img-detail
calendar 27/10/2023

Chọn lựa

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry.

Teresa Đỗ Hằng, Asp Đức Huy

“Từ sâu tận tâm hồn, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy ra đi, hãy đi rao giảng. Niềm vui Tin mừng là điều chúng ta phải trải nghiệm cách cụ thể. Chúng ta không có niềm vui đó nếu chúng ta không biết xả thân và trao ban” (Trích Tông huấn Niềm vui Tin Mừng).

Cảm nhận lời mời gọi của Chúa như một hồng ân, một ơn gọi, con khao khát đáp trả hồng ân này qua việc bước theo Chúa Kitô để ra đi phục vụ sứ mạng yêu thương của Ngài.

“Sứ mạng của con là làm cho Thiên Chúa được yêu mến”- câu nói trường tồn với thời gian của vị thánh nhỏ trong một tâm hồn lớn được chọn làm bổn mạng truyền giáo cứ hiện diện và lớn lên trong tâm hồn con tự khi nào chẳng rõ. Bỗng một ngày, con nghe tiếng mời gọi đầy mạnh mẽ từ Ngài, con đã đáp trả qua việc đi theo sự thôi thúc ấy. Hội dòng con đến có sứ mệnh giáo dục và truyền giáo. Chẳng phải vì vô tình nhưng con tin rằng đây là kế hoạch, là sự quan phòng và sắp xếp của chính Chúa dành cho cuộc đời con. Dù mới chập chững những bước đi đầu tiên trong hành trình đào luyện nhưng con đã cảm nhận được sức nóng, lửa nhiệt huyết cao độ của sứ mệnh loan báo Tin mừng. Sức lan tỏa của nó lại được khơi lên mạnh hơn nữa trong tháng truyền giáo này, khiến tim con muốn bừng cháy và đôi chân muốn tiến nhanh hơn trong việc dấn thân.

Sống tháng truyền giáo năm nay, chúng con được học hỏi về các mẫu gương sống động của các Sơ truyền giáo trong tỉnh dòng. Sự hiện diện của các Sơ trên khắp thế giới cho con cảm nhận được chứng tá của sự hy sinh, quảng đại hiến dâng một cách vui tươi, tràn đầy tình mến. Sự ra đi để mang Chúa đến những vùng ngoại biên xa xôi, những “mảnh đất tâm hồn héo hắt” vì bị đẩy ra bên lề xã hội với chủ nghĩa thờ ơ, loại trừ. Những nhà truyền giáo đã mang Đức Ki-tô trong trái tim của mình để Ngài lớn lên và ở lại đó. Các ngài cũng có những khó khăn, giới hạn, cũng có những cảm xúc bình thường như mọi người. Nhưng chính tình yêu Đức Ki-tô đã giúp họ biến những xa lạ thành thân quen, biến sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa thành sự hòa điệu của con tim. Hơn hết, các nhà truyền giáo đã ôm ấp trong mình những khó khăn, thiếu thốn của những anh chị em bản xứ, để cùng cảm thông, cùng sẻ chia với họ niềm vui Tin Mừng.

Trong những ngày này, chúng con có cơ hội đến, xem và ở lại với những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt trong xứ và các vùng lân cận. Một kinh nghiệm thực tế, gặp gỡ, ở lại với họ, con cảm nhận ân sủng của Chúa dành cho con quá lớn và Ngài đang mời gọi con chia sẻ tình yêu của Chúa đến cho người khác. Đối với con lần ra đi này, không chỉ là chia sẻ với những người dân, nhưng chính đời sống của họ củng cố niềm tin cho con trong Chúa. Cuộc gặp gỡ với họ để lại ấn tượng sâu trong đời sống cầu nguyện của con.

Con đã gặp hình ảnh người phụ nữ bị chồng bỏ rơi giữa lúc thai nghén, một mình phải vật lộn với cuộc sống mưu sinh để vừa chăm cha mẹ đau bệnh vừa lo cho ba người con. Thế rồi, bỗng một hôm người con trai yêu quý đột ngột ra đi vì tai nạn giao thông, những thiếu thốn về vật chất đã nhiều mà những đau đớn về tinh thần còn lớn hơn gấp bội. Giữa lúc khổ đau, chị đã kể rằng: chị tâm sự với Chúa và nhận được sự bình an trong tâm hồn, chị đã lựa chọn để sống xứng danh một người Ki-tô hữu.

Vào ngày lễ Khánh nhật truyền giáo, chúng con được tham dự Thánh lễ tại trung tâm hành hương Đức Mẹ Núi Cúi, một bầu khí linh thiêng và cao quý, điều ấn tượng sâu đậm trong con là chia sẻ của các chứng nhân tân tòng. Kinh nghiệm của một người tân tòng lúc đầu mới vào đạo, hay khi cuộc đời đang là nốt thăng của bản nhạc thì chị không mấy khi nghĩ đến Chúa nhưng khi nốt giáng của bản nhạc cuộc đời xuất hiện, đó là lúc gặp biến cố, chị không biết nói với ai, chị đã tìm thấy sự an ủi, sự hướng dẫn từ việc cầu nguyện với Chúa. Nơi Chúa chị tìm thấy được nguồn sức mạnh và bình an đích thực.

Với cõi lòng biết ơn sâu xa trước tình yêu vô bờ bến của Ngài qua các vị truyền giáo tiên khởi đã đem Tin Mừng đến với đất Việt, con tin và xác tín rằng cuộc sống của con là một hồng ân, một món quà nhưng không đến từ Thiên Chúa. Con khao khát đáp trả lời mời gọi tình yêu và cảm nhận trách nhiệm ra đi đến với tha nhân để trở nên nhà truyền giáo như Ngài mong muốn theo đoàn sủng của cha Thánh Gioan Bosco và mẹ Thánh Maria Mazzarello.