img-detail
calendar 04/12/2023

Gặp gỡ Hiệp Hành

ASP Đức Huy

Ngày 02/12/2023, tại Cộng đoàn Mẹ Phù Hộ - Đức Huy diễn ra ngày gặp gỡ của 23 Tiền đệ tử và Đệ tử FMA. Hiện diện trong buổi gặp gỡ với sự đồng hành của Sr. Teresa Đoan Trang - Đặc trách đào luyện, Sr. Teresa Thu Thủy – Phụ trách cộng đoàn Đức Huy, Sr. Teresa Hồng Vân – Phụ trách cộng đoàn Xuân Hòa, Sr. Maria Hoàng Yến, Sr. Maria Bích Trâm (thuyết trình viên) và quý sơ hộ trực.Khởi đầu cho ngày gặp gỡ là Thánh lễ tại nhà nguyện của Trung tâm hành hương Đức Mẹ Núi Cúi do cha Giuse Chấn Hưng, SDB chủ tế. Trong bài giảng cha gợi nhắc cho mọi người về động lực ơn gọi của mình và nhấn mạnh việc thanh luyện động cơ ơn gọi cho chính đáng. Cha đã chia sẻ hành trình trở nên người tu sĩ, đặc biệt là trong ơn gọi của người tu sĩ Salêdiêng thì cái “là” phải đi trước cái “làm”. Cha nhấn mạnh ý thức cách với ba tiến trình: nhận biết Thiên Chúa, yêu mến Thiên Chúa và nên một với Ngài. Khi sở đắc được điều đó, chúng ta sẽ sẵn sàng để được sai đi thực thi sứ mệnh, đó là cách làm một người tu sĩ. Sau thánh lễ, chị em quy tụ dưới chân Đức Mẹ Núi Cúi, dâng lên Mẹ tâm tình của những người con thảo, phó thác nơi Mẹ hành trình bước theo Chúa.

Tiếp bước cho những giờ phút linh thiêng của đầu ngày mới, mọi người cùng trở về cộng đoàn Đức Huy và khởi đầu là cuộc gặp gỡ trực tuyến với Sr. Maria Giám tỉnh. Với câu chuyện đồng tiền kẽm của bà góa nghèo trong Tin mừng Matthêu, Dì chia sẻ cho chúng em về giá trị lớn lao của những việc nhỏ khi làm với sự trung thành, bền bỉ và vì lòng yêu mến Chúa. Luyện tập những việc tốt nho nhỏ dần dần mỗi ngày một chút sẽ tạo nên thói quen, trở thành nhân đức có giá trị lớn lao trước mặt Chúa. Sơ mời gọi chúng tôi: “đừng đợi những cơ hội lớn mới làm nhưng nên thánh sẽ bắt đầu từ những điều nhỏ”. Điều này đặc biệt cần thiết cho chúng tôi trong thời gian hiện tại là thời gian hình thành nhân cách của người tu sĩ thuộc về Thiên Chúa.


Là những mầm non ơn gọi đang bước theo lối đường nên Thánh của Cha Gioan Bosco và Mẹ Mazzarello, chúng tôi mong ước được tiếp chạm với gia sản cao quý mà  các Đấng sáng lập đã để lại cho con cái của ngài trong sứ mệnh giáo dục. Trong dịp gặp gỡ này, Sr. Maria Hoàng Yến đã cho chúng tôi một cái nhìn tổng quan và những nét chính yếu của “Hệ thống giáo dục dự phòng”, khoa sư phạm tuyệt vời của Don Bosco. Sơ chia sẻ đôi nét chính yếu về cách thức đồng hành với người trẻ như thế nào. Mục đích của giáo dục theo Don Bosco là giúp người trẻ trở thành người Ki-tô hữu tốt và công dân lương thiện. Trọng tâm của phương pháp giáo dục là lấy người trẻ làm trung tâm, làm cho người trẻ cảm nhận các em được yêu mến. Nhưng trước hết, chúng tôi cần nỗ lực nên thánh với cõi lòng say mê Thiên Chúa, say mê các linh hồn, để sự hiện diện trở thành một bản nhạc của Thiên Chúa với ba nốt nhạc “Chân- Thiện- Mỹ”, có sức lan tỏa cho mọi người đặc biệt là những người trẻ.


Sau giờ chia sẻ của Sr. Maria Hoàng Yến, chúng tôi có giờ ăn trưa ấm áp tình gia đình với quý sơ trong cộng đoàn Đức Huy.

Thời gian trôi thật nhanh, đã qua một buổi sáng tràn đầy ý nghĩa, mọi người đều nỗ lực, tranh thủ hết mình không để mất những giây phút gặp gỡ quý giá này.


Thời gian là một ân ban của Thiên Chúa, để biết cách sử dụng và quản lý thời gian tốt hơn, Sr. Maria Bích Trâm chia sẻ cho chúng tôi chủ đề “Quản lý thời gian”. Trong bài thuyết trình, Sơ cho thấy tầm quan trọng của việc quản lý thời gian, những quan niệm sai lầm cần tránh khi sử dụng thời gian và cách quản lý thời gian sao cho hiệu quả. Sơ đưa ra những hướng dẫn chi tiết, những ví dụ cụ thể, giúp có thêm nhiều phương cách áp dụng cho cuộc sống, nâng cao hiệu quả, tăng niềm vui và quân bình trong các công việc.


Vào cuối buổi chiều, Sr. Teresa Đoan Trang đặc trách đào luyện có những lời nhắn nhủ cho chúng tôi sau một ngày đầy tràn niềm vui và ân sủng. Sơ chia sẻ về việc khám phá bản thân, nhận biết mình trên hai bình diện: Nhân bản và đào luyện. Về nhân bản, việc khám phá và thấu hiểu mình sẽ giúp cải thiện, phát triển toàn diện hơn. Trên bình diện đào luyện, sơ đưa ra tiến trình khám phá bản thân từ chân thành đến sự thật. Các tiến trình đó không chỉ dừng lại ở cái nhìn chủ quan dựa trên cảm nhận, cảm xúc của mình mà cần tiến tới nhận biết sự thật khách quan, tìm về nguyên nhân, nguồn gốc của cảm xúc, hành vi đó xuất phát từ đâu. Kết lời, sơ mời gọi chị em như đất sét trong tay người thợ gốm ra sao thì mỗi người trong hành trình đào luyện cũng luôn sẵn sàng, nhạy bén để Chúa biến đổi ngang qua sự hướng dẫn của những người đồng hành và sự nỗ lực tự đào luyện của mỗi cá nhân.


Khép lại những giờ phút học tập sôi nổi, những thời gian huynh đệ vui tươi, các chị em mang trong mình tâm tình tri ân Thiên Chúa và biết ơn Hội dòng, Tỉnh dòng đã luôn đồng hành, yêu mến, tạo mọi điều kiện giúp chúng em có nhiều cơ hội tiến bước trong hành trình theo Chúa trong ơn gọi con Đức Mẹ Phù Hộ.