img-detail
calendar 19/06/2024

Hạnh phúc đến từ những điều giản dị…

Người túng thiếu không mãi bị bỏ quên, kẻ nghèo khó chẳng tuyệt vọng bao giờ’’ (Tv 9,19)

Với sự chắt chiu từ hoạt động gây quỹ hằng tuần của nhóm Dấn Thân và nhóm Hy Vọng cũng như sự chia sẻ của quý ân nhân, quý Sơ Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ Tam Hà đã tổ chức một ngày tông đồ tại Giáo điểm Suối Tượng. Ở đây, chúng con được thăm hỏi và gặp gỡ các em thiếu nhi và những gia đình hoàn cảnh khó khăn trong giáo điểm và những gia đình lương dân sống ở vùng ven sông.

Vừa bước vào giáo điểm chúng con đã được sự đón tiếp cách đặc biệt của cha xứ Cha Joseph Phạm Hiệp Chi và người dân tại giáo điểm. Vì mang trong mình một tình thần nhiệt huyết hào hứng của tuổi trẻ, chúng con mong muốn mang lại thật nhiều tiếng cười và niềm vui cho các em thiếu nhi và bà con ở giáo điểm mà cả nhóm đã quên đi cảnh đường xa, thời tiết nắng nóng của vùng quê nghèo hẻo lánh cách Sài Gòn hơn 100km.

Các gian hàng trò chơi đơn sơ mà chúng con tổ chức đã mang lại những tiếng cười giòn tan cho các em thiếu nhi. Khi nhận được những vé thưởng, các em háo hức và vui mừng đi đổi lấy những món quà như sách, vở, gấu bông, đồ dùng sinh hoạt... Những nụ cười chân thành, trong sáng của các bé làm chúng con thêm ấm lòng vì thấy sự chia sẻ đã mang lại hạnh phúc cho người khác. Và chúng con đã thêm xác tín hơn “anh em cứ cho, thì sẽ được Thiên Chúa cho lại, Người sẽ đong cho anh em đấu đủ lượng đã dằn, đã lắc và đầy tràn mà đổ vào vạt áo anh em” (Lc 6, 38).  

Sau khi cùng vui, cùng chơi với các em, chúng con di chuyển đến chỗ thăm và phát quà cho các gia đình sống trên khu vực ven sông. Đập vào trước mắt chúng con là những căn nhà nhỏ nổi trên mặt nước với 2-3 thế hệ cùng sinh sống, những chiếc thuyền nhỏ xíu đi bắt cá (phương tiện kiếm sống duy nhất và là nguồn thu nhập chính cho cả gia đình). Các em nhỏ với làn da bánh mật đang nô đùa với ước mơ “ĐƯỢC” làm công nhân khi lớn lên. Khung cảnh này cho chúng con nhận ra sự khó khăn vất vả và tương lai của các em. Khi gặp gỡ mọi người, chúng con thấy được sự phấn khởi và mong đợi, những phần quà tuy nhỏ bé nhưng lại có ý nghĩa lớn với họ. Được tận tay trao những phần quà đến từng người, chúng con thấy được niềm vui và những tiếng cười của những em nhỏ, của những cụ già.

Đôi khi hạnh phúc không phải từ những điều lớn lao mà là những cử chỉ xuất phát từ tấm lòng. Chúng con tin rằng, lòng bác ái, sự chia sẻ không những giúp đỡ được người khác mà còn làm giàu cho tâm hồn mỏng manh của chính mình.

Nhìn lại sau chuyến tông đồ, chúng con thực sự trân trọng hơn những gì mình đang có và nhận thấy đời sống chúng thực sự dư đầy nhiều ơn lành. Chúng con nguyện hứa sẽ cố gắng hơn nữa để có thể sống tuổi trẻ chúng con cách ý nghĩa và đẹp lòng Chúa hơn; đồng thời, sẽ góp phần giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn và mang lại niềm vui cho những người kém may nắm hơn mình.

Chúng con cám ơn những lao nhọc của quý Sơ và những người đồng hành đã cho chúng con có được những trải nghiệm thật mới, thật ý nghĩa trong đời sống chúng con. Chúng con nguyện cho tình yêu và ân sủng của Chúa mãi đổ tràn trên tất cả mọi người.

 Đôi khi hạnh phúc không phải từ những điều lớn lao mà là đến từ những cử chỉ xuất phát từ tấm lòng.


Bài viết: Dương Hoàng – nhóm Hy Vọng Tam Hà