img-detail
calendar 27/10/2023

Cho đến hôm nay, “hạt giống Ngôi Lời” vẫn cần được chăm sóc!

“Hạt giống của Ngôi Lời bẩm sinh trong tất cả loài người”.[1]

Câu nói này của Giáo Phụ Justino giúp tôi thấm thía hơn đặc biệt trong buổi chia sẻ về truyền giáo của cha Giuse Nguyễn Quốc Thắng - chánh xứ Phaolô - Trưởng Ban Loan báo Tin mừng của Tổng Giáo phận Sài Gòn cùng các bạn trẻ trong nhóm trẻ truyền giáo. Buổi chia sẻ của cha cùng các bạn trẻ tại Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ, diễn ra vào lúc 19h ngày 22/10, ngày Khánh nhật Truyền giáo chất vấn tôi rất nhiều. Cha đưa ra con số thống kê làm tôi bỡ ngỡ và giật mình: trong hơn 140 năm qua (1883 - 2023) thời gian được xem là “thịnh vượng”  của Giáo hội Việt Nam số người Công giáo không hề tăng, vẫn chỉ chiếm khoảng 7% ngang bằng với số tín hữu trong thời bách hại đạo. [2]

Khi dựng nên con người, Thiên Chúa đặt nơi con người khát khao vươn tới hạnh phúc đích thực. Điều này, các Thánh Giáo Phụ theo trào lưu thần học Ngôi Lời gọi là “hạt giống Ngôi Lời”. Hạt giống này, Thiên Chúa đã gieo nhưng Ngài cần chúng ta, là những Kitô hữu chăm sóc và vun tưới mỗi ngày. Sự vun tưới và chăm sóc này không chỉ dừng lại ở cuộc sống chỉ giữ đạo đi lễ, đọc kinh, giữ những luật của người Kitô hữu, nhưng cần được diễn tả qua lời nói và đời sống chứng tá. Người ta thường nói “lời nói lung lay, gương lành lôi kéo”, người Kitô hữu hơn bao giờ hết cần nói về Chúa và Lời của Người cho những người xung quanh.

Trong bài chia sẻ của cha Giuse nói đến những kinh nghiệm về hiệu quả của việc loan báo Lời và mời gọi mỗi người Kitô hữu không ngần ngại để nói về Lời Chúa trong đời sống của mình. Thực vậy Lời Thiên Chúa là lời sống động, hữu hiệu và sắc bén hơn cả gươm hai lưỡi: xuyên thấu chỗ phân cách tâm linh, cốt với tủy; lời đó phê phán tâm tình cũng như tư tưởng của lòng người” (Dt 4, 12).  Ngay trong trình thuật Sáng Thế, khi mọi vật còn hỗn mang Đất còn trống rỗng, chưa có hình dạng, bóng tối bao trùm vực thẳm” (St 1, 2) nhưng với Lời của Chúa thì mọi vật trở nên trật tự “mọi sự quả là rất tốt đẹp” (St 1, 31). Hành trình này tạm được đúc kết thành một công thức dễ hiểu như sau: HỖN MANG + LỜI = TRẬT TỰ[3]

Chính khi để mình được nuôi dưỡng bởi Lời, sống nhờ Lời và loan báo Lời là lúc chúng ta để cho Lời thấm nhuần và trổ sinh hoa trái trong chính tâm hồn chúng ta và những người nghe. Đất nước Việt Nam của chúng ta còn 93% dân số cần được đón nhận Lời Chúa. Cần, cần lắm những bàn tay chăm sóc, vun xới để những “hạt giống Ngôi Lời” được gieo xuống và trổ sinh tươi tốt.

Tôi và các bạn, còn chần chờ gì nữa, chúng ta hãy cùng cộng tác để những “hạt giống Ngôi Lời” được nảy mầm và trổ sinh hoa trái trên mảnh đất Việt thân yêu.

(Cảm nghiệm sau khi tham dự Khánh nhật Truyền giáo 2023)

Maria Nguyễn Thuận, FMA

 ---

[1] Justino, Hộ giáo, quyển 2, 8,1.

[2] X. https://tgpsaigon.net/bai-viet/tong-giao-phan-sai-gon-cu-hanh-ngay-truyen-giao-2023-71358, truy cập ngày 23/10/2023.

[3] Sr. Anna Bích Uyên chia sẻ cho Khấn sinh FMA trong bài Phân định ơn gọi.