img-detail
calendar 22/12/2023

Các nhà truyền giáo của Nữ tu Maria Romero

Chân phước Maria Romero Meneses, nhà truyền giáo ở Costa Rica, là một mẫu gương của “lòng bừng cháy, chân bước nhanh” có khả năng lôi cuốn người trẻ vào hoạt động tông đồ.

***

Rôma (Ý). Chân phước Maria Romero Meneses, nhà truyền giáo ở Costa Rica, là một mẫu gương của “lòng bừng cháy, chân bước nhanh” có khả năng lôi cuốn người trẻ vào hoạt động tông đồ.

“Lòng bừng cháy, chân bước nhanh” là chủ đề đi kèm tháng truyền giáo - tháng 10. 2023, một lời mời gọi khám phá những chứng từ và kinh nghiệm, bằng cách nêu bật sức mạnh loan báo Tin mừng, lòng nhiệt thành truyền giáo được khơi lại trong các Cộng đoàn Giáo dục.

Trong sứ điệp truyền giáo, Đức Thánh Cha Phanxicô nói:

 “Hình ảnh 'đôi chân bước nhanh' một lần nữa nhắc nhớ chúng ta về giá trị trường tồn của sứ mệnh truyền giáo muôn dân, sứ mệnh được Chúa Phục sinh trao cho Giáo hội là loan báo Tin mừng cho mọi người và mọi dân tộc cho đến tận cùng trái đất”

Một người “lòng bừng cháy, chân bước nhanh” vì Chúa và các linh hồn là Chân phước Maria Romero Meneses (1902 – 1977), người Nicaragua, Nữ tu Con Đức Mẹ Phù Hộ được gửi đến San Jose ở Costa Rica, nơi trở thành quê hương thứ hai của Sơ suốt 46 năm. Sơ được sắp xếp dạy học trong trường dành cho những người trẻ giàu có. Theo gương Don Bosco, trước hết, Sơ tìm kiếm “những em nghèo khổ và bị bỏ rơi” và sau khi chinh phục những đứa trẻ như vậy trong thành phố, Sơ đã băng qua những ngọn đồi và thung lũng để “cứu các linh hồn”. Trong số những học sinh giỏi nhất của mình, Sơ đã thành lập những môn đệ cho công cuộc Nguyện xá (1934), những người mà Sơ gọi là những nhà truyền giáo nhỏ . Trong Thư gửi cho một FMA, Sơ đã viết:

Chị không biết em đã hao tốn bao nhiêu nhiệt huyết đối với “Xin cho tôi các linh hồn”. Thật cần thiết để quy tụ hàng ngàn con chiên của Chúa đang lang thang bên ngoài đàn chiên! Đúng là chúng ta đang làm được điều gì đó ở đây, tạ ơn Chúa, nhưng còn rất nhiều việc phải làm… (gửi Nữ tu Josefina Genzone, ngày 03 tháng 4 năm 1974).

Trong 54 năm sống đời thánh hiến, Nữ tu Maria đã sống 28 năm tại Trường Con Đức Mẹ Phù Hộ ở San José với tư cách là một nhà giáo dục Salêdiêng, không giới hạn mình trong các lớp học, nhưng đi từ lớp học đến sân chơi, soi sáng bằng Lời Chúa, bằng việc đề xuất các bí tích, và trở nên phản chiếu lòng từ mẫu của Đức Maria. Sơ thắp sáng trái tim các em bằng ngọn lửa tình yêu của Chúa, giúp các em mở mắt đứng dậy và đi “cứu các linh hồn”. Vào ngày 25.12.1939, hoạt động tông đồ mang tên “Sứ mạng” và “Truyền giáo” đã ra đời.

Chúng ta đọc thấy trong Niềm Vui Tin Mừng: Giáo hội đi ra là một cộng đoàn các môn đệ truyền giáo đi bước trước, dấn thân và nâng đỡ, sinh hoa trái và vui mừng. Một cộng đoàn loan báo Tin mừng biết rằng Chúa đã có sáng kiến, Ngài đã yêu chúng ta trước, và vì thế chúng ta có thể dấn bước, mạnh dạn có sáng kiến, đến với người khác, tìm kiếm những người sa ngã, đứng ở các ngả đường để đón mời những người bị gạt ra bên lề (EG 24).

Đây là điều mà Nữ tu Maria đã làm với các nhà truyền giáo của mình. Đọc ra các hoạt động của họ và những chứng từ về biết bao hy sinh, nỗ lực, gian khó, nguy hiểm mà các phụ nữ trẻ này phải đối mặt, hầu hết thuộc tầng lớp trung lưu và thượng lưu trong xã hội, người ta vẫn ngạc nhiên và tin chắc rằng chỉ có sự hiện diện của Thiên Chúa và Mẹ Maria Phù Hộ đang sống trong Sơ Maria có thể khơi dậy nơi họ niềm đam mê ‘Xin cho tôi các linh hồn, còn mọi sự khác cứ lấy đi’.

Vị Chân phước đã nói:

“Vào thứ Năm và thứ Bảy hàng tuần, được thánh hiến cho Thánh Thể và Đức Trinh Nữ, sau đó, từng hai người một, giống như các môn đệ của Chúa, những nhà truyền giáo nhiệt thành đến những vùng xa xôi nhất của thành phố, để đem thức ăn và quần áo cho những người túng thiếu, nhưng trên hết là nói với họ về Nước Thiên Chúa.

Đầu tiên họ viếng nhà nhà thờ, để cầu xin Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể soi sáng họ bằng tình yêu thánh thiện của Ngài và nhờ đó có thể truyền đạt tình yêu đó cho những người mà họ sẽ đến thăm. Sau đó, họ đến gặp Mẹ Maria Phù Hộ để xin Mẹ đồng hành với họ, lặp lại ba lần, sau ba kinh Kính Mừng: “Lạy Mẹ Maria Phù Hộ Các Giáo Hữu, xin nói thay cho chúng con”. Dọc đường, họ vừa đi vừa cầu nguyện và khi đến địa điểm đã định sẵn, sau khi lặp lại lời cầu nguyện trước đó với Đức Trinh Nữ, trong khi một người trò chuyện thân tình, thì người kia nhiệt thành cầu nguyện.

Đúng là chúng ta không bao giờ nghi ngờ sự thành công của những nỗ lực nhỏ bé của mình, bởi vì Chúa nhân lành biết cách ban thưởng ngay cả trong cuộc đời này những ước muốn tầm thường nhất mà chúng ta có cho vinh quang của Ngài,… Nhưng chúng ta thậm chí chưa bao giờ tưởng tượng được kho báu đẹp đẽ mà Ngài cất giữ để dành cho chúng ta vào cuối ngày! Vì lý do này, chúng ta có thể cùng kêu lên với Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu khi Chị tìm thấy trong vòng tay Chúa Giêsu chiếc thang máy mà Chị đang tìm kiếm: “Lạy Chúa, Chúa đã vượt quá mọi hy vọng của con. Đây là lý do tại sao con muốn hát lên lòng thương xót của Ngài.”

Dưới đây là những số liệu quan trọng trong những năm 1940-1946 về sự hạ cố thiêng liêng của Chúa: Rửa tội (ba độ tuổi 42, 30 và 25) 34 người; Thêm Sức 177 người; Rước lễ lần đầu (mười hai độ tuổi từ 20 đến 42) 70 người; lãnh bí tích Hôn phối 106 người; Lễ tôn kính Thánh Tâm Chúa Giêsu 1427 người; các thứ Sáu đầu tháng 2135 người; Mang Áo Đức Bà núi Carmen 2011 người; Các gia đình mới lần hạt Mân Côi 119; Các tín hữu tham dự thánh lễ Chúa Nhật 600; Những người cộng tác truyền bá đức tin 24. (Romero Maria, Las Obras Sociales de María Auxiliadora, 2009 – tái bản lần thứ 2, trang 17-18)

Những người truyền giáo đi một mình. Chỉ một vài chuyến truyền giáo đặc biệt hàng tuần ở những vùng xa xôi, Sơ Maria và một số Sơ cũng đi. Sau đó công cuộc tiếp tục. Nhiều cựu học sinh trẻ, nhiều giáo dân đã liên lạc với Sơ Maria làm cho ước mơ đem mọi người đến với Chúa của Sơ thành của chính mình.

Sơ Maria đã đào luyện một thế hệ người trẻ và giáo dân trở thành những ngọn đuốc được thắp sáng bởi tình yêu Thiên Chúa để mang đến cho những người bị gạt ra ngoài lề xã hội.

Chúng ta hãy ra đi với lòng bừng cháy, mắt mở to, chân bước nhanh, để thắp sáng những tâm hồn khác bằng Lời Chúa, mở mắt người khác nhìn Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể, và mời gọi mọi người cùng nhau bước đi trên con đường hòa bình và ơn cứu độ mà Thiên Chúa, trong Chúa Kitô, đã ban cho nhân loại (Đức Thánh Cha Phanxicô, Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo lần thứ 97 năm 2023).

Lưu Dung chuyển ngữ

Nguồn: cgfmanet.org