img-detail
calendar 03/01/2024

Diễn văn Bế mạc Tổng Tu nghị của Mẹ Chiara Cazzuola, Bề Trên Tổng Quyền Hội Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ

Sr. Maria Kim Ngân chuyển ngữ

Các chị em rất thân mến,

Chúng ta đã đi đến phần kết của Tổng Tu Nghị (TTN) XXIV, mẹ tin rằng sẽ để lại trong lịch sử như một trong những TTN khác thường nhất về hoàn cảnh mà trong đó chúng ta đã chuẩn bị, đã sống, về cách thức chúng ta đã mong chờ nó như thế nào. Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta kết thúc TTN hôm nay, ngày 24 tháng 10, ngày của Chúa và ngày kính nhớ Đức Maria Phù Hộ hàng tháng. Quả thực, một lần nữa, Mẹ đã làm tất cả!

Trong những tháng ngày dài của chờ đợi, cầu nguyện, lo lắng và tham dự vào những đau khổ của nhân loại và của nhiều cộng đoàn chúng ta, hãy tin tưởng vào Đức Maria, “Mẹ”, Đấng hiện diện trong tiệc cưới Cana. Với khả năng tiên liệu, Mẹ dự đoán trước giờ của Chúa Giêsu để việc thiếu rượu không làm hỏng đi ngày lễ của đôi tân hôn.

Trong thời điểm biên giới bị đóng cửa, những chuyến hành trình bất khả thi do đại dịch thì chính Mẹ đã làm cho điều đó trở thành có thể vì tất cả các TNV đã hiện diện được ở đây dù đang trong bối cảnh phức tạp và khó khăn nhất.

Chúng ta đều cảm nghiệm được sự bảo vệ và can thiệp của Đức Maria, Đấng Trợ giúp quyền năng. Chúng ta đã cùng nhau sống kinh nghiệm phong phú của sự đón tiếp lẫn nhau, sự lắng nghe và đối thoại, sự chia sẻ trong việc tìm kiếm các mục tiêu và lựa chọn chung cho việc giới thiệu lại đoàn sủng, để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn, mang lại sự phong nhiêu cho cuộc sống và niềm hy vọng cho những người trẻ trên khắp thế giới.

Việc tham gia vào TTN XXIV chắc chắn đối với tất cả chúng ta là một kinh nghiệm về đức tin và là trường đào luyện chúng ta. Trong hội trường của TTN, chúng ta không đơn độc nhưng cảm thấy sự hiện diện của các chị em, của các cộng đoàn giáo dục trên thế giới như lời ngôn sứ cùng nhau mà qua đó đã đồng hành và định hướng tiến trình suy tư và định hướng mọi hoạt động của chúng ta.

Nếu nhìn lại, chúng ta nhận thấy một điều gì đó đã mang tính ngôn sứ trong chủ đề của TTN XXIV rồi: "Người bảo gì, các con hãy làm theo" (Ga 2,5). Cộng đoàn sản sinh sự sống giữa lòng thế giới đương đại", một chủ đề nảy sinh từ một quá trình phân định nghiêm túc, trong đó, các đề xuất được xuất hiện từ các bản kiểm thảo ba năm và đồng thời, từ sự hiểu biết về thực tại của Hội dòng, từ những thách đố giáo dục đương thời và từ bước đường của Đời sống thánh hiến trong Giáo Hội.

Mục tiêu đã và đang gợi hứng cho nỗ lực của chúng ta là "đánh thức sự tươi mới nguyên thủy của sự phong nhiêu ơn gọi của Hội dòng". Trong quá trình này, Đức Maria vẫn sẽ là Mẹ và là Bà giáo như Mẹ đã là trong suốt 150 năm lịch sử của chúng ta.

Đoạn Tin Mừng về tiệc cưới Cana (x. Ga 2, 1-12) đã hướng dẫn và đồng hành việc chuẩn bị của các cộng đoàn địa phương và tỉnh dòng trong việc đào sâu các khía cạnh khác nhau của chủ đề. Ngoài việc lắng nghe thực tại, việc đóng góp của các Tu nghị Tỉnh đã nhấn mạnh đường hướng được đề ra nhờ việc đào sâu Lời Chúa và nỗ lực của các cộng đoàn cho phép chính họ được tái sinh trong hành trình đức tin trưởng thành hơn và chân thực hơn. Việc suy tư của các Tu nghị Tỉnh và những dữ liệu thu thập được từ cuộc khảo sát trực tuyến nhằm vào giới trẻ và giáo dân đã cho thấy rằng đời sống thánh hiến, ngày nay hơn bao giờ hết, được mời gọi đến một cuộc tái sinh tin mừng và đoàn sủng, do đó, cần thiết để đánh thức lòng đam mê Chúa Giêsu và sứ mệnh giáo dục.

Sự cần thiết hơn cả là chúng ta hãy để cho mình được chất vấn từ những thách đố bởi ánh nhìn chiêm niệm và ngôn sứ để đồng hành với những người trẻ nam nữ, với các gia đình bằng cách thấu hiểu nỗi vất vả, khổ đau, sự khó khăn, niềm hy vọng và những mong chờ của họ.

Đại dịch đã làm đảo lộn toàn thể nhân loại và làm mất ổn định trật tự của mọi thứ. Nó cũng đã bất ngờ tấn công các cộng đoàn giáo dục và các công cuộc, đặt chúng ta đối diện trước thách đố lớn là không chỉ dừng lại trước cái không thể khắc phục được, mà còn đẩy tầm nhìn của chúng ta hướng tới xa hơn và sâu hơn như sự tin tưởng vô điều kiện của Don Bosco và Mẹ Mazzarello vào sự Quan Phòng của Thiên Chúa, Đấng hướng dẫn dòng lịch sử và mở ra cho một tương lai mới.

Việc chuẩn bị cho TTN XXIV trong thời điểm của chúng ta là rất mong manh và bấp bênh nhưng nó đã được thêm phong phú bởi một yếu tố nữa đó là ở cấp độ thế giới, các cộng đoàn giáo dục đã nhận thức được rằng thời đương đại mà chúng ta đang sống nó thúc giục chúng ta lắng nghe những gì Thiên Chúa mời gọi chúng ta hôm nay, những hình thức đói nghèo mới mà đại dịch đã gây ra và làm gia tăng, đặc biệt là nơi người trẻ và phụ nữ, những đối tượng dễ bị tổn thương và yếu đuối nhất.

Do đó, các cộng đoàn trên thế giới được kêu gọi cách dứt khoát hãy trở về nguồn đoàn sủng để làm sống lại tính nguyên thủy giáo dục đã được sống ở Valdocco và Mornese để giúp người trẻ tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống, thấy vị trí của mình trong xã hội và trong Giáo hội với tư cách là những ki-tô hữu tốt và những công dân lương thiện.

Tất cả chúng ta đều ý thức cách sống động sức mạnh sản sinh của giáo dục và ước muốn tiếp tục thực hiện sứ mệnh mà Chúa trao phó cho chúng ta với lòng can đảm qua việc canh tân lời mời gọi: Hãy làm tất cả những gì Người nói với các con. Lời này gợi nhắc lại lời Chúa Giê-su đã nói với Gioan Bosco: Ta sẽ cho con bà giáo, và sự trao phó mà đã được Maria Domenica Mazzarello thực hiện: Ta trao phó chúng cho con, làm chúng ta xác tín rằng hàng ngàn trẻ em, thanh thiếu niên và người trẻ sống trong nhà chúng ta là kho tàng quý giá nhất của xã hội.

Đại dịch, ngoài việc buộc chúng ta phải đóng cửa, trong thời điểm này của TTN, trong khuôn viên của nhà Mẹ Trung ương, vì lý do an ninh và tuân thủ quy định được trình bày với chính quyền dân sự, đã buộc chúng ta phải rút ngắn thời gian tiến hành TTN và không thể có sự tham gia của người trẻ và người đời. Tuy vậy, chúng ta vẫn cảm thấy họ luôn hiện diện và gần gũi với chúng ta.

Trong bối cảnh này, không phải là ngẫu nhiên có sự trùng hợp giữa việc tiến hành TTN với giai đoạn đầu tiên của Hội nghị Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ XVI, Cho một Giáo Hội đồng nghị: hiệp thông, tham dự và truyền giáo. Điều này chất vấn chúng ta sống trong sự dễ dạy và lắng nghe Thánh Thần vì TTN thực sự là một biến cố của ân sủng được tuôn đổ trong đời sống hàng ngày.

Trong sự lựa chọn này, trong sự hiệp thông với hành trình đồng nghị của Giáo Hội, với tư cách là dân Thiên Chúa, chúng ta được mời gọi sống sự đa dạng của các ơn gọi và các đoàn sủng. Như cộng đoàn giáo dục, chúng ta muốn tạo cho mình một phong cách khác và mang tính ngôn sứ trong thế giới đương đại bằng cách đặt mình vào nhãn quan nhân học của sự tương quan, nền tảng không thế chối bỏ của đoàn sủng Salêdiêng.

[embed]https://www.flickr.com/photos/137890103@N08/51626449274/in/album-72157720069299271/[/embed]

Kinh nghiệm về tính đồng nghị của TTN

Mẹ cảm thấy cần phải diễn tả lòng biết ơn của mẹ đối với Chúa về sự dồi dào ân sủng mà chúng ta là đối tượng trong thời gian diễn tiến TTN này. Chắc hẳn là không thiếu những đau khổ và tang tóc trong gia đình khiến chúng ta càng gần nhau hơn, nhưng chúng ta nhận ra sự dịu dàng và thương xót mà Chúa Cha đã không ngừng che chở và gìn giữ chúng ta.

Nhờ những công việc trù bị và sự chuẩn bị hậu cần về môi trường đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự tiến hành TTN, mỗi người khi bước vào ngôi nhà này đều cảm thấy như ở nhà mình. Họ cảm thấy như được chờ đón, cảm nhận được sự hiện diện quý giá của từng người, nét đẹp của sự thuộc về một gia đình rộng lớn và tốt đẹp như Hội dòng của chúng ta.

Mẹ cám ơn các chị em vì sự tham gia nhiệt tình và thanh thản, vì tình gia đình và sự đơn sơ của các mối tương quan, vì tinh thần thuộc về cách mãnh liệt.

Việc sống cùng nhau trong những ngày này đôi khi cũng là sự luyện tập về lòng kiên nhẫn hỗ tương, vốn làm chúng ta phát triển khả năng thấu hiểu và đón nhận nhau. Chúng ta nhận ra rằng mình có thể thuộc về những nền văn hóa khác nhau dù việc sống kinh nghiệm cụ thể của tính đa văn hóa đôi khi gặp khó khăn, ngay cả khi nó vẫn biểu tỏ những nét đẹp và sự ngạc nhiên.

Đôi khi mẹ nghĩ rằng tốc độ quá tập trung làm các chị em làm việc quá sức, nhưng sự thư thái và nhiệt tình làm việc của các chị em trong các giai đoạn khác nhau của TTN XXIV đã hoàn toàn xóa đi nơi mẹ mọi nghi ngờ và với cường độ làm việc như thế, chúng ta đã đạt đến như ngày hôm nay.

Một điều mà mẹ nhận thấy ngay từ đầu đó là khả năng tiếp nhận những điều bất ngờ và những trở ngại đột xuất với niềm vui và sự sẵn sàng của các chị em. Chẳng hạn khi biết rằng Buổi tiếp kiến ​​ĐTC Phanxicô đã bị hủy bỏ và sau đó là sự bùng nổ niềm vui không thể kìm nén được khi chúng ta nhìn thấy ngài đột nhiên đi vào hội trường này.

Lần giở lại hành trình mà chúng ta đã cùng nhau thực hiện, đối với mẹ, dường như điều quan trọng là phải ghi nhận sự phong phú của những can thiệp và những nội dung mà chúng ta đã cùng nhau tận hưởng, mặc dù nó diễn ra trong sự ngắn gọn, nó là những kinh nghiệm đặc biệt và độc đáo của TTN này.

Với tư cách là những người đã được rửa tội và là FMA, những ngày về linh đạo đã lôi cuốn chúng ta vào việc tái khám phá rằng chúng ta là người mang lời ngôn sứ của sự thánh thiện Salêdiêng; tái khám phá về tầm quan trọng của Bí tích Rửa tội làm chúng ta thành những tư tế, trung gian giữa tiếng thét gào của người nghèo, giữa những nhu cầu của người trẻ, của con người trong thời đại chúng ta, và phép lạ mà chỉ có Chúa Giêsu mới có thể thực hiện được; tái khám phá về tính vương giả của căn tính thánh hiến của chúng ta mà như Đức Maria, chúng ta phó thác chính mình cho Thiên Chúa trong đức tin tinh ròng của sự vâng phục.

Bài trình bày của Đức Hồng Y José Carballo đã chia sẻ với chúng ta những suy tư về tình trạng đời sống thánh hiến ngày nay trong Giáo Hội đã mở ra cho chúng ta một chân trời rộng lớn hơn.

Trong tuần lễ Phân định bầu chọn Mẹ Tổng Quyền và Ban Tổng Cố vấn mới, Cha Pascual Chávez Villanueva đã cho chúng ta cơ hội để nhìn lại sự chọn lựa dâng hiến của chúng ta cho Thiên Chúa và cho những người trẻ trong sứ mệnh giáo dục. Chúng ta đã được thúc bách để thắp lại ngọn lửa thuộc về Thiên Chúa và lòng say mê Nước Trời bằng cách củng cố bản thân trong đức tin và sự khôn ngoan khi đọc các thực tại mà chúng ta đang sống.

Trong việc nghiên cứu ba điểm mấu chốt trong Tài liệu làm việc của TTN XXIV: Cộng đoàn ơn gọi, Cộng đoàn đồng nghị và Cộng đoàn ngôn sứ truyền giáo, đã soi sáng lời mời gọi và việc đào sâu Phúc âm Ga 2,1-11, dẫn dắt cho việc suy tư.

Nghĩa rộng mang tính Maria

Với TTN XXIV, chúng ta đã bước vào việc cử hành 150 năm cách tròn đầy, trong đó, chúng ta hồi tưởng lòng trung thành của Thiên Chúa và sự hiện diện của Đức Maria Phù Hộ đã khởi xướng Hội dòng chúng ta và không ngừng đồng hành với sự phát triển của Hội dòng. Chúng ta muốn sống biến cố trọng đại này như cơ hội của sự canh tân và làm sống động lại ơn gọi và sứ mệnh.

Lời Chúa Ga, 2, 1-11 đã soi sáng toàn bộ hành trình TTN và cho chúng ta thấy Đức Maria, người nữ chú tâm, Mẹ đã nhập thể trọn vẹn trong hoàn cảnh hiện tại và với sự ân cần; người nữ chu đáo, quan tâm đến hạnh phúc của đôi tân hôn và hoàn toàn phó thác mình cho Người Con. Cung cách sống của Mẹ trở nên sống động bởi đức tin sâu xa nơi Chúa Giêsu: Mẹ từ bỏ chính mình để vâng theo ý muốn của Ngài, chắc chắn rằng Mẹ sẽ không thất vọng, Mẹ cũng quan tâm đến việc đề nghị các gia nhân vâng theo lời của Ngài, vì thế điều được thể hiện nơi Mẹ đó là Mẹ là mẹ của nhân loại.

Như Đức Maria, chúng ta cũng được mời gọi chú tâm lắng nghe các thực tại, nắm bắt những nhu cầu hiện hành, nhận ra khi họ thiếu 'rượu', nghĩa là thiếu niềm vui của tình yêu, mang Chúa Kitô đến với họ qua việc phục vụ, gần gũi, lòng trắc ẩn và sự dịu dàng.

Với sự khiêm tốn, kiên trì và hy vọng, chúng ta muốn dấn thân để hiểu những năng động lực của thế giới ngày nay trong việc cùng tìm kiếm ý muốn của Thiên Chúa, trong sự trung thành với tinh thần nguyên thủy để bước theo Chúa Giê-su với lòng say mê và với năng động lực tông đồ mới. Chúng ta hãy để mình được hướng dẫn bởi Mẹ của Chúa Giêsu, dấu chỉ của niềm vui, niềm hy vọng, lòng quả cảm, Mẹ không ngừng khích lệ chúng ta làm những gì Chúa Giêsu nói với chúng ta.

Trong thực tế hàng ngày, ở đây và bây giờ, với tư cách là một cộng đoàn được sản sinh, chiếu sáng bởi sự hiện diện của Đức Maria, chúng ta đã tập trung vào ba sự lựa chọn quan trọng: đào luyện liên tục, bước đi trong tính đồng nghị, hoạt động trong mạng lưới với nhãn quan về sinh thái học toàn diện. Sợi chỉ đỏ xuyên suốt của ba hành động là phẩm chất của sự hiện diện, nghĩa là "chúng ta ở đó" như những con người và như cộng đoàn trong lòng thế giới đương đại. Do đó, chúng ta được mời gọi sống đời sống của mình như một ơn gọi, để tái khám phá đoàn sủng Salêdiêng trong tất cả tính năng động tông đồ truyền giáo của nó. Đức Maria, Đấng rảo bước trong ngôi nhà này, trong mọi ngôi nhà của Hội dòng, Mẹ sẽ giúp chúng ta không quên ân huệ của thời nguyên thủy, sự khiêm nhường và nhỏ bé của buổi ban đầu vốn đã làm cho hoạt động của Thiên Chúa trở nên trong suốt trong đời sống và sứ điệp của nhiều chị em của chúng ta.

[embed]https://www.flickr.com/photos/137890103@N08/51626660235/in/album-72157720069299271/[/embed]

Một cuộc hành trình liên tục

Tổng Tu Nghị XXIV chính thức kết thúc trong hội trường này, với chữ ký mà mỗi người chúng ta sẽ ghi vào văn bản cuối cùng, nhưng nó sẽ tiếp tục trong những sự kiện thường ngày của các cộng đoàn giáo dục, giữa các chị em, trẻ em và thanh thiếu niên mà chúng ta sẽ gặp gỡ sau khi trở về Tỉnh dòng và tại những nơi truyền giáo. TTN XXIV sẽ mang lại kết quả tốt đẹp cho toàn Hội dòng nếu chúng ta là kênh thông tin hữu hiệu và chia sẻ những kinh nghiệm sâu sắc mà chúng ta đã cùng nhau tận hưởng và cử hành.

Trong cuộc gặp gỡ khó quên ngày 22 tháng 10, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc nhở chúng ta rằng “liệu pháp cho người nữ thánh hiến là sự trung thành sáng tạo với đoàn sủng, vốn luôn là một thực tại sống động, không phải là một di tích thánh được ướp xác. Đoàn sùng là sự sống sản sinh và tiếp tục chứ không phải là “một mảnh của viện bảo tàng". Do đó, chúng ta cảm thấy có trách nhiệm lớn trong việc cộng tác với Chúa Thánh Thần cách rộng mở, để nhìn lại đoàn sủng và đảm bảo rằng đoàn sủng thể hiện sức sống sản sinh trong cái "ở đây và bây giờ" trong lịch sử, là loại rượu ngon, giúp tìm thấy cách thức diễn tả mới những ân ban và nguồn lực nơi mỗi người và trong các cộng đoàn giáo dục.

Trong thời điểm này, chúng ta đã nêu bật tính cấp thiết của một sự canh tân ơn gọi cách sâu xa và sự cần thiết phải gia tăng niềm vui và vẻ đẹp của ơn gọi. Chính những người trẻ, với nhiều cách khác nhau, họ chất vấn, yêu cầu chúng ta cách minh nhiên rắng hãy ở gần họ và đồng hành với họ trong việc khám phá ra kế hoạch của Thiên Chúa trên cuộc đời họ. Trong bối cảnh mà chúng ta hoạt động, người trẻ thúc giục chúng ta hãy nhất quán và với tình mẫu tử hơn trong đời sống, khả năng sống đời dâng hiến cách trung thành.

Trong Tài liệu của TTN, chúng ta nhấn mạnh rằng, như những thành viên của cộng đoàn giáo dục, tất cả chúng ta đều được mời gọi đảm nhận một phương pháp sư phạm ơn gọi mới vốn cho phép mỗi người khám phá ra và thực hiện kế hoạch đời sống của chính mình. Vì lý do này, không thể thiếu việc xây dựng môi trường giáo dục, nơi làm chứng tá về linh đạo Salêdiêng ​​trong đời thường, nơi đặt giá trị về đời sống bí tích, việc lắng nghe Lời Chúa, cầu nguyện, phân định, đồng hành cá vị và cộng đoàn, nơi sứ mệnh được sẻ chia.

Đức Thánh Cha Phanxicô, trong cuộc gặp gỡ được đề cập trên, khi nhắc lại chủ đề của TTN, ngài đã tái khẳng định việc nỗ lực trở thành những Cộng đoàn truyền giáo, đi ra, vươn tới việc loan báo Tin Mừng cho các vùng ngoại vi, với lòng nhiệt thành của những người FMA tiên khởi. Một niềm đam mê tạo “ấn tượng”, làm những người trẻ “kinh ngạc” và thu hút họ. Một niềm đam mê được diễn tả bằng sự thánh thiện giản dị và đầy thiện cảm làm cuốn hút, dù không nói bằng lời. Ngài đã khuyến khích chúng ta tiếp tục sống sứ mệnh với sự phấn khởi giữa những người trẻ nam nữ, mặc dù điều đó không luôn dễ dàng. Ngài nhấn mạnh tông huấn Christus vivit, trong đó, chúng ta có thể tìm thấy những hướng dẫn chắc chắn phù hợp với đoàn sủng Salêdiêng.

Trong TTN đã vang dội nhiều lần quyết định kiên quyết góp phần làm cho thế giới trở nên nhân bản hơn, đáng sống hơn, liên đới hơn, trở thành những người gìn giữ công trình của Thiên Chúa để cùng nhau bước trên hành trình canh tân nền sinh thái toàn cầu.

Chúng ta ý thức rằng trong thời khắc kairòs này, cần phải kết nối mạng lưới với nhiều người, với các hiệp hội, phong trào, các tôn giáo để chăm sóc mọi sự sống và tạo vật. Vì thế, TTN đã đặt mình trong sự lắng nghe tiếng thét gào của những người trẻ, những người nghèo và của Trái đất, và đã quyết định đưa cả Hội dòng tham gia vào một cuộc hành trình canh tân nền sinh thái. Là những nhà giáo dục Salêdiêng, chúng ta biết rõ rằng để chuẩn bị cho tương lai và tiến hành các quá trình thay đổi, chúng ta phải nâng cao việc đào luyện và sứ mệnh giáo dục. Đi qua đây là tương lai của nhân loại, của ngôi nhà chung. Đây là một thách đố lớn về văn hóa, tinh thần và giáo dục, bao hàm một tiến trình tái sinh lâu dài, đòi hỏi những hành động cụ thể, cuộc sống thanh đạm, trách nhiệm đối với môi trường và đối với mọi người trong tình huynh đệ thực sự.

[embed]https://www.flickr.com/photos/137890103@N08/51625801521/in/album-72157720069299271/[/embed]

Lời cảm ơn chân thành

Mẹ không thể kết thúc mà không bày tỏ lòng biết ơn của mẹ đối với Chúa, với Đức Maria Phù Hộ và Thánh Giuse vì sự trợ giúp và bảo vệ bền bỉ của các Ngài.

Mẹ cảm ơn vì món quà mà mỗi chị em là và đã trong suốt thời gian TTN này. Trong đó mẹ biết có rất nhiều chị em và đây là sức mạnh và niềm an ủi đối với mẹ.

Với tình mến, mẹ xin cảm ơn Mẹ Yvonne Reungoat vì trong suốt 13 năm, với tình yêu và sự dâng hiến không mệt mỏi, ngài đã hiến mình cách tốt nhất trong việc hướng dẫn Hội dòng, với lời dạy khôn ngoan, nhiệt tâm và khích lệ, với đời sống chứng tá tỏa sáng. Chúng ta biết rằng chúng ta sẽ vẫn có thể cậy trông vào mẹ, vào kinh nghiệm phong phú trong thời gian mà ngài sinh động, điều hành và lãnh đạo, trong việc ngài bền bỉ tiếp cận với đời sống bên trong của đời thánh hiến của nữ giới. (Mẹ Yvonne vẫn là chủ tịch của các Bề trên của các Hội dòng nữ). 

Cùng với Mẹ Yvonne, mẹ cũng cảm ơn các Sơ đã kết thúc việc phục vụ quyền bính và với các chị em đó, mẹ đã chia sẻ trách nhiệm tế nhị của việc sinh động trong Ban Tổng Cố vấn nơi trường đào luyện là chính cuộc sống: Sr. M. Nieves Reboso, Sr. Maria Luisa Miranda, Sr. Alaide Deretti, Sr. Maria Helena Moreira, Sr. Vilma Tallone, Sr. Silvia Boullosa, Sr. Lucy Rose Ozhukayil, Sr. Marjia Pece, Sr. Piera Cavaglià.

Cảm ơn Mẹ Yvonne và từng Sơ trong Ban Tổng Cố vấn vì các chị em đã dâng hiến cuộc đời cho Chúa và cho Hội dòng.

Mẹ cũng cám ơn các chị em được mời gọi để hình thành Ban Tổng Cố vấn mới vì sự sẵn sàng và lòng quảng đại của chị em, xin Chúa ban cho tất cả chị em khả năng lắng nghe và dễ dạy để cùng nhau, chúng ta chăm chú lắng nghe những gì Ngài sẽ nói với chúng ta.

Cảm ơn các cộng đoàn của chúng ta, những người đã dõi theo chúng ta với tình yêu và sự quan tâm trong suốt thời gian này, đã cầu nguyện cho chúng ta. Mẹ đặc biệt nghĩ đến nhiều chị em cao niên và đau yếu, những người đã nâng đỡ chúng ta bằng lời cầu nguyện và sự dâng hiến thầm lặng và hiệu quả. Mẹ nghĩ đến những chị em, tại những nơi truyền giáo khác nhau, đặc biệt là những nơi gặp thử thách bởi xung đột, bạo lực, bất công, bị bách hại, những hình thức nghèo đói cùng cực, đã trao ban, không tiếc xót chính mình bằng cả mạng sống và chứng tá ​​của họ.

Nhiều người đã đóng góp vào việc chuẩn bị và thực hiện TTN này: từ cộng đoàn Nhà mẹ, cộng đoàn “Thánh Tâm Chúa”, đến các dịch giả hiện diện hoặc ở xa, Thư ký của TTN cùng với các cộng sự viên, các Chủ tịch và các Phó Chủ tịch của các Ủy ban, các Thư ký, Người điều hành, Người giám sát và tất cả các Ban ngành đặc biệt mà qua đó, tạo thuận lợi cho việc tiến hành cách tốt đẹp công việc của Hội nghị TTN. Xin gửi lời cảm ơn đặc biệt đến Sr. Piera Cavaglià vì vào khoảng giữa của hành trình TTN, Sơ đã chấp nhận trở thành người điều phối thay thế giữa chừng.

Mẹ thay mặt Hội dòng bày tỏ lòng biết ơn đối với Cha Bề Trên Tổng Quyền Dòng Salêdiêng Don Bosco, Cha Ángel Fernandez Artime và Ban Cố vấn ngài vì lời cầu nguyện và tình thân huynh đệ. Cảm ơn các anh em Salêdiêng và các nhóm khác của Gia đình Salêdiêng, những người mà chúng ta chia sẻ linh đạo và cam kết truyền giáo, họ đã hiện diện bằng nhiều cách thức khác nhau.

Các chị em thân mến, TTN không thực sự kết thúc hôm nay, nhưng vẫn còn tiếp tục, vì thế đã đến lúc phải đi từ Cana đến Ca-phác-na-um, nhưng không phải một mình, nhưng với Chúa Giêsu và Mẹ Maria, để chia sẻ cuộc sống và sứ mệnh cùng với các bạn trẻ và giáo dân, để Thiên Chúa hít thở (hiện diện) trong sự hiện hữu của chúng ta và để can đảm đối diện với những thách đố mà chúng ta sẽ gặp phải.

Chúng ta hãy phó thác cho Đức Maria để Mẹ giúp chúng ta trở thành những người nữ biết mang lại rượu mới của niềm hy vọng trong lịch sử của chúng ta được ghi dấu bởi biết bao đau khổ và khó khăn, nhưng được chúc phúc bởi sự Quan phòng ngọt ngào của Chúa Cha.

 Roma ngày 24 tháng 10 năm 2021

Sr. Chiara Cazzuola

Bề Trên Tổng Quyền của Hội dòng

Văn bản gốc tiếng Anh

Văn bản gốc tiếng Ý

Download văn bản tiếng Việt