img-detail
calendar 30/03/2024

Khánh thành Nhà nội trú nữ sinh trung học – Thác Bà

Ngày 22.03.2024 lễ Khánh thành nhà nội trú nữ sinh Thác Bà - Yên Bình đã được tổ chức tại tổ dân phố 2, trị trấn Thác Bà, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Công trình nhà nội trú này được khởi công xây dựng ngày 08.03.2023 đến nay chuẩn bị được đưa vào sử dụng.Mục đích xây dựng nhà nội trú nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh nữ ở xa trường học, không có điều kiện và phương tiện đến trường, giúp các em có nơi ở, học tập và thăng tiến. 


Tham dự buổi lễ khánh thành: về phía giáo quyền có Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến - Giám mục Giáo phận Hưng Hóa và quý cha thuộc Giáo phận Hưng Hóa; về phía chính quyền có Bà Nguyễn Thị Liên – Phó Bí thư Đảng ủy Hội đồng Nhân dân thị trấn Thác Bà, Bà Dương Minh Huệ - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị trấn Thác Bà, Ông Lê Hải Đường-  Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc thị trấn Thác Bà, Ông Nguyễn Xuân Điệp – Tổ trưởng tổ dân phố 2; về phía Hội dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ có Sr. Maria Hoàng Thị Thu Hà - Giám tỉnh Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ tại Việt Nam, quý Sơ Phụ trách cộng đoàn và một số chị em. Bên cạnh đó, còn có sự hiện diện của đại diện các tổ chức thiện nguyện, các công ty, người dân và những người liên hệ đã đến tham dự buổi lễ khánh thành.


Buổi lễ được mở đầu với tiết mục múa mang tên: “Người gieo mầm xanh” với thông điệp “những người trẻ sống dưới mái nhà này được tiếp nhận những mầm xanh tươi tốt, được lớn lên và sẽ trở thành người tiếp tục gieo mầm xanh cho đời”. Tiết mục này do các em cựu học sinh nội trú trình diễn. 


Lí do của buổi lễ khánh thành nói lên sự cố gắng và sự chung tay góp sức của nhiều thành phần để hôm nay, ngôi nhà nội trú cho các nữ sinh trung học được hoàn tất tốt đẹp.

Trong buổi lễ, cha Giuse Nguyễn Chí Thanh – Linh mục Giáo phận đã trình bày sơ lược cho các quan khách về quá trình hình thành và phát triển nhà nội trú. Nhà nội trú cho các nữ sinh trung học Thác Bà có từ năm 2012, với bao công khó, hy sinh của biết bao người. Nơi đây đã ươm mầm cho nhiều thanh thiếu nữ lớn lên, trưởng thành, góp phần thăng tiến gia đình, Giáo hội và xã hội.


Trong bầu khí hân hoan, nghi thức cắt băng khánh thành nhà nội trú được chính thức diễn ra. Ngôi nhà này sẽ là nơi ươm mầm xanh cho tương lai của gia đình, Giáo hội và xã hội. Đại diện cắt băng khánh thành có Đức cha Đaminh – Giám mục Giáo phận Hưng Hóa, cha Giuse Nguyễn Văn Thịnh, Sr. Maria Giám tỉnh và Bà Nguyễn Thị Liên – Phó Bí thư Đảng ủy Hội đồng Nhân dân thị trấn Thác Bà.


Sau phần cắt băng khánh thành là nghi thức làm phép nhà do Đức Cha Đaminh chủ sự, cả cộng đoàn cùng hướng về và hiệp lời cầu xin phúc lành của Thiên Chúa xuống trên ngôi nhà này.
Tiếp nối với bầu khí hân hoan và tri ân là phần chúc mừng của các ban ngành đoàn thể các cấp. Cha Giuse Nguyễn Văn Thịnh đã đại diện nhận hoa chúc mừng. Ngay sau đó, cha Giuse có đôi lời đáp từ tới chính quyền các cấp và toàn thể quý khách. Với vai trò là là chủ đầu tư, cha Giuse gửi lời cám ơn đến Đức cha Đaminh đã tạo mọi điều kiện trong suốt thời gian qua và hôm nay đã hiện diện và chủ sự làm phép ngôi nhà mới.


Cám ơn Ủy ban Bác ái Caritas, Ủy ban Giáo dục của Giáo phận đã quan tâm và thao thức biết bao điều tốt lành cho công việc này. Cám ơn cha Giuse Nguyễn Chí Thanh  - vị Linh mục tiên khởi đầu tiên, đã vất vả tạo dựng một nơi chốn an toàn, một ngôi trường giáo dục để các em yên tâm học hành và thăng tiến bản thân. Cha Giuse Nguyễn Văn Thịnh tiếp tục gửi lời cám ơn chính quyền các cấp, bà con cư dân đã ưu ái tạp điều kiện thuận lợi để thực hiện công việc hữu ích cho người trẻ nghèo. Cha Giuse tiếp tục gửi lời cám ơn đến các công ty xây dựng, các đại lý, các tập thể cá nhân. Cám ơn quý ân nhân xa gần, bà con giáo xứ, công nhân đã không quản ngại góp công góp của xây dựng ngôi nhà này. Ước mong công trình này phục vụ hữu ích cho cộng đồng địa phương. 


Cuối cùng cha Giuse gửi lời cám ơn Tỉnh dòng Mẹ Phù Hộ đã gửi các chị em đến sống tại nhà nội trú từ thuở ban đầu để đồng hành với những em nữ sinh vùng sâu vùng xa ở huyện Yên Bình. Đó là sứ mệnh cao quý của Hội dòng. Các Sơ đến sống và phục vụ các thanh thiếu nữ giúp các em trở nên những thiếu nữ có ích cho gia và những công dân lương thiện xây dựng xã hội.


Tiếp đến là bài phát biểu của Đức cha Đaminh – Giám mục Giáo phận Hưng Hóa. Đây là công trình được hình thành và có lịch sử của nó, nhằm đem lại lợi ích cho xã hội, cho con người, đặc biệt là các em thiếu nữ có một tương lai tốt đẹp. Đức cha Đaminh tiếp tục xin các cấp chính quyền tiếp tục quan tâm đến các em học sinh. Đây là công việc tốt đẹp và cần được tiếp tục duy trì để phục vụ và đóng góp cho xã hội. Để công việc được mang tính đặc thù và có chuyên môn, Đức cha tiếp tục trao công việc đồng hành các thanh thiếu nữ ở nơi đây cho quý Sơ Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ, ước mong các em mỗi ngày được thăng tiến toàn diện.


Sau phần phát biểu của Đức cha Đaminh, các vị quan khách cùng chụp hình lưu niệm và tham quan ngôi nhà mới. Buổi lễ khánh thành được nối tiếp với bữa tiệc huynh đệ trong tình thân và cuối buổi lễ món quà lưu niệm được gửi đến các vị khách đến tham dự.Lễ khánh thành nhà nội trú được tổ chức để tạ ơn Thiên Chúa vì sự quan phòng yêu thương của Ngài và tri ân sự bảo trợ của Mẹ Maria Phù Hộ, đồng thời cũng là dịp để diễn tả cụ thể hơn lòng biết ơn đối với quý Đức cha, quý Linh mục, tu sĩ, các tổ chức thiện nguyện, quý ân nhân, thân nhân xa gần đã quảng đại đóng góp cho sự phát triển của lưu xá trong suốt những năm qua. Nguyện xin Thiên Chúa ban muôn ơn lành cho quý vị và gia đình. Xin tiếp tục yêu thương và cầu nguyện cho ngôi nhà nội trú mới được mọi sự bình an và thăng tiến trong ơn thánh.

Xem thêm hình

Bài viết: Sr. Maria Teresa Thuyên, FMA

Hình ảnh: Teresa Thanh Thủy, VIDES