img-detail
calendar 27/10/2023

Kỷ niệm 146 năm chuyến truyền giáo đầu tiên của các FMA

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry.

Nguồn: cgfmanet.org

Maria Anh Thi, FMA chuyển ngữ

Ngày 14 tháng 11 năm 2023, đánh dấu kỷ niệm 146 năm chuyến truyền giáo đầu tiên của các Con Đức Mẹ Phù Hộ các Giáo hữu, khởi hành từ cảng Genoa tới Châu Mỹ ngày 14 tháng 11 năm 1877. Cùng đi với Cha James Costamagna và các Salêdiêng Don Bosco ngày hôm đó gồm có: Sr. Angela Vallese (23 tuổi), Sr. Giovanna Borgna (17 tuổi), Sr. Angela Cassulo (25 tuổi), Sr. Angela Denegri (17 tuổi), Sr. Teresa Gedda (24 tuổi), Sr. Teresina Mazzarello (17 tuổi).

Vừa trở về từ Uruguay, sau các buổi Tĩnh tâm cùng với các Giám tỉnh Hoa Kỳ, do nhóm Kế hoạch Linh đạo Truyền giáo (PEM) tổ chức tại Nhà FMA đầu tiên ở Villa Colon, Montevideo, Bề trên Tổng quyền Hội dòng FMA, Mẹ Chiara Cazzuola kể lại trong giờ huấn từ tối cho cộng đoàn nhà Mẹ Cả Đức Maria Phù Hộ các Giáo Hữu (RCG) và các thành viên FMA tham dự Khóa Đào luyện Thường xuyên lần thứ XXV về Mục vụ Truyền giáo:

“Trong số sáu người, có ba người 17 tuổi. Một người đã thực hiện lời cam kết và tuyên khấn trong cùng một ngày để có thể đi truyền giáo. Chúng ta đang nói về một thời đại khác và một thế kỷ khác, nhưng thật thú vị khi nghĩ lại lịch sử của chúng ta.

 Hơn bất cứ điều gì, Mẹ muốn nhấn mạnh đến sự hiện diện của Mẹ Phù Hộ các Giáo hữu, Đấng đã luôn hiện diện trên hành trình đến Uruguay này, thông qua hai nhân vật quan trọng: Cha Costamagna và Cha Cagliero. Các Nữ tu ở Mornese nói rằng tại thời điểm đó bức ảnh Đức Mẹ Phù Hộ các Giáo hữu đã biến mất. Họ nghĩ rằng Cha Costamagna đã mang nó theo để tự an ủi mình vì nỗi đau khi phải xa Mẹ Mazzarello, những ngày trước khi lên đường. Thay vào đó, ngài mang theo bức ảnh và giao nó cho Sr. Teresa Mazzarello, dặn rằng đừng đưa nó cho bất kỳ ai cho đến khi đến Châu Mỹ. Đây là bức ảnh hiện đang ở Buenos Aires, Argentina.

Đồng thời, Cha Cagliero đến Mornese với bức ảnh Mẹ Phù Hộ các Giáo hữu với hài nhi đang mỉm cười và nói: 'Cha đã đánh cắp nó từ phòng áo của Valdocco'. Thực ra, ngài chỉ đùa thôi. Ngài đã lấy bức ảnh đó nhưng đem đến cho Don Bosco làm phép.

Bức ảnh này thật kỳ diệu, vì họa sĩ có vấn đề về mắt và sắp bị mù. Ông ấy đến gặp Don Bosco để hoàn thành bức ảnh. Don Bosco nắm lấy tay ông, giúp ông, chúc lành cho ông, cầu khẩn Đức Maria Phù Hộ các Giáo hữu, và người họa sĩ được chữa lành, một mình tiếp tục hoàn thành bức ảnh Đức Mẹ xinh đẹp hiện đang ở trong Nhà nguyện Villa Colón.

Hài Nhi là “độc nhất vô nhị”, bởi vì Ngài thực sự khiến bạn muốn mỉm cười. Hồi sử cũng nói như vậy: ‘Do đó, đây là một bức ảnh kỳ diệu; chỉ cần nhìn thấy nó thôi cũng mang lại niềm vui!’ Và Don Bosco nói: ‘Hãy mang bức ảnh theo với con, và xin Đức Mẹ ban phúc lành cho con và đồng hành cùng con trên cuộc hành trình dài’ (Hồi sử quyển 2, trang 288).

Trước bức ảnh này các nhà truyền giáo khẩn nài, chịu đựng gian khổ, cầu nguyện, hy vọng… Cho đến cách đây vài năm, khi ở Montevideo, ngay tại nhà chúng ta, có một trận lũ lớn (23/6/2020). Nước làm bật mất cổng, hãy nghĩ đến sức mạnh của nó. Nó cuốn đi tất cả, nước dâng lên đến sàn nhà, tràn vào nhà nguyện làm xáo trộn đồ đạc, nhưng dừng lại dưới bức ảnh một milimet mà không hề chạm đến bức ảnh. Họ đã phải vứt bỏ mọi thứ. Hội dòng đã hỗ trợ và bây giờ nơi ấy đã ổn. Đây là Sr. Angela Marzorati, người đã cộng tác trong việc tân trang này, người trung thành với câu chuyện về 'casita' có hai tầng, một tầng hầm. Các chị em sống ở tầng dưới; họ có hầm rượu và họ làm rượu để bán vì họ không có gì để ăn…

Những sự kiện này nhắc nhở chúng ta về tinh thần truyền giáo của chúng ta, vốn thuộc về tất cả chúng ta, và chính việc trung thành với Xin cho tôi các linh hồn còn mọi sự khác cứ lấy đi và với 'Ta trao phó chúng cho con' - mệnh lệnh được trao cho Mẹ Mazzarello - vẫn còn vang vọng trong chúng ta.

Tất cả chúng ta đều được mời gọi đảm nhận hành trình canh tân ơn gọi của mình, một lời mời gọi mà Thiên Chúa đưa ra cho chúng ta mỗi ngày để chúng ta có thể thực sự canh tân chính mình và ‘khơi lại ngọn lửa’ mà Mẹ Mazzarello nói trong Thư số 27.

Hài Nhi có vòng tay rộng mở. Ngài chào đón chúng ta và luôn mỉm cười với chúng ta, miễn là chúng ta để cho mình được đón nhận và tiếp nhận nụ cười của Ngài. Đức Mẹ đồng hành với chúng ta và luôn ở bên chúng ta như một người hướng dẫn, một ánh sáng và một sự phù trợ đắc lực”.

Video với những bức ảnh cổ