calendar 30/03/2024

Sứ điệp Phục Sinh 2024 của Mẹ Bề trên Tổng quyền Chiara Cazzuola, FMA

Download file PDF

Cuộc gặp gỡ của tình yêu được canh tân

Các chị em rất quý mến,

Mẹ hiệp thông với các chị em từ Chile nơi Mẹ với Sơ Phó Bề trên Tổng quyền và các Cố vấn của các Lãnh vực, cùng Liên tỉnh CICSAL, tham dự Hội thảo về một chủ đề rất quan trọng: "Vì một sự sinh động có khả năng sản sinh sự sống". Mẹ quyết định gửi đến các chị em thông điệp mừng lễ Phục sinh, từ "đất thánh" này, nơi mà các nhà truyền giáo tiên khởi ở Uruguay và Patagonia đã đến. Cũng trong thực tại này, Hội dòng đã phát triển một cách thực sự tuyệt vời, được trổ sinh hoa trái nhờ sự dâng hiến của Mẹ Mazzarello, người đã chia sẻ với một nhà truyền giáo trẻ, "Mẹ đã hiến chính mình làm của lễ dâng cho Thiên Chúa." Don Bosco chú giải, "Của lễ làm đẹp lòng Thiên Chúa và đã được Ngài chấp nhận."

Laura Vicuña của chúng ta đã sinh ra tại đây. Đó là một bông hoa tuyệt đẹp tỏa ngát hương thơm khắp "ngôi nhà" của chúng ta rộng lớn như thế giới. Năm nay, chúng ta cử hành 120 năm ngày Phục sinh, ngày sinh trên trời của Laura.

Laura, là một cô bé có khả năng yêu thương vô hạn, đến độ hy sinh mạng sống vì phần rỗi linh hồn của mẹ mình, giống như Chúa Giêsu mà chúng ta chiêm ngắm trong ánh sáng của Mầu nhiệm Vượt Qua, và Mẹ Mazzarello, người đã làm cho sự hiện hữu của mình thành của lễ "đẹp lòng Thiên Chúa."

Cuộc đời ngắn ngủi của Laura, khiến chúng ta chìm ngập trong nguồn năng lượng phục sinh của tình yêu phong phú và không gì ngăn cản được, trong ánh huy hoàng Vinh Thắng của Chúa trên mọi sự dữ.

Chúng ta biết rằng cuộc gặp gỡ với các nữ tu Con Đức Mẹ Phù Hộ ở Junín de los Andes đánh dấu sự trưởng thành nhân bản và sự tăng trưởng trong hành trình thiêng liêng của chị. Cuộc đời chị là một bài thơ về đức trong sạch, hy sinh, hiếu thảo, như được khắc trên bia mộ của chị.

Ơn lớn lao nhất Laura đạt đến, đánh dấu đỉnh cao của một cuộc sống gắn kết diễn ra trong một nỗ lực không ngơi vì tình yêu. Hiến dâng mạng sống, như Chúa Giêsu đã làm, là một nghĩa cử yêu thương cao cả nhất mà chị thấy mình phải làm cho người mẹ thân yêu của mình! Đối với mẹ dường như thật quan trọng khi liên kết "lễ Phục sinh" của Laura với sự Phục sinh của Chúa Giê-su, Đấng mà chị luôn luôn đối chiếu bản thân và với một niềm tin vững chắc.

Trong Đêm Vọng Phục Sinh, chúng ta sẽ đọc Tin mừng theo thánh Luca 16,1-7, trong đó câu chuyện về những xảy ra vào sáng sớm tinh sương ngày thứ nhất trong tuần, vào lúc rạng đông, hoàn toàn lôi cuốn chúng ta vào biến cố các phụ nữ lo lắng, vội vã "đi" thăm mộ Chúa. Có vẻ như điều duy nhất họ quan tâm là làm sao lăn được tảng đá ra khỏi cửa mộ nơi táng xác Chúa Giêsu. Nhưng tảng đá đã được lăn ra khỏi cửa mộ, các bà vào trong và nhìn thấy "một thanh niên mặc áo trắng" và các bà hoảng sợ. Thiên thần trấn an các bà, "Các bà tìm Đức Giêsu Nazareth, Đấng bị đóng đinh chứ gì! Người đã trỗi dậy rồi, không còn ở đây nữa. Các bà hãy về nói với các môn đệ rằng Người sẽ đến Galile trước các ông; các ông sẽ thấy Người đó”.

Thiên thần trao cho các phụ nữ sứ mệnh mang tin bất ngờ này đến cho môn đệ và trước hết đến cho Phêrô để thông báo với ông điều gì có thể làm cho ông được tái sinh, sau sự phản bội nghiêm trọng của ông. Giáo hội, Dân Thiên Chúa mà chúng ta là một phần tử sống động, biết rằng Chúa Phục Sinh đến trước nơi Giáo hội được gửi đến để loan báo về Ngài. Lời bảo đảm, "Ngài đến Galile trước các ông," vang lên như một lời hứa về một sự hiện diện liên tục, luôn luôn ở với chúng ta. Lời ấy vang lên như một lời mời gọi đến gặp Chúa trong đời sống hàng ngày, trong các mối tương quan, trong lịch sử, trong chiều sâu các biến cố của nhân loại, trong sa mạc của sự hiện hữu.

Đó là những hoàn cảnh, những nơi mà trong đó ta đến gặp và thấy Đấng Phục sinh, nơi Ngài hẹn gặp những người muốn đi theo Ngài, những người biết chính Ngài đã phục sinh để làm cho chính mình và thế giới xung quanh nhân bản hơn. Laura đã sống kinh này trong chiều sâu. Tuổi nhỏ không phải là một trở ngại để hiến mình cho Thiên Chúa và loan báo về Ngài bằng một chứng tá đích thực. Từ nơi Chúa Giêsu trong bí tích Thánh Thể, Laura đã kín múc được sức mạnh để thắng vượt những sợ hãi, bạo lực và bệnh tật. Đó là cuộc gặp gỡ với Đấng Phục Sinh, Người đã hướng dẫn chị trong việc dâng hiến trọn vẹn bản thân một cách dứt khoát và cương quyết. Hiến dâng mạng sống vì phần rỗi linh hồn của người mẹ là sự thể hiện chân thực nhất tình yêu của chị dành cho người đã sinh ra mình.

Vào lễ Phục Sinh năm 2024 này, chúng ta cũng mong muốn sống một cách mãnh liệt cuộc gặp gỡ của chúng ta với Chúa Giêsu Phục Sinh; một cuộc gặp gỡ của tình yêu được canh tân, trong nhận thức rằng Ngài là Thiên Chúa của cuộc sống chúng ta và chúng ta không thể giữ niềm vui được gặp Ngài cho riêng mình. Như các phụ nữ trong Tin mừng, chúng ta muốn "chạy" đi để loan báo về Ngài với lòng nhiệt thành, với niềm tin, với cuộc sống của "những người nữ được phục sinh". Kinh nghiệm này sẽ biến nỗi sợ hãi thành niềm tin, sự trốn chạy thành dấu chứng trung thành, sự im lặng thành lời loan báo tin mừng, sự mong đợi thành một sự biến đổi mới.

Tình yêu là ơn gọi chung mà tất cả chúng ta đều được mời gọi, và mức độ cũng như chiều sâu của tình yêu này nằm ở sự vĩ đại và giá trị của sự hiện hữu, dù là ngắn hay dài. Laura yêu thương vô vị lợi, đến độ hy sinh mạng sống mình cho đến khi đạt được mức độ thánh thiện đáng ngạc nhiên. Chị đã yêu mà không mong được nhận lại bất cứ điều gì, chỉ tìm kiếm điều tốt đẹp thực sự, để người khác (trong trường hợp này là mẹ của chị) có được sự sống tràn đầy mãi mãi.

Các chị em thân mến, chúng ta hy vọng rằng nơi mọi người, niềm vui Phục sinh có thể tỏa sáng như một "điểm sáng" nhỏ bé soi sáng hiện tại và bất cứ đâu và hoàn cảnh nào mà chúng ta nhận thấy chính chúng ta. Chỉ Ánh sáng của Đấng Phục Sinh mới có thể mở ra niềm hy vọng cho toàn thể gia đình nhân loại hôm nay đang gặp khó khăn cấp bách tột cùng.

Mẹ gửi lời chúc mừng Phục Sinh thánh thiện đến từng chị em, đến gia đình chị em, đến các Cộng đoàn Giáo dục, đến Gia đình Sa-lê-diêng, đến các bạn trẻ rất thân yêu của chúng ta. Một lời chào đặc biệt xin gửi tới Đức Hồng y Ángel Fernández Artime, Bề trên Cả của Tu hội Sa-lê-diêng, chúng ta đồng hành với ngài bằng lời cầu nguyện cho ngày lễ tấn phong Giám mục sẽ được tổ chức vào ngày 20 tháng 4.

Chúng ta tiếp tục cầu xin ơn bình an trên thế giới và hiệp thông cầu nguyện cũng như hỗ trợ cho những cộng đoàn đang bị thử thách nặng nề bởi chiến tranh, bạo lực, bất công, nghèo đói.

Chúng ta phó thác cho Đức Maria, Mẹ của Đấng Phục Sinh, tất cả mọi người, đặc biệt các trẻ em, người trẻ và các gia đình đang sống trong hoàn cảnh khó khăn và đang mong chờ một tương lai tốt đẹp hơn, thanh thản hơn. Mến chúc tất cả mọi người hưởng được sự sung mãn và niềm vui Phục sinh.

Santiago del Cile, 12 tháng 3 năm 2024

Sr. Chiara Cazzuola, FMA

Bề trên Tổng quyền

Nguồn: cgfmanet.org

Chuyển ngữ: Sr. Maria Anh Thi, FMA