img-detail
calendar 23/05/2024

Đức Maria trong ơn gọi Con Đức Mẹ Phù Hộ

Teresa Phạm, FMA

Ngay từ thời đầu lịch sử của Hội dòng, Đức Maria đã hiện diện cách sống động trong từng biến cố lớn nhỏ và trong cuộc đời của các Đấng sáng lập nơi Don Bosco, nơi  Mẹ Thánh Maria Mazzarello và sau này nơi từng người con Đức Mẹ Phù Hộ. Đức Maria tiếp tục hiện diện “trong nhà, bước đi và phù trợ”, Mẹ vẫn tiếp tục là Mẹ, là Bà Giáo và là người dẫn đường khôn ngoan của Hội Dòng trong hiện tại cũng như tương lai.

Trong cuộc đời của Don Bosco

Trong Giấc mơ lúc 9 tuổi, Đức Maria đã đến và hiện diện bên cạnh Don Bosco, hướng dẫn và chỉ dạy Ngài cách thế để đồng hành với các thanh thiếu niên “không phải bằng những cú đấm đá, nhưng bằng sự dịu hiền và lòng nhân ái”. Cũng chính trong biến cố ấy, Don Bosco đã nhận từ Đức Kitô lời loan báo “Ta sẽ ban cho con một bà giáo khôn ngoan”. Cứ như thế, Mẹ hiện diện cách sống động trong suốt dọc dài những biến cố lớn nhỏ của cuộc đời Don Bosco. Và cũng từ khi ấy, Đức Maria trở thành Nữ Mục tử tốt lành phù hộ và hướng dẫn Don Bosco trong sứ mệnh giáo dục các Thanh thiếu niên nam nữ. Khi nhìn lại Don Bosco đã thốt lên với tất cả niềm xác tín: “Chính Đức Maria đã làm tất cả. Cha đã không đi một bước, không nói một lời mà không có sự hiện diện của Mẹ Maria”. Và cho đến những giây phút cuối cùng của cuộc đời, trong giờ hấp hối, dù không thể nói thành lời nhưng trên môi Don Bosco không ngừng lặp lại lời chào Ave, Ave…và chắp tay lại, Ngài cầu nguyện: Lạy Mẹ Maria, lạy Mẹ Maria. Rồi ngài nói: Cha hẹn gặp các con trên thiên đàng. Trước khi trút hơi thở cuối cùng, Don Bosco thì thào: Cha đã luôn phó thác vào Mẹ Maria Phù Hộ và Mẹ đã làm tất cả. Mẹ ơi, xin Mẹ mở cửa thiên đàng cho con.

Mẹ Maria trong cuộc sống của Maria Mazzarello

Lòng sùng kính Đức Maria cũng được tái hiện cách sống động nơi cuộc đời của Mẹ Maria Mazzarello, được từ từ thẩm thấu qua cuộc sống và ngôn từ, rồi dần dần được cụ thể hóa trong hành động, để rồi cuối cùng khuôn rập mình theo diện mạo của Đức Maria. Đối với Maria Mazzarello - Đức Maria đã là một ngôi vị hiện diện và sống động trong đời sống của Ngài; vì vậy Đức Maria không chỉ hiện diện trong màu nhiệm ân sủng, nhưng cả trong màu nhiệm đau khổ, trong thông phần vào cuộc khổ nạn cứu độ của Đức Kitô (x. Đức Maria trong ơn gọi CĐPH)

Là thành viên trong Hiệp hội Con Đức Mẹ Vô nhiễm, Maria Mazzarello đã tìm được nơi Đấng Vô Nhiễm vẻ đẹp của đời sống trong sạch, sự chê ghét tội lỗi, cũng như lòng khao khát để trợ giúp những người trẻ yêu mến màu nhiệm thiên đàng để được ơn cứu rỗi.

Lòng sùng kính sinh động thúc đẩy Mazzarello “luôn nhắm tầm nhìn vào Đức Maria”, noi gương Mẹ, họa lại dung mạo của Đức Maria trong đời sống của chính mình và nơi từng người Con Đức Mẹ Phù Hộ, Mẹ nhắn nhủ các chị em “chúng ta hãy là những hình ảnh đích thực của Đức Maria” và chính “Đức Maria là Bề trên đích thực của chúng ta”.

Trong lịch sử của Hội Dòng và trong ơn gọi của FMA

Những sáng kiến, những viên đá đầu tiên trong lịch sử của Hội Dòng đã mang dấu ấn của Đức Maria. Ý muốn để thành lập nên Hội dòng giáo dục và chăm sóc cho các Thanh thiếu nữ cũng chính là ước mong của Đức Maria. Trong giấc mơ của Don Bosco vào năm 1861, Mẹ kêu mời Don Bosco chăm lo cho các con cái của Mẹ: “con hãy chăm sóc cho chúng, chúng là những nữ tử của ta”.

Mẹ hiện diện cách hữu hiệu ngay trong chính tên gọi của Hội Dòng “Con Đức Mẹ Phù Hộ” với một ý nghĩa mạnh mẽ: chúng ta thuộc về Mẹ Maria vì là “con của Mẹ”, là một “ gia đình tu sĩ hoàn toàn thuộc về Mẹ” (HL 4). Để diễn tả lòng tri ân con thảo với Mẹ Maria, Don Bosco đã thành lập nên Hội Dòng với ước mong: “Các chị em hãy là đài kỷ niệm sống động của lòng biết ơn của Don Bosco đối với Mẹ Thiên Chúa. Mỗi chị em là tiếng “cám ơn” của Ngài qua mọi thời đại.” (x. Hl 4).

Không dừng lại ở đó, Mẹ Maria còn đồng hành với tất cả con cái của Mẹ qua từng ngày sống, Mẹ chung chia với con của mình tất cả mọi niềm vui và lao nhọc: “Mẹ ở đây giữa các con, Mẹ đi đi lại lại và lấy áo choàng che phủ tất cả các con.”(Don Bossco)

Và cho đến hôm nay, Đức Maria vẫn tiếp bước cùng những người con Đức Mẹ Phù Hộ trong mỗi giai đoạn khác nhau của hành trình ơn gọi. Mẹ trở nên người bạn, mẫu gương và bà giáo để những người Con Đức Mẹ Phù Hộ nương tựa, soi dọi, đối chiếu cuộc đời của mình với ước mong khắc họa lại sống động dung mạo của Mẹ trong hành trình dâng hiến phục vụ những người trẻ nghèo và bị bỏ rơi, “để như Đức Maria, chúng ta trở thành những người phù hộ”, nhất là giữa những người trẻ.” (HL 4. FMA)

ü  Giai đoạn thẩm định và hướng dẫn: Mẹ Maria trở nên như người bạn đồng hành; trở thành Mẹ và thầy dạy trong việc phân định ơn gọi. (x. Vun trồng Giao ước)

ü  Giai đoạn Thỉnh sinh: Mẹ - trinh nữ lắng nghe, đón nhận và suy niệm Lời Chúa (x. Vun trồng Giao ước)

ü  Giai đoạn Tập sinh: Maria – mẫu gương gìn giữ và sống Lời Chúa của người trinh nữ cầu nguyện (Hl. FMA)

ü  Giai đoạn Khấn sinh: Maria – sẵn sàng và ân cần như Đấng phù trợ(x. Vun trồng Giao ước)

ü  Giai đoạn Thành niên: Đức Maria - mẫu gương của người nữ mục tử (x. Vun trồng Giao ước)

ü  Giai đoạn trung niên: Mẹ là bà giáo của đời nội tâm và người phụ nữ của lời kinh Magnificat (x. Vun trồng Giao ước)

ü  Giai đoạn cao niên: Mẹ là Đấng cổ võ, nâng đỡ và đồng hành với ơn gọi cho tới lúc hoàn thành (x. Vun trồng Giao ước)

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Phù Hộ,

Mẹ là Đấng khởi xướng và gầy dựng Tu hội chúng con,

Mẹ đã hiện diện và phù trợ Don Bosco cũng như Mẹ Mazzarello ngay từ những buổi đầu sơ khai.

Xin dạy chúng con yêu mến Chúa Giêsu con của Mẹ bằng trái tim của Mẹ.

Xin dạy chúng con biết cách dẫn người trẻ đến với Chúa Giêsu,

yêu mến Chúa Giêsu như Mẹ.

Xin Mẹ mãi mãi là Mẹ đồng hành, hướng dẫn, phù trợ từng người chúng con trong hành trình đời sống hôm nay và mãi mãi.

Xin Mẹ “ở lại nhà của chúng con”

để chúng con can đảm và vững tâm vì có Mẹ luôn ở bên và bước đi cùng chúng con trong hành trình dương thế. Amen.