào. Để cứu thoát các linh hồn, Thiên Chúa muốn thiết lập trên thế giới lòng sùng kính Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ. Nếu điều Mẹ nói với các con được thực hiện, nhiều linh hồn sẽ được cứu và sẽ có hòa bình, chiến tranh sẽ kết thúc…”

Trong khi cho chúng ta thấy trước viễn tượng ghê sợ của hỏa ngục, Mẹ Maria đã chỉ cho chúng ta phương thế để cứu lấy linh hồn mình, đó là sùng kính Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ như đã nói với Lucia rằng: “Trái Tim Mẹ sẽ là nơi nương ẩn và là đường dẫn đưa con tới Thiên Chúa”. Vậy chúng ta hãy chạy đến nép mình trong Trái Tim vẹn sạch của Mẹ Maria. Tôn sùng, mến yêu và an ủi Trái Tim Mẹ là phương thế để được cứu rỗi.

Lạy Mẹ Maria, tại làng Fatima năm xưa lời Mẹ nỉ non vang gọi, hầu cứu thế giới khỏi chiến tranh, đau khổ và trầm luân đời đời. Ngày nay, từ Fatima, Mẹ vẫn tiếp tục thống thiết van nài chúng con: Hãy cải thiện đời sống, hãy siêng năng lần hạt Mân Côi và tôn sùng Trái Tim Mẹ. Xin cho lời của Mẹ chạm đến tâm hồn của biết bao người đang lạc xa Giáo Hội, đang còn chìm đắm trong những đam mê tội lỗi. Xin cho họ lắng nghe lời Mẹ nhủ khuyên mà hoán cải trở về để được ơn cứu độ.

“Lạy Đức Mẹ đồng trinh Fatima!

Chúng con xúc động trước ánh mắt dịu hiền của Mẹ, trước nụ cười an ủi của Mẹ.

Xin Mẹ gìn giữ đời sống chúng con trong tay Mẹ;

Xin Mẹ chúc lành và củng cố mọi ước muốn tốt đẹp;

Xin Mẹ thổi bừng lên và nuôi dưỡng đức tin chúng con;

Xin nâng đỡ và soi sáng hy vọng;

Xin khơi dậy và lay động đức ái;

Xin hướng dẫn tất cả chúng con trên đường thánh thiện…Amen” (ĐTC Phanxico)