img-detail
calendar 30/05/2024

Gặp gỡ Tổng Cố vấn Truyền giáo FMA

Ban Truyền giáo FMA VTN

Nhằm kín múc và làm cho tinh thần truyền giáo nguyên thủy được sống động nơi các thành viên, Sr. Maria Thúy Nga – Trưởng Ban truyền giáo Tỉnh dòng đã kết nối để các chị em có buổi gặp gỡ trực tuyến với Sr. Ruth del Pilar Mora – Tổng Cố vấn truyền giáo. Buổi gặp gỡ trực tuyến được diễn ra vào 19.30 ngày 26/05/2024.

Hiện diện trong buổi gặp gỡ, ngoài Sr. Ruth còn có Sr. Guena Anna Maria và Sr. Vecina Maria Pamela Segales cùng làm việc trong lãnh vực truyền giáo Trung ương.


Sr. Ruth bày tỏ niềm vui vì lần đầu tiên có cơ hội gặp gỡ các thành viên Ban Truyền giáo FMA Việt Nam. Khởi đầu buổi gặp gỡ, Sơ chia sẻ bầu khí lễ Mẹ Phù Hộ được cử hành tại Torino vào ngày 24/05 vừa qua. Tiếp đến là kinh nghiệm gặp gỡ các nhà truyền giáo ở các Tỉnh dòng khác nhau mà Sơ đã có dịp thăm viếng trong thời gian qua. Sơ bày tỏ sự cảm phục đối với các chị em Việt Nam đang truyền giáo ở khắp năm châu. Sr. Ruth nói rằng: Sơ đã nhìn thấy chứng tá dấn thân, sự hy sinh và phục vụ hăng say của các chị em Việt Nam.

Buổi gặp gỡ được nối dài với việc trả lời một số câu hỏi của các chị em liên quan đến việc phân định ơn gọi truyền giáo, những gì mà một nhà truyền giáo cần chuẩn bị, những khó khăn thách đố mà các nhà truyền giáo gặp phải…Sr. Ruth đã cùng với Sr. Anna và Sr. Pamela đã chia sẻ như sau:

Tiêu chuẩn đầu tiên để phân định ơn gọi truyền giáo, đó chính là việc chị em có sống hạnh phúc trong chính cộng đoàn mà chị em đang hiện diện không? Nếu có, thì ở đâu chị em cũng sẽ luôn hạnh phúc. Thứ hai là một trái tim rộng lớn để đem Chúa đến khắp mọi nơi, để được như vậy cần có đời sống kết hiệp mật thiết với Ngài và từng ngày nỗ lực sửa đổi chính mình; Thứ ba là khả năng uyển chuyển, tiếp cận với những người nghèo, làm việc với và vì những người nghèo; Thứ tư, đó là lòng yêu mến Chúa và người trẻ như Mẹ Mazzarello, từ cánh cửa sổ ở Mornese đến cánh cửa sổ tại Nizza, với trái tim của người nữ mục tử Mẹ quan sát và nhìn thấy những nhu cầu của người trẻ. Sau cùng, các chị em cần biết học cách “đi ra”, đến ở giữa người dân và trở thành một mối phúc cho họ bằng cách học ngôn ngữ của họ và hội nhập văn hóa bản địa.

Để khám phá ra ơn gọi truyền giáo của mình, Sr. Ruth mời gọi các chị em: trước tiên hãy cầu nguyện và lắng nghe tiếng Chúa để nhận ra tiếng gọi của Ngài mời ta bước vào ơn gọi truyền giáo. Sau đó, chia sẻ điều mình được thúc đẩy cho các Bề trên để được sự đồng hành phân định.


Trả lời cho câu hỏi: Những khó khăn nào nhà truyền giáo thường gặp? Làm thế nào để giữ được sự quân bình giữa đời sống cầu nguyện và làm việc vì ở nơi truyền giáo thường sẽ có rất nhiều việc phải làm? Sr. Ruth chia sẻ kinh nghiệm của Sơ khi là nhà truyền giáo tại Nam Sudan. Giữa muôn vàn công việc và sự hội nhập bước đầu tại đất truyền giáo, Sơ được mời gọi trở thành người sinh động cộng đoàn chỉ sau hai tháng đến đây. Đó là một khó khăn rất lớn đối với Sơ lúc đó. Nhưng rất may mắn bên cạnh Sơ có một Sơ truyền giáo ở đó nhiều năm đã nâng đỡ Sơ rất nhiều và nguồn sức mạnh lớn nhất giúp Sơ vượt qua những khó khăn đó là không bao giờ bỏ giờ cầu nguyện cá nhân và cộng đoàn. Sơ khuyên các chị em đừng quá lo lắng sẽ phải làm gì khi đi truyền giáo, nhưng trước tiên hãy là một sự hiện diện đáp trả, một sự hiện diện phản chiếu Chúa Ki-tô; Bên cạnh đó, nhờ biết rộng mở học hỏi kinh nghiệm qua trao đổi và lắng nghe sẽ giúp chị em dễ dàng hội nhập và vượt qua khó khăn.


Trước khi kết thúc buổi gặp gỡ, Sr. Ruth cũng cho biết Hội dòng sẽ mừng kỉ niệm 150 năm chuyến xuất phát truyền giáo đầu tiên 1877 – 2027 và sẽ có những lời hiệu triệu. Sơ ước mong FMA Việt Nam sẽ có nhiều chị em quảng đại đáp trả lời mời gọi dấn thân trong ơn gọi truyền giáo muôn dân.


Buổi gặp gỡ khép lại lúc 21.00, các chị em gởi đến Sr. Ruth và các Sơ trong ekip lời cám ơn chân thành. Qua buổi gặp gỡ, các chị em được mở rộng tầm nhìn về sứ mạng truyền giáo của Hội dòng, được đón nhận những chia sẻ thực tế và quý giá từ Tổng Cố vấn Truyền giáo. Xin Chúa ban cho Hội dòng, cho Tỉnh dòng Việt Nam có thêm nhiều ơn gọi truyền giáo thánh thiện và nhiệt thành.