img-detail
calendar 13/12/2023

Mẹ Morano: sự cống hiến và quảng đại cho việc giáo dục toàn diện

Nguồn: cgfmanet.org

Teresa Ngọc Bích, FMA chuyển ngữ

Ngày 15 tháng 11 năm 2023, phụng vụ Sa-lê-diêng cử hành Lễ nhớ Chân phước Maddalena Caterina Morano (1847-1908), FMA. Năm 1881, ngài được gởi đến Sicilia để khởi sự sứ mệnh giáo dục đầy hiệu quả nơi các thanh thiếu nữ và các phụ nữ nghèo thuộc tầng lớp lao động.

Sau gần 27 năm ở Sicilia, Sơ Maddalena đã thành lập 19 nhà, 12 nguyện xá, 6 trường học, 5 trường mẫu giáo, 4 nhà nội trú, 3 trường công giáo, 142 nữ tu, 20 tập sinh và 9 thỉnh sinh. Đây là những con số đáng ngạc nhiên và ý nghĩa trong bối cảnh sống của Chân Phước.

Trong những ghi chép của ngài vào cuối những buổi tĩnh tâm chuẩn bị khấn lần đầu, chúng ta đọc thấy những quyết tâm sống:

“1. Hãy trở nên tất cả cho Thiên Chúa vì tình yêu... và cho tha nhân với lòng bác ái.

  1. Thánh Tâm Chúa Giêsu muốn chúng ta từ bỏ mọi thứ không phải là Thiên Chúa, bởi vì Ngài muốn là người bạn duy nhất, là điểm tựa và là niềm vui của chúng ta.
  2. Hãy loại bỏ mọi suy nghĩ ích kỷ, mọi quan tâm đến bản thân: điều này như một trở ngại cho hoạt động của ân sủng trong tâm hồn ta.
  3. Hãy giữ tâm hồn bình an, không lo lắng về những khuyết điểm của mình, hãy phục vụ theo kế hoạch của Chúa với tình yêu ... Hãy leo lên ngọn núi cao của sự thiện hảo với những hi sinh liên tục, không cần phải làm những việc đền tội đặc biệt, hãy sẵn sàng chịu đựng những việc hãm mình mà đời sống tu trì đòi hỏi để đạt đến sự hoàn thiện. Ngay cả những ngôi nhà cao cũng được làm bằng những viên đá nhỏ xếp chồng lên nhau”. (Sơ Maddalena Morano, hồi ký do Linh mục Domenico Garneri sưu tầm, 1923).

Đằng sau ngôn ngữ của thế kỷ XIX, chúng ta tìm thấy bí kíp về thành quả tông đồ của Chân Phước Morano: sự cống hiến trọn vẹn cho Thiên Chúa và tha nhân cách nhưng không. Đây là nét đặc trưng về cuộc đời của Maddalena. Mới 14 tuổi, cô được hiệu trưởng Buttigliera d'Asti giao cho dạy mẫu giáo. Người viết tiểu sử ghi chú: "Maddalena đã cống hiến hết mình vì lợi ích của các tâm hồn được giao phó: cô được các học sinh quý mến đến nỗi khi nhìn thấy cô đi ngang qua đường, lập tức chúng vây quanh cô và luôn mong ước được đi cùng cô, ở bên cô".

Mặc dù ước muốn dâng mình cho Chúa, nhưng cô vẫn làm việc, đợi cho đến khi kiếm được một căn nhà nhỏ cho người mẹ góa của mình.

Giữa muôn vàn công việc, nhất là khi công cuộc có tổ chức và nội quy đòi hỏi hơn, người đau bệnh cũng là mối bận tâm trong trái tim rộng lớn của cô. Cô nói với một y tá: "Hãy đối xử tốt với người bệnh, phục vụ họ chu đáo, luôn cảm thương họ, đừng bao giờ làm họ tổn thương, đừng bao giờ chỉ trích họ là những người đòi hỏi ".

Một chứng từ khác ghi lại rằng: "Khi biết tin về căn bệnh của một nữ tu nào đó, Sơ Madalena hầu như quên những công việc khác của mình và dành toàn bộ tâm trí để tìm cách phục hồi sức khỏe cho người bệnh". Sơ đã không bỏ lỡ cơ hội đồng hành cùng các nữ tu và học sinh qua các lá thư hồi âm.

Sơ Madalena quan tâm đến mọi việc và mọi người, ngài lo việc đào tạo sư phạm cho các nữ tu. Khi còn là Giám đốc tại Trecastagni, từ năm 1881 đến năm 1885, “hầu như mỗi tuần Sơ Morano tập hợp các nữ tu trong phòng thánh nhỏ để tổ chức các buổi học về sư phạm và tôn giáo. Sơ ước muốn, điều quan trọng là các nữ tu luôn thăng tiến trong nghệ thuật giáo dục và còn hoàn thiện hơn về ơn gọi của mình. Sơ đã thẳng thắn chỉ ra những khuyết điểm đồng thời đưa ra phẩm cách và phương pháp giáo dục phù hợp nhất trong sứ mệnh giáo dục".

Chúng ta thường tự hỏi tại sao những sáng kiến và hoạt động tông đồ được tổ chức chu đáo lại không để lại dấu vết gì trong đời sống con người. Sơ Madalena Morano đã chọn con đường hiến thân nhưng cũng là sự tổng hợp giữa đức tin và cuộc sống. Sơ là một nhà giải thích rất trung thành về tinh thần của Don Bosco. Người viết tiểu sử ghi lại: “Sơ Madalena dường như là một trong những người được đặc ân, ‘tìm thấy niềm vui ở mọi nơi và biết đem niềm vui cho người khác ’, hoạt động của Sơ là một tia sáng của niềm vui thánh thiện”.

Đồng hành, giáo dục toàn diện con người với sự vô vị lợi và sự cống hiến hoàn toàn, dần giải thoát bản thân khỏi động cơ vụ lợi… Đây là điều các vị thánh để lại và hãy biến giáo dục thành nơi hiện thực hòa bình hôm nay.