img-detail
calendar 03/01/2024

Diễn từ chào đón Đức Thánh Cha Phanxicô của Mẹ Bề Trên Tổng Quyền Hội dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ

Roma, ngày 22/10/2021

Trọng kính Đức Thánh Cha Phanxicô rất kính yêu,

Chúng con cảm ơn sự chấp thuận và sự sẵn sàng ĐTC dành cho chúng con. Chúng con rất vui khi được gặp riêng ĐTC. Chúng con cảm thấy như ở nhà với ĐTC và chúng con cũng hy vọng ĐTC cảm thấy như ở nhà với chúng con.

Trọng kính ĐTC,

Như ĐTC thấy, trong căn phòng này là cả thế giới, chúng con là 172 thành viên đại điện cho các FMA; tất cả chúng con hiện diện ở Roma một cách kỳ diệu, trong thời điểm đầy bất trắc và khó khăn do đại dịch; đây là một dấu chỉ hữu hình của sự quan phòng rất đặc biệt và "ngọt ngào" của Đức Maria Phù Hộ, Đấng mà ngay từ đầu, khi chuẩn bị cho Tổng Tu Nghị, chúng con đã giao phó tất cả cho Mẹ.

Hồng ân mà tất cả chúng con có mặt ở đây đã cho chúng thấy trách nhiệm lớn lao mà toàn thể Hội dòng và chính Giáo Hội đã trao phó cho chúng con.

Chúng con đến từ 97 quốc gia của 5 châu lục. Trong Hội nghị, chúng con đại diện cho các cộng đoàn giáo dục trên thế giới, các nền văn hóa khác nhau mà chúng con thuộc về, nhưng cũng mang trở những hy vọng, lo lắng, đau khổ, kỳ vọng của các bối cảnh khác nhau mà chúng ta đang sống.

Video chào đón Đức Thánh Cha

Chúng con sắp kết thúc TTN XXIV, trong đó chúng con đã suy tư về chủ đề:

“Người bảo gì, các con cứ việc làm theo” (Ga 2,5).

Các cộng đoàn sản sinh sự sống trong lòng thế giới đương đại.

 

Mục tiêu mà chúng con làm việc là đánh thức sự tươi mới ban đầu của sự phong nhiêu ơn gọi trong Hội dòng. Chúng con biết đó là một quá trình đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, nhưng chúng con tin chắc sự hiện diện của Đức Maria, là Mẹ, Bà Giáo và Đấng trợ giúp quyền năng, sẽ hướng dẫn chúng con, như đã làm trong suốt 150 năm qua trong của lịch sử Hội dòng, đến sự tái sinh trong Chúa Thánh Thần, Đấng làm cho cộng đoàn giáo dục của chúng con sản sinh sự sống mới.

Với tư cách là FMA, chúng con cảm thấy sự cấp thiết của việc canh tân ơn gọi, đề cao niềm vui và vẻ đẹp của ơn gọi, tái khám phá sự hấp dẫn của cuộc sống mà chúng con đã lựa chọn.

Cuộc khảo sát trực tuyến mà chúng con đã thực hiện để chuẩn bị cho TTN XXIV, cho thấy những người trẻ muốn chúng con gần họ trong thái độ lắng nghe thấu cảm, tin tưởng, dịu dàng và sẵn sàng đồng hành với họ trong việc khám phá kế hoạch của Thiên Chúa trên họ và trên nhân loại.

Trong những bối cảnh khác nhau nơi chúng con hiện diện, chúng ta cảm thấy cần phải nâng cao và thể hiện, trong sứ mệnh của mình, chiều kích mẫu tử và nữ tính của đoàn sủng, như đoạn Tin Mừng ở Cana gợi ý; chúng con cũng phải là những cộng đoàn "đi ra", mà trong sự khôn ngoan của đời thường và với ơn Chúa Thánh Thần, các cộng đoàn biết lắng nghe, đón nhận tiếng kêu của người nghèo và của sinh thái toàn diện.

Trong TTN XXIV, chúng con đã sống kinh nghiệm đồng nghị về việc "cùng nhau bước đi", chúng con bước vào một tiến trình phân định thiêng liêng và cũng như tại Cana, chúng con đã đón nhận cách của Thiên Chúa là sự hiện diện năng động và sáng tạo. Sự hiện diện được thể hiện qua sự chia sẻ và gần gũi với các bạn trẻ và những người được trao phó cho chúng con. Ở trung tâm của thế giới đương đại, chúng con muốn tái hiện lại lời tiên tri về sự hiện diện, do Thánh Gioan Bosco và Thánh Maria Domenica Mazzarello đã sống, và chuyển trao cho chúng con với đoàn sủng Salêdiêng.

Trọng kính ĐTC, cuộc gặp gỡ với ĐTC hôm nay, là vô cùng quí giá và cần thiết cho chúng con, cho TTN của chúng con, để chúng con có thêm sức sống, thêm nhiệt huyết, thêm can đảm truyền giáo, trong việc sống sứ mệnh mà Giáo Hội trao phó cho chúng con.

Thực vậy, ngay từ đầu, Hội dòng chúng con, chỉ 5 năm sau khi thành lập, cuộc gặp gỡ ngày 09/11/1877 của nhóm truyền giáo đầu tiên với Đức Piô IX đã là một cột mốc quan trọng. Chúng con đọc trong Biên niên sử của Hội dòng rằng Đức Giáo Hoàng "thể hiện sự hài lòng và sự ngạc nhiên khi nghe một đoàn người xin sự chúc lành của Giáo Hoàng để sau đó đi truyền giáo ở Châu Mỹ, và Ngài hỏi Cha Cagliero – vị trưởng đoàn:

- "Don Bosco lấy đâu ra tất cả những người này?"

- Thưa ĐTC, sự quan phòng của Thiên Chúa đã gửi đến.

Đức Giáo Hoàng chắp hai tay, nhìn lên trời và thốt lên: “Ôi, Chúa Quan phòng!”.

Vào lúc này, Mẹ Mazzarello, xúc động, nói rất nhẹ nhàng, không rời mắt khỏi Đức Piô IX: "Lạy Chúa, xin chúc lành cho Vị Đại Diện của Chúa!"

Chúng con cũng muốn nói điều này nơi đây, ngày hôm nay, với trái tim tràn đầy lòng biết ơn, nhân danh tất cả các FMA trên toàn thế giới, với tình con thảo và với lòng trung thành kiên quyết chúng con cũng cầu xin: "Lạy Chúa, xin chúc lành cho Đức Thánh Cha Phanxicô của chúng con".

Và chúng con cũng xin Đức Thánh Cha ban phép lành cho chúng con, những người con của ĐTC!

Chúng con cảm ơn Đức Thánh Cha!

(Xem bản gốc)

Sr. Teresina Đinh Thị Tươi, FMA chuyển ngữ