MEGA STORY

mega-slide

Trong tâm tình Tri ân và mừng đón Xuân Mới, các chị em Con Đức Mẹ Phù Hộ đã cùng nhau cử hành Lễ Ghi Ơn: Xuân Tri Ân – Cùng Don Bosco ước mơ biến “sói” thành “chiên”.

Với chủ đề được khơi hứng từ Hoa Thiêng 2024 của Cha Bề Trên Cả, tất cả cử hành Phụng vụ, huấn từ của Sr. Maria Giám tỉnh và chương trình văn nghệ Xuân Tri Ân đều chuyển tải ý nghĩa của Hoa Thiêng, của ngày lễ và việc hiện thực giấc mơ 9 tuổi của Don Bosco trong đời sống người Con Đức Mẹ Phù Hộ ngày hôm nay.

Chiều thứ Sáu ngày 26.01.2024, một số chị em ở xa đã trở về trụ sở chính của Tỉnh dòng tại Tam Hà để cùng cử hành giờ kinh chiều với chủ đề: Một giấc mơ, một cuộc đời ngời sáng lời tri ân.

Tri ân Thiên Chúa – Đấng đã, đang và tiếp tục tuôn đổ muôn phúc lành trên Tỉnh Dòng và trên từng cộng thể; Đấng không ngừng tin tưởng và có những giấc mơ tuyệt đẹp cho từng chị em và cho những người trẻ;

Tri ân Thiên Chúa vì sự hiện diện đầy tình thương mến và sự quảng đại phục vụ của Sr. Maria Giám tỉnh trong vai trò sinh động Tỉnh dòng và đồng hành cùng với các chị em trên lộ trình tìm kiếm và thực thi Ý Chúa;

Tri ân Thiên Chúa vì sự vui tươi và tinh thần thuộc về của từng thành viên để làm nên sức sống, sự thánh thiện của Tỉnh dòng bằng việc quảng đại đáp trả trong hành trình ơn gọi và cùng nhau thực thi sứ mệnh Salêdiêng giữa những người trẻ…

Trong giờ suy niệm, chị em cùng hồi tưởng lại những điều kỳ diệu mà Chúa đã thực hiện với tâm tình tạ ơn.

Lòng biết ơn của Dân Thiên Chúa


Lòng biết ơn của dân Thiên Chúa qua bao thế hệ vẫn luôn gắn liền với niềm tin đặt trọn vào Thiên Chúa, Đấng là nguồn mạch của mọi ân sủng…Chính Ngài là Đấng khơi dậy nơi chúng ta tâm tình biết ơn và thúc đẩy chúng ta tiếp tục đáp trả những lời mời gọi liên tục của Thiên Chúa, Đấng làm chủ lịch sử.’

Lòng biết ơn – điểm hẹn giữa các thế hệ 


‘“Mỗi chúng ta hãy vun trồng ý thức mãnh liệt mình thuộc về cộng thể tỉnh. Tỉnh dòng nối kết chúng ta với toàn thể Hội dòng, trong sự hiệp nhất và được đâm rễ sâu trong tinh thần nguyên thủy và được diễn tả qua sự trung thành với ơn gọi của tất cả mọi người” (HL FMA số 61). Như thế, lòng biết ơn đã trở thành điểm hẹn giữa các thế hệ, là cầu nối giúp chúng ta biết trân trọng những truyền thống đã lãnh nhận trong quá khứ, từ các chị em và những người đồng hành với chúng ta nơi hiện tại. ’

Lòng biết ơn – hiện thực giấc mơ của Thiên Chúa


‘Thiên Chúa có một giấc mơ thật đẹp cho từng người và cho những người trẻ. Không có gì tốt đẹp hơn khi chúng ta nỗ lực cộng góp phần mình để biến ước mơ ấy trở thành hiện thực. Cha Bề trên Cả trong Hoa thiêng 2024 đã xác định: “Bí mật của hạnh phúc hệ tại ở cuộc gặp gỡ và sự tương hợp giữa hai giấc mơ: giấc mơ của Thiên Chúa và giấc mơ của mỗi người”.’

Buổi tối, các chị em lắng nghe huấn từ tối của Sr. Maria Giám tỉnh.

Ngày chính lễ Ghi Ơn 27.01. 2024 bắt đầu với Kinh Sáng. Chị em cùng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì Ngài đã, đang và vẫn tiếp tục dệt những giấc mơ đẹp cho đại Gia đình Salediêng, đồng thời nguyện xin Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria Phù Hộ chúc lành cho từng chị em đã cùng sát cánh kề vai chung chia niềm vui và lao nhọc của sứ mệnh.

Ngay sau giờ kinh sáng, chị em cùng tham dự Thánh lễ Tạ ơn do cha Giuse Nguyễn Kim Khánh – Phó Giám tỉnh Dòng Salêdiêng Don Bosco chủ tế.


Trong bài giảng, cha Giuse chia sẻ suy niệm về tâm tình tri ân trong sách Huấn ca, trong thư của Thánh Phao-lô gửi tín hữu Côrintô, trong đoạn Tin mừng về việc người phong cùi quay trở lại tạ ơn sau khi được Chúa Giêsu chữa lành và trong đời sống hàng ngày của mỗi người. Cha kết thúc bài chia sẻ với lời mời gọi: “Chúng ta xin Chúa cho từng người chúng ta trong đời sống dâng hiến mỗi ngày nhận ra đều nhận ra những ơn lành để rồi những ơn đó nuôi dưỡng chúng ta trong đời sống đức tin, làm cho chúng ta gắn bó mật thiết hơn với Chúa trong đời sống dâng hiến, giúp chúng ta quảng đại phục vụ với tất cả lòng yêu mến.”

   


Mở đầu chương trình gặp gỡ chung là phần chia sẻ của Sr. Maria Giám tỉnh. Trong bầu khí thân thương của tình gia đình, Sơ bày tỏ lòng biết ơn khi nhìn lại 1 năm đã qua với bao ơn lành Chúa đã ban; cám ơn quý chị cao niên và quý chị Phụ trách vì sự những hy sinh, những cống hiến quý giá, gương sáng, sự hiện diện vui tươi, hài hòa, trung thành trong đời sống cộng đoàn…; cám ơn các chị trung niên vì sự bền bỉ, gánh vác các trách nhiệm, các công cuộc trong Tỉnh dòng; cám ơn các chị em trẻ khi nhìn thấy tương lai của đời sống thánh hiến, sống hết lòng cho Chúa và cho sứ mệnh trong hoàn cảnh của mình;…Tiếp theo, Sơ hướng về Hoa Thiêng 2024 của Cha Bề Trên Cả và diễn dịch giấc mơ 9 tuổi của Don Bosco mà qua đó “người Salêdiêng có thể tìm thấy cho mình 1 chương trình sống, 1 kế hoạch đào luyện bản thân để trở thành một người Thánh hiến – Tông đồ - Salêdiêng.

Sau huấn từ của Sơ Giám tỉnh,  Sr. Maria Vũ Minh Phương, Quản lý Tỉnh trình bày về Điều hành Quản trị với những Hướng dẫn của Hội dòng FMA.

   

   

Hướng về thông điệp bảo vệ môi trường cũng như mong ước kiến tạo giấc mơ đẹp hơn cho ngôi nhà chung, mọi người được dẫn vào thế giới của câu chuyện cổ tích “Mẹ và Hoa”. 


Hoa đồng tiền đỏ thắm thể hiện lòng biết ơn bằng sự chân thành, cởi mở và tinh thần hiệp hành đầy sức sống.Mỗi người là một cành, cùng đem về đây góp sắc.

Làm thành vườn hoa vườn hoa vườn hoa chúng mình.
Như muôn loài hoa mang trong mình tâm tình tri ân người Mẹ Thiên Nhiên, Sr. Maria Đỗ Thị Tuyết Nhung – Phó Giám tỉnh đại diện các chị em diễn tả tâm tình tri ân và chúc xuân đến Sr. Maria Giám tỉnh, đồng thời cảm ơn các chị em vì những điều tốt lành mà chị em đã cùng vun đắp cho mái nhà Tỉnh dòng. 

Chương trình văn nghệ Xuân Tri Ân khép lại với đôi lời huấn từ ngắn của Sr. Maria Giám tỉnh và chị em cùng chia sẻ niềm vui Xuân trong bữa cơm huynh đệ.Xem thêm hình

Bài viết: Anh Thi, FMA

Hình ảnh: Phạm Mai, FMA; Thanh Thủy, VIDES

Thiết kế và kỹ thuật: Trần Ngọc, FMA