img-detail
calendar 28/03/2024

Tĩnh tâm Mùa Chay: Qua sa mạc đến tự do


Tối ngày 25/03/2024, Giáo lý viên (GLV) tại Cơ sở Đào tạo của Giáo Phận tại Giáo xứ Tam Hải có buổi tĩnh tâm Mùa chay do Cha Giuse Bùi Quang Minh, SJ hướng dẫn cùng với quý thầy và các anh chị trong nhóm đồng hành Dòng Tên. Chủ đề của buổi tĩnh tâm là nội dung sứ điệp mà Đức Thánh Cha Phanxicô gửi cộng đồng dân Chúa trong Mùa chay 2024 với chủ đề: “Qua Sa Mạc Đến Tự Do”.Sau phần chào hỏi làm quen, cha Giuse đã “biến hình” thành ông Môsê thực sự theo nghĩa đen khi khoác lên mình chiếc áo choàng, đi bằng đôi chân trần, tay cầm gậy. Rồi cha bắt đầu dẫn mọi người cùng đi vào sa mạc của thời đại ngày nay đó là Internet, là xu hướng tội lỗi, là lối sống tục hóa chỉ thích hưởng thụ, là sự vô cảm trước mọi thứ.... Nếu so sánh sự lưu luyến Ai Cập của dân Israel khi xưa với sự lưu luyến đời sống tục hóa của con người ngày nay, phải chăng đang không có sự khác biệt ? Chúng ta đang lưu luyến một thực tại hư ảo, một đời sống hướng chiều về tội lỗi, là sa mạc dẫn đến không phải tự do mà vực thẳm.
Nhưng Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi dân Ngài, như khi xưa Chúa đã sai ông Môsê đến để giải thoát dân Israel, ngày nay Chúa cũng sai đến cho chúng ta những người bạn đồng hành trên sa mạc. Sau phần dẫn dắt của Cha diễn giả, quý thầy đã giúp mọi người suy niệm để nhận ra đâu là những người đồng hành của mình trên sa mạc, đó chính là những anh chị em hèn mọn nhất mà ta đã bỏ qua vì sự thờ ơ, vì sự ích kỉ, vì sự ghen ghét hay lòng đố kị.... Chúng ta hãy từ bỏ tất cả những điều ấy để qua đó con người nhận ra và biết tôn trọng phẩm giá của nhau, cũng chính là nhận ra hình ảnh Thiên Chúa chứa đựng trong những anh chị em hèn mọn nhất sẽ dẫn dắt ta qua sa mạc đến với tự do. 


 

Trước khi kết thúc, để thể hiện tâm tình biết ơn, một bạn đã đại diện nói lời cảm ơn đến Cha Giuse, quý thầy và anh chị nhóm đồng hành Dòng Tên vì đã đem đến những suy tư thật ý nghĩa để giúp mọi người cầu nguyện và chuẩn bị tâm hồn cho Tam Nhật Vượt Qua. Chúng tôi cũng không quên gửi lời cảm ơn đến Cha Giám đốc Phêrô Phạm Quốc Hùng, SDB và Sơ Giám học Teresa Mai Thị Diễm Hương, FMA đã tổ chức buổi tĩnh tâm và đồng hành cùng chúng tôi trong suốt ngày hôm ấy. 

Để kết thúc, Cha Giám đốc có đôi lời cảm ơn gửi đến Cha Giuse, quý thầy và anh chị nhóm đồng hành Dòng Tên cũng như nhắn nhủ toàn thể các bạn GLV. Hai Cha cùng ban phép lành cuối giờ, chúc mọi người ra về bình an. Tạ ơn Chúa vì những ơn lành Ngài đã ban qua buổi Tĩnh tâm hôm nay. Xin Chúa hãy ở lại trong mỗi người chúng con, để chúng con biết chuẩn bị tâm hồn chờ ngày Chúa sống lại. Amen.

 

Bài viết: Giuse Tạ Văn Định, Gx. Fatima Bình Triệu

Hình ảnh: Phêrô Trần Khôi Minh, Gx. Bình Chiểu