img-detail
calendar 19/06/2024

Những ngày hè ý nghĩa trong nhà Mẹ Phù Hộ

Các Sơ ơi 10 ngày ít quá! Sang năm các Sơ tổ chức dài hơn nhé, 20 ngày nhé các Sơ”. Đó không chỉ là ước muốn của riêng bản thân em mà là của rất nhiều bạn khác, sau khi trải qua mười ngày sinh hoạt tại Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ.

Hình ảnh đầu tiên ấn tượng đối với em đó là bức tượng Đức Mẹ Lên Trời: Mẹ giang rộng đôi tay và mắt hướng về Trời cao. Hình ảnh này để lại trong em một cảm giác bình yên vì Mẹ đang giang tay chào đón em bước vào nhà của Mẹ. Và quả thật những ngày ở trong nhà Dòng đã cho em cảm nhận bầu khí thánh thiêng và em có cảm tưởng như mình bớt phạm tội hơn rất nhiều.


Thật đúng là thời gian có phép màu. Còn nhớ ngày đầu tiên khi đến nhà Dòng, mỗi người mang những cảm xúc khác nhau: người thì háo hức vì sẽ có những trải nghiệm mới; người thì gắng gượng vì bị ba mẹ “ép đi”, người thì nước mắt lã chã, bịn rịn chia tay người thân. Nhưng trong những giây phút bối rối đó, chúng em đã được quý Sơ chào đón bằng nụ cười ấm áp và thân thiện. 10 ngày trôi qua nhanh như chớp vậy! Chúng em từ những người xa lạ, nay đã trở nên quen và thành bạn thân của nhau.


Tuy chỉ 10 ngày thôi nhưng chúng em đã có những trải nghiệm sâu sắc và ý nghĩa không thể nào quên. Chúng em được gặp gỡ và sống gần Chúa hơn qua cầu nguyện, Thánh lễ và Bí tích Hòa Giải; chúng em được làm quen với nhiều bạn mới; học cách kỷ luật bản thân khi theo thời khóa biểu chung của nhóm; chúng em có cơ hội học biết làm người nữ tự lập qua những công việc mà có người trong chúng em chưa từng làm ở nhà như rửa chén, giặt / ủi đồ, nhặt rau, quét / lau nhà. Có một việc thật khó mà trước khi đăng ký tham gia sinh hoạt hè em đã nghĩ là bản thân sẽ không làm được đó là không sử dụng điện thoại. Tuy nhiên, em đã làm được. Vì để hạn chế thời gian sử dụng điện thoại, các Sơ đã tạo cho chúng em rất nhiều hoạt động bổ ích để thay thế như đọc sách, vui chơi sinh hoạt ngoài trời, xem phim “Tôi thích Thiên Đàng” – bộ phim cực kỳ hấp dẫn… Qua đó, em nhận ra rằng giảm bớt thời gian sử dụng điện thoại sẽ đem lại cho chúng em rất nhiều lợi ích, đặc biệt khi ngắt kết nối với điện thoại em có cơ hội để kết nối với bạn bè, với thiên nhiên và kiến tạo những tương quan chân thực trong thế giới thật.


Ôi! làm sao có thể quên được những đêm thức trắng vì nhớ nhà, những hồi chuông vang lên lúc 5 giờ sáng đánh thức chúng em dậy đi lễ, những giờ lần hạt kính Mẹ Maria sốt sắng, những giờ Buona Notte mỗi tối. Chúng em sẽ mãi ghi nhớ những giờ học và những lời chia sẻ đầy tâm huyết của các Sơ với nhiều bài học quý giá, sâu sắc mà chúng em khó có thể tìm thấy nơi trường lớp. Qua những giờ học đó, chúng em có thể hiểu hơn về Chúa, về bản thân, về tinh thần và sứ mệnh của Hội dòng. Những giờ học thủ công đầy niềm vui là nơi chúng em kết thêm tình bạn, luyện tập sự kiên nhẫn và sức sáng tạo để có những thành phẩm do chính tay mình tạo ra. Những giờ giải lao, giờ chơi, tràn ngập tiếng cười và tiếng hát rộn rã và cả chuyến dã ngoại chơi hết mình đến phát sốt ở Đầm Sen nữa.


Để chúng em có được những niềm vui và trải nghiệm quý báu này, thì quý Sơ trong Ban Tổ chức và các chị Tập sinh đã đầu tư, suy nghĩ, lên kế hoạch xa và gần, soạn bài, chuẩn bị mọi thứ cho chúng em, và chắc chắn đã ngày đêm cầu nguyện cho chúng em được bình an. Chúng em cũng không thể quên những bữa ăn: thơm – ngon - bổ dưỡng - hợp sở thích, mà quý Sơ đã thức khuya dậy sớm chuẩn bị để chúng em có nguồn sinh lực dồi dào hầu thâu nạp những điều quý giá trong những ngày sinh hoạt.Chúng con xin tri ân Thiên Chúa và Mẹ Maria đã ban cho chúng con những ngày đầy hồng ân và niềm vui trong nhà Mẹ Phù Hộ. Đồng thời, chúng em cũng chân thành cám ơn Sr. Maria Giám tỉnh, quý sơ trong Ban Cố vấn Tỉnh, quý Sơ Phụ trách cộng đoàn, quý Sơ và các chị Tập sinh, Thỉnh sinh đã yêu thương, đồng hành và dạy dỗ chúng em trong 10 ngày qua.

Với lòng biết ơn sâu xa, chúng em nguyện hứa sẽ mang những bài học quý báu này để áp dụng vào cuộc sống hàng ngày, và luôn nhớ đến kinh nghiệm ý nghĩa này như hành trang và nguồn động lực để sống tốt trong gia đình, giáo xứ và nơi học đường.

Xem thêm hình

Tường Vy – lớp 10