MEGA STORY

mega-slide

Từ ngày 02-05/07/2024, quý Sơ Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ thuộc cộng đoàn các Thánh Tử đạo Việt Nam, quý thầy cô và các thiện nguyện viên đã tổ chức một tuần hè thật đặc biệt với chủ đề “Vươn tới những vì sao”cho các em học sinh trường Tiểu học Tư thục An Bình, thành phố Cần Thơ.

Khai mở tuần hè sôi động là chương trình chào đón các thiện nguyện viên đến với trường.Ngay sau chương trình chào đón, các thiện nguyện viên đã cùng với quý Sơ và quý thầy cô trong trường tổ chức các lớp học và các hoạt động giáo dục để các em học sinh có những ngày học tập, vui chơi bổ ích.
Những bài học giúp các em thêm hiểu, thêm yêu trái đất và môi trường sống mà Đấng tạo hóa đã ban tặng. Các thiện nguyện viên cũng chia sẻ cho các em làm thế nào để bảo vệ môi trường, làm cho môi trường thêm xanh, sạch, đẹp hơn qua phương cách sống lành mạnh: Three R (Reduce-Reuse-Recycle): Hạn chế sử dụng những gì không cần thiết- Tái sử dụng - Tái chế. Các em không chỉ được tiếp thu kiến thức lý thuyết mà còn được tham gia các hoạt động thực hành trực tiếp tại trường.


Các em cũng được nhận biết về cơ thể mình, biết giữ gìn vệ sinh, bảo vệ cơ thể, những thay đổi của bản thân khi bước vào tuổi dậy thì qua những bài học về giáo dục giới tính.Qua những kiến thức về nha khoa, các em biết cách vệ sinh răng miệng sạch sẽ, an toàn, những điều nên và không nên làm để bảo vệ cho hàm răng. Các em ai nấy đều phấn khởi, vui tươi nhận bàn chải đánh răng và kem đánh răng để được các thầy cô thiện nguyện trực tiếp hướng dẫn cho từng em cách đánh răng đúng nhất.


Các em cũng được tăng thêm kiến thức, giao tiếp tự nhiên qua những tiết tiếng Anh sôi nổi, hấp dẫn. Cùng với đó là những hoạt động ngoại khóa: tranh cát, tô tượng… không thiếu phần hào hứng, năng động. Các thiên thần nhỏ được thỏa sức sáng tạo, có cơ hội bộc lộ những tài năng riêng, tự do diễn tả niềm vui hồn nhiên của tuổi học trò. 

Ngày 05/07/2024 là ngày vui chơi tổng kết và cám ơn quý Sơ, quý thầy cô và các thiện nguyện viên.

Mở đầu là chương trình vui chơi với các trò chơi Lava game, Hula Hoop game do các thiện nguyện viên tổ chức cho các em Tiểu họcvà trò chơi Rồng vàng, kéo co, thẩy banh vào rổ do các thầy cô mẫu giáo và một số thiện nguyện viên tổ chức cho các em Mẫu giáo với mục đích thúc đẩy tinh thần đồng đội, giao tiếp, vui tươi, hiệp nhất.

Sau những trò chơi hấp dẫn, các em có giờ nghỉ giải lao, được tiếp sức năng lượng và bước vào chương trình văn nghệ tri ân.

Tâm tình biết ơn của các em không chỉ được diễn tả qua những lời cám ơn, những cử chỉ yêu thương, những tiết mục văn nghệ dễ thương mà thực sự các em đã cảm nhận được sự hiện diện của các thiện nguyện viên chính là món quà lớn nhất.


Em Hà My lớp 6 chia sẻ: “Cô ơi, con vui lắm, con cám ơn quý Sơ, quý thầy cô thiện nguyện thật nhiều. Con mong rằng năm sau các thầy cô sẽ đến đây nữa.”

Sơ Teresa Kim Loan – Phụ trách cộng đoàn đã đại diện cộng đoàn, quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh gửi lời cám ơn đến các thiện nguyện viên đã không quản ngại thời gian, công việc, khoảng cách xa xôi song vì tình thương mến lớn lao đã đến mái trường Tiểu học Tư thục An Bình. Thời gian hiện diện dù có gần một tuần nhưng sự chuẩn bị đã diễn ra suốt cả năm để mang lại những điều tốt đẹp nhất cho các học sinh nơi đây. Sơ cũng gửi lời cám ơn gia đình của các thiện nguyện viên và các thành viên khác không thể hiện diện trong lần này. Dù khoảng cách địa lý lớn nhưng mọi người vẫn gần nhau và nối kết với nhau bằng trái tim và tình thương mến.Những lời “Xin chào”, “Cám ơn” được nói lên bằng tiếng Việt của các thiện nguyện viên như minh chứng hơn về sự gắn bó, gần gũi, tấm lòng chân thành, thân ái giữa mọi người.

Cô Caroline - đại diện nhóm thiện nguyện viên chia sẻ: Mùa hè năm nay thật tuyệt vời với các thiện nguyện viên vì ba lý do: cảm nhận được tình yêu lớn từ quý Sơ, các thầy cô, các học sinhnhìn thấy những nụ cười rạng rỡ, hạnh phúc của các học sinhthực sự cảm động trước những điều mà các em dành cho các thiện nguyện viênNhóm cũng mong rằng các em sẽ cố gắng chăm ngoan hơn ở môi trường tốt đẹp này.

Nếu ở trong giờ học, các thiện nguyện viên lôi cuốn học sinh bởi những bài giảng ý nghĩa  trực quan sinh động thì hôm nay nhóm đã hóa thân làm những diễn viên xuất sắc trên sân khấu, làm cho cả sân trường trở nên sôi động qua tiết mục văn nghệ “Reach out for the stars”.


Sau đócác em nhận quà và cùng nhau chia sẻ niềm vui với bữa trưa do cộng đoàn chuẩn bịNhững khuôn mặt đã lấm tấm mồ hôi của trưa hè vẫn rạng rỡ bao niềm hạnh phúc.

Chiều đến, các thiện nguyện viên cùng với quý Sơ chia sẻ những món quà chứa đầy tình yêu mến với một số gia đình có hoàn cảnh đặc biệt trong vùng.

Vào chiều ngày 07/07/2024, quý Sơ Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ tại cộng đoàn An Bình đại diện các thiện nguyện viên đến trao quà cho các gia đình  giáo điểm truyền giáo Vĩnh Khánh thuộc Giáo xứ Hiếu Thuận, Giáo hạt Vĩnh An, Giáo phận Long Xuyên.
Tạ ơn Chúa vì sự hiện diện của các thiện nguyên viên ở nơi đây như mối phúc lành mà Thiên Chúa Tình Yêu ban tặng cho mảnh đất miền Tây thân yêu này.  Nguyện xin Thiên Chúa, Mẹ Maria Phù Hộ và các Thánh Tử đạo Việt Nam luôn chúc lành cho quý vị trong đời sống để quý vị cảm nhận được niềm vui và tiếp tục là những cộng tác viên tích cực trong sứ mệnh giáo dục và truyền giáo như lòng Chúa ước mong.


Xem thêm hình

Bài viết: Teresa Đỗ Hằng, ASP Đức Huy

Hình ảnh: Ekip Truyền thông & Khuyến học FMA VTN